Đối Thoại Điểm Tin ngày 17 tháng 1 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
·         Tống Văn Công: “Trỗi mà không thể nào dậy nổi!” (viet-studies 17-1-13) — Bản gốc của tác giả ◄
·         Internet và cách mạng sắp đền ở Việt Nam? Vietnam Is Poised for a Revolution, One Text Message at a Time (Huffington Post 16-1-13) — Bài của Andrew Lam

·         Bàn thêm về bài viết của học giả Lý Thành (viet-studies 16-1-13) — Bài của Phạm Gia Minh ◄
·         Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói chuyện Nỏ thần (TTVH 16-1-13) — Ai có rảnh làm ơn “giải mã” giùm tôi sự kiện này!
·         Thủ tướng: ‘Tham nhũng làm xấu hình ảnh tập đoàn’ (VnEx 16-1-13) – Ông Nguyễn Tấn Dũng than phiền về “hình ảnh  xấu”? – Thủ tướng: Người ta hỏi còn Vina nào nữa (VNN 16-1-13) — Đọc bài này sẽ sôi máu! (lại “anh cả đỏ”, lại “quả đấm thép,” lại “người cầm đầu chính phủ”…) Tập đoàn báo lỗ hàng nghìn tỷ với Thủ tướng (VnEx 16-1-3)
·         Kinh tế 2013 sẽ đầy biến động nếu… (ĐV 16-1-13) — P/v (thật!) TS Lê Đăng Doanh
·         Ông Vương Đình Huệ trong mắt đồng nghiệp, học trò như thế nào? (KT 14-1-13) — Đọc bài này xong phải đi tắm (cần nhiều xà phòng, kì cọ cho sạch sẻ).
·         Kiểm toán Nhà nước cần hơn 2.300 tỷ đồng xây trụ sở (infonet 16-1-13) — Không phải chuyện đùa!
·         Ông Đinh La Thăng nói khó hiểu: Bộ trưởng Đinh La Thăng: ‘Không sợ trời mưa, chỉ sợ ‘mưa’ trong BQL dự án’ (PetroTimes 16-1-13)
·         Đọc tin về “dư luận viên” của ông Hồ Quang Lợi mà thấy nhục cho Việt Nam: Vietnam employs nearly 1,000 “public opinion shapers” online (Dailydot 16-3-13) — Tin này hiện đang đuợc “tweet” tùm lum trên thế giới! ◄
·         Tiệm ăn Việt Nam ở San Francisco: Holding Fast to a Vietnamese Heritage (NYT 15-1-13)
·         Có phải Trung Quốc đã mất Myanmar? Has China Lost Myanmar? (FP 15-1-13)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản
Thứ năm, 17/01/2013, 07:12 (GMT+7)
* Sẽ ban hành quy trình chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội trong quý 1-2013

(SGGP). – Ngày 16-1, tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2012, triển khai kế hoạch năm 2013, Bộ Xây dựng đã xác định nhiệm vụ trọng tâm của năm 2013 sẽ là triển khai quyết liệt Nghị quyết 02/NQ-CP 2013 (NQ02) của Chính phủ về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường bất động sản (BĐS), giải quyết nợ xấu.

NQ02 nhằm giải quyết những vấn đề trọng yếu của thị trường BĐS, vì vậy, để triển khai hiệu quả NQ này trước hết cần làm tốt công tác rà soát lại toàn bộ các dự án. Trên thực tế, Bộ Xây dựng đã thành lập các đoàn kiểm tra theo chỉ đạo của Chính phủ từ 7-2012 và đến nay đã có báo cáo của 58 tỉnh thành trên cả nước. Trong báo cáo tổng hợp trình Thủ tướng đã phân loại các dự án, bao gồm: dự án dừng, dự án tạm dừng và dự án điều chỉnh, cho phép tiếp tục triển khai.

Về việc chuyển đổi dự án, NQ02 yêu cầu các địa phương phải nhanh chóng ban hành quy trình thủ tục giải quyết cho các doanh nghiệp chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng kiến nghị, trong quý 1-2013, các địa phương phải ban hành xong quy trình thủ tục, với yêu cầu phải nhanh gọn nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp chuyển đổi. Chậm nhất là nửa cuối năm 2013, các dự án chuyển đổi phải được khởi động để có thể hoàn thành trong vòng 6 tháng đến 1 năm.

Về vấn đề nhà tái định cư (TĐC), trong NQ02 có chỉ đạo hạn chế tối đa đầu tư từ nguồn vốn ngân sách để đầu tư nhà TĐC nhưng cho phép dùng nguồn tiền ngân sách để mua lại các dự án nhà ở thương mại làm nhà ở TĐC có vị trí và giá cả, quy mô phù hợp. NQ02 còn cho phép Bộ Tài chính ứng trước tiền kế hoạch các năm sau để mua các dự án nhà ở xã hội.

Theo Bộ Xây dựng, các địa phương, các doanh nghiệp cần triển khai sớm chỉ đạo này của Chính phủ để người dân có lợi, nhà nước có lợi đồng thời khuấy động được một phân khúc thị trường nhà ở.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, dự kiến trong quý 1-2013, Chính phủ sẽ ban hành 2 nghị định quan trọng liên quan đến thị trường BĐS. Đó là Nghị định về chất lượng công trình xây dựng trong đó phân rõ từng loại vốn và tăng khả năng kiểm soát của các cơ quan nhà nước trong việc thẩm định chất lượng các công trình xây dựng. Đặc biệt, Nghị định phát triển nhà ở xã hội gắn với chiến lược nhà ở chuẩn bị được ban hành sẽ là công cụ, là hành lang pháp lý quan trọng để các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời từng bước phá băng thị trường BĐS.

B.QUYÊN
Tổng thống Mỹ công bố đề xuất kiểm soát súng
Thứ năm, 17/01/2013, 10:30 (GMT+7)
Ngày 17.01.2013, 09:18 (GMT+7)
Bắt giam cán bộ ký duyệt mua tàu biển của Vinalines
Ngày 16.01.2013, 09:55 (GMT+7)
Kinh tế Nhật Bản thời Shinzo Abe: “Mặt trời” lại mọc?
Mỹ cấm bay Boeing 787 Dreamliner
17/01/2013 10:18
Iran tiếp tục điều tàu chiến đến Địa Trung Hải
17/01/2013 8:43
17/01/2013
Hôm nay Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam
17/01/2013
Nhật dọa bắn máy bay Trung Quốc
Tòa xử công khai nhưng… kín!
17/01/2013 09:50 (GMT + 7)
Thua lỗ tiền tỉ ai không xót
17/01/2013 07:48 (GMT + 7)
17/1/2013 01:30
Chưa cần giải cứu, doanh nghiệp BĐS đã hốt tiền
17/1/2013 01:00
Các cựu Tổng thống Mỹ sống như thế nào?
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Tự xưng cảnh sát hình sự để lừa tiền
Thứ năm, 17/1/2013, 08:18 GMT+7
Được cho chiếc còng số 8, An xem như “bùa hộ thân” đi đâu cũng kè kè bên mình và tự xưng là cảnh sát hình sự dọa sẽ “bắt hết cả nhà” một nghi can nếu không đưa tiền theo yêu cầu.
Ngày 16/1, Công an TP HCM bàn giao Thái Nguyễn Trường An (22 tuổi) cho Công an quận 4 để điều tra về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.
Theo cơ quan điều tra, cuối tháng 11/2012, được bạn cho chiếc còng số 8, An xem như “bùa hộ thân” nên đi đâu cũng kè kè bên mình và tự xưng là cảnh sát hình sự. Trong những lần đến uống cà phê gần công viên 23/9 (quận 1), An gặp bà chủ quán và xưng là thiếu uý Long, làm việc ở công an thành phố.
Cuối năm 2012, bà chủ quán kể về gia đình bà hàng xóm tên Hương có con gái bị Công an quận Bình Thạnh bắt vì trộm cắp tài sản. An bảo: “Vụ đó chuyển lên thành phố rồi, tôi đang thụ lý”. Trước khi rời quán, anh ta không quên để lại số điện thoại để “có gì nói chuyện”.
Tưởng thật, bà này về kể lại cho hàng xóm nghe và bảo liên lạc với “thiếu uý Long” để chạy chọt. Bà Hương bảo con rể lo việc này. Khi trao đổi, An yêu cầu đưa 5 triệu đồng thì sẽ cho vợ anh này tại ngoại. “Nếu không tôi bắt luôn cả nhà anh vì có liên quan”, viên cảnh sát hình sự dỏm dọa.
Hoảng sợ, bà Hương cùng con rể vay mượn tiền để lo lót. Nhiều người hàng xóm nghe chuyện khuyên bà nên cẩn thận, kẻo bị lừa. Bán tín bán nghi, bà Hương dò hỏi thì biết An không phải cảnh sát và con gái bà vẫn đang bị điều tra tại Công an quận Bình Thạnh nên tố cáo sự việc.
Chiều 14/1, An vừa nhận tiền từ tay bà Hương tại quán cà phê ở quận 4 thì cảnh sát ập vào bắt quả tang.
Quốc Thắng
* Tên nạn nhân được thay đổi.

