Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 05-01-2013

Posted by Basamnews on 05/01/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Thêm bản đồ cổ khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa (TN).  – Một độc giả sáng nay gửi tới một số thông tin liên quan với cựu TBT báo Cựu chiến binh VN và tờ lịch năm nay không có quần đảo Hoàng Sa trên bản đồ VN. Chưa có điều kiện kiểm chứng thông tin này, chúng tôi tạm đăng lên một trang phụ để qua đó nhờ độc giả giúp làm rõ: Về tờ lịch Năm 2013 của Hội Cựu chiến binh VN.  – Thơ tình người lính biển (DT). – Cứu tàu bị gãy trục trên biển (DV).
– Trung Quốc tập trận phi pháp ở Hoàng Sa (TN) nhưng “người phát ngôn” ta thì đã bị bịt loa. – Trung Quốc tập trận hàng loạt ở Biển Đông, Hoa Đông (DT).   – Trung Quốc tập trận ở Tam Sa (VOA). Hiện có khoảng 1.000 cư dân Trung Quốc sinh sống tại Tam Sa nhưng có ít nhất 6.000 binh sĩ đồn trú sau khi nơi này được nâng cấp lên thành phố hành chính cấp huyện”. – Trung Quốc-Biển Đông: Những mưu toan không thể che giấu bằng lời (TQ).  – Biển Đông : Trung Quốc tiếp tục tung tín hiệu hù dọa láng giềng (RFI). – Trung Quốc điều tàu Liễu Châu ra biển Đông (PLTP). – Lo ngại Bắc Kinh phô trương cuộc chạy đua vũ khí (TTXVN). – Lộ sát thủ cả ngày lẫn đêm của Hải quân Trung Quốc (PN Today).
– Trung Quốc lại “gây bão” ở Biển Đông (VnMedia). – Sau Trung Quốc, đến lượt Đài Loan phản đối Luật Biển của Việt Nam (RFI).

H1

<= Tứ lựu đạn” – Thanh, Vịnh “nổ” Bình, Bình. – “Búa Liềm” không làm nên thầy tu (DLB).  Vậy là 4 ông Tứ Lựu Đạn này còn có tên: Thanh, Vịnh nổ Bình Bình. – Hoang Lan Moc Chau: MẤY LỜI CHẤT VẤN TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH: Biểu tình chống TQ mà ‘gây bất ổn’ à ? Tổ cha nó!  –  Trùm Chăn: Biểu tình chống TQ mà ‘gây bất ổn’ à ? Tổ cha nó! (DĐCN).
– Đoàn Hưng Quốc: Tướng Nguyễn Chí Vịnh nên tìm học tư tưởng của Mao và Đặng (BoxitVN). – TS Nguyễn Ngọc Chu: Cảnh giác với tương đồng ý thức hệ.
Chiến lược chống quân xâm lược Bắc Kinh của đảng và nhà nước (DLB).  – Nguyễn Hưng Quốc: Chủ nghĩa đầu hàng (VOA’s blog). Trung Quốc ức hiếp họ đến mấy, họ vẫn cứ nhịn. Trung Quốc chửi: họ nhịn. Trung Quốc đánh: họ nhịn … ”.

Biểu tình chống Trung Quốc tại sao lại không nên? (RFA). Lúc này người dân hiểu ra rằng chính sách nối liền hai Đảng Cộng Sản đã khiến Việt Nam mạnh tay đàn áp biểu tình”. Không nên, vì sẽ ảnh hưởng đến tình bạn “16 chữ vàng” và “bốn tốt”!

HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 52): Đồng chí “còn đảng, còn mình” (Nhật Tuấn).

– Nhật – Hàn muốn san bằng bất đồng về quá khứ và tranh chấp lãnh thổ (RFI). – Nhật Bản, Nam Triều Tiên ra sức giảm thiểu căng thẳng (VOA).
– Học giả Trung Quốc tố Mỹ bao vây trên biển (ĐV).

– loikeugoi2012@gmail.com, ghi rõ họ tên, nghề nghiệp, chức danh (nếu có) và địa chỉ. Danh sách dưới đây đã được rà soát để loại bỏ trùng tên.”>DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 9) (BoxitVN).
-Tô Văn Trường: HIẾN PHÁP DÂN CHỦ LÀ TẤT YẾU  CỦA NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN (Bùi Văn Bồng). – Kịch liệt phản đối việc bỏ điều 4 Hiến pháp (DLB).  – Góp ý bản soạn thảo Hiến pháp Cộng hòa Việt Nam:  Đề nghị  hoãn ngay việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi Hiến pháp 1992 (Phạm Văn Điệp). “Góp ý này đã gửi vào trang Góp ý online của Quốc hội, nhưng đã không được hiển thị .” Tác giả bài viết này cũng đã công phu soạn thảo một bản Dự thảo Hiến pháp.
– Nguyễn Hoàng Hải, Berlin- CHLB Đức: Góp ý sửa đổi hiến pháp 1992: Đừng bỏ qua lời dân dã (DV). “Sợ nhất chính là số người góp ý không đủ đại diện cho các tầng lớp nhân dân.” Từ “dân dã” trên tựa bài nghe không ổn.   – Quy định một số quyền dân chủ trực tiếp (TP). – Hiến pháp sửa đổi: Tiếp tục khẳng định quyền con người (Infonet).
Góp ý sửa hiến pháp – Mừng hụt (DLB). “Cả hai cảnh mừng hụt đều có một nguyên nhân từ ‘lòng tham…’, tham ăn của người bố lũ trẻ, tham quyền cố vị của đảng cộng sản từ xưa vốn tự coi mình như cha mẹ của người dân. Điểm khác: lũ trẻ con bị mừng hụt vì ngây thơ, vì đói nhưng chúng không bị lừa. Còn nhiều người dân Việt Nam trong đó có những người mà trên đầu đã hai thứ tóc thì không phải ngây thơ mà là vì gặp phải một ‘kẻ lừa dối siêu hạng’.”

