Đối Thoại Điểm Tin ngày 11 tháng 2 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Không như những năm trước giá lạnh, Tết Quý Tỵ năm nay thời tiết Houston ấm áp dù vài nơi có mưa
Hơn 10 giờ tối Thứ Sáu, 29 Tết, các chợ mở cửa khuya quanh vùng Little Saigon miền Nam California như Thuận Phát, Á Đông vẫn còn đông nghẹt người mua sắm Tết
Trước thềm năm mới, cùng với tất cả các anh chị em phát thanh viên và các bạn đảm trách trang web, chúng tôi xin gửi đến quý khán thính giả và bạn đọc lời cầu chúc một năm Quý Tỵ tràn đầy hạnh phúc và may mắn.
Nhật Bản có kế hoạch tặng tuần tra biển trị giá 11 triệu đô mỗi chiếc cho Philippines và huấn luyện cho cả Việt Nam.
Tòa Thánh bất ngờ loan tin Đức Giáo hoàng sẽ từ chức vào ngày 28 tháng 2 vì lý do sức khoẻ.
Hàng triệu người đang ăn mừng Tết Nguyên đán, dịp lễ quan trọng nhất hàng năm tại nhiều nước châu Á.
Bão tuyết lớn với mức tuyết rơi ở một số nơi dự đoán có thể lên tới gần 1 mét.
Hơn một tỉ người châu Á trên khắp thế giới đã bước vào năm con Rắn bằng những màn pháo bông, ăn nhậu và đi thăm người thân
Binh sĩ Pháp và Mali đụng độ với các chiến binh Hồi giáo trong thị trấn Gao ở miền bắc Mali, khi nhóm chủ chiến bất ngờ mở cuộc tấn công
Đảng của Tổng thống Marzouki, tuyên bố sẽ rút ra khỏi chính phủ liên minh do phe Hồi giáo lãnh đạo, trong sự bất bình về cách xử lý trước hệ quả của vụ ám sát ông Belaid
Nguyễn Văn Thạnh 02:45:pm | Chúng ta cùng nhau cổ súy, bảo vệ “quyền được sống an toàn” thì sẽ không còn thảm cảnh mẹ khóc con, vợ chia tay chồng trong những tình huống bi thương mà…
Trần Bình Nam 02:01:pm | Trên tất cả các chương trình của ông Chuck Hagel, việc tái thiết lập chế độ quân dịch phải là cái xương sống của chính sách quốc phòng của Hoa Kỳ….
Bùi Tín 02:23:pm | Ở nước ta các cuộc xuống đường chống Trung Quốc bành trướng và xâm lược bao giờ cũng gắn liền với đấu tranh cho dân chủ, và các..
Đàn Chim Việt 12:01:am | Người Trung Quốc có vẻ tận dụng mọi cơ hội và thủ thuật để tuyên truyền chủ.
· Nguyễn Ngọc Giao: Từ Hiệp định Paris đến “Bên Thắng Cuộc” (Diễn Đàn 9-2-13) ◄◄

· Sao ruồi? Thống đốc Ngân hàng: Tôi là ngôi sao cô đơn! (TP 10-2-13) — Nhiều báo đăng bài này nhưng Tiền Phong có cái tít hay nhất!
· “Tan giấc mơ đại gia” dưới góc nhìn một doanh nhân (TP 10-2-13) — Bài TS Lương Hoài Nam
· Kinh tế Việt Nam trong tay Vương Đình Huệ & Nguyễn Văn Bình? Cần phối hợp đồng bộ chính sách tài khóa và tiền tệ (VN+ 10-2-13)
· “Tụng ca” của Hà Đăng: Niềm tin (TVN 10-2-13) — “tôi vẫn nghiệm ra rằng chỉ có giữ trọn niềm tin vào Đảng, hành động theo Đảng thì mới tự mình đứng vững được. “
· Có cái gì đó hơi “bất ổn” về nhân vật này: Bộ trưởng Đinh La Thăng ra ga mừng tuổi (PN Today 10-2-13) Chí Trung nói với Bộ trưởng Thăng: “Cái gì sai vẫn giễu!” (LĐ 10-2-13)
· Nữ phi công trẻ và cảm xúc ‘giao thừa trên trời’ (VNN 10-2-13) — I don’t want to think about it.
· Đông Nam A tăng cường vũ trang để chống Tàu: Southeast Asian countries stock up on arms as they face off with China (SCMP 9-2-13) — Bài Greg Torode
· Cái lợi của di dân: Give Me Your Tired, Your Poor and Your Economists, Too (NYT 9-2-13) — Bài đáng đọc của Greg Mankiw
· Liên hệ giữa psychology và industrial design: John E. Karlin, Who Led the Way to All-Digit Dialing, Dies at 94 (NYT 8-2-13) — Tuy nói về Karlin nhưng bài này giới thiệu liên hệ giữa tâm lý học và thiết kế công nghệ. Rất hay!

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Boxitvn (nghỉ Tết)
Tái định cư Thủy điện Bản Vẽ: Dân chưa an cư
Thứ hai 11/02/2013 12:00
Dự án thủy điện Bản Vẽ đã chính thức phát điện được gần 3 năm, tuy nhiên đến thời điểm này, việc ổn định cuộc sống cho hơn 3.000 hộ dân tái định cư vẫn chưa có hồi kết.
