Đối Thoại Điểm Tin ngày 1 tháng 1 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Năm mới 2013 đã đến với người dân nhiều châu lục, và tất cả mọi người đều ước mong năm nay sẽ hanh phúc, an binh gấp vạn lần năm cũ 2012.
Những ngày Giáng Sinh rộn ràng đã trôi qua và hôm nay là ngày Tết Dương Lịch. Ngày bắt đầu cho một Năm Mới đầy hứa hẹn những điều tốt lành.
Tết ở Tây phương có lẽ không náo nhiệt và kéo dài như ở Việt Nam, nhưng cũng không thiếu những sắc thái đặc thù của riêng từng quốc gia.
Ông Đoàn Văn Diên, một cựu tù vì tham gia Hiệp hội Đoàn Kết Công nông Việt Nam, hiện đang bị địa phương bức bách đến cùng buộc phải lên tiếng.
Nghề giáo thường được ví von như nghề đưa đò sang sông. Thế nhưng có những người lái đò dù đã mỏi gối chồn chân vẫn miệt mài thực hiện thiên chức của
Thượng viện Mỹ vừa thông qua thỏa thuận ‘chữa cháy’ nhưng trễ hạn nên ‘vách đá tài chính’ vẫn có hiệu lực.
Quy định mới của tỉnh Hải Nam về chặn và lục soát tàu nước ngoài bắt đầu có hiệu lực cùng ngày Việt Nam thực thi Luật Biển.
Một thứ trưởng quốc phòng Việt Nam nói các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ‘gây mất ổn định’.
Đảng muốn tăng sức đề kháng cho mọi đảng viên và ‘dựa vào dân để xây dựng Đảng’ trước nguy cơ ‘tự diễn biến’ ở Việt Nam.
Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã phát sinh thêm biến chứng và tình trạng của ông ‘hiện mong manh’.
Ðảng Dân chủ tin rằng thỏa thuận đi chưa đủ xa để tăng thu nhập cho chính phủ, và đảng Cộng hòa vẫn muốn cắt giảm công chi để giảm bớt mức thâm hụt liên bang.
Những người ở cuối bậc thang kinh tế sẽ bị mất mát nhiều hơn nếu đất nước phải đối mặt với việc tự động tăng thuế và giảm chi
Trước tình hình nhân quyền ở VN đang xấu đi, Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ VN thực hiện các bước cụ thể để cải thiện thành tích nhân quyền và tuân thủ nghĩa vụ quốc tế
Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi chính phủ Việt Nam không nên đưa ra thêm các hành động nào làm phức tạp và leo thang các vấn đề giữa hai nước
Luật biển Việt Nam khẳng định đảo, quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam
Nguyễn Quốc Khải 08:07:pm | … những mạng cá nhân chuyên về những điều xấu xa trong nội bộ của nhóm lãnh đạo đã ồ ạt tấn công vào giới thân cận với Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng…
Bùi Tín 02:58:am | Cái tự xưng là «tòa án nhân dân» trong nước – thực chất là tòa án của…
Peter Navarro 12:10:am | Dấu hiệu nhận biết của những người theo phái bảo thủ “Mặc kệ những đợt tấn công của bọn con buôn, cứ hướng đến tự do thương mại bằng mọi giá” là một…
Đàn Chim Việt 07:24:am | Trong xu hướng gia tăng trấn áp và đề cao mối nguy hại của “diễn biến hòa…
·         Phỏng vấn Nguyễn Chí Vịnh: Không ai quên lợi ích quốc gia, dân tộc (TT 1-1-13) — BBC thuật lại như thế này: Biểu tình chống TQ ‘gây bất ổn’ (BBC 1-1-13)
·         Tái cấu trúc toàn diện (NLĐ 31-12-12) — Bài TS Lê Đăng Doanh
·         Việt Nam 2012 (Blog Trương Duy Nhất 1-1-13) — “Đến giờ, đi đâu khắp nước Việt này cũng đều nghe nhắc nhại “đồng chí X”. Sự mỉa mai không gì mỉa mai hơn. Một ẩn số không nói ra nhưng ai cũng biết. Một kỷ lục mỉa mai đến kinh sợ: gõ tìm “đồng chí X”, chỉ trong 0,10 giây Google cho ra 111.000.000 kết quả”
·         Trung Quốc: Dân chủ hoá hoặc chết! Democratize or Die (Foreign Affairs Jan-Feb 2013) — Bài mới ra (phản biện bài The Life of the Party).  THD $$$◄◄

Bài mới

Hàng trăm người Việt Nam ký « Lời kêu gọi » bảo vệ nhân quyền

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Giúp người gặp nạn, sinh viên bị côn đồ đánh chết
Giúp đỡ đôi nam nữ ngã xe, anh Linh bị nhóm côn đồ gây ra vụ va quẹt hành hung khiến tử vong.
