Anhbasam điểm tin thứ Tư, 16-01-2013

Posted by basamnews on 16/01/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1<= Thương quá, thầy giáo “kiêm” phó chủ tịch xã: Lớp học đặc biệt trên đảo Sinh Tồn (TP).  – Bàn giao nhà văn hóa đa năng trên đảo Sinh Tồn (TTXVN).  – Tặng nhà văn hóa cho đảo Sinh Tồn (LĐ). – 3 nhà giàn đầu tiên nhận quà tết (LĐ). – Vùng B hải quân xuất bến chúc Tết nhà giàn DK1 (DV).

NGÔ KHẮC TÀI và Khúc Hát Trường Sa (Lê Thiếu Nhơn). “Vinh quang anh lính năm xưa Ngụy Văn Thà/ Người chết oan ức hồn vẫn đi theo chiến sĩ Trường Sa để góp sức/ Vinh quang các chiến sĩ ngoài đảo xa/ Lịch sử bất khuất Hịch Sát Thát Thêm lần nữa trở về/ Dân ta ơi./ Hãy khua chiên trống lên./ Khí thế một bài ca trừ tà đuổi quỉ”.

VN lại yêu cầu TQ dừng vi phạm chủ quyền (BBC).   – Việt Nam lại phản đối TQ về Biển Đông, Bắc Kinh chưa hồi đáp (VOA). – Ngư dân TQ ‘bức xúc’ Biển Đông (BBC).  – Ngư dân Trung Quốc: Đánh cá giữa vùng tranh chấp ở Biển Đông (BBC). “Tàu Việt Nam cố tình đánh chìm một tàu nhỏ của chúng tôi. Tôi đang ở trong hải phận Trung Quốc. Ba người của tôi phải bám vào các hòn đá. Tôi cứu được họ. Nhưng bây giờ những người này sợ quá, không dám ra biển nữa“. Hải phận TQ mà ngư dân này nói, phải chăng nằm trong đường lưỡi bò mà TQ tuyên bố?

Cùng nhau khai thác biển Đông: Nên hay không? (RFA). “…vùng biển mà Việt Nam có chủ quyền và được công nhận bởi luật pháp quốc tế nhưng nếu biến thành khu vực gác tranh chấp cùng nhau khai thác thì chẳng khác nào rước hổ vào nhà”.

Cần COC để duy trì hòa bình biển Đông (NLĐ).  – Phỏng vấn ông Lê Lương Minh, Tổng Thư ký ASEAN: Biển Đông ‘không phải là vấn đề duy nhất’ (BBC).

– Philippines: Lẳng lặng mà bắt kẻ nào “xâm nhập trái phép” Biển Đông (GDVN).  – Singapore: Không có giải pháp tức thời cho tranh chấp Biển Đông (VOA). – Indonesia: Các tranh chấp biển phải được giải quyết bởi các bên liên quan (PT).

Trung Quốc tiếp tục leo thang ở Biển Đông (RFA). Manila đang đúc kết bản đồ mới của riêng họ … chính thức dùng tên ‘Biển Tây Philippines’ … phát triển những căn cứ quân sự … tăng cường phòng thủ những hòn đảo và các bãi đá ngầm … tương phản với trường hợp Việt Nam … chưa thấy Hà Nội đưa ra thông báo hay phản ứng chính thức nào về nội dung bản đồ mới của Trung Quốc …”

Trung Quốc sẽ khảo sát các đảo tranh chấp với Nhật Bản (VOA).  – Trung Quốc tuyên bố sẽ khảo sát địa hình quần đảo Senkaku / Điếu Ngư (RFI).  – “Cái bắt tay cuối cùng” khép chặt vòng vây Trung Quốc? (ANTĐ). – Trung Quốc đã sẵn sàng cho chiến tranh (SGTT). – Tranh chấp lãnh hải Trung – Nhật: Quân đội Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng chiến tranh (DV). – Bắc Kinh tuyên bố tiến hành khảo sát tại Senkaku (GDVN).

Quân đội Trung Quốc được lệnh sẵn sàng chiến đấu trong năm 2013 (RFI). – Trung Quốc chuẩn bị chiến tranh? (BBC). “Năm 2013, mục tiêu đặt ra cho toàn quân đội cũng như lực lượng quân cảnh là nâng cao khả năng tác chiến và chiến thắng…”.  Trung Quốc chuẩn bị chiến tranh và câu trả lời của Nhật Bản (Sống mới).  – Quân đội Trung Quốc kêu gọi sẵn sàng chiến tranh (TN). – Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã sẵn sàng cho chiến tranh (LĐ). – Trung Quốc chia thân năm bảy đối phó trên các mặt trận (PN Today). – Lộ diện Rồng bay-máy bay trinh sát khủng nhất Trung Quốc (PN Today). – Bí mật Nhật chọn máy bay F-15 “đấu” Trung Quốc (VnMedia).

– Món quà Mỹ tặng Trung Quốc trong năm Rắn (Kiến thức). – Dư luận ở Mỹ về chỉ thị sẵn sàng chiến đấu của TQ (TTXVN). –Trung Quốc trỗi dậy nhưng bất an (SGTT).

– Quyết liệt tại biển Hoa Đông (TN). – Nhật-Mỹ tập trận không quân (PLTP). – Nguy cơ chiến tranh Trung-Nhật tại Biển Hoa Đông (TTXVN). – Thủ tướng Nhật hé lộ ‘Khối kim cương’ kiềm chế Trung Quốc (TP). – Nhật Bản tạo thế kiềm chế Trung Quốc (PT). – Một độc giả email nhắc lưu ý bài này, lý do xin không nói: Chủ nghĩa dân tộc thông minh kiểu Nhật (SGTT).

Ngày 16/1, Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam (DT).  – Khẳng định tầm quan trọng đối tác chiến lược Việt – Nhật (LĐ).

– Ấn Độ lập lực lượng đối phó Trung Quốc (TN). – Trung-Ấn sẽ tổ chức tập trận (PLTP).  – “Việt Nam luôn là đối tác quan trọng của Ấn Độ” (DT).

Khi Hoa Kỳ tự lực về năng lượng (RFI). “…trật tự năng lượng quốc tế sẽ bị đảo lộn khi Hoa Kỳ không còn lệ thuộc vào dầu khí của thế giới. Châu Á sẽ trở thành trọng tâm của bản đồ thương mại dầu hỏa trong tương lai với những thay đổi quan trọng về mặt chiến lược”.

Cuộc hải chiến bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974 (Hữu Nguyên).  – KẺ SỐNG SÓT TỪ HỘ TỐNG HẠM NHẬT TẢO HQ10 TRONG TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA (Trí Nhân Media).   – Nhìn lại hai trận đánh lớn trên biển Đông (1) (Lê Mai). “Phản ứng của Tổng thống Thiệu rất nhanh chóng, quả đoán, chỉ thị phát ra rất rõ ràng, thái độ rất kiên quyết vì ‘sự vẹn toàn lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa’. Nói gì thì nói, đó là phẩm chất cần có của một người đang nắm trong tay quyền chỉ huy quân đội. Làm sao chúng ta có thể hiểu nổi khi chủ quyền quốc gia bị đe dọa mà quân đội lại tự trói tay mình, tuyên bố không can dự, đứng ngoài các tranh chấp trên biển, cho đó là tranh chấp dân sự nên không tham gia?“.

– Nguyễn Hồng Tâm: “Các ngươi chớ quên…” (Quê Choa). “Đã bảy trăm năm trôi qua rồi mà tôi thấy đó như chính là lời nhắc nhở nghiêm khắc trước những lời ngụy biện kiểu như: ‘Không ai quên lợi ích Quốc gia và dân tộc…’ của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh”.

