Mẫu hạm Uss George Washington đang tiến vào Biển Đông

Hàng không mu hm Carl Vinson là mt mu hm mi và ln nht ca Hi quân Hoa Kỳ, chy bng nguyên t năng. Theo tin mi nht, Đi tá Hi quân ch huy trưởng là ông Paul Long-M Choate, mt người M gc Vit. M Đi tá là người Vit Nam, nhũ danh Trương th Lài, cha là c Hi quân Thiếu tá Robert Choate. Ông sinh năm 1967 ti nhà thương Đc Chính, Sài gòn, ông ngoi là mt Cnh sát viên thi VNCH; tên là Trương Long M. Sau ông đi tên theo h cha là Paul Long M Choate.

Biển Đông dậy sóng – Hai hàng không mẫu hạm Uss George Washington & Uss Carl Vinson đang tiến vào Biển Đông

15 tháng 5 2015 | 05:25

– V a nh n đ ượ c thông tin là Hàng Không M u H m USS George Washington H m Đ i 7th v a r i kh i b ế n c ng Yokosuka, Nh t B n hôm th T Ư 13/5/2015 đ ti ế n v Tr ường Sa, bi n Đông .
Mt Hàng Không Mu Hm khác ca M là chiếc USS Carl Vinson Hm Đi 5th t vùng bin Malaysia cũng đang trên đường tiến vào khu vc Trường Sa. Đi kèm theo vi 2 Hàng Không mu hm ny s là mt tàu tun dương và ba tàu khu trc.
Được biết là các Hàng Không mu hm hàng đu ca M tiến vào Bin Đông h tr và bo v thông thương đường bin khu vc ny. Bên ngoài khơi Bin Đông vn còn hin din chiếc USS Fort Worth (LCS 3) trong vùng bin Philippines.
Như vy chúng ta thy là tình hình Bin Đông phút chc tr nên căng thng vì M đã biết trước là Trung Quc sp tuyên b khu vc cm bay Trường Sa.

(*) Xin các bn nh là mi Hàng Không Mu Hm M, ngoài các tàu khu trc đi theo bo v, còn có ít nht là 2 chiếc tàu ngm nguyên t chy theo h tr trong khu vc ca Hàng Không Mu Hm.

