Anhbasam điểm tin thứ Hai, 14-01-2013

Posted by basamnews on 14/01/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

4< – Trung Quốc đang tiến hành “chiến tranh bản đồ” (DV). – Tấm bản đồ lừa dối (TT). – Trung Quốc ngang nhiên phát hành bản đồ phi lý về biển Đông (LĐ). Yên tâm, chiều nay “người phát ngôn” của ta sẽ lên tiếng, Bộ Ngoại giao ta sẽ triệu hồi đại sứ về tham vấn? Hay là khỏi phản ứng, cứ ăn theo láng giềng là được rồi: Philippines “quan ngại” bản đồ mới của Trung Quốc (TTXVN). – Philippines xác minh bản đồ Trung Quốc (PLTP). – ĐSQ Philippines tại Trung Quốc xác minh gấp vụ bản đồ Biển Đông (GDVN).- Biển Đông : Manila quan ngại trước thông tin về bản đồ mới của Trung Quốc (RFI).  – Tình hình Biển Đông và “chiến tranh bản đồ” (GDVN).

– Kế sách cứu nước – xây dựng nội lực đất nước hùng cường thế kỷ XXI của Tiến sĩ Sử học Nguyễn Nhã gửi quý lãnh đạo đất nước cùng thanh niên Việt Nam ở trong và ngoài nước (BoxitVN).

– TS Trần Công Trục, cựu Trưởng ban Biên giới Chính phủ nói về vụ bản đồ mà TQ sắp xuất bản: Trung Quốc quá trắng trợn! (NLĐ). Còn VN thì có quá … gì không, nếu vẫn im, không có động thái gì hơn? – Trung Quốc lộ rõ mưu đồ chiếm biển Đông (NLĐ).

Chiếu phim “Hoàng Sa Việt Nam – Nỗi đau mất mát” tại Erfurt (CHLB Đức) (Nguoiviet.de). – Gặp mặt Đoàn công tác chúc tết cán bộ, chiến sĩ các Nhà giàn DK1, Côn Đảo Xuân Quý Tỵ 2013 (VOH). – Nữ học sinh miền Nam chung tay xây trường học ở Trường Sa (PLTP). – Chùm ảnh: Song Tử Tây yên bình giữa trùng khơi (QĐND/GDVN).

– Đài Loan gây thêm căng thẳng trên biển Đông (TN). – Chuyên gia Đài Loan: “TQ sẽ hiếu chiến hơn trong tranh chấp lãnh thổ” (GDVN).

– Nước cờ đầu tiên của Ấn Độ trên Biển Đông (SGTT). – Trung Quốc sẽ bị Ấn-Nhật ’đánh hội đồng’ trên biển Đông? (PN Today).

– Thủ tướng thăm bộ đội tên lửa phòng không: Phải giành thế chủ động trong chiến đấu (NLĐ). – Nâng cao năng lực bảo vệ bầu trời Tổ quốc (TN). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển của Tổ quốc (PLTP).

– Trung – Nhật đang trên bờ vực của chiến tranh? (VnM). – Nhật tái chiếm đảo, Trung Quốc tăng cường lý luận biển (ĐV). – Ảnh: Nhật Bản tập trận đổ bộ chiếm đảo gần Tokyo (GDVN). – Trung Quốc bị Nhật bủa vây trên nhiều mặt trận (VnMedia). – Nhật Bản tăng viện 2 tàu tuần tra tới Okinawa bảo vệ Senkaku (GDVN). – Tranh chấp Trung – Nhật leo thang nhanh chóng (VnMedia). – Nhật Bản “ra đòn” thách thức Trung Quốc (VnMedia). – 4 loại vũ khí Trung Quốc làm Mỹ, Nhật “sợ hãi” (Kiến thức). – Trung Quốc sắp có tàu đổ bộ trực thăng tối tân (PN Today).

– Viễn cảnh quan hệ Trung – Mỹ năm 2013 (VNE).

– Việt Nam – Hoa Kỳ đối thoại chính sách quốc phòng (LĐ). – Kerry, Hagel và chính sách của Mỹ với Việt Nam (SGTT). Thuận lợi cho VN có 2 ông này dễ nói chuyện hơn, nhưng rồi cũng bỏ lỡ thôi.

– Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc bắt đầu thăm Việt Nam (TTXVN).

– Điện nội ế vẫn nhập điện Trung Quốc (TN). Nội gián? Đây nữa: Sử dụng lao động nước ngoài trái phép (TN). Không rõ những nước nào.

– Đề nghị Bộ Ngoại giao giúp đỡ ngư dân bị bắt ở Indonesia (TN).

– DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 15) (BoxitVN). Đã có 1.707 chữ ký.

– Thư của Ban Chủ nhiệm khối Trí thức thuộc Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến TP HCM gửi lãnh đạo Thành phố (BoxitVN). Về các cuộc biểu tình, mít tinh và các Kiến nghị, Tuyên bố … Các cụ coi chừng nha, xem đây, báo Quân đội giải thích Điều 88 Bộ luật Hình sự với quyền con người và quyền công dân về  “Tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam …”

– 1554. Phản phản biện (Ba Sàm). – Tham khảo thêm: Chửi tục trên mạng (TT).

Hết Lòng Chung Thủy Với Thời Đã Qua? (Đinh Tấn Lực). “Đó là, sau khi bị bỏ rơi đàng sau những nước nghèo như Phi Luật Tân, Nam Dương, và thậm chí Lào và Campuchia… Việt Nam, dưới ánh sáng thần kỳ của định hướng XHCN, đang thiết lập một kỷ lục mới là chấp nhận thua cả Miến Điện hàng chục năm, chỉ để bảo vệ chế độ”.  – “HỌ GIẾT NGƯỜI ĐỂ THIẾT LẬP LẠI CƠ CẤU XÃ HỘI” (Trí Nhân Media). – Lòng dân (ĐCV).

Giữa bao làn đạn? (Người Buôn Gió). “Nhưng đừng ai nghĩ rằng tôi đang suy sụp, sợ hãi để dồn những đòn tấn công cuối cùng để toan tính rằng tôi có thể thoả hiệp, đầu hàng mong đổi lấy sự an toàn. Điều đó sẽ không bao giờ có, dù tôi có bị thế nào đi chăng nữa”.

– Phạm Hồng Sơn: Một phụ nữ khác (pro&contra).