Tấn công thám tử vì bị theo dõi ngoại tình

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/01/tan-cong-tham-tu-vi-bi-theo-doi-ngoai-tinh/

Thứ tư, 16/1/2013, 17:46 GMT+7

Phát hiện có thanh niên bám theo mình, người đàn ông đi “ăn vụng” cầm gậy xông ra đánh, cướp túi có điện thoại di động, laptop và máy quay phim.

Ngày 16/1, tại nhà tạm giữ Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội, trong chiếc áo khoác màu xanh đậm, Đỗ Văn Trung (29 tuổi) trông bảnh bao với mái tóc sành điệu. Trung bảo chỉ vì thiếu hiểu biết pháp luật nên bị bắt, “ân hận cũng đã quá muộn”.
“Em chỉ định xem thám tử đã thu thập được những gì về chuyện ngoại tình của mình, chứ từ bé đến giờ em chưa lấy của ai cái gì”, người đàn ông có gia đình thanh minh cho hành vi cướp tài sản của thám tử Nguyễn Văn Ứng sau khi phát hiện bị anh này theo dõi chuyện cặp bồ.
Trung kể cưới vợ (chị Loan) từ năm 2005, có một con chung hơn 5 tuổi. Hai vợ chồng mở cửa hàng gas. Hai năm trở lại đây, họ còn kinh doanh thêm dịch vụ massage, tẩm quất nên kinh tế khá giả. Có tiền, Trung lao vào các cuộc tình với nữ nhân viên.
Theo Trung, vợ anh ta rất sắc sảo. Phát hiện chồng có biểu hiện bất thường, cô đã tra hỏi và theo dõi. Sợ bị vợ phát hiện, Trung tìm tình nhân ở nơi khác cho “kín đáo” hơn. “Người tình kém em 10 tuổi, làm nghề cắt tóc gội đầu. Mới quen biết được vài tháng thì vợ em phát hiện”, gã đàn ông bảnh trai kể.
Ngày 19/11/2012, Trung đưa bồ về phòng trọ ở xã Thanh Trì thì thấy anh Ứng đi theo. Nghi mình bị theo dõi, gã đàn ông dày dặn kinh nghiệm tình trường giả bộ rẽ vào một nhà nghỉ và lấy phòng. Biết chắc người này đang theo dõi mình, Trung bất ngờ xuống trả phòng, lấy cớ chê xấu. Thám tử tư được vợ Trung thuê theo dõi chồng vì thế đã lộ tẩy.
Muốn “chắc ăn” hơn, Trung để bạn gái đi bộ về, còn mình đứng ở ngoài ngõ và phát hiện thám tử cùng vợ đang trao đổi. Trung phóng xe đâm vào Ứng khiến vợ phải nhanh tay đẩy anh này ra để tránh và chặn chồng lại. Trong lúc vợ chồng Trung giằng nhau, anh Ứng vội vàng bỏ đi. Thấy vậy, Trung nhặt thanh gỗ ở bên đường, lao theo truy đuổi.
Khi bỏ chạy, thám tử bị rơi túi đồ nghề. Trung nhặt lấy và nói: “Để tao xem mày có bằng chứng gì”. Thấy trong túi có một điện thoại di động, máy tính xách tay, máy quay phim, Trung mở máy quay phim nhưng loay hoay một hồi không biết mở nên tức giận đập vỡ luôn rồi vứt vào sọt rác gần đó.
Trung khai, sau đó anh ta và vợ tiếp tục giằng co. Bị đứt hết cúc áo, Trung tát vợ chảy máu mồm, đạp xe máy của thám tử khiến vỡ hết phần nhựa.
Một điều tra viên cho biết, sau sự việc hôm đó, chị Loan nói nam thám tử: “Em không phải trình báo với công an, có gì chị nhận và sẽ đền bù hết”. Anh Ứng vì thế đã bỏ qua “sự cố” xảy ra khi tác nghiệp. Gần nửa tháng sau, ngày 3/12/2012, chị Loan mang toàn bộ tài sản chồng giữ của anh Ứng đến cảnh sát trình báo sự việc. Ngay sau đó, Trung bị tạm giữ.
Trung bảo lúc bị bắt “rất hận vợ”. “Vì cô ấy mà em phải vào tù. Vợ em hiện đại quá nên biết thuê thám tử, còn những người khác chỉ đánh ghen đơn thuần”, anh ta nói với giọng bực tức.
Trung tâm sự, vì “ham chơi” mà phải vào tù, tình cảm vợ con sứt mẻ. “Dù em có chơi bời đến đâu thì gia đình vẫn là trên hết. Em yêu vợ, còn tất cả chỉ là chơi bời qua đường”, bị can nói.
Công an huyện Thanh Trì cho biết, Trung bị khởi tố, tạm giam về tội Cướp tài sản.
Nam Anh
* Tên người vợ đã thay đổi

Phá đường dây đánh bạc xuyên quốc gia

M.QUANG | 17/01/2013 00:35 (GMT + 7)
TT – Đường dây này tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên mạng Internet thông qua trang mạng M88.
Sau ba năm trinh sát, điều tra, rạng sáng 16-1, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự – xã hội (C45) phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) của Bộ Công an đồng loạt ra quân bắt, khám xét khẩn cấp bảy nghi phạm của đường dây này.
Các nghi phạm bị bắt giữ gồm Nguyễn Lê Sang (37 tuổi, cán bộ một ngân hàng cổ phần), Nguyễn Lê Giang (50 tuổi, cùng trú tại P.Phú Hữu, Q.9, TP.HCM), Lê Văn Hải (25 tuổi, trú tại P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM), Nguyễn Thái Ngân (22 tuổi, trú tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM), Phạm Thị Kim Loan (41 tuổi, trú tại P.6, Q.5, TP.HCM), Cù Huy Giáp (trú tại phố Đồng Nhân, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội), Nguyễn Anh Thái (trú tại P.Hàng Bột, Q.Đống Đa, Hà Nội).
Ngay sau khi bắt giữ nhóm nghi phạm trên, trong ngày 16-1, C45 đã triệu tập hơn 10 nghi phạm khác, trong đó có trường hợp Dương Thị Tuyết Mai tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), được xác định là một đầu mối quan trọng tại địa phương.
Đại tá Hồ Sỹ Tiến, cục trưởng C45, cho biết chuyên án 511C của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm – Bộ Công an được tiến hành ba năm nay. Các đơn vị nghiệp vụ đã làm rõ quy mô, tính chất, phương thức thủ đoạn của đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên mạng Internet thông qua trang mạng M88.
Theo cơ quan điều tra, website đánh bạc M88 có máy chủ đặt ở nước ngoài và phổ biến vào VN qua Internet, có hướng dẫn đầy đủ bằng tiếng Việt để người truy cập có thể tự lập nickname tài khoản đánh bạc.
Website này nhận cá độ mọi giải thể thao trực tuyến như bóng đá Anh, Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, các giải đua ngựa, đua chó… Thậm chí, con bạc có thể đánh bạc dưới hình thức đánh tá lả online, xì tố, xóc đĩa… Đáng chú ý nhất, M88 còn hướng dẫn việc nạp tiền và rút tiền thông qua tài khoản ngân hàng tại VN. M88 cũng cung cấp cả tài khoản của trang mạng này tại một số ngân hàng nổi tiếng trong nước.
C45 xác định M88 là website đánh bạc theo kiểu thế chấp. Người muốn đánh bạc sau khi đã lập nickname để đánh bạc phải đến ngân hàng mở tài khoản và nạp tiền, sau đó chuyển tiền vào tài khoản của chủ tổ chức có trên website hoặc thực hiện theo hướng dẫn chuyển tiền qua điện thoại. Số tiền nạp vào tài khoản sẽ quy ra điểm (tiền ảo) để các con bạc đánh bạc trực tiếp với chủ website M88 qua mạng Internet.
Khác với các trang web đánh bạc trước đây được đưa vào VN, M88 hoạt động với hình thức đánh bạc là phần quản trị ở nước ngoài, tự động kiểm soát trực tiếp toàn bộ hoạt động đánh bạc đến từng nick tài khoản đánh bạc do người chơi tự lập. Do đó, các đối tượng tổ chức trong nước không tham gia quản lý điều hành hoạt động của các con bạc trên Internet. Các đối tượng tổ chức trong nước được xác định đóng vai trò là những người chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài.

