Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 08-01-2013

Posted by Basamnews on 08/01/2013
NỔI ĐIÊN! 11h50′ – Đây! “Món quà” cho cuộc đón rước 3 tàu chiến Trung Quốc vào Sài Gòn: Hải quân Trung Quốc chặn tàu cá Việt Nam bị nạn vào Hoàng Sa tránh bão (Infonet). “Trung tâm PCLB miền Trung – Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng) cho biết, hiện có hai tàu cá của Việt Nam (1 tàu bị nạn và 1 tàu đến cứu hộ) xin vào đảo Bom Bay (trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) lánh nạn và sửa chữa hư hỏng nhưng bị tàu hải quân Trung Quốc ngăn chặn nên phải neo đậu giữa biển trong điều kiện gió cấp 6 – 7.”  Nguyễn Chí Vịnh, Nguyễn Thế Kỷ thử trả lời cho công luận vụ này coi?!
15h55′ – Tàu Trung Quốc chặn hơn 20 tàu cá Việt Nam vào Hoàng Sa trú bão (TP).
—–

16h10′: Nhà báo Trần Quang Thành phỏng vấn cô Phương, em gái thanh niên yêu nước Nguyễn Đình Cương:
14h: Thông tin từ Thành phố Vinh cho biết: Hiện nay những người sau đây đi vào Thành phố Vinh nghỉ tại khách sạn đang bị bắt giữ vào Công an Thành phố Vinh gồm: Người Buôn Gió, Nguyễn Lân Thắng, Trương Văn Dũng. Công an đang lập biên bản ghi lời khai của những người này. Trả lời vào biên bản của Công an Thành phố Vinh, ông Trương Văn Dũng nói: “Tôi xác định các anh bắt tôi vào đây là trái pháp luật, ghi vào đi”.
Ngoài ra, sáng nay Lã Việt Dũng bị bắt vào đồn vô cớ, bị truy hỏi về việc chụp ảnh, anh trả lời: “Ở đây không có biển cấm quay phim, chụp ảnh nên không thể bắt tôi khi chụp ảnh ở đây”. Thật bất ngờ, câu trả lời hết sức “cùn” mang đặc tính riêng Công an Thành phố Vinh và công an Việt Nam là: “Ở đây có biển ghi khu vực cấm, tức là cấm tất cả”. Tất nhiên là Lã Việt Dũng đã không chấp nhận và sau khi đuối lý họ đã phải thả anh ra.
12h15′: 1 CTV từ Thành phố Vinh gửi tin: “Sáng nay đã có 11 nạn nhân bị thẩm vấn tại Tòa, sau các thủ tục ban đầu, Tòa đã đọc cáo trạng cho từng người. Các nạn nhân đã bị thẩm vấn từng người một, tất cả đều khẳng định rõ ràng những việc mình làm là vô tội, với tinh thần yêu nước, chống Trung Quốc xâm lược và vì cộng đồng dân tộc, đất nước này. Với tinh thần và những việc làm yêu nước đó, họ hoàn toàn không có tội.
Còn Tòa và Viện Kiểm sát muốn kết tội họ theo lệnh Đảng Cộng sản, thì những kẻ kết tội phải chịu trách nhiệm trước dân tộc. Tin cũng cho biết, các nạn nhân ra tòa đều mặc quần áo bình thường, thái độ tươi tỉnh, phấn khởi vì được làm chứng cho Sự thật – Công lý – Hòa bình và được nói lên tiếng nói của lòng dân, của mỗi người dân Việt Nam trước cái gọi là Tòa án của bạo quyền, của ma quỷ.
Thông tin còn cho biết thêm, tất cả người nhà, thân nhân hiếm hoi được vào Tòa hôm nay đều bị thu giữ máy điện thoại và đều bị hạn chế. Những thứ đã tiếp tế cho các nạn nhân thời gian gần đây ở các trại giam, các nạn nhân không nhận được. Đây là hành động vô nhân đạo của nhà cầm quyền Việt Nam đối với các nạn nhân trong thời gian qua. Paulus Lê Văn Sơn, người được gia đình gửi quần áo vét cũng không nhân được trước khi ra tòa.”  Thông tin tổng hợp về phiên tòa xử 14 thanh niên Kitô giáo yêu nước tại Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An (NVCL).
11h55’– Video: CA, dân phòng dày đặc bên ngoài phiên xử 14 người yêu nước tại Nghệ An (DLB).
10h18′: Đã có các cha Quang đang tới cùng với cha Thục và Cha minh. Cha Thượng Nam cũng đã đến đồng hành với hai cha và mọi người.

H2
Ảnh: Facebook Hư Vô
10h15′: Hiện đã có thêm cha FX Đinh Văn Minh cùng đồng hành với mọi người, dân phòng, công an và côn đồ đang gây sự với hai linh mục là cha JB Nguyễn Đình Thục và cha FX Đinh Văn Minh. 

10h10′: SOS: Bà Nguyễn Thị Hóa, mẹ của anh Nguyễn Đình Cương đã bị công an hành hung, phải đến bệnh viện phành phố. Anh Nguyễn Đình Cương là 1 trong 14 người ra tòa sáng nay.
10h05′: Hiện tình hình ở số 119 Minh Khai vẫn rất căng thẳng. Lực lượng công an đòi kéo cha Thục đi, không cho cha cầu nguyện cùng giáo dân. Bà con giáo dân đang hết sức bảo vệ Cha.
9h:45: 1 CTV cho biết, tại số nhà 119 MK Cha JB Nguyễn Đình Thục cùng giáo dân cầm tay nhau hát kinh hòa bình. Đang trong lúc Cha Thục cùng giáo dân cầu nguyện thì lực lượng công an đã đến đàn áp – không cho Cha cùng giáo dân cầu nguyện.
9h30′: Em Trần Hoài Tô, em gái của anh Trần Hữu Đức, người thanh niên công giáo vừa bị kết án 3 năm tù vì tội yêu nước, vừa bị công an mặc thường phục đòi bắt đi. Tin từ DLB: TP Vinh bị phong tỏa, CA dày đặc bên ngoài khu vực tòa án. 9h15′: Lúc này có khoảng hơn 200 người dân tập trung tại đầu đường Nguyễn Thị Minh Khai, cách khu vực tòa án 200m. Hiện tinh thần của tất cả mọi người rất mạnh mẽ. Theo ghi nhận, linh mục Nguyễn Đình Thục cũng có mặt trong đoàn người trước cổng tòa án.

9h05’: Tin từ blogger Trần An: Hiện nay tất cả mọi người đang nắm tay nhau để cầu nguyện.
8h55’: Đoàn Đà Lạt đã bị tách ra thánh hai nhóm, một nhóm 8 người đang đứng tại 54 Nguyễn Thị Minh Khai, còn nhóm kia thì mất liên lạc. Cha JB Nguyễn Đình Thục Cũng đã có mặt cùng với mọi người tại đầu đường Nguyễn Thị Minh Khai.
8h40’: 1 CTV nhắn tin: Đoàn Đà Lạt bị một lực lương hùng hậu có cả công an và quân đội, gần một trăm tên chặn ngay tại đầu đường Nguyễn Thị Minh Khai. Hiện tại có hơn một trăm người tham dự đã vào đc phía trong của bọn chúng, nhưng nó lại không cho ra nữa, còn lại tất cả bị chặn trước cây xăng và khu vực tam giác quỷ“.
Tin từ blogger Người Buôn Gió: Có 20 dân phòng, công an, an ninh rồi. Giờ đổ thêm một xe 20 người nữa bao vây khách sạn. Ba thằng mình nguy hiểm vậy sao? Cùng thời điểm, có khoảng 30 giáo dân đã tập hợp gần hàng rào. Một chiếc xe chở 20 công an dân phòng vừa chạy ra khỏi khuôn viên tòa án, có thể đàn áp bà con chỗ khác.
6h30′: Blogger Trần An: 6H – Hiện nay đoàn đã bị các CSGT bắt xuống xe và đoàn đã chọn phương án đi bộ để đến tham dự phiên tòa, đoàn người tham dự bộ hành chỉ còn cách tòa án 10km. Tại ngã ba Quán Bánh có chừng 40 cảnh sát các loại đang làm nhiệm vụ, tất cả ngõ vào TP Vinh đều bị công an phong tỏa.

