Đối Thoại Điểm Tin ngày 15 tháng 1 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Tháng 5 năm 2012, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng được sắp xếp lại, trực thuộc Bộ Chính trị dưới quyền Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, thay vì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
“Nền kinh tế yếu kém, lạm phát cao, thị trường địa ốc và ngân hàng èo uột suốt năm qua, nhưng năm 2013 có thể đem lại nhiều đổi thay khác lạ cho Việt Nam” Tổng giám đốc Tharabodee Sergn-Adichaiwit nói với Bangkok Post.
Sau một năm được đánh giá là hết sức khó khăn với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 19 năm, năm 2013 liệu sẽ có nhiều hứa hẹn hơn hay sẽ tiếp tục chỉ là “bước đệm” để giải quyết những bất ổn trong dài hạn.
Ngay sau khi thắng cử Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tỏ ra cứng rắn đối với Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền Senkaku bằng các động thái kết nối các nước trong khu vực cũng như củng cố lại quốc phòng của Nhật Bản.
Xã Phù Lãng, một làng quê thơ mộng thuộc huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh có những tục lệ khá thú vị mà khi nghe đến, nhiều người phải tròn mắt ngạc nhiên.
Đảng viên Việt Tân Nguyễn Quốc Quân sẽ ra tòa vào ngày 22/1 về tội ‘Hoạt động lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật hình sự.
Bộ Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc kêu gọi chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng nổ ra chiến tranh trong năm 2013.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lại lên tiếng phản đối các hoạt động mới của Trung Quốc tại Biển Đông.
Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng sẽ có chuyến thăm Anh quốc lần đầu tiên vào tuần tới.
Giáo sư Hoàng Xuân Phú phân tích hai điểm mấu chốt của chính trị Việt Nam.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi Hạ Viện mau chóng chấp thuận việc gia tăng mức giới hạn vay nợ
Nhà hoạt động dân chủ người Mỹ gốc Việt, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, sẽ ra tòa vào thứ ba ngày 22/1 tuần tới
Phó Tổng thống Joe Biden theo dự trù sẽ đưa ra các đề nghị để ngăn chăn các vụ tấn công thường xảy ra tại Mỹ vào thứ Ba này
Mức PM 2.5, gần 900 microgram mỗi mét khối. Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất mức tối đa PM 2.5 mỗi ngày là 20 microgram mỗi mét khối
Trung Quốc sắp phát hành bản đồ mới ghi tên 130 đảo và đảo nhỏ ở các vùng biển có tranh chấp trên Biển Đông là thuộc chủ quyền của Bắc Kinh
Đàn Chim Việt 05:27:pm | 3 đến 4 thậm chí là 5 người mỗi giường bệnh. Có thể nói, người bệnh đến Ung Bướu không phải nằm viện mà là ngồi viện điều .
Nguyễn Ngọc Bích 05:16:pm | Vậy thì ta đợi gì mà không lôi Điều 7b của Định ước quốc tế ra mà tìm cách vận động tái nhóm Hòa đàm Ba lê để phân định xem ai phải…
Nguyễn Nghĩa 05:09:pm | Cần 1 giải thích nhỏ về đầu đề của bài viết. Hiến pháp là khung luật cao nhất của 1 nhà nước. Viết rằng 1 Hiến pháp không hợp hiến có vẻ như.
Bùi Tín 05:03:pm | Người đẹp Bình Dương nói đây có tên là Trần Thị Hài. Cô không phải là hoa khôi, hoàn toàn không phải là Miss của tỉnh năm 2012. Nhưng là một nhân vật…

·         Về Nguyễn Phú Trọng: Triết lý nhóm lửa (Blog BVB 14-1-13) ◄
·         Xử nhiều để chỉnh hướng ngoại giao? (BBC 14-1-13) ◄
·         Chống “diễn biến hoà bình” — Điều 88: Điều 88 Bộ luật Hình sự với quyền con người và quyền công dân (QĐND 13-1-13) ◄
·         Chống “thế lực thù địch”: Vạch mặt những kẻ mạo danh (ND 14-1-13)
·         Báo SGGP “công kích” “Bên Thắng Cuộc”: Nhân đọc Bên thắng cuộc của Huy Đức – Nguy hiểm của sự lập lờ (SGGP 14-1-13)  — Tờ SGGP không “ngon” bằng tờ Pháp Luật TPHCM:  Bài điểm bên PLTP ít ra cũng do chính ông Tổng Thư Ký toà soạn viết. Sài Gòn Giải Phóng thì núp dưới tên một độc giả!  Yếu quá!
· Dân Việt chi tiêu mạnh tay nhất cho lĩnh vực gì? (KT 14-1-13)
·         Chống gà lậu là bảo vệ Đảng? Phó thủ tướng viếng thiếu úy hi sinh khi bắt gà lậu (ĐV 14-1-13) —  Nâng quân hàm cho thiếu úy hi sinh khi truy đuổi xe gà lậu (DT 14-1-13) — “Phó Thủ tướng (Nguyễn Thiện Nhân) cũng nhấn mạnh sự hy sinh, tinh thần quả cảm của thiếu úy Bình là tấm gương sáng để các đồng nghiệp tiếp tục … bảo vệ Đảng”
·         Chui ra từ gầm giường để chào Bộ trưởng: Bộ trưởng Y tế thị sát cảnh bệnh nhân nằm gầm giường (VnEx 14-1-13)
·         Ha Ha Ha!  Ông dân biểu Nga chửi Mỹ hăng say nhất lại luôn luôn đi nghỉ mát bên Mỹ!  Kremlin’s Chief Attack Dog Vacations in US (World Affairs Journal 14-1-13)
·         Công ty Internet hoạt động mạnh ở Việt Nam: Territorial Rows No Obstacle To Chinese Internet Companies In Vietnam (Forbes 14-1-13)
·         Truyền thống gì của Trung Quốc? China’s Nationalist Heritage (National Interest Jan-Feb 2013)
·         Láng giềng gờm Trung Quốc: Neighbors Grow More Wary of China (WSJ 14-1-13)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Quỹ phòng chà hoạt động lâu dài và liên quan đến nhiều quy định của pháp luật khác. Luật chỉ nên điều chỉnh đến hoạt động khắc phục hậu quả thiên tai, còn quy mô, mức đ ot;sans-serif”; font-size: 12.0pt;”>Thứ ba, 15/01/2013, 10:49 (GMT+7)
(SGGPO).- Sáng 15-1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống thiên tai.