Bắt hàng trăm máy bơm, môtơ nhập lậu

QUANG THẾ | 16/01/2013 22:49 (GMT + 7)
TTO – Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội thu giữ 310 máy bơm, máy xay, môtơ nhập lậu.
Chiều 16-1, Đội quản lý thị trường số 13 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Công an P.Vĩnh Hưng (Q.Hoàng Mai) kiểm tra, bắt quả tang một kho hàng kinh doanh trái phép tại P.Vĩnh Hưng, thu giữ 310 máy bơm, máy xay, môtơ nhập lậu được bày bán công khai.
Thời điểm kiểm tra, chủ kho hàng là Lỗ Xương Nghĩa (40 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) không xuất trình được giấy phép kinh doanh và hóa đơn chứng từ hợp pháp về nguồn gốc của toàn bộ số hàng hóa nói trên.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Ngọc Hà, đội trưởng Đội quản lý thị trường số 13, cho biết: “Số hàng nhập lậu trên ước tính trị giá 500 triệu đồng. Chúng tôi đã lập biên bản tịch thu và chuyển lên Chi cục Quản lý thị trường xử lý. Đối với chủ kho hàng, chúng tôi tiếp tục xử lý về hành vi kinh doanh trái phép

Vụ “Công an đứng nhìn nghi phạm được giải cứu”: Khởi tố 5 bị can

16/01/2013 20:55

(TNO) Chiều nay 16.1, thượng tá Dương Quốc Khánh, Trưởng Công an H.Đầm Dơi (Cà Mau) cho biết cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với: Hồng Văn Vũ (20 tuổi), Hồng Văn Tâm (30 tuổi), Nguyễn Hoàng Phương (27 tuổi), Hồng Văn Biết (42 tuổi) và vợ là Nguyễn Ngọc Tuyết (còn gọi Gái, 37 tuổi, cùng ngụ xã Nguyễn Huân, H.Đầm Dơi) về hành vi trộm cắp tài sản.

Trước đó, khoảng 21 giờ ngày 23.12.2012 người dân ấp Nam Chánh, xã Ngọc Chánh, H.Đầm Dơi phát hiện Hồng Văn Vũ đang khỏa thân rình nấp dưới sông để trộm lưới đáy nhà chị Trương Thị Hồng (45 tuổi, ngụ ấp Nam Chánh) nên bắt trói giao Công an xã Ngọc Chánh.
Lúc đó, trưởng Công an xã Ngọc Chánh là ông Nguyễn Thanh Bình cùng 3 công an viên có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, sau đó Vũ đã được đồng bọn xông vào cởi trói, giải cứu trước sự chứng kiến của lực lượng công an xã.
Ngay sau khi nắm được thông tin, ngày 4.1, thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã thành lập đoàn công tác làm việc với Công an H.Đầm Dơi. Tại cuộc họp này, thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam đã nêu những thiếu sót, tắc trách của Công an xã Ngọc Chánh trong thực thi nhiệm vụ. Và cũng trong ngày 4.1, Cơ quan điều tra Công an H.Đầm Dơi tiến hành bắt giữ các nghi phạm.
Theo điều tra ban đầu, nhóm của Vũ đã thực hiện 7 vụ trộm cắp tài sản ở các xã Tân Thuận, Nguyễn Huân (H.Đầm Dơi); xã Tam Giang, H.Năm Căn; xã Tam Giang Tây, H.Ngọc Hiển và cả H.Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu). Sau khi cắt trộm miệng đáy của người dân, nhóm này chủ động gọi điện thoại cho nạn nhân đem tiền chuộc lại.
Bước đầu điều tra cho thấy, trong băng trộm này, vợ chồng Biết – Tuyết có vai trò chỉ đạo và đưa phương tiện cho các thành viên trong nhóm đi trộm. Sau khi trộm cắp về vợ chồng Biết sẽ liên hệ với nạn nhân cho chuộc lại.
Bên cạnh đó, Hồng Văn Đệ (con của Biết – Tuyết) cũng góp phần tích cực cùng cha mẹ trong việc trộm cắp nhưng do mới 15 tuổi nên được tại ngoại điều tra.
Được biết, giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã kiến nghị Đảng ủy, UBND xã Ngọc Chánh làm rõ trách nhiệm của ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Công an xã Ngọc Chánh và 3 công an viên có mặt hôm đồng bọn cởi trói giải cứu Hồng Văn Vũ.
Chiều ngày 16.1, ông Phạm Đức Ly, Chủ tịch UBND xã Ngọc Chánh cho biết: “Liên quan đến vụ việc, chúng tôi đã tổ chức họp kiểm điểm phê bình đối với ông Nguyễn Thanh Bình và các công an viên”.
Được biết, thời gian qua lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Cà Mau phối hợp với Công an H.Năm Căn cũng đã bắt 9 người liên quan đến trộm cắp đáy trên sông tại xã Hàng Vịnh do Nguyễn Minh Tân (43 tuổi) và Nguyễn Chí Ngoan (21 tuổi) cầm đầu.
Gia Bách
Khởi tố thêm 2 cán bộ công an vì dùng nhục hình
17/01/2013 3:25
 Cơ quan điều tra – Viện KSND tối cao vừa khởi tố bị can đối với Nguyễn Thân Thảo Thành và Đỗ Như Huy (đều công tác tại Công an TP.Tuy Hòa, Phú Yên) về tội dùng nhục hình; Thành bị bắt tạm giam, Huy cấm đi khỏi nơi cư trú.
Thành, Huy có liên quan đến cái chết của anh Ngô Thanh Kiều (30 tuổi, ở xã Hòa Đồng, H.Tây Hòa, Phú Yên), nghi can trong một vụ trộm. Trước đó, Viện KSND tối cao cũng đã khởi tố 3 bị can: Nguyễn Tấn Quang, Nguyễn Minh Quyền và Phạm Ngọc Mẫn (cùng công tác ở Công an TP.Tuy Hòa) cũng về tội dùng nhục hình. Những cán bộ này tham gia quá trình lấy lời khai của anh Kiều, sau đó anh Kiều bị mệt nên được đưa đến Trạm xá Công an tỉnh Phú Yên, rồi chuyển sang Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên cấp cứu nhưng đã tử vong. Trên người anh Kiều có nhiều vết bầm do bị đánh.
 Đức Huy
Xe quá tải gây sập cầu
Thứ năm, 17/01/2013, 07:15 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 16-1, ông Phạm Thanh Quan, Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng), cho biết đã huy động lực lượng khẩn trương làm đường tạm để người dân lưu thông từ thôn K’Nai đến trung tâm xã Phú Hội.
Trước đó, vào tối 15-1, xe tải BKS 49X-5442 chở 30 tấn cà phê đã làm sập cây cầu sắt tải trọng 13 tấn, khiến giao thông trên tuyến đường này tê liệt, rất may không có thiệt hại về người. UBND huyện Đức Trọng cũng chỉ đạo cơ quan liên quan lập hồ sơ xử lý tài xế xe tải và yêu cầu chủ xe bồi thường thiệt hại do làm sập cầu.
N.VIÊN
Khởi tố vụ án buôn lậu “hàng hiệu”
Thứ năm, 17/01/2013, 07:18 (GMT+7)
(SGGP).- Cơ quan CSĐT – Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu lô hàng mang các nhãn hiệu Gucci, Dolce&Gabbana với số lượng lớn.
Trước đó, vào cuối tháng 11-2012, tại tầng hầm khách sạn Sheraton Sài Gòn (quận 1), các trinh sát của Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ – Công an TPHCM bắt quả tang 4 xe tải chở nhiều thùng quần áo, túi xách, thắt lưng mang nhãn hiệu Gucci và Dolce&Gabbana, thu giữ 1.253 món hàng.
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy các đối tượng buôn lậu đã sử dụng thủ đoạn nhập hàng hóa có giá trị cao từ nước ngoài, sau đó nhờ người đứng tên pháp nhân (cửa hàng Milano, Gucci tại quận 1) nhập khẩu và khai báo gian dối xuất xứ hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc để hạ thấp giá trị, qua đó trốn thuế nhập khẩu.
Hiện cơ quan CSĐT đang củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý những người trực tiếp tham gia buôn lậu theo sự chỉ đạo của đối tượng chủ mưu.
A.CHÂN
“Quý bà” thua bạc, thuê ô tô đi cấn nợ
17/01/2013 – 08:20
(PL)- Ngày 15-1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra thông báo truy tìm bà Trần Thị Thúy Liễu (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) và ông Thang Phát Cường (hiện đang sống tại Campuchia) để điều tra về nghi án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Được biết, bà T. có gửi đơn đến Công an TP.HCM tố cáo ông Trần Văn Tài (ngụ Long An) chiếm đoạt xe ô tô hiệu Toyota Camry biển số 56N-9069 của bà. Khi công an mời đến làm việc, ông Tài khai bà Liễu là con bạc “khát nước” của các sòng bạc tại Campuchia. Bà Liễu có nợ ông Cường một số tiền khá lớn mà không có khả năng chi trả. Do đó, ông Cường gợi ý bà Liễu về Việt Nam thuê ô tô sang Campuchia giao cho Cường trừ nợ. Nghe vậy, bà Liễu đến Công ty NV thuê xe ô tô hiệu Toyota Camry với mức thỏa thuận 2 triệu đồng/ngày. Chiếc xe này do bà NTBT (ngụ quận 8) cho Công ty NV thuê để công ty này cho thuê lại. Sau khi thuê xe, bà Liễu giao cho ông Tài mang sang Campuchia giao cho ông Cường. Tuy nhiên, bà Liễu quay sang tố cáo ông Tài chiếm đoạt ô tô của bà. Trong khi cơ quan đang làm rõ thì bà Liễu bỏ trốn khỏi địa phương, ông Cường cũng ở hẳn Campuchia.
Công an đề nghị bà Liễu, ông Cường sớm đến trình diện tại Đội 8, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.HCM (324 Hòa Hưng, phường 13, quận 10), nếu quá thời gian một tháng sẽ bị xử lý theo luật định.
TUYẾT KHUÊ
Hai lãnh đạo Vinalines bị bắt
17/01/2013 – 08:10
(PL)- Ngày 15-1, hai ông Đỗ Quốc Khánh và Bùi Văn Viện – nguyên tổng giám đốc và phó tổng giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí Việt Nam, thuộc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines)
– đã bị Cục Cảnh sát điều tra khởi tố, bắt tạm giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng bị bắt còn có Phạm Văn Đoàn – giám đốc Công ty TNHH Hợp Thủy.
Theo điều tra ban đầu, các bị can này không những đã làm thất thoát hàng ngàn tỉ đồng của Nhà nước trong việc mua bán tàu biển mà còn chiếm đoạt hàng tỉ đồng bằng cách lập khống các hợp đồng, tài liệu. Cùng với các bị can này, trước đó nguyên kế toán trưởng Nguyễn Thế Ngọc của Xí nghiệp Vận tải, thuộc Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí Việt Nam, đã bị khởi tố và bắt tạm giam về tội tham ô.
NGUYỄN DÂN

