Anhbasam điểm tin thứ Sáu, 18-01-2013

Posted by basamnews on 18/01/2013

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 9h sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

‘Liệt sỹ Hoàng Sa vẫn chưa được vinh danh’ (BBC). – Vinh danh liệt sỹ Hoàng Sa (BBC).

2013 và Biển Đông: Thời của ngoại giao kênh II?   –   ‘Trung Quốc đang xơi bữa trưa của hàng xóm’ (TVN).

Vì sao Nhật Bản quan tâm Việt Nam? (BBC). – Việt-Nhật phản đối chiếm biển bằng vũ lực (BBC). – Nhật Bản kêu gọi tăng cường hợp tác an ninh với Việt Nam (VOA). Thủ tướng Dũng và tôi nhất trí rằng hai nước Việt-Nhật nên gia tăng đối thoại và tăng cường hợp tác chính trị-an ninh để đối phó với các thách thức chung trong khu vực Đông Á”.

Trung – Nhật kình nhau quyết liệt (NLĐ).  – Trung – Nhật dọa “ăn miếng trả miếng” trên biển Hoa Đông (DV).    – Nhật – Trung: Cuộc chiến tranh tâm lý leo thang trên bầu trời Senkaku (Sống mới).  – Senkaku/Điếu Ngư : Trung Quốc đấu dịu, Nhật Bản cứng rắn (RFI).  – Chiến đấu cơ Trung Quốc tập trận, Nhật định lắp radar gần Senkaku (Sống mới).  – Mỹ kêu gọi Nhật và Trung Quốc “bình tĩnh” trên vấn đề tranh chấp lãnh thổ (RFI).

Tàu Hải Tuần 21 của Trung Quốc khởi hành ra Tam Sa (VOA). – Thế giới 24h: Trung Quốc nhẹ giọng (VNN).   – Thách thức lớn nhất với Trung Quốc đã tới? (Nguyễn Vĩnh). – Tống Văn Công: “Trỗi mà không thể nào dậy nổi!” (viet-studies).

Mỹ, TQ đua tranh làm ‘vua biển cả’ (VNN).

Hỏi đáp chính sách ngoại giao Mỹ (BBC).

Blogger Điếu Cày bị cấm thăm nuôi trong dịp Tết (VOA). “…mỗi lần thăm gặp dịp Tết bố em đều có một bài viết ra, gửi lời chúc Tết ra cho bạn bè và sẽ được đăng tải lên mạng. Và đó là một cái tinh thần họ rất sợ. Họ sợ tất cả mọi thứ”.   Bằng chứng bản án bỏ túi cho phiên xử 3 bloggers Sài Gòn (4) (Chuacuuthe).  Mời xem lại: Đọc lại hồ sơ vụ xét xử oan sai cô Tạ Phong Tần (1) – Tòa án ngụy tạo bằng chứng để xử 3 blogger Sài Gòn (2)   –   Điếu Cày tố cáo sự phi pháp của phiên tòa (3)   (Chuacuuthe).

XIN ĐỪNG LÃNG QUÊN NGƯỜI TÙ BẤT KHUẤT XUYÊN THẾ KỶ TRẦN TƯ (Quỳnh Trâm).

Chính quyền đàn áp Hội Thánh Đấng Christ (RFA). Anh em ở tại tỉnh Daklak vừa rồi rất là khó khăn, họ bị bắt bớ, bị đàn áp từ phía chính quyền rất nhiều, tức là từ đêm 20 khi chúng tôi tổ chức Giáng Sinh ở tại Kontum và đến giờ này thì họ vẫn tiếp tục mời anh em ở tại Daklak”.

Freedom House: Việt Nam không tự do về quyền chính trị, dân sự (VOA). Về lĩnh vực quyền tự do chính trị, Việt Nam bị đánh giá mức điểm thấp nhất trong thang từ 1 tới 7. Về các quyền tự do dân sự, số điểm của Việt Nam là 5/7”.

Trần Văn Huỳnh – Điều gì hủy diệt tiền đồ Dân Tộc (Dân Luận).