Ai được lợi khi đối thoại với ĐCS? (Chuacuuthe).
– Phạm Văn Hạng: CẦU MONG KHÔNG LÀ HUYỄN MỘNG (Huỳnh Ngọc Chênh).
Việt Nam : Luật sư Lê Quốc Quân tuyệt thực trong tù (RFI). – Luật sư Lê Quốc Quân tuyệt thực phản đối việc bắt giữ (VOA). – LS Lê Quốc Quân tuyệt thực trong tù (RFA).  – Giới hoạt động nhân quyền quốc tế lên tiếng về vụ bắt giữ luật sư Lê Quốc Quân (VOA). Họ không được bắt giam những tiếng nói cổ súy nhân quyền mà ngược lại phải tạo điều kiện cho những tiếng nói ấy được cất lên và được lắng nghe tại Việt Nam”.  Giáo Xứ Đồng Lam Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Gia Đình Luật Sư Giuse Lê Quốc Quân (TNCG).  – ĐỪNG LÀM TỔN THƯƠNG, MÉO MÓ VÀ TAN NÁT NHỮNG TÂM HỒN TRẺ THƠ (Hai Lúa).
Khôi nguyên Phạm Minh Hoàng nói về giải Hellman/Hammett (Chuacuuthe).
– Bùi Hằng và chị Nhung, mẹ em Phương Uyên NỘP ĐƠN TỐ CÁO VÀ KHIẾU NẠI TẠI THANH TRA BỘ CÔNG AN (Bùi Hằng).
– Thực chất của cái gọi là “Trà đàm dân chủ” (QĐND).

1

Truy tố ông Đoàn Văn Vươn tội giết người (Khám phá). “Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hải Phòng vừa kết luận anh em ông Đoàn Văn Vươn phạm tội ‘giết người – chống người thi hành công vụ’ với khung hình phạt từ từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình”. – Công bố quyết định truy tố bị can trong vụ Tiên Lãng (TTXVN).  – Anh em ông Vươn đối mặt mức án phạt cao (TN). – Vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng (Hải Phòng): Ông Vươn có thể đối mặt với mức án tử hình (DV). – Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Viện Kiểm sát công bố quyết định truy tố các bị can (SGGP).
TÔI ĐỨNG VỀ PHÍA ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN (Ngô Minh). “Khởi tố kết tội, rồi xét xử tội phạm là để làm cho xã hội trong sạch, con người sống tốt đẹp với nhau hơn. Đó là mục tiêu của nền Pháp Luật Văn Minh. Muốn như thế, những người đi điều tra tội phạm, những người ngồi phiên tòa xử an phải biểu dương những người dám đứng lên chống lại bọn xấu, đặc biệt là bọn quan xấu trong bộ máy nhà nước – Chứ không thể truy tố , xử án theo định kiến, làm tăng mâu thuẫn giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước, hiện nay vốn đã rất nặng nề”. – Minh Diện: KENG ĐI, KENG ĐI ! (Bùi Văn Bồng).
– Viện Kiểm Sát trả lại kết luận điều tra vụ Tiên Lãng (RFA).
Hôm nay là tròn 1 năm nổ ra vụ án Đoàn Văn Vươn, thu hút sự quan tâm chưa từng thấy của công luận. Mời độc giả tham khảo toàn bộ các bài viết liên quan từ đầu cho tới khi có kết luận của thủ tướng, được lưu trên mục Đoàn Văn Vươn (Việt sử ký).
Gi – nét Việt nam đây rồi anh Bá Thanh ơi ! (Lê Hiền Đức). “Tiếng kêu cứu của một người nông dân suốt 30 năm đi kêu oan và đã được đoàn công tác liên ngành của chính phủ kết luận giải oan từ 13 năm nay. Nhưng chính quyền cấp sở tại vẩn không thi hành dù có lệnh của chính phủ chỉ đạo giải quyết đơn nộp 2886 lá đơn vẫn không giải quyết dứt điểm”. Chuyện không phải xảy ra  ở quê hương anh Bá Thanh mà là quê hương của chủ tịch nước Tư Ếch Sờ. Ông Tài với chồng đơn từ 30 năm bị cướp đất, bị chụp tội oan sai.

