Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 09-01-2013

Posted by Basamnews on 09/01/2013

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 9h sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Chứng cứ pháp lý chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa (VNN).   – Công bố 150 bản đồ khẳng định chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa (DT). – Kho bản đồ khẳng định chủ quyền Việt Nam với Trường Sa, Hoàng Sa (ANTĐ).
Về “công hàm 1958″ của Thủ tướng Phạm Văn Đồng (Hữu Nguyên). Lập luận này không đủ thuyết phục, ngoại trừ nói cho nhau nghe, không thể đem ra cãi với TQ hay lập luận trước tòa án quốc tế. Tại sao không lập luận rằng Hoàng Sa lúc đó thuộc VNCH, nên công hàm Phạm Văn Đồng ký không có giá trị? Ta không thể ký cho, bán, tặng… vùng đất mà ta chưa làm chủ. Do không thừa nhận chính quyền VNCH, nên cố cãi cho dù lý lẽ đưa ra không đủ sức thuyết phục.
Ba chiến hạm Trung Quốc cập cảng Sài Gòn (Người Việt).  – Tàu TQ cập cảng Sài Gòn, báo VN im lặng (BBC). “… việc một chuyến thăm kéo dài gần một tuần của thủy thủ đoàn gần 800 người không được tường thuật trên báo chí chính thống vẫn bị coi là điều bất bình thường“. – Đâu phải im tiếng súng là đất nước đã bình yên? (Phương Bích).
ÔNG BA, ÔNG TƯ, ÔNG TỔNG, ÔNG VỊNH … CÁC ÔNG ĐANG TRỐN Ở ĐÂU ? HẢI QUÂN TRUNG QUỐC CHẶN TÀU CÁ VIỆT NAM BỊ NẠN VÀO HOÀNG SA TRÁNH BÃO (Trí Nhân Media). “Đất nước này đã nằm trong tay giặc rồi, các ông tiếp tục lừa dân đến khi nào?
CÁI GỌI LÀ “SÁNG KIẾN, CÔNG BẰNG” CỦA TRUNG QUỐC… (Bùi Văn Bồng).
Mỹ chính thức đứng về phía Nhật trong tranh chấp ở Senkaku với Trung Quốc (ANTĐ). – Nhật Bản không để Trung Quốc uy hiếp (RFI). – Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng lần đầu từ 2002 (RFI). – Nhật Bản bổ sung hơn 100 tỷ euro cho phục hồi kinh tế (RFI). – Nhật triệu đại sứ Trung Quốc đến phản đối vụ tranh chấp đảo (VOA).   – Hai phần ba người TQ tẩy chay hàng Nhật (BBC).
MỘT VÀI HỒI ỨC CỦA ĐẶNG VIỆT CHÂU, CCB 356 KỂ TRẬN ĐÁNH CAO ĐIỂM 772 NGÀY 12/7/1984 (Phạm Viết Đào).