Tội phạm ngày càng trẻ hóa, côn đồ, manh động

(LĐ) – Số 14 – Thứ năm 17/01/2013 06:33
Ngày 16.1, Ban Chỉ đạo 197 TP đã sơ kết công tác năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013. Trưởng ban Chỉ đạo 197 TP – Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đánh giá: Đã kiềm chế được loại tội phạm hình sự, nhưng tội phạm kinh tế, ma túy, môi trường, mại dâm lại gia tăng.
Thanh niên hư lập ổ nhóm gây án
Qua báo cáo của Ban 197 TP, năm 2012, đã phát hiện 5.062 vụ phạm pháp hình sự, giảm 136 vụ so với năm 2011, trong đó có 267 vụ trọng án, giảm 57 vụ; điều tra 3.773 vụ phạm tội hình sự, bắt 5.945 đối tượng. Tuy nhiên, Ban 197 TP cũng khẳng định, các loại tội phạm giết người, cưỡng đoạt tài sản, hiếp dâm, mua bán người tăng và có xu hướng trẻ hóa; đối tượng vi phạm lần đầu cũng tăng. Đặc biệt, xuất hiện tình trạng thanh – thiếu niên hư, tụ tập thành các ổ nhóm côn đồ, tính manh động cao, sẵn sàng gây thương tích nghiêm trọng.
Về tội phạm kinh tế đã phát hiện, xử lý 2.066 vụ, 2.2521 đối tượng phạm các tội xâm phạm TTQLKT và chức vụ, tăng 387 vụ. Tiếp đến là loại tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính đều gia tăng, tính chất ngày càng nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Ngoài ra, các loại tội phạm về ma túy, mại dâm cũng diễn biến phức tạp và gia tăng. Trong đó, tệ nạn mại dâm chủ yếu dưới hình thức “gái gọi” và quảng cáo số điện thoại lên Internet.
Kiềm chế tai nạn, xóa điểm ùn tắc
Trong năm 2012, TP đã giải quyết dứt điểm 57 điểm thường ùn tắc, trong đó giải quyết 46% số điểm ngày thường xảy ra ùn tắc, hiện còn 67 điểm; cải tạo, lên phương án và xóa 6/6 điểm đen về tai nạn. TNGT đã được kiềm chế và làm giảm cả 3 tiêu chí. Trong đó đã xảy ra 777 vụ TNGT, làm chết 619 người, 397 người bị thương, giảm 250 vụ. Lực lượng CSGT đã kiểm tra, xử lý 1.086.185 trường hợp vi phạm Luật Giao thông, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2011.
Vẫn tồn tại nhiều bất cập
Đánh giá về mọi lĩnh vực, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi thẳng thắn cho rằng vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Đó là tình trạng tội phạm diễn biến phức tạp; tình trạng lấn chiếm đường, hè kinh doanh, trông giữ phương tiện, thu quá giá, nhất là địa bàn quận Hoàn Kiếm, Đống Đa; một số phòng khám hành nghề chữa bệnh chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, thậm chí nhân viên không có cả trang phục; công tác giáo dục và quản lý cán bộ giáo viên, học sinh vẫn để có những tồn tại, xảy ra một số vụ nổi cộm gây mất an ninh trường học – như vụ giáo viên đánh giáo viên xảy ra tại Trường THPT Ứng Hòa B. Tiếp đến là vi phạm về trật tự xây dựng xảy ra nhiều, xây dựng công trình cả trên đất nông nghiệp ở Trung Văn (huyện Từ Liêm).

Phú Yên: Trưởng thôn chiếm dụng hơn 1,5 tỉ đồng

(LĐ) – Số 14 – Thứ năm 17/01/2013 05:21
Chiều 16.1, thượng tá Phạm Ngọc Trinh – Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Phú Hòa – đã ký lệnh truy nã đối với Phan Văn Khương (nguyên trưởng thôn Phong Hậu, xã Hòa Hội).
Trong 2 năm 2011-2012, lạm dụng phân công làm tổ trưởng vay vốn của thôn, Khương đã chiếm dụng tiền gốc và lãi vay của 46 hộ dân để trả cho chi nhánh Agribank Phú Hòa và chi nhánh Ngân hàng CSXH với số tiền hơn 243 triệu đồng. Ngoài ra, Khương còn mượn tiền, vàng của 34 hộ dân với tổng số 1,3 tỉ đồng.
L.Phong
Lâm Đồng: Mạo danh nhân viên Sở Tư pháp để bán sách
Ngày 16.1, Thanh tra Sở VHTTDL cho biết, đang làm rõ việc một người mạo danh cơ quan nhà nước để ép các cơ sở kinh doanh lưu trú khách du lịch trên địa bàn tỉnh mua sách với giá “cắt cổ” trong thời gian gần đây. Theo phản ánh của nhiều cơ sở du lịch, người “bán sách” này tự xưng là nhân viên của Sở Tư pháp Lâm Đồng. Trước khi mang sách các loại đến bán (thường là các loại sách hướng dẫn luật), “nhân viên” Sở Tư pháp này đã điện thoại cho chủ các cơ sở du lịch “dọa” rằng: Vì DN không tham dự các lớp tập huấn phổ biến các quy định của pháp luật do cơ quan có thẩm quyền tổ chức nên có thể bị Thanh tra Sở VHTTDL kiểm tra và xử phạt nếu không mua sách. Sở Tư pháp Lâm Đồng cho biết là đơn vị không có một nhân viên nào được cắt cử đi bán sách như thế.
K.D
Cần Thơ: Một nữ sinh lớp 8 “mất tích” bí ẩn
Ngày 16.1, chị Trần Thị Kim Thuận (ngụ P.An Thới, Q.Bình Thủy) cho biết, con gái chị là cháu Lưu Thị Minh Hà (SN 1999, học sinh lớp 8) bị mất tích nhiều ngày nay. Gia đình đã trình báo công an và tổ chức đi tìm kiếm, nhưng đến nay vẫn chưa có có thông tin.
Chị Thuận cho biết, trước đó, khoảng 13h ngày 11.1, cha cháu là anh Lưu Văn Hùng chở con gái đến học thêm ở nhà cô giáo trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ). Chiều cùng ngày, anh Hùng quay lại đón con thì giáo viên và bạn bè cho biết không thấy cháu Hà vào lớp học. Gia đình đi tìm và hỏi thăm người thân nhưng không ai biết cháu Hà đi đâu. Sáng 12.1, có một cuộc gọi vào điện thoại bàn của gia đình, nhưng khi nhấc máy lên thì chỉ nghe tiếng ồn ào và không có ai trả lời. Từ đó đến nay, gia đình không có thông tin gì về cháu. Theo gia đình, cháu Hà mới 14 tuổi, cao khoảng 1m6. Trước khi xảy ra sự việc, gia đình phát hiện cháu Hà thường xuyên lên mạng và “chat” với bạn trai.
Hồng Thủy
·         Tống Văn Công: “Trỗi mà không thể nào dậy nổi!” (viet-studies 17-1-13) — Bản gốc của tác giả ◄
·         Internet và cách mạng sắp đền ở Việt Nam? Vietnam Is Poised for a Revolution, One Text Message at a Time (Huffington Post 16-1-13) — Bài của Andrew Lam