Tờ Tiền Phong khen ông Nguyễn Bá Thanh (BBC). – Xã tắc và ‘lửa’ Nguyễn Bá Thanh? (BBC). – ‘Tôi tin rằng sẽ có chuyển biến’ (BBC).   – Nguyễn Bá Thanh: Chân dung một lãnh đạo “khổ” nhất và “sướng” nhất (GDVN).  – Minh Diện: NGUYỄN BÁ THANH HÃY GIỮ LẤY “CÁI TÔI” ẤN TƯỢNG (Bùi Văn Bồng). – Chia tay cụ Bá (Trương Duy Nhất). – Ông Bá Thanh đã làm tôi “tỉnh” (DV). – Nhiều kỳ vọng vào tân Trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Bá Thanh (DV). – Ban Nội chính T.Ư tham gia ý kiến kỷ luật nhân sự cấp cao (TN). – Phải có thực quyền ”xử lý một số vụ việc, vụ án” (PLTP). Đây sẽ là vấn đề sinh tử cho cái ghế và cho cuộc chỉnh đốn đây. Vì đơn giản là nếu ông Thanh dám moi ra điều tra, xử án lại chỉ cần một Vinashin thôi, như ông Chủ tịch nước đã từng đánh tiếng, và có kết quả bắt được “sâu” bự, là sẽ đi vào lịch sử rồi.
– Bộ trưởng Vương Đình Huệ và sự mất ngủ… (LĐ). Bài viết nhắc đến những phát ngôn ấn tượng của ông, nhưng chắc là tránh riêng phát ngôn kỳ lạ về báo chí. Nghe một nguồn tin ông này được cơ cấu để rồi sẽ lên thủ tướng. Có vẻ hợp lý! Vậy là sẽ chấm dứt một thời kỳ ghế này được mặc định giành cho các “anh Hai miền Tây”. – Ban Kinh tế Trung ương: Góp sức thẩm định các chính sách kinh tế (PLTP).
– Thu hồi về ngân sách 29.860 tỉ đồng (LĐ). – Truy tố bốn cán bộ cấp giấy đỏ sai (PLTP). – Phá rừng ở đảo Phú Quốc: Khởi tố thêm vợ phó bí thư xã Cửa Cạn (PLTP). – Truy tố một trưởng thi hành án dân sự huyện (PLTP).  – Bác sĩ bị tố nói sai về thuốc nội (TP).
– Quá giỏi! Sau khi ĐBQH Trần Trọng Dực nêu chuyện chạy chức, Sở Nội vụ Hà Nội cho kiểm tra và phát hiện Hà Nội có mỗi một người chạy chức (ĐV). Việc kiểm tra thông tin chạy công chức không dưới 100 triệu đồng đã kết thúc, bà con đừng thắc mắc nữa nhé. – Vi phạm trong thi tuyển công chức ở Hà Nội: Cái gốc là lương quá thấp (?) (TP). Nói như lãnh đạo Sở Nội vụ thì: tôi đi ăn trộm là do tôi nghèo? Rất nhiều người tham nhũng chẳng nghèo chút nào, đi mà hỏi “đồng chí X” sẽ rõ ngay.
Có nên truy tìm bằng chứng “chạy việc”? (TVN). “Người dân cũng tỏ thái độ bức xúc trước việc các cơ quan chức năng lại tỏ ra ngạc nhiên, không biết đến hiện tượng ‘chạy việc’ bằng tiền mà theo họ là rất phổ biến và ai cũng biết”. Ai cũng biết, chỉ những thằng cần biết thì giả vờ không biết. – Lương quá thấp nên phải nhận chạy công chức? (PN Today).
– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Phải để cán bộ sống được bằng tiền lương (TP). Phải đau đớn nói liều một điều là nếu trả lương thỏa đáng cho toàn bộ hệ thống chính quyền, đoàn thể, hưu trí … ở nước này thì chế độ này … sụp đổ, vì nó … không có đủ tiền.
– 17.300 người làm gì mà không phát hiện tham nhũng ? (TN). – Quà biếu quan (Petrotimes). – Nghiêm cấm tặng sếp quà Tết (VNN). – Xấu đều hơn tốt lỏi (ANTĐ).
– Cán bộ bắt dân ‘cưa đôi’ tiền hỗ trợ nghèo? (VNN).
– Hai mẩu chuyện đẹp về CSGT (PLTP). Chứ không phải chuyện “người đẹp” CSGT ra hướng dẫn chỉ đường, một chiêu nặng về hình thức, không thiết thực vì lâu nay đã có đèn giao thông rồi, đâu cần “hướng dẫn”. Còn nếu làm nhiệm vụ y như các nam CSGT thì lại là chuyện khác. Thêm có anh Thăng diễn màn “đi thăm”, hết VNN chiều qua, sáng nay lại có VTV đưa tin rất hài.
– Nhiều chính sách không phù hợp thực tiễn (TN).
– Xã phường chưa thu phí Quỹ bảo trì đường bộ (SGGP).
– Vụ gây rối tại Cty KS Bình Thuận có dấu hiệu vi phạm hình sự (LĐ).
– Kinh hoàng! Một cái tin làm nức lòng cả nước mà hình như bị bỏ sót, được độc giả méc: Phó Thủ tướng chỉ đạo kẹp chì cho lồng gà chính chủ (PN Today) và bình luận: “Đọc tiêu đề tưởng chuyện đùa, hóa ra chuyện thật. Phó Thủ Tướng bận rộn chỉ đạo những việc quan trọng như thế này, nên giáo dục văn hóa y tế có be bét thì cũng chẳng có chi lạ.” Nói cho ngay thì chiêu này PTT Nhân học lại của TT Dũng thôi, nhưng nghe chừng đã bị báo “chơi xỏ”, đưa lên giật tít hoàng tráng quá.
Tài xế vô cảm:”Chết theo luật chỉ bồi thường 30 triệu thôi” (PN Today). Phải gọi luật này là luật khuyến khích giết người.
Thu phí Quỹ bảo trì đường bộ ba ngày đầu đạt khoảng 44,6 tỷ đồng (ND). Nhớ cho dân biết các khoản thu này được chi ra sao.
“Tiết kiệm” 11 tỉ đồng nhờ… “xén” giờ thực hành lái xe (NLĐ). Nhưng 9.300 học viên học ở trung tâm dạy lái xe này, sau khi thành tài xế, có thể đã gây ra nhiều tài nạn, lấy đi nhiều mạng người, có thể nhiều người tốn tiền nằm bệnh viện, nhiều phương tiện điều khiển giao thông bị hư hại… “Tiết kiệm” được 11 tỉ đồng cho mấy ông, nhưng bao nhiêu tiền tỉ của người dân bị bị mất đi?
– Sẽ hủy hợp đồng xây dựng 4.200 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm (TN). – Dự án “treo” là trách nhiệm của quận, huyện (TN). – Hứa giúp trúng thầu để chiếm đoạt tiền (TN). – Truy tố nguyên Chi cục trưởng Thi hành án huyện (TN).
– Hà Nội: mới đạt 7% việc giao đất dịch vụ cho dân (SGTT).