Nhiều ngôi nhà ở khu tái định cư thủy điện Bản Vẽ giờ bị bỏ hoang (Ảnh: Báo Gia đình xã hội)
Hơn 200 hộ quay lại Tương Dương làm ăn, đặc biệt có 26 hộ bán hẳn nhà tái định cư quay lại Tương Dương sinh sống lâu dài. Năm nay họ quyết định ăn Tết trong lòng hồ cùng nhiều thứ không.
Cả năm phát nương làm rẫy, 30kg lúa giống và sắn đã đem lại cho vợ chồng anh Lò Văn Tính và 3 đứa con có đủ lương thực mà không lo đói. Tết này anh còn có cả gạo nếp, đủ gói vài chục cái bánh không giống bánh chưng, vì chẳng phải hình vuông và cũng chẳng có nhân. Trong niềm vui Tết, khi hỏi về ý định cuộc sống sau này, anh Tính cho biết sẽ ở đây lâu dài. “Chính quyền không cho cũng chết ở đây, nếp đủ ăn là được rồi, xuống đó không làm được, Nhà nước hỗ trợ 1, 2 tháng gạo là hết…”.
Theo lãnh đạo huyện Tương Dương, 26 hộ dân quay lại vẫn đang được chính quyền vận động để họ trở về Thanh Chương ổn định cuộc sống. Thời điểm này, Chính phủ đã hỗ trợ thêm 3 năm lương thực, nhưng chỉ những hộ ở lại hoặc quay về Thanh Chương mới được cấp.
“Hiện nay các hộ đã cắt hộ khẩu và được hưởng chính sách ở Thanh Chương, còn ở Tương Dương thì không có. Hàng tháng, quý chúng tôi chỉ vào kiểm tra dịch để có văn bản phối hợp với Thanh Chương. Quan điểm là vận động dân quay về để đảm bảo điện, đường, trường, trạm, còn ở Tương Dương thì không bố trí được”, ông Trịnh Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, Nghệ An cho biết.
Anh Thư
Thứ Hai, 11/2/2013
Nghiệp chứng khoán: Hồi ức của một nhà đầu tư chuyên nghiệp
Làm… phó nháy mệt nghỉ tại Hội hoa xuân
Thứ hai, 11/02/2013 11:54
“Thần Tài” xuống phố… “phát lộc” ngày xuân
Chủ nhật, 10/02/2013 14:23
Thế giới xe cảnh sát: Những điều có thể bạn chưa biết
11:07:00 11/02/2013
Thế giới 2013 những dự cảm đầu xuân
07:20:00 10/02/2013
Thứ Hai, 11/02/2013 – 10:03
Bé gái 3 tuổi có chỉ số thông minh cao hơn Einstein
Thứ Hai, 11/02/2013 – 11:00
Đại sứ Pháp “xì xụp” phở vỉa hè Hà Nội
Thế tam quốc của châu Á thế kỷ 21
Thứ Hai 08:11 11/02/2013
Bộ trưởng Bộ GDĐT: Việc gì thấy đúng tôi nhất định làm
Chủ Nhật 22:13 10/02/2013
Có nhân tài là có tất cả
(LĐ) – Thứ hai 11/02/2013 08:29
Bộ trưởng Y tế: “Sâu” cũng hơi nhiều!
Chủ nhật 10/02/2013 21:58
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Đi đòi lương Tết, bị đánh trọng thương
Chủ nhật, 10/2/2013, 17:19 GMT+7
Trong lúc tập trung đòi tiền lương, thưởng Tết vào chiều giao thừa, hai công nhân bị bảo vệ công ty đánh trọng thương.
Chiều 9/1, hơn 40 công nhân Công ty TNHH Tân Hoàng Vũ tập trung tại địa chỉ xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang – Khánh Hòa để đòi tiền lương, thưởng Tết như công ty đã cam kết. Tuy nhiên, khi đến nơi thì bảo vệ công ty không cho vào.
Hai người là anh Thọ (chồng nữ công nhân) và anh Thái đã to tiếng rồi xảy ra xô xát với hai bảo vệ công ty là Can và Phương. Hậu quả, hai người bị bảo vệ đánh trọng thương. Trong đó, anh Thái bị bảo vệ dùng xích đính ổ khóa lớn quất trúng đầu chảy máu, phải nhập viện.
Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng công an đã có mặt kịp thời để xử lý vụ việc, đồng thời đề nghị ban giám đốc giải quyết tiền lương công nhân. Ban giám đốc công ty Tân Hoàng Vũ đã hội ý và quyết định ứng trước cho mỗi công nhân 500 ngàn đồng.
Bà Nguyễn Thị Tuyết, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phương cho biết UBND xã đã nắm được tình hình nợ lương của doanh nghiệp này từ những tháng trước, lương trả cho công nhân tháng này chồng tháng kia.
Theo Người Lao động
Âm mưu sát hại chồng của người đàn bà và gã làm thuê
Thứ bảy, 9/2/2013, 09:34 GMT+7
Sau khi hạ sát chồng, Thủy cùng người tình đưa xác nạn nhân ra khỏi hiện trường khoảng 20km để phi tang xuống lòng sông. Xong việc, đôi tình nhân bơi thuyền về nhà ngủ.
Chiều ngày 8/1, người dân thuộc ấp Tân Thành, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) phát hiện xác người đàn ông dưới cầu kênh. Khám nghiệm tử thi, cảnh sát nhận thấy cổ nạn nhân bị buộc dây dù màu xanh, có vết hằn; tay và chân được buộc hai chiếc võng; toàn thân buộc với bao tải màu vàng.