 ĐÃ ĐẾN LÚC CHÚNG TA PHẢI HÀNH ĐỘNG (DLB).  – Andrew Lâm – Việt Nam Chuẩn Bị Cho Một Cuộc Cách Mạng Điện Thoại Di Động (Hufftington Post/ Dân Luận). “… một điều rõ ràng là ngọn gió thay đổi đang thổi: sự bất mãn tập thể ngày càng gia tăng đối với những bất công và tham nhũng, và kiến trúc viễn thông mới làm cho quần chúng nói chung dễ mở miệng hơn. Họ càng được biết nhiều hơn, họ càng hiếu động. Dù họ có biết hay không nhưng bằng cách chia sẻ và trao đổi tin tức trên quy mô quốc gia, người dân Việt Nam đang làm một cuộc cách mạng, từng thông điệp một”.

Đặng Ngữ – Lối mòn tư duy (Dân Luận).

Ông Nguyễn Phú Trọng đến châu Âu (BBC). Tin vỉa hè cho biết, TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ gặp Đức Giáo hoàng trong chuyến công du châu Âu lần này. Nội dung cuộc gặp chưa được tiết lộ, hay là bác tổng muốn nói với ĐGH thông cảm vụ xử 14 giáo dân vừa rồi, cũng như các vụ đàn áp giáo dân trong thời gian qua? :-)Tổng Bí thư hội kiến với Thái tử của Vương quốc Bỉ  (DT).

– Nguyễn Hưng Quốc: Xã hội dân sự như một khu vực thứ ba (VOA’s blog).

– Nguyễn Thanh Hà: THƯA THỦ TƯỚNG: ĐỔ VỠ, NỢ XẤU, THẤT THOÁT…KHÔNG PHẢI DO LÃNH ĐẠO TẬP ĐOÀN KINH TẾ YẾU KÉM ?! (Phạm Viết Đào).  – Có một “Vina” mà Thủ tướng biết rất rõ (Phước Béo). – Minh Diện: CÁI GHẾ VÀ BẦY SÂU (Bùi Văn Bồng).

– Tài liệu “mật” nhưng mới được giải mật: THÔNG BÁO – Kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về Thanh tra, Khiếu nại, tố cáo và Phòng, chống tham nhũng, thanh tra một số dự án đầu tư có liên quan đến việc quản lý sử dụng đất; công khai nội dung ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý sau thanh tra (TT Chính phủ).  – Kiến nghị kiểm điểm hàng loạt quan chức Đà Nẵng (NLĐ). – Gây thất thu hơn 3.400 tỷ, lãnh đạo Đà Nẵng bị kiểm điểm (VNN).  – Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm về quản lý đất đai ở Đà Nẵng (SGTT).

Đà Nẵng ‘thất thu hàng ngàn tỷ đồng’ (BBC). “…vi phạm quy định về quản lý sử dụng đất đai cũng như giảm giá đất, ký hợp đồng chuyển nhượng, cấp giấy chứng nhận sử dụng đất và gia hạn nộp tiền sử dụng đất sai quy định”.

BÁ BAO CÔNG BỊ PHẢN ĐÒN (Huỳnh Ngọc Chênh).

Hiệu ứng ngược? (Đông A).

Sai phạm đất đai tại Đà Nẵng: thất thoát trên 3000 tỷ đồng (Trương Duy Nhất).

Như đã hẹn với bà con trong bình luận lúc 19h45′ tối qua về một khúc ngoặt quá ngoạn mục này của công cuộc “chỉnh đổn”, xin được tiếp tục:

Trước hết, cảm giác đầu tiên là thấy tội cho cái “Cánh chim báo bão” quá, khi nó vừa được nhận danh hiệu đặc biệt này đúng 1 ngày thì lại như đã trở thành “Cánh chim … dính bão”, hay nói cách khác, là “cánh ruồi”, “cánh muỗi” sa vô giữa thế trận “trâu bò húc nhau …” Cũng ngay khi bình về danh hiệu đẹp đẽ đó, chúng tôi đã khơi gợi một điều mà bao nhiêu “fan” của những là “Cánh chim”, “cụ Bá”, “Triệu Tử Long” này đã không hề nhắc tới, đó là khi chọn một ông tạm coi như sẽ đóng vai “Bao Công”, sao không thấy ai nức lời khen ngợi ông là quan thanh liêm có tiếng, một tiêu chuẩn đầu tiên mà quan trọng nhất? Thật khôi hài và đầy … “khuất tất”, chẳng có “tính đảng” chút nào! Hình như tiếp nối tinh thần đó, trong bài ngắn ở trên, ĐA vội chụp ngay cho “nước cờ” của “đ/c X” có vẻ như giống với vụ “hai bao cao su đã qua sử dụng”, mà không hề biết, hoặc không muốn nói tới, đằng sau và tiếp sau kết luận thanh tra này đã có, sẽ có những nội dung động trời khác – “tuyệt mật” chứ không phải chỉ “bí mật”. “Fan” TDN thì thận trọng, khôn ngoan hơn sau hàng loạt tung hô, là chỉ (bất đắc dĩ?) trích dẫn ngắn gọn thông tin, mà không bình luận.

Có vẻ như chàng “Triệu Tử Long” đã vội quên kinh nghiệm xương máu của người đồng hương Nguyễn Văn Chi mới cách đây không lâu, bị dính cú “đà đao” ngay “phúc 89″, xấc bấc xang bang, rồi phải quy hàng vội, nhận “giải an ủi” với cậu quý tử được vô trung ương.

Chàng “Triệu Tử Long”, với cú “thoát hiểm” nghẹt thở bay ra trung ương trước khi nghỉ hưu chỉ có mấy tháng, dường như cũng vì quá háo hức mà quên chuyện mới đó chưa lâu, chàng bị hụt một lần ra nắm chức “lãnh chúa Thủ đô”, mà nghe nói chỉ vì mấy lời đường mật của người đẹp rót vô tai bác “răng chắc” thôi, nhưng chắc chắn không thể không có những toan tính tinh vi hơn của các đối thủ.

Trở lại với kết quả thanh tra. Tại sao lại chọn thời điểm bắt đầu là năm 2003? Đó là năm chàng “Triệu Tử Long” nhảy lên chiếc ghế được coi như “Lãnh chúa miền Trung”, nắm quyền sinh sát, mà tay Chủ tịch TP chỉ đóng vai trò “thừa lệnh” trong tất cả các phi vụ đất đai. Và cũng năm đó, ông Phan Diễn rời quê nhà, sau khi trúng Thường trực BBT, đương nhiên “vô can” trong kết quả thanh tra này; các bậc đàn anh đã về vườn của “đ/c X” sẽ … thở phào nhẹ nhõm: “Nó sẽ không động đến mình!”.

Dù bản kết luận thanh tra chỉ nhấn mạnh tới trách nhiệm các cấp lãnh đạo chính quyền Đà Nẵng, chứ không nhắc tới lãnh đạo đảng, trong những sai trái về đất đai trong suốt 8 năm, song quá dễ hiểu là “AI” mới là người có đủ quyền lực thực sự để thực hiện những quyết định đó, mà oái oăm thay lại đã làm nên những “kỳ tích” được báo chí nức lời ca ngợi một thành phố xây dựng khang trang đẹp đẽ. Thêm nữa, đó mới chỉ là “bề nổi”, còn bên trong bản kết luận thanh tra đó, liệu có những gì liên quan trực tiếp tới bản thân và người thân chàng “Triệu Tử Long” không, thì công luận chưa được biết. Lời đồn thổi cũng chỉ như tham khảo mới bữa qua nghe được từ một vị quan chức cấp cao, rằng “cả hai cha con” dính nặng, và, tới độ … (không dám nói nữa, vì nghe quá khiếp!).

Cú “ra đòn” này cũng quá khiếp! Bởi vì nó đặt các “đ/c Y, “Z”, … và “Triệu Tử Long” vào thế trớ trêu. Bên đảng có vào cuộc không? Ban chỉ đạo Phòng chống Thanh nhũng của Tổng bí thư, với chính chàng “Triệu Tử Long” trong vai Chánh văn phòng, có lấy đây làm cú thí điểm “mở hàng” cho mình không? Hu hu … “Gậy ông đập lưng ông” mất rồi!