Thứ hai, 31/12/2012, 20:38 GMT+7
Ngày 31/12, Công an quận Thủ Đức (TP HCM) khởi tố, ra lệnh tạm giam Nguyễn Văn Thời Tiến (18 tuổi, ngụ Đồng Nai), Phạm Vũ Luân (16 tuổi, tỉnh Hậu Giang), Lê Chí Thảo (21 tuổi), Lê Trần Minh Vũ (17 tuổi, cùng quận Thủ Đức) về hành vi Giết người.
Nạn nhân là Phạm Đức Linh, 28 tuổi, sinh viên năm 4 Đại học Giao thông vận tải TP HCM.
Rạng sáng 25/12, sau khi nhậu ở Bình Dương, 4 nghi can đưa bạn gái về phường Tam Hà (quận Thủ Đức). Trên đường đi, nhóm này va quẹt xe dẫn đến cãi nhau với một đôi nam nữ, rồi bỏ đi.
Thấy người đi đường gặp nạn, anh Linh chạy đến giúp đỡ. Một lúc sau, anh bị nhóm Thảo quay lại hiện trường vây đánh. Cảnh sát cơ động đi qua vây bắt được một tên trong nhóm gây án.
Ngày 28/12, anh Linh tử vong vì chấn thương sọ não. Ngay sau đó, 3 nghi can còn lại cũng bị bắt.
Quốc Thắng

Chủ nợ trở thành bị can

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/12/chu-no-tro-thanh-bi-can/

Thứ hai, 31/12/2012, 22:15 GMT+7

 

Bị phó giám đốc doanh nghiệp thủy sản bội tín, một nông dân miền Tây tìm cách thu hồi nợ và vướng lao lý.

> Vướng lao lý vì lấy tài sản để trừ nợ

Ngày 31/12, TAND tỉnh Sóc Trăng cho biết vụ án nông dân nuôi cá tháo gỡ tài sản của Doanh nghiệp tư nhân Vạn Hưng (ở thị xã Vĩnh Châu) được xét xử vào ngày 23/1/2013. Tuần trước, tòa hoãn xử do người liên quan là Khưu Chí Thức (nguyên phó giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Vạn Hưng) vắng mặt. Thanh niên 29 tuổi này đang chấp hành án tại trại giam của Bộ Công an về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong một vụ án khác.
Theo TAND tỉnh Sóc Trăng, giám đốc Doanh nghiệp Vạn Hưng Huỳnh Dù Táng là bị hại vì VKS cáo buộc hai nông dân Phạm Thị Mai (41 tuổi) và Võ Thanh Tùng (32 tuổi, cùng ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) phạm tội Cưỡng đoạt tài sản khi lấy tài sản của doanh nghiệp để trừ nợ.
Theo hồ sơ, năm 2009 bà Mai và ông Nguyễn Văn Liền (huyện Thốt Nốt, Cần Thơ) hùn vốn nuôi cá, bán cho Vạn Hưng trên 335 tấn, trị giá gần 5 tỷ đồng. Sau nhiều lần thanh toán, Vạn Hưng còn nợ 2,8 tỷ đồng.
