Nga và Mỹ đã uýnh nhau rồi!

  Bản dịch  của Phạm đức Hảo và Phạm văn Hảo từ bài viết của cựu Phó Thủ tướng Nga về cuộc đụng độ nhỏ cấp Tiểu đoàn giữa Mỹ và Nga. Giới Truyền thông cả hai bên đều im lặng tuốt !  Sau trận đánh chỉ nghe báo chí nói: Nga sẵn sàng chiến đấu với Mỹ !!! 

 Cựu Phó Thủ tướng Nga bình luận thất bại của quân đội Nga ở Syria ngày 7 tháng 2 vừa qua
Cựu Phó Thủ tướng Nga Alfred Kox: Trận đụng độ Nga-Mỹ ngày 7 tháng hai ở Syria, là sự đụng độ hai trường phái Quân sự:

Phía Nga thì vũ khí Nga, phía Mỹ thì vũ khí Mỹ, nhưng phía Nga đã thua về độ hiện đại của vũ khí, tổ chức chiến dịch, và tin tức tình báo. Đây là sự kiểm tra hiệu quả của các mặt quân sự trên chiến trường của hai trường phái – từ lập kế hoạch chiến dịch tới kết thúc chiến dịch, kể cả trinh sát, ngụy trang, cho đến các hành động tác chiến nữa….
Ông Kox nhấn mạnh rằng: Khi quân Nga bắt đầu chiến dịch, thì quân Mỹ đã nhìn thấy rất rõ, và cảnh cáo trước: Không nên tấn công vào khu vực của quân Mỹ và Đồng minh của họ đồn trú à nha, nhưng những đợt pháo kích từ phía Nga đã bắt đầu, mà chẳng gây ra thiệt nào cho quân Mỹ và Liên minh gì ráo trọi !

“Đoàn quân tấn công chẳng thể biết họ trở thành mục tiêu để Pháo binh Mỹ biến thành “cháo”. Theo các nguồn tin phía Mỹ công khai, thì họ đã sử dụng phương tiện chiếu đấu điện tử làm cho tê liệt hoàn toàn thông tin liên lạc của đối phương (người Nga)… 
Khi đội quân Nga tới quá gần đủ để phản công có hiệu quả, thì quân Mỹ bắt đầu cắm cao cờ Mỹ lên trên căn cứ đồn trú để cho phía Nga nhìn thấy. 
Theo lời cựu Phó Thủ tướng Kox, quân Mỹ cho quân Nga tín hiệu để dừng cuộc tấn công, tuy nhiên họ không dừng lại cơ !

“Bây giờ, sau khi thua cuộc, họ nói có vẻ như họ tới đây tham gia chiến dịch với hai bàn tay không, ngoài AK thì chẳng có gì hơn nữa…  Đó không phải là sự thật. Khi mở chiến dịch tấn công, quân Nga có cả xe tăng, Pháo binh, và xe bọc thép chở quân lính nữa… Phía Mỹ phát hiện tất cả, và khi nhìn thấy quân Nga không dừng lại sau cảnh cáo, mà tiến tới rất gần, thì Mỹ bắt đầu sử dụng loại vũ khí pháo mới nhất, đồng thời cho máy bay cất cánh lên”, – ông Kox nói.

Sau khi vũ khí hạng nặng của Nga bị tiêu diệt thì quả thật là quân Nga bỏ chạy tay không thật cơ… Số tử vong tính từ 100 tới 600 theo các nguồn khác nhau.
 
“Chính quyền Nga vẫn cứ nghĩ sự vượt trội vũ khí Mỹ chỉ là câu chuyện hoang đường nhằm “cưa tiền ngân sách”, là câu chuyện cho những kẻ ngu muội ! Tất cả những câu chuyện về sự tối tân của vũ khí Mỹ như máy bay tàng hình, vũ khí chính xác   là sự lừa bịp để “cưa ngân sách”! Lý luận của các Tướng Nga: Chúng ta làm như thế thì họ cũng chỉ có như thế, không thể hơn được đâu na !  Và nếu họ cũng chỉ có thế thôi, thì chúng ta vượt trội họ về kinh nghiệm chiến đấu đã có ở Donbass, có quân đội thiện chiến hơn kia mà !”, – ông Kox cho biết.

“Binh đoàn “Vagner” (CVK) thực chất được xem là Tinh hoa quân đội, tất cả họ đã trải qua đặc nhiệm dù cơ động. Có quỷ mới biết được, cũng có thể đúng, CVK là Tinh hoa quân đội, nhưng lại chưa đụng độ với Mỹ bao giờ cả… Chừ giờ mới là lần đầu tiên họ có cơ hội để đấm vào mặt quân Mỹ đến vỡ mõm ra”, – ông Kox kể.

Ông Kox lưu ý là ở Syria: Quân Nga thua quân Mỹ ở trinh sát, lập kế hoạch tác chiến, và điều hành chiến dịch. 
“Nhưng do sự vượt trội về vũ khí và phương tiện kỹ thuật của Mỹ, và sự hoang tưởng trong đầu đội quân Tinh hoa Nga, cho nên họ đã trở thành bia thịt trên thực tế !  Thật đau lòng cho các gia đình khi người thân của họ sắm vai bia thịt thành công trong cuộc chiến này !

“Tiền bạc thì chi phí theo ngân sách, cho dù bị cưa đi không ít, nhưng còn con người? Có xứng đáng để tiêu sinh lực vào những cuộc thử nghiệm mà chính quyền gọi là tập trận như thế không nhỉ? Phụ nữ Nga chắc sẽ còn phải đẻ nhiều hay là sao đây?”, – ông Kox hướng tới Tổng thống mà nhận xét, sau khi nhắc là Tổng thống Putin phải nghỉ việc hai tuần, để suy nghĩ về những gì đã xảy ra đấy …

“Không chỉ đám cặn bã đã phá tiền ngân sách, mà chừ bi giờ còn muốn uống máu nhân dân ở đất nước xa xôi. Hai năm tập trận ở Syria, giết hại trẻ em và người già ở đó, phá hủy thành phố làng mạc, và làm hàng triệu người di tản khỏi quê hương, là chưa đủ hay sao ta?… Kết quả nhận được là thất bại và thất bại… Kẻ cướp bao giờ cũng kết thúc bằng sự giết người…”, – ông Kox kết luận.
Phạm Đức Bảo & Phạm Văn Hải.
Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài Các Trang Web. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s