Còn quá nhiều chuyện, nhiều thông tin để bàn luận, dự đoán, ví như vai trò của một nhân vật đặc biệt ở giữa “đ/c X” và “Triệu Tử Long”, tạm gọi như “siêu nhân” Thân Đức Nam Cienco 5, mà Thuyết Buôn Vua chắc phải gọi bằng cụ. Nhưng đành tạm ngưng, vì sẽ còn những chuyện lớn lao hơn rất nhiều, đó là thông tin về một Hội nghị toàn quốc vào tháng 6, như một thứ Đại hội giữa nhiệm kỳ, nghe nói sẽ có những thay đổi CỰC-KỲ-LỚN-LAO đến khó tin và khó đoán … Hẹn bà con tiếp tục vào sáng mai.

Mong Mặt trận không bị giới hạn khi phản biện (VNN). Còn đây là vụ bê bối ở báo Đại Đoàn Kết, cơ quan ngôn luận của Mặt trận Tổ Quốc: 3 PHÓNG VIÊN BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT NHỜ BLOGGER PHAMVIETDAO.NET CHUYỂN ĐƠN TỚI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM (Phạm Viết Đào).

Hà Nội thực hiện “Năm kỷ cương hành chính – 2013” (TTXVN).  – ‘Củng cố niềm tin của dân với Đảng, chế độ’ (VNN). Nhưng không thể củng cố bằng cách này: Gần ngàn đảng viên Hà nội bị kỷ luật nhưng cán bộ vẫn không ai yếu kém (Lê Hiền Đức). – MA CÔNG CHỨC (Faxuca).

Công an TP.HCM kỷ luật 101 người vì tham nhũng (VNN).  – Tham nhũng chủ yếu là đưa, nhận hối lộ (NLĐ).

Huy Đức – Trích cuốn Bên Thắng Cuộc II, Quyền Bính: “Bỏ Điều 4 Hiến pháp là tự sát” (Dân Luận). – Nguyễn Ngọc Già – “Bên Thắng Cuộc” – khởi đầu của sự thật (Dân Luận).

– Về bài đã điểm hôm qua: Bên thắng cuộc – logic sử học chưa phù hợp trên báo PLTP, Nhà nghiên cứu Cao Tự Thanh rất phiền lòng vì bài gốc đã bị cắt xén, lược bớt, thay đổi cho phù hợp với ý đồ của người biên tập và tờ báo (Nguyễn Thông/ Quê Choa).

KHI CÁI THIỆN KHÔNG CÒN ĐẤT SỐNG (Hồ Hải). “Khi quyền lực thứ 4 – truyền thông báo chí – ngoài lập pháp, hành pháp và tư pháp đã bị thâu tóm và độc quyền ở một xã hội như xã hội Việt Nam hiện nay thì, hầu như cái thiện không còn đất sống, và cái ác lên ngôi. Liệu một xã hội như thế thì có trường tồn hay sẽ chết iểu trong tương lai gần?

– Lâu lắm mới thấy ông nghị Hoàng Hữu Phước xuất hiện: Bức Tâm Thư Gửi Người Dân Việt “Thiệt” – Nhân Nghe Về Huy Đức – Phần 1   –  Phần 2 (Hoàng Hữu Phước). “Xin tự giới thiệu tôi là Hoàng Hữu Phước, dân Sài Gòn ‘thứ thiệt’ qua tấm căn cước trên của Việt Nam Cộng Hòa, minh chứng tôi đã là công dân nước Việt Nam Cộng Hòa, trong khi Huy Đức (chớ biết tên của kẻ luôn xấu hổ về tên cha sinh mẹ đẻ đặt cho này là gì) chưa từng đủ sức khỏe thể chất, sức khỏe tâm thần, và năng lực hành vi để được Việt Nam Cộng Hòa cấp căn cước công nhận trưởng thành… ”. Trang này rất khó mở, bà con ráng kiên nhẫn chờ để đọc những lời “vàng ngọc” của ông nghị này nhé. Nếu vẫn không mở được xin mời vào đây: Phần I  –  Phần II, nhân tiện, nhờ bà con thẩm định thêm cái “trình” tiếng Anh của ông nghị này.  – Mời bà con xem lại bài viết của thầy giáo cũ của ông nghị Phước: Nhân tiện gửi học trò cũ tên Phước (RFA’s blog).