Ngày 7/2/2010 Thức ký cam kết tự nguyện giao tủ đông tiếp xúc, tủ đông gió, hầm đông gió, băng chuyền đông, kho lạnh 100 tấn và máy phát điện cho ông Trương Văn Hoàng ở quận Thốt Nốt để mang đi cầm cố, thế chấp hoặc thanh lý để trả nợ ông Liền. Sau đó, ông Hoàng ủy quyền cho ông Liền. Ông Liền ủy quyền cho bà Mai để thu hồi nợ theo cam kết của Thức.
Cuối năm 2010, nợ giảm xuống còn hơn 1,6 tỷ đồng. Ngày 20/12/2010, Mai cùng Táng và Thức đến UBND xã Vĩnh Châu (nay là phường 2, thị xã Vĩnh Châu) làm cam kết thanh toán nợ trong vòng 20 ngày, nếu không thì Mai sẽ tháo máy móc của Vạn Hưng trừ nợ.
Ngày 20/1/2011, Mai đặt vấn đề mua lại Vạn Hưng để giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Táng với Thức đồng ý bán toàn bộ tài sản của doanh nghiệp với giá 5,5 tỷ đồng. Mai đặt cọc 1,65 tỷ đồng, giao cho chị ruột là Phạm Thị Khanh đứng tên trên hợp đồng, được UBND xã Vĩnh Châu chứng thực.
Theo thỏa thuận, ngày 18/2/2011 Mai xuống Vĩnh Châu làm thủ tục nhận tài sản nhưng Táng lánh mặt, không bàn giao nhà máy. Lúc này, Quỹ Tín dụng Trung ương chi nhánh Sóc Trăng cho biết nhà xưởng gắn liền với đất mà Vạn Hưng bán cho bà Mai đã được Táng thế chấp vay 4 tỷ đồng từ tháng 7/2010.
Quá bức xúc, từ ngày 19 đến 28/2/2011 Mai cho người đến Vạn Hưng lấy đi nhiều tài sản có giá trị 1,8 tỷ đồng. Hai ngày sau, một chủ nợ khác là Võ Thanh Tùng (32 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt) đến Vạn Hưng đòi gần 400 triệu đồng tiền bán cá. Thấy nhà máy thủy sản đã có người tháo gỡ tài sản, Tùng vào lấy bàn gỗ, máy nén, máy ép… trị giá trên 72 triệu đồng.
Trao đổi với VnExpress.net, luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho biết trong trường hợp này người có quyền sở hữu tài sản tại Vạn Hưng chưa được xác định rõ bởi tháng 2/2010 Thức đã ký cam kết giao nhiều máy móc, thiết bị cho ông Hoàng. 5 tháng sa, bà Táng lại mang cả nhà máy thế chấp cho quỹ tín dụng để vay tiền tỷ.”Đến tháng 1/2011, Táng tiếp tục mang nhà máy bán cho bà Mai nên hành vi của Mai không thể xem là cưỡng đoạt tài của doanh nghiệp Vạn Hưng”, luật sư Thành nêu quan điểm.
Không chỉ bội tín với Mai và Tùng, ba năm qua Vạn Hưng còn làm nhiều nông dân miền Tây điêu đứng vì không thanh toán dứt điểm tiền mua cá. Không chỉ vậy, Thức còn lừa Công ty TNHH Phước Anh bằng cách tẩy xóa ủy nhiệm chi đã qua sử dụng để fax cho đối tác vào tháng 9/2010. Tin tưởng Thức, Công ty Phước Anh giao hàng trị giá trên 238 tỷ đồng trong khi tài khoản của Vạn Hưng tại ngân hàng lúc ấy chỉ còn hơn 1 triệu đồng. Với hành vi này, TAND Tối cao tại TP HCM vừa tuyên phạt Thức 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Duy Khang

Vợ chồng giám đốc lừa đảo gần 50 tỉ đồng

Ngày 31.12, tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho hay đơn vị này đã kết thúc điều tra, chuyển đến Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Trần Văn Phụng (48 tuổi) và vợ là Nguyễn Thị Mai Thi (38 tuổi, cùng ngụ tại 76B Kênh Xáng Bạc Liêu, P.6, TP.Cà Mau), là Giám đốc và Phó giám đốc Công ty TNHH ATP Thúy An về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Cơ quan CSĐT, vào tháng 11.2008, vợ chồng Phụng – Thi được một người tên là Trang Gia Ký rủ hùn vốn làm ăn. Ông Ký nói mình đang cho những hộ dân vay đáo hạn ngân hàng với lãi suất cao, chỉ trong vòng 10 ngày sẽ thanh toán đầy đủ vốn, lãi. Phụng – Thi đồng ý cho Ký vay để lấy lãi kiếm lời. Đến cuối tháng 11.2008, vợ chồng Phụng – Thi gặp chủ một doanh nghiệp có tiếng ở Cà Mau hỏi vay 1,3 tỉ đồng với lãi suất 30 triệu đồng/ngày. Vợ chồng Phụng – Thi góp thêm 700 triệu đồng để giao cho Ký mà không làm biên nhận. Đến hạn nộp lãi khoản vay 1,3 tỉ đồng cho Phụng – Thi, Ký trở mặt nói rằng chưa nhận được tiền khiến vợ chồng Phụng – Thi phải lấy tiền của mình để đóng lãi, cho tới đầu năm thì mất khả năng thanh toán.
