Đối Thoại Điểm Tin ngày 16 tháng 1 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Sau khi tung ra “hộ chiếu lưỡi bò” hồi năm ngoái, vừa rồi Trung Quốc lại cho in bản đồ mới phi pháp bao gồm hàng trăm đảo lớn nhỏ ở Biển Đông – và cả quần đảo Điếu Ngư, mà Nhật Bản gọi là Senkakư.
Nhà nước VN vẫn quyết tâm duy trì đất đai là sở hữu toàn dân như một cách khẳng định quyền sở hữu này thuộc về Nhà nước. Tại sao, cứ nhất quyết không cho tư hữu đất đai mặc dù mọi tầng lớp nhân dân đều mong muốn sự cải cách.
Cử tri Mỹ mong muốn và kỳ vọng gì trong nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Obama.
Ngày 9 tháng 12 năm 2007, cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra rất lớn tại Sài Gòn và Hà Nội.
Việc nghệ sĩ Kim Chi từ chối làm hồ sơ khen thưởng nghệ sĩ của Thủ tướng Việt Nam trong thời gian qua thu hút các diễn đàn mạng cũng như giới truyền thông.
Tổng nợ phải trả của các doanh nghiệp nhà nước báo cáo lên thủ tướng là hơn 1,33 triệu tỷ đồng.
Hai vụ nổ lớn ở Đại học Aleppo làm chết hơn 80 sinh viên và dân tị nạn nhưng vẫn chưa rõ phe nào gây ra.
Một sinh viên Việt Nam 19 tuổi phải ra tòa ở Singapore vì tội sàm sỡ trong nhà vệ sinh ở ký túc xá.
Nhạc sỹ Trúc Hồ nói bài hát ‘Triệu con tim’ nhằm kêu gọi người Việt toàn cầu hành động vì Việt Nam tốt đẹp hơn.
Nhật là đối tác an ninh gần nhất của VN trong khu vực.
Pháp triển khai quân tới Mali hôm thứ Sáu, hành động theo yêu cầu của chính phủ lâm thời, sau khi các tổ chức Hồi Giáo tại miền bắc bắt đầu tiến quân tới miền nam
Bộ trưởng Leon Panetta nói Hoa Kỳ không tính tới việc phái bộ binh tới Mali để hợp tác với lực lượng Pháp
Giới truyền thông nêu nghi vấn liệu thành quả kinh tế đạt được trong mấy thập niên qua có đáng để chấp nhận rủi ro gây thiệt hại cho sức khỏe của dân chúng hay không
Tổng thống Obama kêu gọi Quốc hội nhanh chóng phê duyệt nâng giới hạn vay nợ và ủng hộ các biện pháp kiểm soát súng ‘hợp lý’
Công ty mạng Trung Quốc tìm cách xâm nhập Việt Nam, bất chấp căng thẳng ở biển Đông
Đàn Chim Việt 10:20:am | Lần đầu tiên kể từ năm 1959, người Cuba được tự do xuất cảnh mà không phải xin visa từ chính nhà nước mình. Quyết định này bắt đầu có hiệu lực kể…
Trương Nhân Tuấn 06:05:am | Ăn cướp nó vào nhà mình mà mình không dám nói nó cướp của mình cái gì, không dám nói thằng ăn cướp đó là ai, thì mình là người như thế nào?
Trọng Đạt 04:44:am | Nay các lò diệt chủng tại Đức và Ba Lan vẫn còn để y nguyên như cũ, Auschwitz tại Ba Lan là trại giam với những lò thiêu xác và phòng hơi ngạt…
Nguyễn Hưng Quốc 12:01:am | Ở các nước Tây phương, bất cứ tệ nạn nào cũng đều đối diện với nguy cơ bị trừng phạt và bất cứ nạn nhân nào cũng có…
Nguyễn Quốc Khải 01:56:pm | Lời giới thiệu: Dưới đây là bài báo trình bầy quan điểm chính thức của tờ báo…
Đàn Chim Việt 05:59:am | Báo trong nước cho hay, hôm nay, 15-1, Tòa án Nhân dân tỉnh Tây Ninh đã mở…


Công trình tập thể (nhưng không phải của Đảng)
“Từ điển Ngôn ngữ của Đảng Cộng sản Việt Nam”
(Cập nhật thường xuyên)
Mới nghe hôm nay:
Thật thà thẳng thắn thường thua thiệt
Lươn lẹo luồng lách lại leo lên
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

 

16/1/2013 16:27
Thủ tướng: Người ta hỏi còn Vina nào nữa
Làm việc với các “quả đấm thép” của nền kinh tế sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ, một số DNNN làm ăn thua lỗ cả tỉ đồng, nói ra ai cũng xót ruột và nhân dân có quyền đặt ra câu hỏi sau Vinashin, Vinalines, liệu còn thêm Vina nào nữa.
Lỗ tiền tỉ ai cũng xót

Người đứng đầu Chính phủ dành phần lớn thời gian khẳng định vai trò nòng cốt của các anh cả đỏ trong nền kinh tế. Với hàng loạt thành tựu của năm qua như góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện các công trình dự án trọng điểm quốc gia, Thủ tướng cho rằng nhìn nhận khách quan thì các TĐ, TCT có đóng góp lớn vào các thành tựu chung.