Bác sĩ pháp y nhận định, nạn nhân bị siết cổ đến chết rồi buộc vào bao tải đựng gạch, dìm xuống đáy sông. Mặc dù bao tải được buộc chắc chắn nhưng những con cá dưới sông đã cắn đứt rồi làm tuột dây khiến gạch trong bao tải rơi ra ngoài, xác nạn nhân trồi lên mặt nước. Nếu cá không làm đứt dây buộc, thi thể nạn nhân có nguy cơ cứ chìm dưới đáy sông, lâu ngày bị phân hủy rồi tan theo dòng nước, sẽ rất khó khăn cho công tác điều tra tội phạm.
Trung tá Cao Hồng Châu, Trưởng công an huyện Mỹ Tú cho biết, một ngày sau chị Văn Thị Thủy (32 tuổi) nước mắt ngắn dài đến thông báo việc chồng là Trần Văn Nhân (38 tuổi) đã mất tích 3 ngày nay. Theo trình bày, sau khi chồng đưa chị ra đồng thì quay về nhà, tháo lấy hai chiếc võng rồi đi đâu không rõ. Khi đi người đàn ông này còn nói “vài bữa mới về”, từ đó Thủy không liên lạc được với chồng.
Sau khi xác định nạn nhân xấu số dưới kênh là chồng mình, người vợ khóc nức nở rồi uống thuốc tự tử. May mắn, Thủy được người thân đưa đi viện cấp cứu kịp. Nhận thấy vợ nạn nhân khai có nhiều mâu thuẫn nên khi Thủy vào viện, các trinh sát đã giả làm bệnh nhân nằm ngay cạnh để quan sát.
Gần chục ngày xảy ra vụ việc, Công an tỉnh Sóc Trăng ra lệnh bắt tạm giam Văn Thị Thủy và Trần Tuấn Thanh (28 tuổi) về hành vi giết người. Tại cơ quan công an, cả hai đã thành khẩn khai báo toàn bộ diễn biến vụ việc.
Theo lời khai tại cơ quan công an, ngày 20/12/2012, Thủy nhắn tin Thanh (người tình) sang tâm sự rồi bàn kế hoạch giết chồng. Ngày 5/1/2013, sau khi chồng đi đám cưới về kêu đau đầu, Thủy bảo người tình ra chợ mua 10 viên thuốc ngủ để cho chồng uống. Tuy nhiên, sáng hôm sau anh Nhân vẫn dậy đi làm bình thường.
Chiều tối cùng ngày, người chồng tiếp tục đi dự đám tiệc nhà hàng xóm. Lần này Thủy gọi tình nhân đến bày cách. Để kế hoạch thêm chắc chắn, Thủy bảo gã tình nhân mua hai lọ thuốc ngủ và 3 sợi dây dù.
Khoảng 19h, sau khi cho 2 đứa trẻ trong nhà uống thuốc ngủ, đợi anh Nhân về, đôi tình nhân này đã tranh thủ “vui vẻ”. Khoảng 21h, thấy chồng về, Thủy mở cửa sau cho tình nhân ra ngoài đợi rồi ngon ngọt khuyên chồng đi ngủ sớm.
Thấy chồng đã ngủ sâu, Thủy mở cửa cho Thanh vào rồi lôi dưới gầm giường một cây gỗ nói: “Anh đập đi, nó say khướt không biết gì rồi”. Cầm gậy trong tay nhưng nam thanh niên run run không dám hành động.
Đợi lúc Thủy dùng dây dù buộc hai chân và hai tay chồng lại, rồi ngồi lên bụng để nạn nhân không giãy giụa được, Thanh dùng dây dù xiết cổ nạn nhân. Thấy người tình run tay, Thủy đã hợp sức siết cổ chồng cho đến khi nạn nhân tắt thở.
Gây án xong, đôi tình nhân khiêng thi thể nạn nhân xuống xuồng rồi chèo đi khoảng 20 km để phi tang xác nạn nhân xuống lòng sông khi đã được buộc chặt với bao tải gạch. Xong việc, đôi tình nhân bơi thuyền về nhà ngủ.
Nhắc đến nạn nhân xấu số, cả ấp Mỹ Ninh ai cũng hết lời khen ngợi bản tính hiền lành, chăm chỉ làm ăn của anh. Thấy công việc trồng mía làm ăn thuận lợi và muốn vợ có thời gian ở nhà chăm sóc 2 con, anh Nhân quyết định thuê người em họ tên Thanh, một thanh niên chưa vợ với tiền công 120 nghìn đồng mỗi ngày.
Trước khi nhận người làm thuê, người chồng còn bàn với vợ: “Chú ấy thân thích với anh như người nhà, tính lại thật thà, có sức khỏe chắc chắn sẽ làm được việc. Ý em thế nào?”.
Là thanh niên chưa vợ, Thanh không ít lần nhìn chị dâu vẻ đắm đuối, đưa tình. Ngược lại, Thủy khai thấy cậu em họ có khuôn mặt thư sinh nhưng thân thể cường tráng, những khi mồ hôi nhễ nhại là lòng trỗi dậy những “rung động lạ thường”.
Nhà cách nhau một khu vườn, khi chồng vắng nhà, con cái đi học, Thủy lại gọi cậu em họ sang “tâm sự”. Nhiều lần thành quen rồi cảm tưởng như sống không thể thiếu nhau, có tối đang ngủ với chồng, dâm phụ này nhắn tin hẹn bạn tình ra phía sau nhà quan hệ tình dục lén lút.