2

<- a=”a” href=”http://songmoi.vn/doi-song-suc-khoe/%E2%80%9Cdap-chieu%E2%80%9D-thiet-bi-y-te-vi%E2%80%A6-qua-hien-dai&#8221; target=”_blank” title=” Mua sắm máy hỗ trợ thở, máy điện tâm đồ nhưng không ai biết sử dụng và cũng không cần sử dụng nên nhiều bệnh viện tại Yên Bái đành bỏ không những tài sản quý giá này nhiều năm liền khiến hàng tỷ đồng bị lãng phí.”>“Đắp chiếu” thiết bị y tế vì… quá hiện đại
(LĐ/ Sống Mới).Thư giãn cuối tuần: TRỌNG DỤNG NHÂN TÀI (Tễu).
Ngoại tệ vẫn đang chảy sang “xã hội không tốt đẹp” (Đào Tuấn).
Độc quyền vàng đi ngược kinh tế thị trường (RFA). Cả trong quá khứ và hiện tại, trên thế giới chưa một ngân hàng trung ương nào có chính sách chỉ duy trì một thương hiệu vàng và độc quyền sản xuất vàng miếng. Việc quản lý này đã lẫn lộn giữa chức năng quản lý Nhà nước và kinh doanh”.  Tập trung thanh tra ngân hàng, thị trường vàng (TP).
Tai nạn chìm tàu tại Quảng Bình: các cơ quan chức năng đã làm tròn nhiệm vụ? (Chuacuuthe). – 22 người mất tích: Nỗi đau đêm biển động (Khám phá).  – Hãy tương trợ giúp đỡ đồng bào thôn Cồn Sẻ qua cơn hoạn nạn (Người Ba Đồn).
NĐ94: Được đóng thuế nấu rượu, cấm quảng cáo (ĐV).
Vụ án vườn mít: Điều tra viên ẩu, xử lý ai? (GDVN).
Những hình ảnh mới công bố về lính Mỹ ở Việt Nam năm 1965 (Reds.vn).
Trung Quốc đẩy mạnh ảnh hưởng bằng kinh tế tại Cam Bốt (RFI).

