Hai sự kiện, một mục tiêu: Hai cách làm phối hợp

Ðặng Quang Chính

Có hai sự kiện thời sự chính trị xảy ra gần đây đáng để chúng ta lưu ý. Một xảy ra tại Venezuela và tại Việt Nam.

Tại Venezuela, sau nhiều lần biểu tình, có lúc đến cả 100.000 người, đang có dấu hiệu tiến đến một cuộc bầu cử mới. Ðó là điều mà chính quyền hiện tại ở nước này, lâu nay không muốn thực hiện; bởi nếu việc đó xảy ra cũng đồng nghĩa với sự ra đi của chính quyền hiện tại.

Lý do: đất nước có nguồn tài nguyên dầu mỏ mà kinh tế cả ba năm qua suy sụp. Người dân cần sự thay đổi qua một cuộc bầu cử…nhưng chính quyền không dám thực hiện điều đó.

Diễn tiến: *cả hàng trăm ngàn người tham gia biểu tình *người thống lĩnh biểu tình vẫn chưa bị bắt -gần đây, người biểu tình có cả mặt nạ chống hơi cay *hình ảnh trên đài truyền hình Euronews cho thấy có người biểu tình vừa mang mặt nạ, vừa cầm trong tay một quả lựu đạn.

Kết quả: một số bài đăng trang mạng VN (tại hải ngoại) cho rằng cuộc CM đã thành công (có thể là đang hoặc sắp thành công). Bản tin hôm nay trên đài truyền hình Euronews cho thấy, chính quyền Venezuela đã bãi chức 4 vị tướng lãnh quân đội. Có thể nhóm lãnh đạo sợ một cuộc đảo chánh trong quân đội, nhằm ủng hộ biểu tình. Cuộc Cách Mạng chưa hoàn toàn kết thúc!

Tại Việt Nam:

*dân oan khiếu kiện cả hàng chục năm nay
*Sau khi Tàu đưa giàn khoan đến biển Ðông, sự áp chế ngư dân VN càng lúc càng gay gắt hơn
*vụ Formosa kéo dài cả hơn năm rồi
* các cuộc biểu tình xảy ra.

Diễn tiến
* cá nhân:
– Ðồn công an Vĩnh Long cắt cổ anh Nguyễn Hữu Tấn 04.05.2017
– Bắt Hoàng Ðức Bình 15.05 tại Nghệ An
– Bắt Vương Văn Thả, giáo phái PG Hòa Hảo, 18.05
– Ðe dọa Lm. Nguyễn Ðình Thục, giáo xứ Song Ngọc
* Tập thể
– Dân Ðồng Tâm bắt 38 cảnh sát cơ động. Nguyễn Ðức Chung, đại diện chính quyền, ngày 22.04.17, cam kết không truy tố hình sự những người liên quan đến việc bắt giữ đó.
– Dân Quảng Bình, ngày 16.06.2017, bao vây UBND xã Quảng Lộc, yêu cầu làm rõ việc bồi thường Formosa.
– Giáo xứ Song Ngọc bị hàng trăm côn đồ cầm gậy gộc, mã tấu và gạch đá bao vây.

Kết quả:
– Từ những vụ việc cá nhân cho đến tập thể lớn của người dân, tất cả đã bị bọn cầm quyền, qua việc dùng lực lượng cơ động CA, đến cả bọn côn đồ không mặc sắc phục, đàn áp tối đa. Những tập thể còn bị chúng trở mặt, không tôn trọng luật pháp, lời hứa (Nguyễn Ðức Chung)..nói chi những cá nhân trong tay chúng, nằm đơn độc trong nhà tù (nhiều trường hợp người thân của người bị bắt không được biết người nhà bị chúng giam ở đâu)
– Bọn cầm quyền không dùng luật do chúng ban bố mà dùng “luật rừng” áp dụng trong việc đối phó với người dân.
– Bọn cầm quyền còn chuẩn bị dự luật bắt buộc luật sư phải tố cáo thân chủ khi nghi họ có tội đối kháng với nhà nước.

Tóm lại, “đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn những gì CS làm” là câu nói không những vẫn còn ứng dụng cho đến giờ phút này…mà cho đến khi chính quyền CS sụp đổ.