900 dư luận viên (Người Buôn Gió). “… mỗi ngày thành phố bỏ ra 180 triệu đồng chi cho đám này hoạt động, một tháng là 5,4 tỷ đồng. Liệu có thể tin được là thành phố của một đất nước đang nợ trầm trọng như vậy mà vẫn bỏ ra từng ấy tiền để duy nhất phục vụ mục đích làm dư luận viên không? Khi đã có gần 1000 tờ báo, tập san… Chưa kể là có lực lượng an ninh bảo vệ tư tưởng văn hoá chính trị nội bộ ngày đêm miệt mài đi trấn áp, bắt bớ bọn tung tin xấu. Chưa kể các nhà dịch vụ mạng ra sức chặn tường lửa, hack các trang web có nội dung nói xấu chế độ”.

– Phỏng vấn GS Ngô Vĩnh Long: Paris 1973: ‘dùng quân sự đạt hòa bình’ (BBC). “… sau Hòa đàm 1973,… tái thiết hòa bình hậu chiến ‘khó công bằng’ và ‘khó nói tới hòa hợp, hòa giải’ với cách đặt vấn đề là thắng thua và logic ‘người thắng cuộc được tất cả’.” – Bùi Văn Phú: Tướng Khánh ‘đã liên lạc với Mặt Trận’ Giải phóng miền Nam (BBC).

Video phiên tòa: 18 tháng tù cho kẻ hành hung nông dân Văn Giang 17/1/2013 (TTXVA).  – Bùi Hằng và dân oan Dương Nội tại 34 Lý Thái Tổ (Phe áo đỏ).

Sửa đổi hiến pháp và vấn đề luật đất đai (RFA). “… hiến pháp sắp tới nên theo hướng mở rộng quyền dân chủ cho người dân. Hai nữa là xác định cho được cái quyền sở hữu của người dân về mặt tài sản, về mặt trí tuệ”.Dự Luật Đất đai: vá chiếc áo rách (RFA). Người dân chỉ có quyền sử dụng còn ông chủ đất thực sự là Nhà nước. Vì là ông chủ đất nên Nhà nước có quyền thu hồi khi cần”.

Người Việt định cư nước ngoài góp ý sửa Hiến pháp (TTXVN). Không thấy nhắc tới điều 4? Chắc có góp ý về điều 4 cũng bị vứt bỏ rồi. – Việt kiều muốn được Hiến pháp bảo hộ mạnh hơn (VNN). “…trên thực tế có nhiều trường hợp công dân Việt Nam có quốc tịch nước ngoài, định cư ở đó, nhưng khi phạm pháp trốn về Việt Nam, nếu nước ngoài yêu cầu giao nộp thì theo dự thảo, họ sẽ không bao giờ bị giao nộp”. Điều khoản này chẳng khác nào biến Việt Nam thành nơi chứa chấp tội phạm.

Gửi Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: về Đại tá, Tiến sĩ Vụ trưởng Vụ Giáo dục quốc phòng (Cầu Nhật Tân).

Quyền tự do kinh doanh (Nguyễn Vạn Phú). “Những cấm cản trong kinh doanh vàng miếng, bắt đầu từ cuối tuần trước, là một bước nữa nhưng là bước thụt lùi trên con đường trao quyền tự do kinh doanh cho người dân”.

Vô lối (Đào Tuấn). “Còn Kiểm toán, tòa nhà ‘3 tầng hầm 29 tầng nổi, 34.000 m2’, có thể sẽ rất hoành tráng. Nhưng độ cao của tòa nhà chưa chắc đã đồng nghĩa với độ sâu trong những vụ mà kiểm toán đã phát hiện. Sự kỳ vọng của dân chúng, có lẽ, là về sự độc lập, sự trung thực của cơ quan sau đây sẽ tách khỏi hành pháp, chứ không phải là độ cao của tòa nhà làm việc, hay sự tốn kém để dành cho việc xây dựng trụ sở”.