H2 .

6h15′: Công an Vinh trấn áp các nhà nghỉ khách sạn trong đêm (Chuacuuthe). “Theo một số nguồn tin từ Vinh cho biết: Hiện nay các cán bộ an ninh cấp cao đang đổ về thành phố Vinh. Đã có các xe chuyên dụng để trấn áp đám đông tập kết về khu vực báo Công an Nghệ An, khu vực tượng đài Hồ Chí Minh…”. – Tường thuật thân nhân của các TNCG trên đường tới dự phiên tòa (Tạo vật hèn mọn).
2h30’: Blogger Bùi Hằng: “Kính thông báo đến toàn thể bà con, lúc 1h 54 phút, 27 công an đang bao vây nơi nghỉ của một số anh chị em vào Vinh xem phiên tòa xử các thanh niên công giáo. Nhóm đang bị bao vây tại nơi nghỉ 158 Nguyễn Thái Học – Thành Phố Vinh- Nghệ An gồm Nguyễn Lân Thắng, Người Buôn Gió… Mới nhận thông tin trên. Bà con anh chị em ở Vinh xem hỗ trợ…”
Nóng: 2hBlogger Người Buôn Gió, Nguyễn Lân Thắng và Trương Văn Dũng bị công an kiểm tra (NBG). NBG: “Lễ tân con gái gọi mở cửa có việc, mình nhất quyết ko mở vì lý do sợ bị vu hiếp dâm. Có tiếng gọi xưng là công an kiểm tra, mở cửa 5 cảnh sát, hai trung tá an ninh và ba người trung niên thường phục xông vào. Một trong ba người này nói là chỉ huy đòi kiểm tra hành lý, mình hỏi kiểm tra phải có chuyên đề, pháp lệnh, luật tố tụng. Họ đòi đưa về trụ sở mình bảo thế là bắt ngưới bất hợp pháp. Giờ họ đứng canh cửa cầm dùi cui cho mình không ra, thế là giam giữ người bất hợp pháp“.
—-
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
– Hướng về biển Đông (TN). – Tin nổi không, Ban Tuyên giáo TW Khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ ?(TN). – Giao ban công tác tuyên giáo các đảng ủy thuộc TW (TTXVN). – Những kỷ lục về môi trường – biển đảo Việt Nam (Petrotimes). – Gần 300 lượt tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Đà Nẵng (PNTP/Petrotimes).  – 1538. MỘT LƯỢNG LỚN TÀU CÁ TRUNG QUỐC XÔNG VÀO NAM HẢI – QUÂN VIỆT NAM KHÔNG HỀ DÁM RA TAY (Ba Sàm/ junshi.xilu.com).
VN diễn tập bắn đạn thật ‘quy mô lớn’ (BBC). – Việt Nam tập trận quy mô lớn kể từ 1975 (BBC). – Hình ảnh quân đội Việt Nam diễn tập quy mô lớn (Sống Mới).
Biển Đông 2013 : Nguy cơ đối đầu Việt – Trung (RFI). GS Ngô Vĩnh Long: “Về phần Việt Nam quyết định tuần tra trên Biển Đông, tôi nghĩ rằng Việt Nam không đủ sức để làm việc này. Việt Nam chỉ nói để cho có nói”. Đúng vậy! Nên hai chữ “đối đầu” nghe vừa hài vừa dễ thành ra đánh lừa dư luận.
Biển đông nóng dần, Tàu sẽ hóc xương tại biển Đông –  Mỹ huy động tất cả các loại máy bay tàng hình bao vây Trung Quốc (VN Defence).   Mỹ-Trung: Cuộc song đấu thế kỷ (Grasset/ Thụy My). Việt – Trung: quyết đấu bằng… “tình hữu nghị”!   – Mỹ lo sợ ‘Vạn lý trường thành dưới lòng đất’ của TQ (Zing).
TQ “rủ” Philippines khai thác dầu ở Trường Sa, Syria căng thẳng (PN Today).  – Philippines thận trọng trước đề nghị thăm dò dầu khí với TQ ở Biển Ðông (VOA).  – TQ kêu gọi Philippines chớ làm phức tạp thêm tranh chấp Biển Đông (VOA).  – Philippines dè dặt về hợp tác dầu khí ở biển Đông (PLTP). – Philippines thận trọng với “dụ dỗ khai thác chung” của TQ ở Biển Đông (GDVN). – Hợp tác Nhật – Phi trên biển (RFA).
Biển Đông và Đài Loan 2013 (TVN).
– Nhật Bản phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải (ANTĐ). – Bốn tàu hải giám Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Senkaku (RFI). – Tàu Trung Quốc ngang nhiên chọc tức Nhật Bản (VnMedia).

1<- a=”a” href=”https://anhbasam.wordpress.com/2013/01/07/tin-thu-hai-07-01-2013/&#8221; target=”_blank” title=”13h55′: – Như tin chúng tôi đã đưa hôm 2-1-2013, để “kỷ niệm” 39 năm ngày mất Hoàng Sa, tàu Trung Quốc sẽ viếng thăm Sài Gòn trong 3 ngày kể từ ngày 7/1/2013. Độc giả L.A. vừa nhắn tin trên FB: “Sáng nay có 3 tàu hải quân trung quốc cập cảng Sài Gòn, mà không tờ báo nào đề cập… Tôi có chụp hình bằng máy cá nhân, hơi xa nên không rõ lắm”. Nhờ bà con ở Sài Gòn xác minh thêm tin này.”>Trưa qua chúng tôi đã đưa tin, hình ảnh

