CỰU TƯỚNG MICHAEL FLYNN CỐ VẤN AN NINH QUỐC GIA ĐƯỢC DONALD TRUMP BỔ NHIỆM ĐÃ LIÊN LẠC RIÊNG VỚI ĐẠI SỨ NGA KHI TT OBAMA RA LỆNH TRỪNG PHẠT NGA

Friday, January 13, 2017:

Cựu Trung tướng Michael Flynn được Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn làm
Cố Vấn An Ninh Quốc gia Hoa Kỳ, đang bị chỉ trích gặp riêng lãnh đạo Nga

Cựu tướng Michael Flynn từng đến Nga sau khi Mỹ cấm vận năm 2014 và
từng tiệc tùng thân mật với Tổng thống Nga Putin như trong hình nầy (trích Video MSNBC)

 

VietPress USA (13/01/2017): Ban tham mưu của TT Barack Obama được an ninh Hoa Kỳ thông báo rằng cựu Trung tướng Michael Flynn được Tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ định làm Cố vấn An ninh Quốc gia là người thường xuyên có liên lạc với Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ.

Các báo lớn của Hoa Kỳ hôm nay Thứ Sáu 13/01/2017 loan tin rằng một viên chức tình báo cao cấp không nêu danh đã cho biết trong ngày 29/12/2016 lúc TT Barack Obama công bố quyết định trừng phạt Nga về vụ tấn công tin tặc Hoa Kỳ và trục xuất 35 nhà ngoại gao Nga ra khỏi Hoa Kỳ thì cựu Tướng Michael Flynn, người được chỉ định làm Cố vấn An ninh Qốc gia của Nội các Donald Trump vào ngày 20/01/2017 sắp tới, đã liên lạc qua điện thoại nhiều lần trong ngày 29/12/2016 với Đại sứ Nga tại Mỹ là Sergey Kislyak  (http://www.pbs.org/newshour/rundown/trump-aide-frequent-contact-russia-envoy/)

Một ngày sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố Nga sẽ không trục xuất các nhà Ngoại giao của Mỹ để trả đòn theo yêu cầu của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Ông Putin nói rằng chính phủ ông có toàn quyền đáp trả nhưng ông sẽ chờ đến khi ông Donald Trump nhận chức và Putin công bố trên Website của điện Kremlin rằng: “Chúng tôi sẽ thực hiện các bước tiếp theo để giúp hồi sinh mối quan hệ Nga-Mỹ dựa trên các chính sách mà chính quyền của Trump sẽ theo đuổi “.

Để đáp lại quyết định của Putin, lúc 11:41am ngày 30/12/2016, Donald Trump viết trên Twitter ca ngợi Putin rằng “Great move on delay (by V. Putin) – I always knew he was very smart!” (Thật tuyệt về sự trì hoãn của (V. Putin) – Tôi luôn luôn biết ông ấy rất thông minh).

Có thể những cuộc điện đàm trực tiếp của cựu Tướng Michael Flynn với Đại sứ Nga là để thông báo cho Tổng thống Nga Vladimir Putin biết trước Donald Trump sẽ dẹp bỏ các quyết định trừng phạt của Tổng thống Mỹ Barack Obama nên Putin hôm sau tuyên bố không trả đũa Mỹ khiến Donald Trump vội vàng ca ngợi Putin như thế.

Tuy nhiên sự liên lạc nầy của cựu Tướng Michael Flynn người sẽ nắm chức Cố vấn An ninh Quốc gia lại tùy tiện đi liên lạc trực tiếp với viên chức cao cấp của một nước kẻ thù của Hoa Kỳ khi mà Donald Trump và ban tham mưu của ông Trump chưa chính thức tuyên thệ nhậm chức. Điều nầy vi phạm về các Code an ninh và ngoại giao của Hoa Kỳ không cho phép người không trách nhiệm quan  hệ về chính sách với viên chức hay cơ sở ngoại giao của nước ngoài liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia.

Để tránh cái rắc rối nầy, người Phát ngôn Toán Chuyển quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump là Sean Spicer đã tuyên bố rằng cưu Tướng Michael Flynn và Đại sứ Nga Sergey Kislyak có nói chuyện qua điện thoại vào thời điểm TT Barack Obama công bố lệnh trừng phạt Nga; và đã nói chuyện ngày hôm trước nữa vào 28/12/2016.

Việc gọi điện thoại chỉ nhắm vào trọng tâm sắp xếp cuộc gọi giữa Tổng thống Nga và Tổng thống đắc cử Donald Trump ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức; và họ đã trao đổi các thông tin cần thiết về làm thế nào sắp xếp ban đầu và lịch trình cho cuộc gọi đó,” ông Sean Spicer cho các phóng viên báo chí biết như thế hôm nay Thứ Sáu và nhấn mạnh: “Chỉ như vậy thôi. Rõ ràng và đơn giản“.

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư 11/01/2017, Donald Trump đã nói “Nếu Putin thích Donald Trump thì tôi coi đó là một tài sản; không phải là một trách nhiệm, bởi vì chúng ta có một mối quan hệ khủng khiếp với Nga“.