TÁO TẤU 2013: TÁO Y TẾ (Sơn Thi Thư).

Những vụ quan đánh bạc xôn xao dư luận (Tin mới).

Hàng trăm Phật tử phản đối Ban Trị sự PG Đồng Tháp bãi nhiệm trụ trì chùa Tháp Linh (chùa PL).

– Trung Quốc: Cải cách hay sụp đổ? (BBC). “Tôi nghĩ, vào lúc này, dân chúng vẫn còn một chút tin tưởng và cảm tình dành cho chính quyền. …Tuy nhiên, cơ hội không kéo dài lâu. Nhiều lắm là 5 đến 10 năm. Có thể không đến 10 năm”.

– Cay RadeMacher: Cơn bão trên Thiên An Môn (phần 2) (Phan Ba).

Doanh nhân Miến Điện ‘đổi phe’ (BBC). – Đảng của Aung San Suu Kyi nhận tài trợ từ giới thân cận với tập đoàn quân sự (RFI). – Miến Điện cho phép hội Chữ Thập Ðỏ đi thăm tù nhân (VOA).  – RSF thúc Miến Điện hủy các luật “triệt tiêu tự do báo chí” (RFI). “Miến Điện nênkiềm chế các động thái tư pháp nhằm vào giới báo chí, nhanh chóng hủy bỏ những điều luật triệt tiêu tự do, đồng thời ban hành một bộ luật báo chí ‘tôn trọng quyền tự do thông tin’.”

Mỹ yêu cầu Lào bảo đảm an toàn cho nhà bảo vệ dân quyền mất tích (RFI).

KINH TẾ

Thu thuế “vượt chỉ tiêu” trong năm khó khăn   –   Thuế và ngân hàng: “Đối tác” và “đối tượng” (TBKTSG/ Vietstock).

Đua nhau đổi chủ ngân hàng cuối năm (VEF).

– VỰC DẬY THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN: Thuốc đã có, tác dụng còn… chờ!  (NLĐ).  – Khách hàng đi kiện vì chủ đầu tư xây nhà… vượt tiến độ (Infonet).

Chương trình Vi Tín Dụng cho các hộ nghèo ở Việt Nam (RFA). “…điều quan trọng là mình làm sao giúp …  vốn và hướng dẫn người ta lấy cái vốn đó để làm ăn, trồng cây, nuôi cá, trồng lúa,nuôi heo… hoặc làm những tiểu công nghệ khác để nhờ đó họ có thể thăng tiến đời sống và của cải của họ”.

Ngân hàng nên “tiếp hơi” cho người nuôi cá tra (SGTT).

Nín thở chờ đợi sức mua thức dậy (SGTT).

Vinamilk được chọn là thương hiệu quốc gia (NLĐ).

Trung Quốc đầu tư 100 tỷ đô la cho đường sắt trong năm 2013 (RFI).

Thu hút đầu tư nước ngoài : Asean sẽ đẩy lùi Trung Quốc ? (RFI). “…đầu tư nước ngoài năm 2012 của Trung Quốc đạt 111,7 tỷ đô la, trong khi năm 2011 con số này là 116 tỷ đô la, tức giảm 4%. Đây là lần đầu tiên đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Trung Quốc bị sụt giảm”.

VĂN HÓA-THỂ THAO

Lý Thường Kiệt- Một danh tướng trí dũng song toàn (Sống mới).

– Tống Trung: Tam thập nhị chân ngôn (Trần Nhương).

– Thái Kim Lan: NGUYỄN DU NGHĨ GÌ VỀ THƠ? THỬ TÌM MỘT LÝ GIẢI (Nguyễn Trọng Tạo).

– Nguyễn Hoàng Đức: Thư ngỏ gửi Hội nhà văn về giải thơ 2012 (Nguyễn Tường Thụy).