liên quan việc 3 tàu TQ có số hiệu 548, 549 và 886 đã cập cảng Sài Gòn trong khi tất cả “lề phải” đều im lặng. Mời bà con xem thêm ảnh: Tàu chiến Trung Quốc thăm cảng Sài Gòn ngày 07/01/2013 (FB Anton Le/ Dân Luận). Một độc giả đã ra ngoài cảng SG nhắn tin: “An ninh bao vây cảng SG dữ quá, tôi mới lú cái máy ảnh ra là bị dẹp rồi. Phải có máy lớn mới chụp rõ được”. – Báo Tàu dám đưa, còn các nhà báo ta thì đã bị khóa miệng, nên không nhà báo nào dám lên tiếng: Chuyến thăm đầu tiên của đội hộ tống hạm Hải quân Trung Quốc đến TPHCM: 海军护航编队首次访问越南胡志明市 (Navy.81.cn). Mời bà con xem bản dịch của Hội những người đã từng đi biểu tình chống Trung Quốc. Một CTV gửi tin: “Ban TH TW có thông báo: Đến ngày 11/1/2013, sau khi 3 tàu chiến TQ đã rút khỏi cảng SG thì mới được đăng một mẩu tin ngắn về việc này, không đưa trước nhằm loại trừ trường hợp ‘thế lực thù địch’ lợi dụng biểu tình những ngày tàu chiến TQ chưa về”.
Trong vụ này có thể nhận xét vài điều:
1- Trong thời điểm hiện nay, việc mời lũ xâm lược vào, mà lại bằng tàu chiến là một quyết định cực kỳ tệ hại và rất đáng ngờ.
2- Không loại trừ có cả ý đồ vừa giúp chúng diễu võ giương oai, đe dọa quân dân ta, vừa lại là trò “diễn biến hòa bình”, làm quân đội ta mất cảnh giác.   
3- Việc không cho báo chí đưa tin (ngay?), bề ngoài ra điều muốn giảm bớt tính chất “hữu nghị”, “quan trọng”, nhưng thực chất là lo sợ làn sóng phẫn nộ trong mọi tầng lớp nhân dân, kể cả cán bộ, đảng viên các cấp.  Thậm chí, trò lén lúc này cũng là để lấy lòng chúng thêm, vì lo sợ cả những hành động làm xấu mặt “bạn vàng” có thể xảy ra, như biểu tình, căng băng rôn gần khu vực cảng, ở những nơi thủy thủ đoàn lui tới v.v..
4- Cuối cùng là câu hỏi cần được đặt ra: phải chăng đang có hy vọng hèn hạ nào đó vào một lời hứa lèo của lũ bành trướng gian giảo này?
Báo húy online (Hiệu Minh). “Biết nhục nhưng đang yếu nên nhịn đó thôi, các bác giải thích thế. Tất cả có đảng và nhà nước lo.  Hoặc còn nhiều lý do khác, không loại trừ đó là lệnh của những kẻ ôm chân Bắc Kinh.  Để cho báo chí tiện đường làm ăn, bạn đọc đỡ hiểu lầm và dân chúng biết rõ lịch sử nước nhà, nên chăng Bộ 4T nên ra thông tư về húy kỵ như thời phong kiến.  700 tờ báo nên dùng một từ điển gọi là Báo Húy online và Ban Tuyên giáo TƯ nên cập nhật thường xuyên. Cánh blogger sẵn sàng tham gia miễn phí”.
– Quá hay: “Từ điển Ngôn ngữ của Đảng Cộng sản Việt Nam” (viet-studies). “đồng chí X;  Tư ếch sờ;  Hùng móm;  Trọng lú;  Dũng bựa;  Tư ngơ;  Thuý polymer…  Trọng mà chẳng Sang, chỉ hèn; Dũng mà không Hùng, chỉ gấu; Hung hăng như Đinh La Thăng, Quệ xệ như Vương Đình Huệ; Cười như Mạnh/ lạnh như Anh/ ăn như Dũng/ mếu như Trọng/ im lặng như Hùng/ tỉ tê như Sang/ vội vàng như Rứa/ Thanh Vịnh nổ Bình Bình (Tứ lựu đạn)…”. Còn thiếu Bình ruồi.
Tường thuật 25/8/1978 về Lê Đình Chinh (BBC).  – Minh Diện: AI ĐỤC BỎ ĐƯỢC BIA TRONG LÒNG NGƯỜI? (Bùi Văn Bồng). – TÔI BĂN KHOĂN LẮM (Trí Nhân Media). “Người viết báo phải trách nhiệm với những gì mình viết ra là hoàn toàn đúng đắn. Vì thế nhà báo cần cân nhắc kĩ trước khi đặt bút, nếu thấy chưa chuẩn hay lăn tăn thì nên dừng lại”.
Trao đổi tiếp quanh việc di dời hài cốt Liệt sĩ Anh hùng Lê Đình Chinh về quê nhà.
1- Việc di dời: Tìm trong các tin, bài của các báo, cuối cùng cũng được biết quyết định này là theo tâm nguyện của gia đình anh LĐC từ lâu, thế nhưng, duy nhất có Dân trí cho biết là “vì nhiều lí do, nguyện vọng trên chưa được đáp ứng”. Vậy đó là những lý do gì, tại sao không thể nói? Việc để phần mộ của anh, một biểu tượng chống quân Trung Quốc xâm lược tại tuyến đầu biên giới, nơi anh cùng bao chiến sĩ, đồng bào đã ngã xuống, có ý nghĩa gì, chắc dễ hiểu? Nó càng dễ hiểu với phương pháp tuyên truyền của những người cộng sản suốt 80 năm qua. Vậy mà, trong khi lúc này, phía TQ liên tiếp xâm lấn trên biển, còn VN thì có vẻ như đã thúc thủ, thì mới “xảy ra” việc di dời này, liệu có phải chỉ là sự “trùng hợp ngẫu nhiên”?
22- Việc đưa tin: Không phải chỉ gần đây báo chí mới “tự bịt miệng” khi nói về kẻ thù đã giết anh. Gần 2 năm trước, từ tháng 2/2011, báo Thanh niên, trong bài Lê Đình Chinh trong ký ức người mẹ, cũng đã có đoạn “bọn côn đồ từ bên kia biên giới kéo sang” mà không rõ chúng từ nước nào. Tin, bài về LĐC trong mấy năm nay rất hiếm, nên không có điều kiện so sánh với các báo khác.
Thế rồi lần này, một mình Thanh niên “xông pha” với 2 bản tin cùng vạch mặt bọn xâm lược Trung Quốc. Có độc giả đã lo cho Thanh niên, nhưng cũng có người đặt vài dấu hỏi, trong đó có thắc mắc sao các TBT các báo không liên lạc với nhau, cùng nhất loạt đưa tin, để Ban Tuyên giáo khó mà tùy tiện xử lý. Đây là một “chiến thuật” tranh đấu với những kẻ “nội gián” giấu mặt.
Còn nhớ mấy năm trước, khi TS Cù Huy Hà Vũ kiện thủ tướng, trong giao ban báo chí có thông báo chỉ để trang web Chính phủ đưa tin thôi, các báo đài không được đưa lại. Thế rồi, không hiểu có sự “thông đồng” không, mà nhiều báo, đài vẫn đăng, đưa tin lại. Êm chuyện, có lẽ vì khó có thể xử lý cùng một lúc nhiều báo “vi phạm”?
Một câu hỏi khác liên quan đến việc xử lý các báo, đó là cái “án treo” kỷ luật nhiều báo đài mà Phó Ban Tuyên giáo Nguyễn Thế Kỷ thông báo, cho tới nay đã gần 1 tháng mà chưa thấy kết quả. Liệu nó sẽ được rút lại, do sức ép dư luận, hay sẽ được “treo” tiếp dài dài, để nâng cao năng lực … “tự kiểm duyệt” của các báo, như vụ đưa tin về Liệt sĩ Lê Đình Chinh?
– DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 11) (BoxitVN). Đến 1.055 người.
Khi lịch sử do quyền lực chính trị tạo ra (RFA). “Thật ra, sự bế tắc lý luận của ĐCSVN là hệ quả tất yếu của lịch sử đảng. Khi một chủ thuyết chính trị đã trở nên lạc hậu và phi thực tế thì nếu người ta không mạnh dạn quẳng chúng vào sọt rác, họ sẽ phải vô cùng vất vả để bảo vệ nó, chứ chưa nói gì đến áp dụng”.
Đảng ‘không đứng ngoài pháp luật’ mà đứng trên pháp luật? (BBC). – Tầm Xuân – Gào, rú, hú, hét để bảo vệ Điều 4 Hiến pháp (Dân Luận). – Đừng để các dân tộc khác kinh rẻ dân tộc Việt nam !!! (DĐCN).
CHỦ TRƯƠNG CHỈNH ĐỐN ĐẢNG CÓ VẺ ĐÃ HỤT HƠI TỪ THÁNG 8/2012 QUA MỘT CÔNG VĂN CỦA BỘ CHÍNH TRỊ (Phạm Viết Đào).  – ĐỪNG BIẾN ĐẢNG CSVN TRỞ THÀNH KẺ THÙ CỦA NHÂN DÂN! (VLB).
– Bùi Tín: Một trung úy và 49 ông tướng (VOA’s blog). “…bây giờ là hơn 180 ông tướng và 200 đại tá riêng ở tại bộ. Thật là lạm phát sỹ quan! Chỉ tính riêng các khoản chi tiêu để trả lương và đài thọ nhà cửa, xe cộ, nhân viên phục vụ cho các ông tướng này không thôi cũng đã ngốn hết một phần đáng kể của ngân sách toàn Bộ Công an”.

