Anhbasam điểm tin thứ Ba, 15-01-2013

Posted by basamnews on 15/01/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1<- CLB BÓNG ĐÁ NO-U RA SÂN LẦN THỨ 52, CHIỀU 13/01/2013 (Thành). – Gửi tình cho người lính đảo (TT). – Câu cá đêm ở Trường Sa (VNE). – Chiếu phim “Hoàng Sa Việt Nam – Nỗi đau mất mát” tại Erfurt (CHLB Đức) (BoxitVN/ NguoiViet.de).

Trung Quốc sắp phát hành bản đồ mới về Biển Đông (VOA). – Bản đồ Trung Quốc mới: chiếm hơn 130 đảo trên Biển Ðông (Người Việt).  – Bản đồ Trung Quốc “lừa dối cả thế giới” (PN Today). – Bản đồ mới của Trung Quốc vô nghĩa (TN). – Triệu tấm bản đồ giả không thay được một sự thật (DT).

– Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao VN: Yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ngay hoạt động sai trái (TTXVN). – Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam (NLĐ). – TQ phải hủy ngay hoạt động xâm phạm chủ quyền (VNN). – Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ các hoạt động sai trái (LĐ). – Yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ việc vi phạm chủ quyền Việt Nam (DV). – Yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ngay hành động sai trái trên Biển Đông (TP).

KHI BÁC LƯƠNG THANH NGHỊ TIẾP TỤC PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC (TSYG). Không rõ người phát ngôn Bộ Ngoại giao cứ diễn cái màn “tuyên bố” kiểu mập mờ và yếu ớt thế này tới bao giờ? Tối qua, đến cuối chương trình truyền hình trên VTV mới có nội dung “tuyên bố” bằng cách “trả lời câu hỏi của phóng viên”, nhưng do phát thanh viên đọc cùng với … ảnh của ông ta (hiện bản lưu trên mạng không thấy có nội dung này). Các báo khác cũng chỉ có nội dung tương tự, vẫn cứ “nhấn mạnh”, “khẳng định” như mọi khi. Câu hỏi đặt ra là, phóng viên nào đã hỏi, ông Lương Thanh Nghị trả lời ở đâu, có phải họp báo hay chỉ là một văn bản được soạn sẵn rồi gửi cho các báo đài cho xong chuyện? Thậm chí có khả năng người phát ngôn có sẵn bài mẫu, mỗi lần cần “tuyên bố” chỉ việc cắt, dán, thay chút nội dung là xong. Quy hàng thật rồi à?!

– Hồ sơ: Trung Quốc tiến ra đại dương: Bài 1: Đối ngoại Trung Quốc (SGTT). – Mổ sẻ chủ nghĩa dân tộc TQ trong tranh chấp biển đảo (Kiến thức).

– “Sóng gió” lại nổi lên về vấn đề biển đảo (LĐ).  – Philippines sắp in bản đồ mới (PLTP). – Singapore: Không thể có giải pháp cho Biển Đông ngay lập tức (GDVN).

– Tướng TQ Trần Hổ: “Trung Quốc sợ mối đe dọa quân sự từ bên ngoài” (GDVN).

Nhật Bản tăng cường quốc phòng bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (RFI). – Nhật Bản tập trận giữ đảo (BBC). – Nhật Bản tập trận phòng giữ đảo (BBC).  – Nhật Bản tổ chức tập trận chú trọng vào việc bảo vệ biển đảo (VOA). – Nhật điều F-15 chốt sát Senkaku đối phó với máy bay Trung Quốc (GDVN). – Nhật Bản cân nhắc triển khai F-15 tới gần Senkaku (TTXVN). – Nhật sẽ huy động tổng lực để ứng phó với Trung Quốc(ANTĐ). – 180 máy bay Trung Quốc chỉ mất 12 phút đến Sensaku (ĐV). – Lộ ảnh Nhật sắp hạ thủy tàu ngầm tàng hình canh Senkaku (PN Today). – Xung đột ở Senkaku/Điếu Ngư: Trung Quốc hay Nhật thắng? (Kiến thức).

– Mỹ gửi chiến đấu cơ tàng hình đến Nhật (PT). – 9 chiếc F-22 tàng hình của Mỹ đã đến căn cứ ở Nhật (GDVN). – Mỹ triển khai một phi đội F-22 Raptor đến Okinawa, Nhật Bản.- Trung Quốc đe dọa vệ tinh Mỹ (NLĐ). – Thế giới 24h: Lá chắn chiến tranh (VNN).  – Mỹ đưa những tàu chiến nào tới Biển Đông? (VnMedia). – Báo Mỹ: Ngày càng nhiều nước “không ưa” Trung Quốc (PN Today).

2Ấn Độ tái khẳng định có lợi ích tại Biển Đông (TTXVN/ GDVN). – Ấn Độ coi Việt Nam là trụ cột chính sách biển Đông (ĐV). Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari =>

Việt-Mỹ đối thoại quốc phòng (VOA). Ngành quốc phòng của hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ cũng đề nghị mở rộng hợp tác sang nhiều lĩnh vực mới như đào tạo nguồn nhân lực, quân y, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc, và cứu hộ thiên tai”. Toàn bàn những chuyện cao cả, “gìn giữ hòa bình” thế giới, chẳng thấy gìn giữ hòa bình Biển Đông đâu cả.

– Mátxcơva tăng tốc chính sách hướng Đông (SGGP).

Video: Những hoạt động gần đây của quân đội Việt Nam (GDVN).

TOÁN BIỆT HẢI ĐỔ BỘ HOÀNG SA TRONG CUỘC HẢI CHIẾN 19-01-1974 (TNM).

Đề nghị của một cựu binh đặc công thời đánh Mỹ (Nguyễn Thông).

Công ty mạng Trung Quốc phát triển ở VN (BBC). “… bất chấp bối cảnh quan hệ giữa hai nước xấu đi nhiều trong thời gian gần đây khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông … lượng người sử dụng dịch vụ của Baidu tại Việt Nam ‘vẫn tăng’.”

– DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 16) (BoxitVN).  Đã có 1.836 chữ ký. Hôm qua, một độc giả nhận xét, đáng chú ý là trong số những người ký lần này có nhiều sinh viên.

Phiên xử nhà hoạt động Nguyễn Quốc Quân sẽ diễn ra tuần tới (VOA). – LS bào chữa cho ông Lê Quốc Quân: ‘Cơ quan tố tụng làm sai luật’ (BBC). đã 10 ngày quá quy định thời gian tiến hành tố tụng, họ vẫn chưa gửi cho chúng tôi phản hồi. Do vậy họ đã vi phạm Khoản 4 Điều 56 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003″.

Đọc lại hồ sơ vụ xét xử oan sai cô Tạ Phong Tần (1) (Chuacuuthe).

Xử nhiều để chỉnh hướng ngoại giao? (BBC). “Phe bảo thủ chống lại những ai trong Đảng muốn tăng cường quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ và làm  xấu đi quan hệ với Trung Quốc.” “Họ lập luận rằng Hoa Kỳ đứng đằng sau ‘âm mưu diễn biến hòa bình’, điểm hội tụ của các ‘thế lực thù địch bên ngoài’ và các nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền và tôn giáo trong nước, nhằm lật đổ thể chế xã hội chủ nghĩa.”” – Tại Việt Nam, những tiếng nói bị chặn họng (Washington Post/ pro&contra).