BÀI THƠ “HỎI” CỦA HỮU THỈNH VÀ BÀI THƠ “THƯỢNG ĐẾ SINH RA MẶT TRỜI” CỦA CHRISTA REINIG, AI “ĐẠO” AI?   –   “VĂN CHINH BÊNH BÀI THƠ HỎI LÀ BÊNH CHỦ TỊCH HỘI NHÀ VĂN VN” VÀ ĐÃ KIẾM ĐƯỢC GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN 2012 !? (VC+).

YÊU THỜI “ĐỒ ĐỂU” (KỲ 29) (Nhật Tuấn).

Tin về giúp đỡ anh Trần Đình Chính (Hiệu Minh).

“Tết hội nhập”- nên không? (TVN). – Những tiết lộ đầu tiên về Táo Quân 2013 (VNN).

Hang động của mỗi người (Nguyễn Ngọc Tư).

Tình cha (Nguyễn Ngọc Chính).

KHÁM PHÁ HUẾ TRONG 24 GIỜ (Sơn Trung).

Phóng sự ảnh: Những ‘siêu nhân’ nơi đỉnh trời (TVN).

Chuyện tình cô phù thủy nhỏ của “Gia tộc huyền bí” (TTXVN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Góp ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Sửa đổi Hiến pháp: Phát triển giáo dục và đào tạo (ND).

Phát triển ổn định hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục   –   Ban hành quy định về Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập (GD&TĐ).

Bộ Giáo dục bỏ lệnh cấm tuyển sinh 11 trường ĐH, CĐ (Infonet).  – Các Đại học, Học viện tại TPHCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh 2013 (GDVN) .

Trải thảm mời thầy ngoại (NLĐ).

Bồi dưỡng giáo viên dạy tiếng Jrai, tiếng Mông và tiếng Khmer (GD&TĐ).

Ấn tượng thư xin việc ‘nói thật’ (GDVN).

Vụ nữ sinh cắt tay: Thuyên chuyển công tác cô giáo (GDVN).

Những ông bố bà mẹ sáng tạo đến bất ngờ (VNN).

Học sinh ở khu vực có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn sẽ được hỗ trợ gạo (GD&TĐ).

Nhu cầu nghiên cứu khoa học xã hội (Nguyễn Văn Tuấn). – Tạo chuyển biến mạnh trong đổi mới toàn diện hoạt động của Viện Hàn lâm KHXH VN (GD&TĐ).

– Like-Go-America: Phòng ‘bệnh’ hơn chữa ‘bệnh’ (VOA’s blog).

Sang Trung Quốc cấy phóng xạ vào phổi để chữa ung thư (Sống mới).

Tưởng nhớ chàng Robinhood của thời đại thông tin (TCPT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Tin đồn cây cà gai leo chữa bệnh ung thư: Thương lái gom hàng (PLTP).

Yêu cầu kiểm tra việc “cán bộ xã “ăn” hàng tấn… lợn tai xanh (Tin mới).

Cảnh giác với loại quần áo giá rẻ và kém chất lượng (TTXVN).

Mái nhà thờ Ngọc Lâm đang thi công bị sập   –   Cầu nguyện và chia sẻ với nạn nhân giáo họ Ngọc Lâm, Gp. Bắc Ninh (Chuacuuthe).

Dân mạng bức xúc vì nữ sinh miệt thị người Vĩnh Phúc (VNN). Nhiều thành viên trên facebook và Youtube không khỏi bức xúc, thậm chí có bạn đòi ‘xử’ nữ sinh này.” Báo chí khuyến khích kiểu tòa án nhân dân đòi “xử” người khác như thế, đồng nghĩa với việc khuyến khích người dân coi thường luật pháp, vì ai cũng có thể tự “xử” người khác mà không cần quan tòa.

Voi chết ở châu Phi vì thị trường châu Á (BBC). – Trung Quốc bị trách vì nạn săn voi (BBC). “Trung Quốc là lực lượng mua ngà voi lớn nhất trên thế giới,”

Nước lũ đe dọa Jakarta (BBC). – Lụt lội làm tê liệt thủ đô Indonesia (VOA).