Xem TQ đua nhau chống tham nhũng (VNN).   – Nhà giàu Trung Quốc đua nhau tuồn tiền mặt ra nước ngoài (Sống Mới). – Trung Quốc: Một tạp chí trên mạng có khuynh hướng tự do bị đóng cửa (RFI). “Theo bảng xếp hạng về tự do báo chí của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, năm 2011-2012, Trung Quốc đứng hạng thứ 174 trên tổng số 179 quốc gia”. Báo Trung Quốc “Hiên Viên Hoàng Đế” bị đóng cửa (RFA). – Trung Quốc và hậu quả bi kịch của chính sách một con: Câu chuyện những đứa trẻ bị mất tích (Petrotimes). – Google bỏ chức năng cảnh báo người dùng Trung Quốc về kiểm duyệt (GDVN). – Ảnh lãnh đạo Trung Quốc cũng chuộng kỹ xảo photoshop (Sống Mới). Ảnh của các chính trị 3gia Trung Quốc bị cho là sản phẩm của photoshop =>
Chủ tịch Google sắp thăm Triều Tiên (ANTĐ).  – Mỹ không ủng hộ Google thăm Bắc Hàn (BBC). – Washington phê phán việc lãnh đạo Google tới Bắc Triều Tiên (RFI).
– Việt Nam Kỷ niệm 54 năm Quốc khánh CH Cu-ba (ND).
KINH TẾ
Nợ xấu – Từ nhận thức đến giải pháp (SGĐT). – Những “độc chiêu” xử lý nợ xấu (TP).
Việt Nam muốn thu hút 14 tỷ đôla năm 2013 (BBC). – Đã thu về 430 triệu đô la từ đầu tư ra nước ngoài (TBKTSG). – Lúng túng trong quản lý doanh nghiệp FDI (TN).
– HSBC đánh giá Việt Nam: Tụt hạng cạnh tranh nhân lực giá rẻ (TP).
Kiều hối năm 2012 ước chỉ đạt 9,5 tỉ đô la Mỹ (TBKTSG).
14,85 tỷ USD bị đổ vào nhập khẩu hàng tiêu dùng cần hạn chế (Sống Mới).  – Việt Nam nhập 4,47 tỷ đô-la điện thoại di động? (Nguyễn Vạn Phú).
Vụ tranh chấp bảo lãnh SeABank – VVF: Sẽ giải quyết dứt điểm trong tháng 1/2013 (CafeF). – Năm 2013, ngân hàng TPHCM cân nhắc giảm tiếp lãi suất cho vay  (Gafin). – Tín dụng 2013: Vẫn cần nhiều lực đẩy (TBNH/ Vietstock). – TP.HCM chưa có hiện tượng lách trần lãi suất (PLTP). – vandunggas@yahoo.com.vn đặt câu hỏi: Tiền của mình thì mình có quyền rút chứ sao lại phải mất phí cho ngân hàng chứ? Mình có rút tiền của ngân hàng đâu? Nhận xét của Nguyễn Văn Trung, email trungnguyen2507@gmail.com: Có nhiều khoản phí bị trừ vô lý mà mình không để ý, thế nhưng lần này nhờ ngân hàng trừ tiền phí giao dịch thẻ ATM nên mình mới biết, có thể nói ngân hàng đang ‘vạch áo cho người xem lưng’.”>Máy ATM liệu có bị bỏ quên như cột điện thoại thẻ? (VNN).
Chứng khoán VN tăng mạnh (BBC).  – Chứng khoán tăng 7 phiên liên tục (SGGP). – Các khái niệm căn bản về chứng khoán (VietFin).