– Phỏng vấn ông Dương Danh Dy: ‘Nhịn đến mức hèn là không được’ (BBC). “Cùng là hy sinh nếu hy sinh chống Mỹ chống Pháp thì được nói công khai gia đình là thương binh liệt sỹ còn hy sinh trong chiến tranh biên giới thì lại không được công khai, không những không công bằng mà phải nói là vô ơn, bất nhân‘.”  Những phê phán rất mạnh mẽ. Có điều, về vụ đưa hài cố Anh hùng Liệt sĩ Lê Đình Chinh, theo ông Dy là một “bước tiến bộ”, thì có thể ông chỉ thấy bề nổi. Còn có hay không đằng sau đó là một ý đồ muốn “dọn dẹp” dần những biểu tượng chống TQ xâm lược ở biên giới phía Bắc? Ngoài ra, ông cho là ngấm ngầm bên trong nhà nước VN cũng có quan tâm tới chính sách với các gia đình có công chống TQ xâm lược, thì thực chất sự quan tâm này nếu có cũng chỉ là vật chất. Cái tinh thần mới là quan trọng!

– “Căng tai” nghe ngóng & phán đoán thông tin (Nguyễn Vĩnh). “Ngại và nản hơn nữa là có mấy vị tướng tá có cỡ và lại có chỗ đứng khá tiêu biểu ở giới nhà binh của họ, trong phát ngôn cố ý hướng ra đại chúng thì lại có ý thúc thủ khiến cộng động mạng ném đá chí chết, đa số ý kiến loại này cho rằng các chư vị đó ‘chưa chiến đã có ý hàng’ mất rồi”.

– Quan điểm của nhóm Nghiên cứu Chủ quyền Biển Đảo thuộc chương trình “Minh triết làm chủ Biển Đông” về những hành động bá quyền độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc (BoxitVN). 5. Chúng tôi tha thiết yêu cầu Chính phủ, Quốc hội, Tổng bí thư của Đảng, Chủ tịch nước …”, cái thứ tự này nghe là lạ.

“Côn đồ” Đặng Tiểu Bình qua quan hệ Việt Trung (Trần Trung Đạo).

Chào mừng kỷ niệm 63 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc 18/1: DN Việt-Trung tham gia Hội chợ quốc tế Tà Lùng (TTXVN). Cũng cần đặt một dấu hỏi, rằng việc bọn bành trướng Bắc Kinh 39 năm trước chọn ngày đánh chiếm Hoàng Sa đúng ngay vào dịp kỷ niệm này có phải là “vô tình”? Từ đó đến nay, những trò lựa chọn thời điểm gây hấn tương tự, để có thể làm đám quan lại hèn hạ ở phương Nam này không dám lên tiếng, cứ được diễn đi diễn lại rất nhiều.   – Công ty mạng TQ tìm cách xâm nhập Việt Nam bất chấp căng thẳng Biển Đông (VOA). “… những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Việt Nam đã đặt câu hỏi rằng liệu Việt Nam có nên phụ thuộc vào các phần mềm của Trung Quốc cũng như đặt dấu hỏi về khả năng những công cụ đó có chứa phần mềm gián điệp hoặc mã độc đánh cắp tài liệu”.

2– Minh Diện: NHỮNG BÔNG MẬN HẬU (Bùi Văn Bồng). – Tưởng niệm liệt sĩ ở Khánh Khê (Bùi Văn Bồng).  =>

– DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 17) (BoxitVN). Đã có 2.164 chữ ký.

Việt Nam : Thêm một người bị kết án vì tội “hoạt động lật đổ chính quyền” (RFI). – Việt Nam kết án một nhà hoạt động dân chủ 3 năm tù giam (VOA).  – Mục sư Nguyễn Trung Tôn mãn án tù (RFA). Tự do không ai ban tặng cho chúng ta mà phải đấu tranh bằng công sức của mình”. Mục sư Nguyễn Trung Tôn vừa ra tù (DLB).

Vụ ‘cướp sóng đài phát thanh’: Ông Võ Viết Dziễn bị kết án 3 năm tù (DLB). – Lại thêm một vụ ‘lật đổ chính quyền’ (ĐCV).  – Chân rết của tổ chức ‘Phục hưng Việt Nam’ âm mưu lật đổ chính quyền (PetroTimes).

Nhà hoạt động dân chủ Mỹ gốc Việt Nguyễn Quốc Quân sẽ ra toà vào ngày 22/01/2013 (RFI). – Việt kiều Mỹ sắp ra tòa về tội ‘lật đổ’ (BBC). “Nếu mà không may thì anh cho đó là cách anh chia sẻ gian nan cùng với các nhà dân chủ trong nước”.

Cuộc “xin xỏ” gian nan (FB Đinh Nhật Uy).

Hậu Vinh Thành Ký-1  –  Hậu Vinh Thành Ký- 2 (Người Buôn Gió).

– Câu chuyện bà Trần Thị Hài (RFA).

Đọc lại hồ sơ vụ xét xử oan sai cô Tạ Phong Tần (1) (Chuacuuthe).

TUỔI 20: NGÀY PHÁN XÉT SẼ ĐẾN (Sơn Trung).

Lệnh cấm đĩa nhạc ASIA ở Sài Gòn sẽ chỉ gây “phản tác dụng” (RFI).  – Hãy làm ngọn gió đổi thay…! (DLB).

H1<- LÊN TIẾNG CÙNG BÀ CON DÂN OAN TẠI BAN TIẾP DÂN HÔM NAY (Bùi Hằng).  – Công an đàn áp Dân oan phường Phước Long, Tp. Nha Trang (Chuacuuthe).

– Huỳnh Văn Úc: Nông dân và những cuộc cưỡng chế đất (Trần Nhương). Nhắc nhỏ cụ chủ trang là ghi chú có ảnh nhưng chưa thấy.

– Sở hữu đất đai: tử huyệt của chế độ (RFA). – Dự thảo Luật Đất đai: Vẫn phải tiếp tục “đại phẫu” (NLĐ). – CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN SINH HÙNG: Hãy đặt mình vào vị trí người dân để soạn luật (PLTP). Hót hay ghê! – Dự án luật Đất đai sửa đổi: Chính phủ sẽ tổ chức lấy ý kiến nhân dân sau ngày 1.2 (SGTT). – Xóa sổ “luật con” về đất đai (TN). – Thu hẹp các trường hợp thu hồi đất làm dự án kinh tế (LĐ).  – Giá đất điều chỉnh khi biến động: Khác gì giá xăng! (DT).

Điều Bí thư huyện Tiên Lãng làm phó giám đốc sở (PLTP). – Hai cụ rỗi hơi (Nguyễn Thông). “Thì xứ Hải Phòng hoa cải nhà cụ vừa kỷ luật ông bí thư Tiên Lãng thuốc lào đó. Tưởng vi phạm pháp luật bị cảnh cáo thì phen này xuống ruộng, ai ngờ lên bờ, được điều về làm Phó giám đốc sở Khoa học-Công nghệ, lãnh đạo chỉ đạo hàng trăm hàng ngàn cán bộ nhân viên chứ ít đâu”.

– Tiếp tục bình luận về “Hiện tượng Kim Chi”: Để phát biểu không chỉ là hiện tượng (RFA). TS Nguyễn Quang A: Tôi nghĩ tất cả mọi người phải nên nói thật. Chưa nói đến ý kiến của người ta đúng sai thế nào bởi vì qua tranh luận thì điều đó sẽ được biết nhưng quyền được mở miệng của mọi người phải được tôn trọng”.

