“Gươm đã tuốt khỏi vỏ”, 3 tàu sân bay Mỹ sẽ đến gần Triều Tiên thời gian tới

Tạp chí Nikkei Asian Review đưa tin, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã cảnh báo Triều Tiên không được thách thức quyết tâm của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nói rằng “gươm đã tuốt khỏi vỏ”.

Tại căn cứ hải quân Yokosuka (Nhật Bản), cách thủ đô Tokyo khoảng 70km, khoảng 2.500 binh lĩnh Mỹ thuộc các đơn vị Hải quân, Không quân, Thủy quân Lục chiến và Lục quân Mỹ đã tập trung trên boong tàu sân bay USS Ronald Reagan để lắng nghe ông Pence phát biểu. Khoảng 100 người thuộc Hải quân Nhật Bản cũng tham dự sự kiện này.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu trước hàng ngàn binh sĩ Mỹ tại căn cứ Yokosuka (Nhật Bản).

Nói về căng thẳng với Triều Tiên, Phó Tổng thống Mỹ phát biểu: “Ở chân trời đang có những đám mây đen. Triều Tiên hiện là hiểm họa nghiêm trọng và cấp bách nhất đối với hòa bình và ổn định trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”.

Ông Pence cho biết, mặc dù Mỹ sẽ nỗ lực để tìm ra giải pháp ngoại giao buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, ông nhắc lại rằng Mỹ luôn để ngỏ bất kỳ phương án nào cần thiết. “Dưới thời Tổng thống Trump, khiên đã được sẵn sàng còn gươm đã tuốt khỏi vỏ. Dưới thời Tổng thống Trump, Hoa Kỳ sẽ trở nên hùng mạnh hơn trước. Nếu Hoa Kỳ mạnh, thế giới sẽ được an toàn”, Phó Tổng thóng Mỹ phát biểu.

Yokosuka là căn cứ nước ngoài lớn nhất và là trung tâm chiến lược quan trọng của Hải quân Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Cùng với tàu sân bay Ronald Reagan, các tàu chiến khác của Hạm đội số 7 của Mỹ đã đóng quân thường trực tại căn cứ này. Một đội tàu sân bay có thể tiếp cận vùng biển gần Triều Tiên từ Yokosuka nhanh hơn từ bất kỳ các căn cứ nào khác của Mỹ.

Vào tháng 5 tới, tàu Ronald Reagan sẽ hoàn tất quá trình bảo dưỡng kéo dài 4 tháng và sẵn sàng ra khơi. Một tàu sân bay khác là tàu USS Nimitz hiện đang hoàn tất quá trình kiểm tra cuối cùng ở ngoài khơi bang California (Mỹ). Cùng với tàu USS Carl Vinson đang hiện diện ở Châu Á, nhiều dấu hiệu cho thấy trong thời gian tới sẽ có nhiều tàu sân bay xuất hiện gần bán đảo Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng có bất kỳ động thái mạnh tay nào.

Tàu Ronald Reagan có thể triển khai tối đa 90 máy bay để tấn công đối phương. Chúng là những phi cơ F/A-18 Super Hornet, có khả năng tăng tốc lên 200km chỉ trong 2 giây và được trang bị hỏa lực đủ mạnh để có thể tiêu diệt nhiều thành phố.

Tàu Ronald Reagan là tàu sân bay thứ năm được bố trí thường trực tại Nhật Bản sau các tàu USS Midway, USS Independence, USS Kitty Hawk và USS George Washington. “Con tàu này đánh dấu mối liên minh sắt đá mà đất nước ta đã xây dựng với Nhật Bản cũng như những cam kết lâu dài đối với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, ông Pence phát biểu.

Mỹ can thiệp công nghệ ‘hạ gục’ tên lửa Triều Tiên?

Phải chăng Mỹ đang tìm cách dùng công nghệ để tìm cách ‘hạ gục’ những tham vọng của Triều Tiên trong việc phát triển các loại vũ khí, trong đó có tên lửa?

Theo CNN, Triều Tiên đã gặp thất bại liên tiếp trong các vụ thử tên lửa gần đây. Hồi tháng Ba (22/3), quân đội Triều Tiên đã thực hiện vụ thử lên lửa được phóng từ khu vực phía Đông Wonsan, song vụ thử này cũng bị đánh giá là thất bại.


Triều Tiên ráo riết phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa và vũ khí hạt nhân (Ảnh: CNN).

Tiếp đến ngày 5/4, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo Scud từ khu vực Sinpo, giới quân sự Mỹ và Hàn Quốc cho rằng tên lửa đã rơi xuống vùng biển khoảng 9 phút sau khi rời bệ phóng.

Mới đây nhất, sau ngày kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Triều Tiên cũng đã phóng thử một quả tên lửa đạn đạo chưa xác định từ bờ biển phía Đông nước này, nhưng quả tên lửa đã phát nổ ngay sau khi rời khỏi bệ phóng.

Một số chuyên gia cho rằng, vụ phóng thất bại lần này cho thấy, bên cạnh việc Triều Tiên đang gặp khó khăn trong việc phát triển các động cơ nhiên liệu rắn cho một loại tên lửa mới, nhiều ý kiến nghiêng về khả năng, Mỹ đã thành công trong việc can thiệp công nghệ vào các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.


Mỹ đã can thiệp công nghệ để “hạ gục” các vụ thử tên lửa của Triều Tiên?

Nhiều nguồn tin tiết lộ, Mỹ đã thành công trong việc sử dụng công nghệ nhằm vô hiệu hóa các tên lửa Triều Tiên trong và ngay sau khi chúng chuẩn bị rời bệ phóng. Thực tế cho thấy, tần suất các vụ thử tên lửa thất bại của Triều Tiên trong thời gian gần đây, dường như chứng minh điều đó.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, cựu Ngoại trưởng Anh Malcolm Rifkind đánh giá, khả năng Mỹ đã sử dụng một cuộc tấn công mạng khiến vụ thử tên lửa của Triều Tiên thất bại

“Mỹ đã can thiệp để phá hủy các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng. Rất có thể hệ thống phóng đã bị gián đoạn, hoặc bị phá hoạt bởi các phần mềm. Đó là các biện pháp công nghệ mà Mỹ đang áp dụng làm gián đoạn các vụ thử tên lửa của một số nước”, ông Malcolm Rifkind nói.


Cựu Ngoại trưởng Anh Malcolm Rifkind (Ảnh: Nypost).

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài Các Trang Web. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s