4

<- a=”a” href=”http://vneconomy.vn/20130104105535558P0C17/doanh-nghiep-dia-oc-choi-bai-ngua.htm&#8221; target=”_blank” title=” Thay vì e ngại, né tránh mỗi khi phải nhắc đến hai từ giảm giá, nay, nhiều chủ đầu tư bất động sản tại Hà Nội đã công khai giảm giá bán căn hộ, không còn che giấu những khó khăn chồng chất và lượng căn hộ tồn kho có nguy cơ ngày một tăng cao.”>Doanh nghiệp địa ốc “chơi bài ngửa”
(VnEconomy).  – Hàng loạt dự án BĐS Hà Nội và TP HCM tiếp tục giảm giá nhưng vẫn ế (Sống Mới).  – Bán tháo nhà đất trả nợ, lấy tiền tiêu Tết (VEF).– 1/3 số doanh nghiệp nông thôn phá sản (DV).
Tăng cường giám sát chất lượng nông sản nhập khẩu qua biên giới (ND).
Xuất khẩu gạo : Thái Lan mất vị trí số một, Việt Nam vẫn đứng thứ hai (RFI).
– Tôm Việt Nam có nguy cơ bị áp thêm một lần thuế tại Mỹ (TN). – Chung sức chống vụ kiện trợ giá tôm (PLTP).
– Ngành đường gặp khó (TN).
‘Trung Nguyên không ngại Starbucks’ (BBC).
– Du lịch có khả quan như báo cáo ?: Kỳ 2: Mập mờ con số (TN).
– “Đừng để EVN đề xuất việc tăng giá điện” (Khám phá).
– TP.HCM: Rau, củ, quả giảm giá mạnh (TN). – Đặc sản sạch vào thị trường lớn (TT).
– 500 nghìn tỉ đồng cho hệ thống chợ ở Hà Nội (PT).
– “Bạn” Đồng của dế (LĐ).
– Khủng hoảng sáng tạo công nghệ hay khủng hoảng tài chính? (VietFin).
Thị trường xe hơi : Mỹ cười, châu Âu khóc (RFI). – Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn ở mức 7,8% (VOA).
Ngân hàng lâu đời nhất Thụy Sỹ đóng cửa sau án phạt của Mỹ (BBC/ DT).
VĂN HÓA-THỂ THAO
260. NÀNG MAI HOA TUYẾT QUỲNH – SỰ THẬT VÀ HUYỀN THOẠI (Việt sử ký). – 261. VỤ THẢM ÁN TRẦN NGUYÊN HÃN.
Tuân thủ tính chân xác khi bảo tồn di tích Cố đô Huế (TTXVN).
Thượng sơn nghe truyền thuyết vua lửa, kiếm thần (ĐV).
– Gia đình cố nhà văn Nguyễn Văn Xuân hiến tặng tư liệu cổ (TN).
– 40.000 cổ vật trên con tàu đắm (TN).
– Hà Nội: Phố đi bộ mất dần bản sắc (PLTP).
– Hậu hiện đại khởi động cách mạng văn học Việt Nam (Inrasara).
Cà phê Tùng Đà Lạt (Hữu Nguyên).
3 bài thơ của Thái Kế Toại (Nguyễn Thông).
–  Thơ đến từ đâu: văn bản và dư luận   (PBVH)
– Phạm Duy và bạn thơ: Kỳ 6: Yêu nhau kiếp nào (TN).
Nhạc sĩ của ‘Nhớ về Hà Nội’ đang cấp cứu (TP). Với vợ, nghệ sĩ sân khấu Diễn Lan =>
5– Khán giả nghèo – thèm và tiếc các chương trình ca nhạc cao cấp (DV). Thôi thì không có tiền, cứ chịu khó thưởng thức các chương trình ca nhạc cấp phường cũng được. Gầy đây, khắp Hà Nội có thứ ca nhạc này. Dựng lên cái sạp trên vỉa hè như gánh hát gia đình ngày xưa, mấy thanh niên phường khóm nhảy lên khoe giọng sau nhiều chuyến luyện tập trong các quán karaoke … Người ghé xem ngồi trên xe máy, đứng lố nhố dưới lòng đường cản trở giao thông, nhưng yên tâm không bị phạt, vì đang thưởng thức sản phẩm tuyên truyền kiểu Xô viết Nghệ Tĩnh 30′-31′ của đảng mà. Ông Thảo nếu cứ phát triển những màn rẻ tiền kiểu này thì còn bị dính biệt danh “Nguyễn Phế Thải”.
– Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc: Có nhạc sĩ như thợ mộc đứng đường! (LĐ).
– 47 tỉ đồng tác quyền âm nhạc trong năm 2012 (TP).
Đồng Nai: Ngày 17-01, khánh thành Thiền viện Trúc Lâm Chân Pháp (chùa Phúc Lâm).
– Bà chúa tuồng Đàm Liên: Mê bóng đá, xem phim Hàn và… sống với tuồng (Petrotimes).
– Năm 2012: thu 47 tỉ đồng phí tác quyền âm nhạc (TT).
NGHIÊN CỨU VĂN HỌC Ở LIÊN XÔ TRONG THỜI ĐẠI THỐNG TRỊ CỦA CHỦ NGHĨA MARX – LENIN (1930 – 1980) (Phạm Viết Đào).
 Bài đọc cuối tuần : Ngưu tầm ngưu mã tầm mã!!! (phiên bản mới) (Người lót gạch). Chúng tôi không muốn khuyến khích những màn cãi cọ không hay chút nào theo kiểu này, nhất là lại giữa những người trí thức, nhưng thấy nó cứ tiếp diễn không dứt, lại được tác giả gửi đến cùng lúc với rất nhiều địa chỉ khác, thấy phải điểm và góp ý người trong cuộc rất nên ngừng.
Thiếu nữ tuyệt đẹp qua tranh vẽ của Xie Chuyu (Ngô Minh).
Khám phá Paris rất khác trong lộ trình Victor Hugo (ĐV).
Hollywood : các bộ phim “nóng” nhất năm 2013 (RFI).
Phòng ăn đẹp nhất thế giới? (BBC).
– Chữa cháy bằng… xăng (PLTP). – VFF chia rẽ vì ghế HLV trưởng ĐTVN (TP).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Việt Nam nhiều tiến sĩ, ít công trình nghiên cứu (VNE).
– Không để liên thông biến tướng (DT). – NguyenTranThanh@yahoo.com) cho rằng: “Ai thi đỗ ĐH thì học đại học, ai thi không đỗ và chấp nhận học trung cấp, cao đẳng thì cứ học. Tốt nghiệp chưa đi làm muốn có bằng ĐH chính quy thì phải thi như đại học bởi họ muốn được học ĐH cơ mà, ưu tiên cho họ là được “miễn” một số tín chỉ, môn học đã học trước đó. Chứ “bé mà thích trèo cao” thì không thể trèo nổi”.”>“Trảm” liên thông sẽ tăng chất lượng đầu ra? (LĐ). – SV cao đẳng bật lại quy định của Bộ (VNN). – Đường vòng vào đại học không hẹp (VNN).
– Cho phép cá nhân lập tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục (Petrotimes).
Trường chuẩn tiểu học: phải có 95% học sinh vượt loại dốt (Sống Mới).
– Vụ Trường mầm non Hoa Sen “cắt xén” phần ăn của trẻ: Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc (TN).
– Thay đổi cách dạy, học văn (TN).
– Học sinh Việt Nam giành 2 HCB Vật lý thế giới (HNM).
– Bộ trưởng Đinh La Thăng cho là Tăng thời lượng học ATGT nhưng không tạo thêm áp lực cho học sinh (GTVT).
– Chỉ có cơm rau rừng, muối trắng (TT).
– Nợ lương giáo viên vùng sâu (TN).
– Phú Yên: Hơn 70% trường học chưa có y tế học đường (SKĐS).
– Thành lập Trường Điện ảnh Quốc tế Sài Gòn (DT).