3 HƯỚNG TẤN CÔNG NẶNG NHẤT CỦA MỸ THUỘC TRÁCH NHIÊM HĐ 7
HẢI VÀ KHÔNG QUÂN TRUNG CỘNG KHÁ HÙNG HẬU- HẢI QUÂN MỸ LỘ SƯỜN VÙNG BIỂN HẢI NAM VÀ PHILLIPPINE -CHẮC CHẮN KHÔNG LỰC MỸ PHẢI CLEAN UP – QUẢNG ĐÔNG TRAM GIANG VÀ HẢI NAM KHI TIẾN VÀO BIỂN ĐÔNG – CŨNG CÓ THỂ HĐ 7 KHÔNG NÊN XUỐNG TRƯỜNG SA CHỈ CẦN BẢO VỆ PHILLIPPINE- UY HIẾP HẢI NAM
KẾ HOẠCH HÀNH QUÂN HẢI QUÂN MỸ
TIÊU DIỆT TRUNG CỘNG Ở TRƯỜNG SA
Cách đây 2 tuần, tờ Wall Street Journal (Mỹ) dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc tiết lộ chính phủ Mỹ đang cân nhắc cho tàu quân sự và máy bay do thám áp sát các đảo nhân tạo của Trung công xây dung phi pháp ở Biển Đông trong phạm vi 12 hải lý (22 km). Đây là quy định về phạm vi lãnh hải áp dụng cho đảo tự nhiên theo luật pháp quốc tế mà Trung cộng ngang nhiên thiết lập cho các đảo do nước này bồi đắp trái phép ở Quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
“Nếu điều này xảy ra (chính phủ Mỹ cho phép hải quân áp sát đảo Trung cộng ), xung đột giữa quân đội 2 nước Mỹ và Trung cộng có thể sẽ xảy ra”, Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại (FPRI), có trụ sở tại bang Pennsylvania (Mỹ), bình luận trong bài phân tích đăng ngày 23.5, được trang tin Eurasiareview dẫn lại.
FPRI nhận định nếu xảy ra đối đầu, Hải quân Mỹ có thể sẽ điều động các hạm đội từ nhiều khu vực trên thế giới đến Biển Đông.
“Nhưng để đến được Biển Đông, các lực lượng này sẽ phải băng ngang hoặc đi gần nhiều chốt chặn, nơi Trung cộng có thể ngăn cản lực lượng Mỹ”, theo FPRI.
Hạm đội 7 từ eo biển Luzon xuống
Đội tàu chiến thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ do hkmh USS George Washington dẫn đầu – Ảnh: Hải quân Mỹ
Đồn trú tại Nhật Bản, Hạm đội 7 của Mỹ sẽ là lực lượng gần nhất mà Mỹ có thể điều động trong trường hợp có khủng hoảng tại Biển Đông và cũng là lực lượng dễ đụng độ với quân đội Trung cộng nhất.
Để vào Biển Đông, Hạm đội 7 có thể sẽ đi xuống sườn phía đông của quần đảo Ryukyu, tây nam Nhật Bản, và băng qua eo biển Luzon, cực bắc Philippines.
Trên đường đi, hạm đội này sẽ phải đi ngang qua eo biển Miyako (Nhật Bản), nơi được biết đến như cửa ngõ để ra Thái Bình Dương của tàu ngầm và chiến hạm Trung cộng .
Sau đó, khi băng qua eo Luzon, Hạm đội 7 Hải quân Mỹ sẽ phải đối mặt với toàn bộ lực lượng hải quân và không quân chủ lực của Trung cộng đồn trú dọc theo bờ biển phía nam của nước này, bao gồm lực lượng đóng tại các căn cứ chính của Hạm đội Nam Hải tại thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, và vịnh Á Long thuộc đảo Hải Nam, nơi tọa lạc của 1 trong 3 căn cứ tàu ngầm chính của Trung cộng .
Mặc dù tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Los Angeles của Hạm đội 7 từ đảo Guam có thể tránh được hỏa lực trên không của phía Trung cộng , nhưng những tàu chiến của Mỹ có thể sẽ chạm trán với tàu ngầm Trung cộng trong các khu vực chật hẹp ở eo biển Luzon và tại các vùng biển gần quần đảo Trường Sa, FPRI phân tích.
Hạm đội 5: Từ eo biển Malacca lên
USS Theodore Roosevelt thuộc Hạm đội 5 Hải quân Mỹ – Ảnh: Hải quân Mỹ
FPRI nhận định Hạm đội 5, thường hoạt động tại Vùng Vịnh, sẽ là lực lượng gần khu vực thứ 2 mà Mỹ có thể điều động trong trường hợp có xung đột với Trung cộng tại Biển Đông.
Image result for uss roosevelt
Khó khăn lớn nhất để vào Biển Đông của Hạm đội 5 là việc phải đi không ngừng nghỉ qua eo biển dài và hẹp Malacca. Tại đó, không quân và hải quân hùng mạnh của Singapore có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc canh chừng máy bay và tàu ngầm Trung cộng , ngay cả trong trường hợp đảo quốc này không muốn dính dáng trực tiếp đến xung đột giữa 2 cường quốc.
Hạm đội 3: Từ Mỹ qua biển Sulu
USS Carl Vinson, kỳ hạm của Hạm đội 3 Hải quân Mỹ – Ảnh: Reuters
Lực lượng hải quân từ Hawaii hoặc bờ Tây nước Mỹ có thể sẽ là lực lượng sau cùng mà Mỹ sẽ dùng cho xung đột vũ trang với Trung cộng tại Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ là Hạm đội 3, theo FPRI.
Lực lượng này có thể sẽ chọn phương án tránh đi ngang eo biển Luzon và chọn cách tiến vào Biển Đông từ biển Sulu, tây nam Philippines.
Tại đó, hạm đội này có thể hoạt động một cách tương đối an toàn, mặc dù vẫn nằm trong tầm bắn của hỏa tiển đạn đạo chống hạm của Trung cộng , FPRI cho hay.
“Ít nhất thì các ngọn núi trên đảo Palawan (Philippines) cũng sẽ làm giảm khả năng phát giác chiến hạm Mỹ của các thiết bị dò tìm tần số cao đặt trên bộ và các hệ thống radar vượt đường chân trời của Trung cộng ”, viện nghiên cứu này cho biết.
FPRI còn phân tích thêm rằng hoạt động tiếp tế của quân đội Mỹ có thể được thiết lập từ trên không qua bán đảo Zamboanga, thuộc Philippines, nơi lực lượng Đặc nhiệm Mỹ đã có mặt ở đó khoảng gần 1 thập kỷ qua, hoặc bằng đường biển qua Davao, tỉnh duyên hải Philippines.
Ba hướng triển khai hải quân của Mỹ đối phó Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 5
Kế hoạch ba hướng tấn công của các hạm đội Hải quân Mỹ (màu xanh lam) và hướng đối phó của quân đội Trung Quốc (màu gạch) trong trường hợp xảy ra chiến tranh giữa 2 nước vì căng thẳng ở Biển Đông – Đồ hoạ: FPRI
Hoàng Uy
Tôi cũng đồng tình.
 