·         Bàn thêm về bài viết của học giả Lý Thành (viet-studies 16-1-13) — Bài của Phạm Gia Minh ◄
·         Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói chuyện Nỏ thần (TTVH 16-1-13) — Ai có rảnh làm ơn “giải mã” giùm tôi sự kiện này!
·         Thủ tướng: ‘Tham nhũng làm xấu hình ảnh tập đoàn’ (VnEx 16-1-13) – Ông Nguyễn Tấn Dũng than phiền về “hình ảnh  xấu”? – Thủ tướng: Người ta hỏi còn Vina nào nữa (VNN 16-1-13) — Đọc bài này sẽ sôi máu! (lại “anh cả đỏ”, lại “quả đấm thép,” lại “người cầm đầu chính phủ”…) Tập đoàn báo lỗ hàng nghìn tỷ với Thủ tướng (VnEx 16-1-3)
·         Kinh tế 2013 sẽ đầy biến động nếu… (ĐV 16-1-13) — P/v (thật!) TS Lê Đăng Doanh
·         Ông Vương Đình Huệ trong mắt đồng nghiệp, học trò như thế nào? (KT 14-1-13) — Đọc bài này xong phải đi tắm (cần nhiều xà phòng, kì cọ cho sạch sẻ).
·         Kiểm toán Nhà nước cần hơn 2.300 tỷ đồng xây trụ sở (infonet 16-1-13) — Không phải chuyện đùa!
·         Ông Đinh La Thăng nói khó hiểu: Bộ trưởng Đinh La Thăng: ‘Không sợ trời mưa, chỉ sợ ‘mưa’ trong BQL dự án’ (PetroTimes 16-1-13)
·         Đọc tin về “dư luận viên” của ông Hồ Quang Lợi mà thấy nhục cho Việt Nam: Vietnam employs nearly 1,000 “public opinion shapers” online (Dailydot 16-3-13) — Tin này hiện đang đuợc “tweet” tùm lum trên thế giới! ◄
·         Tiệm ăn Việt Nam ở San Francisco: Holding Fast to a Vietnamese Heritage (NYT 15-1-13)
·         Có phải Trung Quốc đã mất Myanmar? Has China Lost Myanmar? (FP 15-1-13)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản
Thứ năm, 17/01/2013, 07:12 (GMT+7)
* Sẽ ban hành quy trình chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội trong quý 1-2013

(SGGP). – Ngày 16-1, tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2012, triển khai kế hoạch năm 2013, Bộ Xây dựng đã xác định nhiệm vụ trọng tâm của năm 2013 sẽ là triển khai quyết liệt Nghị quyết 02/NQ-CP 2013 (NQ02) của Chính phủ về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường bất động sản (BĐS), giải quyết nợ xấu.

NQ02 nhằm giải quyết những vấn đề trọng yếu của thị trường BĐS, vì vậy, để triển khai hiệu quả NQ này trước hết cần làm tốt công tác rà soát lại toàn bộ các dự án. Trên thực tế, Bộ Xây dựng đã thành lập các đoàn kiểm tra theo chỉ đạo của Chính phủ từ 7-2012 và đến nay đã có báo cáo của 58 tỉnh thành trên cả nước. Trong báo cáo tổng hợp trình Thủ tướng đã phân loại các dự án, bao gồm: dự án dừng, dự án tạm dừng và dự án điều chỉnh, cho phép tiếp tục triển khai.

Về việc chuyển đổi dự án, NQ02 yêu cầu các địa phương phải nhanh chóng ban hành quy trình thủ tục giải quyết cho các doanh nghiệp chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng kiến nghị, trong quý 1-2013, các địa phương phải ban hành xong quy trình thủ tục, với yêu cầu phải nhanh gọn nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp chuyển đổi. Chậm nhất là nửa cuối năm 2013, các dự án chuyển đổi phải được khởi động để có thể hoàn thành trong vòng 6 tháng đến 1 năm.

Về vấn đề nhà tái định cư (TĐC), trong NQ02 có chỉ đạo hạn chế tối đa đầu tư từ nguồn vốn ngân sách để đầu tư nhà TĐC nhưng cho phép dùng nguồn tiền ngân sách để mua lại các dự án nhà ở thương mại làm nhà ở TĐC có vị trí và giá cả, quy mô phù hợp. NQ02 còn cho phép Bộ Tài chính ứng trước tiền kế hoạch các năm sau để mua các dự án nhà ở xã hội.

Theo Bộ Xây dựng, các địa phương, các doanh nghiệp cần triển khai sớm chỉ đạo này của Chính phủ để người dân có lợi, nhà nước có lợi đồng thời khuấy động được một phân khúc thị trường nhà ở.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, dự kiến trong quý 1-2013, Chính phủ sẽ ban hành 2 nghị định quan trọng liên quan đến thị trường BĐS. Đó là Nghị định về chất lượng công trình xây dựng trong đó phân rõ từng loại vốn và tăng khả năng kiểm soát của các cơ quan nhà nước trong việc thẩm định chất lượng các công trình xây dựng. Đặc biệt, Nghị định phát triển nhà ở xã hội gắn với chiến lược nhà ở chuẩn bị được ban hành sẽ là công cụ, là hành lang pháp lý quan trọng để các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời từng bước phá băng thị trường BĐS.

B.QUYÊN
Tổng thống Mỹ công bố đề xuất kiểm soát súng
Thứ năm, 17/01/2013, 10:30 (GMT+7)
Ngày 17.01.2013, 09:18 (GMT+7)
Bắt giam cán bộ ký duyệt mua tàu biển của Vinalines
Ngày 16.01.2013, 09:55 (GMT+7)
Kinh tế Nhật Bản thời Shinzo Abe: “Mặt trời” lại mọc?
Mỹ cấm bay Boeing 787 Dreamliner
17/01/2013 10:18
Iran tiếp tục điều tàu chiến đến Địa Trung Hải
17/01/2013 8:43
17/01/2013
Hôm nay Yahoo Blog đóng cửa tại Việt Nam
17/01/2013
Nhật dọa bắn máy bay Trung Quốc
Tòa xử công khai nhưng… kín!
17/01/2013 09:50 (GMT + 7)
Thua lỗ tiền tỉ ai không xót
17/01/2013 07:48 (GMT + 7)
17/1/2013 01:30
Chưa cần giải cứu, doanh nghiệp BĐS đã hốt tiền
17/1/2013 01:00
Các cựu Tổng thống Mỹ sống như thế nào?
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Tự xưng cảnh sát hình sự để lừa tiền
Thứ năm, 17/1/2013, 08:18 GMT+7
Được cho chiếc còng số 8, An xem như “bùa hộ thân” đi đâu cũng kè kè bên mình và tự xưng là cảnh sát hình sự dọa sẽ “bắt hết cả nhà” một nghi can nếu không đưa tiền theo yêu cầu.
Ngày 16/1, Công an TP HCM bàn giao Thái Nguyễn Trường An (22 tuổi) cho Công an quận 4 để điều tra về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.
Theo cơ quan điều tra, cuối tháng 11/2012, được bạn cho chiếc còng số 8, An xem như “bùa hộ thân” nên đi đâu cũng kè kè bên mình và tự xưng là cảnh sát hình sự. Trong những lần đến uống cà phê gần công viên 23/9 (quận 1), An gặp bà chủ quán và xưng là thiếu uý Long, làm việc ở công an thành phố.
Cuối năm 2012, bà chủ quán kể về gia đình bà hàng xóm tên Hương có con gái bị Công an quận Bình Thạnh bắt vì trộm cắp tài sản. An bảo: “Vụ đó chuyển lên thành phố rồi, tôi đang thụ lý”. Trước khi rời quán, anh ta không quên để lại số điện thoại để “có gì nói chuyện”.
Tưởng thật, bà này về kể lại cho hàng xóm nghe và bảo liên lạc với “thiếu uý Long” để chạy chọt. Bà Hương bảo con rể lo việc này. Khi trao đổi, An yêu cầu đưa 5 triệu đồng thì sẽ cho vợ anh này tại ngoại. “Nếu không tôi bắt luôn cả nhà anh vì có liên quan”, viên cảnh sát hình sự dỏm dọa.
Hoảng sợ, bà Hương cùng con rể vay mượn tiền để lo lót. Nhiều người hàng xóm nghe chuyện khuyên bà nên cẩn thận, kẻo bị lừa. Bán tín bán nghi, bà Hương dò hỏi thì biết An không phải cảnh sát và con gái bà vẫn đang bị điều tra tại Công an quận Bình Thạnh nên tố cáo sự việc.
Chiều 14/1, An vừa nhận tiền từ tay bà Hương tại quán cà phê ở quận 4 thì cảnh sát ập vào bắt quả tang.
Quốc Thắng
* Tên nạn nhân được thay đổi.