Rồi người chồng cũng biết vợ ngoại tình với người làm công. Anh khuyên giải la mắng đủ kiểu nhưng không làm vợ thay tâm chuyển ý. Chán nản, người chồng tối ngày lao đầu vào rượu chè say sưa. Và đến cuối năm 2012, kế hoạch sát hại chồng của cặp tình nhân này đã được vạch ra.
Theo Pháp luật Việt Nam

Ba vụ, ba người không kịp đón tết vì cơn bốc đồng

V.TOÀN | 09/02/2013 14:43 (GMT + 7)
TTO – Giao thừa sắp điểm, vẫn còn những nạn nhân ra đi vì những chuyện lặt vặt.
Đại tá Nguyễn Viết Hòa, trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) công an Nghệ An cho biết, sáng 9-2, hai nghi phạm cầm đầu là Hà và Đô trong nhóm côn đồ bắn chết anh Trần Hoàng Thành tại cầu Cửa Tiền đã đến cơ quan công an TP.Vinh đầu thú.
Hiện PC45 đã bắt thêm sáu nghi phạm trong nhóm này.
Trước đó, mờ sáng 7-2, tại chân cầu Cửa Tiền thuộc khối Vĩnh Mỹ, P.Vinh Tân, TP.Vinh xảy tranh chấp địa điểm bán hoa tết. Trần Hoàng Thành (22 tuổi, trú tại P. Đội Cung, TP.Vinh) đã bị Hà và Đô chỉ đạo nhóm côn đồ bắn chết. Công an đang truy bắt hai nghi phạm đang bỏ trốn và xác định loại súng gây án.
Cũng theo đại tá Hòa, sáng 9-2, PC45 đã bắt Seo Văn Bảy (27 tuổi, trú tại bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn vừa đi xuất khẩu lao động tại Malaysia về) vì tội chém chết em gái là Seo Thị Nang, 9 tuổi trong cơn say rượu.
Tại xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, PC45 cũng thực lệnh bắt giam nhóm sát hại hai thanh niên do xích mích, thù hằn nhau.

Bị đòi nợ ở sòng bài, đâm luôn hai anh em

ĐÔNG HÀ | 09/02/2013 10:42 (GMT + 7)
TTO – Hai anh em “chủ nợ” một chết, một bị thương nặng.
Ngày 9-2, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) đã bắt tạm giam Phạm Văn Võ Quang (24 tuổi, trú xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) về hành vi “giết người”.
Trước đó, khoảng 16g30 ngày 8-2, Quang đến sòng bạc ở xã Bình Châu chơi. Tại đây, Quang gặp hai anh em ruột Nguyễn Vũ Tấn Hùng (33 tuổi) và Nguyễn Vũ Tấn Hưng (24 tuổi, đều trú tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc). Do Quang mắc nợ Hưng 1 triệu đồng gần một tháng nay chưa trả nên hai bên lời qua tiếng lại.
Tức giận, Quang chạy về nhà lấy dao Thái Lan rồi quay trở lại sòng bài. Dọc đường gặp hai anh em Hùng, Hưng cầm dao chặn đường. Quang rút dao thủ sẵn đâm Hùng và Hưng.
Hưng tử vong tại Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc do vết đâm trúng ngực làm đứt động mạch phổi. Hùng bị thương nặng được chuyển đến Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu.
Vũ trường không phép vẫn hoạt động thâu đêm
10/02/2013 19:25
(TNO) Đêm giao thừa Tết Quý Tỵ (9.2), phóng viên Thanh Niên Online trực tiếp thị sát các vũ trường trá hình ở TP.Phan Thiết và chứng kiến những nơi này vẫn hoạt động rầm rộ dù đã bị cơ quan chức năng rút giấy phép kinh doanh.
heo đó, tại ba điểm kinh doanh (có hoạt động kinh doanh vũ trường không phép) thuộc ba công ty đã bị Sở KH-ĐT Bình Thuận rút giấy phép kinh doanh là: Công ty TNHH dịch vụ và giải trí Thiên Phát (P4-P9 Tôn Đức Thắng, P.Phú Thủy, chủ vũ trường TP), Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và giải trí Ngọc Quyên ở S25-S28 Tôn Đức Thắng, P.Phú Thủy, chủ vũ trường Galaxy), và Công ty TNHH Nhạc Mới (27-29 đường Từ Văn Tư, P.Phú Thủy, chủ vũ trường Club 68) khách vẫn ra vào nườm nượp.
Đặc biệt, sau giao thừa, lượng khách vào kín chỗ trong các vũ trường này. Xe máy, xe ô tô của khách để lấn cả ra lòng đường thành hàng dài trên đường Tôn ĐứcThắng.
Khoảng 2 giờ 30 phút sáng mùng 1 Tết, lượng khách trong các điểm kinh doanh này vẫn đông nghẹt. Cho đến thời điểm này, không hề có bóng dáng các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận đến kiểm tra (liên tục 7 ngày/tuần) như Công văn số 419 của UBND tỉnh đã đề cập.
Tại vũ trường Galaxy (tức Now Club) dù đã bị cắt điện, nhưng phía sau căn nhà cấp 4 này là một máy phát điện tiếng nổ cực lớn, luôn có hai công nhân và bảo vệ túc trực.
Việc các vũ trường này ngang nhiên hoạt động khi đã bị rút giấy phép dường như là sự thách đố dư luận và các cơ quan chức năng của Bình Thuận.
Tin: Hoàng Linh
Đâm chết hàng xóm cũ vào ngày cuối năm
09/02/2013 15:30
(TNO) Ngày 9.2, Công an TP.Biên Hòa phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra nguyên nhân cái chết của anh Trần Văn Quýnh (51 tuổi, ngụ KP4, P.Tân Mai, TP.Biên Hòa, Đồng Nai).