Nhân đây, xin được thưa với một số độc giả vẫn muốn biết lời bình chi tiết của BS về bài của blogger Hiệu Minh: không chỉ có lời bình ngắn đã viết nhưng không đưa, như giải thích hôm Chủ nhật 13/1, mà BS còn viết hẳn một bài bình luận rất kỹ về bài báo đó. Vì đây là một trường hợp điển hình rất cần rút kinh nghiệm, cho cả những người viết lẫn người đọc khi nhận diện một văn bản thuộc loại “đặc biệt” này. Việc trao đi đổi lại, tranh luận là rất cần thiết và đúng với phương pháp của blog Ba Sàm trong hơn 5 năm qua. Tuy nhiên, cũng có nhiều độc giả cho là nên ngừng tranh luận về bài báo đó, blog Hiệu Minh cũng đã rút bài, cho nên chúng tôi cũng xin tạm gác lại bài bình luận của mình, hy vọng có dịp “trời yên biển lặng” sẽ được trở lại.

Các “hiện tượng”, từ Đoàn Văn Vươn, Tiên Lãng, Trần Đăng Thanh, “Bên thắng cuộc“, Kim Chi, và có thể cả … “Đ/c X” nữa, đang được chúng tôi đưa dần thành một trang đặc biệt trên blog Việt Sử ký.

 Đề nghị cho 900 ‘chém gió viên’ có cơ hội ra tay (DLB).  – Hồi Đầu Thị Ngạn! (DĐCN).  – “Đối lập” và “phản biện” (Talawas/ TCPT). – Giám sát, phản biện phải “ra tấm ra món” (DT).   – Sẽ có chương trình đào tạo thạc sỹ Quản trị an ninh (GD&TĐ).

Lê Duy Nhân: Vỡ đảng (Thông Luận). “Kêu gọi đảng viên giữ vững lòng tin với đảng trong khi lãnh đạo ở cấp cao nhất vừa bất lực, vừa mất đạo đức, ngày một tha hóa trong dục vọng quyền-tiền thì chỉ là tiếng kêu trong sa mạc. Một đảng cầm quyền mất lý tưởng phục vụ nhân dân, mất uy tín nơi đảng viên, mất tín nhiệm của nhân dân thì không có ly do tồn tại”.

Nội dung “dân chủ” trong hành trình Hiến pháp Việt Nam có nhiều biến đổi (TS/ Sống mới).

Lại bàn về Sửa Hiến Pháp #2 (Han Times).

– Nguyễn Thượng Long: Thư ngỏ gửi ông Phan Trung Lý (BoxitVN).  “Không ai tin lời ông đâu, phải nói thật như thế, nhưng lời ông cũng là một căn cứ để BVN đăng tải những ý kiến nghiêm túc của bạn đọc cũng như cộng tác viên với tinh thần họ tự chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. …” 

– Nguyễn Khắc Mai: Ý tưởng cho một Hiến pháp mới (BoxitVN).

Hiến pháp vẫn là ‘dòng sông màu đỏ’? (BBC).

KIẾN NGHỊ CỦA NHÀ BÁO NGUYỄN THANH HÀ (78 TUỔI ): THAY GÓP Ý SỬA HIẾN PHÁP 1992 BẰNG TRƯNG CẦU DÂN Ý ĐỂ SOẠN HIẾN PHÁP MỚI (Phạm Viết Đào). “Nguyễn Thanh Hà: Tôi đề nghị, Đảng và Nhà nước chuyển cuộc vận động toàn dân góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992 , thành một cuộc ‘Trưng cầu dân ý’ về thể chế, về xác lập vai trò lãnh đạo của Đảng, về vai trò nhân dân trong Hiến pháp mới…

CUỘC CHIẾN VIỆT NAM 1945-1975: ĐẠI TƯỚNG CAO VĂN VIÊN (Nguyễn Trọng Tạo).  – TỪ VẬN ĐỘNG VÃN HỒI HIỆP ĐỊNH PARIS 1973 ĐẾN SOẠN THẢO HIẾN CHƯƠNG 2000 : MỘT GIẢI PHÁP TRUNG LẬP CHO VIỆT NAM ? (Trí Nhân Media). – 40 năm Hiệp định Paris lịch sử: Đường đi đến bàn đàm phán Paris (PT).

TẠI BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT: “ĂN DÀY, ĂN TẤT, ĂN CẢ ĐẤT XUNG QUANH”… (Mai Thanh Hải). “Hết chuyện Tổng Lập bị tố cáo các thể loại trù úm, vô nguyên tắc, dung dưỡng, gia đình trị, gây mất đoàn kết… cho đến việc ‘ăn dày, ăn tất, ăn cả đất xung quanh’ thế này, báo chí in ra, ai tin mà đọc và ai tin lời nói của cơ quan MTTQVN mà Báo Đại Đoàn kết là cơ quan ngôn luận?” Báo ĐĐK đang học tập “đồng chí X” mà, nói mà biết chẳng bao nhiêu người tin nhưng vẫn cứ nói.

Câu hỏi của ngài Thủ tướng (DLB).

3– TS. Đinh Xuân Thảo: Tôi ủng hộ ông Nguyễn Bá Thanh và Vương Đình Huệ (GDVN).  – Đằng sau “hiện tượng” Nguyễn Bá Thanh (viet-studies). Có một điều hình như ít ai bàn tới, đó là lãnh trách nhiệm (có vẻ như) nặng nề nhất trong cuộc chống tham nhũng vô cùng khó khăn hiện nay, thế nhưng liệu ông Nguyễn Bá Thanh có phải là một tấm gương quan … không tham hay không? Kỳ lạ là đến như cả một đôi cây viết rất nhiệt thành liên tục ca ngợi ông, cũng chưa bao giờ thấy họ ca ngợi đó là một ông quan thanh liêm nhất mực cả (Một ví dụ: Phác họa chân dung Nguyễn Bá Thanh CÁNH CHIM BÁO BÃO – BoxitVN).  Một phong cách làng xã, sẽ được áp dụng cho một ngôi làng lớn có tên là … VN?  =>

Một câu chuyện được điểm ngay dưới đây, phần Xã hội, có thể khiến ta liên hệ: một “anh hùng” bắt cướp nhưng lại vừa bị bắt vì … đánh bạc. Nghe chỉ thấy thương hại, nhưng nếu anh ta bị bắt vì đi … ăn cướp thì quả là to chuyện rồi. Rồi một câu hỏi khác, nghe nghịch nhĩ: liệu có phải việc chọn ông Bá Thanh là theo một chiêu thức, trái ngược với nguyên lý đạo đức của … đảng CSVN, là “dĩ độc trị độc”? Bởi nó “trái ngược” nên ai ai cũng phải ngầm tự đoán, tự hiểu mà  khó nói ra?

Thêm chút gia vị cho câu chuyện cung đình này, là một độc giả trong phản hồi có đặt dấu hỏi: ông tân trưởng ban Nội chính tuyên bố sẽ “bắt bớ” này nọ, thì liệu ông có học tập được kinh nghiệm hiếm có ở xứ người, mới xảy ra hôm qua đây: Pakistan: Lệnh bắt giữ Thủ tướng đẩy đất nước vào vòng xoáy khủng hoảng mới (PNTP). – Pakistan: Toà tối cao ra lệnh bắt Thủ tướng (TP). – Nghi tham nhũng, tòa án Pakistan bắt Thủ tướng  (PLTP). – Tư pháp Pakistan ra lệnh bắt giam thủ tướng tham nhũng (RFI). – Tòa án tối cao Pakistan ra lệnh bắt giữ Thủ Tướng (VOA).