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho biết, đa số ý kiến các vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhất trí với phạm vi điều chỉnh như dự thảo Luật. Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị cân nhắc việc Luật có nên điều chỉnh vấn đề tái thiết sau thiên tai hay không.
“Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường thấy rằng, “tái thiết sau thiên tai” cũng thuộc phạm trù khắc phục hậu quả thiên tai, nhưng có nội hàm rộng, việc tái thiết là hoạt động lâu dài và liên quan đến nhiều quy định của pháp luật khác. Luật chỉ nên điều chỉnh đến hoạt động khắc phục hậu quả thiên tai, còn quy mô, mức độ khắc phục sẽ phụ thuộc vào năng lực, điều kiện cụ thể của Trung ương và từng địa phương”, ông Dũng nêu quan điểm.
Thảo luận sau đó, các ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều đồng tình không điều chỉnh về vấn đề “tái thiết” trong Luật Phòng, chống thiên tai.
Về nguồn lực cho phòng, chống thiên tai, sau khi tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, dự thảo Luật đã được chỉnh sửa theo hướng chỉ quy định Quỹ Phòng, chống thiên tai. Quỹ này không bao gồm ngân sách Nhà nước và chỉ được thành lập ở cấp tỉnh. Dự thảo cũng quy định nguồn tài chính, cơ chế quản lý, sử dụng Quỹ và giao Chính phủ quy định việc thành lập; đối tượng đóng góp, mức đóng góp; đối tượng được miễn, giảm đóng góp; việc quản lý, sử dụng và thanh quyết toán.
Đáng lưu ý, trong khi Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường thống nhất cao với Ban soạn thảo về tên luật là Luật Phòng, chống thiên tai như Tờ trình của Chính phủ thì hầu hết các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội lại cho rằng tên gọi “Luật Phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai” mới thể hiện đúng quan điểm, phương châm ứng xử đúng đắn đối với thiên tai. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu lại cho rằng tên “Luật Phòng, chống thiên tai” thể hiện thái độ ứng phó tích cực và phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành.
Về nguồn tài chính cho công tác này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển nhận định, nhiều quy định trong dự thảo luật này “vừa thiếu, vừa thừa, vừa có độ vênh so với pháp luật về tài chính”. Ông Hiển nói thêm: “Tuy nhiên, Luật nên có quy định điều phối nguồn lực đóng góp tự nguyện từ xã hội sao cho đảm bảo tính công bằng, hiệu quả vì hiện nay vẫn có tình trạng mạnh ai nấy làm, dẫn đến chỗ được hỗ trợ nhiều lần, chỗ lại không”.
Tán thành ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý nhận định, nguồn hình thành quỹ như quy định trong dự thảo vẫn chưa rõ ràng. “Nghĩa vụ tài chính bắt buộc phải coi là thuế hay phí? Mà nếu vậy thì giao cho Chính phủ là không đúng”, ông Lý phản biện.
Về các lực lượng tham gia phòng, chống thiên tai, nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, lực lượng tại chỗ mới là lực lượng phòng chống thiên tai hiệu quả nhất và phải được coi là lực lượng chủ chốt. Lực lượng vũ trang có vai trò quan trọng, nhưng nên coi là một trong những lực lượng nòng cốt, có vai trò hỗ trợ trong các trường hợp khẩn cấp, khi xảy ra thiên tai nghiêm trọng trên diện rộng. “Quy định lực lượng vũ trang là lực lượng chủ chốt có thể dẫn đến tâm lý ỷ lại vào lực lượng này, không quyết liệt thực hiện “4 tại chỗ”, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn giải thích.
Liên quan đến vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai nhấn mạnh và đề nghị luật hóa vai trò của lực lượng Chữ Thập Đỏ. Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cho rằng, vai trò của các doanh nghiệp trên địa bàn cũng phải được quy định trong luật này, “họ có nhân lực, vật lực và nguồn lực tài chính, bắt buộc phải tham gia phòng chống thiên tai, thể hiện trách nhiệm với xã hội”.
Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước, “có một việc vẫn đang làm tích cực lâu nay cần phải luật hóa. Đó là rà soát, di dời dân cư ra khỏi những vùng có nguy cơ cao. Hết sức tránh việc xảy ra thiên tai rồi mới đi thăm viếng, hỗ trợ”.
ANH PHƯƠNG
Xử lý sai phạm sau kết luận thanh tra: Chưa nghiêm
Thứ ba, 15/01/2013, 07:26 (GMT+7)
Ngày 15.01.2013, 06:37 (GMT+7)
Bài 1: Đối ngoại Trung Quốc
Ngày 11.01.2013, 07:45 (GMT+7)
Thu phí bảo trì với xe máy: Trông chờ vào sự tự giác?
