BA MƯƠI MỐT DÂN BIỂU ÚC LÊN TIẾNG KÊU GỌI THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG THẢ NGAY ĐOÀN HUY CHƯƠNG VÀ NGUYỄN HOÀNG QUỐC HÙNG.

 Tin Úc châu – Văn phòng Dân Biểu Chris Hayes vừa phổ biến một lá thư do 31 dân biểu Quốc Hội Liên Bang đồng ký tên kêu gọi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thả ngay hai nhà đấu tranh cho quyền lợi người lao động Đòan Huy Chương và Nguyễn Hòang Quốc Hùng.

Dân Biểu Chris Hayes là người đã hỗ trợ cho cuộc Hội Thảo về quyền lao động, quyền dân sự và nhân quyền vào ngày 14-5-2014 tại Quốc Hội Liên Bang Úc do Khối 8406 và Khối 1706 đồng tổ chức.
Buổi Hội Thảo được tổ chức song song với chuyến vận động nhân quyền bà Trần Thị Ngọc Minh mẹ của cô Đỗ Thị Minh Hạnh tại Úc châu.
Xin gởi đến bạn đọc bài phỏng dịch lá thư nói trên.
Nguyễn Quang Duy

Nguyễn Hòang Quốc Hùng và Đòan Huy Chương Melbourne, Úc Đại Lợi
29-8-2014

Ông Nguyễn Tấn Dũng
Thủ Tướng Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Hà Nội Việt Nam
Thưa Thủ Tướng,
Chúng tôi, các dân biểu Quốc Hội Liên Bang Úc, bày tỏ sự quan tâm đến trường hợp hai ông Đòan Huy Chương và Nguyễn Hòang Quốc Hùng tiếp tục bị giam cầm từ tháng 2 năm 2010.
Hai nhà họat động cho quyền của những người lao động này đã bị xử bảy năm và chín năm tù, cùng với cô Đỗ Thị Minh Hạnh vì họ đã phân phối các tài liệu về quyền lao động trong một cuộc đình công tại hãng giày Mỹ Phong tỉnh Trà Vinh.
Chúng tôi ghi nhận cô Đỗ (Thị Minh Hạnh) đã được trả tự do một cách vô điều kiện vào ngày 26 tháng 6 vừa qua.
Trong khi cô Đỗ đã được trả tự do, chúng tôi hết sức quan tâm về hai người đồng sự cùng bị buộc tội như cô, ông Đòan (Huy Chương) và ông Nguyễn (Hòang Quốc Hùng).
Mặc dù họ đã bị khép án vi phạm an ninh quốc gia, chúng tôi hiểu rõ những việc làm của họ đơn giản chỉ nhằm hỗ trợ quyền công nhân trong cuộc đình công.
Thêm vào đó chúng tôi cũng nhận được những tường trình cho thấy ông Đòan và ông Nguyễn đã bị đối xử khắc nghiệt, có giai đọan còn bị biệt giam.
Xét rằng Việt Nam là một hội viên của Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, do đó có trách nhiệm cổ vũ và bảo vệ quyền làm người trên tòan thế giới, nay chúng tôi tìm kiếm sự cộng tác, chúng tôi cùng kêu gọi ông thả ngay hai nhà họat động này.
Kính thư
(31 dân biểu đồng ký)

 

Quốc Hội Liên Bang Úc:  Hội Thảo Về Lao Động và Xã Hội Dân Sự Tại Việt Nam

Nguyễn Quang Duy tường trình

Sáng ngày 14-5-2014 tại Quốc Hội Liên Bang Úc Đại Lợi Khối 8406 và Khối 1706 đồng tổ chức một cuộc Hội Thảo về quyền lao động, quyền dân sự và nhân quyền. Buổi Hội Thảo đã được ông Lê Công Chủ tịch CĐNVTD tại Canberra, Phó chủ tịch CĐNVTD tại Úc Châu điều hợp


Mặc dù Quốc Hội đang rất bận rộn vì chỉ cách đó chưa đầy 10 tiếng chính phủ liên đảng Tự Do và Quốc gia đã đưa ra một ngân sách cắt giảm nghiêm trọng. Có tất cả 14 dân biểu nghị sỹ thuộc đảng Tự Do, đảng Lao Động và đảng Xanh và một số nhân viên Quốc Hội tham dự.

 

 


Phía Việt Nam có chừng 30 người Việt với Diễn giả chính là bà Trần Thị Ngọc Minh mẹ của cô Đỗ Thị Minh Hạnh một phụ nữ trẻ Việt Nam vì đấu tranh cho quyền lợi của công nhân và nông dân nên bị cộng sản kết án 7 năm tù.


Mở đầu Dân biểu Chris Haynes giới thiệu quan khách và diễn giả. Ông nhấn mạnh nhân quyền là quyền tự nhiên của con người, nhưng ở Việt Nam người Việt không có được và nhà nước Việt Nam cần phải tôn trọng các quyền này.