– Chống tham nhũng, hãy dựa vào dân! (LĐ). – Chống tham nhũng “chỉ mới bắt được mèo con” (TN). – Tham nhũng – đụng đâu cũng thấy! (PT). – Tham nhũng quyền lực: “Độc tố” nguy hiểm nhất(PLTP). – Chống tham nhũng như trừng trị cái ác (TP). – Người anh hùng chưa được vinh phong Phạm Duy Thiệu: Ngồi buồn nghĩ cách cứu người  (LĐ).

– Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang: Không bỏ lọt tội phạm nhưng đừng để oan sai (LĐ). Lẽ ra ông nên nói: “Trong tình hình như hiện nay, phải đặt yêu cầu không để xảy ra oan sai lên hàng đầu!” Còn nói nước đôi vậy thì … vô nghĩa. – Ngành Tư pháp thực hiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp (PLVN).

Bộ trưởng Tiến chém gió về vi “hành tự phát” (Đào Tuấn). “Bởi một chuyến ‘vi hành’ với báo chí tiền hô hậu ủng và sau đó ‘mọi thứ đều tốt’, không phải là thứ mà người dân muốn thấy…  Và bởi một cuộc kiểm tra, cho dù trên toàn quốc, cho dù cao điểm, năm thì mười họa mới được tổ chức, cũng không phải là những giải pháp căn cơ”.  – Cùng bài, trên báo Dân Việt: Chính sách… mắc tóc (DV).  – Mời xem lại: Bộ trưởng Y tế lo “bữa ăn gây bệnh” (Gom tin).  – Phát hiện hơn 20 tấn thực phẩm bẩn chuẩn bị lên mâm cơm người Việt (Sống mới). Thiệt hông vậy? Méc Bộ trưởng Tiến ngay.

– Méc Bộ trưởng Tiến nữa nè: Trẻ lóc nhóc chữa bệnh dưới… gầm giường (GDVN). Số bệnh nhân điều trị nội trú luôn lên đến 1.800, trong khi bệnh viện chỉ có hơn 630 giường bệnh, chưa kể hơn 9.500 bệnh nhân ngoại trú…”. À, Bộ trưởng Tiến thấy rồi: Bộ trưởng Y tế ngạc nhiên và sốt ruột với tình trạng quá tải bệnh viện (Sống mới).  – Xóa đoạn trường bệnh viện: Nơi nơi “không thể”, Đà Nẵng “có thể”…  (DT). – Bớt chữ ký để bệnh nhân bớt chờ đợi (TT).

Lãnh đạo HN xấu hổ vì người dân xả rác ra đường (PN Today). Dân xả rác mà quan xấu hổ thì cũng tốt, nhưng còn nhiều thứ khác đáng xấu hổ hơn nhiều, chẳng hạn như quan móc túi dân, ăn cắp của dân qua các hình thức tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, hay để dân oan đi khiếu kiện hết năm này qua năm khác mà không giải quyết, hoặc như mấy tay CA vô cớ đánh chết dân ở Hà Nội… sao chẳng thấy lãnh đạo nào biết xấu hổ vì mấy vụ đó, mà lại đi xấu hổ vì ba cái chuyện lặt vặt này?  Khi xấu hổ vì một hành động “kém văn hóa” của dân, thì lãnh đạo cũng cần phải biết xấu hổ sao cho “có văn hóa”.

– Quỹ phòng chống thiên tai – mạnh ai nấy làm? (DT). – Cái này cũng mạnh ai nấy làm: Phi tin bất phú (TP).

– Quảng Ninh: Muốn lên GĐ sở cũng phải thi (VNN).

Xây 45 trạm cân, thêm một đề án ‘đốt tiền’ của Bộ Giao thông vận tải (Sống mới).  – Bộ trưởng Thăng: “Báo cáo Sở dài gấp đôi báo cáo Bộ” (VNN).

– Về nghị định cấm dùng cửa kính quan tài: Luật lú lấp (Quê Choa). – Càng sướng càng thấy… khổ (ANTĐ). – Làm tượng đài, tranh hoành tráng: Cần phải có bằng đại học  (LĐ).  – Tác phẩm hoành tráng và câu chuyện bằng cấp (TT).

– Chưa tích nước phát điện Thủy điện Sông Tranh 2 (TP). – Co ro trong vùng động đất (TN).

– Can thiệp quá tay, chủ tịch tỉnh thua kiện (PLTP).

4<- Vợ bí thư xã chém người dã man (TN).

– Buộc người kinh doanh phải tuân thủ (TN). – Bỏ đề án hạn chế xe cá nhân (TN).

– Vụ thắng kiện hơn 1.100 tỉ đồng: Sự minh bạch (LĐ).

DN ông Đặng Thành Tâm bị loại khỏi top VN30 (VEF). – KẾ HOẠCH ÁM SÁT ÔNG NGHỊ ĐẶNG THÀNH TÂM ĐANG ĐƯỢC RÁO RIẾT THỰC HIỆN (VLB).

Sự thật về vụ đắm tàu cá làm thiệt mạng 14 ngư dân (RFA). “Cha xứ có quen ở quê của cha, thuê tàu trục với 150 triệu… Thực tình muốn tìm người chứ không phải trục tàu đâu. Nhưng khi trục được tàu lên là lúc 7 giờ tối … có nhà báo đến quay phim, chụp hình nữa …  Khi trục vớt bên chính quyền không có đâu”.

Việt nam : Nữ sinh bị đuổi học vì sửa lời Hồ Chí Minh trở lại lớp (RFI). – Học sinh đòi ‘kháng chiến’ được đi học lại (BBC). Bản cải biên của ‘Toàn quốc kháng chiến’ do học sinh này đăng lên Facebook có đoạn: ‘Chúng ta càng nhân nhượng, giáo viên của trường ta càng lấn tới, vì họ quyết cho chúng ta thi lại, học lại, lưu ban một lần nữa’.”

CSGT đeo biển hiệu khi làm nhiệm vụ: Người dân ủng hộ, hiệu quả thấy rõ (CAND). Blogger Nguyễn Thông bình luận trên FB: “Mình rất kính trọng các anh cảnh sát giao thông. Nhưng sử dụng cả đến trung tá để làm nhiệm vụ chỉ đường, điếu tiết xe cộ thì quả là sự lạm phát sĩ quan và lãng phí nhân lực, tiền bạc ghê gớm. Hồi xưa công việc ấy chỉ cần đến binh nhất binh nhì, hạ sĩ thượng sĩ, cùng lắm đến thiếu úy là kịch trần”. Không vấn đề gì, do lạm phát cấp bậc, nên trung tá ngày nay có thể năng lực chỉ bằng anh thiếu úy hồi xưa.

3 CSGT làm giải trình vụ “ra gậy” khiến thai phụ nhập viện (DT).

Nguyên thiếu tá công an lĩnh án tù chung thân (DV). – Nguyên thiếu tá công an lĩnh án chung thân vì lừa đảo (TN). Lại “nguyên”! – Cho nên cái tựa này chính xác hơn:  Thiếu tá CA “phù phép” hồ sơ đất, lừa 17 tỉ lĩnh án chung thân (GDVN). Viên thiếu tá này phạm tội có lẽ trong khi đương chức, không phải khi về hưu.

Huy động tiền của dân nghèo để lấy phí bắn pháo hoa (Sống mới).

BẰNG KHEN BẰNG KHỀU (Bùi Văn Bồng).

Huy động trái phiếu địa phương: Phải lấy dân làm gốc (Tin mới).

– Lê Anh Hùng: THƯ CỦA MỘT ĐỘC GIẢ về sách Kinh tế học thể chế: Trật tự xã hội và chính sách công.

Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Anh quốc (BBC).

Đại tướng VNCH Nguyễn Khánh qua đời (BBC).

– Thật vô phúc cho VN khi Triều Tiên muốn cải tổ kinh tế theo mô hình Việt Nam? mà không học Trung Quốc (LĐ). Tại sao “vô phúc”? Vì lại tiếp tục lấy đó làm lý do để “tự sướng” tiếp.  – Phái đoàn Mỹ tới Nam TriềuTiên để thảo luận về an ninh trong vùng  (VOA). – Triều Tiên nhập 100.000 camera giám sát từ Trung Quốc (TP).

– Dân Bắc Kinh bị ô nhiễm không khí nặng (BBC). – Trung Quốc cho tường thuật rộng rãi về chất lượng không khí xấu (VOA). – ‘Các trại lao động cải tạo ở Trung Quốc vẫn hoạt động bình thường’ (VOA).

Sở hữu 31 căn nhà, ‘quan ăn đất’ Trung Quốc bị bắt (VTC).  – Dân Trung Quốc làm giàu ở trong nước để đưa tài sản sang nước ngoài (RFI). Ở đây (Trung Quốc) người ta vẫn biện minh một cách khiên cưỡng bởi sự cấp thiết duy trì ổn định xã hội. Điều này được ngầm hiểu rằng chế độ đang rất mong manh… Không có gì là bảo đảm 100% cho tài sản của chúng tôi một ngày nào đó lại không bị tịch biên”.  – Chống “nói rỗng, dài, giả” (TT).

– “Vạn lý trường thành ngầm” và tham vọng hạt nhân của Trung Quốc (GDVN). – Tướng TQ đòi “bóp chết” khả năng phát triển hạt nhân của Nhật Bản (GDVN).

Giấc mơ của Fidel (Inosmi/ Kichbu). Còn đây là giấc mơ của dân Cuba: Người Cuba xếp hàng… đi khỏi đất nước (ĐCV).

13h40′:

Đem quà xuân đến Nhà giàn DK1 (SGGP). – Song Tử Tây đẹp lung linh trong quần đảo Trường Sa (QĐND/Infonet). – Khánh Hòa tăng cường giáo viên, nhân viên y tế cho Trường Sa (VOV).

Ký ức Hoàng Sa của nhiều thế hệ người Việt Nam (Hữu Nguyên). – ĐÀ NẴNG NÊN LẬP ĐỀN THỜ THỜ CÁC CHIẾN SỸ HY SINH BẢO VỆ HOÀNG SA (Huỳnh Ngọc Chênh).

“Trỗi mà không thể dậy nổi!” (LĐ). – GS Thayer nói về tham vọng của Trung Quốc (TP). – Chỉ tốn công (NNVN). – Trung Quốc bất ngờ công khai phiên hiệu các tập đoàn quân chủ lực (GDVN).

Brunei sẽ nêu vấn đề Biển Đông tại hội nghị ADMM-6 (DT). – Ngoại trưởng Singapore: Không có giải pháp ngay lập tức cho tranh chấp Biển Đông (PT). – Thái Lan ra tay “can thiệp” tranh chấp Biển Đông (VnMedia).

Mỹ, Nhật bất ngờ tập trận không quân (Kiến thức). – Trung Quốc lại lấn tới trong tranh chấp biển (VnMedia). – Cựu Thủ tướng Nhật tới TQ bàn về tranh chấp đảo (TTXVN). – 16 chiến đấu cơ Nhật – Mỹ tập trận chung ngay sau vụ “gầm ghè Senkaku” (GDVN). – Máy bay Mỹ – Trung Quốc dồn nhau ở Senkaku/Điếu Ngư (PN Today).

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm chính thức nước ta (PLTP). – Tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ (TT). – Thủ tướng Shinzo Abe: Việt Nam, Thái Lan và Indonesia là “trung tâm phát triển” của thế kỷ 21 (SGTT).

Ấn Độ ủng hộ giải quyết tranh chấp biển Đông bằng hòa bình (PLTP).

RẤT “VINH HẠNH” QUA NHỮNG DI LỤY ĐAU THƯƠNG CỦA HIỆP ĐỊNH PARIS 1973 ?  –   HIỆP ĐỊNH PARIS 1973 – VÁN BÀI BỨC TỬ VNCH (Trí Nhân Media).

Đàng sau sự thô bạo trắng trợn (Tổ Quốc) (TQ 150) (Thông Luận). – MỘT GIẢI PHÁP TRUNG LẬP CÓ THÍCH ỨNG CHO VIỆT NAM TRONG GIAI ĐOẠN NẦY KHÔNG? (Trí Nhân Media).

TPHCM lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp (DT). – Chính phủ tổ chức lấy ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (TP).

Ngành kiểm sát cần thực hiện tốt cải cách tư pháp (SGGP).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết hướng dẫn việc lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm (SGGP). – Bãi miễn, cách chức cán bộ tín nhiệm thấp không từ chức (TP).

Quả bom và “cái cọc” (Đào Tuấn). – Quy định mới về điều kiện thăng hạng viên chức (TT).

Lo ngại nạn tham nhũng quyền lực, chính trị (DV). – Cơ quan phòng, chống tham nhũng phải có thực quyền (ĐĐK). – Ông Nguyễn Bá Thanh cách chức cán bộ như thế nào? (Infonet). – Hé lộ tỷ lệ chia tiền từ tin nhắn thời tiết trên VTV (TP).

Bộ trưởng Đinh La Thăng: ‘Không sợ trời mưa, chỉ sợ ‘mưa’ trong BQL dự án’ (PT). – Cầu nghìn tỷ vừa đưa vào sử dụng đã nứt toác (VNN/SGTT).

– Phiên họp thứ 14 của UBTV Quốc hội: Phải xem xét, lấy ý kiến lại từ nhân dân (NNVN). – Chủ tịch Quốc hội: “Định giá đất như vậy, dân không chịu” (VnEco). – Luật đất đai (sửa đổi): dành 2 tháng lấy ý kiến nhân dân (Infonet). – Băn khoăn về phương án áp dụng bảng giá đất (Infonet). – Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Vướng mắc về bảng giá đất (SGGP). – Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận Luật đất đai sửa đổi: Thu thuế đất theo giá phù hợp (DV). – Bất cập đền bù đất đai kìm hãm phát triển kinh tế Việt Nam (World Bank/ TCPT).

– Bùi Hoàng Tám: Đất nước của… hội hè, lễ lạt! (DT).

Thi tuyển lãnh đạo ở Quảng Ninh: Cơ hội lựa chọn cán bộ trẻ (TT).

Thủ tướng: Phải đánh giá kỹ hơn về động đất tại sông Tranh 2 (DT).

Báo chí Trung Quốc chỉ trích về ô nhiễm trong nước (SGGP).

KINH TẾ

Giang Lê – Bàn về cách giải quyết nợ xấu của chính phủ Việt Nam [*] (Dân Luận). – Phỏng vấn TS Đỗ Thức, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê: Vượt khó đi lên (PT).

– Trần lãi suất: “Áp” đâu cho phải? (KP). – Giám đốc cấp cao PWC: Bơm tiền ào ạt qua VAMC, nợ xấu sẽ lại như cũ (CafeF). – BIDV triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2013 (DV).

– Nhà nước sẽ mua nhà “tồn kho” phục vụ tái định cư? (TN). – Giá bất động sản giảm hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài (TN). – Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam: Thị trường BĐS đang tiến gần tới cái chết (Sống mới).   – Sacombank dành 1.000 tỷ đồng ưu đãi cho vay BĐS (DDDN). – Hiệp hội BĐS Việt Nam kiến nghị lãi suất cho vay BĐS giảm về 8-10%/năm (CafeLand).