“Đây là thực tế không ai phủ nhận… Chuyên gia, nhân dân góp ý phê phán thì ta lắng nghe. Nhưng mặt khác phải khẳng định những việc làm được, như tinh thần nghị quyết TƯ – kinh tế nhà nước là chủ đạo”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi đánh giá cao các thành tựu và mong các đồng chí tiếp tục phát huy, chúng ta kiên định theo định hướng của Đảng. Kết luận mới đây của Hội nghị TƯ 6 cũng khẳng định vai trò của các DNNN. Không thể để tác động này khác của dư luận làm chúng ta dao động”.

Ngay sau đó, ông cũng yêu cầu các TĐ, TCT thẳng thắn, nghiêm túc nhìn lại các hạn chế, yếu kém, đặc biệt đánh giá kỹ hơn tình hình làm ăn thua lỗ ở một số đơn vị.

Theo Thủ tướng, ngoài nguyên nhân khách quan, cần nghiêm túc kiểm điểm lại những hạn chế xuất phát từ chủ quan, như năng lực điều hành, một số hành vi làm trái, đầu tư ngoài ngành. Đặc biệt cần xem xét câu chuyện vốn chủ sở hữu tăng thấp (chỉ 1% so với 9% của năm cũ), vấn đề tình hình tài chính thiếu lành mạnh ở một số đơn vị.

Thủ tướng “phê”, năng lực quản trị tuy có tiến bộ nhưng chưa chuyển biến gì cả về năng suất lẫn chất lượng. Thời gian tới nên chú trọng giảm giá thành, tổ chức lại sản xuất.

Đặc biệt, gây “bão” dư luận nhiều nhất chính là câu chuyện tham nhũng, đầu tư thất thoát lãng phí.

“Vụ việc Vinalines tuy xảy ra từ 2007 nhưng năm qua mới xử lý nên đã ảnh hưởng đến hình ảnh DNNN. Vậy là người ta hỏi còn Vina nào nữa. Tình trạng đầu tư kém hiệu quả, lãng phí trong DNNN còn rất nặng nề. Chỉ vài cái như thế nhưng ảnh hưởng hết sức lớn, rất đau lòng. Nhân dân phê phán cũng đúng. Bây giờ làm ăn thua lỗ tiền tỉ như thế ai cũng xót ruột”.

Trước đó, trong báo cáo tình hình hoạt động năm qua, Phó trưởng ban chỉ đạo đổi mới và phát triển DN Phạm Viết Muôn cho hay, tổng nợ phải trả của các TĐ, TCT đã lên tới hơn 1,3 triệu tỉ đồng. Mức lỗ phát sinh của tất cả TĐ, TCT là 2.253 tỉ đồng, trong đó có một số đã lỗ từ năm 2011 đến năm nay lỗ tiếp. Đáng quan ngại là có 10 TĐ, TCT có tổng lỗ lũy kế lên tới 17.730 tỉ đồng.

Người đứng đầu Chính phủ cảnh báo tình trạng thoái vốn đầu tư ngoài ngành phải làm sao tránh lộn xộn.

“Đầu tư ngoài ngành không trái pháp luật hay chủ trương nhưng từ thực tiễn thấy không tốt là phải thu hẹp lại. Nhưng rút lui cũng phải có trật tự, có phương án chứ không để thất thoát, tiêu cực. Mà hoang mang bỏ chạy là thất bại, nguy hiểm”, ông nhắc nhở.

Công khai thông tin

Thủ tướng cũng giao việc cho các quả đấm thép trong năm 2013.

Phải bám sát mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2013 là ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn. Đặc biệt đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ như tái cơ cấu, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định quốc phòng, an ninh.

“Tinh thần là phải nỗ lực cao nhất vượt khó khăn. Chứ các đồng chí đều đưa ra kế hoạch năm nay thấp hơn năm ngoái là không được vì thấp như vậy làm sao có tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước được”, Thủ tướng phê bình.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu TĐ, TCT tập trung rà soát lại đầu tư, đảm bảo không đầu tư ngoài ngành và hiệu quả phải tốt.

Nhóm công việc trọng tâm thứ hai là tập trung tái cơ cấu DN.

Lộ trình cổ phần hóa cũng sẽ được tiếp tục, với trọng tâm là giải quyết dứt điểm các DN làm ăn thua lỗ, không nhùng nhằng kéo dài. Ngoài ra, việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành cũng phải được làm chặt chẽ không để nảy sinh tiêu cực, thất thoát.

“Trong quá trình tái cơ cấu, vấn đề đội ngũ cán bộ chủ chốt rất quan trọng. Mong các đồng chí đoàn kết nhất trí, vì trách nhiệm với đất nước, vì danh dự của các TĐ, TCT. Chứ trong dư luận nhân dân nói đến DNNN là đi liền với hiệu quả thấp, tiêu cực, mất đoàn kết”.

