Bàn Chuyện Công Việc Thành Thăm Viếng Tư Gia Việt Dzũng

Nhiều Kỷ Niệm Sâu Sắc Trong Chuyến Đi Nam Cali …

sss KS Nguyễn-Tấn Thọ
Chuyến đi Nam Cali thứ bảy tuần rồi của chúng tôi đã chuyển qua mục đích khác: từ trao đổi công việc thành thăm viếng và chia xẻ nỗi đau lớn lao mất mát người thân với gia đình Việt Dzũng về sự ra đi đột ngột của anh. Theo chương trình dự tính, anh Nguyễn Chí Thiện, TGĐ Radio Bolsa và Việt Dzũng, thành viên Ban Giám Đốc, sẽ có buổi trao đổi công việc với Nhà Báo Huỳnh Lương Thiện và tôi vào ngày chủ nhật, nhưng mọi việc đã thay đổi khi biết tin Việt Dzũng từ trần trước đó một ngày, Thứ Sáu 20/12/2013.
Dù vậy, chuyến đi vẫn giữ nguyên, thay vào bàn bạc công việc thì về Nam Cali thăm viếng Bebe Hoàng Anh, để an ủi và chia buồn, để nghe tường tận những chi tiết về Việt Dzũng trước giờ lìa biệt vợ yêu, gia đình, anh em, chiến hữu, và bè bạn… cũng cần thiết, dẫu cho mục đích chính không thể bàn bạc vào lúc này.
Sáng Chủ Nhật 22/12/2013, đúng hẹn, Nhà Báo Huỳnh Luơng Thiện và vợ chồng chúng tôi có mặt tại nhà riêng Việt Dzũng. Vừa thấy anh Thiện bước vào là Bebe Hoàng Anh nước mắt lưng tròng, giọng nói nghèn nghẹn mời chúng tôi vào bên trong. Tại đây, chúng tôi gặp người chị ruột của Việt Dzũng là cô Nguyễn Ngọc Huyền Nhung và người em trai, anh Nguyễn Ngọc Hùng Cường, một số bà con, và bằng hữu thân thiết của Việt Dzũng như nhà báo Ngọc Hoài Phương, Chủ Nhiệm Tuần Báo Hồn Việt… Tất cả đều buồn thảm, nói lời thương tiếc Việt Dzũng dù chuyện ra đi của Việt Dzũng là điều xảy ra bất cứ lúc nào do tình trạng sức khỏe yếu kém đã được bác sĩ báo trước.
Bebe Hoàng Anh và NB Huỳnh Lương Thiện
Hồ Ngọc Lan, Bebe Hoàng Anh và NB Huỳnh Lương Thiện
KS Nguyễn-Tấn Thọ, Bebe Hoàng Anh và NB Huỳnh Lương Thiện
    Anh Nguyễn Ngọc Hùng Cường – NB Ngọc Hoài Phương   
 