– Nới “room” có hút thêm vốn ngoại? (TT). – Những ai tham gia “đánh cược” với biên độ? (LĐ).

– Nợ thuế Hải quan quá hạn trên 6.200 tỷ đồng (TP).

Thỏa thuận mới cho nhà máy Nghi Sơn (BBC). – VCB sẽ đổi 7-10 tỷ USD/năm cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn (TTXVN/ NDH Money).

5Dung Quất đạt kim ngạch xuất khẩu 350 triệu USD (TTXVN). Công ty Công nghiệp nặng Doosan Vina (Hàn Quốc) tại khu kinh tế Dung Quất xuất khẩu 320 tấn thiết bị trao đổi nhiệt sang Ảrập Xêút. =>

– EVN đang treo lỗ hơn 34.000 tỉ đồng (TN). – Có thể hy vọng vào giảm giá điện? (SGTT).  – Cuối quý I, công bố lỗ, lãi của EVN (TP). – TS Nguyễn Minh Phong: Ngành điện mập mờ về giá nhất! (GDVN). – EVN vẫn nắm giữ gần 24% vốn của Chứng khoán An Bình (CafeF). – EVN lãi gần 6.000 tỉ đồng nhờ thủy điện (PLTP).

– Không tăng giá xăng dầu (TP).

– Xuất siêu “có tiếng không có miếng”: Kỳ 2: Cá tra càng xuất, càng giảm giá (TN).  – Đồng Tháp: 5.368 tỷ đồng dư nợ cho vay nuôi và chế biến cá tra (SGGP).

– C.P giảm giá bán trứng, thị trường chưa giảm (PLTP). – Trứng neo giá cao, tiểu thương “kêu trời” (DT).  – Điều tra nguồn cung, xem xét nhập trứng gia cầm (SGGP). – Phải xử nghiêm hành vi “làm giá” (NLĐ).

– Hơn 50% doanh nghiệp FDI báo lỗ (TP).

– Những người không tiền Tết – Bài cuối: Mong trả nợ lương đã là may (TP). – Nông dân dựng lán chờ đòi nợ nhà máy (TP).

– Năm 2013: đưa hàng Việt qua ASEAN và Trung Quốc (SGGT).

– Khu công nghiệp “mắc nghẹn” (SGGP).

Kỹ sư Tạch tiết lộ lý do triệu hồi xe ô tô Toyota quá thấp (Infonet).

Kinh doanh trò chơi có thưởng: “Con gà đẻ trứng vàng” (NLĐ).

– Hà Nội: Nhiều hợp tác xã có nguy cơ phá sản (DV).

– Địa lan Sa Pa giá 60 triệu đồng vẫn hút hàng (PLTP/ DT). – Bỏ rượu để nuôi tôm (DV).

Quốc tế hóa đồng NDT: Mối quan tâm của toàn cầu (DNSG). – Nhân dân tệ “thách đấu“ USD (ANTĐ).

Khủng hoảng khối euro : Tăng trưởng kinh tế Đức chậm lại (RFI).

– Cơ quan định mức tín dụng cảnh báo Washington (VOA).

13h40′:

“Việt Nam xứng đáng là con rồng mới của ASEAN” (TTXVN).

Tập đoàn báo lỗ hàng nghìn tỷ với Thủ tướng (VNE). – Làm việc với Thủ tướng, ‘quả đấm thép’ báo lỗ nghìn tỷ, nợ 1,3 triệu tỷ (TP).  – Năm 2012: Vốn chủ sở hữu các tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước chỉ tăng 1% (SGGP). – 10 tập đoàn, tổng công ty lỗ lũy kế 17.730 tỉ đồng (TN).

Thông tin về nợ xấu của Việt Nam vẫn còn rất sơ sài (ĐTCK).

Những vụ thâu tóm, hợp nhất ngân hàng mới (TP).

– Hậu trường ngành ngân hàng – tài chính: Virus “không thưởng tết” lây lan chóng mặt! (PT). – Tết buồn của các đại gia thời suy thoái (PLVN).

Vàng nhẫn đóng vỉ thay vàng miếng (SGTT). – Vàng tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2013 (Tin tức). – Loạn giá vàng SJC (LĐ).

Bình Dương: Doanh nghiệp FDI báo lỗ trên 25.000 tỷ trong 5 năm (PT).

Kiểm soát chặt cho vay bất động sản nhìn từ Usilk City (DT). – Bất động sản phải tự cứu mình trước (ĐTCK). – BĐS xin cơ chế vét khách nghèo (Infonet).

Chống chuyển giá và chuyện “cái lý người Mèo” (VnEco).

Đầu tư 9 tỉ USD cho Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (TT). – Bộ Công thương cảnh báo Tài chính về thuế xăng dầu (VeF).

– Du lịch Việt Nam: Dè chừng số ‘ảo’! (PT).

Starbucks không chọn đối tác Việt Nam (VNE).

Rối rắm khi phát triển thương mại nông sản (SGTT).

Nghịch lý sản xuất hồ tiêu (VnEco).

Cá tra vẫn chưa sáng sủa (NNVN).

Trứng gà CP hạ giá vẫn bị siêu thị tẩy chay (VNE). – C.P giảm 100 đồng/quả trứng, Co.op Mart vẫn từ chối lấy hàng (DV).

Thất thu 650 tỷ đồng/năm vì buôn lậu đường ở biên giới Tây Nam (DV).

Kinh tế Nhật Bản thời Shinzo Abe: “Mặt trời” lại mọc? (SGTT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– LỊCH SỬ VIỆT NAM THẾ KỶ XX TỪ GÓC NHÌN QUỐC TẾ HÓA – BÀI 1: Quốc tế hóa và hiện đại hóa bị ngộ nhận (PLTP).

– Tiếp tục giải mã bí ẩn tại Thành Nhà Hồ (TP).

– Theo dấu người xưa: Kỳ 23: Âm vang Tiêu tự thần chung (TN).

– Góc nhìn mới về chí sĩ Lê Cơ (TN).

NHÀ VĂN NHẬT TIẾN: NHÀ GIÁO – một thời nhếch nhác (kỳ 5) (Nhật Tuấn).

Thơ hôm nay đang tự xa rời quần chúng (Inrasara).

NGÔ KINH LUÂN điểm danh Bằng Hữu Sài Gòn (ANTG/ Lê Thiếu Nhơn).

THỨC MỘT MIỀN XANH, NHỮNG VỆT CẢM GIÁC ĐẰM SÂU (Nguyễn Trọng Tạo).

THỬ MÚA BÚT VẼ “DỊ CHÂN DUNG” CỦA ĐẶNG THÂN (Hà Thủy Nguyên).

Hương Tràm: The Voice là bước ngoặt lớn (BBC).

Giới thiệu tác phẩm Dưới Bóng Đa Chùa Viên Giác của HT Thích Như Điển và Trần Trung Đạo   –   Lương Thư Trung: Đọc “Dưới Bóng Đa Chùa Viên Giác”, nghĩ về những câu chuyện Thiền (Trần Trung Đạo).

6<- Hà Nội vẫn cuốn hút… (SGTT).

– Ảnh: Kiến trúc ngôi nhà Bá Kiến (VNE).

Vũ Trọng Phụng (Nhị Linh).

Truyện ngắn NGHỆ SĨ XĂM MÌNH (Nguyễn Văn Thiện).

– Nghệ sĩ piano Trang Trịnh: Đưa nhạc cổ điển tới gần hơn với khán giả Việt (VOA).

– Cải lương rút ngắn (TN).

