3 BỘ LẠC THỔ DÂN GIỐNG NGƯỜI VIỆT CỔ Ở INDONESIA

Ba bo lac tho dan giong het nguoi Viet co o Indonesia
Sinh sống trên đảo Borneo, bộ tộc thổ dân Dayak của Indonesia có nhiều nét văn hóa độc đáo rất giống với người Việt cổ thời Hùng Vương. Theo nghiên cứu lịch sử, tổ tiên người Dayak đã di cư từ lục địa châu Á ra đảo từ hơn 3.000 năm trước, tương ứng với thời kỳ Hùng Vương ở Việt Nam.

Ba bo lac tho dan giong het nguoi Viet co o Indonesia-Hinh-2
Cách ăn mặc của người Dayak có đặc điểm rất giống với các cư dân Hùng Vương, đó là việc họ sử dụng loại mũ được trang trí bằng những chiếc lông chim dài, giống như những hình người trên hoa văn trống đồng Đông Sơn.Ba bo lac tho dan giong het nguoi Viet co o Indonesia-Hinh-3
Người Dayak cũng có nhiều phong tục dân gian giống người Việt cổ như tục dựng cây nêu, cưới hỏi, cải táng, tín ngưỡng phồn thực…Ba bo lac tho dan giong het nguoi Viet co o Indonesia-Hinh-4
Một phong tục tương đồng của người Việt cổ và người Dayak, ít thấy có ở các dân tộc khác trong khu vực, đó là tục xăm mình. Với người Dayak, hình xăm thể hiện mối liên hệ với các linh hồn, thần linh hoặc tổ tiên và nhằm xua đuổi bệnh tật, tai họa, đồng thời cũng là nghi lễ đánh dấu sự trưởng thành, nhận biết đẳng cấp, địa vị trong bộ tộc hoặc phân biệt bạn với thù…

Ba bo lac tho dan giong het nguoi Viet co o Indonesia-Hinh-5
Phần lớn người Dayak sống bằng nghề làm ruộng lúa nước ven sông, làm rẫy, trồng cọ trên những ngọn đồi thấp… Họ cũng làm các nghề thủ công, nghề gốm, nghề dệt thổ cẩm, nghề đúc, săn bắt, chài lưới. Đây cũng là những nghề rất quen thuộc của cư dân Việt cổ.

Ba bo lac tho dan giong het nguoi Viet co o Indonesia-Hinh-6
Một tộc người ở Indonesia vẫn có kiểu nhà sàn giống hệt với những hình vẽ trên trống đồng Đông Sơn. Đó là thổ dân Toraja sống trên đảo Sulawesi của Indonesia.

Ba bo lac tho dan giong het nguoi Viet co o Indonesia-Hinh-7
Những chiếc nhà sàn hình thuyền của họ được gọi là tongkonan. Loại nhà này có vật liệu chính là gỗ, tre, nứa, ghép vào nhau mà không cần đóng đinh. Phần thân nhà được dựng trên các cột gỗ giống như nhà sàn của dân tộc thiểu số Việt Nam.

Ba bo lac tho dan giong het nguoi Viet co o Indonesia-Hinh-8
Theo một truyền thuyết, tổ tiên người Toraja đến đảo Sulawesi từ miền Bắc bằng thuyền gỗ. Do gặp bão lớn, họ dừng chân ở vùng đất này và lấy con thuyền làm mái nhà trú ẩn. Đó là nguồn gốc của những ngôi nhà tongkonan.

Ba bo lac tho dan giong het nguoi Viet co o Indonesia-Hinh-9
Giống như người Việt, người Toraja cũng sinh sống bằng nghề trồng lúa nước. Họ coi trâu là linh vật, cũng là tài sản quý giá nhất trong gia đình. Những chiếc đầu trâu bằng gỗ là vật trang trí không thể thiếu của các tongkonan.

Ba bo lac tho dan giong het nguoi Viet co o Indonesia-Hinh-10
Trang phục của người Toraja cũng có một số nét giống người Việt, điển hình là chiếc nón lá mà những người phụ nữ đội trên đầu.

Ba bo lac tho dan giong het nguoi Viet co o Indonesia-Hinh-11
Theo một giả thuyết lịch sử, sau thất bại của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, vào cuối năm 43 một bộ phận người Việt đã lên thuyền ra khơi và dạt vào Eo biển Malacca nhờ gió mùa Đông Bắc. Tiếp đó, họ định cư tại khu vực phía Tây đảo Sumatra và trở thành dân bộ tộc Minangkabau ngày nay. Các nhà nghiên cứu ở Indonesia cũng tán thành giả thuyết người Minangkabau đến từ Việt Nam.

Ba bo lac tho dan giong het nguoi Viet co o Indonesia-Hinh-12
Tộc người này theo chế độ thị tộc mẫu hệ giống như người Việt cổ. Người nữ giữ quyền thừa kế trong thị tộc gọi là Turun Cicik, em gái của Turun Cicik nằm trong hàng thừa kế thứ hai gọi là Turun Nyi. Hai danh xưng này rất giống tên gọi của hai chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị.

Ba bo lac tho dan giong het nguoi Viet co o Indonesia-Hinh-13
Kiến trúc truyền thống Minangkabau là những ngôi nhà mái cong vút như cặp sừng trâu, có đường nét giống với nhà sàn hình thuyền trên trống đồng Đông Sơn, được gọi là Rumah Gadang.

Ba bo lac tho dan giong het nguoi Viet co o Indonesia-Hinh-14
Người Minangkabau ngày nay theo đạo Hồi, nhưng tín ngưỡng nguyên bản của họ là thuyết vật linh (thờ linh vật, tin rằng vạn vật có linh hồn). Theo nhiều nhà nghiên cứu, thuyết vật linh là tín ngưỡng đầu tiên của dân tộc Việt, trước khi các đạo Nho, đạo Lão và đạo Phật du nhập.

Ba bo lac tho dan giong het nguoi Viet co o Indonesia-Hinh-15
Cư dân Minangkabau sinh sống bằng nghề trồng lúa từ lâu đời, và họ cũng có tục ăn trầu nhuộm răng cùng nhiếu nét văn hóa khác gần gũi với người Việt.

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/d/d0/Indonesia_Vietnam_Locator.svg/1280px-Indonesia_Vietnam_Locator.svg.png

https://leminhkhai.files.wordpress.com/2013/11/13.jpg?w=465&h=319

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài Các Trang Web. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s