               KS NTThọ, NB HL Thiện, Bebe Hoàng Anh, NB NH Phương
 
 
NB HL Thiện, Bebe Hoàng Anh, Hồ Ngọc Lan
 
Qua giọng kể ngậm ngùi với những tình tiết thật xúc động của Bebe Hoàng Anh, người vợ yêu anh chân thành và mãnh liệt cũng không tin được là Việt Dzũng từ trần vào sáng Thứ Sáu hôm ấy. Khi được anh Nguyễn Chí Thiện gọi báo tin, Bebe Hoàng Anh vẫn bán tín bán nghi, vì trước đó một giờ hai người vẫn còn nói chuyện với nhau bình thường. Bebe Hoàng Anh cho biết, Việt Dzũng có hẹn với bác sĩ lúc 10 giờ ngày Thứ Sáu để tái khám, nên Bebe muốn ở nhà để đưa Việt Dzũng vào bệnh viện gặp bác sĩ. Việt Dzũng vẫn bình thường không có triệu chứng gì mệt mỏi hay suy yếu vào thời điểm khoảng hơn 9 giờ sáng, nên khi Việt Dzũng bảo: “em cứ đi làm đi, anh đi một mình cũng được”, thì Bebe mới yên tâm đi làm.
Tổng hợp lại, diễn tiến theo thứ tự thời gian qua các cuộc gọi trên phôn cho biết Việt Dzũng đã gọi cấp cứu lúc 9:40 AM, Bebe cũng gọi về nhắc Việt Dzũng đi bác sĩ trùng thời điểm 9:40 AM nên cuộc gọi không thành. Xe cấp cứu tới nhà lúc 9:50 AM khi mà Việt Dzũng đã mở cửa garage sẵn. Các nhân viên cấp cứu chưa kịp đưa lên xe, thì Việt Dzũng gục ngay bậc thang cửa xe. Nhiều người hàng xóm sau đó cho biết, các nhân viên làm hô hấp nhân tạo tại chỗ rồi mới chuyển vào bệnh viện Fountain Valley Regional Hospital thuộc Orange County. Việt Dzũng trút hơi thở cuối cùng lúc 10 giờ 35 sáng trong sự thương tiếc của vợ, của mẹ, của các anh em và một số bạn đồng nghiệp vây quanh như Nguyễn Chí Thiện, Minh Phượng, Nam Lộc, Nguyễn Văn Khanh…
Nghệ Sĩ Nam Lộc – Việt Dzũng bên nhau trong giờ phút lâm chung
 
