Những vấn đề Đối Nội, Đối Ngoại của TT Donald Trump

Trương Sĩ Lương

-Tính đến hôm nay, TT Donald Trump chỉ mới nắm quyền được một tháng rưỡi mà cả bạn lẫn thù trên thế giới đều sốt ruột, lo lắng, băn khoăn, phải nói là không biết ông TT thứ 45 của Hoa Kỳ — như một ẩn số chính trị trong tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung,– đang và sẽ làm gì trong những ngày sắp tới về đối nội cũng như đối ngoại?

Đối ngoại:

Đây là vấn đề trọng đại đối với một siêu cường thế giới, mà Hoa Kỳ dù muốn dù không, cũng đã nhận lãnh trách nhiệm kề từ hậu bán thế kỷ thứ 20 cho đến hiện tại. Trước nhất, những điểm nóng trên thế giới cần được giải quyết, ngắn hạn hoặc dài hạn như cuộc chiến liên quan tới đám khủng bố Nhà nước Hồi Giáo (ISIS), hiện đang hùng cứ tại hai quốc gia Iraq & Syria; Do Thái và Palestine khó giải quyết vì “hận thù thiên thu”. Đặc biệt là Iran, một nước mà TT Trump rất quan tâm tại Trung Đông và ông đã công bố lệnh cấm vận mới, sau khi nước này thử phi đạn. Lệnh cấm này nhắm vào 13 cá nhân và 12 công ty của Iran. Song song với các vấn đề dài hạn gồm: Âu châu – NATO, Á châu – Bắc Hàn, Biển Đông, Thái Bình Dương và nhất là Trung Cộng.

Trong 2 tuần qua, điểm nóng mà có lẽ TT Trump cần phải đối đầu trong ngắn hạn chính là Iran, một quốc gia đáng gườm nhất đối với sự sinh tồn của đồng minh Do Thái. Mới đây, Iran tuyên bố một cách láu cá: “Mỹ hãy chờ một cái tát như trời giáng vào mặt, nếu cứ đánh giá thấp về khả năng phòng thủ của chúng tôi”, Tư Lệnh lực lượng Vệ Binh Cách Mạng, Tướng Mohammad Pakpour, tuyên bố vào lúc Iran kết thúc cuộc tập trận vùa qua.

Commander of the Islamic Revolution Guards Corps' Ground Forces Brigadier General Mohammad Pakpour

Tưởng cũng cần nhắc lại, kể từ khi nhậm chức hồi tháng giêng, TT Donald Trump đã cam kết sẽ cứng rắn với Iran, cảnh cáo nước Cộng hòa Hồi giáo này, sau vụ thử phi đạn đạn đạo vào hôm 29 tháng 1, rằng Iran đang “đùa với lửa”. Dĩ nhiên tất cả các lựa chọn của Hoa Kỳ đã đặt trên bàn. Một nhà phân tích quân sự nói rằng nhóm Hezbollah, đồng minh của Iran, có thể sử dụng phi đạn Fateh 110 của Iran để tấn công các lò phản ứng nguyên tử của Do Thái tại Dimona, từ phía Libang. Lãnh tụ tổ chức Hezbollah, Sayyed Hassan Nasrallah, cho biết nhóm của y, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc chấm dứt sự chiếm đóng của Do Thái ở Libang, có thể tấn công Dimona bất cứ lúc nào.

Iran nói rằng chương trình phi đạn của họ chỉ để phòng thủ và không liên quan gì đến thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc thế giới, dưới thời chính phủ của TT Obama. Thế nhưng, trong cuộc tranh chức tổng thống Hoa Kỳ, ông Trump đã gọi đây là “thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán”. Ông nói với cử tri: hoặc ông sẽ hủy bỏ nó hoặc sẽ tìm kiếm một thỏa thuận tốt hơN.

Nhìn chung, một trận thư hùng giữa Do Thái, qua sự yểm trợ mạnh mẽ của Hoa Kỳ, đối đầu với Iran có thể sẽ xảy ra trong năm nay là điều mà cả thế giới đang lo ngại, lò lửa Trung Đông, một lần nữa lại bùng lên dữ dội. Đây chính là vấn đề gai gốc mà Do Thái, dưới sự lãnh đạo của TT Netanyahu, luôn luôn muốn thực hiện từ lâu dưới thời TT Bush và Obama, vì Iran từng tuyên bố sẽ bình địa và xóa tên nước Do Thái trên bản đồ Trung Đông bằng phi đạn tầm xa.

 ♦ Điểm nóng thứ hai là Biển Đông, tức là Hoa Kỳ sẽ phải đấu đầu với Trung Cộng tại Thái Bình Dương, nơi vùng biển mà những năm gần đây Tàu cộng đã ngang ngược chiếm đóng và xây đắp bất hợp pháp nhiều hòn đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa (chủ quyền của Phi, Việt Nam và…), biến nơi này thành những căn cứ quân sự hùng hậu, khiến cho Biển Đông dậy sóng từ mấy năm gần đây.