Một số công việc khác cần làm là hoàn thiện cơ chế kiểm tra, thanh tra, giám sát, một mặt vừa phải chặt chẽ, mặt khác vẫn phải tạo điều kiện cho DN hoạt động chứ không gây phiền hà, khó khăn. Các “anh cả đỏ” cũng cần chú trọng vấn đề công khai, minh bạch thông tin hiệu quả kinh doanh, kể cả con số thua lỗ. “Định kỳ chủ tịch HĐQT hoặc TGĐ phải họp báo công khai hoặc đưa thông tin lên website kết quả kinh doanh”, Thủ tướng yêu cầu.

                  Đảng viên ở Vinashin tê liệt hết?

“Cần đặc biệt quan tâm xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Tôi thấy hết sức buồn. Trong cách mạng tháng Tám ta chỉ có 5.000 đảng viên mà vẫn giành thắng lợi. Tập đoàn Vinashin có tới 6.000 đảng viên. Nhưng mà tê liệt. Làm trái, đầu tư tràn lan, rồi trái pháp luật kéo dài một thời gian mà tôi không nhận được bất kỳ đơn thư tố cáo của bất kỳ đảng viên nào. Rồi người đứng đầu thì được bầu vào hết cấp ủy này đến cấp ủy khác.

Hay ở Vinalines, mấy nghìn đảng viên mà vẫn làm sai làm trái như thế. Con sâu làm rầu nồi canh. Người dân đặt câu hỏi còn Vina nào nữa? DNNN đi liền với tiêu cực, phạm pháp, tham nhũng. Đội ngũ đảng viên của chúng ta rất lớn, vậy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên ở đâu?” (Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng)