Từ sự mất cân đối này, vợ chồng Phụng – Thi đã hỏi vay những người quen biết bằng cách gian dối. Khi thì để cho người khác vay lại với lãi suất cao hơn để hưởng chênh lệch. Để nhanh chóng có được số tiền lớn, Phụng – Thi chấp nhận với người cho vay nhiều mức lãi suất khác nhau, dao động từ 1,5 – 15%/tháng. Biên nhận của Phụng – Thi có đóng dấu đỏ của Công ty Thúy An nên ngày càng có nhiều người tin. Khi gom được số tiền khá lớn, Phụng – Thi “biến” khỏi địa phương.
Theo kết quả điều tra, số tiền có được do hành vi lạm dụng tín nhiệm, vợ chồng Phụng – Thi dùng vào chuyện mua xe, mua đất, trả nợ cho một số người, tiêu xài cá nhân. Phụng – Thi đã chiếm đoạt số tiền gần 46 tỉ đồng và 74 lượng vàng của 21 người. Ngày 10.12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã tiến hành bắt và khám xét nơi ở của vợ chồng Phụng – Thi.
Gia Bách
Học viên cai nghiện sử dụng ma túy
01/01/2013 3:10
Ngày 31.12, Công an H.Tân Thành (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tiến hành điều tra làm rõ vụ sử dụng ma túy trái phép trong Trung tâm giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh (thuộc Sở LĐ-TB-XH).
Trước đó, chiều 30.12, cán bộ của trung tâm phát hiện Nguyễn Minh Quang, Nguyễn Anh Tuấn, Vũ Đức Anh Tuấn và Nguyễn Quang Tuấn (cùng ngụ TP.Bà Rịa) sử dụng ma túy trong phòng B12.
Qua xét nghiệm nhanh, 4 học viên này đều dương tính với chất ma túy. Ngay sau đó, các cán bộ của trung tâm còn phát hiện 200 viên  thuốc Terpin codein (uống quá liều lượng có khả năng dẫn đến ảo giác – PV) tại bếp nấu ăn của phòng B11. Trước đó, trung tâm này cũng đã phát hiện 3 học viên Nguyễn Quang Tuấn, Nguyễn Văn Tú và Huỳnh Quang Thọ sử dụng ma túy.  
Nguyễn Long
Vụ tàu cá chìm tại Quảng Bình: Vẫn chưa tìm được 14 ngư dân mất tích
Thứ hai, 31/12/2012, 15:29 (GMT+7)
(SGGPO).- Chiều 31-12, ông Đậu Minh Ngọc – Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) – cho biết, vẫn chưa tìm thấy 14 ngư dân thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc của tàu QB 93714TS mất tích cách cửa biển sông Gianh 7 hải lý.
Phóng viên Báo SGGPO có mặt tại thôn Cồn Sẻ ghi nhận, người dân đã huy động khoảng 50 tàu đánh bắt xa bờ ra vùng biển sóng lớn để tìm kiếm tàu bị nạn từ sáng sớm nhưng không có hiệu quả.