– Góp ý Dự thảo Hiến pháp: Không hình thức, phải thực chất (PT). “Tuy nhiên, suy tính cho kỹ, quỹ thời gian cho việc lấy ý kiến nhân dân thực sự không đủ 3 tháng như Nghị quyết của Quốc hội. Tháng 1 đã qua mất 10 ngày rồi vẫn chờ hướng dẫn, lại bận lo tết nên khó có thể triển khai được việc gì. Sang tháng 2 tuy nghỉ tết có 9 ngày nhưng chắc là mất đứt nửa tháng. Vậy là chỉ còn khoảng 30 ngày để tổ chức cơ man những cuộc họp cơ quan, đoàn thể, đơn vị, tổ chức và dân phố, bản làng để lấy ý kiến và tổng hợp những đóng góp vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.”

ĐỊCH LÀ KẺ NÀO? CÒN AI LÀ TA? (Bùi Văn Bồng).

– Khuyên ông tân Trưởng ban Nội chính Trung ương: LÀM BẰNG MIỆNG (Bùi Văn Bồng). “Vậy nên, chỉ mong ông đừng vướng vào cái tật mà ngạn ngữ đã đúc kết, làm bằng tài năng, trí tuệ, chữ Tâm và nhiệt huyết vì dân, vì nước, có vụ phải như cứu nước trong lúc này, đừng bao giờ ‘làm bằng miệng’.” – THƯ MỘT NGƯỜI DÂN ĐÀ NẴNG GỞI ANH BÁ (Huỳnh Ngọc Chênh).  – Một độc giả “ẩn danh” là bạn học với bác Bá xuýt xoa: “Người như anh Nguyễn Bá Thanh, giờ hiếm lắm” (GDVN). Vậy là phải coi chừng, có phương án bảo vệ bác này cho an toàn, đề phòng tụi “sâu” nó … ám hại! 2

– Nếu ông tân Trưởng ban Nội chính không dự cái hội thảo Nhận diện lợi ích nhóm này, thì mời ông đọc chút cho vui: Bịt những lỗ hổng kích hoạt lòng tham (PLTP). =>

– Ai trả lời câu hỏi của Thủ tướng? (TT). Thủ tướng!

– Không có chuyện chạy thi tuyển chức danh cấp Sở (DV). – Trở lại vụ “chạy” biên chế 100 triệu đồng: Không có việc “chạy” vào biên chế (LĐ). – Địa phương đầu tiên thi tuyển lãnh đạo cấp sở (LĐ). – “Thuốc thử” cần thiết đối với từng cán bộ (HNM). – Quảng Ninh chọn lãnh đạo sở qua thi tuyển (TN). – Lạm dụng “điều chuyển” (NLĐ).

– Còn Vinashin nếu kiểm soát nội bộ bị vô hiệu hóa (VNN).

– Chuyện… hậu sự (ĐĐK).

– Lập “danh sách đen” 443 nhà thầu (NLĐ).

– Sửa chữa nhiều hạng mục của dự án đại lộ Đông-Tây (PLTP). – Hậu Giang: cầu chưa khánh thành đã lún nứt (TT).

– Gạo không thiếu, chính sách không thiếu, nhưng thiếu trách nhiệm (LĐ). – “Ngọc” đổi gạo, cơm thịt chuột (Đào Tuấn). “Gạo không thiếu. Chính sách không thiếu. Cái thiếu dường như là trách nhiệm, và một chữ tâm của những người thực thi chính sách”. Nhưng cái thiếu quan trọng nhất là một nền “dân chủ pháp trị”, do thiếu cái này mới sinh ra mấy cái thiếu kia. – Học sinh vùng cao ở lán, bắt chuột ăn qua ngày giá rét (DV).

– Chùa Dơi không bị xâm hại (NLĐ).  – Chùa Dơi không bị xâm hại: Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng thoát “kiếp nạn”   –   Vụ “án” chùa Thanh Lương: Khi giáo quyền và thế quyền cơm không lành, canh không ngọt (1) (chùa Phúc Lâm). – Khu du lịch gần chùa Dơi: Dự án chưa có thẩm định về chuyên môn (PLTP).

– Độc lập gác cửa (PLTP). Có độc giả trên trang này còn “cảnh giác cách mạng” cao độ cái vụ bỏ tấm kính trên quan tài, là coi chừng có bàn tay của “các thế lực thù địch” nó muốn tiến tới bỏ nốt cái quan tài kiếng của bác Hồ.

– Quyết định gây “sốc” của UBND quận Long Biên (DT).

– Thiếu trầm trọng hạ tầng xã hội (LĐ). – Không nhận nhà tái định cư, được hỗ trợ 100 triệu đồng (LĐ).

– Vụ thắng kiện hơn 1.100 tỉ đồng ở TPHCM: Ông Ly Sam là ai? (LĐ).

– Một thiếu úy công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ (TN). – Thiếu úy cảnh sát hi sinh khi đuổi xe chở gà lậu (DV).

– Bên Thắng Cuộc Bản In (BTC). “Trong khi tranh cãi cũng có không ít người không giữ được bình tĩnh. Văn hóa tranh luận chỉ có thể hình thành qua một quá trình. Tác giả và cuốn sách bị chỉ trích gay gắt vẫn tốt hơn là tất cả chúng ta cùng im lặng”.

5<- No Peace, No Honor: Bản luận tội Nixon và Kissinger đã lừa dối và phản bội nhân dân Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hoà (Bùi Văn Phú). – Hiệp định hòa bình Paris và những “sự thật phũ phàng” (ĐCV).

– Gặp “cô bé Trung Quốc” được chụp ảnh với Bác Hồ (TTXVN).

– NHỮNG CÁCH “BÀY TỎ LÒNG YÊU NƯỚC” (NCTG). “Không lẽ, không uống cà phê Trung Nguyên thì không yêu nước sao? Không biết cà phê Trung Nguyên xuất khẩu ở những nước ‘mất dạy’ nào rồi, dân các nước đó hẳn toàn lũ không… yêu nước, thì mới đi uống cà phê nhập khẩu từ nước khác!?

– Phải dân chủ hóa hay chết (BoxitVN/ Foreign Affairs).

– Cảm nhận Myanmar (BoxitVN).

– Trung Quốc điều quân tới sát Myanmar (PN Today).

– Phong trào tự thiêu phản kháng của dân Tây Tạng tiếp diễn trong năm 2013 (RFI).

– Bắc Triều Tiên : Chế độ sẽ lâm nguy nếu không cải cách (RFI). – Triều Tiên lại chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân? (LĐ).