Xử 14 người Thiên chúa giáo ở Nghệ An (BBC). – Việt Nam : Xử sơ thẩm 14 người Công giáo và Tin Lành tại Nghệ An (RFI). – Việt Nam xét xử 14 người Công giáo và Tin Lành (VOA). – Việt Nam xét xử 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành (RFA). – Phiên toà sơ thẩm xét xử các thanh niên Công giáo (RFA).  – Phiên tòa xét xử 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành ngày 08/01/2013 (Dân Luận).
Thông tin cập nhật về phiên tỏa xử 14 thanh niên Kitô giáo yêu nước tại Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An (NVCL).  – Nóng – công an Vinh đàn áp giáo dân ! (Xuân VN).  – Nhiều người bị ngăn cản tại phiên tòa xử 14 thanh niên Công giáo (RFA). “… họ bảo rằng tòa xử công khai nhưng họ không muốn cho bà con đến tham dự phiên tòa. Số lượng được vào dự phiên tòa rất ít. Còn số lượng ở bên ngoài đến để theo dõi thì họ ngăn không cho đến gần cửa tòa án”. Thân nhân 14 thanh niên tường thuật diễn biến phiên tòa (Chuacuuthe).
Cập nhật lúc 22g: Tường thuật phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 người yêu nước tại Vinh (Chuacuuthe). “Bây giờ là 22g00, hiện nay blogger Nguyễn Lân Thắng và Trương Văn Dũng đã ra khỏi đồn công an TP. Vinh sau một ngày bị giam giữ trái pháp luật. Nhưng blogger Người Buôn Gió vẫn còn bị giữ trong đồn công an mà không có bất cứ lý do gì”.
– Công an TP Vinh, Nghệ An, Ngu chi ngu rứa (Nguyễn Tường Thụy). “Thế nhưng cái mất của đám công an Vinh thì lớn hơn nhiều. Bắt người theo luật rừng rú, ngang nhiên chà đạp lên pháp luật trong khi ngành công an lại được coi là lực lượng bảo vệ pháp luật. Việc bắt bớ này cả trong nước và thế giới đều đã biết. Người ta lên án, người ta phỉ nhổ, công an Vinh bị ăn chửi. Có ai làm xấu mặt chế độ bằng công an không?
8-01-2013 PHIÊN TÒA BẠO LỰC – YÊU NƯỚC BẢO VỆ TỔ QUỐC VIỆT NAM LÀ CHỐNG “CHÍNH QUYỀN” – “CHÍNH QUYỀN” NÀO ??? (Trí Nhân Media). “Cứ chống giặc phương Bắc là mang tội ‘hoạt động lật đổ chính quyền’. Cái thông điệp sờ sờ ra đó, thế mà chúng ta không hiểu”.
Hình ảnh Tu viện kín Camêlô – 72 Nguyễn Thái Học đang bị phá dỡ (NVCL).
Bắt LS Quân ‘làm tổn hại hình ảnh VN’ (BBC).   – Bản dịch bức thư của Quỹ Quốc gia vì Dân chủ Mỹ (NED): Thư gửi thủ tướng Dũng về trường hợp LS Quân (ĐCV).
Ủy ban Bảo vệ ký giả lên tiếng về vụ xâm phạm blogger ở Việt Nam (VOA).
TIÊU DAO BẢO CỰ VÀ HẠ ĐÌNH NGUYÊN NÓI VỀ PHONG TRÀO SVHS TRANH ĐẤU (Huỳnh Ngọc Chênh).
– Vũ Quốc Ngữ: Phản động hay tiến bộ? (Nguyễn Tường Thụy). – PGS-TS VŨ VĂN PHÚC NHẮM MẮT VIẾT BỪA, PHẢN ĐỘNG HƠN CẢ PHẢN ĐỘNG (TCCS/ Phạm Viết Đào).
Nguyễn Hưng Quốc trăn trở với hiện tình đất nước (RFA).
Về đám tang TƯỚNG TRẦN ĐỘ (Bùi Văn Bồng).
Câu đố (Nguyễn Tường Thụy).