Theo thông tin ban đầu, trước đây Nguyễn Hữu Hà ở tại KP4, P.Tân Mai, là hàng xóm với anh Quýnh. Một thời gian sau, Hà bán nhà tại P.Tân Mai về TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) sinh sống.
Chiều 8.2, Hà gặp lại anh Quýnh. Sau cuộc nói chuyện với nhau, cả hai xảy ra mâu thuẫn. Khoảng 16 giờ cùng ngày, thấy anh Quýnh đang ngồi trong nhà tại KP4, P.Tân Mai, Hà mang theo một con dao nhọn xông vào đâm anh Quýnh nhiều nhát vào người rồi bỏ trốn.
Sau khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu, đến sáng nay 9.2, anh Quýnh đã tử vong.
Hiện Công an TP.Biên Hòa đang tiến hành truy bắt Hà.
Kim Cương
Bắt gọn tên cướp dùng dao bầu gây án đêm giao thừa
10/02/2013 – 10:50
Vừa nghe tiếp tri hô cướp, tổ công tác Công an TP Hải Phòng lập tức truy đuổi. Khi bị đạp đổ xe, đối tượng lập tức rút dao bầu lao vào đâm các chiến sĩ công an đuổi theo. Tuy nhiên, đối tượng đã nhanh chóng bị khống chế.
Theo thông tin từ Công an TP Hải Phòng, đêm 9/2/2013 (đêm giao thừa Tết Quý Tỵ), Tổ công tác đảm bảo anh ninh trật tự của Công an phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng gồm 3 chiến sĩ (thiếu úy Vũ Trọng Cường; Thượng sĩ Đào Văn Mạnh; thượng sỹ Đỗ Minh Tiệp) được phân công làm nhiệm vụ bảo đảm anh ninh trật tự khu vực dải vườn hoa trung tâm thành phố.
Khi tuần tra đến trước cửa nhà số 132 Trần Phú, Phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền thì nghe thấy tiếng hô “cướp, cướp”, 3 chiến sĩ phát hiện một đối tượng mặc áo khoác đen phóng xe máy rất nhanh, lập tức truy đuổi từ đường Trần Phú qua chợ Cố Đạo đến số nhà 26 phố Sơn Lâm (thuộc phường Mê Linh, quận Lê Chân) thì anh Mạnh đạp đổ được xe đối tượng.
Khi ngã xuống, đối tượng liền rút dao bầu mang trong người lia về phía anh Cường. Tuy nhiên, anh Mạnh đã đá bay con dao của đối tượng và cùng anh Cường, anh Hiệp quật ngã, khống chế, bắt giữ đối tượng cùng tang vật đưa về Công an phường Cầu Đất.
Cơ quan công an đã thu giữ tang vật gồm 4 vam phá khóa, 1 dao bầu, 1 chìa khóa từ dùng để mở khóa xe máy trong người đối tượng.
Tại Công an Phường Cầu Đất, đối tượng khai là Hoàng Văn Thụy (SN 1972), trú tại 162/179 Lê Lợi, quận Ngô Quyền, chỗ ở hiện nay số 25 lô 3, tập thể Xây dựng, Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền.
Đối tượng khai nhận dùng vam phá khóa, lấy cắp xe máy Air Blade biển kiểm soát 16R-7754 của anh Đỗ Minh Tuấn trú tại ngõ 256 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng. Đây chính là chiếc xe máy dựng trước cửa số 132 Trần Phú.
Trước thành tích của tổ công tác, Đại tá Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an thành phố, khi đó đang trực tiếp kiểm tra công tác đảm bảo anh ninh trật tự tại điểm bắn pháo hoa thuộc dải trung tâm thành phố đã đến trụ sở Công an phường Hoàng Văn Thụ để chúc mừng chiến công của Tổ công tác và thưởng “nóng’ 2 triệu đồng.
Theo Quốc Đô (Dân trí)
Tông xe vào sân khấu ca nhạc mừng năm mới nên tử vong
10/02/2013 – 21:03
Sáng 10/2, một vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra trên đường Hùng Vương nối dài thuộc xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang làm một người tử vong.
Theo thông tin ban đầu, đêm 9/2, tại khu vực này đã dựng lên một sân khấu để tổ chức chương trình ca múa nhạc đón năm mới do Trung tâm Văn hóa thành phố Mỹ Tho thực hiện. Sân khấu dựng ngay trên mặt đường và không có đèn hay biển báo nguy hiểm.
Khoảng 5 giờ ngày 10/2 (mồng 1 Tết), một người đàn ông điều khiển xe máy từ hướng cầu Hùng Vương về quốc lộ 50 đã tông vào sân khấu và tử vong tại chỗ.
Cơ quan công an đã khám nghiệm hiện trường để điều tra.Một chiến sĩ công an có mặt tại hiện trường cho biết người đàn ông này đã uống rượu trước khi xảy ra tai nạn.
Theo M.Sơn (Người Lao Động)

Hai phận người mưu sinh trước giao thừa

(LĐO) – Chủ nhật 10/02/2013 09:41
Vào thời khắc giao thừa chuẩn bị điểm, hai cậu thanh, thiếu niên đánh giày vẫn đang lang thang trong lòng TP.Thanh Hóa, mong kiếm được những đồng tiền lẻ của khách hàng để ra tết mua tập vở, cuốn sách; cậu kia gắng kiếm thêm trăm bạc mua cho đứa con nhỏ đang chờ cha ở nhà bộ quần áo mới, khiến tôi không thể cầm lòng!
