Ông Trần Bình Nam qua đời, thọ 84 tuổi

Friday, March 11, 2016 5:57:12 PM
Nguoiviet

WESTMINSTER (NV) – Ông Trần Văn Sơn, tức Trần Bình Nam, cựu Dân Biểu Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), cựu Trung Tá Hải Quân VNCH, đồng sáng lập Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam, nhà bình luận thời cuộc, qua đời sáng 11 Tháng Ba, 2016, tại San Diego, California vì bệnh ung thư, thọ 84 tuổi.

Cựu dân biểu Trần Văn Sơn, tức nhà bình luận Trần Bình Nam. (Hình: Website tranbinhnam.com)

Trong bài tự thuật về bệnh tình, đăng trên website riêng ngày 8 Tháng Ba, ông Trần Bình Nam kết thúc bằng câu: “Bài viết này chỉ còn một dòng cuối thông báo ngày kết thúc chương trình ‘hospice’ của tôi.”

Sang ngày 11 Tháng Ba, bài viết được thêm vào một câu nữa, câu thật sự cuối cùng: “Đây là dòng cuối từ các con của ông Trần Bình Nam: Ba của chúng con đã kết thúc chương trình ‘hospice’ trong một giấc ngủ nhẹ nhàng sáng ngày 11 Tháng Ba, 2016.”

Ông Trần Bình Nam sinh ngày 17 Tháng Bảy, 1933, trong một gia đình có nguồn gốc từ tỉnh Nam Định. Tổ tiên ông theo chúa Nguyễn vào Nam từ thập niên 1530s, được cấp đất ruộng và định cư tại làng Thành Trung, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên, cách Huế 30 cây số. Làng Thành Trung từ đó trở thành chánh quán của họ Trần Văn.

Ông Trần Bình Nam trúng tuyển kỳ thi của Hải Quân VNCH tuyển mộ sinh viên sang học Kỹ Sư Hải Quân tại trường Hải Quân Pháp năm 1955. Chương trình chấm dứt nửa chừng vào năm 1957, do căng thẳng giữa chính quyền Pháp và VNCH. Ông trở về Sài Gòn.

Tháng Sáu, 1958, ông được thuyên chuyển đến Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân tại Nha Trang. Ông phục vụ Hải Quân 16 năm và làm việc liên tục tại Trung Tâm Huấn Luyện tại Nha Trang 13 năm. Ông giải ngũ năm 1971 ở cấp Trung Tá sau khi đắc cử dân biểu đại diện thành phố Nha Trang tại Quốc hội VNCH khóa 2.

Ông Trần Bình Nam là một nhà bình luận, viết nhiều và viết rộng ở nhiều lãnh vực khác nhau. Bài viết của ông được đăng tải trên nhiều tờ báo Việt ngữ tại Hoa Kỳ, trong đó có nhật báo Người Việt.

Ông cũng là người vận động chính trị được giới trẻ kính trọng; là thành viên trong số 11 người đồng sáng lập Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam năm 1978.

Ông lập gia đình năm 1959, có 5 người con, 2 trai, 3 gái. (Đ.B.)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài Các Trang Web. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s