Hơn 500 người dân thôn Cồn Sẻ đã thuê hai chuyến xe ca đi dọc vùng biển từ Thanh Khê (Bố Trạch) và vùng Đồng Hới, xã Ngư Thủy Nam, Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Trung (Lệ Thủy), vùng giáp ranh biển Quảng Trị để tìm kiếm thi thể các ngư dân vì theo kinh nghiệm của người làng Cồn Sẻ, sau hơn một ngày hai đêm bị sóng biển dập vùi, cộng với cái lạnh thấu xương, chắc chắn hy vọng sống sẽ không còn mà chỉ mong tìm được thi thể người làng để về chôn cất. Người dân cho biết, gió và dòng chảy hải lưu sẽ đưa thi thể các nạn nhân vào các địa phương trên.
Hải đội 2 biên phòng Quảng Bình đã điều hai tàu tiếp tục vượt cửa Gianh để đi cứu hộ nhưng sóng cửa biển quá lớn, gió giật trên cấp 9 khiến tàu của bộ đội biên phòng không ra khơi được đành neo ở vùng cửa sông đợi gió lặng.Trong khi đó tàu SAR 411 của Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn quốc gia đã có mặt tại cửa Gianh nhưng cũng không di chuyển được do sóng to nên thả neo tại chỗ, đến chiều ngày 31-12 cũng chưa thể làm gì được ngoài đợi chờ các con sóng giảm bớt mới có thể nhổ neo lên đường tìm kiếm cứu nạn.
Trung tá Trần Đình Tứ, Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Gianh cho biết từ trưa 30-12 đã tiến hành cấm cửa biển, nhưng các tàu cá của ngư dân Cồn Sẻ vẫn bất chấp sóng to gió lớn ra vùng tàu của ông Nguyễn Phong đắm để tìm kiếm. Mặc dù là nguy hiểm nhưng ngư dân tìm người thân nên Đồn biên phòng cửa Gianh vẫn để cho bà con ra biển vì nghĩa tử là nghĩa tận.
Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Quảng Bình đã lệnh cho các đồn biên phòng vùng Roòn, Cảnh Dương, Thanh Khê, Hải Đội 2, đồn biên phòng Nhật Lệ, đồn biên phòng vùng Ngư Thủy triển khai toàn bộ quân số tìm kiếm ngư dân.
Danh sách 14 ngư dân mất tích trên tàu ông Nguyễn Phong gồm:
1. Nguyễn Phong (thuyền trưởng)
2. Nguyễn Lưu
3. Nguyễn Văn Bách
5. Nguyễn Bình
6. Nguyễn Văn Hùng
7. Nguyễn Kiểu
8. Mai Phương
9. Hoàng Tới
10. Cao Lộc
11. Mai Văn Hạnh
12. Phạm Văn Nghĩa
13. Hoàng Dũng
14. Phạm Văn Hiền
Minh Phong
Mâu thuẫn nhỏ, “nữ quái” dùng dao rạch mặt đồng nghiệp
31/12/2012 – 20:02
Chỉ vì xích mích nhỏ trong lúc làm việc tại công ty và đến khi tan ca, “nữ quái” đã dùng dao rạch giấy tấn công làm một cô gái trọng thương.
Ngày31/12, Cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức, TPHCM ra quyết định bắt tạm giam Sơn Kim Cúc (21 tuổi, ngụ phường Vĩnh Hiệp, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) để điều tra về hành vi “cố ý gây thương tích”. Theo điều tra ban đầu, trước đó giữa Cúc và chị Trần Ý Như (18 tuổi, quê Cà Mau) cùng làm chung tại Công ty NISSEEL (khu chế xuất Linh Trung 1, quận Thủ Đức) có xảy ra mâu thuẫn trong lúc làm việc nhưng không đáng kể và đã được đồng nghiệp can ngăn.
Khoảng 14h20 ngày 21/12, khi vừa tan ca, ra đường Cúc đã dùng dao rọc giấy tấn công làm chị Như bị thương rách môi 3cm và một vết thương từ đỉnh đầu trái xuống má dài 9cm. 