Iran có thể có bom hạt nhân trong năm 2014
15/01/2013 12:26
Quân đội Trung Quốc chuẩn bị cho “tình huống chiến tranh thật sự”
15/01/2013 9:07
15/01/2013
Hủy án ‘nợ rơi trúng đầu 5 trưởng thôn’
15/01/2013
Nhiều ngành học điểm chuẩn thấp vẫn thiếu sinh viên
“Chạy chức là loại tham nhũng nguy hiểm nhất”
15/01/2013 12:00 (GMT + 7)
Tăng kiêm nhiệm, bớt cấp phó để tăng lương
15/01/2013 08:22 (GMT + 7)
15/1/2013 09:12
Bí thư Tiên Lãng làm Phó Giám đốc Sở KH&CN
15/1/2013 00:03
Gặp Phó giám đốc Sở được tuyển công khai
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cảnh sát đặc nhiệm bị vu là cướp
Thứ hai, 14/1/2013, 14:59 GMT+7
Sau hơn 4km bỏ chạy, bị đội đặc nhiệm đạp ngã xe, hai kẻ buôn ma túy vờ truy hô bị cướp, rút dao chống trả khiến một cảnh sát trọng thương.
Khoảng 9h30 ngày 14/1, nhiều người dân sống trên đường Thánh Mẫu (thành phố Đà Lạt) thấy 4 thanh niên mặc quần lửng, đầu đinh đi trên 2 xe máy đuổi theo một xe chở hai người. Tất cả đều phóng rất nhanh.
Truy đuổi qua nhiều tuyến đường, 4 thanh niên đuổi kịp và đạp ngã xe 2 người đi trước. Vừa lồm cồm bỏ chạy, các “nạn nhân” vừa truy hô “cướp, cướp” khiến nhiều người dân chạy đến. Một thanh niên đầu đinh liền rút thẻ công an để trấn an xung quanh, những người còn lại tiếp tục đuổi 2 “mục tiêu” đang chạy bộ. Họ bị chống trả quyết liệt, một thanh niên bị đâm vào tay. Phải mất 5 phút, họ mới khống chế được 2 người kia.
Lãnh đạo Phòng cảnh sát phòng chống ma túy (PC47) Công an Lâm Đồng xác nhận, 4 thanh niên đầu đinh là cảnh sát đặc nhiệm cải trang. Hai người bị truy đuổi là Trần Văn Phú (39 tuổi) và Nguyễn Văn Thành (34 tuổi) – mắt xích trong đường dây ma túy đang bị theo dõi.
Sáng hôm nay, Phú và Thành đang “giao dịch” gần cây xăng trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì đội đặc nhiệm ập tới. Trốn cảnh sát, chúng tháo chạy qua nhiều tuyến đường, ước chừng 4 km.
Khám xét tại chỗ, cảnh sát thu giữ nhiều tép heroin giấu trong người của Phú và Thành. Cơ quan điều tra đang khám nhà riêng của chúng.
Quốc Dũng
Giang hồ đất Cảng bắt cóc đại gia, ép trả nợ thay
Thứ hai, 14/1/2013, 18:56 GMT+7
Được hứa chia 40% số tiền đòi được, Thủy cùng đàn em khống chế “con nợ” về khách sạn đe dọa buộc trả tiền.
Ngày 14/1, TAND TP HCM đã tuyên mức án 13 năm tù đối với Nguyễn Trung Thủy (48 tuổi, quê Hải Phòng) và Trần Công Bình (47 tuổi) 8 năm tù về các tội Bắt giữ người trái pháp luật và Cưỡng đoạt tài sản.
Liên quan đến vụ án, các bị cáo Lê Hồng Quân, Phạm Xuân Thành, Bùi Văn Giang (cùng quê Hải Phòng) phải chịu mức án từ 2 năm 9 tháng đến 3 năm tù về tội Bắt giữ người trái pháp luật.
Theo cáo trạng, khoảng tháng 7/2010, sau khi mượn giấy tờ một căn hộ chung cư tại quận Phú Nhuận của anh Lịch (37 tuổi) để thế chấp cho Uyên Hạ vay 2 tỷ đồng, Minh Ngọc (30 tuổi, quê Khánh Hòa) tiếp tục sử dụng giấy chủ quyền giả căn nhà tại quận 2 của anh Lịch để mượn thêm hơn 7 tỷ đồng. Tổng cộng Minh Ngọc mượn của Uyên Hạ hơn 10 tỷ đồng rồi bỏ trốn.
Thấy anh Lịch giàu có, lại là bạn trai của Ngọc nên chủ nợ yêu cầu anh này phải thay người yêu trả toàn bộ số tiền đã vay nhưng không được chấp thuận. Tức giận, Uyên Hạ thuê Trung Thủy đòi tiền anh Lịch với thù lao bằng 40% số tiền đòi được.
Sau nhiều ngày theo dõi, đầu tháng 12/2010, biết anh Lịch đi công chuyện bằng taxi đến khu vực thị xã Thuận An (Bình Dương), Trần Công Bình (cậu của Uyên Hạ) cho người bám theo và chặn đường. Sau khi áp sát được “mục tiêu” vào quán cà phê bên đường, Bình gọi điện cho Trung Thủy mang thêm đồng bọn đến áp giải anh Lịch về một khách sạn ở quận Thủ Đức, TP HCM để “giải quyết”.
Tại đây, Thủy và đồng bọn đánh đập, đe dọa sẽ giết anh Lịch và gia đình nếu không trả tiền thay cho Ngọc. Quá sợ hãi, anh Lịch đồng ý trả số tiền 3,5 tỷ và được người của Thủy kèm đến ngân hàng rút tiền.
Sau khi lấy tiền xong, chúng tiếp tục đưa anh Lịch về khách sạn khác tại quận 12 để ép viết giấy bán căn nhà ở quận 2 cho Uyên Hạ với giá 8,5 tỷ đồng. Trưa hôm sau, lợi dụng lúc nhóm người đòi nợ thuê sơ hở, anh Lịch dùng điện thoại nhắn tin cho người thân báo công an đến giải cứu.
