Donald Trump: nước Mỹ trước đã !

Trong một vidéo phổ biến vào ngày thứ hai, ông Donald Trump, tổng-thống tương-lai của Hoa-kỳ đã loan báo một số việc ông sẽ làm ngay khi nhận chức .( coi link https://www.youtube.com/watch?v=f2MGOkLAA7s ). Trong vidéo này, ông Trump cho biết các quyết-định trong tương-lai của ông sẽ được đặt trên căn-bản ‘nước Mỹ trước đã’.

         

Mặcdù vidéo phổ-biến chỉ chưa tới ba phút, ông Trump đã nói lên những việc chánh mà ông sẽ làm trong những ngày đầu nhận chức. Đó là:

– Rút ra khỏi thoả-ước thương-mãi xuyên Thái-bình-dương TPP. Thoả-ước được ký kết từ năm 2015 nhưng cho đến nay vẫn chưa được Hoa-kỳ phê-chuẩn. Có 12 nước thuộc vùng Á-châu Thái-bình-dương phê-chuẩn nhưng không có Trung-hoa. Ngược lại, ông Trump đề-nghị ký kết các thoả-hiệp song phương mà theo ông sẽ đem lại công ăn việc làm và kỹ-nghệ trên đất nước Mỹ.

– Hủy bỏ các cấm đoán về năng lượng ở Mỹ, ông Trump cho rằng các hạn-chế này đã ‘giết’ các công ăn việc làm trong các lãnh-vực khai thác hơi đốt, dầu đá phiến và than đá. Theo ông Trump, vieêc này sẽ đem lại hàng triệu công việc có lương bổng tốt!

– Giảm thiểu việc điều chỉnh các nhập cảnh, điều này theo ông Trump là cốt không làm mất giá nhân-công Mỹ.

– Điều tra về những lạm dụng thông-hành.

– Bảo-vệ hạ-tầng cơ-sở của Mỹ đặc biệt là những cơ sở sống còn của Mỹ chống lại các cuộc tấn-công tín-học (cyber-attaques) và mọi hình thức tấn-công khác.

– Cải tổ về đạo đức chánh-trị, cấm các viên-chức hành-pháp làm các công-việc tư có hình thức ‘lobby’ trong năm năm.

Cho tới nay, ông Trump vẫn chưa đề cử hết mọi chức vụ trong chánh-quyền của ông. Ông sẽ nhậm chức tổng-thống vào ngày 20 tháng giêng năm 2017.

Nhữ Đình Hùng /tổng-hợp/ 22.11.2016

nguồn:

http://www.lexpress.fr/actualite/monde/amerique-nord/donald-trump-se-retirera-du-traite-transpacifique-des-le-premier-jour-de-son-mandat_1852725.html

http://www.rtl.be/info/monde/international/donald-trump-annonce-les-premieres-mesures-choc-de-sa-presidence-l-amerique-d-abord–869136.aspx

http://www.lalibre.be/actu/usa-2016/l-amerique-d-abord-les-6-mesures-de-trump-pour-ses-100-premiers-jours-de-presidence-5834079acd70d913edcfce88

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài Các Trang Web. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s