SÂU BẮC KINH LÀM RẦU CANH TRUNG CỘNG & VIỆT CỘNG

Việc Trump áp thuế lên hàng hóa của Trung cộng nhập vào Mỹ xuất phát từ nhiều lý do nhưng có 02 lý do chính đó là do Trung cộng gian lận thương mại và ăn cắp công nghệ.

Trong những nhóm mặt hàng mà Trump đánh thuế đến nay có nhiều mặt hàng đang nằm trong gói thuế 267 tỷ USD của tổng giá trị hàng hóa và hầu hết nếu những mặt hàng này bị chịu thuế thì đều tác động tiêu cực đến ngành sản xuất của Trung cộng. Tuy nhiên theo nhận định của cá nhân thì có hai ngành hàng có tác động bất lợi mạnh nhứt mà Trung cộng đang sợ hãi đó là ngành “may quần áo” và ngành “may giày dép” sau đây gọi chung là “ngành may”.

Xét về doanh số xuất khẩu thì ngành may của Trung cộng chiếm tỷ trọng thấp hơn ngành sản xuất điện thoại, đồ điện tử, đồ gia dụng,… Nhưng xét về số lượng lao động thì ngành may của Trung cộng là ngành thu hút lượng lao động lớn nhứt, tạo ra nhiều công ăn, việc làm nhứt cho Trung cộng. Mặc dù đến thời điểm hiện tại, ngành may của Trung cộng chưa bị Trump áp thuế nhưng sắp tới, khi đàm phán Trump – Tập bên lề Hội nghị G20 bất thành, gói thuế với lượng hàng hóa 267 tỷ USD được Trump nhấn nút, đồng nghĩa hàng may mặc, giày da của Trung cộng cũng sẽ bị áp thuế thì ác mộng sẽ ập xuống đầu Trung cộng ngay bởi ngành này phía Trung cộng có lợi thế là nguồn nhân công giá rẻ được trưng dụng ở vùng nông thôn, nay nó bị áp thuế buộc giới chủ phải giảm giá nhân công, tinh giảm dây chuyền may, đẩy một lượng lớn công nhân ngành may mất việc, số còn lại cuộc sống thêm khó khăn vì đồng lương bị bóp chẹt.

Khi một lượng lớn công nhân thất nghiệp, cuộc sống khó khăn mà chủ yếu từ việc ngành may bị Mỹ áp thuế. Họ sẽ cảm thấy căm phẫn hơn bởi họ nhận ra kết cục ngày hôm nay của họ là do chính quyền Trung cộng gây ra theo cách “con sâu làm rầu nồi canh”, do chính phủ chơi ăn gian trong thương mại và ăn cắp công nghệ nên mới bị Trump trừng phạt và khi Trump trừng phạt thì thay vì chính phủ phải biết ăn năn, ngược lại còn chống trả bằng cách đánh vào nông dân Mỹ, những người cũng như công nhân may mặc Trung cộng, họ hoàn toàn vô tội, họ bị vạ lây vì bị những con sâu kia làm rầu cả nồi canh trong đó có họ.

Nhàn cư thì vi bất thiện, đói thì ăn vụng, túng thì làm liều, những người công nhân ngành may của Trung cộng sẽ cùng với những công nhân ở các ngành khác có chung cảnh ngộ sẽ liên kết lại biểu tình, phản đối chính quyền cộng sản, điều này sẽ vấp phải sự đàn áp của chính quyền. Kết cục sẽ có phong trào nổi dậy của giai cấp công nhân tại Trung cộng để đối kháng lại với nhà cầm quyền Trung cộng. Xã hội Trung cộng sẽ rối loạn từ đây.

Khi Trump xuống tay với gói thuế 267 tỷ USD, Việt nam sẽ là điểm “tráo hàng” để biến hàng may mặc của Trung cộng thành hàng của Việt nam rồi xuất sang Mỹ như tôn Hoa Sen, Khải Silk,… đã làm. Lúc này phía Mỹ sẽ có giải pháp ngăn chặn bằng cách sẽ hạn chế các sản phẩm sản xuất ở nước khác có nguồn gốc nguyên phụ liệu từ Trung cộng. Khi đó ngành dệt may của Việt Nam sẽ lãnh đủ vì ở lĩnh vực này Việt Nam nhập rất nhiều nguyên liệu từ “bạn vàng” Trung cộng.

Cũng như Trung cộng, Việt Nam cũng sẽ chứng kiến hàng ngàn công nhân ngành may mặc, da giày bị mất việc, bị bóp chật tiền lương, đại loạn ngay chỗ này./.
Tran Hung.

Bài này đã được đăng trong Bài Các Trang Web. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s