Mỹ tung đòn trừng phạt chưa từng thấy vào Trung Cộng

Hành động này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố.

Tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy trong số các tổ chức bị liệt vào danh sách trừng phạt lần này có 3 công ty Dandong Kehua Economy & Trade, Dandong Xianghe Trading, và Dandong Hongda Trade đã có hoạt động giao dịch thương mại trị giá hơn 750 triệu USD giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Mỹ tung đòn trừng phạt chưa từng thấy vào Trung - Triều - Ảnh 1.

Lệnh trừng phạt được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công du châu Á. Ảnh: Bloomberg

 Theo Reuters, lệnh trừng phạt mới cho thấy rõ sự tập trung của chính quyền Tổng thống Donald Trump vào việc phá vỡ quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Washington vốn coi đó là chìa khóa để gây sức ép để Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng phát triển tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ.

Lệnh trừng phạt này cũng đánh vào một số công ty Triều Tiên chuyên đưa lao động ra nước ngoài, tới những nước như Nga, Ba Lan, Campuchia và Trung Quốc. Giới chức Mỹ nói rằng họ đang tìm cách cắt đứt nguồn tiền người Triều Tiên có được từ xuất khẩu lao động.

Bên cạnh việc nhằm vào những nguồn công nghệ vũ khí, lệnh trừng phạt mới đánh dấu lần đầu tiên Mỹ tấn công trực tiếp vào lĩnh vực thương mại tiêu dùng hằng ngày của Triều Tiên,

ông Peter Harrell – chuyên gia về lệnh trừng phạt tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, nhận định.  

“Điều chúng ta thấy ở đây là Mỹ đang trừng phạt những công ty liên quan với các hoạt động thương mại thường ngày.

Đó là là bước đi tiếp theo rất hợp logic của chiến dịch gây sức ép” – vị chuyên gia nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói rằng các biện pháp trừng phạt này là một phần nỗ lực để cô lập Bình Nhưỡng hơn nữa, đồng thời cho biết bà không nghĩ rằng nhằm thêm vào các công ty Trung Quốc sẽ khiến Bắc Kinh bớt hợp tác trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

“Tôi không cho rằng việc này gây nguy hại tới bất cứ điều gì. Tôi cho rằng thế giới đang hành động cùng nhau trong vấn đề (Triều Tiên)” – bà Nauert khẳng định.Người phát ngôn này nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi đang có quan hệ tốt với Trung Quốc. Điều đó sẽ không thay đổi”.

Đỗ Quyên (Theo Reuters

Chính quyền Trump ủng hộ cuốn sách trắng khiến Bắc Kinh nóng mặt

alt

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ sách trắng về chính sách ngoại giao của Australia, trong đó phản đối hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo Financial Review, kế hoạch chi tiết về chính sách đối ngoại của Úc được công bố vào tuần trước, trong đó Australia ủng hộ mạnh mẽ việc Hoa Kỳ duy trì sự hiện diện ở khu vực châu Á nhằm duy trì sự ổn định, không lệ thuộc vào biến động chính trị ở nước Mỹ và sự gia tăng quyết đoán của Trung Quốc.

Sách trắng do Thủ tướng Malcolm Turnbull và Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop phát hành ghi nhận rằng Trung Quốc là một thế lực mới nổi đang thách thức vị trí của Mỹ.

Sách trắng bình luận rằng Biển Đông là “đường đứt gãy lớn” và bày tỏ lo ngại về “các hoạt động của Trung Quốc diễn ra với tốc độ và quy mô chưa từng có”.

“Australia phản đối việc sử dụng các thực thể bị tranh chấp và các cấu trúc nhân tạo trên Biển Đông vì mục đích quân sự”, sách trắng khẳng định.

Bắc Kinh đã phản ứng gay gắt với sách trắng của Úc, nói rằng Australia nên chấm dứt đưa ra những lời nhận xét “vô trách nhiệm” về các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Ngược lại, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Matt Matthews nói rằng Mỹ hoan nghênh sách trắng của Úc và sẽ làm việc với Australia để duy trì trật tự trong khu vực.

“Liên minh và mối quan hệ chung của chúng tôi là một khẳng định về tính chất vĩnh viễn của những nguyên tắc cơ bản chung này.”

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc cùng với Australia và các đối tác khác để duy trì trật tự toàn cầu dựa trên các quy tắc vốn đã củng cố sự ổn định, thịnh vượng và hòa bình ở khu vực Đông Dương – Thái Bình Dương.”

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã thể hiện một số động thái cứng rắn với Trung Quốc về Biển Đông. Tháng 7, ông phê duyệt kế hoạch một năm cho phép hải quân Mỹ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông, trong khi dưới thời Obama mỗi hoạt động như vậy phải xin phép từng lượt.

Tháng 5, tàu chiến Mỹ đã tiến hành ‘cuộc thao diễn’ trong phạm vi 12 hải lý của hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở quần đảo Trường Sa. Động thái này chưa từng xảy ra dưới thời Obama và được cho là một thách thức trực tiếp đến hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc tại khu vực.

Cựu Tổng thống Obama bị chỉ trích vì đã không cho phép hải quân Mỹ tiến hành tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông từ năm 2012 đến năm 2015, theo tạp chí Hải quân (Navy Times) của Mỹ.

 Trong thời gian đó, Trung Quốc ra sức xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị quân sự, tạp chí này cho biết.


Mai Liên

Ông Matthews cho biết: “Cả hai nước đều là các nền dân chủ đa dạng với chính sách đối ngoại dựa trên nguyên tắc tự do cá nhân, thị trường cởi mở và nguyên tắc pháp quyền.”

Bài này đã được đăng trong Bài Các Trang Web. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s