Lê Nhung
Thứ Tư, 16/1/2013
Lãnh đạo tập đoàn, tổng công ty đã nói gì với Thủ tướng?
Bàn về những giải pháp phòng, chống tham nhũng          
Thứ tư, 16/01/2013 11:32
Mali: Quân nổi dậy đối mặt với sức ép gia tăng        
Thứ tư, 16/01/2013 11:32
Tòa án Tối cao Pakixtan ra lệnh bắt giữ Thủ tướng Pêvết Asơráp
09:26:00 16/01/2013
Buôn lậu trên biển phức tạp những ngày giáp Tết
09:05:00 16/01/2013
Thứ Tư, 16/01/2013 – 21:01
Nghi vấn về thế lực đằng sau “siêu mã độc” Red October
Thứ Tư, 16/01/2013 – 13:34
Thu nhập bình quân tại 8 Tập đoàn nhà nước hơn 9 triệu đồng
Nga sẽ phóng tàu không người lái lên Mặt trăng
Thứ Tư 13:12 16/01/2013
Thủ tướng Nhật chọn người đứng đầu Ngân hàng TƯ là đồng minh chính sách
Thứ Tư 15:07 16/01/2013
Mua, bán vàng: Dân thiệt đủ đường
Thứ tư 16/01/2013
Xây trụ sở Kiểm toán Nhà nước bằng tiền phát hiện sai phạm
Thứ tư 16/01/2013
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Phút chứng kiến tội ác của người làm công với ông chủ
Thứ ba, 15/1/2013, 16:37 GMT+7
Nghe tiếng động trong nhà ông Tráng, 2 thanh niên vén rèm cửa sổ nhìn vào. Họ hét lên kinh hãi khi thấy kẻ làm công lăm lăm con dao phay dài dính đầy máu, dưới sàn nhà ông chủ nằm bất tỉnh.
“Bọn tôi hoảng hốt vừa chạy vừa hô cướp vì sợ hung thủ sẽ bung cửa ra rượt chém mình. Xung quanh, các vườn cà phê khác đang chạy máy nổ ầm ầm nên chẳng ai nghe thấy”, anh Nguyễn Anh Văn và Ngô Anh Quân (cùng 21 tuổi, ngụ Lâm Đồng) kể lại giây phút bắt gặp kẻ giết ông Phạm Đức Tráng (54 tuổi, chủ rẫy cà phê xã Nam Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) vào chiều 14/1.
Hai người này khẳng định, hung thủ là Phạm Đức Văn (19 tuổi), cũng là người làm công cho ông Tráng như họ nhưng được ông chủ cưng chiều hơn và thường gọi là “đứa con tinh thần”. Ông Tráng ly thân vợ và xây nhà ở riêng ngay tại rẫy cà phê, thuê Anh Văn và Anh Quân làm công nhật. Hàng ngày ông chủ và những người làm công sống rất chan hòa. Nhiều hôm, sau giờ làm, ông còn gọi họ đến nhà cùng hát karaoke.
Thời gian gần đây, Đức Văn thường về nhà ở thị trấn, mỗi tuần chỉ đến rẫy của ông Tráng đôi lần để xin tiền xài. Thời gian làm chung, những người làm công biết Đức Văn nghiện ma túy nặng nên chỉ giữ quan hệ chừng mực.
Sáng 14/1, chủ rẫy cần chuyển mấy trăm bao phân chuồng từ trên đường xuống rẫy cà phê nên bảo với những người làm công: “Hôm nay việc nặng, chú trả cho chúng mày 250.000 đồng một ngày”. Trước khi bắt tay vào việc, ông còn sai họ lấy xe máy ra thị trấn đón Đức Văn vào làm cùng.
“Anh ta chỉ loay hoay trong nhà phụ chú Tráng việc gì đó rồi xem tivi chứ không ra chuyển phân chuồng như bọn tôi. Đến trưa, ông chủ gọi tụi tôi vào ăn cơm cùng 2 người, mọi chuyện đều vui vẻ”, Anh Quân nhớ lại và cho biết sau bữa cơm họ tiếp tục công việc buổi chiều trong khi ông Tráng dọn dẹp nhà và chốt cửa lại để nghỉ trưa.
Một lúc sau, Đức Văn tìm đến chỗ các “đồng nghiệp” đang làm việc, đề nghị mượn xe máy “để đi công việc” nhưng không được chấp thuận. Anh ta tiếp tục mượn điện thoại và nói thẳng: “Mang đi cầm lấy tiền có việc gấp”. Bị từ chối, Đức Văn quay sang chửi rủa rồi đi vào nhà ông Tráng.
Khoảng 14h45′, khi đang đẩy phân qua sân nhà ông Tráng, hai thanh niên làm công nghe tiếng leng keng phát ra trong nhà. Thấy cửa chính vẫn chốt, họ vòng ra sau vén rèm cửa sổ nhìn và chứng kiến Đức Văn lăm lăm con dao phay dài hơn 1 m dính đầy máu còn ông chủ đã gục bất tỉnh. Hoảng sợ, các nhân chứng chạy đến nhà ông Sơn gần đấy báo tin.
“Khi cùng ông Sơn quay lại, chúng tôi thấy Đức Văn rồ ga chiếc xe máy mà ông Tráng mới mua 26 triệu đồng, chạy lên dốc, vút mất ra hướng thị trấn. Chúng tôi lấy xe đưa ông chủ đi cấp cứu nhưng ông đã chết”, Anh Văn kể.
Ông Sơn cho biết, người hàng xóm bị giết rất dã man bằng nhiều vết chém ở cổ và vùng mặt, đầu. “Có thể hung thủ đã ra tay khi ông Tráng đang ngủ, không thể chống cự chứ ông ấy là người rất to khỏe và từng công tác trong ngành công an”, ông Sơn nhận định.
