TẠI SAO CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐẾN GIỜ VẪN CHƯA SỤP ĐỔ?

Nguyễn Quang Duy

Sáng nay vào Facebook thấy bạn Vi Tieu Minh hỏi câu trên, tôi thiết nghĩ đây là câu hỏi chung nên xin vắn tắc chia sẻ câu trả lời.
 
Xét ra thiên thời địa lợi nhân hòa chúng ta đều đủ cả, nhưng theo tôi là TẠI CHÚNG TA CÒN QUÁ YẾU nên chưa thể tập trung được lực lượng.

 
Chúng ta đấu tranh giải thể cộng sản nhưng chúng ta yếu từ mặt tư tưởng. Một người, một nhóm, một dân tộc thiếu tư tưởng chủ đạo sẽ không biết đang làm gì, sẽ đi về đâu, đi cách nào và làm sao để đạt được mục tiêu tối thượng trong hoàn cảnh và khả năng có được.
 
Từ thiếu tư tưởng chúng ta không thể tập trung được những người cùng chung chí hướng để hành động.
 
Không tư tưởng không hành động cụ thể chúng ta không thể thuyết phục được quần chúng tin vào công cuộc đấu tranh và tương lai của họ của đất nước.
 
Thiếu niềm tin của quần chúng là thiếu sức mạnh, nói cách khác chúng ta còn quá yếu nên không thể thay đổi được thời cuộc.
 
Nhiều bạn trẻ khi thấy tôi cổ vũ cho nền Đệ Tam Cộng Hòa đề nghị tôi soạn cẩm nang làm căn bản hướng dẫn việc nghiên cứu, suy ngẫm và thảo luận để tìm ra một hướng đi cho Việt Nam.
 
KHÔNG QUÂN CHỦ, KHÔNG CỘNG SẢN thì lẽ đương nhiên NỀN ĐỆ TAM CỘNG HÒA sẽ lại được thiết lập tại VIỆT NAM. Nhưng không phải cứ cộng hòa là tốt. Nhiều quốc gia cộng hòa nhưng vẫn không thoát khỏi độc tài.
 
Hầu hết các bài viết đều đã được phổ biến trước đây, được thu nhặt những góp ý, được đúc kết và viết lại cho phù hợp với toàn tập. Và Tập Cẩm Nang vẫn còn đang được viết nhưng thiết nghĩ đã đến lúc để phổ biến rộng rãi hơn.
 
Mở đầu cẩm nang đưa ra sắc thái Việt Nam Cộng Hòa, là tư tưởng tổng hợp 3 tinh thần nhân bản, khai phóng và dân tộc.
 
Tính nhân bản (đa nguyên) lấy con người làm gốc. Tính khai phóng (tự do) đưa con người đến chân thiện mỹ. Tinh thần dân tộc sàng lọc điều hay lẽ phải đưa đất nước hội nhập cùng thế giới văn minh.
Nhờ có tư tưởng chủ đạo này Việt Nam Cộng Hòa một quốc gia vừa giành được độc lập, phải đối đầu với chiến tranh nhưng chỉ trong vòng 20 năm đã xây dựng được nền tảng vững chắc.
 
Các bài viết về giáo dục, về Phong trào Hướng Đạo, về Chính Sách Người Cày Có ruộng, về Chính Sách Chiêu Hồi sẽ giúp người đọc một khái niệm về chiến lược và các chính sách giáo dục, tư hữu đất đai và hòa giải dân tộc tại miền Nam. Những chính sách này vẫn nguyên giá trị để áp dụng cho nền Đệ Tam Cộng Hòa.
 
Bài về Đức Huỳnh Phú Sổ sáng lập Đạo Hòa Hảo, khai dân trí mang đạo vào đời mang đạo vào chính trị, xây dựng ý thức chính trị giúp bảo vệ và phát triển tự do dân chủ tại miền Nam. Bài viết sẽ trả lời lập luận dân trí thấp chưa cần dân chủ. Và giúp chúng ta biết phải khai thông cái gì, khai để làm gì, khai như thế nào và khai bằng cách nào.
 
Bài “Cuộc Chiến Quyền Lực” giúp trả lời câu hỏi tại sao Việt Nam Cộng Hòa xây dựng được một nền tảng vững chắc như thế nhưng đã bị Bắc Việt thôn tính vào 30 tháng 4 năm 1975.
 
Người đọc cũng sẽ được giới thiệu một số khái niệm về nhân quyền, độc tài, tự do, dân chủ, đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, tổ chức chính trị và tổ chức dân sự… làm căn bản để thảo luận một mô hình dân chủ phân quyền cho nền đệ tam cộng hòa.
 
Đệ Tam Cộng Hòa dựa trên tinh thần nhân bản, khai phóng và dân tộc tiếp tục sứ mệnh xây dựng và giữ gìn đất nước.
 
Người dân sẽ có tự do chính trị, tự do tư hữu, tự do buôn bán, tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng. Người Nông Dân sẽ có ruộng cấy cày. Giáo dục sẽ được phục hồi. Người cộng sản phục thiện sẽ được hòa giải. Các giá trị cộng hòa sẽ được phục hồi.
 
Tinh thần khai phóng để thực sự mở cửa học hỏi những điều hay lẽ phải của thế giới văn minh, ứng dụng vào môi trường hiện tại đưa đất nước đi lên hội nhập vào thế giới văn minh.
 
Thời cuộc đã thay đổi. Thế của những người yêu chuộng cộng hòa đã thay đổi nhưng lực thì vẫn còn rất giới hạn. Phổ biến sâu rộng tập cẩm nang là góp phần khai dân trí tạo lực dân.
 
Áp dụng tư tưởng nhân bản (đa nguyên), khai phóng (tự do) và dân tộc vào việc xây dựng tổ chức giúp hình thành một tổ chức có tư tưởng và có đạo lý để dồn lực tổ chức phục vụ cho công cuộc đấu tranh mang lại tự do dân chủ cho Việt Nam.
 
Nếu mỗi người hiểu rõ và thực hành tinh thần nhân bản (đa nguyên), khai phóng (tự do) và dân tộc là chúng ta đang TỰ CÁCH MẠNG.
 
Nếu mỗi người truyền bá tư tưởng nhân bản (đa nguyên), khai phóng (tự do) và dân tộc là chúng ta đang LÀM CÁCH MẠNG.
 
Nếu nhiều người chúng ta cùng LÀM CÁCH MẠNG thì cách mạng Việt Nam sẽ xẩy ra. Một cuộc cách mạng không đổ máu, không có người thắng kẻ thua. Việt Nam cần CÁCH MẠNG. Và CÁCH MẠNG phải bắt đầu từ tư tưởng.
 
Ước mong tập cẩm nang sẽ được nhiều người biết đến và cùng góp tay cho ngày mai tự do.
Đấu tranh giải thể chế độ cộng sản đã khó, xây dựng lại đất nước còn khó hơn. Chúng ta cần biết đang làm gì để có thể đi nhanh hơn với kết quả tốt hơn.
 
Xin mời các bạn đọc bản thảo Tập Cẩm Nang để sửa soạn cho tương lai. Tôi sẵn sàng đón nhận mọi ý kiến để hoàn chỉn tập cẩm nang này
 
Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
Bài này đã được đăng trong Nguyễn Quang Duy. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s