Trung Cộng bá quyền đại Hán (chinazi) đang muốn dùng sức mạnh để áp đặt một loại  “chủ thuyết Monroe Á châu ” cho BK ở Á đông : các quốc gia ngoài vùng không có quyền can dự,TC ỷ thế kẻ mạnh nhất sẽ thống lĩnh Á châu ! Á châu của người Á châu !!
Từ khá lâu BK đã cho nghiên cứu lý thuyết  “Thucydides Trap ”  và vụ tranh chấp Anh- Venezuela (1895) và trong trường hợp nào đế quốc Anh đã nhượng bộ Mỹ,trọng tài, chấp nhận hệ quả của chủ thuyết “Monroe: Mỹ châu thuộc người châu Mỹ “.
Từ đó dần dần Mỹ quốc thay thế đế chế Anh để trở thành đệ nhất siêu cường cho đến ngày nay.
Chinazi đang nắn gân và  thử lửa Hoa Kỳ; nếu Mỹ nháy mắt chịu nhượng bộ,như Anh quốc năm 1895 trong vụ tranh chấp với Venezuela, thì BK thừa thắng xông lên áp đặt uy lực của mình lên Á châu rồi từ đó trên thế giới trong 50 năm tới !
Nhưng nên nhớ năm 1895 Mỹ thắng Anh vì có các nước trung và nam Mỹ ủng hộ !
Lần này,2015,tại BĐ/AC/TBD, Chinazi bị rơi vào bẩy của Mỹ đã giả vờ mập mờ để cho BK tiến quân mạnh  khiến cho các quốc gia châu Á lại đứng về phiá Mỹ từ Ấn sang Nhật công thêm Úc,Tân tây lan và nhất là các nước trong khối ĐNA ngoại trừ một vài nước nhỏ thiếu kinh nghiệm. Ngoài ra Mỹ lại có chính nghĩa bảo vệ tự do hàng hải và hàng không và giải quyết tranh chấp qua thươngt thảo ngoại giao thượng tôn luập pháp và thông lệ quốc tế !
Tôi tin chăc Mỹ sẽ cứng rắn nhưng ngoại giao (hảy nhớ quốc huy của HK là con ó một chân nắm chặt bó tên sắt thép chân kia năm cành nguyệt quế hoà bình )
Các quốc gia và thực thể khôn ngoan luôn luôn có sách lược hai đầu (dualité)
Tin tưởng.
 
  

 

Nếu Mỹ không cứng rắn, TQ sẽ làm tình hình Biển Đông tồi tệ

 

Tình hình Biển Đông đã trở nên rất căng thẳng, vì vậy một cuộc xung đột giữa Trung Quốc và một bên khác là một nguy cơ hiển hiện.