– Asia 71 bị cấm ở VN vì Bài hát “Triệu Con Tim – Một Tiếng Nói” (vl88vl). “Hãy biết yêu quê hương Việt Nam. Hãy biết đau nỗi đau người dân. Ải Nam Quan, Hoàng Trường Sa, 1.000 năm giặc phương Bắc quê hương mình rồi sẽ ra sao? Hãy biết yêu quê hương Việt Nam. Hãy đứng lên cháu con Rồng Tiên. Đừng thờ ơ. Đừng làm ngơ. Triệu con tim cùng bước tới. Chúng ta là dòng giống Lạc Hồng“. Mời bà con nghe lại bài hát này xem nó “phản động” như thế nào:

.

– Bài hát “Triệu Con Tim – Một Tiếng Nói”: Lay động từ em nhỏ (FB J.B. Nguyễn Hữu Vinh).

Lệ Thu: ‘Khánh Ly cần về quê hương hát’ (BBC). Hát thế nào thì hát, nhưng hát như ca sĩ Trúc Hồ và nhóm Asia thì chắc chắn không được đảng và nhà nước chào đón, còn hát ngược lại thì coi chừng bà con người Việt hải ngoại không welcome back!

– Về bà Trần Thị Hài bị kết án 9 tháng tù giam: Giấc ngủ trưa của Người đẹp Bình Dương (VOA’s blog).   – Chính Phủ VN đang dạy “hèn với giặc, ác với dân” (VLB).

– Nguyễn Hưng Quốc: Xã hội dân sự hay Xã hội công dân? (VOA’s blog).

Giáo sư toán ‘điểm huyệt’ đảng CS (BBC). GS Nguyễn Minh Thuyết: “Giáo sư Phú đặt ra hai vấn đề mà ông gọi là ‘tử huyệt,’ nhưng tách ra làm hai cho rõ, chứ theo tôi hai vấn đề đó chỉ là một thôi. Đó là dân chủ“. Nói về bài: Hai tử huyệt của chế độ (blog HXP/ Ba Sàm).

H1Thế nào là “tuyên truyền chống nhà nước”? (Cây DC, trái TD). “Thiết tưởng cũng cần nhắc tác giả Đức Giang rằng, tất cả những hành vi nào mà nhằm tước đoạt, ngăn chặn quyền tự do của con người và trong đó có quyền công dân của con người đều là hành vi vi phạm nhân quyền, cao hơn thì đó là hành vi vi phạm pháp luật. Ví dụ bắt bớ, đàn áp và cầm tù những nhà đấu tranh ôn hòa đều là hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam”. Mời xem lại bài của Đức Giang trên báo QĐND: Điều 88 Bộ luật Hình sự với quyền con người và quyền công dân.

Bài báo trên Quân đội Nhân dân gây tranh cãi (RFA). “Các văn bản của Nhà nước và Đảng đều khuyến khích phản biện xã hội. Phản biện là thế nào? Là nói ngược lại, nói khác đi. Nhưng người ta lại quay ngược lại cho rằng đó là tuyên truyền chống Nhà nước”.

– Còn đây là báo Nhân Dân: Vạch mặt những kẻ mạo danh. “Chỉ có nhận thức đúng vấn đề này mới có cơ sở nhận diện, lật tẩy được ‘chân tướng’ của những kẻ lợi dụng mạng internet để chống phá Ðảng và Nhà nước Việt Nam, cố tình bôi nhọ, xuyên tạc những giá trị, thành quả nhân dân đã đổ bao mồ hôi, xương máu mới tạo dựng nên. Từ việc làm nhiễu loạn thông tin đến việc làm nhiễu loạn dư luận xã hội, làm cho người dân suy giảm niềm tin, phân hóa, chia rẽ,… đó là lộ trình mà các thế lực thù địch đang rắp tâm thực hiện”.

Tuyên ngôn blogger (Han Times). “Nhưng tao ngộ chiến Lề Phải – Lề Trái nhiều lần rồi, Lề Phải tỏ ra không phải là đối thủ xứng tầm của Lề Trái. Bài cùn cuối cùng mà Lề Phải bung ra sẽ là ca ngợi Đảng Quang Vinh, nhân dân chọn lựa, còn bên kia là thù địch, kích động lôi kéo. Cả một bộ máy tuyên truyền đồ sộ, tốn tiền tốn của nhưng lại thường xuyên phải chịu thất bại thảm hại trước blogger (những kẻ tay không biên log). Đó là tại sao? Là tại công cụ tuyên truyền của Nhà nước đã trở nên quá thiểu năng, phiến diện và cạn đáy về tư duy”. – BLOGGER CÓ THỂ BỊ BẮT KHI VIẾT NHỮNG ĐIỀU TRÁI Ý MỘT SỐ NGƯỜI (Kha Trà Phương). – Lựa chọn (FB CGĐL/ DLB).

Xung Quanh Nghị Định Mới Của Chính Phủ Việt Nam Về Tôn Giáo (TNCG).

– Ha ha! Một độc giả méc bài Ngại hoạt động mỹ thuật lộ bí mật, an ninh! (PLTP) và bình: “Đảng ‘ta’ sợ hãi đến mức này rồi cơ à!?”. Đọc vô bài thì mới thực sự khoái, nó nhồi nhét cơ man những dấu hiệu bế tắc về trí tuệ và tinh thần của các quan chức ngày nay. Sau khi cười chán những chi tiết như đòi hỏi bằng cấp, khái niệm thế nào là “hoành tráng”, hãy xem thêm đoạn này: “… nhiều quy định khắt khe đối với hoạt động mỹ thuật. Trong đó, nghiêm cấm các hành vi mỹ thuật làm tiết lộ bí mật của Đảng, Nhà nước; bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại; bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật; xuyên tạc sự thật lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa; xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân…”. Các điêu khắc gia nhớ nha! Từ nay mà dựng tượng lãnh đạo, lãnh tụ, nhớ coi kỹ các bộ phận trên cơ thể các đ/c đó, có hay không, dài hay ngắn là đều có thể bị coi là tiết lộ bí mật của đảng đó.

– Có bằng đại học mới được sáng tác tượng đài, tranh hoành tráng(!)  (LĐ).  – Phiên họp thứ 14 UBTVQH: Dựng tượng đài quan trọng nên xin ý kiến nhân dân (TP). – Còn đây, cũng một thứ sản phẩm khác của Bộ Văn Thể Du:  10.800 tỉ đồng cho các công trình văn hóa: trong mơ? (TT). Có thể dốt nát trong soạn thảo văn bản nhưng không dốt trong chiêu thức “vẽ tiền”, “đốt tiền”.

– Điều chuyển Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng làm phó giám đốc sở (TN). – Chuyển công tác Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng (DV). – Thay thế Bí thư huyện ủy Tiên Lãng (TTXVN/ GDVN).