Dẫu biết rằng sinh-tử là chuyện bình thường, dẫu biết rằng việc lìa xa trần thế của Việt Dzũng đã được bác sĩ cho biết từ nhiều năm trước đó là sẽ đến bất cứ lúc nào, nhưng cái đột ngột giờ trước giờ sau vĩnh viễn ra đi đã làm bàng hoàng, đã làm xót xa, tiếc nuối, ngậm ngùi với những người chứng kiến hôm ấy, và của cả tất cả chúng ta, những ai từng quý hóa thương yêu Việt Dzũng và trân trọng con đường mà Việt Dzũng đã chọn.
Dịp này, chúng tôi cũng đưọc sự đồng ý của Bebe Hoàng Anh ghi lại những thước phim và một số hình ảnh làm kỷ niệm. Bên cạnh những trao đổi chi tiết một cách chân thành, Bebe Hoàng Anh còn chu đáo nhờ NB Huỳnh Lương Thiện giúp cho biết Việt Dzũng còn nợ nần gì ai để Bebe lo lắng. Anh Huỳnh Lương Thiện nói là không biết Việt Dzũng có nợ nần ai về tiền bạc, nhưng còn nợ lời hứa tặng đôi nạng gỗ và chiếc áo Hoàng Sa Trường Sa cho Bảo Tàng Thuyền Nhân tại San Jose sau khi qua đời. Bebe Hoàng Anh khẳng định là sẽ thực hiện lời hứa này của Việt Dzũng sau tang lễ. Tiếp theo là những lời chia buồn chân tình của anh em chúng tôi về việc Việt Dzũng bỏ cuộc chơi, trở về với cát bụi, thong dong một mình tự tại vào chốn an nhiên hưởng nhan thánh Chúa.
Riêng tôi, bùi ngùi sâu lắng trước sự lìa xa của Việt Dzũng khi tuổi đời còn trẻ, khi sự cống hiến của Việt Dzũng đang ở đỉnh cao. Việt Dzũng cho ra rất nhiều, không chỉ ở tài năng đa dạng đối với nhân thế mà còn là tấm chân tình với vợ yêu, gia đình cha mẹ, anh em, và cả những gần gủi thiết tha, chan hòa lối sống đối với chiến hữu, bằng hữu, và đồng hương khắp mọi nơi. Việt Dzũng đã để lại cho đời một di sản đáng kể về mọi phương diện, và cả cách sống có thủy chung, có nghĩa tình.
Tôi có dịp chia xẻ với Bebe về tấm lòng của Việt Dzũng đối với đại cuộc đấu tranh và với anh em chúng tôi. Cụ thể gần nhất là sẵn sàng hủy bỏ và xin lỗi ông bầu một show khác với thù lao tương xứng, để chấp nhận lời yêu cầu của NB Huỳnh Luơng Thiện làm MC cho buổi tiệc gây quỹ trong tháng 10 vừa qua tại San Jose với thù lao zero. Cái lý do đơn giản, chỉ vì ý nghĩa của buổi tiệc gây quỹ nói trên là vận động cho việc xây dựng bia tưởng niệm các vị Tướng Tá tuẫn tiết. Một kỷ niệm gần nữa, vào tháng 7 vừa qua, Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 7 tổ chức tại San Jose, tôi gặp Việt Dzũng và  MC Diệu Quyên, ca sĩ Lâm Thúy Vân tại buổi pinic ở Lake Cunningham Park vào trưa Thứ Bảy, một ngày trước ngày trình diễn. Anh em gặp nhau mừng rỡ thăm hỏi vài câu xã giao xong, Việt Dzũng hỏi ngay tôi rằng: “Anh Thọ, sao trong Ban Tổ Chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh lần này tại San Jose không có tên anh Thiện. Anh có biết vì sao không?”. Tôi trả lời: “Có biết nhưng không rõ chi tiết lắm, muốn rõ ràng thì anh sẽ gọi anh Thiện tới đây liền“. Việt Dzũng đồng ý, và chừng mươi phút sau nhà báo Huỳnh Lương Thiện có mặt. Sau khi nghe anh Thiện trình bày là có người muốn gạt anh ra, Việt Dũng nói: ” Anh Thiện là người quen biết gần gủi với em và bên Trung Tâm Asia do Trúc Hồ lãnh đạo. Có sự quen biết này và vì tin tưởng vào năng lực và uy tín của anh Thiện thì mới có lần tổ chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh tại San Jose kỳ 3 (lần thứ nhất tại Bắc Cali) vào năm 2009, chứ bên bọn em chưa biết trên này như thế nào mà”. Việt Dzũng nói thêm: “Anh là đầu cầu mà. Ngày mai anh cứ đến tham dự và em sẽ giới thiệu anh Thiện là người có công trong việc tổ chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh lần đầu tiên tại San Jose này.” Nhà Báo Huỳnh Lương Thiện hiểu tình cảm và tính chính trực của Việt Dzũng vì đó cũng là sự công bằng mà thôi, nhưng anh từ chối không muốn làm như thế. MC Diệu Quyên nghe hiểu nội tình và đóng góp ý kiến khéo léo như sau: “Vâng, anh Thiện không đến lại hay hơn là đến tham dự đấy, miễn là anh Việt Dzũng có cách tế nhị nói đến vị thế và công lao của anh Thiện là được rồi”. Cách giải quyết của MC Diệu Quyên thật khéo léo và tế nhị. Mọi việc rồi cũng qua đi, nhưng cái tình cái nghĩa trong tâm Việt Dzũng lại sáng chói thêm trước cử chỉ này, nhất là nghe Ngọc Đan Thanh vừa tâm sự: “…Thỉnh thoảng Dzũng có hỏi có ai ăn hiếp chị không, nói cho Dzũng biết “…
 Thăm phòng làm việc của Việt Dzũng, với cặp nạng bên góc, với chiếc xe lăn thường ngồi giữa phòng…, nghe Bebe Hoàng Anh giới thiệu thời gian biểu làm việc của Việt Dzũng là bất kể ngày đêm, chúng tôi càng khâm phục tinh thần cống hiến ấy.
Đến trước di ảnh của Việt Dzũng, anh em trong chúng tôi ngậm ngùi thắp nén nhang tưởng niệm và thương tiếc trước khi rời tư gia của Việt Dzũng.
Nhân lần gặp gỡ này, anh Ngọc Hoài Phương cho chúng tôi xem tấm ảnh đặc biệt mà theo anh chỉ có thể một mình anh còn giữ lại được. Tấm ảnh chụp Việt Dzũng và Bebe Hoàng Anh trong ngày hôn lễ của họ được Linh Mục Paul Tô Văn Chi chủ trì vào ngày 22 tháng 11, 2006.
 