ÔNG NGHỊ RAU MUỐNG TÁI XUẤT, BÀN VIỆC TRỊ KẺ HIẾP DÂM (ĐV/ Tễu).

13h40′:

Nghề nặn “hình nhân chết thế” ở đảo Lý Sơn (TTVH).

Chở tình dân ra nhà giàn DK1 (Tin tức/PT).  Quà xuân ra nhà giàn DK1 (TT).

Xua đuổi gần 3.000 tàu cá Trung Quốc vi phạm chủ quyền (TT).

Hoa Đông sắp có nhiều ‘sóng dữ’ trong 2013? (VNN).

Trung Quốc đang dốc sức đóng tàu chiến để làm gì? (GDVN).

Vì sao lực lượng ngầm TQ lại sợ đuôi máy bay Nhật? (ĐV). – Nhật tập trận phòng vệ đảo (VNE).  – Biển Hoa Đông ngày càng ‘nóng’, Nhật Bản tập trận tái chiếm đảo (Infonet). – Nhật Bản diễn tập nhảy dù bảo vệ đảo (PT). – Nhật Bản chuẩn bị đối phó lâu dài với Trung Quốc ở Senkaku (Infonet). – Hoàn Cầu: “Thủ tướng Nhật gửi thư cho NATO tố Trung Quốc xâm lược” (GDVN).

Philippines quan ngại về bản đồ mới của Trung Quốc (TN). – “Trung Quốc muốn vào Bãi Cỏ Rong phải tuân thủ luật pháp Philippines” (GDVN).

Chết cho tổ quốc hay chết cho hòa bình và ổn định khu vực ? (Trương Nhân Tuấn). “Vấn đề là, tại sao lại phải hy sinh máu xương người Việt để bảo vệ ‘hòa bình và ổn định’ cho người khác?    ‘Khu vực’ ở đây không phải của ‘người khác’ thì của ai ? Của VN thì mình nói của VN chứ không nói là ‘khu vực’.”

‘Việt Nam nơi đâu” trong chiến lược của Hoa Kỳ và Trung Quốc? (RFA).

Cờ TQ len lỏi vào sách giáo khoa? (FB CCCNB). Nhờ bà con kiểm tra giúp, sách dạy tô màu của Nhà xuất bản Mỹ Thuật có hình này không?

Gia đình Phương Uyên cầu cứu ông Sang (BBC).  – Gia đình sinh viên Phương Uyên kêu cứu lên Chủ tịch nước (RFA).

Bà Kim Chi trả lời là đúng thời điểm (Huỳnh Ngọc Chênh).  – À Thì Ra Thế! (TheHelp2012). – THẦY VĂN NHƯ CƯƠNG – TỔNG CUA HIỆU MINH VÀ BÁC BA SÀM (FB Chung Le).

Trần Bích Đăng – Thư gửi Bằng Phong Đặng Văn Âu ngày 12 tháng 01 năm 2013 (Dân Luận).

– Liên quan đến bài viết về ông tân Trưởng ban Nội chính Trung ương của blogger Trương Duy Nhất: Quá ẩu hay là sự ngây thơ đầy toan tính (Phước Béo). – Nguyễn Đình Ấm: Nguyễn Bá Thanh, chúc ông thượng lộ bình an! (Quê Choa).

Chuẩn bị lấy ý kiến về dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) (TT). – BÀ CON VĂN GIANG MỜI CÁC NHÀ BÁO, BLOGGER VỀ DỰ PHIÊN TÒA PHÚC THẨM (Tễu). – Làm vẩn đục tâm hồn tuổi thơ (Đầm Hồng).

Chính quyền TPHCM cấm đĩa Asia 71 (BBC). “Hãy biết yêu quê hương Việt Nam. Hãy biết đau nỗi đau người dân. Ải Nam Quan, Hoàng Trường Sa, 1.000 năm giặc phương Bắc quê hương mình rồi sẽ ra sao? Hãy biết yêu quê hương Việt Nam. Hãy đứng lên cháu con Rồng Tiên. Đừng thờ ơ. Đừng làm ngơ. Triệu con tim cùng bước tới. Chúng ta là dòng giống Lạc Hồng“. Hát như thế này bị đảng và nhà nước cấm là phải rồi. Phải hát như thế này mới được: Hãy biết yêu quê hương TQ. Hãy biết ơn TQ, hãy trân trọng tình hữu nghị Việt Trung…

Cải cách quan trọng hàng đầu (LĐ).

Quảng Ninh chọn được lãnh đạo cấp sở qua thi tuyển (TT).- Hai nữ trưởng phòng trúng tuyển lãnh đạo sở (VNE). – Sinh viên bị phân biệt đối xử thi công chức đạt điểm cao (VNN/GDVN).

Số ‘không” (NNVN).

Xung quanh việc xây khu du lịch gần chùa Dơi: Tránh xâm hại di tích quốc gia (ĐĐK).  Chưa có kết luận về vụ chùa Dơi (TT). – Bộ khẳng định tỉnh cho xây nhà hàng  ở chùa Dơi là đúng (TP).

Hoạt động khoa học – công nghệ: Vẫn dựa vào ngân sách Nhà nước (ĐĐK). – Những phát minh đáng nể của ‘nhà khoa học’ chân đất (NĐT).

EVN muốn vay 2,58 tỷ USD cho các dự án điện (VOV).

Làm luật như đùa (NNVN). – Những văn bản có hiệu lực…. “trên trời” (PLTP/DT).

– Buôn Đôn (Đăk Lăk): Dân hết tin… tòa án huyện (DV).

Nỗi niềm… huân chương (ĐĐK).

Ô tô phải chịu cả phí sử dụng đường bộ và phí BOT (DT). – Chỉ biết phạt thôi sao? (TN).

TQ “dậy sóng” vì video quan chức khỏa thân, thề thốt với người tình (Soha).

Bắc Triều Tiên tìm kiếm mô hình cải cách từ Việt Nam (Deutsche Welle/ TCPT).

20h30′:

– Nghĩa tình nơi Trường Sa (Tin tức)  – Những lương y nơi đầu sóng ngọn gió Trường Sa (TTXVN)..  – Những ‘lính đảo’ đặc biệt ở Trường Sa (VNE).

– Quân dân gắn bó, biên giới mới bình yên (VOV).

– Philippines ‘bật đèn xanh’ cho Trung Quốc vào Bãi Cỏ Rong của Việt Nam? (PT).