Các thanh niên Công giáo và Tin Lành sẽ bị xét xử vào ngày 8/1/2013 (RFA). Công an đã vào nhà xe trong huyện nói không được chở người Công giáo từ ngày 1 đến ngày 10. Vì thế nay phải thuê xe ngoài huyện, mà như thế là đắt gấp đôi”.7g30 ngày 08/01/2013 xét xử các thanh niên Công giáo và Tin Lành tại tòa án tỉnh Nghệ An (Chuacuuthe). – 8/1: 14 người yêu nước ra tòa tại Nghệ An (DLB).
Paulus Lê Sơn mặc áo veston ra tòa, Paul Minh Nhật tự bào chữa (Chuacuuthe).  – Thư gửi cha mẹ của bạn Trần Minh Nhật trước khi bị bắt (DLB). – Sẽ có trấn áp tại phiên tòa tại Nghệ An ngày 08/01/2013? (Chuacuuthe).  – Thân nhân các thanh niên Công giáo Vinh bị công an chặn trên đường tham dự phiên tòa   –   Lời kêu gọi của gia đình các thanh niên Kitô hữu sắp bị xét xử (Chuacuuthe). – Dấu chỉ hùng hồn cho sự cáo chung của Đảng cộng sản! (DLB).
Việt Nam đưa 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành ra tòa ngày 08/01/2013 (RFI). – Cập nhật trường hợp 17 thanh niên Công giáo bị giam tại Việt Nam (VOA). GS Allen Weiner: Tôi cho rằng các luật lệ mà Việt Nam dựa vào để buộc tội những người thực thi các quyền này như điều 79 hay 88 ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ hay ‘tuyên truyền chống nhà nước’ là các điều luật vô hạn, với câu chữ mơ hồ, không phù hợp với một nhà nước pháp quyền”.
Phiên Tòa “Công Khai” Xét Xử 14 Thanh Niên Công Giáo Và Tin Lành   –   Tổng hợp một số tin tức, hoạt động hướng về phiên tòa xét xử các thanh niên vào ngày mai, 8/1/2013  (TNCG). – Xét xử 14 thanh niên Thên Chúa Giáo: Khi kẻ tội phạm ngồi ghế quan tòa… (Cây DC, trái TD).
3<- a=”a” href=”http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/interview-carl-gershman-n-q-quan-yl-01072013132606.html&#8221; target=”_blank” title=”Nhân việc ông Carl Gershman, Giám đốc Quỹ Quốc gia Tài trợ Dân chủ – NED, viết thư gửi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng về trường hợp bắt bớ ông Lê Quốc Quân, Đài ACTD có phỏng vấn ông về sự can thiệp này.”>Giám đốc NED nhận định về trường hợp LS Lê Quốc Quân

(RFA).  – Trước khi bị bắt, Luật sư Lê Quốc Quân đã để lại những lời tâm huyết (Nguyễn Tường Thụy). “Là một Luật Sư bất đồng chính kiến, tôi có thể gặp những khó khăn hoặc bị tù đày.  Bởi vậy tôi viết thư ngỏ này trình bày những điều, phòng sau khi mình không còn được tự do thì sẽ có nhiều thông tin không chính xác… Tôi xin đón nhận mọi khó khăn như những món quà mà Tổ Quốc đã trao tặng cho mình. Tôi chịu trách nhiệm cá nhân về những hành vi của mình…”. – Minh Diện: SAO LẠI RIẾT RÓNG VỚI CẢ HỒN NGƯỜI QUÁ CỐ ? (Bùi Văn Bồng).
– Nguyễn Hưng Quốc: Ở đâu cũng thế (VOA’s blog). Mỗi khi chúng ta bàn đến một khuyết điểm nào đó ở Việt Nam, không thể bào chữa, những người bênh vực cho chế độ thường đưa ra luận điểm: Những khuyết điểm như thế ở đâu mà chả có?”
Lê Vĩnh – Trận tuyến cuối năm = Niềm hy vọng cho năm mới? (Dân Luận).
Phó Thủ tướng yêu cầu nghe lại vụ Tiên Lãng (GDVN). – Tiếp tục diễn hề (Xuân VN). “Hết ông thủ tướng ba trợn diễn hề chỉ đạo nào sai luật, nào cưỡng chế trái luật, nào thu hồi quyết định cưỡng chế, nào đền bù oan sai…sau một năm đau thương chồng chất đến với gia đình ông Vươn, nay ông PTT tiếp tục diễn hề”. – Truy tố nguyên chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (NLĐ). – Truy tố thêm 5 quan chức vụ Tiên Lãng (TT/ CafeF). – Vụ “Hủy hoại tài sản” tại Tiên Lãng (Hải Phòng): Nguyên Chủ tịch huyện Tiên Lãng thoát tội hủy hoại tài sản (DV). – Nguyên chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng đối mặt với án tù từ 6 tháng – 5 năm (LĐ). – Vụ Đoàn Văn Vươn:Đã có bản cáo trạng truy tố nguyên CT huyện Tiên Lãng (GDVN).
– Đất ở mấy chục năm, người khác được sổ đỏ (TT).
– Tô Văn Trường: Hố sâu cũng tương ứng với tai ương đã dựng (BoxitVN). – Mong ông Thanh đừng vì ‘tế nhị’ mà nhụt chí (VNN). Ối giời tếu quá! “Người dân cũng mong truyền thông bớt ồn ào để Trưởng Ban Nội chính TƯ yên tâm làm việc.”Khó hiểu (Nguyễn Vĩnh). “Một điều lạ là mới đây tình cờ mình phát hiện ra, đối với ‘cùng một sự kiện diễn ra’ ngay trên đất Đà Nẵng mà hai tờ báo mạng chính thức của Thành phố này phản ảnh lại hết sức khác nhau”. – “Ông Nguyễn Bá Thanh trên đe dưới búa cũng khổ” (Kiến thức). – Người tiền nhiệm: “Bản thân ông Nguyễn Bá Thanh sẽ gặp nhiều khó khăn” (GDVN).
Ông Vương Đình Huệ ‘mâu thuẫn vai trò’? (BBC).
– Hà Nội chỉ có 1 người chạy chức!? (Petrotimes). – Chống “chạy” tuyển công chức bằng thi trắc nghiệm (LĐ).
– Vi phạm đất đai, kỷ luật nhiều cán bộ (PLTP).
– 1537. DIỄN BIẾN HOÀ BÌNH hay BẠO LỰC CÁCH MẠNG ? (Ba Sàm). Bài của Nhà văn Hoàng Lại Giang, người đồng môn của TBT Nguyễn Phú Trọng. Hy vọng ông TBT đọc tới để … “đổi mới tư duy”.
– Lê Thăng Long: http://www.boxitvn.net/bai/44122“>Làm gì để có một Hiến pháp dân chủ (BoxitVN). – Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 có gì mới? (VnMedia). – Hội đồng Hiến pháp chưa đủ chức năng “bảo hiến” (DV). – http://duthaoonline.quochoi.vn nhằm thu thập ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã có gần 1,5 triệu lượt truy cập, trong đó có hàng trăm lượt ý kiến góp ý, dù bản dự thảo chính thức mới được công bố từ ngày 2-1-2013. Bên cạnh ý kiến của các chuyên gia, đại biểu Quốc hội, nhiều người dân đã tích cực đóng góp ý kiến về dự thảo, có người truy cập, góp ý nhiều lần trong nhiều ngày, đề nghị sửa đổi, bổ sung hàng chục điều khoản thuộc nhiều lĩnh vực, từ lời nói đầu, quốc hiệu, quốc huy cho đến quyền con người, chế độ kinh tế. Một số ý kiến cũng đã thẳng thắn đóng góp cho điều 4 về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam…”>Góp ý sửa đổi hiến pháp: Thành lập Tòa bảo hiến (SGGP).
– ‘Cấm’ lắp kính trên quan tài, nghị định 105 sẽ dẹp bỏ lăng Ba Đình? (DLB).   – HẺM “BUÔN CHUYỆN” (KỲ 53) : Dám cấm không ? (Nhật Tuấn). “Ủa …cấm vậy thế còn linh cữu bác Hồ ? Bác không chỉ có một ô kính mà cả quan tài kính để mọi người tha hồ ngắm nghía thì sao ? Dám cấm không?”.  Nhà báo Trần Quang Thành bình luận về điều 4 nghị định 10, liên quan đến sự cố nhầm xác cố thứ trưởng Tô Quang Đẩu.