Vụ Đoàn Văn Vươn ‘sẽ không có công lý’? (BBC).  – Như ‘cái tự do’ (DLB). “Thật buồn khi chống lại kẻ cướp được trang bị đầy đủ vũ khí hiện đại thì bị coi là kẻ giết người. Chống lại việc làm trái với lương tâm và đạo lý bị coi là chống ‘thi hành công vụ’. Thủ tướng còn nói được gì khi mà với chính quyền Hải Phòng, kết luận của thủ tướng về vụ việc Tiên Lãng là kết luận như cái ‘Tự do’.”
– TBKTSG: Lấy ý kiến người dân về sửa đổi Hiến pháp nhưng phải Đảm bảo sự chỉ đạo của Đảng trong góp ý dự thảo Hiến pháp (LĐ). Sao lại ép dân nghe theo đảng kiểu này? – Ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ để chống phá, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng (Đào Tuấn).  – Phải giữ điều 4 (DLB). “Nhưng em cũng phải thừa nhận điều 4 viết có câu hơi thừa: Mọi tổ chức của Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật. Câu này thừa, vì từ năm 1945 từ khi đảng cướp được chính quyền, có ai luật hoá hoạt động của đảng đâu mà đảng vẫn cứ hoạt động bình thường đấy thôi, có sao đâu. Đảng muốn làm gì thì làm, cấm ai có ý kiến…”
Thư góp ý Hiến pháp không cần dán tem (VNN). Sẽ không bao giờ được chuyển đi vì sẽ bị vứt vô thùng rác ngay khi các bưu điện nhận được?
Làm gì để có một Hiến pháp dân chủ? (BBC). Một bản hiến pháp chỉ có thể là của nhân dân khi nó phải được người dân trực tiếp và đích thân bỏ phiếu để thông qua”.
‘Không lãnh đạo Hà Nội nào bị đánh giá yếu kém’ (VNE). – Hà Nội: tất cả đều tốt! (Trương Duy Nhất). “Chất lượng công chức, hiệu quả công việc phải lấy dân làm thước đo. Chỉ có lá phiếu của dân mới thật sự xác tín.  Có ai tin nổi toàn bộ đội ngũ quan chức Hà Nội đều tốt? Có ai tin nổi cả 20 quan chức chủ chốt vừa được bỏ phiếu kia không ai yếu kém? Trong khi bộ mặt thủ đô những năm qua tì vết bầm vấy như thế nào?
THỜI “BÁC TẬN” (Thùy Linh). “… không biết có bao nhiêu họ Mã mang bộ mặt giả đang sống trong xã hội này?Liệu có bao nhiêu người sáng suốt như họ Mã biết lui về hưu trước khi lòng người nổi giận vì cái bộ mặt giả dính chặt vào mặt thật không gỡ ra nổi nữa?”.  – Nguyễn Thế Duyên: LÀM ĐĨ (Hai Lúa).
Nguyễn Bá Thanh ‘không ngại va chạm’ (BBC).  – KHI QUYỀN LỰC BÓNG TỐI LẠI TRỖI DẬY (Lê Anh Hùng).  – Chính trường Đà Nẵng hậu Nguyễn Bá Thanh (Nguyễn Thế Thịnh).  – https://danluan.org/tin-tuc/20130108/nguyen-ba-thanh-va-vuong-dinh-hue-co-the-lam-gi&;#8221; target=”_blank”>Nguyễn Ngọc Già – Nguyễn Bá Thanh và Vương Đình Huệ có thể làm gì?! (Dân Luận).
Nghị định quan tài (Đào Tuấn). “Dân gian, cũng đôi khi lại cảm thấy giữa ‘quan tài’ và ‘ngực lép’ có một điểm chung: Vừa không hợp lý, vừa không hợp pháp, vừa thiếu khả thi. Thực hiện cũng được mà không thực hiện thì cũng hòa cả làng. Chẳng lẽ đây là việc giải quyết vấn đề công ăn việc làm cho…công chức?”. – Nói tí ti về hai điều (Nguyễn Thông). “Nhưng tất cả những thứ quy định đó chỉ xứng tầm văn hóa làng xã chứ không phải quốc gia, hay nói đúng hơn chỉ là một dạng nội dung hương ước mà ta có thể gặp ở bất cứ vùng nông thôn nào xứ ta”. – Nâng cao trình độ lý luận chính trị cho các cán bộ Lào (TTXVN). :-) Nhớ đừng giúp các đồng chí bên đó soạn nghị định nhé.
Kinh tế Việt Nam khó ra khỏi khủng hoảng (RFI). Điều quan trọng là, cần phải điều hành nền kinh tế với một chiến lược dài hạn, chứ không phải một chiến thuật ‘được đến đâu, hay đến đấy’.”
Chùm ảnh: Kí ức thời bao cấp (Tin Mới). Hẹn gặp lại các tờ tem phiếu này khi cả nước U-Turn trở lại để đi lên CNXH.

Việt Nam : Một nữ sinh bị đuổi học do sửa lời của Hồ Chí Minh (RFI).
– Về chuyện rút máu học sinh: Vấn đề y đức trong nghiên cứu khoa học ở Nghệ An (Nguyễn Văn Tuấn).
Hãi hùng thi công trên mặt đập… nước chảy xuyên chân đập! (ANTĐ).
Tuyên giáo trừng phạt báo Nam Phương (BBC). Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng khẳng định tự do báo chí được hoàn toàn tôn trọng ở nước này, và vụ việc tại tờ Nam Phương là chuyện ‘quản lý bài vở’ của một tờ báo”.   Dân Trung Quốc tiếp tục biểu tình chống kiểm duyệt báo chí (VOA). – Blogger và nghệ sĩ Trung Quốc ủng hộ các phóng viên đòi tự do báo chí (RFI). “Truyền thông Trung Quốc nay đang ở một bước ngoặt lịch sử. Một phong trào chưa từng có đã ra đời nhằm lên án chế độ kiểm duyệt”.