Tấn công thám tử vì bị theo dõi ngoại tình

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2013/01/tan-cong-tham-tu-vi-bi-theo-doi-ngoai-tinh/

Thứ tư, 16/1/2013, 17:46 GMT+7

Phát hiện có thanh niên bám theo mình, người đàn ông đi “ăn vụng” cầm gậy xông ra đánh, cướp túi có điện thoại di động, laptop và máy quay phim.

Ngày 16/1, tại nhà tạm giữ Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội, trong chiếc áo khoác màu xanh đậm, Đỗ Văn Trung (29 tuổi) trông bảnh bao với mái tóc sành điệu. Trung bảo chỉ vì thiếu hiểu biết pháp luật nên bị bắt, “ân hận cũng đã quá muộn”.
“Em chỉ định xem thám tử đã thu thập được những gì về chuyện ngoại tình của mình, chứ từ bé đến giờ em chưa lấy của ai cái gì”, người đàn ông có gia đình thanh minh cho hành vi cướp tài sản của thám tử Nguyễn Văn Ứng sau khi phát hiện bị anh này theo dõi chuyện cặp bồ.
Trung kể cưới vợ (chị Loan) từ năm 2005, có một con chung hơn 5 tuổi. Hai vợ chồng mở cửa hàng gas. Hai năm trở lại đây, họ còn kinh doanh thêm dịch vụ massage, tẩm quất nên kinh tế khá giả. Có tiền, Trung lao vào các cuộc tình với nữ nhân viên.
Theo Trung, vợ anh ta rất sắc sảo. Phát hiện chồng có biểu hiện bất thường, cô đã tra hỏi và theo dõi. Sợ bị vợ phát hiện, Trung tìm tình nhân ở nơi khác cho “kín đáo” hơn. “Người tình kém em 10 tuổi, làm nghề cắt tóc gội đầu. Mới quen biết được vài tháng thì vợ em phát hiện”, gã đàn ông bảnh trai kể.
Ngày 19/11/2012, Trung đưa bồ về phòng trọ ở xã Thanh Trì thì thấy anh Ứng đi theo. Nghi mình bị theo dõi, gã đàn ông dày dặn kinh nghiệm tình trường giả bộ rẽ vào một nhà nghỉ và lấy phòng. Biết chắc người này đang theo dõi mình, Trung bất ngờ xuống trả phòng, lấy cớ chê xấu. Thám tử tư được vợ Trung thuê theo dõi chồng vì thế đã lộ tẩy.
Muốn “chắc ăn” hơn, Trung để bạn gái đi bộ về, còn mình đứng ở ngoài ngõ và phát hiện thám tử cùng vợ đang trao đổi. Trung phóng xe đâm vào Ứng khiến vợ phải nhanh tay đẩy anh này ra để tránh và chặn chồng lại. Trong lúc vợ chồng Trung giằng nhau, anh Ứng vội vàng bỏ đi. Thấy vậy, Trung nhặt thanh gỗ ở bên đường, lao theo truy đuổi.
Khi bỏ chạy, thám tử bị rơi túi đồ nghề. Trung nhặt lấy và nói: “Để tao xem mày có bằng chứng gì”. Thấy trong túi có một điện thoại di động, máy tính xách tay, máy quay phim, Trung mở máy quay phim nhưng loay hoay một hồi không biết mở nên tức giận đập vỡ luôn rồi vứt vào sọt rác gần đó.
Trung khai, sau đó anh ta và vợ tiếp tục giằng co. Bị đứt hết cúc áo, Trung tát vợ chảy máu mồm, đạp xe máy của thám tử khiến vỡ hết phần nhựa.
Một điều tra viên cho biết, sau sự việc hôm đó, chị Loan nói nam thám tử: “Em không phải trình báo với công an, có gì chị nhận và sẽ đền bù hết”. Anh Ứng vì thế đã bỏ qua “sự cố” xảy ra khi tác nghiệp. Gần nửa tháng sau, ngày 3/12/2012, chị Loan mang toàn bộ tài sản chồng giữ của anh Ứng đến cảnh sát trình báo sự việc. Ngay sau đó, Trung bị tạm giữ.
Trung bảo lúc bị bắt “rất hận vợ”. “Vì cô ấy mà em phải vào tù. Vợ em hiện đại quá nên biết thuê thám tử, còn những người khác chỉ đánh ghen đơn thuần”, anh ta nói với giọng bực tức.
Trung tâm sự, vì “ham chơi” mà phải vào tù, tình cảm vợ con sứt mẻ. “Dù em có chơi bời đến đâu thì gia đình vẫn là trên hết. Em yêu vợ, còn tất cả chỉ là chơi bời qua đường”, bị can nói.
Công an huyện Thanh Trì cho biết, Trung bị khởi tố, tạm giam về tội Cướp tài sản.
Nam Anh
* Tên người vợ đã thay đổi

Phá đường dây đánh bạc xuyên quốc gia

M.QUANG | 17/01/2013 00:35 (GMT + 7)
TT – Đường dây này tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên mạng Internet thông qua trang mạng M88.
Sau ba năm trinh sát, điều tra, rạng sáng 16-1, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự – xã hội (C45) phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) của Bộ Công an đồng loạt ra quân bắt, khám xét khẩn cấp bảy nghi phạm của đường dây này.
Các nghi phạm bị bắt giữ gồm Nguyễn Lê Sang (37 tuổi, cán bộ một ngân hàng cổ phần), Nguyễn Lê Giang (50 tuổi, cùng trú tại P.Phú Hữu, Q.9, TP.HCM), Lê Văn Hải (25 tuổi, trú tại P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM), Nguyễn Thái Ngân (22 tuổi, trú tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM), Phạm Thị Kim Loan (41 tuổi, trú tại P.6, Q.5, TP.HCM), Cù Huy Giáp (trú tại phố Đồng Nhân, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội), Nguyễn Anh Thái (trú tại P.Hàng Bột, Q.Đống Đa, Hà Nội).
Ngay sau khi bắt giữ nhóm nghi phạm trên, trong ngày 16-1, C45 đã triệu tập hơn 10 nghi phạm khác, trong đó có trường hợp Dương Thị Tuyết Mai tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), được xác định là một đầu mối quan trọng tại địa phương.
Đại tá Hồ Sỹ Tiến, cục trưởng C45, cho biết chuyên án 511C của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm – Bộ Công an được tiến hành ba năm nay. Các đơn vị nghiệp vụ đã làm rõ quy mô, tính chất, phương thức thủ đoạn của đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên mạng Internet thông qua trang mạng M88.
Theo cơ quan điều tra, website đánh bạc M88 có máy chủ đặt ở nước ngoài và phổ biến vào VN qua Internet, có hướng dẫn đầy đủ bằng tiếng Việt để người truy cập có thể tự lập nickname tài khoản đánh bạc.
Website này nhận cá độ mọi giải thể thao trực tuyến như bóng đá Anh, Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, các giải đua ngựa, đua chó… Thậm chí, con bạc có thể đánh bạc dưới hình thức đánh tá lả online, xì tố, xóc đĩa… Đáng chú ý nhất, M88 còn hướng dẫn việc nạp tiền và rút tiền thông qua tài khoản ngân hàng tại VN. M88 cũng cung cấp cả tài khoản của trang mạng này tại một số ngân hàng nổi tiếng trong nước.
C45 xác định M88 là website đánh bạc theo kiểu thế chấp. Người muốn đánh bạc sau khi đã lập nickname để đánh bạc phải đến ngân hàng mở tài khoản và nạp tiền, sau đó chuyển tiền vào tài khoản của chủ tổ chức có trên website hoặc thực hiện theo hướng dẫn chuyển tiền qua điện thoại. Số tiền nạp vào tài khoản sẽ quy ra điểm (tiền ảo) để các con bạc đánh bạc trực tiếp với chủ website M88 qua mạng Internet.
Khác với các trang web đánh bạc trước đây được đưa vào VN, M88 hoạt động với hình thức đánh bạc là phần quản trị ở nước ngoài, tự động kiểm soát trực tiếp toàn bộ hoạt động đánh bạc đến từng nick tài khoản đánh bạc do người chơi tự lập. Do đó, các đối tượng tổ chức trong nước không tham gia quản lý điều hành hoạt động của các con bạc trên Internet. Các đối tượng tổ chức trong nước được xác định đóng vai trò là những người chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài.

