Căng thẳng Qatar – Ả Rập: Iran điều tàu chiến tới Oman

Một nhóm tàu chiến của Iran vừa khởi hành tiến về vịnh Oman giữa lúc leo thang căng thẳng trên bán đảo Ả rập sau khi hàng loạt quốc gia cắt quan hệ ngoại giao với Qatar.

“Một đội tàu chiến của Iran sẽ khởi hành đến Oman trong ngày Chủ nhật (11/6) trước khi sẽ thẳng tiến tới phía bắc của Ấn Độ Dương và vùng Vịnh Aden”, cơ quan quan hệ công chúng của Lực lượng Hải quân Iran hôm qua (11/6) đã cho biết như vậy trong một tuyên bố được đăng tải trên hãng thông tấn Tasnim của Iran, theo tin tức trên báo VnMedia.

Đội tàu chiến số 47 gồm một tàu khu trục và một tàu chiến hậu cần đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ của mình từ ngày hôm qua sau một buổi lễ có sự tham dự của Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari – Chỉ huy Lực lượng Hải quân.

Cang thang Qatar - A Rap: Iran dieu tau chien toi Oman - Anh 1

Ảnh minh họa.

Đội tàu chiến trên sẽ thay thế cho đội tàu số 46 cũng bao gồm một tàu khu trục và một tàu hậu cần. Đội tàu chiến số 46 của Hải quân Iran đã đóng ở khu vực khơi xa trong hai tháng qua nhằm đảm bảo sự an toàn cho các tuyến đường hàng hải cũng như bảo vệ cho các tàu thương mại , tàu chở dầu ở vùng Vịnh Aden.

“Hiện tại, có một số sự bất ổn đang được kiểm soát ở khu vực vùng Vịnh Aden và chúng tôi có thể hộ tống hơn 4.000 tàu chở dầu và tàu chở hàng đến các khu vực an toàn mà không bị ngăn trở gì trong kế hoạch xuất và nhập khẩu dầu mỏ cũng như những mặt hàng phi dầu mỏ”, Chuẩn Đô đốc Sayyari hôm qua đã cho hãng tin Fars News biết như vậy.

Việc triển khai trên của Iran diễn ra trong bối cảnh hàng loạt quốc gia Ả rập tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc quốc gia này tài trợ khủng bố sau khi chi 1 tỷ USD cho lực lượng an ninh Iran và phiến quân để chuộc con tin, theo tin tức trên báo Dân Trí.

Qatar tuy nhiên đã bác bỏ mọi cáo buộc này, đồng thời tuyên bố “không sẵn sàng đầu hàng và sẽ không thay đổi chính sách ngoại giao”.

Trong một diễn biến liên quan khác, để hỗ trợ Qatar giữa lúc bị láng giềng cô lập, Iran đã điều 5 máy bay chở tổng cộng 450 tấn lương thực đến Qatar, nơi phải nhập khẩu 90% lương thực từ các nước láng giềng.

Công Danh (tổng hợp theo báo Dân Trí, VnMedia

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài Các Trang Web. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s