Nhiều vụ thu hồi đất như ‘cưỡng bức người dân’ (NĐT).  – Dân oan Lê Thị Kim Thu kháng án (DLB). – Chế độ máu, xua dân lênh đênh giữa đời (DLB).

Dân Dương Nội cương quyết giữ đất! (RFA). Dân chúng tôi khổ lắm, cùng đường rồi. Như gia đình tôi gồm 5 hộ gia đình mà chỉ có 30 mét vuông, đi ra đi vào mặt đập vào cửa sắt, xe dựng ở ngoài kẻ trộm lấy mất. Việc làm không có, cùng quẫn lắm rồi. Dân đi làm thuê, làm tiền âm phủ mỗi ngày được chừng 15-20 ngàn đồng”. Đường vành đai 2,5: Chính quyền ngang nhiên vi phạm pháp luật, chà đạp lên đạo lý (Cầu Nhật Tân).

Sửa đổi Hiến pháp Việt Nam phải bắt đầu với việc bỏ điều 4 (RFI). Điều 4 làm khổ nghèo nhân dân, làm nguy hại đất nước như vậy mà sao cứ để nó đóng gông mãi vào Hiến pháp Việt Nam cho được”! Hiến pháp 1960, 1980, 1992 là không hợp hiến (DLB).   – Lưu Hà Sĩ Tâm: Bàn về con đường đi đến mục tiêu dân giàu nước mạnh (BoxitVN).  – CẦN SỬA “LỜI NÓI ĐẦU” DỰ THẢO HIẾN PHÁP 2013 VÌ KHÔNG TƯƠNG THÍCH MỘT THỐNG ĐIỆP PHÁP LÝ (Phần 1)PHẢN HỒI CỦA NGUYỄN HUY CANH VỀ BÀI CẦN SỬA LỜI NÓI ĐẦU CỦA HIẾN PHÁP 2013 (Phạm Viết Đào). – Đà Nẵng lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi Hiến pháp (TTXVN).

Thăm nhà riêng cựu chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết (PhoBolsaTV). Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: “Tôi sang thăm Hoa Kỳ năm 2007, cách nay hơn 5 năm. Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, đồng thời cũng để lại cho tôi những ấn tượng hết sức sâu sắc. Ấn tượng sâu sắc mà tôi muốn nhắc ở đây là cuộc gặp đông đảo bà con Việt kiều ở Cali…”. Phải chăng, cựu chủ tịch muốn nhắc tới việc bà con ở quận Cam đã chào đón ông như thế này đã để lại “ấn tượng sâu sắc”?

– Minh Diện: TRIẾT LÝ NHÓM LỬA (Bùi Văn Bồng). “Một hệ thống chính trị quyền lực thuộc về nhân dân, do dân, phụng sự lợi ích của dân chứ không phục vụ lợi ích một đảng phái, một số ngưới giàu có, thì chính thể đó, dù như con thuyền chẳng may mắc cạn, dân cũng chung tay chèo chống qua sống. Đẩy thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân!

3Thư đầu năm của Lê Hiếu Đằng gửi nghệ sĩ ưu tú Kim Chi (BoxitVN). “Chúng ta sống trong bi kịch và nhận thức rõ bi kịch để xác tín niềm tin của mình về chính nghĩa của cuộc chiến đấu mới không khoan nhượng vì những lý tưởng của thời tuổi trẻ của chúng ta.”Những cú tát để đời (DLB). “Thật độc đáo ở một người nghệ sĩ/ Đọc bản tin, tôi trân quí vô cùng. Kim Chi, người dám ngẩng mặt lên để nêu ra những cảm nhận chung…” – Võ Văn Tạo: Lại nói về “HIỆN TƯỢNG KIM CHI” (Bùi Văn Bồng). Nữ nghệ sĩ Kim Chi cảm động nhận hoa của bạn đọc gửi tặng tỏ lòng kính nể và cảm mến trước bản lĩnh của bà =>

Chủ tịch nước: Công chức phải sống được bằng lương … lẹo? (VNN). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Bộ máy hành chính còn lùng bùng lắm (PLTP). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Công chức phải sống được bằng lương (TN). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Phân định rõ trách nhiệm từng cán bộ cơ sở (SGGP) – Công chức phải chết sống với công việc (NLĐ). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Giảm cán bộ cấp phó, tăng kiêm nhiệm (DV).

Tiêu cực “chạy” biên chế dưới tán một lãnh đạo Ban phòng chống tham nhũng Trung ương (Cầu Nhật Tân).  – Gặp Phó giám đốc Sở được tuyển công khai (VNN).  – Quảng Ninh: Bổ nhiệm hai cán bộ cấp sở mới thi tuyển (PLTP). – Chính trường… cạnh tranh (PLTP). – Chống tham nhũng ở Việt Nam là tự sát? (RFA). “Thời nay, các quan chức trong đảng và trong chính phủ ngoài mặt chống tham nhũng nhưng bên trong luôn liên kết với tham nhũng và bảo vệ tham nhũng chóp bu, vì như thế chính là bảo vệ mình”. – Quan đèn cù (Nguyễn Tường Thụy).

– Tân Trưởng ban Nội chính TW: Hốt hết bầy sâu làm nghèo đất nước (VNN). Đây thực sự là trận tuyến, có khi còn hơn cả trận tuyến bởi giặc tham nhũng rất khó xác định. Nó vừa ở cạnh ta, là bà con của ta, đồng nghiệp của ta, có khi còn ở trong ta”. – Ông Nguyễn Bá Thanh: Không để đồng tiền làm mụ mẫm nhân cách (TN). – Thanh tra xây dựng nhũng nhiễu dân nghèo (TN). – Khi ông Nguyễn Bá Thanh không còn là ‘huấn luyện viên’? (PT). – Nguyễn Bá Thanh ra Thủ đô… “đe” quan Đà Nẵng thế nào? (Kiến thức). – Ông Nguyễn Bá Thanh chỉ đạo cấm bán hàng rong tại phố chính (DV).  – Chiêu lừa cuối năm của đảng (DLB).

– Vụ án tiền Polymer: Dự thẩm bác bỏ lập luận của công tố viện đối với các nghi can (VOA).

Năm 2013: Chứng khoán, Bất động sản, vàng… Nào làm gì đây, và không làm gì đây… (Sống mới). “Chúng ta đang phung phí niềm tin của nhân dân… Tâm trạng xã hội đã và đang xuất hiện những vấn đề không bình thường”. – Cần một trò ảo thuật mới… (Alan Phan).

Phó thủ tướng viếng thiếu úy hi sinh khi bắt gà lậu (ĐV). – Nâng quân hàm cho thiếu úy hi sinh khi truy đuổi xe gà lậu (DT). “Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh sự hy sinh, tinh thần quả cảm của thiếu úy Bình là tấm gương sáng để các đồng nghiệp tiếp tục cố gắng, nỗ lực đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ Đảng… “. Giúp đảng có gà “chính chủ” để ăn? – Hy sinh vì …. bắt gà lậu, bao giờ sẽ hy sinh vì ‘quyết liệt đấu tranh’ chống ‘phản động’ dám nhìn mặt người chết…. (VLB).