Hôn Lễ Việt Dzũng và Bebe Vũ Thị Hoàng Anh (do LM Paul Tô Văn Chi) chủ trì
Trong bửa cơm trưa sau đó chúng tôi cũng xoay quanh đề tài Việt Dzũng. Hầu như ở đâu, lúc nào trong thời điểm này, anh em chúng tôi cũng nhắc về Việt Dzũng, cũng bàn chuyện của Việt Dzũng. Mà cũng đúng thôi, chuyến đi này bàn công việc với Việt Dzũng và anh Nguyễn Chí Thiện là chính mà. Không bàn công chuyện được thì bàn về con người vậy !!!
Buổi chiều, chúng tôi có dịp tham dự Lễ Kỷ Niệm 35 Năm Thành lập Phục Hưng Việt Nam tại khách sạn Sheraton, thuộc Thành Phố Garden Grove. Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam trong dịp này đã giới thiệu vị Chủ Tịch mới rất trẻ là bác Sĩ Nha Khoa Chu Văn Cương. Dù tuổi đời là trẻ so với các bậc đàn anh trong tổ chức, nhưng sau khi chuyện trò với  BS Chu Văn Cương, chúng tôi mới biết sức làm việc và tinh thần cống hiến của anh thật đáng ngưỡng mộ. Nhà Báo Huỳnh Lương Thiện trong phần phát biểu của mình đã đặc biệt nhấn mạnh đến buổi họp báo quốc tế tại Nhật Bản vào tháng 4/1977, do anh và các anh khác trong nhóm Tổ Chức Người Việt Tư Do tổ chức rất khó khăn vào thời điểm ấy. Diễn giả chính trong buổi họp báo quốc tế này là hai vị cựu Dân Biểu Trần Văn Thung và cựu Dân Biểu Trần Văn Sơn khi những vị này mới vừa vượt biên đến Nhật. Buổi họp báo có ý nghĩa lớn lao là đã phản ánh được cái chính nghĩa của VNCH mà trước đó giới truyền thông Nhật Bản đã hiểu cách sai lệch. Sau này, cựu DB Trần Văn Sơn là Chủ Tịch đầu tiên và cựu DB Trần Văn Thung là thành phần trụ cột trong Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam.
Hôm sau, Thứ Hai chúng tôi có mặt ở Đài Radio Bolsa khá sớm lúc 9 giờ sáng để tham dự chương trình tưởng niệm đặc biệt với chủ đề “Dành Cho Việt Dzũng” do BGĐ Đài Radio Bolsa thực hiện nhằm nói lên tình cảm thương nhớ của anh em trong Đài và quý thính giả dành cho Việt Dzũng. Ở giữa phần tường trang trí bằng chiếc màn trắng, là di ảnh Việt Dzũng đặt trên chiếc bàn có hoa tươi phủ dụ với dải băng đen phía trên thắt nơ thả lỏng, làm tăng phần nghiêm trang cho căn phòng. Điều đặc biệt ở đây là chúng tôi nhìn thấy hầu hết thành viên trong Ban Giám Đốc và các Xướng Ngôn Viên đều giọt lệ ngắn, giọt lệ dài, khuôn mặt buồn thảm. Nói xong phần cảm tưởng của mình, ai cũng nghẹn ngào rướm lệ. Một Minh Phượng vừa giới thiệu xong là khóc, sụt sùi, đỏ hoe đôi mắt, một Uyển Diễm đôi mắt không chỉ đỏ hoe mà còn như sưng húp. Còn Nguyễn Chí Thiện khuôn mặt sâu lắng, Khúc Minh đăm chiêu, Đỗ Tân Khoa u buồn, Bích Châu che dấu giòng lệ, Nguyễn Văn Phú nói đứt quãng, Mai Trang lạc giọng, Hoàng Trúc ánh mắt không hồn…
                        