Chiều 15/1, trao đổi với VnExpress, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an Lâm Đồng cho biết vừa bắt được Đức Văn tại ranh giới hai tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai. Sau khi giết chết ông Tráng, tên này mang xe máy của nạn nhân đi cầm cố. Công an đã thu giữ được chiếc xe.
Quốc Dũng
Bi kịch từ phút nông nổi của thiếu nữ
Thứ ba, 15/1/2013, 15:38 GMT+7
Từ mâu thuẫn của nhóm bạn trong lúc chat, Ngân đã đâm chết mẹ của “đối thủ”.
Ngày 15/1, TAND TP HCM tuyên phạt Trần Thị Mỹ Ngân (15 tuổi) 8 năm tù về tội Giết người. Liên quan vụ án, các bị cáo Lê Thị Hồng Thảo, Lê Thị Huỳnh Xương nhận từ 6 tháng đến 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Gây rối trật tự công cộng.
Theo cơ quan công tố, trưa 23/6/2011, nghe nhóm bạn kể bị Thảo gây sự tại tiệm Internet, Ngân đồng ý cùng đi tìm đối thủ để “làm cho rõ”. Gặp nhau, bị Thảo lao vào đánh, nhóm Ngân chạy trốn vào tiệm Internet.
Ngân bị chị gái của Thảo túm tóc lôi ra nhưng sau đó được thả vì không phải là người đầu têu của nhóm gây hấn.
Về nhà, Ngân ấm ức nên lấy con dao bấm bỏ vào túi xách rồi rủ Xương đến nhà Thảo để hỏi “vì sao lại đánh mình”. Trong lúc cự cãi, Thảo dùng đá ném vào đầu Xương. Người nhà của Thảo cũng quây lại đánh hai cô gái.
Bị mẹ Thảo túm tóc ghì xuống và đấm vào mặt, Ngân rút dao bấm đâm một nhát vào ngực làm bà tử vong trên đường đi cấp cứu.
Hải Duyên
Vợ bí thư xã chém người dã man
16/01/2013 3:20
Hôm qua 15.1, Công an H.Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu) tiến hành điều tra vụ truy sát, làm 2 người bị thương nặng. Theo xác minh ban đầu, ngày 6.1.2012, bà Lê Thị Hường (37 tuổi), vợ của Bí thư xã Kim Long (H.Châu Đức) vay của bà Phan Ngọc Nga (52 tuổi, ngụ xã Cù Bị, H.Châu Đức) 80 triệu đồng.
Khoảng 15 giờ ngày 15.1, sau khi nghe bà Hường gọi điện thoại nói đến lấy nợ, bà Nga cùng chồng là ông Nguyễn Chí Hùng (53 tuổi) đến nhà bà Hường. “Chúng tôi ngồi nói chuyện với nhau rất vui vẻ. Bà Hường nói phía sau nhà có buồng chuối, bảo chồng tôi xuống chặt đem về cho các con. Tin lời, chồng tôi ra phía sau nhà thì bị bà Hường dùng rựa sát hại”, bà Nga kể. Nghe tiếng chồng kêu cứu, bà Nga chạy xuống phía sau cũng bị bà Hường đuổi chém nhiều nhát vào đầu…
Ngay sau đó, vợ chồng bà Nga được mọi người đưa đi Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu. Theo đó, ông Hùng bị 3 nhát chém trên đầu, nứt sọ; khuỷu tay trái bị chém nát xương, hai bàn tay cũng bị thương tích nặng, đứt gân. Còn bà Nga bị nhiều vết chém vùng đầu. Khoảng 20 giờ 30 cùng ngày, vợ chồng bà Nga được chuyển lên TP.HCM để tiếp tục điều trị. Một cán bộ Công an H.Châu Đức cho biết, do gia đình bảo lãnh nên đã cho bà Hường về nhà.
Trúc Vũ – Thành Tín
Một Việt kiều bị côn đồ hành hung
16/01/2013 3:15
Ngày 15.1, ông Vi Allen Trung (Việt kiều Mỹ, 46 tuổi, tạm trú tại số 13A Tôn Thất Thuyết, P.18, Q.4, TP.HCM) có đơn gửi tới Báo Thanh Niên tố cáo việc bị côn đồ hành hung và hủy hoại tài sản.
Theo ông Trung, khoảng 17 giờ 30 ngày 13.1, ông chạy xe ô tô về  nhà thì thấy Phan Duy Phong (23 tuổi, ngụ cùng phường) cùng hơn 10 thanh niên tụ tập ăn uống trước cửa nhà mình. Thấy ông Trung bước xuống xe, Phong chửi: “Đ.M mày, nhìn tao cái gì? mày tin tao giết mày không?”. Sau đó, Phong lao tới đánh ông Trung. Nhờ có nhiều người can thiệp nên ông Trung mới thoát được vô nhà và khóa cửa lại. Chưa hết, Phong chạy về lấy một con dao dài đến tìm chém ông Trung, nhưng bất thành, liền quay qua chém hơn chục nhát vào xe ô tô của ông Trung đang đậu ngoài đường, làm xe bị hư hỏng nặng (ảnh), ước thiệt hại hơn 100 triệu đồng.
Nguyên nhân vụ việc, theo ông Trung, từ 1.9 – 19.12.2012, Phong được nhận vào làm nhân viên tiếp thị và giao hàng tại công ty của ông (tại số nhà trên). Đến ngày 19.12.2012, Phong tự ý nghỉ việc và sau đó hai bên xảy ra mâu thuẫn. Nhiều lần, Phong đến công ty to tiếng và đe dọa ông Trung, cho đến khi xảy ra sự việc trên.