MA CÀ RỒNG & NGƯỜI SÓI – BIỂU TƯỢNG TÌNH DỤC HOANG DÃ (Hà Thủy Nguyên).

Danh Sách của Schindler (ĐCV).

Oscar 2013: Sôi động từ phòng vé đến quảng cáo (Sống mới).

Tại sao Bill Clinton đến Quả Cầu Vàng để vinh danh Abraham Lincoln? (DT). – Tô Hoàng: Chuyện này chắc chỉ có ở nước Mỹ (Trần Nhương).

– Danh sách đen! (PLTP). – Trông người lại ngẫm đến ta (PLTP). – Chọi trâu… (LĐ).

Lance Armstrong thú nhận sử dụng chất kích thích (VOA).  – Lance Armstrong lần đầu tiên thú nhận dùng chất kích thích (RFI). – Armstrong ‘thú nhận dùng chất kích thích’ (BBC).

13h40′:

Hà Nội đẹp… (Tễu).

Nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu như ngọn nến trước gió (DV).

Bảo tồn văn hóa dân tộc B’râu và Rơ Mâm (SGGP). – Say ché rượu cần (NNVN).

Loay hoay tìm bản sắc văn học hậu hiện đại (TTVH). – Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội Phạm Xuân Nguyên: Không nhân nhượng về chất lượng tác phẩm (SGGP).

Đấu giá bản sách cũ có chữ ký Nguyễn Tuân (SGGP).

Nhân Phan Việt sắp ra sách mới (Goldmund).

Múa rối nước quá đơn điệu (SGGP).

Kịch “Xin một cái tên” làm người xem thổn thức (DV).

Dạo quanh một vòng hài Tết 2013: Nô nức đào lại tích xưa (DV).

Truyền thông quá đà & tâm lý “sùng bái bệnh hoạn” (TTVH).

Lưu Thiên Hương “bất lực” vì đơn khiếu nại vô hiệu (TTVH). – Bình chọn lắm, tranh cãi nhiều (PT).

Kiên quyết chống… hở (NNVN).

Loạt trụ cột AFF Cup 2012 không được lên tuyển (PLTP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Người đương thời Đỗ Việt Khoa: Mơ ước nền giáo dục trong sạch (GDVN).

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2013 diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế (GD&TĐ).

– Chỉ tiêu tuyển sinh 2013 (TN). – Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Nhiều trường thay đổi cách tuyển (PLTP).

Nhiều ý kiến khác nhau về 2 Nghị định và 2 Dự án luật: Luật khoa học và công nghệ (GD&TĐ).

Phương pháp dạy học Ngữ văn đã có những chuyển biến tích cực (GD&TĐ).

Kiểm định để làm gì? (NLĐ).

– Khi đề tài nghiên cứu khoa học được trưng cầu dân ý (SGTT).

Chú trọng dạy kiến thức đi đôi với dạy làm người (GD&TĐ).

– Nhiều trường không muốn nhận học sinh hòa nhập (TN).

– Thanh Hóa: không dạy thêm đối với học sinh tiểu học (TT).

– Báo chí định hướng và dẫn dắt giới trẻ (TT).

– Hiểm họa rình rập học sinh đến trường (VNN).

7Tiến sĩ bỏ lương trăm triệu về mở lớp học 1 đô la (Infonet/ GDVN). Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải giảng dạy trong lớp học. =>

Khí thế mới tiễn đưa du học sinh cuốn gói khỏi Việt Nam (Tin khó tin).

– Trải thảm đỏ thu hút nhân lực chất lượng cao (GDTĐ).

– Xây dựng đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt” (GDVN). – Để trẻ không bị tẩy chay (ANTĐ).

Người Mỹ gốc Việt có tên trong danh sách ‘tài năng trẻ’ của Forbes (VOA). Dù là một người Mỹ nhưng tôi luôn tự hào là một người gốc Việt”.

Lộ clip HS cấp 2 đánh bài ăn tiền, văng tục trong lớp (Infonet).  – Bất bình hình ảnh nam sinh dùng ghế ‘phang’ bạn tại lớp (Soha/ Infonet).  – Một tháng, ba vụ sinh viên đánh nhau đến chết (GDVN).

Cảnh giác với tình trạng mạo danh cán bộ, chuyên viên Bộ GD&ĐT (GD&TĐ).

Bị phân biệt đối xử vì mắc chứng ‘sợ học sinh’? (Infonet).

Phát hiện một loài “ếch bay” mới tại Việt Nam (RFI).

40 tuổi vẫn độc thân có nguy cơ chết sớm (VNE/ DV).

Kaspersky tiết lộ về một cuộc khủng bố an ninh mạng toàn cầu suốt 5 năm qua (Sống mới).

Các nhà nghiên cứu LHQ bênh vực cho khoa học khí hậu (VOA).

13h40′:

– VTV- Thời sự trưa nay đưa tin: “VN có 9.000 GS, PGS, 10.000 TS, hơn 36.000 Ths”, nhưng số bài báo công bố quốc tế của toàn bộ các vị “trí thức” này chỉ bằng của một trường đại học ở Thái Lan. Có lẽ giải pháp trước mắt tốt nhất để cứu ngân sách đang cạn kiệt, đất nước đang nghèo dần đi là rà lại toàn bộ, vị nào chưa có một bài báo nào được công bố quốc tế, như tiêu chuẩn tối thiểu ở các nước, thì lột học hàm, học vị luôn. Như vậy thì dân mới đỡ nhắc đi nhắc lại mãi câu của Mao: “Trí thức như cục phân!”.

Gần 1/3 báo chí trong nước đưa tin, bài về hoạt động KH&CN (Tia sáng). – Dành 2% mức chi cho KH&CN mỗi năm có hợp lý? (Infonet).

Sẽ thành lập Trường ĐH Kiểm sát (TT).

Siết chặt học liên thông lên đại học (CafeF). – Thi ĐH liên thông như chính quy để loại bỏ người dốt (VNE).

Không có chuyện miễn thi môn Văn? (DT/GDVN).

“Thanh lọc” trường ngoài công lập (SGGP).

Dạy môn Ngữ văn tại trường học: Còn nặng chuyện đọc-chép (Giadinh.net).

Học sinh đóng thêm tiền để… hỗ trợ thầy cô giáo (TTXVN).

Phát triển nhóm trẻ gia đình tại khu công nghiệp (TTXVN).

Kiếm miếng ăn, nuôi con chữ (TT). – Học sinh vùng cao sẽ được hỗ trợ gạo (PLTP).

Giáo viên ngóng… thưởng tết (SGGP).

Chưa có kết luận lâm sàng về cây xáo tam phân (DV).

Năm 2013: tiếp tục xây dựng chính sách trọng dụng nhà khoa học (SGTT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Người nghèo được chữa bệnh ung thư miễn phí (TP). – Một mắt con rơi đâu mất rồi hả mẹ? (LĐ).

Những đôi chân trẻ vùng cao nứt nẻ giữa giá lạnh (TP). – Thiếu tiền, người mẹ trẻ suýt mất 2 con sinh đôi (VNN). – Thiếu nữ 14 tuổi giết người lĩnh án (GDVN). – Đi ‘tán gái’, sinh viên bị bắt lội nước, hát hành khúc (Infonet). – Bị “cướp cạn” khi đánh rơi tiền (PLTP). – “Hung thần” đòi nợ thuê: Kỳ 3: Nhiều nạn nhân tố cáo (TN).

– Phát khiếp, báo chí thời nay câu khách kiểu này? Báo Người Lao động giật tít ghê quá, chắc thấy không ổn nên phải rút bài? Báo Người Đưa tin đăng lại với cái tít khác ghê không kém. Chưa hết, trang báomới.com còn đăng liền cả hai bài, chắc để độc giả so sánh xem báo nào giật tít hay hơn?