          XNV Minh Phượng                                                         
     XNV: Bích Châu, Nguyễn Văn Phú, Đỗ Tân Khoa
 
Không khí như cô đọng lại, để ai ai cũng như thấy có Việt Dzũng quanh đây. Trong phòng thu âm, ngoài phần phát biểu cảm tưởng của chúng tôi có mặt tại Đài, còn có NB Ngọc Hoài Phương và một số người khác, chúng tôi còn nghe được phần phát biểu của nghệ Sĩ Nam Lộc, của Trưởng Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do Nguyễn Văn Khanh, của NV Trần Thanh Phong, và của nhiều thính giả gọi vào chia xẻ những cảm tình và kỷ niệm dành cho Việt Dzũng…
 
 NB Huỳnh Lương Thiện, XNV Minh Phượng, KS Nguyễn-Tấn Thọ, Hồ Ngọc Lan                                            
 
  XNV Khúc Minh
 
Vì thời gian eo hẹp, chúng tôi chào tạm biệt anh chị em trong Đài Radio Bolsa để đến vấn an Hòa Thượng Thích Viên Lý tại chùa Điều Ngự.
Tại đây, sau khi vấn an sức khỏe Ngài, chúng tôi được Hòa Thượng ân cần trao đổi những vấn đề liên quan đến hiện tình Giáo Hội PGVNTN. Với chiều sâu tâm cảm, Hòa Thượng đau lòng trước những sự kiện liên tiếp xảy ra làm cho Giáo Hội ngả nghiêng trong pháp nạn nội xâm. Hòa Thượng tâm sự đây là những việc đáng buồn của thượng tầng các cấp lãnh đạo, phưong chi lấy làm mắc cỡ cho tư thế của mình nói riêng và cho Giáo Hội nói chung khi phải chứng kiến cảnh xót xa này. Hoà Thượng cũng nhắc đến Nhạc Sĩ Việt Dzũng, người vừa mới Thứ Sáu tuần trước đây đến chùa Điều Ngự cùng Ngài bàn bạc công việc tổ chức đón mừng xuân mới Giáp Ngọ 2014. Ai ngờ, một tuần sau đó, cũng ngày Thứ Sáu đã ra người thiên cổ. Tấm lòng của Việt Dzũng dành đến Ngài là tấm chân tình phục vụ như người phật tử chân chính, tận hiến công sức cho sự lớn mạnh của giáo hội nói chung. Nhìn thấy Việt Dzũng cùng Ngài bàn bạc tâm đắc, khó có ai biết rằng Việt Dzũng không phải phật tử mà là con chiên của Thiên Chúa.
Hoà Thượng có ý muốn chúng tôi trao đổi về một số góc nhìn đối với Việt Dzũng vừa mới rời xa cõi thế gian trên chương trình truyền hình của đài IBC, trang web là IBCNews.TV. Trong tình cảm quý mến Việt Dzũng và lòng kính trọng Ngài, chúng tôi đã có gần 30 phút với Khúc Minh, người dẫn chương trình, để trao đổi về đề tài nóng hổi này.
Chuyến đi Nam Cali lần này, dù không hoàn toàn đúng mục đích như dự kiến, nhưng đã cho chúng tôi nhiều kỷ niệm đáng quý, đáng nhớ. Ở đó là những ấn tượng bất ngờ đối với Bebe Hoàng Anh, người bạn đời đong đầy yêu thương của Việt Dzũng. Ở đây là dấu ấn về niềm thương quý và tiếc nuối vô hạn của các anh chị trong đài Radio Bolsa. Và quan trọng không kém là buổi gặp gỡ quý báu với Hòa Thượng Thích Viên Lý để chia xẻ với Ngài những nỗi ưu tư lẫn sự phiền muộn mà Ngài chịu đựng trong thời gian qua.
 
KS. Nguyễn-Tấn Thọ
Cuối đông 2013
 
Tho NguyenTan
209-430-9178
Bài này đã được đăng trong Bài Các Trang Web. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s