Sau khi gây án, hung thu bỏ trốn và đến ngày 24/12 ra cơ quan Công an đầu thú khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
Theo Vũ Lê (Dân trí)
“Rút ruột” xăng máy bay
31/12/2012 – 11:15
Sau nhiều ngày tiếp cận khu vực gần sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), nhóm phóng viên đã phát hiện xăng trắng (xăng dùng cho máy bay – loại nhiên liệu có chỉ số octan cao) được buôn bán qua tay các đầu nậu.
Xăng máy bay trong tiếng Anh được viết tắt là avgas (viết tắt của aviation gasoline) để phân biệt với xăng mogas (viết tắt của motor gasoline, là các loại xăng sử dụng hằng ngày cho ôtô, xe máy). Dù giá nhập khẩu cao hơn các loại xăng khác nhưng sau khi bị “rút ruột”, xăng máy bay được bán ra thị trường với giá thấp hơn xăng thường.
“Ăn đêm”
0g ngày 23-11, PV có mặt tại khu vực ngã ba Bạch Đằng – Hồng Hà giáp sân bay Tân Sơn Nhất (Q.Tân Bình, TP.HCM). Đây là tuyến đường chính chở nhiên liệu cho sân bay. 2g, tại khu vực thu mua xăng trắng gần khu hồ bơi 108 (cách cổng sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 400m), bà Hương – một đầu nậu – chạy chiếc xe máy màu đỏ biển số 53P2-9265 lấp ló trong bóng tối chờ “ăn hàng”.
Cạnh chiếc xe máy, bà Hương đã mua được bốn can nhựa loại 30 lít đầy xăng trắng (nhiều đầu nậu gọi là dầu Jet). Khoảng 15 phút sau, từ hướng đường Bạch Đằng, một xe bồn chở xăng máy bay đánh xinhan tấp vào. Ngay tức tốc, tài xế tắt đèn pha, lôi từ trong cabin hai can nhựa loại lớn giao cho bà Hương rồi phóng nhanh ra phía đường Đào Duy Anh. Hơn 3g, hai chiếc xe bồn màu vàng đặc trưng với dòng chữ “VN Air Petrol Company – Jet A1” liên tục tấp vào gần khu hồ bơi 108 thả bốn can nhựa cho bà Hương. Tới 3g30, bà Hương đã thu gom được sáu can xăng.
Có gian lận trong vận chuyển xăng dầu
Trao đổi với PV chiều 30-12, tổng giám đốc Công ty Xăng dầu hàng không (Vinapco) Hoàng Mạnh Tuấn thừa nhận có tình trạng nhân viên, lái xe gian lận xăng dầu và chuyển xăng ra bên ngoài nhưng chưa nhận được nhiều bằng chứng để xử phạt.
Vinapco đã tăng cường khá nhiều biện pháp giám sát để hạn chế tình trạng gian lận trong vận chuyển xăng. “Công ty cũng tổ chức giám sát chặt chẽ quy trình vận chuyển xăng nhưng khi lơi lỏng thì tình trạng này lại bùng lên” – ông Tuấn cho biết. Thời gian qua, Vinapco đã kỷ luật nhiều trường hợp, nhẹ nhất là cảnh cáo, buộc thôi việc. Những trường hợp gian lận xăng với số lượng lớn bị phát hiện đều do Vinapco hợp tác với cơ quan điều tra. “Chúng tôi có quỹ để thưởng cho những tin báo chính xác hành vi gian lận, ăn cắp xăng” – ông Tuấn khẳng định.
LÊ NAM
Theo tìm hiểu, cùng với các đầu nậu khác, bà Hương thường đợi “ăn hàng” từ rất sớm. Mỗi đêm, bà “ăn hàng” ít nhất sáu can xăng. Những ngày xe bồn chạy nhiều, bà mua khoảng 12 can. Mỗi lít xăng trắng các đầu nậu mua chỉ 15.000-18.000 đồng, trong khi đó loại xăng này được bán ra thị trường với giá 22.000-26.000 đồng/lít.