Người chủ mưu vụ bắt cóc là Uyên Hạ vẫn đang bỏ trốn nên cơ quan chức năng sẽ xử lý sau.
Hải Duyên

Bóc trần trò chăn dắt trẻ em

ĐỨC THANH – ĐỨC PHÚ | 14/01/2013 08:10 (GMT + 7)
TT – Các đối tượng chăn dắt bắt trẻ bán vé số thâu đêm, đánh đòn không thương tiếc và vét sạch từng đồng do các em kiếm được. Đó là một thực trạng đau xót, vẫn diễn ra nhiều năm nay ở TP.HCM.
Sau những ngày theo dõi, PV Tuổi Trẻ bóc trần thủ đoạn của các nhóm chăn dắt trẻ em đang hoạt động tại khu vực Q.5, 8 và10.
Chăn dắt suốt đêm
Từ đường Tạ Quang Bửu (Q.8) đến đường Nguyễn Văn Cừ (Q.5) là địa bàn hoạt động của nhóm chăn dắt trẻ em bán vé số thâu đêm suốt sáng do ông Hùng và bà Thu điều khiển. Bốn đứa trẻ tội nghiệp ấy là Vinh “mập” (9 tuổi), Tường “ốm” (10 tuổi), Mai (12 tuổi) và Tiền “út” (6 tuổi). Suốt đêm, cả bốn đứa trẻ được hai “chủ chăn” rải ở các tuyến đường trong “lãnh địa” để đến quán nhậu bán vé số.
Chiều 12-12-2012, Hùng và Thu “đổ” mấy đứa trẻ xuống ngã tư Bông Sao – Tạ Quang Bửu (P.5, Q.8), phát cho Mai, Tiền và Vinh mỗi bé một xấp vé số dày cộp rồi xua mấy đứa tản đi bán. Riêng Tường, bé trai gầy ốm, đen đúa, được giao xe đạp để đi. Giao việc xong, hai “chủ chăn” ngồi ở góc đường chờ các em ra nộp tiền. Nhằm quản lý chặt, Hùng còn trang bị cho mỗi trẻ một điện thoại di động để điều khiển từ xa. Đến 20g, thấy các em đã lượn nhiều vòng qua mấy quán nhậu, Hùng lấy điện thoại gọi các em ra vị trí vắng dưới chân cầu Tạ Quang Bửu, từng em khép nép đưa những tờ tiền vừa có được qua việc bán vé số.
Khoảng 22g, nhóm chăn dắt tiếp tục chở ba đứa bé đến các quán nhậu ở P.4, Q.8. Sau đó chạy xe đến công viên khu phố 10 (đường Cao Lỗ, P.4, Q.8) ngồi nói chuyện rôm rả với những người khác. Vài chục phút sau, Hùng gọi điện hối thúc từng em chạy đến công viên nộp tiền. Thấy bé Vinh đến í ới nói bán ế, ông ta ngồi trên xe máy nhảy xuống tát mấy cái thật mạnh vào mặt đứa trẻ. Khi thấy người đi đường nhìn một cách tò mò, Hùng lẳng lặng chở bé Vinh tới lề đường Cao Lỗ để tiếp tục đánh và chửi.
Khoảng 23g, sau khi “gom” đủ ba em, hai “chủ chăn” chở các em đến đường Tạ Quang Bửu nối dài (thuộc P.4, Q.8) tiếp tục bán vé số, còn cả hai ra ngồi ghế đá ôm nhau bỡn cợt. Mười phút sau, bé Vinh lầm lũi cầm xấp vé số trên tay đi tới nói lí nhí với Hùng không bán được. Lần này, Hùng giật phăng xấp vé số và tiếp tục chửi rủa. Chửi chưa dứt lời, ông ta vung tay tát mạnh làm Vinh ngã dúi ra sau. Xong trận đòn, bé Vinh tiếp tục cầm mũ bảo hiểm rồi leo lên xe để Hùng chở đi chỗ khác bán.
Suốt tối 12-12 đến rạng sáng 13-12-2012, ba đứa trẻ liên tục được chở đến các tuyến đường mà không có được chút đồ ăn nào, chỉ một lần được “chủ chăn” mua cho một bịch nước. Tới 2g sáng, Hùng và Thu chở ba đứa bé trở lại ngã tư Bông Sao – Tạ Quang Bửu. Lúc này bé trai tên Tường đạp xe đến, nhập vào nhóm rồi cùng đi bộ bán, bước chân của các em quờ quạng sau một đêm làm việc vất vả nhưng Hùng vẫn hối thúc các bé tiếp tục công việc.
Đến gần 3g sáng, khi các quán nhậu bắt đầu dọn hàng, hai “chủ chăn” mới gom bốn đứa trẻ chở về phòng trọ ở ấp 1, xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè.
Trẻ bại liệt cũng không tha
Nhóm chăn dắt trẻ em khuyết tật có “ổ” nằm sâu trong hẻm số 369 Lê Hồng Phong (P.2, Q.10). Trong căn phòng tối om là nơi ông Quân, bà Liên chuyên đưa hai trẻ em khuyết tật và một bé gái tên Linh (6 tuổi) đi xin tiền ở các tuyến đường trên địa bàn Q.5, 11.
Khoảng 18g ngày 11-1, từ căn phòng này, bà Liên, dáng nhỏ thó, thoăn thoắt dắt bé Linh ra ngã tư Lê Đại Hành – Ba Tháng Hai. Lẽo đẽo theo sau, ông Quân đẩy xe lăn chở một bé trai (khoảng 14 tuổi) bị bại liệt ra đặt tại vỉa hè đường Ba Tháng Hai, không quên bỏ chiếc nón lên người đứa bé tội nghiệp để người đi đường rủ lòng thương. Sau khi đưa “lính” vào vị trí làm ăn, hai “chủ chăn” lùi ra ngồi ở vỉa hè cách đó khoảng 20m theo dõi và thu tiền.