– Tin nổi không?  Mới “trong hơn một tháng qua” mà “Tội phạm đã hết đất sống ở TP.HCM” (VNN).   – Đại tá Lê Anh Tuấn, Chánh văn phòng Công an TP HCM: ‘Tội phạm tại TP HCM đã được đẩy lùi’ (VNE).

Một người nhảy lầu vụ bắt ổ bạc từng được Bộ CA khen (VNN). – Con bạc trốn chạy ngã lầu bị thương là… “anh hùng” bắt cướp! (LĐ). Chuyện cũng không lạ, chỉ thấy tội nghiệp cho anh thôi!

Khởi tố vụ buôn lậu hàng hiệu “khủng” ở Sài Gòn (VNN). – Khởi tố vụ buôn lậu hàng hiệu Gucci (GDVN).

– Thu trên 100 kg xúc xích bẩn nguồn gốc Trung Quốc (TP). – Lào Cai: Thu giữ nhiều loại pháo nổ, vũ khí “nóng” từ TQ (TTXVN).

8<- Khoái khẩu món “chuột đồng” ở Vạn Lộc (DV).

Thu bộn tiền từ bản tin thời tiết (NLĐ).

Dân mạng thích thú với lá đơn ly hôn ‘cute’ (Infonet).

Nhức nhối nạn chặt phá rừng trái phép (QĐND).

Anh quốc chìm trong tuyết (BBC).

Không thấy được hỏa hoạn vì khói mù ở Trung Quốc (VOA).

– Xe lửa trật đường rầy ở Ai Cập, 19 người thiệt mạng (VOA).

13h40′:

Bệnh án tâm thần: Mua là có (TP).

Nhập khẩu nội tạng trắng: Đề xuất gây nhiều bức xúc (ĐĐK).

– Đột nhập làng nghề làm hàng Tết: Láo nháo… giò chả! (NNVN). – Bình Dương: Phát hiện hàng chục tấn thịt gà, vịt, nem, giò quá hạn dùng (DV).

Đừng để người nghèo bị ăn chặn (TT).

Tết Qúy Tỵ sắp đến rồi em ơi trở về đi ! (DH Hà Tĩnh).

Đau lòng chuyện 2 bé sinh đôi bị gửi lại bệnh viện vì nhà quá nghèo (DV). – Cha mẹ bỏ rơi 2 bé sinh đôi ở trong căn nhà… 7m2 (Infonet).

Bảo hiểm kiểu SHB-Vinacomin Sài Gòn: Cóc cần chữ tín (Nguyễn Thông).

“Chuyện nhỏ” ló chuyện to… (ĐĐK).

Làng cuốc lủi vẫn… đỏ lửa, lên men (NNVN).

Vụ “Con bạc nhảy lầu chết thảm”: Gia đình không khiếu nại (DV).

– Quảng Nam: Đào cả khu vực tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng để tìm vàng (DV).

Muốn “triệt” xe ngoài bến, xe trong bến phải tăng chất lượng (SGTT).

QUỐC TẾ

– Joseph S. Nye: THẾ GIỚI VÀO NĂM 2030 (Project Syndicate/ Hồ Hải).

– Mừng quá!  Tin tình báo: Ông Assad và gia đình rời Syria (VnMedia).- Nga phản đối đưa Syria ra Tòa án Hình sự Quốc tế (TTXVN). – Ông Assad có thể tranh cử Tổng thống năm 2014? (GDTĐ). – Khi cưỡng dâm trở thành “vũ khí” ở Syria (VNN). – Khi cưỡng dâm trở thành “vũ khí” ở Syria (VNN).

– Bom tự sát giết chết một nhà lập pháp Iraq (VOA).

– Chuyên gia hạt nhân Liên Hiệp Quốc đi Iran (VOA). – Iran tiếp tục theo đuổi 1 kế hoạch đưa khỉ lên vũ trụ (TTXVN).

– Nga cho Bangladesh vay một tỷ đôla để mua võ khí (VOA).

9Pháp gởi thêm binh sĩ đến Mali (VOA). – LHQ ủng hộ Pháp can thiệp vào Mali (BBC). – Tổng thống Hollande tuyên bố tăng cường lực lượng Pháp tại Mali (RFI). – LHQ ủng hộ Pháp can thiệp vào Mali (TN). – Pháp sẽ “từng bước triển khai” 2.500 quân tới Mali (TTXVN). – Sự can thiệp của Pháp vào Mali: Nhiều rủi ro nhưng cũng có lợi (VOA). – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định không phái binh sĩ tới Mali (VOA). – Pháp thực hiện đợt không kích mới, tăng quân số ở Mali (VOA). =>

Miến Điện mở thị trường viễn thông cho đầu tư nước ngoài (RFI). – Mỹ mở lại chương trình tìm kiếm hài cốt binh sĩ mất tích tại Miến Điện (RFI).

– Trông đợi gì ở nhiệm kỳ thứ 2 của TT Obama? (RFA). – Người dân Mỹ nghĩ gì về nhiệm kỳ 1 của TT Obama? (RFA).  – Cuộc sống của các cựu Tổng thống Mỹ (VOA). – Tổng thống Obama kêu gọi nâng mức trần nợ, kiểm soát súng ‘hợp lý’ (VOA). – Tử vong vì tự tử trong quân đội Mỹ vượt số binh sĩ chết trận (VOA). – Bỏ 1 triệu USD mua vé VIP lễ tuyên thệ của Obama (TT&VH). – Obama sắp công bố kế hoạch kiểm soát súng (PLTP). – Cha mẹ nạn nhân vụ nổ súng Sandy Hook kêu gọi đối thoại toàn quốc (VOA). – Báo cáo mới về cái chết của nữ diễn viên Natalie Wood (VOA).

Đặc nhiệm của Lục quân Hàn Quốc luyện tập trong giá lạnh (P2) (GDVN).

– Nga trang bị xe tăng T-99 vào năm 2015 đề phòng NATO ,Trung Quốc (GDVN).

– Về cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi: Mê quyền lực (NLĐ).

Tranh cãi về cách quản chế kẻ hiếp dâm ở Ấn Độ (DV).

Thượng đỉnh quốc tế về năng lượng tái tạo tại Abu Dhabi (RFI).

13h40′:

Syria: Trường học trúng rocket, ngày thi đẫm máu (DV).

Toà án tối cao Pakistan phát lệnh bắt Thủ tướng (DT). – Tòa án Pakistan phát lệnh bắt giữ Thủ tướng và 16 quan chức (VOV).

Pakistan tố Ấn Độ tiếp tục nổ súng qua biên giới (TTXVN).

Pháp tăng gấp 3 quân số tới Mali (DT). – Cận cảnh những ‘cỗ máy chiến tranh’ Pháp mang tới Mali (Infonet).

Đánh bom liều chết làm một nghị sĩ Iraq thiệt mạng (TP).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 15/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 15/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 15/01/2013; + Tài chính kinh doanh tối – 15/01/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 15/01/2013; + Thời sự 12h – 15/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 15/01/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 15/01/2013; + 360 độ Thể thao – 15/01/2013; + Thế giới góc nhìn – 15/01/2013; + Thời sự 19h – 15/01/2013; + Phim tài liệu: Tình hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc – Tập 1; + Thế giới công nghệ: Khởi động Robocon 2013;

* RFA: + Sáng 15-01-2013

Tối 15-01-2013

* RFI: 15-01-2013

Bài này đã được đăng trong AnhBaSam Điểm Tin. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s