Bầu cử làm gì cho tốn giấy (DLB). – Huy động tiền dân bắn pháo hoa (TN).

GIẤC MƠ SINGAPORE (Hai Lúa).

– GS.TS Nguyễn Minh Thuyết: Phải kỷ luật nếu ban hành văn bản ’trên trời’ (ĐV). – UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật Giáo dục quốc phòng, an ninh (GDVN). – Bối rối (DV). – Cưới nhỏ thì lo, cưới to lại buồn (DV).

– Sóc Trăng: Đề nghị các cơ quan tích cực phản hồi báo chí (PLTP).

Nước mắt của rừng – Kỳ 1: Tàn phá không gian thiêng của người bản địa (ĐĐK).

– “Hung thần” đòi nợ thuê: Kỳ 2: Buông lỏng quản lý (TN).

– Chống thương lái mua hàng quái chiêu: Thiếu quyết liệt! (PLTP).

4<- Bắt tàu chở 700 tấn khoáng sản trên biển (TT).

– Chủ tịch tỉnh “giải cứu” cát tặc bất thành (DV).

Chi tiền “khủng” xây trạm cân (NLĐ).

HẺM “BUÔN CHUYỆN” ( KỲ 55 ) – Ngửa mặt hỏi trời (Nhật Tuấn). “Ổng mới hỏi trên báo kìa ? ‘Bây giờ mình không thiếu gạo, mình cũng viện trợ nơi này nơi khác, vậy tại sao để con cháu mình trong cảnh cháu mang mì, cháu mang ngô, cháu mang khoai đến lớp, rồi phải lợp chòi nấu ăn?’. Ông Thủ tướng còn hỏi vậy, mình biết hỏi ai ?”.  – Cảnh học trò xẻ thịt chuột cải thiện bữa ăn (ĐV).  – Thơ: NHỮNG ĐỨA TRẺ Ở HÁNG ĐỒNG (Nguyễn Duy Xuân). – NÓI TRƯỚC VỚI TỈNH ỦY VIÊN… (Mai Thanh Hải).  – Võ Trung Hiếu: NGẠT (Quê Choa).

Phó chủ tịch xã xinh đẹp phản đối ’thiến’ hóa chất (PN Today).  – Hiếp ở Ấn Độ, thiến ở Việt Nam (Đào Tuấn). “Dường như không thể dẹp bỏ một sự man rợ bằng một sự man rợ khác dù dưới bất cứ danh nghĩa nào. Theo bạn, thiến có phải là một biện pháp dành cho những kẻ tấn công tình dục? Theo bạn, hình phạt đó là nhân văn hay vi phạm quyền con người? Theo bạn, có hợp lý không khi những đứa trẻ phải chịu nhục cả cuộc đời vì tội lỗi của cha chúng. Thậm chí ngay cả những đứa trẻ chưa được sinh ra đã bị quy kết về ‘gien phạm tội bẩm sinh’?!” Mời xem lại: ÔNG NGHỊ RAU MUỐNG TÁI XUẤT, BÀN VIỆC TRỊ KẺ HIẾP DÂM (ĐV/ Tễu).

Vụ “án” chùa Thanh Lương: Khi giáo quyền và thế quyền cơm không lành, canh không ngọt (2)Tin nóng [vui] mới nhận: Thanh bình đã về chùa Thanh Lương trước thềm xuân Quý Tỵ (chùa PL).

– Phương Thảo – Hoài Giang: Ai thành tâm ? Ai cố ý ? Ai tráo trở ? (Trần Nhương).  – Nhà văn Đắc Trung: Luận về CHÍNH và TÀ (Trần Nhương).

– Vương Biên Hương: Kêu gào, khóc và hát (Hiệu Minh).  – LÊ ĐẠI LÃNG: CHUYỆN VƯỢT BIÊN (Sơn Trung).  – Hậu thời hoa lửa (Đầm Hồng).  – Bao nhiêu năm rồi? (Sống Magazine). “Bao nhiêu năm rồi? Người trong nước có liêm sĩ chẳng ai mở miệng nói những lời như: ‘Ở Việt Nam bây giờ sướng hơn ở Mỹ, ở Úc, ở Tây…’, v.v… trong khi chung quanh họ ngày càng nhiều những bất công xã hội, đa số người giàu thì đua nhau kiếm tiền bằng những phương cách bẩn thỉu nhất, kiều nữ thì đua nhau lấy đại gia, người làm công đua nhau giết chủ cướp của…”. – Chờ đón tin Hội nghị Paris (Vương Trí Nhàn).

– Thêm một “độc giả” nữa của Sài Gòn giải phóng có bài: Nhân đọc Bên thắng cuộc của Huy Đức – Hãy tôn trọng lịch sử. Tiếp nối bài bữa qua: – Nhân đọc Bên thắng cuộc của Huy Đức – Nguy hiểm của sự lập lờ. Bài này chỉ thiên về ca ngợi và khuyên giải, chứ “không nhằm để tranh luận hay bút chiến”, tức là tác giả muốn người đọc yên tâm mình không phải là đội quân của Tuyên Giáo.

Cựu Ðại Tướng Nguyễn Khánh từ trần, thọ 86 tuổi (Người Việt).

Chống thương lái mua hàng quái chiêu: Thiếu quyết liệt! (PLTP).

Trung Quốc : Nạn ô nhiễm ngày càng gây bất bình trong dân chúng (RFI). – Hồi kết cho chế độ chuyên chế dẻo dai của ĐCSTQ Đánh giá tam phân về thay đổi quyền lực ở Trung Quốc (Brookings/ Gốc sân). – Luật-một-con ở Trung quốc (Chuacuuthe). – Chế độ một con là cản lực của tăng trưởng Trung Quốc (RFI). – Bắc Kinh và tham vọng “Bắc Đẩu” (TN). – Mỹ lo ngại hoạt động không gian của Trung Quốc (LĐ).

– Cay Rademacher: Cơn bão trên Thiên An Môn (phần 1) (Phan Ba).

Bắc Triều Tiên muốn cải tổ kinh tế theo mô hình của Việt Nam (RFI). Suy nghĩ chung tại Bắc Triều Tiên là Việt Nam thực hiện một chính sách kinh tế và làm ăn với những quốc gia mà Việt Nam hoàn toàn kiểm soát được tình hình. Chính điều này làm cho mô hình Việt Nam trở nên hấp dẫn”– Vợ chồng Kim Jong-un tuyển nữ nhân viên an ninh hộ tống (GDVN). – LHQ đòi điều tra về nhân quyền của Bắc Triều Tiên (VOA). – Liên Hiệp Quốc kêu gọi điều tra về nhân quyền tại Bắc Triều Tiên (RFI). Thông cáo của Liên Hiệp Quốc nhắc đến tình trạng ‘vô cùng tồi tệ’ tại các trại tù được dành để giam giữ trên 200.000 tù nhân chính trị”.

Cuba bắt đầu bỏ thị thực xuất cảnh (BBC). – Cuba bỏ thị thực xuất cảnh (RFI). – Cuba bắt đầu bỏ thị thực xuất cảnh (DT).