– Tranh chấp biển: Thách thức quá sức Trung Quốc? (VnMedia).  – Thế giới phản ứng trước việc Trung Quốc công bố bản đồ mới (DV).  – Philippines thề tiếp tục phản đối bản đồ mới của Trung Quốc (Infonet).

– Nhật tăng cường tàu tuần tra cho Senkaku/Điếu Ngư (TN).  – Nhật Bản điều thêm 2 tàu tuần tra đến đảo Senkaku (TTXVN).  – So sánh phi cơ Trung-Nhật ở Senkaku/Điếu Ngư (VNE).  – Nhật tố Trung Quốc xâm lược, Philippines muốn chơi theo luật (PN Today).

– Quan chức Ấn Độ khẳng định có lợi ích ở Biển Đông (TTXVN).

– Philippines thành lập thêm căn cứ quân sự biển (VnMedia). – Philippines sắp nhận 10 tàu tuần tra của Nhật Bản (KT).

– Việt Nam-Hoa Kỳ hợp tác vì hòa bình châu Á-TBD (TTXVN).

– Hiến pháp sao phải sửa? (TS).  – Góp ý Dự thảo Hiến pháp: Đừng tự ti ! (VnMedia).

– Tâm tư ông Bá Thanh trước khi rời Đà Nẵng (VNN).  – Ông Nguyễn Bá Thanh: “Cán bộ muốn giàu thì đi kinh doanh…” (LĐ).   – Ông Vương Đình Huệ trong mắt đồng nghiệp, học trò như thế nào? (KT).

– Chuyện cảm động về thiếu úy hy sinh khi đuổi xe chở gà lậu (DV).

– Phát sốt vì những quy định ‘trời ơi’ (TP).

– Mong bớt… ra quân (KTĐT).

–  Nhà máy thủy điện Sông Côn 2 (Quảng Nam): Tuỳ tiện cơi nới cao trình đập, dân mất đất sản xuất (LĐ).

– Những khuất tất xung quanh chuyện GPMB ở Q.Hoàng Mai – Hà Nội;   – Tiếp bài: “Những khuất tất trong GPMB ở Hoàng Mai – Hà Nội”: UBND quận Hoàng Mai đã dừng việc cưỡng chế (Công luận).

– Lộ sáng vụ hàng nghìn mét vuông đất công đem cho thuê với “giá bèo” giữa Thủ đô (DT).

– Hậu Giang: Khiển trách Giám đốc 3 Sở (Thanh tra).

– Huyện Bình Chánh, TP.HCM: Phê bình UBND xã Vĩnh Lộc A để dân chờ (TT).

– Vụ một công dân bị hành hung tại Thanh Hóa: Thanh tra tỉnh yêu cầu báo cáo sự việc (PL&XH).

Nhân đọc Bên thắng cuộc của Huy Đức – Nguy hiểm của sự lập lờ (SGGP). Thật tội nghiệp cho những kẻ lười biếng và kém khả năng tranh luận ở Ban Tuyên giáo thành ủy TPHCM. Họ có vẻ rút kinh nghiệm vụ Đức Hiển, nhưng chỉ “rút” được một, là “rút quân”, không có được cây viết nào có chút tiếng tăm, đành đứng tên “bạn đọc”. Thế thôi! Còn lại là một bài viết đầy lời lẽ chụp mũ, duy diễn và tự mâu thuẫn đến ngớ ngẩn. Hài nữa là nó lại đến đúng hôm nay, khi chúng tôi mới đưa ra gợi ý về một phương pháp “phản phản biện” nghiêm túc của “người nhà nước” với nhân dân. Thôi đành đợi bài tiếp theo của họ xem sao?

– Trung Quốc: Ba “ông vua con” bị mất ngai vàng (KT).

– Triều Tiên sẽ củng cố “lá chắn” chiến tranh (TN).  – Triều Tiên muốn ký Hiệp ước hòa bình vĩnh viễn với Hàn Quốc (GDVN).

KINH TẾ

– TS Tự Anh ‘mách nước’ gỡ khó kinh tế 2013 (TVN).

– Có ngân hàng nợ xấu có thể lên tới 60% (VietQ). – Tập trung xử lý nợ xấu và hàng tồn kho (QĐND). – BIDV cho Tập đoàn Xuân Thành vay gần 2.000 tỷ đồng (TP). – Rốt ráo lo tiền mặt cho Tết (VnEco). – Tăng khả năng hấp thụ vốn (DNSG). – Thiên Thanh – Tập đoàn “giải cứu” TrustBank là ai? (CafeF).

– Khởi động dự án phân phối điện dùng vốn vay WB (TTXVN).

– ‘Kinh doanh vàng chỉ cần lãi 100.000 đồng mỗi lượng’ (VNE). – Mua vàng ở tiệm không được cấp phép, người mua sẽ bị tịch thu vàng (GDVN). Cái tựa không chính xác, phải nói rõ là “vàng miếng”.

– Tâm lý được cởi trói, chứng khoán sẽ lên (VnEco). – Chứng khoán có Tết vui (ĐTCK).

Căng thẳng điện cho năm 2013 (TQ). Sao ở bài trên thì nói điện đang ế? – Tổng Công ty Điện lực miền Bắc khởi động dự án vay vốn WB (CP).

– Phải kiềm giá! (NLĐ).

– Nhiều giải pháp thuế để cứu thị trường, giải quyết nợ xấu (CAND). – “Giải cứu” hàng tồn, kích thích tăng trưởng – Bài 1: Doanh nghiệp “vượt cạn” (SGGP).

– Nhà đất rao bán rong như “rau” (VNN). – Cơ hội từ nhà phố (TN). – Giá nhiều dự án chung cư đang ở mức hấp dẫn (LĐ). – Địa ốc: Vẫn phải chờ đợi (DNSG).

– Đón dòng FDI dịch chuyển (NLĐ).

– Tồn kho sản phẩm giảm xuống 20,1% (CAND).  – Giá thịt, trứng, rau theo nhau tăng giá (LĐ).3

– Chinh phục “người mình” (TN). – Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị HN: “Biểu đồ kinh tế VN 2013 là chữ L” (GDVN). =>

– Bầu Đức đã rải tiền ở những quốc gia nào? (Kiến thức).

– Đầu tư chất lượng bánh chưng, mứt… để xuất khẩu (PLTP).

– Kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm liên tục (CAND).

– Nhập siêu của Campuchia trong năm 2012 tăng 50% (TTXVN).