Chiều 15.1, trung tá Dương Văn Nghĩa, Trưởng công an P.18, Q.4, cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo của ông Trung. Khi công an phường mời lên làm việc, Phong đã thừa nhận những hành vi trái pháp luật của mình. Hiện Công an P.18 đã hoàn tất hồ sơ ban đầu chuyển lên Công an Q.4 để tiếp tục điều tra làm rõ.
Tin, ảnh: Công Nguyên
Mua bán phụ nữ đưa ra nước ngoài, nhận 7 năm tù
MINH TÂM | 15/01/2013 19:21 (GMT + 7)
TTO – Ngày 15-1, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Thị Đào, 42 tuổi, về tội “mua bán người”.
Theo hồ sơ vụ án, Hứa Thị Thùy Trang là gái bán dâm tại Campuchia, Malaysia và Singapore. Năm 2006, Trang quen với đối tượng tên Batrali có nhà hàng, quán bar bên Malaysia.
Do cần một số tiếp viên nhà hàng kiêm gái bán dâm nên Batrali bàn với Trang về Việt Nam tìm phụ nữ đưa qua Malaysia làm tiếp viên kiêm gái mại dâm. Toàn bộ chi phí Batrali lo hết. Mỗi tháng Batrali sẽ đưa cho Trang 1.000 USD. Trang đồng ý.
Trang về nước làm quen và cấu kết với Thái Nhâm Tý, Nguyễn Thị Đào cùng một số đối tượng khác. Trang bàn bạc với các đối tượng trên tìm các cô gái từ Việt Nam đưa qua cho Trang, mỗi cô gái Trang sẽ trả công 400-500 USD. Đào đồng ý.
Bằng thủ đoạn nói dối là có người bạn mở nhà hàng bên Singapore cần người chạy bàn, giúp việc…, Đào đã lừa đưa được 3 cô gái sang Malaysia cho Trang và được Trang trả công 1.400 USD.
Việc bại lộ, các đối tượng trên bị đưa ra xét xử, riêng Đào bỏ trốn, đến ngày 5-7 Đào bị bắt theo lệnh truy nã.
Tòa tuyên phạt Nguyễn Thị Đào 7 năm tù về tội mua bán người.
Trộm thẻ tín dụng, mua hàng từ Mỹ chuyển về Việt Nam
M.QUANG | 15/01/2013 07:39 (GMT + 7)
TT – Ngày 14-1, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Nam Hải (Hà Nội) – nguyên giám đốc Công ty TNHH Giải pháp xuất nhập khẩu trực tuyến – về hành vi sử dụng mạng viễn thông, mạng Internet chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lại Nguyên Khôi (Hà Nội) và Vương Huy Long (TP.HCM) về hành vi trên.
Cơ quan điều tra xác định hai bị can Long, Khôi đã có hành vi trộm cắp thông tin của chủ thẻ tín dụng nước ngoài để mua hàng tại Mỹ, chủ yếu là điện thoại di động, máy tính xách tay, thiết bị điện tử, viễn thông… và câu kết với Nguyễn Nam Hải để vận chuyển hàng về Việt Nam. Theo xác định của cơ quan công an, từ năm 2009 đến tháng 3-2011, Nguyễn Nam Hải đã vận chuyển 1.800 điện thoại di động, hơn 20 máy ảnh, gần 150 máy tính xách tay cùng nhiều thiết bị viễn thông, thiết bị điện tử trị giá hơn 2 tỉ đồng.
Công ty Thành Tài, Long An tồn trữ 4.524 vỏ bình gas trái phép
Thứ tư, 16/01/2013, 07:52 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 15-1, Hiệp hội gas Việt Nam đã đề nghị Ban chỉ đạo 127/TW, UBND tỉnh Long An chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các hành vi pháp luật kinh doanh gas của Công ty cổ phần Sản xuất Dịch vụ Thương mại Thành Tài (Công ty Thành Tài) – Long An.
Trước đó, Đội quản lý thị trường cơ động và Chi cục Quản lý thị trường Long An phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành 127 Long An đã phát hiện có 4.524 vỏ bình gas loại 12 kg của các công ty gas khác nhau trong kho của Công ty Thành Tài. Công ty Thành Tài – Long An cho biết số vỏ bình gas trên là của các công ty kinh doanh gas khác gửi cho Công ty Thành Tài TPHCM. Sau đó, Công ty Thành Tài – TPHCM gửi lại kho của Công ty Thành Tài – Long An.
Q.Hùng
  • Phát hiện cơ sở sản xuất “Nón Sơn” giả
(SGGP).- Sau một thời gian theo dõi, trưa ngày 15-1, ba mũi trinh sát của Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) – Công an TPHCM bất ngờ kiểm tra chợ An Đông (quận 5), cửa hàng kinh doanh nón Quang Vinh An Đông (số 214 Nguyễn Thiện Thuật phường 3 quận 3) và cơ sở sản xuất tại địa chỉ 30F KP2 phường Hiệp Thành quận 12. Lực lượng công an thu giữ tổng cộng 604 chiếc nón mang nhãn hiệu “Nón Sơn”, 200 nón nhãn hiệu “Gucci”…