13h40′:

Cứu hộ tàu cá trên vùng biển Trường Sa (TN).

Yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ những hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam (Infonet).

HĐ Nam Hải kéo gần 20 chiến hạm ra “vùng biển lạ” tập trận (Soha). – Thời báo Hoàn Cầu ghen tị vì Nga luôn bán vũ khí tốt hơn cho Ấn Độ (GDVN).

Brunei hướng tới Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (PLVN). – Brunei tìm kiếm bộ quy tắc ràng buộc cho Biển Đông (TTXVN). – Chủ tịch ASEAN: Biển Đông là mối ưu tiên hàng đầu (Infonet).

Điểm mặt các tàu chiến tối tân tới Biển Đông (VnMedia).

Báo Trung Quốc “đe” Philippines, “tấn công” Nhật (VnMedia). – Quân đội Trung Quốc chuẩn bị cho “tình huống chiến tranh thật sự” (TN).

Thái độ cứng rắn của Nhật đối với Trung Quốc (RFA).  – Nhật tăng cường quốc phòng bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư (DT). – Chùm ảnh: Nhật Bản tập trận tái chiếm đảo (Infonet). – Đằng sau chuyến thăm Trung Quốc của cựu thủ tướng Nhật (TP). – Nhật kết chặt quan hệ với NATO để kiềm chế Trung Quốc (TT). – Giữa lúc “căng” với Nhật, ĐQK Nam Kinh diễn tập đổ bộ trên biển (GDVN). – Báo TQ: ’Quân đội Nhật tập trận là hướng về chúng ta’ (ĐV).

Trung Quốc và Ấn Độ sẽ nối lại tập trận chung (TP). – Hoàn Cầu: Ấn Độ phát triển lực lượng phản kích Trung Quốc (GDVN).

Mỹ dùng F-22 “dằn mặt” Trung Quốc (Kiến thức). – Mỹ tăng cường thực hiện sự tái cân bằng ở châu Á (CATP).

Ai nữa? (RFA’s blog).

– Lê Diễn Đức: Đảng Cộng sản Việt Nam: Bên thua cuộc (RFA’s blog).

LẠI NÓI VỀ NGỌN LỬA (Ngô Minh).

Mong ông Nguyễn Bá Thanh quyết liệt (VNN).

Một nhà báo phản ứng gay gắt “Bên thắng cuộc” (DV). – Hòa đàm Paris 1968: Áp lực gia tăng (TVN).

Sửa đổi Hiến pháp: Tạo vị thế bình đẳng cho các doanh nghiệp tư nhân (PLVN). – Cần tăng cường chức năng giám sát cho Viện kiểm sát nhân dân (Infonet).

Tiếp nhận ý kiến phản biện của nhân dân (ĐĐK).

Sáng nay, công bố quyết định điều chuyển Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng (TP). – Bí thư Tiên Lãng làm Phó Giám đốc Sở KH&CN (VNN). – Kiến nghị bác Cáo trạng truy tố ông Vươn và người thân? (Infonet). – Xử lý sai phạm sau kết luận thanh tra: Chưa nghiêm (SGGP).

Quảng Bình: Thanh tra Chính phủ yêu cầu làm rõ nhiều vi phạm (ĐĐK). – Hủy án ‘nợ rơi trúng đầu 5 trưởng thôn’ (TT).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Tinh gọn bộ máy là nhiệm vụ tiên quyết (ĐĐK).

“Ghế” lãnh đạo: Thi chứ không “chạy” (ĐĐK). – Phó công an xã thuê côn đồ chém trưởng công an để giành “ghế” (TT).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Làm rõ nội hàm giáo dục quốc phòng, an ninh (SGGP).

Đối mặt với mạng nhện ‘quyền và lợi’ (TVN).  – Viễn ảnh Việt Nam: lạc quan, còn trở ngại (RFA). – Kinh tế VN 2013 còn nhiều bất ổn (RFA). “Lạm phát vẫn có thể bùng trở lại khi Nhà nước ‘nới’ ra một chút về tín dụng chẳng hạn, thì nó vẫn có thể bùng lên trở lại và tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp vẫn tiếp tục khó khăn và nhiều vấn đề khác của nền kinh tế vẫn còn đó, cho nên tiếp tục là một năm khó khăn”.

Đà Nẵng: Cấm cán bộ “thò tay” vào tiền của người nghèo (PLTP). – Quỹ Phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai: Dân nản vì không rõ ràng! (Hải quan).

‘Khánh Ly cần về nước hát cho đồng bào’ (BBC).

Quy định về kinh doanh máy đánh bạc còn sơ sài (TT).

Khởi kiện các nhà thầu nợ vốn tạm ứng (TN).

Tâm thư bạn đọc Chùa Phúc Lâm online gửi BBT và các cộng sự sau vụ “án” chùa Thanh Lương (chùa PL).

Hoạt động vũ trụ của Trung Quốc đe doạ an ninh vệ tinh Mỹ (DT).

Những “chốn ăn chơi” ở Bình Nhưỡng (VnEco).

Người Cuba ít bị hạn chế hơn khi đi ra nước ngoài (VOA).  – Công dân Cuba sẽ ra nước ngoài dễ dàng hơn (TT).

KINH TẾ

– Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: “Tái cơ cấu để có niềm tin vào sự phục hồi kinh tế mang tính bền vững” (GDVN).

Lãnh đạo các ngân hàng nhận định tình hình năm 2013 (TBNH/ Gafin). – Viet Capital Bank miễn phí giao dịch ATM (SGĐT). – Vẫn duy trì tiền xu trong lưu thông (TP).

6– Bất động sản: Nên bắt đầu gỡ rối từ luật (SGTT). – Ngân hàng bắt đầu bơm vốn cứu bất động sản (TN/ Gafin).  – Doanh nghiệp không hồ hởi với giải pháp giúp thị trường BĐS (TBKTSG). – Cần bao nhiêu năm để tiêu thụ hết căn hộ thừa? (CafeF). – Không dễ chuyển đổi nhà ở thương mại (CafeF). – Bầu Đức chuyển giao quyền lực tại công ty bất động sản (GDVN). – Nhà thu nhập thấp hứa hẹn chỉ 8 triệu đồng/m2 (TP). =>

– Trần Vinh Dự: Khủng hoảng và niềm tin (VOA’s blog).

– Tiến sĩ Vương Quân Hoàng: Chống “ngộ độc” nguồn lực (TN).

Trở lại thời vàng nhẫn (TN).  – Vàng đột ngột lao dốc vì đâu?  (PLTP).    – Sóng ngầm đã nổi ? (TN).  – Vì sao vàng trong nước đột ngột giảm mạnh? (TP).

– Tiền chảy vào chứng khoán? (TP). – Chứng khoán Rồng Việt: Nới biên độ dao động – tích cực cho cả ngắn và dài hạn (CafeF).

– Nhiều tập đoàn quốc tế đang ‘xén lông cừu’ tài sản Việt (GDVN).