Tổ chức lễ tang tiết kiệm, trang trọng, bảo đảm vệ sinh môi trường (CP). Blogger Osin bình luận: “Mấy hôm nay bà con chỉ thấy tính hài hước của Nghị định này mà chưa thấy mối nguy lớn hơn đó là đất nước đang được điều hành bởi một chính phủ không biết luật pháp, không biết thẩm quyền ban hành các văn bản pháp quy của mình. Chính phủ có thể ra nghị định và Thủ tướng có thể ra quyết định cấm dùng ngân sách để mua ’7 vòng hoa’ viếng một công chức khi họ từ trần chứ không có quyền quy định số vòng hoa mà bạn bè, thân nhân mang tới viếng. Theo lý lịch thì Thủ tướng có bằng ‘cử nhân luật’, có ai từng học cùng lớp luật với ông không?“. – TOP quy định lạ khiến dư luận sửng sốt (Tin mới).
– Chữ ký quan tham không khác gì… vết chân gà (DV).
Dự kiến “không dùng tiền ngân sách xóa nợ ngân hàng”  (GDVN). Vậy sẽ dùng tiền túi của thống đốc và “đồng chí X” hay dùng tiền của “bạn vàng”? – LÀM SAO THỦ TƯỚNG TRẢ ĐƯỢC MÓN NỢ CỦA NHÂN DÂN? (Huỳnh Ngọc Chênh).  – Cái Nghị định ‘Tang lễ’ là trò hề hay để dọn đường trước cho Đồng chí X? (VLB).
– Đề xuất thành lập “Ban thi hành án” Vinashin (TN).
– EVN tăng giá điện để bù vào hàng nghìn tỷ tự làm lỗ (Sống Mới).
– TP.HCM: Đại lộ nghìn tỷ, chưa hết lún lại nứt (VNN).  – Học tập và làm theo tấm gương đ/c X, Chủ tịch TP HCM nhận trách nhiệm về yếu kém trong điều hành (Tin mới).
– Quản lý chặt lao động nước ngoài tại VN (TN).
4– Bộ Công an yêu cầu làm rõ vụ CSGT “ra gậy” khiến thai phụ nguy kịch (DT). – Lính phạt xe không chính chủ, sếp xin lỗi dân (Tin Mới). – Cựu công an lừa đảo dự án Báo Thanh Niên (TP).
– CSGT sẽ thường trực trên phố để bắt cướp (NLĐ).  – Cướp ra tay nhanh, công an phản ứng chậm (NLĐ).  – Công an rình bắt để… đập đầu gà (Sống Mới).    – Chống trộm cướp – Mặt trận cần “lời tuyên chiến”! (DT).   – Tố cáo công an đánh trọng thương một bị can tạm giam (Kiến thức). Dấu tích trận đòn còn sót lại trên người bị can Tùng =>

– Vụ một nhà báo bị cố sát: Nạn nhân đề nghị tổ chức đối chất (PLTP).  – Trần Thúy Liễu mong có ngày về…  –   Hai năm ngày giỗ nhà báo Hoàng Hùng: Đầu bạc mãi khóc đầu xanh   –   Mẹ nhà báo Hoàng Hùng làm đơn xin giám đốc thẩm (NLĐ).
– Nam sinh phạm tội vì chống lại cái xấu: Sẽ được bảo lãnh về ăn tết (TN). – Đánh chết “cẩu tặc”, 6 nông dân vào vòng lao lý (DV). – Tạm giữ 2 nhân viên gác chắn (TN). – Xét xử vụ đá gà ăn tiền với 66 bị cáo (TN). – Điều tra vụ nổ lớn tại Sơn Tây (TN). – Đề nghị truy tố trưởng phòng giao dịch chiếm đoạt hơn 11 tỉ đồng (TN). – Nguyên giám đốc Phòng giao dịch ngân hàng Việt Á bị bắt (SGGP).
– Sai phạm nghiêm trọng ở Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Bến Tre (NLĐ).
– Cưỡng chế giải tỏa tại Trung tâm văn hóa giải trí 2B Phạm Ngọc Thạch (Infonet).
– “Đại gia” dùng chiêu mượn sổ đỏ “cắm” ngân hàng, nạn nhân tức tưởi? (Kỳ 4) (Infonet).
– Ép nhận cây giống… để phơi (PLTP). – Bán nhà theo hai cơ chế giá (PLTP). – Nhiều tài sản thi hành án không có người mua (PLTP).
– Đánh mìn nhà dân để đòi nợ? (TP). – Cần đưa việc đòi nợ thuê vào khuôn khổ (PLTP).
– Cấm học một năm học sinh viết “Tuyên ngôn học sinh”   –   Kỷ luật buộc học sinh nghỉ học 1 năm liệu có thỏa đáng? (Chuacuuthe). – Xem lại hồ sơ vụ nữ sinh lên Facebook xúc phạm thầy cô (DV).
– Quyền của chuột bạch (Đào Tuấn). “Thưa TS Nguyễn Trọng Tài, liệu một nghiên cứu khoa học phục vụ con người lại có thể tiến hành trên cơ thể, trong sự sợ hãi của những đứa trẻ? Bất chấp việc tối thiểu là sự đồng ý của cha mẹ chúng?
– Bộ trưởng xuống chợ: Cưỡi ngựa xem hoa! (NLĐ). “Đi kiểm tra mà rần rần như đi lễ hội như vậy thì làm sao mà phát hiện thực phẩm không an toàn? Sao các vị không thử tìm hiểu xem người dân hàng ngày sinh sống, ăn uống ra sao?
– Vào công chức là… yên tâm đến hết đời (Sống Mới).
– Võ Trung Hiếu: Mệt mỏi (Quê Choa).
– Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân (ND).
– Mỗi ngày thu 14-15 tỉ đồng phí đường bộ (TN).- Đã thu được hơn 51 tỉ đồng phí sử dụng đường bộ (PLTP). – EVN vay 7.500 tỉ đồng vốn nhà nước xây nhiệt điện (TN). – Đóng phí bảo trì đường bộ: Nhiều nhà xe đòi tăng giá cước (TP).