Những nghiên cứu của giới quân sự Hoa Kỳ gần đây cho rằng, Trung Cộng đã đạt được những tiến bộ đáng ngạc nhiên trong hầu hết các lãnh vực quân sự, nhưng nhấn mạnh rằng lực lượng quân sự Hoa Kỳ vẫn luôn giữ được ưu thế qua các chỉ tiêu (goal) về quân sự và quốc phòng. Bằng các dữ liệu nghiên cứu xung đột, các chuyên gia quân sự đã phân tích ưu thế và nhược điểm của cả hai lực lượng Trung – Mỹ theo từng giai đoạn thời gian mà mỗi bên có thể đạt được mục đích chính trị đề ra, bên còn lại sẽ gặp nhiều khó khăn và không thể đạt được.

Những chỉ tiêu (goal) đó gồm: Tập kích căn cứ không quân Trung Cộng, ưu thế tác chiến bằng không lực của Hoa Kỳ với Trung Cộng. Khả năng của Mỹ chiếm ưu thế không phận. Xét trên không gian chiến trường Thái Bình Dương, Hoa Kỳ chiếm ưu thế vượt trội trên mọi lãnh vực, nhưng trong không gian chiến trường hẹp như biển Đông và quần đảo Trường Sa, các học giả cho rằng có thể sẽ gặp những khó khăn.

Nhìn từ góc độ đấu tranh chính trị, cả Mỹ và Trung Cộng, mặc dù có nhiều mâu thuẫn khác nhau, nhưng cả hai bên đều không sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh toàn diện, dù hai lực lượng đang lao vào một cuộc đấu tranh ác liệt giành lợi thế kiểm soát chiến trường, đặc biệt quan trọng có trị giá thương mại đến 5000 tỷ Mỹ kim.

Về phía Trung Cộng, từ sau ngày TT Trump đắc cử và nhậm chức đến nay, ông luôn luôn vẫn là một “ẩn số chính trị” khó hiểu, khó đoán của Tập Cận Bình. Chiến thuật bất nhất về đối ngoại của TT Trump, tuyên bố loạn ra đó như vụ bà TT Thái Anh Văn của Đài Loan,“không nhất thiết là one China”, làm cho bà mừng hụt… Rồi chúc mừng họ Tập sau Tết…Nguyên Đán Đinh Dậu, một hình thức công nhận “một nước Tàu”, khiến cho chú Ba không biết đâu mà mò. Điều này đã làm cho bạn của TT Trump lắc đầu cho là bất nhất, nhưng vẫn tin là Trump chơi bài xì-tố, hoặc ra chiêu “binh pháp thả hỏa mù của Tôn Tử”. Trong khi kẻ thù ghét Trump cho là ông “không biết gì về chính trị cả”!

Sự thật thì không ai biết TT Trump đang sử dụng binh pháp gì, chiêu gì. Nhưng, người ta thấy là ông đang bị tứ bề thọ địch về đối nội. Phe tả ngay sau khi Trump thắng cử đã xuống được triệu triêu người khắp nước Mỹ và thế giới. Nhưng khi báo TGM lên khuôn thì phe ủng hộ Trump đang tổ chức xuống đường và sẽ xuống rầm rộ khắp 33/50 tiểu bang để chống lưng cho Trump rằng. “TT sẽ không bao giờ cô đơn”. Không biết hai phe Tả Hữu có đụng nhau trên đường phố và tạo rối loạn hay không là một vấn đề tai hại!

♦ Còn lãnh vực đối ngoại thì ông đang có một nội các hùng hậu về Quốc Phòng khiến cho giới ủng hộ ông yên tâm là phải có sức mạnh về quân sự mới nói chuyện được với bạn, làm cho bạn tin tưởng khả năng của mình. Và với kẻ thù là dứt khoát đối đầu bằng mọi giá… mới mong dập tắt được bạo loạn khắp thế giới.

Cũng trong khi báo lên khuôn, lúc 9:00 tối thứ Ba, trong một thộng điệp đọc trước lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ, TT Donald Trump tuyên bố rằng “một lần nữa chúng tôi sẵn sàng lãnh đạo thế giới”, và đề nghi gia tăng ngân sách quốc phòng thêm hàng chục tỉ đô. Nguồn tin cho hay, một phần trong số đó để “tăng cường sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ ở các thủy lộ quốc tế trọng yếu, dĩ nhiên Biển Đông vẫn là ưu tiên”. Bằng chứng rõ ràng là Hạm Đội 3 — đang tăng cường cho Hạm Đội 7 tại Á châu Thái Bình Dương – đã biệt phái một số tàu chiến thi hành nhiệm vụ tuần tiễu hàng hải tại biển Đông. Đây là lần động binh đầu tiên xảy ra dưới thời TT Trump.

Trong dịp này, TT Trump nói rằng ông muốn “truyền đi thông điệp đoàn kế, sức mạnh, và đó là một thông điệp phát đi từ trong trái tim tôi”. Và rằng với sự hỗ trợ từ các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa: “Một chương mới về sự vĩ đại của nước Mỹ giờ đang bắt đầu. Một sự tự hào dân tộc mới đang lan khắp đất nước chúng ta. Và tất cả các quốc gia trên thế giới, bạn lẫn thù, sẽ thấy rằng Hoa Kỳ vững mạnh, Hoa Kỳ tự hào, và Hoa Kỳ tự do”. (Xem tiếp theo kỳ tới)

Trương Sĩ Lương

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài Các Trang Web. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s