Theo lời khai của chủ kinh doanh, bà Nguyễn Thị Huỳnh Trang (36 tuổi), tháng 6-2011 cơ sở của bà nhận may gia công cho Công ty TNHH Nón Sơn 2 lô hàng nón. Tuy nhiên, hàng không đạt kỹ thuật nên Công ty Nón Sơn không giao cho cơ sở thực hiện gia công nữa. Do còn giữ một số nhãn hiệu “Nón Sơn” nên vợ chồng bà Trang may nhãn hiệu này vào sản phẩm nón do cơ sở của bà sản xuất, sau đó mang đi bỏ mối tại chợ An Đông. Theo một cán bộ điều tra của Phòng PC46, Công an TPHCM, có thể xác định sản phẩm “Nón Sơn” là hàng giả, còn sản phẩm nhãn hiệu “Gucci” thì phải mời đại diện chủ nhãn hiệu xác định mới có kết quả cuối cùng.
A.Chân
Bị bắt vì tiếc… cái áo
16/01/2013 – 01:25
Sau khi dắt trộm con bò của người dân ở xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), Lê Thành Phúc và Đặng Quyền đập chết con bò, xẻo bốn cái đùi mang xuống Diên Khánh bán được 3 triệu đồng.
Xong phi vụ trộm bò, lúc này cả hai mới sực nhớ là mải mê “làm việc” nên bỏ quên hai cái áo khoác tại nơi giết bò nên chạy xe trở lại tìm áo. Khi hai tên trộm tìm được hai cái áo khoác thì “đụng” tổ trinh sát Công an huyện Khánh Vĩnh đi tuần tra, cả hai tăng ga bỏ chạy nên bị bắt giữ, thòi ra vụ trộm bò. Tại công an, Phúc khai cùng đồng phạm thực hiện hàng loạt vụ trộm bò xẻo đùi tương tự. Đi đêm có ngày gặp ma. Cả hai bị bắt không đơn thuần là tiếc cái áo khoác.
DIỄM TRÂM
Đồng Nai: Phạm Giang Bắc lại đánh con nợ
16/01/2013 – 07:05
Sau thời gian im hơi lặng tiếng, Bắc trở lại hăm dọa, đánh đập con nợ đòi tiền.
Ngày 14-1, chị K.N. ở phường Tân Biên, TP Biên Hòa, Đồng Nai đang ngồi trong một quán trà đá chờ khách đi xe ôm tại Công viên 30/4 (TP Biên Hòa) thì bị Phạm Giang Bắc đến đòi nợ rồi đánh, đá gây thương tích.
Trước đó, chị N. (làm nghề chạy xe ôm) vay của Bắc 3 triệu đồng và phải đóng trả góp 90.000 đồng/ngày (gần 100%/tháng). Theo chị N., chị đã đóng lãi gần năm nhưng vẫn chưa trả được tiền gốc nên thường xuyên bị Bắc hăm dọa.
Theo tường trình của chị N. với công an, trưa cùng ngày, sau khi chở khách đi xe ôm, chị quay trở lại quán nước đợi khách thì Bắc chạy xe đến hỏi tiền và đánh tới tấp vào mặt và chửi bới chị. Theo chị N., Bắc cho rằng chị cầm đầu, xúi giục các con nợ khác tố cáo Bắc cho vay nặng lãi với công an và báo chí nên Bắc đánh chị.
Sau khi bị đánh, chị N. xin Bắc cho khất nợ vì đang quá khó khăn nhưng Bắc không đồng ý. Bắc yêu cầu chị phải trả góp cho Bắc mỗi ngày 300.000 đồng, trong 45 ngày nếu muốn thoát khỏi nợ nần (tức chị N. phải trả thêm cho Bắc 13,5 triệu đồng nữa). “Sau khi đưa ra yêu cầu trên, Bắc đã dùng chân đá thẳng vào mặt tôi” – chị N. tường trình.
Thấy chị N. bị đánh đập, một đồng nghiệp chạy xe ôm tên M. đã can ngăn cũng bị Bắc cầm điếu cày của quán trà đá đánh tới tấp.
Sau đó cả hai đến công an trình báo và đến BV Thống Nhất để xác định thương tật.
Thời gian qua, Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh nạn tín dụng đen ở TP Biên Hòa (Đồng Nai). Trong đó nổi lên chân dung “ông trùm” Phạm Giang Bắc (ngụ khu phố 5A, phường Tân Biên, TP Biên Hòa) với hàng chục nạn nhân bị “bóc lột đến tán gia bại sản” vì trót vay nợ của Bắc. Hằng ngày, Bắc cùng đàn em tiếp tục đến nhà con nợ uy hiếp, hành hung, đập phá nhằm tận thu những đồng tiền phi pháp.
Nhiều con nợ của Bắc cho biết sau khi báo chí thông tin, Bắc im hơi lặng tiếng một thời gian. Gần đây, Bắc tiếp tục trở lại hăm dọa con nợ, đòi tiền.
Rạng sáng 22-12-2012, Bắc đến nhà con nợ NĐH ở phường Tân Biên la lối đòi nợ. Trước đó hai tháng, anh này vay của Bắc 4 triệu đồng với lãi suất 160.000 đồng/ngày (120%/tháng). Đóng lãi đều đặn một thời gian, anh H. hết khả năng nên xin Bắc chốt sổ, không tăng lãi nữa để tìm cách trả nợ thì Bắc yêu cầu anh phải trả 8 triệu đồng.
Ngày 15-1, tiếp xúc với chúng tôi, nhiều con nợ của Bắc sợ sệt, vì theo họ, mặc dù đã tố cáo Bắc đến công an nhưng hằng ngày, ông trùm này vẫn nhởn nhơ đi thu nợ và hăm dọa con nợ nên họ sợ sẽ bị ông trùm trả thù.
Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, hiện công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ, làm rõ những nội dung liên quan đến hành vi cho vay, đánh đập con nợ của Bắc để xử lý.
DUY ĐÔNG

