Mỹ chỉ trích Nga không ngăn chặn cuộc tấn công vũ khí hoá học Syria

10/04/2017


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson

Giữa lúc Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson chuẩn bị công du sang Moscow trong tuần này để thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, hôm Chủ Nhật ông Tillerson đả kích điện Kremlin là đã không ngăn chặn cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học ở Syria đã giết chết 87 người, trong đó có nhiều trẻ em.

Xuất hiện trên chương trình This Week của kênh ABC, Ông Tillerson không tố cáo Nga có dính líu trong cuộc tấn công hồi tuần trước, nhưng ông nói ông không thể hiểu tại sao Moscow không thể hoàn thành vai trò của mình trong tư cách là nước bảo trợ cho thỏa thuận vũ khí hoá học năm 2013, được thiết lập để loại bỏ tất cả vũ khí hóa học ra khỏi Syria. Ông Tillerson nói:

“Rõ ràng là người Nga không thi hành nhiệm vụ của mình một cách hữu hiệu, và có lẽ, họ đơn giản đã bị người Syria qua mặt.’

Ông David Lesch, giáo sư môn lịch sử và cũng là một nhà phân tích các vấn đề Syria tại Đại học Trinity ở San Antonio, Texas, nói với phóng viên Beattie của VOA rằng Nga đã đảm nhận nhiệm vụ to lớn là đảm bảo Syria không còn vũ khí hóa học.

Ông David Lesch gọi cuộc tấn công tên lửa của Mỹ hồi tuần trước là có chừng mực và phù hợp, không có ý làm suy yếu chế độ của tổng thống Assad. Phát biểu với báo chí hôm Chủ Nhật, Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Nikki Haley nói chỉ có một giải pháp chính trị mới chấm dứt được cuộc xung đột ở Syria, nhưng bà nói thêm rằng hòa bình khó đạt được ngày nào mà Nga và Iran còn tham gia, và ông Bashar al-Assad còn nắm quyền.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài Các Trang Web. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s