Từ những cuộc đấu tranh gay go chỉ mới đem lại kết qủa chừng mực đó, chúng ta có thể thấy được những gì?
– Mục tiêu của người dân Venezuela rất rõ rệt: kinh tế suy yếu, phải có cuộc bầu cử để có chính quyền mới khả dĩ đem lại một nền kinh tế khả quan hơn.
Mục tiêu của chúng ta không RÕ RỆT (người dân có nhìn thấy là chính thể này, do bầu cử gian trá, không thực sự đại diện cho họ…?). Hay tính cách không đại diện thật sự đó chỉ là cái nhìn của người Việt ở hải ngoại…Ðây không phải là câu hỏi bâng quơ!
– Mục tiêu bị phân tán trong khi khả năng vận động quần chúng không lớn. Trước mắt, các giáo xứ có khả năng đó, nhưng khả năng này còn bị cấp cao ở mức Tổng Giám Mục hạn chế. Vì thế, không tình cờ bọn chính quyền đã cử người qua Roma, mỗi khi có một sự kiện liên quan đến những cuộc vận động của các Linh mục. Như vụ vận động của Lm. Trần Ðình Lai (2/10/2016), khi cùng với giáo dân kéo đến Formosa. Bọn cảnh sát cơ động đã bỏ chạy. Ðoàn người biểu tình sau đó đã kéo ra về, không tạo một sự đốt, phá nào đối với nhà máy đó cả. Ðó là cuộc biểu dương khí thế tạo nhiều phấn khởi cho đồng bào trong nước. Có người gọi đó là cuộc diễn tập; có lẽ ngụ ý là, giáo xứ ngoài đó, những nơi khác, khi cần, có thể có những cuộc vận động tương tự. Ở nước ngoài, nhiều người trông mong vào việc, có lúc, trong tương lai, nhà máy này sẽ bị người dân “bứng” ra khỏi Hà Tĩnh.
Người ta hy vọng lời kêu gọi của Lm. Nguyễn văn Lý và những cuộc biểu tình tại các giáo xứ, quanh địa giới Formosa là một cuộc phối hợp có tính toán. Nhưng, thực tế cho thấy không phải như vậy!

Những mong muốn đó khó thành sự thật. Thời gian đã trả lời. Lm.Ðặng Hữu Nam bị chúng dọa giết. Dân Ðồng Tâm bị chúng khởi tố hình sự!…

– Tình thế có cần thiết để những lãnh đạo các cuộc biểu tình phải chấp nhận bị bắt?!… Chẳng hạn vụ Hoàng Ðức Bình. Bọn “lãnh đạo” nhóm “nằm vùng” tại VN, trước 1975, đều giấu mặt. Có trường hợp mãi sau năm 1975 rất lâu mới được báo chí của chúng nêu tên tuổi.
Trong Youtube của Người Buôn Gió, 16.05.2017, đã cho thấy một sự vụng về (cố ý…?!) của tập thể đồng bào Diễn Châu. Họ kéo đến trụ sở CA đòi thả anh Bình.
Trong Youtube đó (hoặc những Youtube liên quan), người xem, nếu tinh ý, thấy rằng, cuộc biểu tình đã đươc tổ chức khá chu đáo. Người hô khẩu hiệu ngắn gọn, rất dễ cho người dân hô to trả lời một cách đồng loạt. Sự đồng loạt tạo khí thế rất mạnh. Còn đang phân vân, không biết tình hình đó hoàn toàn do người dân tự phát, người xem thấy một cô gái, hô khẩu hiệu bằng loa phóng thanh cầm tay.
Cô gái nhuộm tóc vàng, đeo thánh giá trước ngực, hô khẩu hiệu rất nhịp nhàng. Bọn phản tuyên truyền của CS từng cho rằng, tất cả những gì người dân phẫn nộ là do “thế lực diễn biến hòa bình” ở nước ngoài giựt dây!