Cựu Tướng Michael Flynn liên lạc với Đại sứ Nga được tờ báo Washington Post đăng tải đầu tiên do nhà bình luận David Ignatius viết. Viên chức chính phủ tiết lộ tin nầy đã cho Thông tấn AP biết với điều kiện dấu tên vì không được phép. Viên chức tiết lộ nói rằng cựu Tướng Flynn và Đại sứ Nga Kislyak đã liên lạc với nhau nhiều lần khác. Phát ngôn viên của Nhóm Chuyển quyền là Sean Spicer nói “Flynn chỉ liên lạc để trao đổi lời chúc mừng Giáng Sinh qua gởi tin nhắn Text trong những ngày nghỉ lễ“. Vẫn chưa biết làm sao mà viên chức chính phủ Mỹ biết được các vụ liên lạc giữa Flynn và Kislyak là Đại sứ Nga tại Mỹ từ năm 2008 đến nay. Mỹ theo dõi các liên lạc viễn thông của viên chức Nga trong phạm vi Hoa Kỳ là chuyện bình thường.

Cựu Tướng Michael Flynn được Tổng thống đắc cử Donald Trump bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh Quốc gia, bên cạnh 2 Cố vấn cao cấp khác là Steve Bannon là Cố vấn Chính sách; và con rễ của Trump là Jared Kushner gốc Do Thái làm Cố vấn cao cấp dặc biệt. Steve Bannon chủ trương hệ thống truyền thông và phát thanh Breitbart News là diễn đàn cực hữu hô hào thuyết người da trắng ưu thế. Cả 3 Cố vấn tối cao nầy đang làm dâng lên những nghi ngại cho vấn đề an ninh quốc gia. (http://www.salon.com/2017/01/13/michael-flynn-donald-trumps-national-security-adviser-contacted-russia-when-obama-announced-sanctions-report/)

Trong số Email của cựu Ngoại trưởng Colin Powell bị rò rĩ vào tháng 7/2016, cựu Tướng 4 Sao Colin Powell từng giữ chức Cố vấn An ninh Quôc gia (1987-1989), Tư lệnh của Bộ Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ (1989), Tham mưu trưởng (1989-1993), chỉ huy cuộc chiến tranh Vùng Vịnh và làm Ngoại trưởng thứ 65 của Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống George W. Bush (2001-2005).

Tin của FOX News ghi Tướng Powell gọi Trung tướng Mchael Flynn
là “Cực hữu điên rồ” (Right-wing Nutty) trong Email bị tin tặc tung ra

Email rò rĩ bị WikiLeaks tung ra nói tới việc Tướng Colin Powell nghi ngờ cựu Tướng Michael Flynn là liên lạc với Nga và nguy hiểm cho nền an ninh Hoa Kỳ. Email của Colin Powell ghi rằng “Flynn got fired as head of DII asked why Flynn got fired. Abusive with staff, didn’t listen.. worked against policy, bad management, etc… He has been and was right-wing nutty every (sic) since“. (Flynn bị sa thải khi đang là chỉ huy của DIA. Tôi đã hỏi tại sao Flynn bị sa thải. Quấy rối nhân viên, không lắnng nghe.. làm việc chống lại chính sách, quản lý tồi, v.v… Ông ta đã từng và đang là phe cực hữu điên rồ).

DIA (Defense Intelligence Agency) là cơ quan đầu não về an ninh quân đội và tình báo quốc phòng hải ngoại, của Bộ Quốc Phòng (DoD – Department of Defense) và Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ (IC – United States Intelligence Community), theo dõi và phúc trình hết một phần tư các báo cáo rút gọn trình cho Tổng Thống Hoa Kỳ mỗi ngày liên quan đến chiến trường, tình hình địch, bạn, kinh tế, chính trị, tôn giáo, xã hội, v.v.. Tướng Michael Flynn là Giám đốc DIA và cựu Tướng 4 Sao Colin Powell đưa ra thắc mắc tại sao Flynn đã bị sa thải khỏi chức đầu não của DIA.

(Xem Video: https://www.youtube.com/watch?v=OjF1_LH37Xk)

Trong khi đó, qua một Video phỏng vấn của MSNBC với cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga là Michael McFaul thì McFaul đã nói rằng ông tỏ ra rất nghi ngờ vì sau khi Nga đã chiếm bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014 và Hoa Kỳ có những lệnh trừng phạt đối với Nga thì cựu Tướng Michael Flynn vẫn thường đến Nga và tiệc tùng giao du thân mật với Tổng thống Nga Vladimir Putin (Xem Vieo: https://www.youtube.com/watch?v=EB68jHUQW30)

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga Michael McFaul nói về cựu Tướng Michael Flynn thân thiện với Putin

Để hướng dẫn chính sách đối ngoại sắp tới, ông Donald Trump đã đề cử Giám đốc Điều hành của ExxonMobil, ông Rex Tillerson, ra nắm chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao, và Tướng 4 sao James Mattis vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Tập đoàn ExxonMobil đang hợp tác khai thác dầu khí với Nga và có văn phòng tại Moscow, Yuzhno-Sakalinsk, t. Peterburg, Yekaterinburg, Novosibirsk và Vladivostok..

(http://corporate.exxonmobil.com/en/company/worldwide-operations/locations/russia). Tập đoàn ExxonMobil đã


MỜI XEM TIẾP TẠI LINK:

http://www.vietpressusa.us/2017/01/cuu-tuong-michael-flynn-co-van-ninh.html

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài Các Trang Web. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s