Cả hai dáng người nhỏ thó. Cậu bé chạy thẳng vào quán café quen thuộc tôi hay ngồi trên phố Hà Văn Mao, TP.Thanh Hóa, gọi: “Chú ơi! Chú có đánh giày không?”. Tôi ngần ngừ giây lát vì thực sự không muốn để người mình chưa quen đánh giày, song nhìn khuôn mặt non nớt của cậu bé, tôi suy nghĩ lại.
Tôi cởi đôi giày ra khỏi chân đưa cho hai cậu. Không ai bảo ai, cậu bé nhanh chóng tháo dây, bôi xi, còn cậu thanh niên kia cầm chiếc bàn chải to dài như viên gạch chỉ lia lên lia xuống liên tục khiến chiếc giày trở nên bóng loáng. Hai cậu vừa làm vừa trò chuyện với tôi. Đánh xong, tôi đưa 20 nghìn, cứ nghĩ như cái ông đánh giày quen thuộc quê gốc Quảng Xương nâng ép giá đánh giày lên 15 nghìn đồng/đôi/lần từ ngày 20 tết. Cậu bé trả lại 10 nghìn đồng, tôi ngỡ ngàng. Cậu thanh niên nhanh nhảu: Chúng em lấy giá như ngày thường để còn giữ khách.
Lúc này, tôi mới biết tên cậu thanh niên là Lê Văn Chung- cư trú tại xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân. Chung năm nay 25 tuổi, đã lập gia đình và có một con nhỏ. Tôi áng chừng, Chung nặng khoảng 37-38kg. 25 tuổi đời, nhưng Chung có tới 15 tuổi nghề. Học hành không được, Chung lang bạt vào Nam đánh giày. Nhiều năm, khi phố phường không còn bóng người qua lại, khi đường phố tĩnh lặng dưới bóng đèn cao áp bởi mọi người đã tỏa đi tứ phía về quê ăn tết thì Chung một thân một mình vẫn lang thang.
“Có năm đúng đêm giao thừa, em phải ngủ trong ghế đá công viên anh ạ. Cũng may, Sài Gòn không có mùa đông nên thân xác còm cõi của em mới còn tồn tại đến ngày hôm nay đấy. Ngày đó, em không dám về quê ăn tết vì cả năm đi làm gom góp được ít đồng phải dồn cho cha mẹ trả nợ, nuôi các em, cơ cực lắm”- Chung tâm sự.
Sau nhiều năm mưu sinh nơi đất khách, Chung gặp người vợ cùng cảnh ngộ bây giờ. Hai thân phận có nhiều điểm tương đồng đã nhanh chóng trở nên thân thiết rồi tình yêu nảy nở. Hai đứa quyết định gắn bó với nhau, giờ thì vợ Chung đã sinh hạ một đứa con kháu khỉnh. Vì vợ chuyển về quê cho tiện việc ông bà chăm sóc lúc sinh nở nên Chung cũng di cư ra Thanh Hóa tiếp tục công việc cũ – đánh giày.
“Từ sáng tới giờ em đánh mới được đúng 10 đôi giày, kiếm 120 nghìn (vì có mấy người không lấy lại tiền thừa), trừ tiền xe buýt đi về của hai anh em thì còn dư 40 nghìn. Sắp giao thừa, chúng em đang cố gắng đánh thêm khoảng 20 đôi giày nữa. Em muốn mua cho con mình một bộ quần áo thật đẹp để cháu mặc đi chơi tết thăm bà con lối xóm, nhưng chưa biết có làm được không nữa”- Chung nói.
Nói rồi, Chung quay sang cậu bé và cho biết đó là hàng xóm, cũng nghèo lắm. Cậu bé tên là Nguyễn Bá Hoàng, hiện đang học lớp 8, đi theo phụ để kiếm tiền ra năm mới mua cuốn sách, tập vở.
Lúc chúng tôi phải chia tay, mưa xuân lạnh giá giăng mắc khắp nơi, đường phố xứ Thanh cũng bắt đầu thưa dần người qua lại. Tôi tự hỏi: Không biết Chung có kiếm được số tiền như dự định? Đứa con nhỏ liệu có được cha mua cho tấm áo mới? Còn cậu học trò có tên Hoàng có dành dụm đủ để ra năm mua sách vở không?
Cuộc giải cứu những “phận má hồng” đầu xuân
Chủ Nhật, 10/02/2013 – 16:41
“Kẻ chủ mưu là một phụ nữ quý phái, bị bắt đúng mùng 2 Tết, sau này phải lãnh án 24 năm tù. Nạn nhân của thị là những cô gái trẻ đẹp, bị huyễn hoặc trước viễn cảnh tươi sáng do mẹ mìn vẽ ra…”.
Ba ngày Tết, trong lúc mọi người quây quần vui xuân thì các chiến sĩ hình sự Công an tỉnh Đồng Nai vẫn tất bật với chuyên án đấu tranh chống tội phạm buôn người sau nửa năm đầu tư công sức. Phá án từ Sài Gòn ra Hà Nội, bắt những kẻ bất lương phải đền tội, làm dịu phẫn uất cho những phận “má hồng”, những người làm nhiệm vụ ngập tràn hạnh phúc bên sắc màu rực rỡ của hoa mai, hoa đào…
Bẽ bàng tuổi xuân
Đã chục năm trôi qua nhưng mỗi độ xuân về, thượng tá Phan Văn Trí – Phó phòng Cảnh sát hình sự thời điểm ấy, nay là Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy CA tỉnh Đồng Nai – lại nhớ đến vụ án với từng tình tiết. Anh mở đầu câu chuyện: “Kẻ chủ mưu là một phụ nữ quý phái, bị bắt đúng mùng 2 Tết, sau này phải lãnh án 24 năm tù. Nạn nhân của thị là những cô gái trẻ đẹp, bị huyễn hoặc trước viễn cảnh tươi sáng do mẹ mìn vẽ ra…”.