Bé trai bại liệt mắt đờ đẫn, chân tay teo tóp ngồi trên vỉa hè có ánh đèn mờ mờ, ngoảnh cổ ngóng theo người đi đường. Nhiều người rủ lòng thương dừng lại rút ví hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn đồng để vào nón của bé trai. Khi thấy tiền đã nhiều, bà Liên từ xa ra hiệu cho bé Linh đến gom tiền trong nón và nhanh chóng đưa cho bà ta.
Đến khoảng 22g, ông Quân, bà Liên đẩy bé trai khuyết tật băng qua đường đón xe ôm về “ổ”. Xe máy chạy, bé trai bại liệt ngửa cổ ra một bên, nước dãi chảy ra hai bên mép. Thỉnh thoảng, bé còn co giật khiến ông Quân phải giữ chặt mới ngồi yên. Sau khi đưa bé trai bại liệt vào “ổ”, ông Quân chạy ra đầu hẻm tiếp tục dìu thêm đứa trẻ bại liệt khác vào nhà.
Theo điều tra, đường dây của Quân – Liên cùng thuê nhà sống trọ chung với hơn mười người bán vé số từ hơn tám tháng qua. Người dân xung quanh cho biết ông Quân, bà Liên rất ít nói chuyện với người xung quanh và chỉ xuất hiện vào ban đêm khi chở trẻ em đi ăn xin về.

Bắt tàu chở 700 tấn khoáng sản trên biển

M.QUANG – TẤN THÁI | 15/01/2013 06:08 (GMT + 7)
TT – Ngày 14-1, thiếu tá Trần Văn Lượng, cụm trưởng cụm trinh sát số 1 Cục Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết lực lượng trinh sát vừa bắt giữ một tàu chở khoáng sản (nghi là than đá, đang tiếp tục giám định).
Tàu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ đang được vận chuyển trên vùng biển Việt Nam.
Cụ thể vào 8g40 ngày 13-1 trên vùng biển Hải Phòng, lực lượng của cụm phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra tàu QN4073 do thuyền trưởng Đoàn Văn Nam (53 tuổi, trú huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh) điều khiển (trên tàu có hai thủy thủ), phát hiện tàu này chở khoảng 700 tấn khoáng sản, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, thuyền trưởng cùng các thuyền viên không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn.
Theo khai nhận của thuyền trưởng Đoàn Văn Nam, số hàng hóa trên được chở từ Quảng Ninh sang Hải Phòng nhưng chưa cập cảng đã bị cơ quan cảnh sát biển bắt giữ.
Sau đó, lực lượng trinh sát đã áp giải tàu về Hải Phòng, bàn giao cho Vùng 1 Cục Cảnh sát biển điều tra. Đến cuối ngày 14-1, chủ hàng vẫn chưa đến cơ quan cảnh sát biển để làm việc.
* Cùng ngày 14-1, thông tin từ Vùng 4 Cục Cảnh sát biển cho biết đang tạm giữ hai tàu chở gỗ trắc quý hiếm không có giấy tờ hợp lệ để điều tra. Trước đó ngày 13-1, tàu CSB 2002 đang làm nhiệm vụ tuần tra ở vùng biển Tây Nam phát hiện tàu 20023 (quốc tịch Campuchia) chở khoảng 10 tấn gỗ trắc không có giấy tờ kê khai hải quan, bảng kê hàng hóa, nguồn gốc và không có dấu búa kiểm lâm đang tiến về thị xã Hà Tiên. Cùng ngày, tại khu vực phía tây cửa sông Hà Tiên, lực lượng trinh sát kiểm tra tàu 20031 (cũng quốc tịch Campuchia) chở khoảng 15 tấn gỗ trắc không có giấy tờ hợp lệ.
Qua lời khai ban đầu, số gỗ trên xuất phát từ Campuchia được các đầu nậu thuê chuyển đến bến Hà Tiên.
Đề nghị truy tố 4 cán bộ ngân hàng
15/01/2013 3:30
Chiều 14.1, tin từ Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP.Cần Thơ, cho biết vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 10 bị can (trong đó có 4 cán bộ ngân hàng), trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH An Khang (KCN Trà Nóc 2, Cần Thơ).
Công ty TNHH An Khang do ông Nguyễn Hồng Quân (ngụ Cần Thơ) làm chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc; Nguyễn Thị Thu Sương (con gái ông Quân) làm phó giám đốc; ngành nghề kinh doanh là chế biến thủy hải sản xuất khẩu. Từ đầu năm 2009, ông Quân giao cho Sương điều hành mọi hoạt động của công ty.
Do làm ăn thua lỗ, Sương cùng chồng là Hồ Thanh Bình và một số nhân viên đã làm khống 44 bộ chứng từ xuất khẩu để chiết khấu tại Vietinbank Trà Nóc với số tiền hơn 6,4 triệu USD, chiếm đoạt gần 4,4 triệu USD (tương đương khoảng 90 tỉ đồng); ký khống hợp đồng mua nguyên liệu, hợp đồng xuất khẩu để làm thủ tục vay, lừa đảo chiếm đoạt của Ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực Cần Thơ – Hậu Giang  (NHPTVN – CT.HG) hơn 76,8 tỉ đồng; làm khống 3 bộ chứng từ xuất khẩu để chiết khấu tại NH TMCP An Bình chi nhánh Cần Thơ hơn 4,9 tỉ đồng, chiếm đoạt hơn 3,9 tỉ đồng; kê khống hàng tồn kho, làm thủ tục khống vay tiền để lừa đảo, chiếm đoạt của NH TMCP Đông Nam Á chi nhánh Cần Thơ hơn 14,9 tỉ đồng; kê khống hàng tồn kho, làm thủ tục khống vay tiền để lừa đảo, chiếm đoạt của NH Xuất nhập khẩu Việt Nam chi nhánh Tây Đô hơn 11 tỉ đồng.
