Mỹ phát hiện 6 tàu TC giúp CS Triều Tiên lách cấm vận..

          Mỹ công bố ảnh vệ tinh cho thấy: 6 tàu TC vận chuyển hàng hóa từ Triều Tiên CS, bị cấm theo lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an.

Tàu hàng Trung Quốc nhận than đá tại cảng biển Triều Tiên. Ảnh: WSJ.

Tàu hàng TC nhận than đá tại cảng biển Triều Tiên CS. Ảnh: WSJ.

            Quan chức Tình báo Mỹ ngày 18/1 công bố ảnh vệ tinh và nguồn tin tình báo cho thấy ít nhất 6 tàu hàng TC hỗ trợ CS Triều Tiên, vi phạm lệnh cấm vận do Liên Hợp Quốc thông qua. Các dữ liệu được Washington thu thập nằm trong nỗ lực gia tăng áp lực, buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình nguyên tử, và hỏa tiễn đạn đạo, Wall Street Journal đưa tin.

            Trên ảnh vệ tinh, các tàu TC cập cảng tại Triều Tiên CS, và nhận hàng bị cấm như than đá, sau đó vận chuyển tới Nga và một số nước khác. Các tàu này cũng chuyển dầu ngoài khơi để tuồn vào đất liền. Mỹ khẳng định tàu hàng TC đều áp dụng biện pháp riêng để che giấu tung tích và mục đích hoạt động, như tắt hệ thống nhận dạng tự động trên biển (AIS).

            Các Nghị quyết trừng phạt được Liên Hiệp Quốc áp đặt trong năm 2017, đã siết chặt nguồn dầu mỏ cho Bình Nhưỡng CS, cấm các nước sử dụng lao động, và nhập cảng hàng hóa như: than, sản phẩm may mặc từ Triều Tiên CS.

            TC nhiều lần thông báo tuân thủ nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc với CSTriều Tiên. Tuy nhiên, Hàn Quốc hồi tháng 11/2017 công bố nguồn tin nghi ngờ TC chuyển dầu cho CS Triều Tiên trên biển. Mỹ cũng lên án TC vì bất nhất trong việc hành xử khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên CS.

Tử Quỳnh.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài Các Trang Web. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s