6

<- a=”a” href=”http://baodatviet.vn/cong-dong-viet/kham-pha/201301/Bon-nam-khong-noi-be-trai-bong-dung-doc-bao-vanh-vach-2209306/&#8221; target=”_blank” title=”(ĐVO) – Buổi sáng một ngày đầu tháng 11/2011, ông Trần Quốc Đinh (SN 1967, ngụ ấp 5, thị trấn Giá Rai, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) bỗng há hốc mồm kinh hãi khi đứa con trai 4 tuổi của mình từ khi sinh ra tới giờ mới chỉ bập bẹ được từ “cha, mẹ” bỗng già”>Bốn năm không nói, bé trai bỗng dưng đọc báo vanh vách
(ĐV).– “Cõng” chữ qua dốc Mạ ơi… (CAND).
– Giả danh Bộ Giáo dục vào trường bán sách lậu (VNM)
– Bài học từ vụ học sinh ‘múa kiếm chết người’ (PLVN/TP).
– Bộ cấm thi sắc đẹp, Hoa khôi các trường bức xúc (IONE).
Một nhóm nghiên cứu Tây Ban Nha công bố vắc xin mới ngăn chặn Sida (RFI).
Nhật phát minh đuôi kỳ diệu cho con người  (Khám phá).
Tìm thấy nước trong một cục đá Sao Hỏa 2 tỉ năm tuổi (VOA).
Phát hiện hóa thạch vi khuẩn lâu đời hơn ôxy (Khám phá).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
– Cứu tàu cá với 7 ngư dân trôi dạt trên biển (TP). – Bão số 1: Hơn 800 tàu ở Trường Sa trong tầm nguy hiểm (TP).
– Dân mất tiền tỷ vì tin lời “ngọt nhạt” (DV).
– Tăng giá viện phí là… thành tựu y tế (DV). – Nhiều người dân phải… hoãn ốm (DV). – Bệnh nhân và người thân co ro trong mùa đông ở bệnh viện (NĐT). – Rét đậm làm gia tăng số người nhập viện (DV). – Bé 6 tháng tuổi bỏng do sưởi ấm bằng chậu than (DV).
9– Em ngã chị nâng (SGTT). – Bé 6 tháng bỏng nặng vì mẹ dùng than sưởi ấm (Khám phá). – Xót xa nữ sinh lớp 4 bị con trai cô giáo xâm hại (GDVN). – Nhói lòng cháu bé bị u gan ác tính  (NLĐ). =>
– Không có phao trên tàu: Phạt tới 40 triệu đồng (DV).
– Vì sao ‘xe dù, bến cóc’ cứ tồn tại hết năm này qua năm khác? (Petrotimes). – TP.HCM: Khan hiếm vé xe khách thương hiệu (DV).
– VỤ VỠ NỢ HÀNG CHỤC TỈ ĐỒNG Ở ĐÀ NẴNG: Nạn nhân bao vây nhà chủ hụi (PLTP).
– Điểm mặt thực phẩm Trung Quốc gây “sốc” (KP). – Công nghệ biến thịt lợn thành thịt bò ở Việt Nam (NĐT).
– Chặt phá rừng phòng hộ (TN). – Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông rừng phòng hộ bị “hạ độc” (ND).
– Đặc sản gà Sách đỏ giá bạc triệu trông thế nào? (DV). – Đằng sau chuyện ‘ép voi đẻ được 400 triệu’ (VNN).
– Trường đại học luật nước Mỹ thăm báo Người đưa tin (NĐT).
Phụ nữ nước Anh đua nhau sinh con (VOA).
Phát hiện hơn 10 ngàn vây cá mập tại HK (BBC). – Dân chúng phẫn nộ vì phơi vây cá mập trên mái nhà (NĐT).
Khan hiếm tài nguyên, mối lo thường trực (ND).
QUỐC TẾ
“Ông Putin – chính khách có ảnh hưởng nhất thế giới” (TTXVN). Đó là theo Foreign Policy, còn theo tạp chí Forbes thì ông Putin xếp thứ 3, sau người đứng đầu là ông Obama, và bà Angela Merkel: The World’s Most Powerful People List.
Diễn viên Pháp Depardieu nhập tịch Nga (BBC). – Thư cảm ơn ông Putin của tài tử Pháp Depardieu bị chế giễu (RFI). – Putin lợi dung vụ Gérard Depardieu để chế nhạo Pháp (RFI). – Cựu minh tinh Pháp Brigitte Bardot dọa xin quốc tịch Nga để cứu hai con voi (RFI).
Syria: Lực lượng nổi dậy tìm cách chiếm giữ các sân bay ở miền Bắc (Reuters/ báo ĐN).  – Syria: Xe cài bom nổ trong thủ đô, giết chết ít nhất 9 người. (VOA). – Patriot của Hà Lan sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 7/1 (GDVN). – Nga “chìa tay” với phe đối lập Syria (TN). – Syria: Đánh bom đẫm máu tại thủ đô (LĐ).
– Iran “đóng cửa” thủ đô vì ô nhiễm (TT).
– Tuần hành rầm rộ trong Dải Gaza (VOA).
Miến Điện biện minh cho chiến dịch tấn công quân nổi dậy Kachin (RFI). – Miến Điện tổ chức diễn binh mừng Lễ Độc Lập (VOA).
– Xả súng điên loạn ở Philippines, 10 người chết (TN). – Nhậu say rồi bắn chết 7 người, trong đó có 2 bé gái (TTXVN).