Theo lời khai của Sương, để có thể vay được vốn và chiếm đoạt tiền của các NH, ngoài việc làm giả các chứng từ, tài liệu, Sương còn chi tiền “bồi dưỡng” cho các cán bộ NH, như: chi cho Trần Thị Phương (nguyên Giám đốc Vietinbank Trà Nóc) 170 triệu đồng; Trần Việt Hải (nguyên Phó giám đốc Vietinbank Trà Nóc) 50 triệu đồng; Lương Quang Minh (giám đốc) 1,2 tỉ đồng và 10.000 USD; Nguyễn Thị Mai (Trưởng phòng Tín dụng xuất khẩu) 3,11 tỉ đồng và 10.000 USD; Võ Hoài Nam (kế toán trưởng cùng của
NHPTVN – CT.HG) 50 triệu đồng. Tuy nhiên đến nay, PC46 chỉ đề nghị truy tố Phương và 2 cán bộ khác của Vietinbank Trà Nóc là Võ Văn Phi (nguyên Trưởng phòng Khách hàng), Nguyễn Hoài Phương  (nguyên cán bộ phòng khách hàng) cùng Trần Việt Hải.
Đối với sai phạm của một số cán bộ thuộc NHPTVN – CT.HG, cơ quan điều tra đề nghị tách ra để điều tra, xử lý sau vì thời gian điều tra vụ án đã kéo dài.
Mai Trâm
Bắt nghi can chuyển hàng thuê cho kẻ trộm tài khoản tín dụng
15/01/2013 3:20
Ngày 14.1, một nguồn tin cho biết Cơ quan CSĐT – Bộ Công an vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Nam Hải (23 tuổi, ngụ Q.Đống Đa, TP.Hà Nội; nguyên Giám đốc Công ty giải pháp xuất nhập khẩu trực tuyến – OEIS) về hành vi sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Hải bị tình nghi đã lợi dụng pháp nhân của Công ty OEIS để vận chuyển hàng thuê cho một số người chuyên mua hàng ở nước ngoài bằng thông tin thẻ tín dụng trộm cắp.
Thông tin ban đầu cho biết, từ năm 2009 đến tháng 3.2011, Hải đã vận chuyển 1.800 chiếc điện thoại các loại, 149 máy tính, 20 máy ảnh… trị giá khoảng 2 tỉ đồng. Đến nay, cơ quan CSĐT đã khởi tố ít nhất 2 người có hành vi trộm cắp tài khoản tín dụng rồi mua hàng và thông qua Hải để vận chuyển về nước.
Thái Sơn
Triệt phá đường dây mại dâm
Thứ ba, 15/01/2013, 06:31 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 14-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình, Hà Nội đã quyết định tạm giữ 5 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Nhật (27 tuổi); Nguyễn Thị Tám (44 tuổi); Vũ Trung Hiếu (21 tuổi); Lê Văn Toàn (28 tuổi) và Nguyễn Thị Loan (24 tuổi) để điều tra, làm rõ hành vi môi giới và chứa mại dâm.
Trước đó, công an bất ngờ kiểm tra nhà nghỉ Thùy Linh (phường Kim Mã, quận Ba Đình) bắt quả tang 2 đôi nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm. *p*pMở rộng điều tra, công an xác định đây là một đường dây mua bán dâm có quy mô do “má mì” Nguyễn Thị Nhật cầm đầu. Gái bán dâm được chào giá 400.000 đồng/lượt “tàu nhanh” và 800.000 đồng nếu “qua đêm”. Mỗi lần bán dâm, số tiền thu được chia thành 4 phần, trong đó Nhật và Tám mỗi người 1 phần, gái bán dâm 2 phần.
N.QUỐC
Mua bán “cái chết trắng”, lãnh 15 năm tù
Thứ hai, 14/01/2013, 17:11 (GMT+7)
(SGGPO).- Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, Trầm Trung Dũng (SN 1980, ngụ huyện Củ Chi, TPHCM) bịa nhiều lý do khác nhau để lấy tiền của vợ rồi mua ma túy bán lại cho các con nghiện khác kiếm lời. Hành vi của Dũng phải trả giá bằng án tù.
Nghiện ma túy, tháng 6-2002 Trầm Trung Dũng bị đưa đi cai nghiện bắt buộc tại Trường giáo dục, đào tạo và giải quyết việc làm số 3 ở tỉnh Bình Phước, đến năm 2007 được cho về địa phương. Những tưởng Dũng sẽ tu tỉnh làm lại cuộc đời, nhưng Dũng lại tiếp tục phạm tội.
Từ tháng 9-2011, Dũng mua heroin từ một đối tượng tên Tư “xe ôm” (không rõ lai lịch) tại khu vực ngã tư An Sương, quận 12. Để có tiền mua heroin, Dũng nói dối vợ cần tiền sửa xe và cho gia đình mượn sửa nhà. Tin lời, vợ Dũng ba lần đưa tiền cho Dũng. Sau khi mua heroin, Dũng mang về nhà ở xã Tân Thạnh Tây huyện Củ Chi phân thành từng tép nhỏ, một phần bán cho con nghiện khác, phần còn lại Dũng giữ lại sử dụng.
