Phái đoàn đa tôn giáo: đàn áp trầm trọng ở Việt Nam

Mạch Sống, ngày 18  tháng 9, 2014

http://machsong.org

Hôm nay một phái đoàn Mỹ-Việt gồm nhiều thành phần tôn giáo tham gia buổi họp với các giới chức đặc trách tự do tôn giáo và nhân quyền của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để trình bày thực trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.

Phái đoàn thảo luận bản tuyên bố báo chí của Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, phổ biến ngày 31 tháng 7 vừa qua. Bản tuyên bố cho thấy tình trạng đàn áp tôn giáo rất trầm trọng ở Việt Nam.

“Chính quyền bắt buộc các tổ chức tôn giáo phải đăng ký và được chấp thuận thì mới được hoạt động; những nhóm nào hoạt động độc lập thì bị cấm đoán”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS và phát ngôn nhân của Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ, trình bày. “Đây là chính sách khống chế tôn giáo chứ không phải tự do tôn giáo.”

http://www.machsong.org/spaw/images/delegation%20at%20Department%20of%20State%20(09-18-14).jpg

Phái đoàn trước Bộ Ngoại Giao, ngày 18/09/2014

Các thành viên của phái đoàn người Việt luân phiên nêu lên những hình thức đàn áp tự do tôn giáo, gồm có cưỡng chiếm tài sản của các cộng đồng tôn giáo độc lập, đánh đập và tra tấn các lãnh đạo tôn giáo, ép tín đồ bỏ đạo, xoá trắng các xứ đạo hay làng đạo thuần thành, v.v.

Mục Sư Y Hin Nie, đến từ North Carolina, nêu lên trường hợp của một tín đồ Tin Lành người Montagnard vừa mới được trả tự do sau 11 năm tù đày; người này hiện nay hoàn toàn bại liệt về thể xác và mê mụ về tâm thần vì bị tra tấn suốt thời gian ở tù.

Cô Katie Dương, tín đồ Cao Đài đến từ Texas, giải thích chính sách diệt đạo của chính quyền Việt Nam: “Họ xoá bỏ giáo hội chính thống và thay vào đó bằng giáo hội do nhà nước chỉ định, và giáo hội quốc doanh này đã chiếm Toà Thánh Tây Ninh cũng như nhiều thánh thất của các nhóm Cao Đài Độc Lập.”

Ông Trần Thanh Tùng, đại diện nhóm giáo dân thuộc giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng, cho biết rằng ở nhiều giáo phận, chính quyền vẫn không cho giáo dân xây nhà thờ hay nhà nguyện, và gây khó khăn cho các linh mục đến giảng đạo hay làm thánh lễ.

Các giới chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết là họ nghiên cứu kỹ bản tuyên bố báo chí của Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ.

Phái đoàn Việt-Mỹ đề nghị Bộ Ngoại Giao và Toà Đại Sứ Hoa Kỳ nên cử người đến thị sát tận những nơi đang xảy ra đàn áp tôn giáo nhưng được chính quyền khéo léo che đậy.

“Quý vị hãy làm tương tự như Ông Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ: chỉ trong 7 ngày mà khám phá ra rất nhiều về thực trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam”, Ts. Thắng nhắc nhở.

Ts. Thắng cũng cho biết rằng Ông vừa đi Thái Lan về và nơi đây đã gặp nhiều nạn nhân của sự đàn áp tôn giáo vừa mới xẩy ra và đang tiếp diễn ở Việt Nam.

Nhiều ngày trước buổi họp, BPSOS đã gửi đến Bộ Ngoại Giao trên 40 bản báo cáo vi phạm tự do tôn giáo để nghiên cứu trước

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bài Các Trang Web. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s