Bắt hàng trăm máy bơm, môtơ nhập lậu

QUANG THẾ | 16/01/2013 22:49 (GMT + 7)
TTO – Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội thu giữ 310 máy bơm, máy xay, môtơ nhập lậu.
Chiều 16-1, Đội quản lý thị trường số 13 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Công an P.Vĩnh Hưng (Q.Hoàng Mai) kiểm tra, bắt quả tang một kho hàng kinh doanh trái phép tại P.Vĩnh Hưng, thu giữ 310 máy bơm, máy xay, môtơ nhập lậu được bày bán công khai.
Thời điểm kiểm tra, chủ kho hàng là Lỗ Xương Nghĩa (40 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) không xuất trình được giấy phép kinh doanh và hóa đơn chứng từ hợp pháp về nguồn gốc của toàn bộ số hàng hóa nói trên.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Ngọc Hà, đội trưởng Đội quản lý thị trường số 13, cho biết: “Số hàng nhập lậu trên ước tính trị giá 500 triệu đồng. Chúng tôi đã lập biên bản tịch thu và chuyển lên Chi cục Quản lý thị trường xử lý. Đối với chủ kho hàng, chúng tôi tiếp tục xử lý về hành vi kinh doanh trái phép

Vụ “Công an đứng nhìn nghi phạm được giải cứu”: Khởi tố 5 bị can

16/01/2013 20:55

(TNO) Chiều nay 16.1, thượng tá Dương Quốc Khánh, Trưởng Công an H.Đầm Dơi (Cà Mau) cho biết cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với: Hồng Văn Vũ (20 tuổi), Hồng Văn Tâm (30 tuổi), Nguyễn Hoàng Phương (27 tuổi), Hồng Văn Biết (42 tuổi) và vợ là Nguyễn Ngọc Tuyết (còn gọi Gái, 37 tuổi, cùng ngụ xã Nguyễn Huân, H.Đầm Dơi) về hành vi trộm cắp tài sản.

Trước đó, khoảng 21 giờ ngày 23.12.2012 người dân ấp Nam Chánh, xã Ngọc Chánh, H.Đầm Dơi phát hiện Hồng Văn Vũ đang khỏa thân rình nấp dưới sông để trộm lưới đáy nhà chị Trương Thị Hồng (45 tuổi, ngụ ấp Nam Chánh) nên bắt trói giao Công an xã Ngọc Chánh.
Lúc đó, trưởng Công an xã Ngọc Chánh là ông Nguyễn Thanh Bình cùng 3 công an viên có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, sau đó Vũ đã được đồng bọn xông vào cởi trói, giải cứu trước sự chứng kiến của lực lượng công an xã.
Ngay sau khi nắm được thông tin, ngày 4.1, thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã thành lập đoàn công tác làm việc với Công an H.Đầm Dơi. Tại cuộc họp này, thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam đã nêu những thiếu sót, tắc trách của Công an xã Ngọc Chánh trong thực thi nhiệm vụ. Và cũng trong ngày 4.1, Cơ quan điều tra Công an H.Đầm Dơi tiến hành bắt giữ các nghi phạm.
Theo điều tra ban đầu, nhóm của Vũ đã thực hiện 7 vụ trộm cắp tài sản ở các xã Tân Thuận, Nguyễn Huân (H.Đầm Dơi); xã Tam Giang, H.Năm Căn; xã Tam Giang Tây, H.Ngọc Hiển và cả H.Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu). Sau khi cắt trộm miệng đáy của người dân, nhóm này chủ động gọi điện thoại cho nạn nhân đem tiền chuộc lại.
Bước đầu điều tra cho thấy, trong băng trộm này, vợ chồng Biết – Tuyết có vai trò chỉ đạo và đưa phương tiện cho các thành viên trong nhóm đi trộm. Sau khi trộm cắp về vợ chồng Biết sẽ liên hệ với nạn nhân cho chuộc lại.
Bên cạnh đó, Hồng Văn Đệ (con của Biết – Tuyết) cũng góp phần tích cực cùng cha mẹ trong việc trộm cắp nhưng do mới 15 tuổi nên được tại ngoại điều tra.
Được biết, giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã kiến nghị Đảng ủy, UBND xã Ngọc Chánh làm rõ trách nhiệm của ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Công an xã Ngọc Chánh và 3 công an viên có mặt hôm đồng bọn cởi trói giải cứu Hồng Văn Vũ.
Chiều ngày 16.1, ông Phạm Đức Ly, Chủ tịch UBND xã Ngọc Chánh cho biết: “Liên quan đến vụ việc, chúng tôi đã tổ chức họp kiểm điểm phê bình đối với ông Nguyễn Thanh Bình và các công an viên”.
Được biết, thời gian qua lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Cà Mau phối hợp với Công an H.Năm Căn cũng đã bắt 9 người liên quan đến trộm cắp đáy trên sông tại xã Hàng Vịnh do Nguyễn Minh Tân (43 tuổi) và Nguyễn Chí Ngoan (21 tuổi) cầm đầu.
Gia Bách
Khởi tố thêm 2 cán bộ công an vì dùng nhục hình
17/01/2013 3:25
 Cơ quan điều tra – Viện KSND tối cao vừa khởi tố bị can đối với Nguyễn Thân Thảo Thành và Đỗ Như Huy (đều công tác tại Công an TP.Tuy Hòa, Phú Yên) về tội dùng nhục hình; Thành bị bắt tạm giam, Huy cấm đi khỏi nơi cư trú.
Thành, Huy có liên quan đến cái chết của anh Ngô Thanh Kiều (30 tuổi, ở xã Hòa Đồng, H.Tây Hòa, Phú Yên), nghi can trong một vụ trộm. Trước đó, Viện KSND tối cao cũng đã khởi tố 3 bị can: Nguyễn Tấn Quang, Nguyễn Minh Quyền và Phạm Ngọc Mẫn (cùng công tác ở Công an TP.Tuy Hòa) cũng về tội dùng nhục hình. Những cán bộ này tham gia quá trình lấy lời khai của anh Kiều, sau đó anh Kiều bị mệt nên được đưa đến Trạm xá Công an tỉnh Phú Yên, rồi chuyển sang Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên cấp cứu nhưng đã tử vong. Trên người anh Kiều có nhiều vết bầm do bị đánh.
 Đức Huy
Xe quá tải gây sập cầu
Thứ năm, 17/01/2013, 07:15 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 16-1, ông Phạm Thanh Quan, Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng), cho biết đã huy động lực lượng khẩn trương làm đường tạm để người dân lưu thông từ thôn K’Nai đến trung tâm xã Phú Hội.
Trước đó, vào tối 15-1, xe tải BKS 49X-5442 chở 30 tấn cà phê đã làm sập cây cầu sắt tải trọng 13 tấn, khiến giao thông trên tuyến đường này tê liệt, rất may không có thiệt hại về người. UBND huyện Đức Trọng cũng chỉ đạo cơ quan liên quan lập hồ sơ xử lý tài xế xe tải và yêu cầu chủ xe bồi thường thiệt hại do làm sập cầu.
N.VIÊN
Khởi tố vụ án buôn lậu “hàng hiệu”
Thứ năm, 17/01/2013, 07:18 (GMT+7)
(SGGP).- Cơ quan CSĐT – Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu lô hàng mang các nhãn hiệu Gucci, Dolce&Gabbana với số lượng lớn.
Trước đó, vào cuối tháng 11-2012, tại tầng hầm khách sạn Sheraton Sài Gòn (quận 1), các trinh sát của Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ – Công an TPHCM bắt quả tang 4 xe tải chở nhiều thùng quần áo, túi xách, thắt lưng mang nhãn hiệu Gucci và Dolce&Gabbana, thu giữ 1.253 món hàng.
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy các đối tượng buôn lậu đã sử dụng thủ đoạn nhập hàng hóa có giá trị cao từ nước ngoài, sau đó nhờ người đứng tên pháp nhân (cửa hàng Milano, Gucci tại quận 1) nhập khẩu và khai báo gian dối xuất xứ hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc để hạ thấp giá trị, qua đó trốn thuế nhập khẩu.
Hiện cơ quan CSĐT đang củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý những người trực tiếp tham gia buôn lậu theo sự chỉ đạo của đối tượng chủ mưu.
A.CHÂN
“Quý bà” thua bạc, thuê ô tô đi cấn nợ
17/01/2013 – 08:20
(PL)- Ngày 15-1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra thông báo truy tìm bà Trần Thị Thúy Liễu (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) và ông Thang Phát Cường (hiện đang sống tại Campuchia) để điều tra về nghi án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Được biết, bà T. có gửi đơn đến Công an TP.HCM tố cáo ông Trần Văn Tài (ngụ Long An) chiếm đoạt xe ô tô hiệu Toyota Camry biển số 56N-9069 của bà. Khi công an mời đến làm việc, ông Tài khai bà Liễu là con bạc “khát nước” của các sòng bạc tại Campuchia. Bà Liễu có nợ ông Cường một số tiền khá lớn mà không có khả năng chi trả. Do đó, ông Cường gợi ý bà Liễu về Việt Nam thuê ô tô sang Campuchia giao cho Cường trừ nợ. Nghe vậy, bà Liễu đến Công ty NV thuê xe ô tô hiệu Toyota Camry với mức thỏa thuận 2 triệu đồng/ngày. Chiếc xe này do bà NTBT (ngụ quận 8) cho Công ty NV thuê để công ty này cho thuê lại. Sau khi thuê xe, bà Liễu giao cho ông Tài mang sang Campuchia giao cho ông Cường. Tuy nhiên, bà Liễu quay sang tố cáo ông Tài chiếm đoạt ô tô của bà. Trong khi cơ quan đang làm rõ thì bà Liễu bỏ trốn khỏi địa phương, ông Cường cũng ở hẳn Campuchia.
Công an đề nghị bà Liễu, ông Cường sớm đến trình diện tại Đội 8, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.HCM (324 Hòa Hưng, phường 13, quận 10), nếu quá thời gian một tháng sẽ bị xử lý theo luật định.
TUYẾT KHUÊ
Hai lãnh đạo Vinalines bị bắt
17/01/2013 – 08:10
(PL)- Ngày 15-1, hai ông Đỗ Quốc Khánh và Bùi Văn Viện – nguyên tổng giám đốc và phó tổng giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí Việt Nam, thuộc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines)
– đã bị Cục Cảnh sát điều tra khởi tố, bắt tạm giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng bị bắt còn có Phạm Văn Đoàn – giám đốc Công ty TNHH Hợp Thủy.
Theo điều tra ban đầu, các bị can này không những đã làm thất thoát hàng ngàn tỉ đồng của Nhà nước trong việc mua bán tàu biển mà còn chiếm đoạt hàng tỉ đồng bằng cách lập khống các hợp đồng, tài liệu. Cùng với các bị can này, trước đó nguyên kế toán trưởng Nguyễn Thế Ngọc của Xí nghiệp Vận tải, thuộc Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí Việt Nam, đã bị khởi tố và bắt tạm giam về tội tham ô.
NGUYỄN DÂN