Khoảng giữa năm 2003, qua công tác quản lý địa bàn, trinh sát Đội chống tệ nạn xã hội thuộc Phòng CSHS tiếp nhận nguồn tin về chủ quán cà phê đèn mờ ở phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa tên là Hồng Yến, chuyên tuyển tiếp viên nữ có ngoại hình sau đó đưa ra Lạng Sơn phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn với mức lương hấp dẫn. Điều đáng quan tâm, người đi thì nhiều nhưng hiếm thấy ai hồi hương, thường là bặt vô âm tín. Sau khi phân tích, đánh giá, BCH phòng nhận định nhiều khả năng đây là đường dây lừa bán phụ nữ sang các động mại dâm bên kia biên giới nên chỉ đạo trinh sát khẩn trương làm rõ.
Sau mấy tháng trời ròng rã lần hồi, trung tuần tháng 12/2003, trinh sát tiếp cận được Nguyễn Thư Sen, người bị Yến lừa bán cho nhà thổ ở Trung Quốc, vừa trốn thoát trở về. Cô gái xứ Tây đô tròn 20 tuổi mang vẻ đẹp mặn mà của hương đồng gió nội đã phải chịu những tháng ngày tủi nhục nơi đất khách. Quãng đời ê chề được tái hiện.
Vào làm phục vụ tại quán vài ngày, Yến bảo: “Có ngoại hình dễ coi như em mà ở đây thì uổng phí nhan sắc, nếu đồng ý chị sẽ giới thiệu làm tiếp viên tại các nhà hàng, khách sạn của mấy người bạn ngoài Hà Nội, vừa nhàn hạ lại hưởng lương cao phụ giúp gia đình”. Tin lời, Sen gật đầu. Mấy hôm sau, Yến cùng một người đàn bà lạ mặt đưa Sen ra Bắc bằng đường bộ. Cùng đi với cô còn có hai đồng nghiệp tên Huệ Lan, 22 tuổi, nhà ở phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM và Ngô Hồng Thu, 24 tuổi, quê Di Linh, Lâm Đồng.
Sau một ngày trời, xe dừng lại một nơi xa lạ đón thêm hơn chục cô gái trẻ cũng được tuyển ra thủ đô làm việc. Hành trình thêm ba ngày đêm và phải nhiều lần sang xe, đến xế chiều ngày thứ tư, cả đoàn đặt chân xuống khu rừng vắng không một bóng người rồi bắt đầu cuốc bộ. Thấy lạ, nhiều cô thắc mắc thì Yến và những người dẫn đường giải thích vì tuyến quốc lộ đông đúc nên băng rừng cho nhanh! Trước lúc chui qua khe núi hiểm trở trời đã nhá nhem, Yến kêu các cô giao hết tài sản mang theo cho thị cất giữ phòng ngừa bị cướp. Hoảng sợ, hết thảy răm rắp làm theo. Mấy chị em được nhóm người lạ mặt chờ sẵn đưa lên xe chở đến một nơi không ai ngờ: động quỷ! Tất cả tá hỏa hay ra bị lừa, lạy lục van xin nhưng đã muộn. Sau thời gian bị chủ lầu xanh xứ người bóc lột, hành hạ, ba cô Sen – Lan – Thu tìm mọi cách bỏ trốn và may mắn thoát.
Tiếp xúc với hai cô Thu – Lan, trinh sát không khỏi xót xa trước những bông hoa bị vùi dập. Vừa tố cáo tội ác của những kẻ bất lương, các cô vừa nức nở, khóc thương cho cuộc đời và những thân phận còn nổi trôi nơi đất khách…
“Mẹ mìn” ngày xuân tàn
Tổng hợp lời khai của các nạn nhân, nhận thấy tính chất vụ án nghiêm trọng, đường dây buôn người hoạt động qui mô xuyên quốc gia, ngày 26-12-2003, Phòng CSHS quyết định xác lập chuyên án đấu tranh. Các chiến sĩ công an bắt tay ngay vào cuộc hành trình truy xét “mẹ mìn”.
Tiến hành xác minh, Hồng Yến họ tên đầy đủ là Lê Thị Hồng Yến (SN 1970, thường trú huyện Hóc Môn, TPHCM), có nhà riêng tại quận 12. Là con nhà giàu nhưng do đam mê cờ bạc, Yến phải bôn ba khắp nơi mưu sinh, năm 2002 dạt về phường Long Bình Tân thuê mặt bằng mở quán cà phê, câu khách bằng dàn tiếp viên nữ trẻ đẹp, ăn mặc “bốc lửa”. Tại đây, Yến quen Mai Thị Lan (SN 1964, quê Thanh Hóa) hành nghề bán vé số dạo, ở trọ gần quán Yến. Qua tâm sự, Yến biết chồng Lan đang thụ án về hành vi mua bán phụ nữ qua biên giới. Kẻ say máu đỏ đen nghe chuyện tù tội chẳng ngán ngại mà lại cho đây là “kèo thơm”, liền bàn rồi cấu kết với Lan tìm cách dụ dỗ các cô gái nhẹ dạ bán sang Trung Quốc kiếm tiền tiêu xài. Đối tượng chúng nhắm tới là những phụ nữ thân quen, có hoàn cảnh gia đình khó khăn đang cần việc làm, gái bỏ chồng… Bằng thủ đoạn vẽ ra những công việc nhẹ nhàng ở các tỉnh phía Bắc nhưng thu nhập hậu hĩnh, hai ả đàn bà lừa nhiều cô gái sập bẫy.
