Donald Trump và ổ kiến lửa

Thùy Dương Đăng ngày 15-12-2016 Sửa đổi ngày 15-12-2016 15:35

media

Tổng thống tân cử Mỹ, Donald Trump phát biểu trong chuyến đi cảm ơn cử tri tại bang Wisconsi ngày 13/12/2016.REUTERS/Shannon Stapleton

Donald Trump luôn có những việc làm chẳng giống ai, điều đó đã rõ, kể cả trước hay sau khi đắc cử tổng thống, kể cả trong suốt chiến dịch tranh cử hay khi chọn lựa các nhân vật chủ chốt cho chính phủ. Trên đây là nhận xét trong bài xã luận có tiêu đề “Trump và ổ kiến lửa” của Le Figaro.

 Trên trang nhất, Le Figaro chạy tựa : “Trump tập hợp một đội ngũ gây sốc” và cho biết tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đã tuyển chọn vào chính phủ mới những nhân vật khác người, mà theo nhiều ý kiến, thì họ không phải là mẫu chính trị gia truyền thống điển hình. Le Figaro quả quyết đánh giá đây không phải là một ê kíp chính trị thực sự. Cũng giống như vị tổng thống tân cử Donald Trump, những nhân vật này rất khó đoán định.

Trong đội ngũ lãnh đạo chính phủ của Donald Trump mà Le Figaro gọi là “ngoại hạng ”, có những nhân vật trung thành, có những vị tướng, và đặc biệt có nhiều doanh nhân, vì nhà tỉ phú đã luôn nói phải quản lý nước Mỹ như quản lý một doanh nghiệp. “Ly kỳ, gây ấn tượng mạnh nhất” là việc bổ nhiệm ông Rex Tillerson, chủ tịch tập đoàn dầu khí đa quốc gia ExxonMobil vào vị trí ngoại trưởng.

Người ta đã luôn chờ đợi ông Donald Trump tạo ra những bước ngoặt bất ngờ. Và việc chọn lựa nhà kinh doanh dầu lửa Rex Tillersson vốn có quan hệ thân thiết với tổng thống Nga làm ngoại trưởng đã gây nhiều tranh cãi.
Người ta chế giễu, gọi các lựa chọn của nhà tài phiệt Donald Trump là “kỳ cục”, chẳng hạn người được ông chọn làm bộ trưởng Năng lượng trước đây từng muốn xóa sổ bộ này, còn người đã từng chỉ trích mạnh mẽ chính sách chống biến đổi khí hậu toàn cầu của tổng thống Obama thì được chọn làm bộ trưởng Môi trường của Donald Trump.

Đó là chưa kể tới việc ông chọn cựu lãnh đạo ngân hàng Goldman Sachs làm bộ trưởng ngân khố đã khiến công chúng chế nhạo là ứng viên đại diện cho tầng lớp “người da trắng thấp cổ bé họng” giờ đã biến thành tổng thống của “những người da trắng có thế lực”.Thế nhưng, Donald Trump đâu có bận tâm đến những lời chế giễu này. Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ muốn “đá thẳng vào ổ kiến lửa”, ông ấy cần những nhân vật mới mẻ. Theo Le Figaro, nước Mỹ lão luyện hơn nước Pháp trong việc lựa chọn những nhân vật khác thường. Và chưa bao giờ Donald Trump lại đưa ra những lựa chọn liều lĩnh đến vậy.

Thế giới đang đặt câu hỏi về đội ngũ lãnh đạo kỳ lạ này của Donald Trump. Nhưng cuối cùng thì, như nhiều người nói, các đường lối cần được thay đổi và các cách hành xử chuyên nghiệp thì ít khi làm hỏng mọi chuyện. Với tính quả quyết, Donald Trump mới đây đã cho người Trung Quốc một bài học nhớ đời. Những nước khác, rất lo lắng, đang nhắc nhở là Hoa Kỳ có thể làm nhiều chuyện, nhưng không được phép hành xử theo kiểu nghiệp dư.

Le Figaro dự báo là Donald Trump sẽ nhanh chóng đáp trả. Một điều chắc chắn, đối với Hoa Kỳ và cả thế giới, đó là những gì Donald làm sẽ không phải là “việc thường thấy”.

Iran chuẩn bị đối mặt với đường lối cứng rắn từ Washington

Tổng thống Barack Obama vẫn chưa rời Nhà Trắng, nhưng mối quan hệ giữa Teheran và Washington đã bắt đầu trở nên căng thẳng. Đó là bởi vì tổng thống tân cử Donald Trump, trong suốt chiến dịch vận động tranh cử, đã hứa sẽ chấm dứt thỏa thuận lịch sử về hạt nhân Iran đã được ký kết tại Vienna năm 2015.

Cho dù sau khi đắc cử, ông Donald Trump đã xoa dịu tình hình khi nói sẽ xem xét lại kỹ càng thỏa thuận và sửa đổi, bổ sung nếu cần thiết. Nhưng, ngay từ giờ, “Iran đang chuẩn bị đối mặt với đường lối cứng rắn từ Washington” theo như tiều đề một bài viết trên nhật báo Le Monde.

Nhân dịp Quốc Hội Mỹ ngày 01/12/2016 bỏ phiếu kéo dài thêm 10 năm lệnh trừng phạt Iran, tổng thống Iran đã ra lệnh ngày 13/12 cho ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif kiện Washington vì chính phủ Hoa Kỳ đã lơ là trong việc thực thi các điều khoản và chậm trễ áp dụng thỏa thuận hạt nhân. Và Teheran cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận khi kéo dài lệnh trừng phạt Iran.

Le Monde nhận xét là yêu cầu của tổng thống Iran Rohani gửi cho ông Ali Akbar Salehi, người đứng đầu Tổ Chức Năng Nượng Nguyên Tử Iran rất rõ ràng: Phối hợp với các trung tâm khoa học và các viện nghiên cứu để chế tạo động cơ năng lượng hạt nhân phục vụ vận tải hàng hải và sản xuất nhiên liệu cho tàu biển, có nghĩa là sản xuất động cơ năng lượng hạt nhân cho cả tàu chiến Iran. Và Tổ Chức Năng Nượng Nguyên Tử Iran có thời hạn tối đa là 3 tháng để xây dựng dự án.

Thông báo này rõ ràng là để thử phản ứng của nhóm 5+1(gồm 5 thành viên Hội Đồng Bảo An và Đức), nhóm đã ký thỏa thuận hạt nhân Vienna với Iran. Theo Le Monde, Iran đã chọn chơi trò cân sức với chính quyền của tân tổng thống Mỹ Donald Trump. Thông báo ngày 13/12 của Teheran cũng là một cách để Teheran thúc đẩy mở đối thoại về các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Các lệnh trừng phạt này không liên quan tới thỏa thuận hạt nhân Vienna, nhưng lại ảnh hưởng tới đầu tư và giao dịch của nước ngoài với Iran.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài Các Trang Web. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s