– Doanh nghiệp Việt Nam tăng mạnh đầu tư ra nước ngoài (DĐDN). – Lãnh đạo Nhà máy Cồn Đại Tân bị vây đòi nợ (DV). – Công ty Sanyo OPT ngừng hoạt động, hàng nghìn công nhân mất việc (VTV). – Phú quý giật lùi (TP).

– Hàng giả, hàng lậu đang tàn phá thị trường (TP). – Biên giới Tây Nam tấp nập hàng lậu (TP).

– Xoá dần nghịch lý du lịch trong nước mắc hơn du lịch nước ngoài (SGTT).

Dân Việt chi tiêu mạnh tay nhất cho lĩnh vực gì? (KT).

C.P thừa nhận tăng giá trứng gà không đúng (TBKTSG). – Công ty C.P thừa nhận việc tăng giá trứng dồn dập là “không đúng” (TN). – C.P thừa nhận tăng giá trứng thiếu hợp lý (DV). – CP tăng giá trứng là vi phạm pháp luật (SGGP). – Trứng gia cầm bị ‘thổi giá’ do đầu cơ? (TP).

– Xuất khẩu nông sản – phía sau câu chuyện thần kỳ: Tổ chức lại sản xuất (SGGP).

– Xuất siêu “có tiếng không miếng” (TN).

– “Giải cứu” hàng tồn, kích thích tăng trưởng – Bài 2: Vai trò “nhạc trưởng” (SGGP). – Giảm giá, xả hàng tồn- vẫn ế! (PNTP).

Starbucks sẽ gặp khó khăn ở Việt Nam? (BBC).

Sản lượng công nghiệp của khối Eurozone tiếp tục sút giảm (VOA).

13h40′:

Lãi suất huy động vượt trần giảm mạnh (DĐDN). – Lãi suất huy động “ngầm” tại một số ngân hàng giảm mạnh (TT). – Hàng ngàn tỷ vốn hạ giá mà vẫn “ế sưng” (Infonet). – MB dẫn đầu lợi nhuận khối ngân hàng cổ phần (VnEco).

Giá vàng trong nước bị kéo dài khoảng cách mua –bán (VOV). – Khe hở thị trường vàng (ĐTCK). – Vàng lao dốc, tiền đầu tư chuyển hướng? (SKĐS). – Chạy vòng vòng tìm nơi bán vàng (TT). – “Chặt chẽ” hay “rối rắm”? (NNVN).

Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước: Không chỉ là thoái vốn ngoài ngành (KTĐT). – Độc quyền nhóm cao nhất (ĐĐK).

Điểm mặt những cổ phiếu tăng mạnh nhất (ĐTCK). – TS Lê Đạt Chí: Chưa thể kỳ vọng TTCK (LĐ). – Hàng loạt quỹ đầu tư tăng trị giá tài sản ròng (VNE). – “Thời điểm tìm được nhiều cơ hội ở mức giá hấp dẫn” (VnEco). – Dòng tiền thông minh và nhà đầu tư “đại gia” đang làm gì? (Vietstock).

Thị trường BĐS Hà Nội: Các “đại gia” địa ốc đang dốc tiền vào đâu? (GDVN).

Bom chứng khoán cuối năm: Nổ hay xịt (VEF).

Không để ATM hết tiền trong dịp Tết (DT).

Bầu Đức bất ngờ rời ghế Chủ tịch HAGL Land (TP).

Tạo điều kiện cho tư nhân đầu tư hạ tầng (TT).

DNNN “than” giá thuê đất quá cao (Infonet).

Độc đáo cà phê chồn Đắk Lắk (Hải quan).

Ngành Dệt – May Việt Nam: 2 tỷ USD và 20 vạn việc làm (SGGP).

Hoa Kỳ đòi áp thuế chống trợ giá đối với tôm Việt Nam: Một chiêu thức bảo hộ doanh nghiệp bản địa? (ĐĐK). – Kiểm tra tình hình vay vốn nuôi cá tra (DV).

Những “ông vua” nợ như Chúa Chổm (TN).

Chậm nhất 17-1, CP phải giảm giá trứng (TP).

Cam go cuộc chiến chống gà lậu (DV). – Trâu, bò “ngoại” tràn qua biên giới (DV).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Theo dấu người xưa: Kỳ 22: Thành hoàng Cao Lãnh (TN).

– SÁCH BÁO NHỮNG NGÀY THÁNG CŨ (DĐTK). – “Đọc báo” – giờ đã khác (Nguyễn Vạn Phú).

– Việt Nho qua một số tác phẩm văn học trung đại Việt Nam (TCHN/ VHNA).

Võ Văn Trực – KẺ ĐA NGHI (DĐTK).

7<- Nhạc sĩ Từ Công Phụng: Sống để tạ ơn cuộc đời (TN). – Mong bài thơ giúp tác giả sống nhiều thêm! (PT).

Nhạc sỹ Hồng Đăng: Người viết nhạc cho phim nhiều nhất (báo Nghệ An).

– Bài hát yêu thích được “minh oan” (TN). – Bài hát yêu thích 2013 sẽ hủy bình chọn bằng tin nhắn? (DV). – Giọng hát Việt – kết quả như thể dàn xếp (TP). – Chưa phát hiện khuất tất ở Bài hát yêu thích (SGGP).

– Nguyễn Hoàng Đức: Danh dự với văn học (Nguyễn Tường Thụy).

Ngôn ngữ ngậm ngùi – (Phần II) (DĐTK).

CẤU TRÚC THƠ, 5 (Nguyễn Trọng Tạo).

Nếu Tết âm lịch là “di sản văn hóa”? (TVN).

Về Phù Lãng làm gốm xem cô dâu thèm váy cưới cách tân (RFA).

Lạ lùng nơi cuốc đất trúng báu vật (ĐV).

Hàng triệu tín đồ Ấn giáo dự lễ hội tắm sông Hằng (VOA).

– Trụ sở BBC: Trung tâm truyền thông lớn nhất châu Âu (BBC).

Từ ngôi mộ của La Rô (Nguyễn Ngọc Tư).

Thiên nhiên tươi đẹp (Nguyễn Vĩnh).

Phim về vụ con tin Iran thắng Quả cầu vàng (BBC). – Quả cầu vàng 2013 : “Những người khốn khổ” và “Argo” thắng lớn (RFI). – Phim Argo, Les Miserables thắng lớn tại Quả Cầu Vàng 2013 (VOA). – Quả cầu vàng 2013: Argo hạ gục Lincoln (TN). – Quả cầu vàng 2013: Tạo sự khó đoán cho Oscar 2013 (LĐ). – Quả cầu vàng 2013: Các ‘ông lớn’ bất ngờ thất thế (TP). – Quả cầu vàng 2013 – Giao thoa mới và cũ (SGGP).

– LĐBĐ VN CHỌN THẦY DẪN DẮT ĐỘI TUYỂN VIỆT NAM: “Cuộc chiến” chỉ mới bắt đầu (PLTP). – HLV Hoàng Văn Phúc: Tự tin ngồi “nghế nóng” (DV).

13h40′:

Nhà thơ các ngôi cổ tự và tính hiện đại (TVN).