Mạo danh con, cháu của cán bộ Chính phủ đi lừa đảo

(LĐO) – Thứ ba 15/01/2013 20:42
Sáng ngày 15.1, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đối với Trần Quang Nhật (SN 1987, trú tại xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng).
Đầu năm 2011 Trần Quang Nhật từ Lâm Đồng ra Nghệ An, đi tới đâu Nhật cũng khoe khoang là con cháu của lãnh đạo, đang làm việc tại Văn phòng Chính phủ. Tháng 2.2011 biết được chị Phạm Thị Lộc  (SN 1994, trú tại huyện Yên Thành, Nghệ An) đang muốn xin việc, Trần Quang Nhật đã chủ động gặp gỡ và giới thiệu mình đang làm tại Văn phòng Chính phủ.
Tại cuộc gặp, Nhật cho biết mình là cháu một lãnh đạo Nhà nước.  Khi biết chị Lộc có ý định xin về Phòng Văn hóa huyện Yên Thành, Nhật đã gợi ý và nhận 30 triệu đồng để chạy việc, tuy nhiên Nhật đã lấy tiền tiêu xài cá nhân.
Đầu tháng 2.2012, với chiêu bài cũ, biết anh Tạ Quang và anh Trần Văn Hải làm nghề khai thác mỏ nên Nhật gợi ý để chạy giấy phép khai thác mỏ vàng tại Hà Tĩnh cho hai người. Từ cuối tháng 2 tới tháng 3.2012, Nhật yêu cầu anh Quang chuyển tiền nhiều lần với số tiền 630 triệu đồng.
Ngoài ra Nhật còn hứa chạy việc cho con gái ông Trần Quốc Nam ở huyện Quỳnh Lưu vào Kho bạc Nhà nước hoặc Ngân hàng NN&PTNT với giá 200 triệu đồng. Nhật đã chiếm đoạt 180 triệu đồng của ông Nam sau 3 lần nhận tiền. Đến tháng 8.2012, Nhật bị cảnh sát bắt khi đang đi lừa tiền của một doanh nghiệp
HĐXX đã tuyên phạt Trần Quang Nhật 13 năm tù giam.

Đi vệ sinh bị trộm… quần

Thứ ba 15/01/2013 17:05
Theo lời kể của anh V.V.T (ngụ quận Tân Phú, TPHCM), vào khoảng 20h ngày 13.1, anh vào Trung tâm thương mại Diamond (quận 1, TPHCM) để mua sắm và sau đó vào nhà vệ sinh.
Anh T đã cởi quần để trên bồn cầu, 2 phút sau anh quay đầu lại nhìn thì chiếc quần đã biến mất. Trong túi quần, ngoài giấy tờ tùy thân còn có hơn 10 triệu đồng và điện thoại iPhone.
Đang trong nhà vệ sinh, anh T nghe người nói: “Trong quần có điện thoại”. Biết là bị kẻ trộm, nhưng do trong thế kẹt nên anh T không thể ra ngoài tri hô. Chờ một bảo vệ vào nhà vệ sinh, anh T mới mượn điện thoại để gọi người nhà đến giúp đỡ. Sau đó, nạn nhân trình báo sự việc với lực lượng bảo vệ tòa nhà và Công an phường Bến Nghé, quận 1.
Ngày 14.1, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Sáng – đội trưởng đội bảo vệ tòa nhà Diamond – xác nhận anh T bị trộm quần khi đi vệ sinh tại tòa nhà.
“Trước đây cũng có một nạn nhân bị mất quần trong nhà vệ sinh. Nạn nhân là người đồng tính, trong lúc “hành sự” với bạn tình thì kẻ trộm lấy quần cùng 16 triệu đồng, điện thoại iPhone trong túi. Trong lúc nạn nhân xấu hổ vì không có quần, kẻ trộm nhanh chóng tẩu thoát” – ông Sáng cho biết thêm.
Theo PLHCM
Con dâu trộm hơn 300 triệu đồng của mẹ chồng
Thứ Ba, 15/01/2013 – 16:12
(Dân trí) – Đi đám giỗ về, bà T. hốt hoảng phát hiện chiếc két sắt để trong phòng ngủ bị cạy tung. Số tiền 296 triệu đồng cùng một số trang sức bằng vàng 18k đã “bốc hơi” mất.
Ngày 15/1, Công an thị xã Phước Long (tỉnh Bình Phước) đang tạm giữ N.T.G.H. (25 tuổi, trú tại xã Bình Minh, huyện Bù Đăng) để làm rõ về hành “Trộm cắp tài sản”.
Trước đó, chiều 13/1, bà Đ.T.T (58 tuổi) đến công an thị xã Phước Long trình báo vào trưa cùng ngày bà đi đám giỗ về thì hốt hoảng phát hiện két sắt để trong phòng ngủ bị cạy tung, số tiền 296 triệu đồng cùng một số trang sức bằng vàng 18k đã bị lấy mất.
Vào cuộc điều tra và khoanh vùng những người có liên quan, các trinh sát phát hiện N.T.G.H (con dâu út của bà T.) có nhiều nghi vấn nhất. Khám xét tiệm tóc của H. công an thu giữ toàn bộ số tiền, vàng mà bà T. khai báo bị mất.
Hiện cơ quan chức năng đang làm rõ vụ việc.

T.P

Bài này đã được đăng trong Đối Thoại Điểm Tin. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s