Nhận thức mới về vấn đề phụ nữ sau vụ cưỡng hiếp tàn bạo ở Ấn Ðộ (VOA). Phụ nữ phải được tôn trọng và phẩm cách của họ phải được kính nể và đó là cách duy nhất chúng ta có thể kiểm soát tội ác qua việc thay đổi quan niệm xã hội”.

QUỐC TẾ

Lực lượng chính phủ Syria giết 106 người ở Homs (VOA).

Lực lượng Algeria tấn công nhóm bắt cóc con tin (VOA).  – Hơn 40 người nước ngoài bị bắt làm con tin tại Algeri (RFI). – Al-Qaida đang cầm giữ 41 con tin ở Algeria (VOA). – Một số con tin ở Algeria ‘trốn thoát’ (BBC). – Một số con tin ở Algeria đã thiệt mạng (VOA). – Thủ lãnh nổi tiếng của al-Qaida can dự vào vụ tấn công ở Algeria (VOA).

Bắt đầu làn sóng trả đũa vụ Mali (NLĐ).  – Liên Hiệp Châu Âu tăng tốc giúp Pháp trong chiến dịch Mali (RFI).  – EU nhất trí cử 500 quân huấn luyện quân sự tới Mali(TTXVN). – Dân Mali bỏ chạy khỏi thị trấn bị phe chủ chiến chiếm giữ (VOA).

Vì sao chiến sự bùng lại giữa du kích Kachin và quân đội Miến Điện ? (RFI). – Miến Điện gọi thầu khai thác dầu khí trên đất liền (RFI).

Một chính sách đối ngoại của Đảng Cộng Hòa (Phạm Hồng Sơn).  – Tổng thống Mỹ thông báo kế hoạch chống bạo hành bằng súng (RFI). – Tổng Thống Obama ra mắt kế hoạch kiểm soát súng (VOA).  – Tài xế xe buýt chở học sinh ở New York đình công ngày thứ 2 (VOA). – Đệ nhất phu nhân Mỹ đã tỏa sáng thế nào? (VNN).

Ngoại trưởng Pakistan kêu gọi đối thoại với Ấn Độ (VOA). – Cơ quan chống tham nhũng Pakistan không chịu bắt Thủ Tướng (VOA).  – Từ chối bắt giữ Thủ tướng Pakistan Pervez Ashraf (TTXVN).

Al-Shabab nói đã giết con tin người Pháp (VOA). – Sĩ quan tình báo Pháp bị hành hình ở Somalia (Tin mới). – TT Somali nói không được thông báo về vụ đột kích cứu con tin (VOA).

Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức tang lễ cho các nhà hoạt động người Kurd (VOA).

– Anh cùng cha khác mẹ với TT Obama ra tranh cử: Dựa thế người thân (NLĐ).

Hôn nhân đồng giới tại Pháp: Tiến bộ xung đột với truyền thống (RFI).

7 người chết trong các vụ đánh bom ở Iraq (VOA).

Cận cảnh bên trong hầm trú ẩn nơi Hiler cùng vợ tự sát (GDVN).

Tàu phá mìn Mỹ bị mắc cạn trong một khu bảo tồn biển tại Philippines (RFI).

Vụ khủng hoảng Boeing 787 Dreamliner lan rộng (VOA). – Hoa Kỳ cấm toàn bộ các máy bay Boeing 787 Dreamliner cất cánh (RFI). – Boeing Dreamliner bị trục trặc, Airbus lập kỷ lục mới về số đơn đặt hàng năm 2012 (TTXVN).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 17/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 17/01/2013 ; + Tài chính kinh doanh trưa – 17/01/2013 ; + Điểm hẹn văn hóa – 17/01/2013 ; + Trò chơi âm nhạc – 16/01/2013 ; + 360 độ Thể thao – 17/01/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 17/01/2013; + Tìm kiếm tài năng Việt Nam – 13/01/2013 ; + Đối thoại chính sách – 16/01/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 17/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 17/01/2013 ; + Thời sự 12h – 17/01/2013.

* RFA: + Sáng 17-01-2013

Tối 17-01-2013

* RFI: 17-01-2013

Bài này đã được đăng trong AnhBaSam Điểm Tin. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s