TQ choáng váng trước cảnh báo ớn lạnh của tướng Mỹ

http://www.biendong.net/bi-n-n ong/11333-tq-choang-vang-truoc -canh-bao-on-lanh-cua-tuong-my .html

Ngày đăng 16-12-2016

BDN

Mỹ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc nếu nước này tiếp tục hành động sai trái ở Biển Đông, người đứng đầu Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hôm qua (14/12) đã tuyên bố đầy thách thức như vậy trong bối cảnh quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới lâu nay vẫn căng thẳng vì vấn đề Biển Đông.Mỹ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng phán quyết của tòa án The Hague được đưa ra đầu năm nay. Phán quyết này bác bỏ đòi hỏi chủ quyền tham lam của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Bắc Kinh tiếp tục hành động theo một cách “hung hăng” và Mỹ sẵn sàng đáp trả điều đó, Đô đốc Harry Harris – người đứng đầu Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết trong bài phát biểu ở Sydney.

“Chúng tôi sẽ không cho phép khu vực chung được chia sẻ giữa các nước bị ai đó đơn phương đóng lại dù có bao nhiêu căn cứ được xây dựng trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông đi chăng nữa”, ông Harris cứng rắn tuyên bố. Ông này còn nói thêm rằng, “chúng tôi sẽ hợp tác khi có thể những sẵn sàng đối đầu khi cần phải như vậy”.

Những phát biểu trên có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi mối quan hệ này vừa bị đẩy vào một cuộc khủng hoảng do quyết định của Tổng thống đắc cử Donald Trump về việc tiến hành điện đàm với Nhà lãnh đạo Vùng lãnh thổ Đài Loan hôm 2/12. Cuộc điện đàm này đã khiến Trung Quốc tức giận, lên tiếng phản đối. Tuy nhiên, ông Trump tiếp tục làm leo thang tình hình khi tuyên bố Mỹ không bị ràng buộc bởi chính sách “một Trung Quốc” mà Washington lâu nay vẫn duy trì.

Khi được đề nghị bình luận về những phát biểu mới nhất nói trên của Đô đốc Harris, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết, tình hình ở Biển Đông hiện ổn định nhờ nỗ lực của Trung Quốc và các nước khác trong khu vực.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể tôn trọng cam kết không đứng về bên nào trong các cuộc tranh chấp ở Biển Đông, tôn trọng nỗ lực của các nước trong khu vực trong việc duy trì hòa bình và sự ổn định ở Biển Đông và có nhiều hành động hơn để bảo vệ hòa bình và sự ổn định ở đó”, ông Geng nói tại một cuộc họp báo định kỳ.

Biển Đông là nơi chứa các tuyến đường biển chiến lược và cũng là nơi có những nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú như dầu mỏ, hải sản… Vì thế, Bắc Kinh có tham vọng độc chiếm Biển Đông. Điều đó được thể hiện thông qua việc nước này đòi chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông dựa trên yêu sách đường 9 đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc liên tiếp có những hành động quyết liệt, lấn tới nhằm thực hiện tham vọng Biển Đông của mình. Manila cáo buộc Bắc Kinh ngày càng hành động “hung hăng”, trong đó có các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép ở Biển Đông. Mỹ ước tính Bắc Kinh đã bồi đắp hơn 1.300 héc ta đất ở Biển Đông trong vòng 3 năm qua để xây dựng đường băng, cầu cảng, nhà chứa máy bay và lắp đặt các thiết bị viễn thông.

Tham vọng của Trung Quốc gây lo ngại với cộng đồng thế giới. Mỹ tin rằng, hành động của Trung Quốc gây đe doạ đối với sự tự do hàng hải ở Biển Đông chiến lược và sau thời gian chần chừ, né tránh một cách thận trọng, Mỹ bắt đầu công khai thách thức những đòi hỏi chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Washington liên tục nhấn mạnh nước này không công nhận những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực lãnh hải xung quanh các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông. Mỹ đã tiến hành hàng loạt các chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông, mới đây nhất là hồi tháng 10.