– Báo nước ngoài viết về sách lược chinh phạt Việt Nam của Starbucks (GDVN).

– Hội thảo về đầu tư tư nhân vào Myanmar (DNSG).

– Google có thể phải trả phí bản quyền tin tức (TT).

– Trung Quốc: Câu hỏi về một “đầu tàu kinh tế” (ANTĐ).

13h40′:

Đề án mua bán nợ nhìn từ sức ép tái cơ cấu kinh tế (SGTT).

Một số ngân hàng “hé lộ” mức lãi 2012 (LĐ). – Ngân hàng nội đang giành lại tín dụng tiêu dùng (Vietstock). – “Đốt đuốc” đi tìm ATM… miễn phí (DT).

Kế hoạch kinh doanh 2013: Tạm quên đi lợi nhuận (CafeF).  – Đầu tư nước ngoài: Lạc quan trong khó khăn (HNM).

“Tính sổ” các tập đoàn (ANTĐ). – Vinacomin tháo gỡ vụ “Dây chuyền trăm tỷ “chết đứng” 3 năm” (DV).

Giá vàng đang “nhảy múa” (VnEco). – Giá vàng tuột dốc không phanh (DT). – Vàng rơi xuống mức thấp kỷ lục (Khampha). – Biên độ mua bán vàng bất ngờ giãn rộng (VNE). – Không để thị trường “phi” chính thống lớn dần (Vietstock). – Vừa sốt vừa hốt vì… vàng nhẫn (Kiến thức).

Chứng khoán đầu năm: Dòng vốn ngoại làm nóng thị trường (DT).

“Bơm“ 300 tỷ đồng vào… dự án tai tiếng (PLVN). – Sacombank dành 1.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho vay mua nhà (ĐTCK). – Sóng bán tháo nhà đất cuối năm (Infonet).

Cơ quan thuế ‘nịnh’ doanh nghiệp để đòi nợ (TP). – Ngành Thuế buộc DN giảm lỗ hơn 3.700 tỷ đồng (TP).

Starbucks và thử thách cà phê nguyên chất ở Việt Nam (VNE). – Giá cà phê Starbucks ở Việt Nam sẽ “đắt” cỡ nào? (VnEco).

Cơ hội nhiều nhưng không dễ (SGTT). – Mở cơ hội ở thị trường ngoại (TT).

Bán doanh nghiệp đơn giản cũng là kinh doanh (NCĐT). – Đại gia ngoại vung tiền thâu tóm doanh nghiệp Việt (TP).

Nghiệt ngã hàng không tư nhân (DNSG).

Đưa hàng Việt về nông thôn: Cần tiếp sức cho các doanh nghiệp (ĐĐK).

Xuất khẩu dệt may gây bất ngờ (SGGP).

Đề nghị xuất 300.000 tấn đường để giảm tồn kho (TTXVN).

Xuất khẩu thủy sản năm 2013 dự báo không khả quan (TTXVN). – Phải ủng hộ người chăn nuôi trong nước (NNVN).

Giá lúa gạo vẫn chịu áp lực giảm (VnEco).

Trứng gà bị làm giá? (Vef). – Nghi án “thổi” giá trứng (PLTP).

20h30′:

– Sửa nghị định về tập đoàn: Khi thực tế đổi thay (VnEco).

– TS. Trần Du Lịch: 2013, mấu chốt là thực hiện (CP).

– Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 14-1-2013: Bí bách (VF).   – Tiền kim loại tiếp tục lưu thông trên thị trường (VOV).

– Nguy cơ lại thiếu điện trong mùa khô 2013;  – Sẽ loại bỏ các tổ máy nhiệt điện lạc hậu (TBKTSG).  – EVN ưu tiên mua điện Trung Quốc? (PN Today).

– Giá vàng sẽ còn “lao dốc không phanh”? (DT).  – Người dân đến SJC mua bán vàng (TBKTSG).  – Vàng đứng ở mức 44,60 triệu đồng/lượng (VOV).

– Thị trường chứng khoán đầu năm: Niềm tin đang trở lại? (KTĐT).  – Quỹ đầu tư 2012: “Không có giây phút bình yên” (VnEco).  – Nhà đầu tư tháo chạy, Vn-Index lại lao dốc(VnMedia).   – Vào chợ mỗi ngày TTCK 14-1-2013 (VF).

– 17.000 doanh nghiệp xây dựng và bất động sản thua lỗ (HNM).  – Ngân hàng bắt đầu mở “van” cứu bất động sản (TN).  – Giá nhà phải giảm 30-50% mới kích được cầu(VOV).  – Căn hộ dưới 1 tỷ đồng chỉ chiếm 6% (TP).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 14-1-2013: Nghịch lý (VF).

– Jetstar Pacific: Lỗ 5 năm, vẫn phải làm!  (VnEco).

– Giá trứng tăng kỷ lục, siêu thị khống chế lượng mua (VNE).  – Giá trứng, thịt, rau tăng: Có thể cho nhập khẩu? (VOV).

– Buồn… chuyện thưởng Tết (ND).

– Đổ xô trồng ớt, giá rớt mạnh (TBKTSG).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Tôn tạo lăng mộ và nhà thờ Nguyễn Hữu Cảnh (TN).

1<- Vấn đề Chăm hôm nay 05: Sự kiện nổi bật trong năm (Inrasara).

– Bảo tàng Dân tộc học VN tăng phí tham quan: “Việc ai, nấy làm”? (LĐ). – “Chặt chém” ở đền Hùng (LĐ).

YÊU THỜI …ĐỒ ĐỂU (KỲ 28) (Nhật Tuấn).

SEN XANH MỘT ĐÓA (Nguyễn Trọng Tạo).

– Đấu giá bút ký Sông Đà và chữ ký Nguyễn Tuân (TT). 

– 100 ông đồ hội ngộ cho chữ ở Vũng Tàu  (PLTP).

– Xác nhận 8 kỷ lục thư pháp Việt Nam (TN).

– Nghệ sĩ quán (PLTP).

– XỬ LÝ HÁT NHÉP – HỞ HANG – XÌ CĂNG ĐAN: Sẽ nâng mức phạt, phạt cả cơ quan quản lý (PLTP).

– Hương Tràm giành quán quân The Voice (TP).

– Ca sĩ Thanh Thúy: “Đôi khi trong héo ngoài tươi!” (NLĐ).  – Ca sĩ sống nhờ “cái đuôi”.

– Ấn tượng thí sinh Tài năng Việt vẽ Thành Lộc trong tích tắc! (NLĐ).