Dân Chủ Hóa Hoặc Là Chết – Tại Sao Cộng Sản Trung Quốc Phải Đối Phó Với Cải Tổ Hoặc Cách Mạng? (Dân Luận).
Cam Bốt điều tra lại vụ quan chức bắn người biểu tình (RFI).
KINH TẾ
Mỏ sắt lớn nhất ĐNA: Kiến nghị bán quặng sắt để giải quyết vốn (DT).
Quá nửa công ty chứng khoán thua lỗ năm qua (SGTT).
Vẫn chưa kiếm ra 1 triệu đô la trong 5 năm? (Alan Phan).
Thị trường bất động sản 2013: cơ hội cho người mua (SGTT).
Trước giờ G, vàng bị “dìm” giá 5 – 6 triệu đồng (DT).  – Thêm 7 đơn vị xin cấp phép kinh doanh vàng (TBKTSG).
Hà Nội rét đậm: bán hết cả quần áo tồn kho (SGTT).
Mất tết vì thất nghiệp (SGTT).
Hộ nuôi cá tra nhỏ lẻ phải bỏ nghề (RFA). Khổ lắm nuôi cá ở chỗ tôi mười người lỗ cả mười. Nhà nước nói cho vay mấy ngàn tỷ nhưng công ty còn chẳng vay được nói chi đến mình”.
Thất nghiệp kỷ lục tại khu vực dùng euro (BBC). – Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực đồng euro tăng cao kỷ lục (VOA). – Vatican ngưng mọi thanh toán bằng thẻ tín dụng (RFI).
VĂN HÓA-THỂ THAO
NHÀ VĂN NHẬT TIẾN: SÀI GÒN một thời nhếch nhác (kỳ 3) (Nhật Tuấn).
BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 8) (Nhật Tuấn).
CHUYỆN TÌNH CHƯA BAO GIỜ TIẾT LỘ (Nguyễn Trọng Tạo).
“Nghề hót phân trên đời là nhất!” (Người Hiếu Cổ).
Kỹ thuật phòng chống nhớ (Nguyễn Ngọc Tư).
Sách mới: “Từ Lũng Cú đến Đất Mũi” của Mathilde Tuyết Trần (Diễn Đàn).