Tội phạm ngày càng trẻ hóa, côn đồ, manh động

(LĐ) – Số 14 – Thứ năm 17/01/2013 06:33
Ngày 16.1, Ban Chỉ đạo 197 TP đã sơ kết công tác năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013. Trưởng ban Chỉ đạo 197 TP – Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đánh giá: Đã kiềm chế được loại tội phạm hình sự, nhưng tội phạm kinh tế, ma túy, môi trường, mại dâm lại gia tăng.
Thanh niên hư lập ổ nhóm gây án
Qua báo cáo của Ban 197 TP, năm 2012, đã phát hiện 5.062 vụ phạm pháp hình sự, giảm 136 vụ so với năm 2011, trong đó có 267 vụ trọng án, giảm 57 vụ; điều tra 3.773 vụ phạm tội hình sự, bắt 5.945 đối tượng. Tuy nhiên, Ban 197 TP cũng khẳng định, các loại tội phạm giết người, cưỡng đoạt tài sản, hiếp dâm, mua bán người tăng và có xu hướng trẻ hóa; đối tượng vi phạm lần đầu cũng tăng. Đặc biệt, xuất hiện tình trạng thanh – thiếu niên hư, tụ tập thành các ổ nhóm côn đồ, tính manh động cao, sẵn sàng gây thương tích nghiêm trọng.
Về tội phạm kinh tế đã phát hiện, xử lý 2.066 vụ, 2.2521 đối tượng phạm các tội xâm phạm TTQLKT và chức vụ, tăng 387 vụ. Tiếp đến là loại tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính đều gia tăng, tính chất ngày càng nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Ngoài ra, các loại tội phạm về ma túy, mại dâm cũng diễn biến phức tạp và gia tăng. Trong đó, tệ nạn mại dâm chủ yếu dưới hình thức “gái gọi” và quảng cáo số điện thoại lên Internet.
Kiềm chế tai nạn, xóa điểm ùn tắc
Trong năm 2012, TP đã giải quyết dứt điểm 57 điểm thường ùn tắc, trong đó giải quyết 46% số điểm ngày thường xảy ra ùn tắc, hiện còn 67 điểm; cải tạo, lên phương án và xóa 6/6 điểm đen về tai nạn. TNGT đã được kiềm chế và làm giảm cả 3 tiêu chí. Trong đó đã xảy ra 777 vụ TNGT, làm chết 619 người, 397 người bị thương, giảm 250 vụ. Lực lượng CSGT đã kiểm tra, xử lý 1.086.185 trường hợp vi phạm Luật Giao thông, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2011.
Vẫn tồn tại nhiều bất cập
Đánh giá về mọi lĩnh vực, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi thẳng thắn cho rằng vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Đó là tình trạng tội phạm diễn biến phức tạp; tình trạng lấn chiếm đường, hè kinh doanh, trông giữ phương tiện, thu quá giá, nhất là địa bàn quận Hoàn Kiếm, Đống Đa; một số phòng khám hành nghề chữa bệnh chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, thậm chí nhân viên không có cả trang phục; công tác giáo dục và quản lý cán bộ giáo viên, học sinh vẫn để có những tồn tại, xảy ra một số vụ nổi cộm gây mất an ninh trường học – như vụ giáo viên đánh giáo viên xảy ra tại Trường THPT Ứng Hòa B. Tiếp đến là vi phạm về trật tự xây dựng xảy ra nhiều, xây dựng công trình cả trên đất nông nghiệp ở Trung Văn (huyện Từ Liêm).

Phú Yên: Trưởng thôn chiếm dụng hơn 1,5 tỉ đồng

(LĐ) – Số 14 – Thứ năm 17/01/2013 05:21
Chiều 16.1, thượng tá Phạm Ngọc Trinh – Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Phú Hòa – đã ký lệnh truy nã đối với Phan Văn Khương (nguyên trưởng thôn Phong Hậu, xã Hòa Hội).
Trong 2 năm 2011-2012, lạm dụng phân công làm tổ trưởng vay vốn của thôn, Khương đã chiếm dụng tiền gốc và lãi vay của 46 hộ dân để trả cho chi nhánh Agribank Phú Hòa và chi nhánh Ngân hàng CSXH với số tiền hơn 243 triệu đồng. Ngoài ra, Khương còn mượn tiền, vàng của 34 hộ dân với tổng số 1,3 tỉ đồng.
L.Phong
Lâm Đồng: Mạo danh nhân viên Sở Tư pháp để bán sách
Ngày 16.1, Thanh tra Sở VHTTDL cho biết, đang làm rõ việc một người mạo danh cơ quan nhà nước để ép các cơ sở kinh doanh lưu trú khách du lịch trên địa bàn tỉnh mua sách với giá “cắt cổ” trong thời gian gần đây. Theo phản ánh của nhiều cơ sở du lịch, người “bán sách” này tự xưng là nhân viên của Sở Tư pháp Lâm Đồng. Trước khi mang sách các loại đến bán (thường là các loại sách hướng dẫn luật), “nhân viên” Sở Tư pháp này đã điện thoại cho chủ các cơ sở du lịch “dọa” rằng: Vì DN không tham dự các lớp tập huấn phổ biến các quy định của pháp luật do cơ quan có thẩm quyền tổ chức nên có thể bị Thanh tra Sở VHTTDL kiểm tra và xử phạt nếu không mua sách. Sở Tư pháp Lâm Đồng cho biết là đơn vị không có một nhân viên nào được cắt cử đi bán sách như thế.
K.D
Cần Thơ: Một nữ sinh lớp 8 “mất tích” bí ẩn
Ngày 16.1, chị Trần Thị Kim Thuận (ngụ P.An Thới, Q.Bình Thủy) cho biết, con gái chị là cháu Lưu Thị Minh Hà (SN 1999, học sinh lớp 8) bị mất tích nhiều ngày nay. Gia đình đã trình báo công an và tổ chức đi tìm kiếm, nhưng đến nay vẫn chưa có có thông tin.
Chị Thuận cho biết, trước đó, khoảng 13h ngày 11.1, cha cháu là anh Lưu Văn Hùng chở con gái đến học thêm ở nhà cô giáo trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ). Chiều cùng ngày, anh Hùng quay lại đón con thì giáo viên và bạn bè cho biết không thấy cháu Hà vào lớp học. Gia đình đi tìm và hỏi thăm người thân nhưng không ai biết cháu Hà đi đâu. Sáng 12.1, có một cuộc gọi vào điện thoại bàn của gia đình, nhưng khi nhấc máy lên thì chỉ nghe tiếng ồn ào và không có ai trả lời. Từ đó đến nay, gia đình không có thông tin gì về cháu. Theo gia đình, cháu Hà mới 14 tuổi, cao khoảng 1m6. Trước khi xảy ra sự việc, gia đình phát hiện cháu Hà thường xuyên lên mạng và “chat” với bạn trai.

Hồng Thủy

Bài này đã được đăng trong Đối Thoại Điểm Tin. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s