– Gợi cảm, không gợi dục! (TP).

– Phim truyền hình đổi món (TN).

– Phim nào sẽ thắng ở Quả cầu vàng? (PLTP).

– Người đẹp Brooklyn đăng quang hoa hậu Mỹ (TT).

– Khi bầu Hiển chán những nhà điều hành bóng đá (PLTP). – Lắm thầy, lắm cha… (PLTP).

13h40′:

10.800 tỷ đồng nâng cấp, xây mới các công trình văn hóa (VH/TTVH).

Lập cơ sở dữ liệu về Quan họ cổ (SGGP).

Văn hóa “quốc lủi” về đâu? (TTVH).

Nhớ nhạc sĩ Lưu Cầu và những kỷ niệm khó quên… (VOV).

Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn “sợ cái lạnh trong tâm hồn” (SGGP).

Offline chợ sách đầu năm (SGTT).

Phim Tết 2013: “Cỗ” ê hề nhưng coi chừng vẫn đói (VNN). – Phim hài có đạt doanh thu cao nhất trong mùa phim tết 2013? (SGTT).

“Thác trời” huyền bí giữa đại ngàn (NĐT). – Nét đẹp quyến rũ của ‘Cao nguyên trắng’ (VNE/GDVN).

Phim về giải cứu con tin đại thắng tại Quả Cầu Vàng (DV). – Quả cầu vàng 2013: Ben Affleck thắng lớn với “đứa con tinh thần” Argo (TTVH).

20h30′:

– Yêu cầu UBND tỉnh Sóc Trăng báo cáo vụ di tích quốc gia chùa Dơi (VH).

– Kỳ lạ vùng đất cứ cuốc đất là trúng báu vật (GĐ&CS/Công lý).  – Kho vũ khí giữ biên ải của “vua Mèo” (ANTĐ).

– Bà ba, một tưởng tượng từ thường phục lên lễ phục, quốc phục? (Đẹp).

– PGS Nguyễn Văn Huy:Cũng đã có thời Hà Nội thanh lịch (ĐV).

– “Siết” hoạt động sao chép tranh, tượng (TN).

– Bản quyền bài thơ “Ở hai đầu nỗi nhớ” đã được bán giá 300 triệu đồng (TP).

– Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn: Chơi jazz với đàn tranh, xẩm… (TTVH).

– Cục NTBD: “Bài hát yêu thích không khuất tất”  (VNN).  – “Chương trình Bài hát yêu thích có kẽ hở…” (NLĐ).  – Sẽ bỏ bình chọn bằng tin nhắn? (TTVH).

– Quyết liệt, kiên trì thực hiện Chỉ thị 65/CT-BVHTTDL: Mức xử phạt đã quá lỗi thời (VH).

– Không nhảm không là phim tết! (TT).

– Dự đoán xu hướng âm nhạc 2013 (SK&ĐS).

– Thần tượng thời showbiz xuống giá (VNCA).

– “Những người khốn khổ” giành 3 giải Quả cầu vàng (DT).  – Quả cầu vàng 2013: nhiều bất ngờ (TBKTSG).

– HLV Hoàng Văn Phúc dẫn dắt đội tuyển bóng đá quốc gia (ND).  – HLV Hoàng Văn Phúc lên tuyển: Chuyện như chưa bắt đầu! (VOV).  – Sự thật về ghế “thuyền trưởng” ĐTVN (VNN).  – Vì sao các HLV nội không đủ “dũng khí” lên tuyển? (VH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: Ngành giáo dục chưa biết lắng nghe (SGGP).

– Đào tạo thạc sĩ bị ngừng tuyển sinh: Vì đâu nên nỗi? (LĐ).

– Đào tạo liên thông – người đang học có được chuyển tiếp? (LĐ). – Sinh viên “khốn đốn” vì một quy định (ANTĐ). – Kinh nghiệm đào tạo liên thông trên thế giới (VNN).

– Dừng mở ngành “hot”: Chỉ mang tính cơ học (ANTĐ). Chán! 6

– Sách giáo khoa in tràn lan, ai được lợi? (GDVN). =>

– Chấn chỉnh tình trạng chạy điểm, bằng thật – học giả (GDTĐ). Hic! Vẫn còn nhắc đến cái “Phong trào nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục …”

– Bao giờ hiệu lực? (PNTP).

– Thêm cơ hội ở khối văn hóa nghệ thuật (NLĐ).

– Thầy giáo bất đắc dĩ (NLĐ). – Khi cô giáo là số 1 (VNN).

– Chuyện gia đình người nông dân nuôi 4 con thành cử nhân, thạc sĩ (GDVN).

– Nỗi lo không nhỏ (ANTĐ). – Học sinh vùng cao bắt chuột ăn qua ngày giá rét (PN Today). Cái tựa nghe không ổn!

– Hội chợ việc làm cho sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (TTXVN).

– Chỉ sử dụng chương trình của đại học Cambridge (PNTP).

– Học bổng toàn phần tại Brunei (TN).

– Kinh nghiệm đào tạo liên thông trên thế giới (VNN).

13h40′:

Hiền tài là nguyên khí quốc gia (VNCA).

Vẫn day dứt câu hỏi: Giáo dục có thật sự được xem là “quốc sách hàng đầu”? (DT).

Dự kiến dành 340 tỷ đồng triển khai Đề án “Xây dựng xã hội học tập” (DT).

Đề nghị tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục (SGGP). – Mạnh tay với sai phạm trong liên kết đào tạo (SGGP).

LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ SÁCH CHO HỌC SINH XÃ BIỂN NGHÈO (Quê Choa).

Có nên chọn các ngành ‘báo động đỏ’? (TP).

Thanh tra Chính phủ giữ quan điểm vụ Đại học Quốc gia Hà Nội! (PT).

Loay hoay với học trò cá biệt (ĐĐK).

Vào “phây” cứu con (Giadinh.net). – Bạn trẻ lên án ‘nói xấu online’ (TP). – Giới trẻ thóa mạ người thân trên Facebook, vì đâu? (DT).

Giấc mơ con chữ trong giá “rét rụng tay chân” ở Mường Lát (ANTĐ). – Mô hình bán trú dân nuôi tại Kon Tum: Học sinh vùng cao yên tâm bám lớp (DV).

20h30′:

– Quy định học đúng tuyến: Bỏ hay không bỏ? (KTĐT).