Ngoài bà Hương, ở khu vực ngã ba Bạch Đằng – Hồng Hà còn có trùm đầu nậu tên Châu, trạc ngoài 40 tuổi, chuyên mua xăng trắng với số lượng lớn. Một người dân sống trong khu vực kể: “Tui thường xuyên thấy xe bồn thả xăng xuống cho các đầu nậu. Từ nửa đêm đến rạng sáng, nhiều xe máy chở lỉnh kỉnh can nhựa rảo quanh các tuyến đường Hồng Hà, Bạch Đằng để mua xăng. Nếu trước đây xe bồn hay dừng dọc đường hút xăng thì giờ họ hút sẵn bỏ trong can nhựa để tuồn hàng cho nhanh”.
Thường thì bà Hương và ông Châu đứng gần khu vực hồ bơi 108, ngã ba Bạch Đằng. Đêm nào “động”, lực lượng an ninh đi tuần gắt, các đầu nậu chạy vào cuối đường Bạch Đằng, nơi có bụi cây ven đường để đợi gom hàng.
4g ngày 26-11, ông Châu chở tám can nhựa không chạy về phía cuối đường Bạch Đằng và cho xe tấp vào một lùm cây chờ xe bồn. Khoảng năm phút sau, một xe bồn trờ tới. Tài xế lôi ra hai can xăng giao cho ông Châu. Tiếp sau đó, với chiêu thức tương tự, hàng loạt xe bồn khác dừng xe tuồn hàng. Đến khoảng 5g, sau khi gom đủ tám can (khoảng 240 lít xăng trắng), ông Châu mới chở xăng từ cuối đường Bạch Đằng quẹo ra đường Nguyễn Thái Sơn.
Rạng sáng 11-12, khu vực này còn xuất hiện thêm bà Năm, một đầu nậu gom xăng trắng. Bà Năm đứng trong bóng tối gọi điện thoại cho ai đó, chỉ khoảng 10 phút sau một chiếc xe bồn trờ tới thả ba can xăng đầy ắp cho bà. Trước đó, 2g sáng 9-12, bà Năm cũng gom được bốn can xăng với cách thức tương tự. Chiếc xe máy của bà Năm không biển số và ngang nhiên thu mua xăng trắng trên nhiều tuyến đường.
Đầu tháng 12, theo nguồn tin chúng tôi có được, khu vực ngã ba Bạch Đằng – Hồng Hà xuất hiện thêm một nhóm đầu nậu thu mua xăng. Nhóm này chở xăng bằng các thùng nhựa vuông loại 30 lít. Thời gian thu mua xăng rất sớm, vào 22g đến 1g hôm sau.
Lập “chốt” mua xăng
Sau khi “ăn hàng” xăng trắng, ông Châu luôn chạy vòng trong các con hẻm để về nhà. Sau nhiều ngày theo dõi, chúng tôi xác định được phòng trọ của ông Châu tại hẻm 290 Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh). Để tránh các cơ quan chức năng, sau khi “ăn hàng”, ông không tập kết hàng về thẳng nhà trọ mà đưa xăng về một căn nhà nằm trong hẻm trên đường Nguyên Hồng (Q.Bình Thạnh). Ông Châu là một trong số đầu nậu thu gom xăng trắng có máu mặt. Do số lượng xăng máy bay tuồn ra lớn nên gần đây ông Châu đi gom xăng cả ban ngày. Mối hàng chính cung ứng xăng cho ông Châu là ông Dũng, trạc 40 tuổi.
Gần cuối đường Bạch Đằng (P.2, Q.Tân Bình), ông Dũng lập “chốt” thu mua xăng trắng của xe bồn từ 8g tới tận 14g-15g. Để che mắt cơ quan chức năng, ông Dũng có chiếc xe tải nhỏ làm dịch vụ “chuyên vá vỏ ôtô”. Vào lúc cao điểm, cứ khoảng năm phút có một xe bồn chạy ghé điểm ông Dũng thả xăng xuống. Người dân khu vực này cho hay: “Gần đây, tình trạng thu mua xăng từ xe bồn diễn ra trắng trợn giữa ban ngày”.