Thời đại văn minh, ăn Tết kiểu… làng xã (TVN).

– Trùng tu chùa Dơi (Sóc Trăng): Nửa tây nửa ta (LĐ). – Văn hóa “các” (NNVN).

Cà phê Hà Nội – một không gian đặc sắc (Tia sáng). – Triển lãm “Made in Hà Nội”: Nhiều góc nhìn về Tháp Rùa (TTVH).

Nhà báo Hà Đình Nguyên và “Những chuyện tình nổi tiếng” (TTVH).

“Sông Đà” Nguyễn Tuân bằng vé Bằng Kiều (TTVH).

Bán đứt con, mấy ai vui! (TTVH).

2 đêm hòa nhạc của NSND Đặng Thái Sơn (DV).

Kết quả Bài hát yêu thích được khẳng định minh bạch (VNE). – Chương trình Bài hát yêu thích: Cân nhắc bỏ hình thức nhắn tin bình chọn (LĐ).

Nghệ sĩ hở hang, phản cảm sắp bị cấm diễn? (TTVH).

– HLV tạm quyền tuyển VN Hoàng Văn Phúc: 50% đội tuyển là cầu thủ trẻ (TT). – VFF cam kết chia sẻ trách nhiệm (LĐ). – VFF có… Phúc (LĐ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

5– Chấn chỉnh, quản lý giáo dục: Bộ Giáo dục & Đào tạo phải đi đầu tự chấn chỉnh mình (LĐ). – Lại thêm Trên 340 tỷ xây dựng XH học tập giai đoạn 2012-2020  (GDTĐ). Rất kinh những thứ gọi là “đề án” này. =>

Siết chặt đào tạo liên thông (ND). – SV tranh cãi “nảy lửa” về quy định liên thông mới của Bộ Giáo dục (GDVN). – ‘ĐH liên thông phải thi như chính quy là quá bất công’ (VNE). – Trung tâm bồi dưỡng tuyển sinh đào tạo… liên thông?! (PT).

– Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013: Không nên kéo dài thời gian xét tuyển (TN). – Nhiều ngành học mới (TN). – Giúp sinh viên nghiên cứu khoa học hiệu quả (TN). – Ngành Hóa dầu, Công nghệ Vật liệu ra trường làm việc ở đâu? (DT). – Bằng đỏ vẫn thất nghiệp (VNN).

Nhiều vi phạm trong liên kết đào tạo quốc tế tại ĐHQGHN (TQ).

– Học sinh vẫn thích lịch sử, chỉ không thích… học (LĐ). – Chương trình và SGK Ngữ Văn vẫn nặng tính hàn lâm (GDVN).

– Thiếu nhiều giáo viên mầm non (TN).

– Khi phụ huynh tiếp tay cho sự vô cảm của trẻ (GDVN). – Đau đầu cai nghiện iPad cho con (GDVN). – Lệch lạc thần tượng: Đừng hạ bệ giá trị bản thân (TP).

– Thầy trò Mường Ảng bám lớp dưới cái rét 5 độ C (DV). – Thưởng Tết giáo viên cao nhất 20 triệu (VNN).

Quảng Ngãi: Tạm ứng ngân sách 18,5 tỷ đồng hỗ trợ học sinh bán trú (DT).

– Hà Nội: Sẽ giải thể các trường ngoài công lập không đủ điều kiện (DT).

Thêm một nữ sinh đạt điểm TOEFL iBT gần tuyệt đối (DT). – Cậu học trò nghèo và mấy dây bầu (NLĐ).

Giải mãi hàng chục ngàn chim én về ở Đồng Tháp (ĐV).

Cập nhật Java chống mã độc bắt cóc dữ liệu (TT).

13h40′:

340 tỷ đồng xây dựng xã hội học tập (DV).

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Thêm nhiều ngành, chuyên ngành mới (PLTP). – Bộ rốt ráo ép khối ngành kinh tế (ĐĐK).

Ngổn ngang nỗi lo (TT).

Hải Phòng công khai mức học phí (GDTĐ).

Chương trình và SGK Ngữ Văn vẫn nặng tính hàn lâm (DT).

Mang hơi ấm đến nơi học sinh… “không biết đến mùi thịt“ (PLVN). – “Giếng căngtin” (TT).

Tình tiết bất ngờ vụ thanh tra Đại học Quốc gia Hà Nội (PT).

“Truyền thông đã góp phần định hình méo mó giới trẻ” (TT).

Xác định màu tóc và mắt từ ADN (TN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Cứu hộ tàu cá Bình Định vào đảo Đá Tây an toàn (LĐ).

– ‘Ém’ thông tin trẻ tử vong sau tiêm vắc xin? (GDVN). – ‘Bụng to, thịt teo, cháu chỉ có thể nằm thoi thóp’ (VTC). – Hơn 1.100 cơ sở bị phạt vì vi phạm giá thuốc (SGGP).  – Đấu thầu thuốc bệnh viện – Mỗi nơi mỗi giá (SGGP).

Vụ bắn và chém người dã man ở Hà Tĩnh: Cả 5 hung thủ là người một nhà (GDVN). – Hàng chục côn đồ liên tục tấn công dân (TN).

 – Nghệ An: Bắt 7 sinh viên sử dụng ma túy (VNN). – Không thể nào quên… (NLĐ). – Sinh viên “khóc ngất” với nạn trộm cắp gần Tết (Kênh 14).

TPHCM: Tài xế kéo xe nạn nhân 4km không say xỉn (VNN). – ‘Tài xế ôtô bị dân đuổi 4km không say xỉn’ (VNE). – Bỏ rơi 2 con sinh đôi vì nhà nghèo ! (NLĐ).

 – Cha mẹ nghèo, bỏ rơi 2 bé song sinh (PT).

Tranh cãi về bản tin thời tiết: Cũng chỉ tại cái sự hiểu lầm! (Sống mới).  – Vụ lợi bản tin thời tiết: VTV phản pháo (GDVN).  – VTV công khai số tin nhắn thu từ bản tin thời tiết (ĐV).

– “Nín thở” chờ quận xử lý mùi hôi (PLTP). – Triều cường gây ngập nặng (TN). – Măng tươi hay khô đều có hóa chất (SGGP).

8<- Sông Cà Mau thoi thóp (NLĐ). – Mới với những chuyện cũ (SGTT). “Báo cáo cho thấy, nước mặt các sông thuộc lưu vực vẫn ô nhiễm nghiêm trọng; đặc biệt có sự gia tăng ô nhiễm cục bộ”.

– Diện tích rừng có trữ lượng của Tây Nguyên chỉ còn 32,4% (LĐ).

– Những người không tiền Tết (TP). – Xe tết ngoài bến: Tiện nhưng coi chừng thiệt thòi! (SGTT). – Nối tóc: Lấy của người chết, nối cho người sống (NĐT).

– Chùa Hà Nội thu nhiều tỷ tiền lẻ ngày Tết (VnMedia).

– Hãi hùng sang đường ở Hà Nội: Bài 1: Lãng phí và thiếu ý thức (LĐ).