H1

Sắc màu Tây Bắc (Trương Duy Nhất).
Kỳ 4: Du lịch… lang thang (TBKTSG).
Ảnh vui: Khi tất cả đều là “phó nháy” (Tin Mới). =>
Tùng Dương:’ 2012 thăng hoa nhưng chưa đặc sắc’ (BBC).
HLV Hoàng Anh Tuấn rút lui, VFF tìm HLV nội tạm quyền (VNN).
Lionel Messi nhận Quả bóng vàng (BBC). – Lionel Messi bốn năm liên tiếp nhận Quả bóng vàng (RFI).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
“Siết chặt” đào tạo liên thông: Đi tìm bản chất thực (DT).
Siết chặt kỷ luật thi cử (NLĐ).
Coi nhẹ kỹ năng, sinh viên mất nhiều cơ hội (GDVN).
HS chửi bậy trong bài kiểm tra: Hậu quả của thói dối trá học đường! (DT).
Phần thưởng cho sự vượt khó (NLĐ).  – Cảm phục nghị lực của nữ sinh mồ côi người Jarai (GDVN).
Bộ GD&ĐT cấm thi “người đẹp”: Các hoa khôi SV nói gì? (DT).
Gửi ba, người thầy lớn nhất của đời con! (24h).
Thương nhất trên đời Cha của con (DT).
Gửi 40 người sang Hungary học năng lượng nguyên tử (GDVN).
Tòa Indonesia đóng cửa trường quốc tế? (BBC). “… việc thi hành dự án trường công tiêu chuẩn quốc tế đã vi phạm nguyên tắc chính là giáo dục phải dành cho tất cả mọi người, và dự án này khiến khoảng cách giàu nghèo trong xã hội ngày càng rộng thêm”.
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Vụ tàu cá mất tích trên biển: Cạn khô nước mắt ngóng đợi người thân (ANTĐ).
Bắt giữ vụ vận chuyển lòng lợn và gà Trung Quốc đã giết thịt (ANTĐ).  – 300 kg lòng lợn và gà ngâm hóa chất tuồn về Hà Nội (DT).
Chống quái xế đua xe trái phép: Vỏ quýt dày và móng tay nhọn (DT). – Công an TP Thanh Hoá tiếp tục dùng lưới vây bắt “quái xế” (DT).
Căn cứ pháp lý nào giúp ông Ly Sam thắng kiện 55 triệu USD?  (DT). – Bên thua kiện 55 triệu USD nói gì? (VNN).  – Việt kiều thắng kiện 55,5 triệu USD không dễ lấy được tiền (DT).
Những phụ nữ không quốc tịch ở Thái Lan (VOA).  – Người Việt Nam tại Nga: Trở về sau 21 năm (DT).
Những gương mặt thật, người thật, tình yêu thật ở Việt Nam (NYT/ TCPT).
Phóng sự ảnh: Những đô thị ma tàn phá đất nước (DLB).
Rừng Yok Đôn: “Hết nạc…lâm tặc vạc đến tận xương!” (ANTĐ).
Sắp dừng thu phí trạm Nam Cầu Giẽ (VNN).
Xe Thanh tra giao thông ‘xé’ dải phân cách đi cho tiện (VNN).
Úc : Nguy cơ hỏa hoạn vượt tầm kiểm soát (RFI). – Australia tăng mức báo động thảm họa cháy rừng (VOA).
QUỐC TẾ
Tổng thống Obama đề cử Bộ trưởng Quốc phòng, Giám đốc CIA (VOA). – Ông Obama đề cử bộ trưởng quốc phòng (BBC). – Chân dung Chuck Hagel (BBC). – Israel, Iran phản ứng về việc đề cử bộ trưởng quốc phòng Mỹ (VOA). – Obama thúc giục Quốc hội chấp nhận bổ nhiệm lãnh đạo Quốc phòng và CIA (RFI). – Thực thi luật di trú: Ưu tiên cao của Mỹ trong 2 thập niên qua (VOA).
Angela merkel – Người đàn bà thép (RFA). Bà cứng rắn yêu cầu thắt lưng buộc bụng để giảm bớt cuộc khủng hoảng nợ Châu Âu đã bị thách thức bởi những quốc gia bị thiệt hại nặng phía Nam và gây ảnh hướng cả những nước ở phía Bắc…”
Cải thiện đời sống cho dân nghèo Venezuela, niềm tự hào của Chavez (RFI). – Chính phủ Venezuela kêu gọi xuống đường ủng hộ ông Chavez (VOA).
Nghi can người Pakistan không nhận tội khủng bố chống Anh, Mỹ (VOA).
Máy bay không người lái giết 8 nghi can chủ chiến ở Pakistan (VOA).
Afghanistan: 1 binh sĩ Anh thiệt mạng vì ‘tấn công nội bộ’  (VOA).
Cựu Thủ Tướng Ý Berlusconi liên minh với Liên Đoàn Phương Bắc (VOA).
Một giáo sĩ Ấn Độ đổ lỗi cho nạn nhân bị hiếp dâm (RFI). – Các vụ hiếp dâm bị lãng quên ở Ấn Độ (VNN).
Myanmar hai bước tiến, một bước lùi (SGTT).
Tunisia: Nơi cuộc cách mạng nằm trong cát bụi (Spiegel/ Phan Ba).
* VTV1: + Chào buổi sáng – 08/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 08/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 08/01/2013; + Tài chính tiêu dùng – 08/01/2013;  + Khoảnh khắc thường ngày – 08/01/2013 ; + Cuộc sống thường ngày – 08/01/2013; + 360 độ Thể thao – 08/01/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 08/01/2012; + Điểm hẹn văn hóa – 08/01/2013; + Thời sự 12h – 08/01/2013.

* RFA: + Sáng 08-01-2012

Tối 08-01-2012

* RFI: 08-01-2013

Bài này đã được đăng trong AnhBaSam Điểm Tin. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s