7

<- a=”a” href=”http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20130104-quoc-hoi-lien-bang-hoa-ky-khai-mac-ky-hop-dau-tien-khoa-113&#8243; target=”_blank” title=”Ngày 03/01/2012 Quốc hội Liên bang Hoa Kỳ khóa 113 mở phiên họp đầu tiên. Đây cũng là lần đầu tiên nữ giới chiếm kỷ lục ở lưỡng viện với 19 %, chiếm 101 ghế trên tổng số 535. So với khóa trước số nữ dân biểu và nữ thượng nghị sĩ đã tăng thêm được 7 ghế. Đ”>Quốc hội Hoa Kỳ khai mạc kỳ họp đầu tiên khóa 113
(RFI). – Ông Boehner được bầu lại vào chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ (VOA).  – Kỷ lục mới về số lượng nữ nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ(Infonet).  – Quốc hội Mỹ biểu quyết ngân khoản cứu trợ nạn nhân bão Sandy (VOA). – Giới chức FED không đồng thuận về biện pháp khích lệ nền kinh tế Mỹ (VOA). – Khoảnh khắc Obama nhận được tin về vụ thảm sát trường học (GDVN). – Mỹ nới nhẹ thủ tục về định cư (Petrotimes).Tổng thống Mỹ, Afghanistan sẽ bàn về tương lai Afghanistan (VOA).
– ND: Vê-nê-xu-ê-la xác nhận các cuộc tiếp xúc với Mỹ để phân hóa nội bộ nước Mỹ? – Hugo Chavez bị ‘viêm phổi nghiêm trọng’ (BBC). – Tổng thống Venezuela bị nhiễm trùng phổi nặng (VOA). – Ông Chavez bị biến chứng nghiêm trọng (TN). – Venezuela có thể phải tổ chức lại bầu cử tổng thống (LĐ).
– Nhật, Hàn nỗ lực hàn gắn quan hệ (TN). – Nước Nhật vẫn tiếp tục điện hạt nhân? (VNN).
Ấn Độ truy tố 5 nghi phạm trong vụ hãm hiếp tập thể (VOA).   – Đề xuất ‘thiến’ tội phạm hiếp dâm gây bão ở Ấn Độ (VNE). – Chính trị gia bị lột quần áo vì làm nhục phụ nữ (Infonet).  – Sóng biểu tình ở Ấn Độ và vấn đề xã hội (VietFin). – Giọt nước tràn ly (LĐ).
– Thiếu nữ Pakistan bị Taliban bắn xuất viện ở Anh (VOA).
* VTV1:+ Chào buổi sáng – 04/01/2013;  + Tài chính kinh doanh sáng – 04/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 04/01/2013; + Thời sự 12h – 04/01/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 04/01/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 04/01/2013; + 360 độ thể thao – 04/01/2013; + Ai thông minh hơn học sinh lớp 5; + Khoảnh khắc thường ngày – 04/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 04/01/2013.
* RFA: + Sáng 04-01-2013

Tối 04-01-2013

* RFI: 04-01-2013 {jcomments on}

Bài này đã được đăng trong AnhBaSam Điểm Tin. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s