Những chuyến tuần tra như vậy luôn khiến Bắc Kinh tức giận. Hồi tháng 7, một quan chức cấp cao của Trung Quốc từng tung ra cảnh báo rằng, hoạt động tuần tra ở Biển Đông của Mỹ có thể kết thúc “trong thảm họa”.

http://www.biendong.net/bi-n-n ong/11414-nhung-binh-luan-dang -chu-y-vu-trung-quoc-bat-uuv-c ua-my-o-bien-dong.html


Ngày đăng 20-12-2016

Phải điều chỉnh chính sách và chiến lược của Mỹ để phù hợp với thực tế này, và đảm bảo chúng ta có lực lượng quân sự, khả năng và tư thế cần thiết.


Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ lên án mạnh mẽ động thái vừa qua của Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh: News Max.


Financial Times ngày 18/12 đưa tin, Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc đã đồng ý trả lại Mỹ một thiết bị lặn không người lái (UUV) của hải quân Mỹ bị hải quân Trung Quốc bắt giữ khi đang hoạt động trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

“Chúng tôi đã phản đối chính thức hành vi bắt giữ trái pháp luật thiết bị lặn không người lái của Mỹ đang hoạt động trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

Thông qua giao thiệp trực tiếp với chính quyền Trung Quốc, chúng tôi đã được đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ trả lại Mỹ thiết bị lặn không người lái này”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết.

Việc bắt giữ thiết bị lặn không người lái Hoa Kỳ mà hải quân Trung Quốc thực hiện, đánh dấu một sự leo thang mạnh căng thẳng vốn đã gia tăng giữa hai nước.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, thiết bị lặn không người lái bị Trung Quốc bắt vì nó được điều khiển bởi tàu USNS Bowdtich,

Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm qua đã chỉ trích việc bắt giữ này là động thái chưa từng có.

Hôm qua thứ Bảy 17/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, một trong hai tàu hải quân của họ ngăn chặn thiết bị lặn không người lái của Mỹ vì nó gây nguy hiểm cho hoạt động chuyển hướng của con tàu và thủy thủ đoàn.

Lầu Bát Nhất nói rằng, họ sẽ đưa thiết bị lặn không người lái này trở lại Mỹ “một cách thích hợp”, đồng thời chỉ trích phản ứng của Mỹ trong vụ việc này là “không có lợi” cho giải quyết tranh chấp.

Harry Kazianis, Giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm Lợi ích quốc gia ở Washington bình luận:

“Đây mới là phần đầu tiên của các phản ứng Trung Quốc muốn dùng nó đẩy lùi ông Donald Trump trong vấn đề Đài Loan. Có khả năng đây là một quyết định được dàn dựng kỹ từ đầu”.

Có quan điểm cho rằng, vụ bắt giữ này liên quan đến những phát biểu của ông Donald Trump về nguyên tắc “một Trung Quốc”, quan hệ với đảo Đài Loan.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Barack Obama cho biết, Tổng thống đắc cử Donald Trump nên được phổ biến đầy đủ về hậu quả tiềm năng cho bất kỳ phương pháp tiếp cận mới nào đến chính sách đối ngoại một cách cố ý, trong đó có chính sách “một Trung Quốc”.

South China Morning Post ngày 18/12 dẫn lời Wang Yiwei, một giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân Dân bình luận, Trung Quốc muốn gửi thông điệp rằng nước này có khả năng chống đỡ các hoạt động của Mỹ ở Biển Đông:

“Việc tạm giữ thiết bị lặn không người lái này cho thấy sức mạnh của quân đội Trung Quốc. Nó cũng mang một tín hiệu rằng, chúng tôi có khả năng ngăn chặn Mỹ can thiệp quân sự”.