– Việt Sơn: Đọc “Bên thắng cuộc”: CẦN THẤU ĐÁO BẢN CHẤT SỰ KIỆN LỊCH SỬ (Bùi Văn Bồng). “Có thể nói bản chất cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam từng lay động lương tri nhân loại trong thế kỷ 20 đã bị Huy Đức đánh tráo, cố tình gom vén cái nhìn chỉ một chiều theo chủ đích mà tác giả muốn mọi người phải nghĩ như mình vậy!”. “Giải phóng dân tộc” nhưng giải phóng cho ai? Cho dân miền Nam hay là đuổi Mỹ giúp TQ để bây giờ chính CSVN bị Trung Quốc khống chế, TQ vào cướp phá biển, đảo của ta, làm mưa làm gió trên lãnh hãi của ta mà cũng không dám gọi tên? Nhờ bà con kiểm tra dùm xem ông Thiệu có nói câu này mà Việt Sơn đã nêu: “Cộng sản là chế độ hợp pháp hợp hiến được thế giới công nhận”. Bài của Việt Sơn cũng tương tự như bài của Đức Hiển: CUỐN SÁCH BÊN THẮNG CUỘC CỦA HUY ĐỨC: Cái nhìn thiên kiến về lịch sử (PLTP/ BS).
Hòa đàm Paris: Mỹ xếp Việt Nam Cộng hòa ở đâu? (TVN).  – Kỹ Nghệ tuyên truyền Cộng Sản (Minh Văn).  – VƯƠNG MỘNG LONG: VIÊN NGỌC NÁT (Sơn Trung). “Người yêu nước có thể bị giết. Nhưng tinh thần ái quốc của một dân tộc thì bất diệt”. – TRẦN THỊ THANH MINH: CHUYỆN BUỒN NGƯỜI VỢ TÙ (Sơn Trung). – CHẾ ĐỘ NGÔ ĐÌNH DIỆM VÀ NGƯỜI MỸ (Trí Nhân Media).
HỮU LOAN: VỀ BÀI THƠ MÀU TÍM HOA SIM (Sơn Trung).
– Xem lại phim Thảm họa Chernobyl để lo cho Việt Nam trong tương lai nếu…. . (BoxitVN).
5<- b=”b” c=”c” h=”h” m=”m” nh=”nh” o=”o” p:=”p:” span=”span” style=”color: blue;” t=”t” vn=”vn” xem=”xem” y=”y”>Báo Nam Phương biểu tình vì bị đổi bài (BBC).  – Trung Quốc : Hàng trăm người biểu tình phản đối kiểm duyệt báo chí (RFI). – Dân Trung Quốc biểu tình chống kiểm duyệt báo chí (VOA). – Trung Quốc rút bỏ bài đưa tin hủy bỏ hệ thống trại lao cải (RFI).  – Phong trào phản đối kiểm duyệt ở Trung Quốc lan rộng (VOA). “Vụ này không phải chỉ là vấn đề các cơ quan tuyên truyền khống chế các cơ quan truyền thông mà là vấn đề họ khống chế mọi thứ, từ tài khoản weibo, các trang web, xóa bỏ cái này cái khác, và đó là điều không thể nào tiếp tục mãi mãi được”.
Trung Quốc dựng tượng nhà cải cách Hồ Diệu Bang (RFI). – Trung Quốc: Quan chức bị điều tra vì tiệc cưới xa xỉ của con trai (LĐ). – “Vạn lý Trường thành dưới lòng đất” của Trung Quốc (ĐV).
Chủ tịch Google có mặt ở Bắc Hàn (BBC). – Cựu Đại sứ Richardson, Tổng Giám đốc Google đến Bắc Triều Tiên (VOA).  – Trẻ em Triều Tiên được phát “kẹo sinh nhật Kim Jong-un” (GDVN).
Thiếu niên Nam Hàn tập quân sự đầu năm (BBC).
Kỷ niệm Ngày chiến thắng của Campuchia ở Việt Nam (TTXVN).  – Tinh thần 7/1 khắc sâu trong lịch sử Campuchia (VNN).
13h40′:

Blogger tranh đấu cho dân chủ ở VN bị bắt, NED bày tỏ mối quan ngại sâu sắc đối với chính phủ VN: Democracy blogger arrested in Vietnam: NED expresses deep concern to government of Vietnam (NED). Tổ chức NED đã gửi bức thư này đến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vụ LS Lê Quốc Quân bị bắt.
http://savingcattiennationalpark.blogspot.com đại diện nhóm SCT là anh Nguyễn Huỳnh Thuật (người Việt Nam duy nhất đạt giải Green Award 2012 của Viện hàn Lâm Kỹ Thuật và Công Nghệ ASEAN phối hợp”>Thông cáo Báo chí: Chương trình “HÀNH ĐỘNG VÌ HẠ LONG (Saving Cát Tiên).
– HAI NGƯỜI BẠN PHÁP DẤN THÂN VÌ VIỆT NAM – BÀI 1: Cờ giải phóng giữa Sài Gòn (PLTP). – Ông Hồ Xuân Mãn có cướp công? – Bài 1: Nhân chứng một thời (ĐĐK).

KINH TẾ
Nợ liên ngân hàng có thể được giãn 2-3 năm (Gafin). – Nợ xấu liên ngân hàng khó đòi (SGĐT/ Vietstock). – Gửi tiết kiệm vẫn hấp dẫn (TN). – Phí ATM: Thu tiền phải đi liền trách nhiệm (ANTĐ)
– Sốt vàng nhẫn “đóng gói” (PLTP). Nói lâu rồi, “cấm” vàng miếng thì chuyển sang vàng cục, vàng hòn, …
– Chứng khoán tăng gần 2% (TN). – Việt Nam có 290 triệu phú chứng khoán (VNE).
DN nhà đất mơ lật ngược thế cờ (VEF). – Hà Nội: Nhà, đất Mê Linh mất giá một nửa (VnMedia).  – Mỗi m2 đất “vàng” Việt Nam bằng một căn hộ chung cư (NĐT). – Chớ vội mua nhà đất bán tháo cuối năm (TTVN/ CafeF).
Xuất khẩu gạo đạt kỷ lục (NLĐ).  – Xuất khẩu gạo 2013: quí 1 sẽ khó hơn năm trước (TBKTSG). – Năm 2013, thiếu hợp đồng xuất khẩu gạo (PLTP). – Thị trường xuất khẩu 2013: Chỉ hy vọng ở quý 2 (SGTT).
– Nhập đường, chỉ doanh nghiệp hưởng lợi (DV).
– Không ai ‘tự do’ như nông dân Việt (TVN). Tôi lên Tây Ninh thấy có rất nhiều vùng trồng mía bạt ngàn. Năm sau trở lại thấy không còn mía nữa, thay vào đó là khoai mì, mãng cầu, cao su. Ra Phan Thiết (Bình Thuận), thấy cây thanh long phủ kín những vùng năm trước trồng lúa…”
– Tôm “sống” nhờ… chất vấn!  (SGGP).
– Hà Nội đặt hàng gà đồi Yên Thế phục vụ thị trường tết:  Gắn tem hàng hiệu cho 6 triệu con gà: Khó nên gắn vào… lồng (DV). Nên xin chỉ đạo tiếp của Phó TT Nguyễn Thiện Nhân … Hic! Bình câu này thì mới phát hiện ra bài  Phó Thủ tướng chỉ đạo kẹp chì cho lồng gà chính chủ trên Phụ nữ Today, bữa kìa 5/1 có điểm, kèm nhận xét của độc giả, nhưng giờ đã thấy sửa cái tựa rồi, thành “Kẹp chì cho lồng gà chính chủ“. Tuyệt! Nhưng báo nhà nước cứ chơi kiểu này thành ra trang Ba Sàm bị tội vu vạ. Vậy mời bà con bấm vô đây, cái tựa đầu vẫn còn nguyên.
6
– Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ: Kỳ 25: Trang trại “bốn thứ con” (TN). – Phong “chân đất” – linh hồn của hợp tác xã nấm (SGTT). =>
– Cần Luật chống chuyển giá (DĐDN).
– Bức tranh doanh nghiệp dưới góc độ thống kê (VnEco).
– Ngành viễn thông lãi cao nhất, ngành điện lãi âm (DT). – Viễn thông: qua thời phát triển nóng (SGTT).
– Làm rõ doanh nghiệp “trốn” lương, thưởng tết (DV). – Tiền lương & Tiền thưởng (Petrotimes). – Lao động tự do “khát” việc dịp giáp Tết (Khampha).
– Việt Nam là điểm đến của tàu biển 5 sao (LĐ).
Chứng khoán châu Á tụt dốc phiên giao dịch đầu tuần (TTXVN).
Air France tấn công hàng không giá rẻ (RFI).
13h40′:

– Xung quanh việc sửa Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu: Lo ngại doanh nghiệp xăng dầu vẫn “tự tung tự tác” (DV).

VĂN HÓA-THỂ THAO
267. TÌNH XUÂN NGUYỄN TRÃI, MỐI TÌNH CHỐN RỪNG XANH BIÊN GIỚI (Việt sử ký).
Trần Mạnh Hảo – Phạm Duy còn đó nỗi buồn (Dân Luận).
– Hữu Lý phỏng vấn Nguyễn Hoàng Đức: Ngòi bút bầy đàn – Rết nhiều chân sao có thể bay (Nguyễn Tường Thụy).
– Không gục ngã: Khích lệ niềm vui sống (PLTP).
– Luân Hoán. Cái chữ vốn đã có tình (PBVH). – Trần Nghi Hoàng. Thơ của mình là hay nhất!  – Inrasara. Nhịp điệu thơ là quan trọng hơn cả.  – Đỗ Kh. Còn làm thơ được là còn may. –  Ngô Tự Lập. Vương miện của thơ là một ảo giác.
Nên ăn Tết “ta” hay Tết “tây”? (TVN).
Lễ tạ ơn thầy lang của bản (DV).
Độc đáo “chợ la” đêm Đà Lạt (Infonet).
Chuyện tào lao: NUÔI CHÓ: LỢI VÀ HẠI (Faxuca).

7

<- a=”a” href=”http://www.baomoi.com/Home/ThoiSu/vietnamnet.vn/Ngoi-nha-Ba-Kien-hien-gio-ra-sao/10139395.epi&#8221; nbsp=”nbsp” rel=”” target=”_blank” title=”Nhiều năm qua, ngôi nhà Bá Kiến – ngôi nhà nằm trong quần thể di tích ở Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị xuống cấp nghiêm trọng.”>Ngôi nhà Bá Kiến hiện giờ ra sao?
(VNN).– Kịch ma lấn áp sân khấu tết (PLTP).
– “Bài hát tiền tỷ” và văn hóa chấp nhận (TP).
Innova – Bài hát yêu thích 2012, chỉ thế thôi sao? (Dân Luận).
Ca sỹ Tùng Dương nhìn lại năm 2012 (BBC).
Túi bụi chạy sô truyền hình Tết (NLĐ).
– Lùm xùm kết quả “Bài hát yêu thích” (DV).
– Chánh Tín – người mê những vai diễn có nhiều ẩn ức (DV).
Mùa đông và những cuộc hành trình về phía núi (DT).
Cầu đi bộ hình vỏ sò trên sông Hàn (Trương Duy Nhất).
Cộng đồng Hàn tại Hà Nội: Nhập gia nhưng chưa tùy tục? (TVN).
– “Amour” nhận giải Hiệp hội Phê bình phim Mỹ (TN).
“Uýnh” nhau! (LĐ). “Các anh uýnh nhau và giành, giữ ghế xong chưa để người hâm mộ còn thấy được một đội tuyển lành mạnh và khỏe khoắn?”
13h40′:

MỘT CHUYẾN ĐI LÀM BÁO (Văn Công Hùng).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Đào tạo liên thông đại học: Siết chặt đầu vào? (Hải quan). – Tâm thư gửi Bộ trưởng Giáo dục về quy định liên thông mới (GDVN). – Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013: Không cấm mang thiết bị gắn linh kiện điện tử vào phòng thi (LĐ).
Trường làm, bộ chỉnh, người học chịu (TP). – Chen chân tìm việc ở ngân hàng (PLTP).
8Chuyện “thâm cung bí sử” trong biên soạn SGK ngữ văn (PetroTimes). – Sách giáo khoa hay mớ kiến thức nhồi nhét, rập khuôn (Sống Mới).
Trường đình (PNTP). – Trường “treo” giữa lòng thành phố (ND). – Các em học sinh lớp 1, Trường tiểu học Huỳnh Mẫn Ðạt (quận 5) phải lên tầng 5 tập thể  dục. =>
Ngày hội toán học ở thủ đô (VNE).
Lời thầy ấm giữa cơn mưa (NLĐ).
– Nghịch lý thiếu giáo viên ở các huyện miền núi (DT).
– Cô giáo đánh học sinh vì không cho bạn chép bài (GDVN).
– “Sáng tạo” (ANTĐ).
Nữ sinh Thủ đô ‘tát lật mặt’ bạn trong lớp học (NĐT).  – Clip: Bị đánh hội đồng giữa lớp, nữ sinh ôm đầu chịu đòn (DV).  – Đã xác định nhóm nữ sinh ‘xử’ bạn trong lớp (Zing).
Hà Nội quá lạnh: Học sinh bơ vơ, phụ huynh ‘ngẩn người’ (GDVN).  – Thực hiện các biện pháp chống rét và bảo đảm sức khỏe cho học sinh (ND). – Trời rét, lịch học tập đảo lộn (TP).
Thái Lan khai chiến chống tham nhũng ngay từ nhà trường (RFI). Nhà trường là chiến trường chống tham nhũng đầu tiên. Giảng dạy tinh thần tôn trọng tài sản quốc gia cho mầm non dân tộc để diệt trừ tận gốc nạn tham ô trong xã hội”.
Vì sao phụ nữ lớn tuổi dễ béo hơn đàn ông? (VNN). – ‘Mập phì là bệnh, nhưng đừng cấm tôi ăn fast food’ (Người Việt).
13h40′:

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Niềm vui vỡ òa giây phút 7 ngư dân gặp nạn cập bến (DT). – Cứu nhiều tàu bị nạn trên biển (TN).
– Kỳ 2: Bệnh viện – ngoài cò, trong cướp (LĐ). – Bệnh viện: Ngoài cò, trong cướp (Tin Mới). Trang này hình như lấy bài của Lao động, số đầu, nhưng không thèm dẫn nguồn”. Sáng nay nghe điểm báo trên VTV có nói tới bài trên PetroTimes báo động tình trạng các trang mạng “ăn cắp” tin bài của báo “chính thống”.    – Giám định y đức (LĐ). – Bài 1: Người ‘chuyển khẩu’ đến Viện Huyết học (NĐT).
– Báo động tỷ lệ tai biến sau tiêm chủng (DV). – Tử vong sau tiêm vaccin: Nỗi đau không giới hạn (DV). – 4 nguyên nhân gây tử vong sau tiêm (DV). – 5 trẻ chết, vắc-xin vô can! (NLĐ).  – Hà Nội: Ngừng sử dụng lô vắc xin gây tai biến (DT).    – Mơ những tà áo trắng thiên thần (PN Today). – Tử vong sau tiêm vaccine Quinvaxem: Loại trừ nguyên nhân do chất lượng vaccine và lỗi tiêm chủng (LĐ).
– Rượu dỏm – trận đồ bát quái (SGGP). – Bán hàng rong phải có giấy tập huấn an toàn thực phẩm (SGGP).
Chân trần giá rét (Nguyễn Thông). – ĐIỀU GIẢN DỊ (Mai Thanh Hải).  – Tết ấm áp – chia sẻ thương yêu! (Thành).    – “Nạn nhân” của giá rét là… người nghèo (DT).
Khi dân thường không đủ tiền ăn… rau? (NĐT).  – Bữa ăn nghìn đô của đại gia Việt (NĐT/ VTC).