Tối 27-3-2012, Công an thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tuần tra phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Thị Thanh Nhanh, người có quan hệ tình cảm với Dũng, đang giao ma túy tổng hợp (hàng đá). Khám xét nơi ở của Nhanh tại thị xã Thủ Dầu Một, Công an thị xã Thủ Dầu Một phát hiện Dũng đang ở trong phòng nên mời về trụ sở làm việc.
Tại đây, Dũng khai nhận hành vi mua bán ma túy của mình. Tiến hành khám xét nhà của Dũng, lực lượng công an thu giữ 222 tép chất bột màu trắng và 82 gói nylon chứa chất bột màu trắng với trọng lượng gần 69 gram có chứa thành phần heroin. Do Dũng không liên quan việc mua bán ma túy của Nhanh nên Công an tỉnh Bình Dương chuyển hồ sơ sang Công an TPHCM điều tra theo thẩm quyền.
Ngày 14-1, Tòa án Nhân dân TPHCM đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Nhận định hành vi gieo rắc “cái chết trắng” của bị cáo Dũng là rất nguy hiểm, cần phải bị xử lý nghiêm nên hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo mức án 15 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
ÁI CHÂN
Dùng ảnh “nóng” tống tiền cô giáo
14/01/2013 – 12:41
Được 1 người bạn gửi cho bức ảnh “nóng” của T.T.P., giáo viên một trường tiểu học, Tuân liền dùng bức ảnh này để tống tiền và đòi P. cho… quan hệ.
Ngày 14-1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông cho biết, đang hoàn tất hồ sơ để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Nguyễn Hữu Tuấn (SN 1992, trú tại thôn Đắk M’rông, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Theo lời khai của đối tượng, thông qua mối quan hệ trên mạng internet, Tuân có quen biết với chị T.T.P. (SN 1989), là giáo viên một trường tiểu học trên địa bàn huyện Đắk R’lấp. Trong lúc trò chuyện với nhau trên mạng, Tuân được một người khác (chưa rõ danh tính) gửi cho 1 tấm ảnh khỏa thân của chị P. đến địa chỉ cá nhân của mình nên Tuân đã nảy sinh ý định dùng hình ảnh đó để tống tiền.
Sau đó, Tuân đã nhiều lần gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa và yêu cầu chị P. phải đưa 10 triệu đồng và “qua đêm” với hắn, nếu không hắn sẽ tung tấm hình đó lên mạng. 22h15 ngày 11-1, Tuân điện thoại cho chị P. đến một nhà nghỉ trên địa bàn xã Nhân Cơ để giao tiền cho hắn. Trong lúc Tuân đang nhận 10 triệu đồng từ tay chị P. thì bị lực lượng Công an huyện Đắk R’lấp bắt giữ cùng tang vật.
Theo Minh Quỳnh
(An ninh thủ đô)
Đạo chích” trộm hàng chục laptop sa lưới
14/01/2013 – 21:59
Chiều ngày 14/1, tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, trong đợt ra quân tấn công tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 vừa qua, đơn vị đã bắt đối tượng chuyên trộm máy tính trên địa bàn thời gian qua.
Theo khai nhận của “đạo chích” Hoàng Minh Phương (SN 1979, ở phường Đức Ninh Đông, tạm trú tại TK3, phường Đồng Phú, TP Đồng Hới, Quảng Bình) tại cơ quan điều tra: vào khoảng 0h1′ ngày 3/1, Phương đột nhập vào Công ty máy tính Vĩnh Hoàng (có trụ sở đóng tại TK3, phường Đồng Phú) lấy trộm 4 laptop hiệu Asus, tổng trị giá 48 triệu đồng. Tuy nhiên trong quá trình chuyển số hàng này ra ngoài thì có người phát hiện nên Phương bỏ chạy.
Tiếp đó, vào khoảng 1h đêm, ngày 7/1, Phương lại đột nhập vào nhà riêng anh Hoàng Phúc Thành Minh (số 89, Trần Hưng Đạo, phường Đồng Phú), lấy trộm 1 laptop hiệu Apple-Macbook, trị giá 30 triệu đồng. Cũng trong rạng sáng cùng ngày, Phương tiếp tục đột nhập vào công ty Bệnh viện máy tính (số 63, Lê Lợi, TK3, phường Hải Đình) lấy trộm 4 laptop cũ, tổng trị giá 16 triệu đồng.
Chưa hết, rạng sáng ngày 8/1, Phương đã đột nhập vào tiệm cầm đồ Quang Lài (số 226, Trần Hưng Đạo) lấy trộm 1 tivi LG 32 inch và 2 điện thoại di động Black Berry, tổng trị giá 6 triệu đồng. Tiếp đó, đối tượng này đột nhập vào nhà anh Hoàng Phúc Thành Minh (ở số 89, Trần Hưng Đạo), lấy trộm 1 tivi Sony 32 inch và 1 đầu đĩa, tổng trị giá 9 triệu đồng.
Ngoài những vụ trộm trên, trước đó, “đạo chích” Hoàng Minh Phương còn thực hiện 2 vụ trộm, lấy cắp 13 laptop, tổng trị giá khoảng 154 triệu đồng.
Vụ việc đang được cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, xử lý đối tượng trước pháp luật.
Theo Đ.T (Dân trí)

Cướp tài sản của “thám tử tư”

(LĐ) – Số 12 – Thứ ba 15/01/2013 07:16
Ngày 14.1, CA huyện Thanh Trì cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Đỗ Văn Trung (SN 1984, trú tại Đa Tốn, huyện Gia Lâm) về hành vi cướp tài sản.