News Max ngày 17/12 dẫn lời Thượng nghị sĩ John McCain cho hay, Trung Quốc không có quyền bắt giữ thiết bị lặn không người lái của Mỹ đang thu thập dữ liệu hải dương học trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

Ông lưu ý, hành động này phù hợp với mô hình hành vi ngày càng gây mất ổn định khu vực mà Trung Quốc theo đuổi:

“Bắt giữ một thiết bị lặn không người lái nghiên cứu hải dương học ở vùng biển quốc tế ngoài Biển Đông là sự vi phạm trắng trợn của Trung Quốc đối với quyền tự do hàng hải.

Trung Quốc không có quyền bắt giữ thiết bị này. Và Hoa Kỳ sẽ không để yên cho một hành vi thái quá như vậy. Tự do của các vùng biển và những nguyên tắc trật tự dựa trên luật pháp đã không được thực thi.

Lãnh đạo Hoa Kỳ cần phải bảo vệ những nguyên tắc này. Nhưng đang có những thiếu sót nghiêm trọng hiện nay.

Chúng tôi đang phải đối mặt với một Trung Quốc hung hăng đã từng chứng tỏ họ sẵn sàng đe dọa và cưỡng chế để phá vỡ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Như tôi đã nói nhiều lần, chúng ta phải điều chỉnh chính sách và chiến lược của Mỹ để phù hợp với thực tế này, và đảm bảo chúng ta có lực lượng quân sự, khả năng và tư thế cần thiết trong khu vực, để ngăn chặn, và nếu cần thiết, đánh bại các lực lượng xâm lược”.


http://www.biendong.net/bi-n-n ong/11440-tq-tra-tau-lan-my-th eo-luat-nao.html

Ngày đăng 21-12-2016

Các chuyên gia nhân định, vụ việc xảy ra với chiếc tàu lặn tự động của Mỹ có thể là tín hiệu cảnh báo của Trung Quốc gửi cho Donald Trump.

Trung Quốc đã trả lại tàu lặn không người lái của hải quân Mỹ.


Trung Quốc trả lại tàu lặn không người lái cho Mỹ

Washington và Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận về việc trao trả cho Hải quân Mỹ thiết bị không người lái dưới nước mà tàu quân sự của Trung Quốc đã thu giữ vào tuần trước trong khu vực Biển Đông.

Phát biểu tại Bắc Kinh ngày 19/12, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cho biết, Bắc Kinh đã quyết định trao trả lại thiết bị này cho Mỹ “theo cách thức phù hợp”.

Khi bị bắt giữ, chiếc tàu lặn ngầm này đang tiến hành công việc phục vụ nghiên cứu phù hợp với chuẩn mực pháp lý quốc tế, bởi khi đó, nó đang di chuyển ở vùng biển quốc tế, phù hợp với các quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Chính quyền Mỹ phản đối hành động bắt giữ chiếc tàu lặn không người lái của Trung Quốc và coi đó là hành động bất hợp pháp, chà đạp lên luật lệ quốc tế. Không ai có thể nghi ngờ về quyền sở hữu của chiếc tàu này bởi vì trên vỏ của nó viết rõ: “thuộc quyền sở hữu của Mỹ”.

Theo Bắc Kinh, các thủy thủ của tàu chiến Trung Quốc đã phát hiện “đối tượng không xác định” và giữ thiết bị ngầm để “ngăn chặn thiệt hại cho an toàn hàng hải và nhân viên trên các tàu đi qua”. Sau đó, họ đã nghiên cứu thiết bị ngầm “với tính chuyên nghiệp và trách nhiệm”.

Bản báo cáo của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rõ rằng, trong suốt vụ việc này, hai bên thường xuyên liên lạc với nhau. Sau khi xác định được thiết bị này thuộc sở hữu của Mỹ và mang tính chất vô hại, Bắc Kinh đã ngay lập tức trả nó lại cho chủ sở hữu.

Bắt giữ tàu lặn Mỹ: Đòn cảnh cáo của Bắc Kinh?