Khói mù bao phủ các thành phố ở Trung Quốc (VOA).

Iran hứng chịu thảm họa ô nhiễm tàn khốc (VNN).

Dự án đập của Lào trắc nghiệm sự khả tín của Ủy ban sông Mekong (VOA). Sản lượng gạo của Việt Nam gắn chặt với con sông trong khi con sông này là nguồn cung cấp 80% lượng protein cho người Campuchia”.

Sau thảm họa nổ nhà máy điện hạt nhân tại Fukushima: chính quyền Nhật Bản tiếp tục không thành thực về mức độ ô nhiễm phóng xạ với người dân? (BoxitVN).

13h40′:

Cứu sống 4 ngư dân bị vỡ tàu giữa biển Cô Tô (DV). – Cám cảnh gia đình 2 lao động mất tích (LĐ).

BV Ung Bướu TP HCM: Chờ 2 tiếng mới tới lượt khám bệnh (PT).- Giải pháp tình thế cho quá tải ở bệnh viện Ung bướu TP.HCM (SGTT). – “Ngồi viện” chứ không phải nằm viện (TT).

Gia đình Mai Thu Huyền ‘kiện’ BV Pháp Việt lên Thanh tra Chính phủ (PT). – Đà Nẵng: Từ ngày 15-1, bệnh nhân ung thư nghèo được điều trị miễn phí (SGGP).

Bắt 1 tấn nội tạng thối chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM (TT). – Đột nhập làng nghề làm hàng Tết: Làng miến Cự Đà, đụng đâu bẩn đó (NNVN). – Tù mù về chất lượng thực phẩm khô (LĐ).

CÂU CHUYỆN HÀ GIANG (FB Du Già/ Mai Thanh Hải ).

Tết ở ‘bản góa phụ’ (TVN).

Những phận người sống trên ‘lưng’ tàu hỏa (Infonet).

Ô nhiễm môi trường: kịp thời và công khai (TT).

Trung Quốc ứng phó với nạn ô nhiễm không khí (ANTĐ).

QUỐC TẾ

Thụy Sĩ dẫn đầu nỗ lực đưa Syria ra Tòa Hình sự Quốc tế (VOA).

Mali: Phiến quân Hồi giáo tấn công vào miền Nam (TTXVN). – Phe nổi dậy Hồi giáo chiếm một thị trấn mới ở Mali (VOA).  – Pháp mở rộng không kích vào Bắc Mali (BBC). – Khủng bố Hồi giáo tại Mali đe dọa tấn công quyền lợi trọng yếu của nước Pháp (RFI). – Pháp tham chiến ở Mali (TT). – Phiến quân Mali chuyển sang phản công, Pháp tham chiến (GDVN).

Quân đội Miến Điện tấn công vào Tổng hành dinh lực lượng Kachin (RFI). – Trung Quốc lo ngại về vụ xung đột ở Miến Ðiện (VOA). – Phe nổi dậy Kachin tố cáo quân đội Miến Điện giết 3 thường dân (VOA). – Thái Lan bắt giữ hơn 150 người Rohingya (RFI).

Ấn Độ, Pakistan nhóm họp khẩn cấp tránh tái đọ súng ở biên giới (TTXVN/ GDVN). – Ấn Độ sẽ « trả đũa mạnh mẽ » nếu bị Pakistan khiêu khích tại Kashmir (RFI). – Ấn Độ sẽ phản ứng quyết liệt trước bất kỳ vụ nổ súng nào ở Kashmir (VOA).

Xem Mỹ chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Obama (VNN). – TT Obama hứa có những khuyến cáo chống bạo động do súng (VOA). – Liệu Obama có thoát được lời nguyền đáng sợ? (VnMedia). – Đồng tiền trị giá 1 ngàn tỷ USD (VHNA). – Thế giới 24h: Obama ‘điên tiết’ vì đồng xu 1.000 tỷ USD (VTC). – Ám ảnh đáng sợ nhiệm kỳ 2 của ông Obama (VnMedia).

– Thông tin trái ngược về ông Chavez (TN). – Bộ 3 quyền lực có thể thay thế ông Chavez trong tương lai (GDVN).

9Hàn Quốc cần nới lỏng chính sách nhập cư (RFI).

20.000 người Nga xuống đường đòi giải tán quốc hội (RFI). – Những hình ảnh mới về hoạt động của Hải quân Nga (cập nhật) (GDVN). =>

Giáo sĩ Sadr ủng hộ việc người Sunni phản đối luật an ninh (VOA).

Dân Pháp biểu tình phản đối hôn nhân đồng tính (VOA).

Ông Karzai: Quyền miễn tố binh sĩ Mỹ tùy thuộc vào các bô lão (VOA).

“Anh Hai” Nuon Chea của Khmer Đỏ phải nhập viện (TTXVN).

– Vụ nữ sinh viên bị hiếp dâm ở Ấn Độ: Thêm một bị cáo ở tuổi vị thành niên (PLTP). – Vụ hiếp dâm tập thể nữ sinh: Lời khai rợn người của thủ phạm (NLĐ).

Cảnh sát Hy Lạp bẽ bàng vì đánh nhầm du khách (VNN).

Chữ kí xấu nhất trong lịch sử (CNN/ Sống mới).

13h40′:

Tổng thống Assad đã rời khỏi Syria? (LĐ).

Chính phủ Pakistan chấp thuận các yêu cầu của người biểu tình (ANTĐ).

Ai Cập: tàu chở tân binh trật đường ray, 15 người chết (TT). – Giám đốc Ngân hàng Quốc gia Ai Cập xin từ chức (TTXVN).

Sức khỏe ông H.Chavez chuyển biến tích cực (SGGP).

Hàng nghìn lính châu Phi sắp tới Mali (DT). – Phiến quân Mali tổ chức phản công quy mô lớn (QĐND). – Pháp đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về Mali (LĐ).

Một nửa nữ quân nhân Mỹ tại Afghanistan bị lạm dụng tình dục (NĐT). – Lính Mỹ tự tử nhiều hơn chết trận (PT).

Mỹ tăng cường an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống Obama (VOV).  – Hoa Kỳ tiến đến cuộc tranh cãi cuối cùng về kiểm soát súng (VOA).   – Tổng thống Obama yêu cầu nâng mức vay nợ (VOA).

Cựu Tổng thống George H.W. Bush xuất viện tại Texas (VOA).

Sức mạnh tuần dương hạm được Putin tặng huân chương (ĐV). – Nga: Sa thải Cục trưởng quân y sau cái chết của 5 binh sĩ (Infonet).

Tòa án Ý bác yêu cầu ngưng xử vụ tai tiếng của ông Berlusconi (VOA).

Phiến quân Somalia sẽ cho biết về số phận con tin người Pháp (VOA).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 14/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 14/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 14/01/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 14/01/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 14/01/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 14/01/2013; + Thời sự 12h – 14/01/2013; + Hộp thư truyền hình – 13/01/2013.

* RFA: + Sáng 14-01-2013

+ Tối 14-01-2013

* RFI: 14-01-2013

Bài này đã được đăng trong AnhBaSam Điểm Tin. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s