 
Chuyên gia Gregory Poling từ Viện nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) tại Washington đã trao đổi với Dân trí điều này trước việc Mỹ cho biết đang xem xét điều tàu và máy bay quân sự tới gần các bãi cạn mà Trung Quốc đang bồi đắp ở Biển Đông
Theo đó Gregory Poling cho rằng, Trung Quốc đã tuyên bố nước này không định lập ADIZ ở Biển Đông, nhưng trên thực tế Bắc Kinh có thể làm thế bất kỳ lúc nào.
“Rõ ràng là, việc tăng cường tuần tra và các khả năng ngăn chặn – có thể được hỗ trợ bởi một đường băng ở bãi Chữ Thập và có thể cả tại bãi Xu Bi – cũng như việc tăng cường radar và các khả năng nhận thức chủ quyền hàng hải khác có thể giúp Trung Quốc áp đặt ADIZ ở Biển Đông”, Gregory Poling nói.
DaoChuThap.png 
Chuyên gia này cho rằng Bắc Kinh từng cố gắng đưa các vật liệu xây dựng tới cụm Hồ Tràm (thuộc quần đảo Trường Sa) vào năm 2012. Hành động đó có thể đánh dấu sự leo thang căng thẳng và có nguy cơ làm tổn hại nghiêm trọng vẻ bề ngoài mà Trung Quốc cố gắng thể hiện là nước này đang đàm phán một cách có trách nhiệm về việc thực thi DOC và thiết lập Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).
Thực thể cần được theo dõi chặt chẽ là bãi Én Đất. Hiện chưa nước nào thực sự kiểm soát bãi đá này.
Theo đó Gregory Poling cho biết Mỹ đang cân nhắc điều tàu và máy bay quân sự tới gần các bãi cạn mà Trung Quốc đang bồi đắp ở Biển Đông.
“Một hoạt động như vậy không phải là sự phô trương lực lượng quân sự và cũng không vi phạm luật pháp hay các quy định quốc tế. Mỹ thực hiện hàng chục hoạt động tự do hàng hải như vậy khắp thế giới mỗi năm, trong đó có các vùng biển mà Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam tuyên bố chủ quyền.
Rõ ràng là nếu Trung Quốc xem một hoạt động hợp pháp như vậy là gây hấn thì khi đó xung đột có thể xảy ra.
Tình hình tại Biển Đông đã trở nên rất căng thẳng, vì vậy một cuộc xung đột giữa Trung Quốc và một bên khác là điều có thể xảy ra. Nếu Mỹ không bắt đầu tìm kiếm mạnh mẽ hơn các biện pháp nhằm hối thúc Bắc Kinh làm rõ các tuyên bố hàng hải và hành xử với tư cách là một bên có trách nhiệm đối với các tranh chấp, khi đó tình hình sẽ tiếp tục xấu đi”, chuyên gia Gregory Poling cảnh báo.
Úc không ngồi im
Không riêng gì Mỹ, mới đây The Epoch Times đưa tin, Úc có thể điều máy bay quân sự và tàu chiến đến Biển Đông cùng Mỹ thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc.
Việc đẩy mạnh hoạt động quân sự ở Biển Đông đang được Peter Jennings, Chủ tịch Ban Cố vấn chính phủ của Thủ tướng Úc khuyến cáo.
Khuyến nghị từ Jennings phản ánh một chiến lược chiến tranh với Trung Quốc đã từng được đặt ra trong một chương bí mật trong sách trắng quốc phòng Úc năm 2009. Chi tiết này được tiết lộ năm 2012  trong cuốn sách của nhà báo Úc David Uren.
Ngay từ trong phương án 2009 Jennings đã đề xuất Úc điều động máy bay quân sự và tàu chiến đến Biển Đông nhằm ngăn Trung Quốc kiểm soát tuyến hàng hải quan trọng này.
Theo Jennings, Mỹ sẽ phải đâm thủng những tuyên bố áp đặt vùng nhận diện phòng không của Trung Quốc bằng việc điều tàu chiến, máy bay đi qua nó và Úc cần phải làm theo.
Mới đây hãng Reuters cũng cho biết, Nhật Bản có thể tham gia cùng Mỹ tuần tra tại Biển Đông nhằm đáp ứng lại thách thức trong khu vực khi Trung Quốc đang cải tạo những hòn đảo mà họ chiếm đóng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Phương Nguyên (Tổng hợp)

Bài này đã được đăng trong Bài Các Trang Web. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s