– Sinh viên “khốn đốn” vì chuyện “liên” không còn… “thông”! (ANTĐ).

– Đề án về CNTT-TT: Nâng cao vị thế quốc gia của Việt Nam (VTC).

– Trần Đăng Khoa: Sao lại bỏ thi văn? (VOV).

– Một số sai sót trong clip 10 phút về Lịch sử Việt Nam (VNE).

– Khi phụ huynh tiếp tay cho sự vô cảm của trẻ (DT).

– Khánh Hòa: Nhiều trường học nước uống bị nhiễm khuẩn (GDTĐ).

– Đói việc, nữ giáo viên dạy ngoại ngữ đi…ăn trộm (ANTĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Sóng biển “tấn công” hàng ngàn nhà dân (PLTP). – Cứu nạn 2 tàu cá cùng 15 ngư dân gặp nạn trên biển vào bờ an toàn (ĐĐK).   – Sóng biển “tấn công” hàng ngàn nhà dân (PLTP). – Kon Tum: Tiếp tục tìm hai cháu bé mất tích trong rừng (PLTP). – Lai dắt 2 tàu cá gặp nạn vào bờ an toàn (LĐ). – Vụ sập giàn giáo: Đang tìm kiếm nạn nhân cuối cùng (LĐ).

– ĐBSCL trước đại họa (NLĐ).  – Nước mặn đã xâm nhập sâu vào các cửa sông (SGTT).  – 16 dự án với 2.000 tỉ đồng. – Miền Tây Nam bộ: Nước mặn đã xâm nhập sâu vào các cửa sông (SGTT).

– Bộ trưởng Y tế lo “bữa ăn gây bệnh” (Infonet). Xin bà lo cái này ngay đi: – Thêm một cháu bé chết bất thường sau khi tiêm phòng (GDVN).

– Đà Nẵng trao 2 tỷ đồng và 900 suất quà cho nạn nhân da cam (VOV).

7<- Xây biệt thự ở Long An để sản xuất ma túy (NLĐ). – Nước mắt người vợ bên chồng bị đánh chết (TP).

– Làm giả thịt heo thành thịt đà điểu (PNTP). – Vụ biến heo thành… thịt lạc đà: Sẽ xử phạt về hành vi làm hàng giả (PLTP). – Nhiều cơ sở ăn uống cam kết không dùng gà lậu (SGGP).  – Phun thuốc độc cho rau (DV). – Rùng mình với mứt tết bẩn và rởm (LĐ).

– Sống chung với… ô nhiễm (LĐ). – Giải quyết vụ Sonadezi Long Thành gây ô nhiễm: Dân lại được nghe thêm một lời hứa (SGTT).

– Ơ nơi xa nhất và nghèo nhất thủ đô (LĐ).

– “Hung thần” đòi nợ thuê (TN).

– Cả ngàn người chờ mua vé xe tết (TN). – TPHCM bán trước vé xe tết: Chê vé xe uỷ thác, khách chen nhau mua vé xe thương hiệu (LĐ). – Ngăn chặn xe rùa, vòng vo bắt khách dọc đường: Đừng ‘khoán gọn’ cho cảnh sát giao thông (PT).

– Phát hiện hơn 20 cây gỗ quý hiếm bị đốn hạ trong Vườn Quốc gia Yok Đôn (QĐND).

– TQ:  Tin “động trời”: Mua và ăn phải cá giả (KT). – Trung Quốc : Sương mù ô nhiễm dầy đặc, gây rối loạn giao thông (RFI). – Lở đất ở Trung Quốc làm 46 người chết (VNN). – Hàng trăm triệu nông dân Trung Quốc muốn được “đô thị hóa” (DV).

– Đi bộ khắp châu Mỹ tuyên truyền bảo vệ môi trường (TT). – Lại xả súng tại trường học ở Mỹ (ANTĐ). – New York công bố tình trạng y tế khẩn cấp vào lúc dịch cúm lan rộng (VOA). – Đại dịch cúm bao phủ lãnh thổ Mỹ (LĐ). – New York ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch cúm (PT).

13h40′:

– Đột nhập làng nghề làm hàng Tết: Hãi hùng bóng bì lợn (NNVN). – Thế mới tài (LĐ). – Bộ trưởng Bộ Y tế: “Không để tình trạng một xô nước rửa hàng trăm cái bát” (DT).

CƠM ĂN VỚI MUỐI, 1 LƯNG… (Mai Thanh Hải).

Kho báu triệu USD dưới đáy biển Việt Nam (VNN).

Đỏ mắt tìm vé xe tết (PLTP).

Bóc trần trò chăn dắt trẻ em (TT).

Giả sư xin tiền ở Hà Thành: Ký sinh trên lòng tốt (DV).

Có sự vụ lợi trong bản tin thời tiết lúc 6h15? (ANTĐ).

Trung Quốc ứng phó với ô nhiễm không khí nặng (VOV).

20h30′:

– Bệnh nhân vẫn “bò từ gầm giường” ra đón Bộ trưởng Y tế (DT).  – Chùm ảnh: Bệnh nhi ‘chui’ từ gầm gường ra chào Bộ trưởng (KT). – Bộ trưởng Y tế thị sát cảnh bệnh nhân nằm gầm giường (VNE).  – Quá tải, gầm giường thành… giường bệnh (TN).  – Bệnh nhân “ngồi viện” chứ chưa được “nằm viện”! (TT).

– Gà Trung Quốc lại tái xuất(Bài 1): Gà nội mất giá hàng chục ngàn/kg chỉ trong vài ngày;   – Gà Trung Quốc lại tái xuất(Bài 2): Con đường vận chuyển gà lậu và những nguy cơ tiềm ẩn (VH).  – Hà Nội bắt giữ hơn 1,5 tấn nội tạng không rõ nguồn gốc (VOV).  – Tiêu hủy hơn 20 ngàn quả trứng gà không rõ nguồn gốc (VOV). – Không để hàng lậu “nóng” như mọi năm (VOV).   – Cảnh sát biển bắt giữ tàu nước ngoài chở gỗ trắc và than trái phép  (Infonet).

– Tập trung giảm nhanh tỷ lệ đói nghèo tại Tây Bắc (CP).

– VTV phản hồi nghi vấn ‘dự báo thời tiết vụ lợi’ (VNN).  –  Vụ lợi bản tin thời tiết: VTV phản pháo (KP).  – Đã có sự “hiểu lầm” về bản tin thời tiết của VTV! (DT).