Lần theo các mối quan hệ xã hội, trinh sát lần lượt gõ cửa hàng chục địa chỉ Yến từng trọ tại các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, quận 12 (TPHCM) và một số tỉnh miền Đông Nam bộ nhưng không có kết quả. Xuân đã đến bên thềm, trinh sát vẫn phải tiếp tục cuộc hành trình, sau cùng được tin Yến đang sống với người tình ở phố Nghĩa Dũng, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội. Xác định đây là thời điểm ả đàn bà tội lỗi mất cảnh giác và không để đối tượng còn điều kiện bôn tẩu, sáng 4/2/2004, tức mùng 2 Tết, thượng tá Phan Văn Trí cùng hai sĩ quan thuộc quyền gồm Nguyễn Tài Sắc và Hoàng Văn Ứng lên máy bay ra thủ đô tổ chức truy bắt kẻ phạm tội.
Được sự giúp đỡ của các đồng nghiệp địa phương, chiều tối cùng ngày, Lê Thị Hồng Yến sa lưới. Tại một nhà trọ trong phường, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện có hai cô gái miền Tây được Yến mời ra Hà Nội “ăn Tết”. Họ không biết rằng nếu công an không kịp xuất hiện thì ít bữa nữa sẽ chôn vùi cuộc đời vào tay bọn buôn người bán thịt. Hôm sau, Mai Thị Lan phải tra tay vào còng khi đang bán vé số dạo tại vòng xoay thuộc phường Tam Hiệp, TP.Biên Hòa.
Trước cơ quan điều tra, Yến – Lan thừa nhận đã lừa 18 phụ nữ bán sang Trung Quốc, hưởng lợi bất chính 4 triệu đồng và 10.000 nhân dân tệ. Ngoài ra, Yến còn chiếm đoạt của các nạn nhân 2,7 triệu đồng, 2 đôi bông tai, 1 nhẫn vàng 18K, 3 ĐTDĐ trước khi sang tay các cô cho bọn mặt rô bên kia biên giới.
Hôm mùng 3 Tết di lý Yến từ Hà Nội vào Đồng Nai, thượng tá Trí rinh theo một chậu hoa đào, mang trưng cạnh chậu mai trong đơn vị. Màu thắm hoa đào bên sắc mai vàng rực rỡ như tô điểm thêm chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự. Niềm vui sẽ trọn vẹn biết bao nếu chuyên án không đọng lại: trong số “má hồng” bị đẩy vào địa ngục trần gian nơi xứ người thì chỉ năm cô may mắn trốn thoát về quê, 13 người còn lại không rõ số phận ra sao? Thế nên dù được nghỉ ăn Tết muộn, những chiến sĩ hình sự vẫn day dứt nghĩ về các cuộc giải cứu sắp tới…
Theo Minh Dũng – Khôi Nguyên

Phá nhanh vụ án mạng ngày cuối năm

http://dantri.com.vn/phap-luat/pha-nhanh-vu-an-mang-ngay-cuoi-nam-695351.htm

Chủ Nhật, 10/02/2013 – 11:08

Chở bạn gái đi chơi, xảy ra mâu thuẫn với một thanh niên khác trong khi tham gia giao thông, đối tượng Tiến đã dùng dao đâm chết người.

Ngày 9/2, tức 29 Tết, Công an tỉnh Cao Bằng đã biểu dương lực lượng tham gia điều tra vụ án mạng xảy ra vào chiều ngày 5/2 tại huyện Quảng Uyên. Trước đó 1 ngày, Công an tỉnh Cao Bằng đã bắt đối tượng Hoàng Văn Tiến (SN 1991) ở Na Rì, Bắc Kạn, hung thủ gây ra vụ án mạng.
Tại cơ quan điều tra, bước đầu đối tượng Tiến khai nhận: chiều ngày 5/2, Tiến dùng xe máy chở bạn gái là Hoàng Thị Sao (SN 1992) ở huyện Hạ Lang đi chơi. Khi 2 người đi đến đoạn đèo Liêu thuộc địa phận huyện Trùng Khánh thì gặp xe máy do anh Triệu Văn Huy (SN 1993) ở Quảng Uyên điều khiển (xe chở 3 người) đi cùng chiều. Hai xe bám đuổi nhau, rồi xảy ra mâu thuẫn, cãi vã.
Đối tượng Tiến cho xe vượt lên đến địa phận xã Quốc Phong, Quảng Uyên thì dừng lại. Khi xe của Huy đi đến, hai bên đã xô xát với nhau. Đối tượng Tiến rút dao đâm hai nhát vào người anh Huy khiến nạn nhân tử vong do vết thương quá nặng. Sau khi gây án, Tiến và Sao đã bỏ trốn
Trước tính chất nghiêm trọng của vụ án, Công an tỉnh Cao Bằng đã tập trung lực lượng truy bắt hung thủ. Cả 2 đối tượng bị bắt khi đang trốn ở Na Rì, Bắc Kạn.
Theo Lương Kết
Bài này đã được đăng trong Đối Thoại Điểm Tin. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s