Kế đến bà Trần Ngọc Minh một nhân chứng sống đã kể lại thực trạng nhân quyền của con gái Út của bà cũng như của các tù nhân lương tâm khác. Bà kêu gọi chính giới Úc giúp đỡ can thiệp để con gái bà và các tù nhân lương tâm được trả tự do vô điều kiện.

 

 


Tiếp đến ông Nguyễn Quang Duy đại diện Khối 8406 Úc châu cho biết Khối không phải chỉ vận động nhân quyền cho Hạnh, Chương, Hùng mà vận động nhân quyền cho tòan thể dân Việt. Để một tương lai không xa người Việt sẽ được hưởng các quyền tự do như những người Việt đang sống tại Úc có được.

 

 


Diễn giả kế tiếp là Bà Bảo Khánh, bà cho biết Khối 1706 giữ vai trò yểm trợ Phong trào dân chủ Việt Nam. Bà kêu gọi chính phủ Úc khi viện trợ cho cộng sản Việt Nam phải đặt điều kiện buộc họ phải tôn trọng nhân quyền như thế mới thực sự giúp người Việt Nam.

 

 


Ông Phạm Anh Tuấn là diễn giả cuối cùng ông cho biết Việt Nam là một quốc gia pháp trị, luật pháp và hiến pháp chỉ là hình thức. Vì thế xã hội dân sự tại Việt Nam không thể phát triển được. Ông cho rằng Việt Nam phải bãi bỏ các điều luật nhằm đàn áp và bỏ tù những người đấu tranh cho tự do và dân chủ, bãi bỏ tất cả các chỉ thị, nghị định chính phủ và các điều lệ vi phạm hiến pháp.


Các dân biểu nghị sĩ tham dự đã đặt khá nhiều câu hỏi. Dân biểu Graham Parret đặt câu hỏi về việc thương lượng tiền lương. Ông được diễn giả trả lời Việt Nam là 1 quốc gia đảng trị không có công đòan độc lập. Vì thế công nhân chỉ có 1 cách là đứng lên đòi quyền lợi. Việt Nam có chính sách lương tối thiểu rất thấp vì vậy dịp Tết năm 2006 hằng trăm ngàn công nhân đã đồng lòng đứng lên và thủ tướng cộng sản Phan Văn Khải đã phải tức tốc cho tăng 40 phần trăm mức lương tối thiểu.

Dân biểu đảng Xanh Adam Bandt đặt câu hỏi về thương mãi và nhân quyền. Các diễn giả cho biết tình trạng kinh tế Việt Nam rất tồi tệ để tiếp tục tồn tại nhà cầm quyền cộng sản đang cố bám vào Hiệp Định Xuyên Thái Bình Dương, vì vậy Úc cần đòi hỏi Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền nhất là các quyền lao động trước khi chấp nhận cho Việt Nam gia nhập. Ông Adam đã mời phái đòan khi đến Melbourne ghé văn phòng ông để có thể tiếp tục trao đổi về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.

 

 


Nghị Sĩ Anna Uqhart hỏi về ảnh hưởng của các công đòan quốc tế. Diễn giả cho biết bà Trần Ngọc Minh khi gặp chủ tịch Công Đòan Đức ông rất ngạc nhiên vì Tổng Công Đòan Thế Giới trước đây đã lên tiếng cho Minh Hạn và đã được cộng sản Việt Nam cho biết họ đã cứu xét và vì thế hồ sơ của Hạnh đã được xem là đã được giải quyết và vì tin theo cộng sản họ đã đóng hồ sơ giúp đỡ Hạnh.

 

 


Sau buổi Hội Thảo phái đòan đã thăm bà Phó thủ lãnh đối lập kiêm Bộ Trưởng đối lập Ngọai Giao . Sau khi nghe bà Trần Ngọc Minh trình bày trường hợp của Minh Hạnh bà cho biết bà bà cũng có một người con gái nên rất cảm thông và thương Hạnh. Bà sẽ viết một lá thư cho ông Đại Sứ Úc tại Việt Nam để Úc có những hành động tích cực và cụ thể hơn.

 

 


Nhìn chung buổi Hội Thảo đã giúp chính giới Úc hiểu hơn về tình hình Việt Nam và tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Trong một không khí vô cùng cảm động mọi người chia tay bà Trần Ngọc Minh một người mẹ đang đi vòng quanh thế giới để kêu cứu cho con bà và cho các tù nhân lương tâm Việt Nam.

 

 

Được biết rời Canberra bà sẽ đi Sydney, Melbourne, Adlaide và Perth để gặp gỡ đồng hương và chính giới Úc.

Nguyễn Quang Duy
Sydney, Úc Đại Lợi
15-5-2014

Bài này đã được đăng trong Nguyễn Quang Duy, Tác Giả Ngoài Nước. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s