9

<- a=”a” href=”http://www.petrotimes.vn/news/vn/xa-hoi/pho-mien-phi-am-long-nguoi-ngheo-giua-ngay-dong.html&#8221; nbsp=”nbsp” rel=”bookmark” target=”_blank” title=”Ngay giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội, bên cạnh những cửa hiệu đề “Phở gia truyền”, “Phở cồ”, “Phở Nam Định”, “Phở Lý Quốc Sư”… lần đầu tiên xuất hiện một quán “Phở miễn phí”. Giờ đây, ngay giữa trung tâm Thủ đô, lần đầu tiên người ta thấy xuất hiện cái gọi là “Phở miễn phí”. Quán “Ơ…Phở gà” (219 Khương Trung Mới, Thanh Xuân) vào mỗi chủ nhật hàng tuần sẽ cung cấp miễn phí khoảng 100 bát phở dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn.”>‘Phở miễn phí’ ấm lòng người nghèo giữa ngày đông
(Petrotimes).Nước ngọt… giá 1.100 đồng/chai (NLĐ).   – Cồn công nghiệp + hóa chất + nước giếng khoan = rượu vang (Sống Mới).
Kỳ 1: Nghiệt súc Năm Chèo (TN).
– Năm 2013: Tạo việc làm cho 1,6 triệu người (LĐ). – Nạn “đầu gấu” khu công nghiệp: Maphia, có ư? (LĐ).
Đủ mánh khóe buôn bán phụ nữ (NLĐ). – Gần tết cảnh giác cướp giật (PLTP). – Nạn “đầu gấu” khu công nghiệp: Kỳ 5: Kiên quyết trấn áp (TN).
Ở nơi cứ ra ngõ là gặp Việt kiều (Tin mới). Nhưng trong Nam lại có nơi nhiều “Việt kiều” hơn hẳn, đó là những ấp có tên “ấp Việt kiều”. Cư dân ở đây là bà con người Việt từng ở Campuchia về theo diện hồi hương có tổ chức của nhà nước.
Việt kiều thắng kiện 55 triệu đôla (BBC).  – Buộc Công ty Liên doanh Đại Dương trả thưởng cho khách (NLĐ).
– Luận án vé tàu tết (PLTP).
– Cho trâu bò uống rượu chống rét (TP).
Người Việt buôn lậu lô sừng tê 1,4 triệu USD (VNE). – Một người Việt tàng trữ sừng tê giác bị bắt tại Thái Lan (DV).
Những KCN “đen” ở Long An   –   Trả giá vì ô nhiễm (NLĐ).
– TQ: Bức tử sông Chương Hà (DV).  – Hồ nhiễm độc, 1 triệu dân TQ bị cắt nước (Tin mới).
Thảm sát cá heo ở Nhật, máu nhuốm đỏ vùng biển (DV).
Úc đối phó với những trận cháy rừng lớn (RFI). – Thủ tướng Úc thị sát bang Tasmania sau các vụ cháy rừng (VOA).
Chính quyền Yakytia ở Siberia săn khẩn cấp 3.000 con sói (GDVN).
Máy bay chở vợ chồng chủ hãng thời trang Ý vẫn mất tích (NLĐ).
13h40′:

– Rừng xanh máu đỏ: Dằn mặt rợn người (NNVN).

QUỐC TẾ
Assad không chịu “bước sang một bên” (NLĐ).   – Mỹ: Kế hoạch của ông Assad ‘xa rời thực tế’ (VOA). – Tranh cãi về đề xuất của Tổng thống Syria (TN). – Phương Tây vẫn muốn tổng thống Syria ra đi (PLTP). – Tổng thống Syria al-Assad muốn hoà giải, phương Tây từ chối (LĐ).
TT Obama chuẩn bị đề cử ông Hagel làm Bộ trưởng Quốc phòng (VOA). – Mỹ : Một cựu thượng nghị sĩ Cộng hoà làm Bộ trưởng Quốc phòng (RFI). – Ông John Brennan được đề cử làm Giám đốc CIA (VOA). – Bộ Quốc phòng Mỹ và CIA có sếp mới (BBC). – Đề cử tân Bộ trưởng Quốc phòng và Giám đốc CIA (TTXVN). – Phòng thí nghiệm vũ khí hạt nhân Mỹ lo ngại công tắc “made in China” (GDTĐ).
Ngoại trưởng Clinton trở lại làm việc (VOA). – Nghi can vụ xả súng tại rạp phim ở Mỹ sắp bị luận tội (VOA). – Tổng Thống Afghanistan lên đường sang Mỹ (VOA).

10

Ngư dân Philippines vớt được xác máy bay không người lái của Mỹ (GDVN).
– Mỹ chuyển giao 200 chiếc xe bọc thép cho Lebanon (TTXVN). =>
Thảm cảnh phụ nữ bị hãm hiếp : công luận Ấn Độ chưa hết phẫn nộ (RFI). – Tòa án New Delhi xét xử 5 bị can vụ cưỡng hiếp tập thể và sát nhân (RFI). – Công chúng Ấn không được dự phiên tòa sơ khởi vụ án cưỡng hiếp (VOA). – Câu chuyện phải viết lại (Lý Lan).
Vụ đụng độ ở Kashmir có ảnh hưởng quan hệ Ấn-Pakistan? (VOA). – Trung Quốc phản ứng vụ đụng độ Ấn Độ – Pakistan (TTXVN).
Ai Cập phá tan âm mưu đánh bom nhà thờ ở Sinai (TTXVN). – Hằng số thành biến số (TN).
– Mỹ phản đối Palestine gia nhập các cơ quan của Liên Hợp Quốc (VOV). – Nhà nước Palestine chính thức ra đời (SGGP).
Tòa tối cao Bahrain y án tù 13 nhà hoạt động đối lập (VOA).
Tổng thống Cộng hòa Ghana tuyên thệ nhậm chức (TTXVN).
BÍ MẬT VỀ SỨC KHỎE CỦA ÔNG CHAVEZ VÀ NHỮNG BÀI BÁO CỦA ABC (TSYG).
– Cựu TT Pháp Nicolas Sarkozy Chưa thoát tội (NLĐ).
Cam Bốt bắt giữ gần 80 người Đài Loan và Trung Quốc (RFI).
Một căn nhà ở quần đảo ngục tù cho tài tử điện ảnh Pháp Gérard Depardieu (RFI).
13h40′:

* VTV1:

* RFA: + Sáng 07-01-2013

Tối 07-01-2013

* RFI: 07-01-2013

Bài này đã được đăng trong AnhBaSam Điểm Tin. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s