– Vợ chồng thợ hồ mù chữ thành nhân viên ngân hàng (TT).

– Xe máy lại cháy khi đang chạy (TT).

– “Quán cơm 5.000 đồng” bên cầu Mai Ðộng (ND).

– Triều cường ‘nhấn chìm’ nhiều tuyến đường ở TPHCM (Tin tức).

– Săn lùng… đại bàng (TT).

– Phát hiện loài thằn lằn sặc sỡ mới ở VN (KP).

– Báo Trung Quốc “sôi sục” vì tình trạng ô nhiễm (DT).  – Khói mù đang “giết” dần người Bắc Kinh (NLĐ).

QUỐC TẾ

– “Israel, Anh và Pháp cử lực lượng đặc biệt tới Syria” (TTXVN). – Cố vấn quân sự Israel, Anh, Pháp có mặt tại Syria giúp quân nổi dậy (GDVN). – Choáng với vũ khí tự chế độc đáo của phiến quân Syria (PN Today). – Mỹ muốn chăm sóc kho vũ khí hóa học của Syria (TT). – AL hối đưa lực lượng gìn giữ hòa bình tới Syria (TTXVN).

– Netanyahu bị cáo buộc lãng phí 3 tỷ USD cho kế hoạch tấn công Iran (GDVN).

– Mùa Xuân này, Afghanistan sẽ “không lính Mỹ” (NLĐ). – Máy bay đánh bom đền thờ ở Afghanistan? (PLTP). – 7 người chết trong vụ đánh bom đền thờ Hồi giáo ở Afghanistan (VOA).

– Israel quyết xây dựng ở Khu Bờ Tây sau khi trục xuất người chống đối (VOA).

– Lực lượng Châu Phi gởi quân tới Mali (VOA).

Tổng thống Pháp ra lệnh nâng cấp báo động chống khủng bố (RFI). – Pháp tăng mức cảnh báo khủng bố (PLTP). – Pháp báo động đỏ đề phòng khủng bố (ANTĐ). – Pháp can thiệp quân sự vào Mali : Mỹ sẵn sàng giúp đỡ hậu cần, các đơn vị châu Phi chuẩn bị tham chiến (RFI). – Pháp đổ quân vào Mali, Somalia (TN). – Pháp thắt chặt an ninh phòng không (LĐ). – Chiến dịch đẩy lùi phiến quân tại Mali (SGGP).8

– Biểu tình ở Nga phản đối luật cấm người Mỹ nhận con nuôi (VOA). =>

– “Bộ sậu” mới của Obama: thực dụng (Kiến thức). – Chữ ký tai hại (TN).

– Chính trường Venezuela qua câu chuyện sức khỏe của Tổng thống Hugo Chavez (GDTĐ).

– Đài Loan: Hàng chục ngàn người tuần hành phản đối Tổng thống (VOA).

– Báo Hàn Quốc nói Triều Tiên sắp thử hạt nhân (TP).

– “Ai kiểm soát được vũ trụ sẽ kiểm soát được toàn bộ Trái Đất” (GDVN).

– Lại xảy ra vụ hãm hiếp tập thể trên xe bus ở Ấn Độ (TTXVN).

13h40′:

Đặc nhiệm Israel, Anh và Pháp tới Syria (NLĐ). – Chiến đấu cơ Syria gầm rú trên bầu trời thủ đô (VnMedia). – Syria: Quân đội giết chết nhiều quân nổi dậy (CATP). – Nga: “Không thể phế truất Tổng thống Syria Assad” (TTXVN). – Chiến đấu cơ Syria đánh bom phe nổi dậy (GDTD).

Cảnh sát Israel dùng xe ủi đuổi người Palestine (SGGP).

Iran tập trận rầm rộ trên vịnh Ba Tư (VnMedia). – Iran tập trận ở eo biển Hormuz (TP).

Ai Cập: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Morsi tăng lên 63% (TTXVN).

Tổng thống Venezuela “vật lộn giành sự sống” (LĐ).

Lãnh đạo cấp cao Venezuela tới Cuba gặp Chủ tịch Raul Castro (DT). – Những bóng hồng của người đàn ông ‘đào hoa’ Hugo Chavez (Infonet).

Ấn Ðộ: Lại thêm một vụ hiếp tập thể (PT). – Ấn Độ: Thêm bé gái 9 tuổi bị hiếp rồi giết dã man (PLTP).

Chiến đấu cơ Pháp mở rộng các cuộc không kích tại Mali (DT). – Sợ khủng bố, Pháp tấn công phủ đầu (Khampha). – Mỹ có vai trò “hạn chế” khi giải cứu con tin Pháp (TTXVN). – Anh hùa theo Pháp tham chiến tại Mali (ĐV).

Trung Quốc-Mỹ: Nguy cơ đối đầu quân sự ngày càng cao (PT).

20h30′:

– Chiến cuộc tại Syria vẫn tiếp tục ở thế giằng co (VOV).  – Syria nã đạn pháo vào Thổ Nhĩ Kỳ (NLĐ).

– Iran tập trận và thử vũ khí mới ở eo biển Hormuz (DV).  – Nước cờ Iran và hậu trường cuộc bầu cử Quốc hội Israel (CAND).

– Pakistan tìm cách dập tắt bạo lực giáo phái (VOV).  – Ấn Độ-Pakistan họp khẩn làm dịu căng thẳng biên giới (TTXVN).

– Cộng đồng quốc tế “dồn lực” tấn công phiến quân Mali (VOV).   – Phương Tây chiến đấu chống khủng hoảng Mali (SGTT).  – Anh gửi máy bay hỗ trợ Pháp tại Mali (TP).

– Ai Cập: lệnh xét xử lại ông Mubarak gây tranh cãi (TT).

– Nỗi thống khổ của phụ nữ Ấn Độ (VNE).

– Tập dượt lễ nhậm chức của Tổng thống Obama (DT).  – Thắt chặt an ninh trước lễ nhậm chức của Obama (TTXVN).

– Sức khỏe ông Chavez đang cải thiện (HNM).   – Bộ ba quyền lực Venezuela lại tập trung ở Cuba (NLĐ).

– Hàng chục công dân Trung Quốc bị bắt cóc ở Sudan (VOV).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 13/01/2013; + Thời sự 19h – 13/01/2013; + Thời sự 12h – 13/01/2013.

* RFA: + Sáng 13-01-2013

 

Tối 13-01-2013

 

* RFI:

Bài này đã được đăng trong AnhBaSam Điểm Tin. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s