Với những dấu hiệu đó, một vài chấn chỉnh sau may ra làm tình thế trong tương lai có thể khác đi.
– Câu hỏi là chính quyền CS hiện nay tại VN có cái gì chính danh không? Người dân trong nước biết rõ điều đó chưa? Ðó KHÔNG phải là câu hỏi bâng quơ.
Chưa nhìn vào tình hình trong nước. Cứ xem trên trang mạng của người Việt ở nước ngoài, chúng ta có ngay nhận định đó. Phần nhiều bài viết, do tráo trở trong nội dung, khiến người đọc có cảm tưởng chính quyền trước năm 75, ở trong Nam, là bù nhìn của Mỹ. Phần nhiều bài viết khai thác hiềm khích tôn giáo, nhất là giữa Phật và Công giáo, với những sự kiện quá khứ, không cần thiết cho sự đoàn kết hiện nay.
Chuyện hiện giờ, trước mắt, là “đảng CS phải bị đào thải” (có lý luận buồn cười được các bài viết đăng tải trên mạng là, chúng nó còn có tên là CS đâu!…). Dù tên gì (độc tài toàn trị, độc tài lai căng giữa cái chúng gọi là XHCN và cái “đuôi” theo kinh tế tư bản..v..v..) hễ chúng còn bán tài nguyên quốc gia, còn làm giàu trên xương máu của người dân, còn nhượng lãnh địa, lãnh hải cho Tàu…là chúng ta còn tranh đấu chống lại chúng đến cùng!
– Ðừng trông mong hoàn toàn vào Internet. Dân thành phố đã được cài đặt hệ thống này, nhưng bao nhiêu phần trăm theo dõi các tin tức thời sự liên quan đến tình hình nước nhà ??!…
Hơn nữa, chúng ta có mạng lưới Internet, chúng cũng có chứ có thua gì chúng ta. Mạng của chúng còn tốt hơn của chúng ta. Bởi, cứ xem trang Yahoo, chỉ một trang chứa được khoảng giỏi lắm 40(50) bài viết thì chắc có đến 35(45) bài viết được khai thác về các đề tài “nhảm nhí” đã nêu trên. Và, trong 35(45) bài đó, thật ra có khi chỉ đề cập đến 4(5) chủ đề; ngoài ra, đều có cùng nội dung (nhưng được gửi lên mạng nhiều lần!)
– Ði với ma mà mặc áo cà sa, không chết cũng bị thương.
Bọn ma với đặc trưng: tàn ác + láo khoét+ gian xảo mà chúng ta đối xử với chúng theo lối thầy tu với bọn bất lương (không đạo giáo) thì sẽ ra sao?. Cũng được. Nếu ta có thời gian đủ lâu để cảm hóa chúng được. Nhưng,
tình thế hiện nay, theo Mật ước Thành đô, chỉ còn vài ba năm nữa. Du di thời gian này cũng giỏi lắm là 5 năm nữa (!)…mà thôi.

Ai cũng muốn tình hình hiện nay đổi khác. Càng sớm càng tốt!. Nhưng, nếu đã nhanh được…thời gian 42 năm qua cũng đủ để thực hiện điều mong muốn đó. Bây giờ, ai cũng muốn xảy ra lần nữa việc Lm. Ðặng Hữu Nam cùng giáo dân, kéo đến Formosa để thị uy…và “bứng” chúng khi chúng còn muốn ở lì. Ai cũng muốn vụ Ðồng Tâm khác xảy ra tại những nơi mà chúng còn lộng hành, uy hiếp cướp đất của dân…Nhưng, điều cần là thực lực!.

Không nói chuyện lớn lao như thế, ta cứ du kích đánh hoài như sau, tình thế chắc chắn sẽ thay đổi.
rải báo “rơi” tại các địa điểm trong thành phố lớn. Dĩ nhiên, có được trang mạng mang tính chiến đấu hẳn hoi (thanh lọc những bài vở không phù hợp) có thể đưa tin tranh đấu thật cập nhật càng tốt.
Bọn “ác ôn” phải có ngay bài học. Chẳng hạn, bọn CA đã cắt cổ Nguyễn Hữu Tấn. Chưa làm được thế, cứ quăng phân, nước thải, dầu nhớt và những lời cảnh cáo vào trước nhà của tên ác ôn đó.

Cách làm du kích, do nhiều người góp ý, sẽ còn nhiều hơn thế. Cứ làm như thế đi. Nếu đánh lớn mà thành công thì đương nhiên thôi dùng du kích. Nhưng, đánh du kích dằng dai mà cứ luôn thành công thì có ngày ta sẽ đánh lớn chắc thắng!. Du kích sẽ là đoản kiếm của chúng ta.

Tóm lại, đi với ma mặc áo giấy. Chúng dùng mã tấu và dao găm để giết ta. Ta sẽ dùng trường thương và đoản kiếm để đấu với chúng. Nếu ta phối hợp được hai cách đánh đó, ta sẽ thắng. Lấy câu chuyện sau để kết luận bài viết này là: ai biết dùng Song Thủ Hỗ Bác sẽ là kẻ vô địch trong thiên hạ! (***)

Ðặng Quang Chính

21.06.2017
14:43

Ghi chú:
*** http://vietkiemhiep.blogspot.no/2015/04/song-thu-ho-bac.html

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài Các Trang Web. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s