Trước đó, ngày 19.11.2012, do nghi ngờ chồng mình là Đỗ Văn Trung có quan hệ bất chính với người khác, vợ Trung thuê anh Nguyễn Văn Ứng (SN 1989, trú tại Giang Ứng, huyện Ứng Hòa) theo dõi Trung. Chiều hôm đó, anh Ứng theo dõi Trung đến xóm Bơ (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì) thì bị Trung phát hiện. Trung đã đánh và cướp tài sản của anh Ứng đem về nhà giấu. P.L*p*pMâu thuẫn trong quán bi-a, một thanh niên bị đánh tử vong. Ngày 14.1, CA huyện Phúc Thọ cho biết đang điều tra vụ án mạng tại quán bi-a ở Phụng Thượng (huyện Phúc Thọ). Trước đó, anh Dương Văn Phương (trú tại Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ) đến cơ quan CA trình báo về việc anh Dương Văn Luyện (SN 1989, trú tại Phụng Thượng, Phúc Thọ) do mâu thuẫn với một số thanh niên nên đã bị đánh bất tỉnh tại quán bi-a ở cụm 9 Phụng Thượng. Mặc dù đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Sơn Tây, nhưng do vết thương quá nặng, anh Luyện đã tử vong ngay sau đó. Long Huỳnh*p*pPháo lậu, xe máy ăn cắp sa lưới 141
Khoảng 21h ngày 13.1, tại ngã ba đường Phạm Văn Đồng – Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy, HN), tổ công tác 141 phát hiện xe khách BKS 30X – 9740, tuyến Hà Nội – Lào Cai có dấu hiệu nghi vấn, đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra hành chính.  Qua kiểm tra, tổ công tác 141 đã phát hiện bên trong ngăn chở hàng dưới gầm xe có một số túi xách du lịch đựng 98 bánh pháo nổ tương đương khoảng 25kg. Lái xe Nguyễn Văn Trường (SN 1962, ở thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) khai toàn bộ số pháo đó có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và là hàng của khách gửi. Cùng ngày, vào khoảng 20h15, tại đường tàu quốc lộ 32 (khu vực huyện Từ Liêm), tổ công tác 141 phát hiện 3 thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, có dấu hiệu nghi vấn nên đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện là xe ăn cắp. 3 đối tượng Lương Văn Cường (SN 1986, ở xóm Bến Cuối, xã Trung Sơn, Lương Sơn tỉnh Hòa Bình); Lê Sỹ Hùng (SN 1989, ở Lưỡng Sơn, Văn Tiến tỉnh Yên Bái) và Nguyễn Tiến Đạt (SN 1990, ở tổ 17, phường Yên Ninh tỉnh Yên Bái) – ảnh – khai nhận xe trên vừa ăn cắp tại phường Đồng Tâm (TP.Yên Bái) lúc 3 giờ chiều cùng ngày. Cả 2 vụ việc kể trên đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra. Tân Trường

Lừa đảo bán đất “ảo”, chiếm đoạt trên 3 tỉ đồng

(LĐO) – Thứ hai 14/01/2013 17:19
Từ tháng 4.2009 đến cuối năm 2010, Nguyễn Đình Châu (SN 1980, trú tại 29 Tịnh Tâm, P.Thuận Lộc, TP.Huế, Thừa Thiên-Huế) đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của nhiều người để lừa đảo, chiếm đoạt trên 3 tỉ đồng.
Theo tài liệu của cơ quan điều tra, ngày 25.4.2009, Châu đã vay chị Lương Thị Ngọc Hiếu (trú tại 19 Đào Duy Từ, TP.Huế) 500 triệu đồng để làm sổ đỏ cho 2 lô đất ở khu đô thị Đông Nam Thủy An mà chị Châu muốn mua.*p*pNgày 25.5.2009, Châu đưa cho chị Hiếu 2 bộ hồ sơ thỏa thuận góp vốn đầu tư khu đô thị Đông Nam Thủy An để làm tin và thế chấp để vay thêm 500 triệu đồng. Đến hạn trả nợ, ngày 30.12.2010, Châu chỉ trả chị Hiếu 200 triệu đồng, còn lại 800 triệu đồng đến nay vẫn không trả.*p*pTháng 9.2009, Châu bán cho chị Phạm Thị Thu Hà một lô đất 162m2 ở đường Phan Văn Trường (phường Vỹ Dạ, TP.Huế) với giá hơn 1,4 tỉ đồng và đã nhận từ chị Hà 700 triệu đồng, nhưng không hề làm các thủ tục mua bán.*p*pTháng 10.2010, Châu tiếp tục đặt vấn đề bán cho chị Phan Thị Xoa (trú tại 9/9 Hàn Mặc Tử, TP.Huế) lô đất thửa 37 ở KQH Vỹ Dạ có diện tích 167m2 đang đợi làm sổ đỏ với giá hơn 1 tỉ đồng. Châu hứa nếu chị Xoa đồng ý mua thì sẽ làm giấy chủ quyền đứng tên chị Xoa. Tính đến ngày 27.1.2011, Châu đã nhận đủ số tiền như thỏa thuận nhưng cứ hẹn nay hẹn mai, không chịu tiến hành chuyển giao lô đất đã bán cho chị Xoa.*p*pNhận được đơn tố cáo của những người bị hại, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội – Công an Thừa Thiên-Huế đã tiến hành lập chuyên án 113LĐ để đấu tranh với tội phạm. Qua quá trình điều tra và xác minh, toàn bộ những lô đất mà Châu đứng ra giao dịch, mua bán đều không thuộc quyền sở hữu của Châu, hoặc Châu từng có góp vốn nhưng đã chuyển nhượng hết cho người khác.*p*pNgày 10.1, cơ quan công an tiến hành khám xét nơi ở của Châu và thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến vụ án. Hiện Cơ quan CSĐT – Công an Thừa Thiên-Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Châu về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bài này đã được đăng trong Đối Thoại Điểm Tin. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s