Vụ việc với chiếc tàu lặn tự động đã xảy ra vào thời điểm căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung do một số phát biểu của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, có liên quan đến chính sách đối với Trung Quốc sau khi ông lên nhậm chức – nhà phân tích Mikhail Korostikov cho biết.

Hơn nữa, trước thềm lễ nhậm chức của mình vào ngày 20/01, ông Donald Trump cũng lên tiếng so sánh việc làm của Trung Quốc tương tự như “hành động ăn cắp” và đề xuất với chính quyền Barak Obama là “không nhận lại thiết bị lặn tự động bị Trung Quốc bắt giữ”.

Cần lưu ý rằng, các thủy thủ Trung Quốc đã thu giữ chiếc tàu lặn không người lái ở vùng biển không thuộc phạm vi của cái gọi là “đường chín đoạn” (hay còn gọi là Đường lưỡi bò), mà thông qua đó, Trung Quốc công bố chủ quyền đối với 80% lãnh thổ Biển Đông.

Vào ngày 12/7/2016, Tòa án Trọng tài quốc tế ở The Hague đã đưa ra một phán quyết, theo đó, “Trung Quốc không có căn cứ pháp lý nào để đòi chủ quyền lịch sử, yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trong vùng biển thuộc phạm vi ‘đường chín đoạn’, đã vượt quá các quyền được quy định trong ‘Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển’”.

Trong bản phán quyết dài 497 trang, PCA kết luận rằng, Trung Quốc không có căn cứ pháp lý để khẳng định quyền lịch sử đối với vùng biển nằm trong “đường chín đoạn”, đồng thời cũng không có thực thể nào ở Quần đảo Trường Sa có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) cho Trung Quốc.

Theo thông cáo báo chí của PCA, Tòa Trọng tài kết luận các thực thể nổi (khi thủy triều lên) ở Quần đảo Trường Sa là những “bãi đá”, do đó nó không có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý. Đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa, đang bị Đài Loan kiểm soát cũng không thể tạo ra EEZ.

Bắc Kinh không công nhận phán quyết của tòa án quốc tế, còn Mỹ đã ủng hộ phán quyết PCA và thường xuyên tiến hành các”hoạt động đảm bảo tự do hàng hải” ở Biển Đông, ví dụ như cử máy bay hay tàu chiến đến sát gần các hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc.

Ông Mikhail Korostikov nói trong phần kết luận rằng, vụ việc với thiết bị không người lái dưới nước có liên quan đến tình trạng hiện nay trong quan hệ Trung-Mỹ và đặc biệt là trong thời gian tới, khi tân Tổng thống Donald Trump chính thức nắm quyền điều hành Nhà Trắng.

Trong chiến dịch tranh cử, Donald Trump đã đề xuất áp dụng mức thuế 45% đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ và cam kết sẽ tuyên bố Bắc Kinh đã có hành vi thao túng tiền tệ.

Sau thắng lợi trong cuộc bầu cử, ông Trump lại tiếp tục có những hành động “ve vuốt” Đài Loan, khiến giới chức lãnh đạo Trung Quốc đau đầu về chính sách “Một Trung Quốc”, mà đây là chính sách quan trọng nhất trong đường lối lãnh đạo của Bắc Kinh.

Trung Quốc đã bày tỏ thái độ tiêu cực đối với các tuyên bố đó và lấy làm quan ngại về tương lai của mối quan hệ giữa hai nước, cả trong lĩnh vực kinh tế và trong lĩnh vực an ninh.

Việc thu giữ chiếc tàu lặn ngầm của Mỹ không thể là hành động nhầm lẫn mà nó là một lời cảnh báo cho ông Trump rằng, Trung Quốc có đủ khả năng can thiệp vào hoạt động tình báo của Mỹ ở khu vực nhạy cảm này hay thậm chí là sẽ có những hành động cứng rắn hơn đối với Mỹ.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài Các Trang Web. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s