Khoảng 10g ngày 14-12, ông Dũng và người làm đang thay vỏ xe thì một xe bồn màu vàng ra ám hiệu bằng cách bấm còi hai lần, đánh xinhan tấp vào. Tài xế nhanh chóng xuống xe lôi hai can nhựa lớn thả xuống đường. Phước – người làm của ông Dũng – tiến lại xách hai can xăng đi, còn ông Dũng nhanh tay đưa hai can nhựa rỗng khác cho tài xế xe bồn. Thấy Phước để xăng bên ngoài, ông Dũng nhảy xuống xe, chạy lại kéo hai can xăng dúi vào giữa bụi cau trong lề đường.
Chỉ trong khoảng một giờ, có đến hàng chục xe bồn thả xăng cho ông Dũng. Có lúc xăng quá nhiều, chưa có người tới lấy hàng, ông Dũng chất xăng thành từng dãy phía trong lề đường. Có thể nói địa điểm mua xăng của ông Dũng luôn tấp nập xe bồn. Có thời điểm chỉ trong vòng hai giờ, ông Dũng mua được cả chục can xăng trắng.
Bán lẻ cho ai?
Theo điều tra của chúng tôi, sau khi gom hàng tại khu vực quanh sân bay, bà Hương chất xăng tại nhà ở hẻm 213 Quang Trung (Q.Gò Vấp). Căn nhà sang trọng một trệt hai lầu được bà Hương dành riêng phòng khách tập kết xăng. Bà Hương không trực tiếp đi giao xăng mà đợi các mối lái khác tới mua ngay tại nhà. Chiều tối 2-12, bà Bằng – một mối hàng lớn của bà Hương – tới lấy hàng. Theo bà Bằng, bà Hương bán với giá 600.000 đồng/can 30 lít. “Bà Hương không bán lẻ xăng cho người lạ đâu” – bà Bằng nói.
Hằng ngày bà Bằng đi chiếc xe Cub 50 đến mua xăng. Theo một số đầu nậu, tuy không trực tiếp mua xăng từ xe bồn khu vực quanh sân bay, nhưng bà Bằng được liệt vào dạng “có cỡ” trong việc chuyên gom xăng trắng với số lượng lớn. Rất nhiều mối thu mua xăng lẻ biết bà Bằng. Ngoài nguồn xăng từ bà Hương, bà Bằng còn “ăn hàng” từ một số điểm khác.
Sáng 3-12, chúng tôi tiếp cận nhà bà Bằng nằm trong một con hẻm thuộc khu phố 5, đường Lê Đức Thọ (Q.Gò Vấp). Gặp chúng tôi, bà Bằng nói thẳng: “Cây xăng làm gì có hàng này. Đây là dầu máy bay chạy mà”. Vừa chiết xăng vào một can nhỏ cho một thanh niên tới mua lẻ, bà ra giá: “Nếu mua lẻ tui bán 24.000 đồng/lít. Còn mua cả can 30 lít, tui lấy giá 22.000 đồng/lít. Giá này bằng giá tui đi bỏ mối cho các cây xăng. Tui chỉ lời mấy đồng bạc thôi”. Bà Bằng còn hạ giọng cho biết thêm: “Nhiều cây xăng lấy xăng trắng pha với xăng thường để bán”. Không chỉ bán cho bà Bằng, bà Hương còn bán xăng cho ông Đức và ông Đông. Mỗi tuần ông Đức và ông Đông lấy 6-8 can xăng loại 30 lít.
Khi đi bỏ mối cho cây xăng, có chỗ mua cả trăm lít, bà Bằng lại bán với giá 22.000 đồng/lít. Thời điểm này xăng A92 giá 23.150 đồng/lít, xăng A95 giá 23.650 đồng/lít. Sau khi mua về, một số cây xăng trộn xăng trắng với xăng A92, A95, lời 1.150-1.650 đồng/lít. “Tuy chỉ lời trên ngàn đồng/lít xăng, nhưng nếu mua với số lượng hàng trăm lít, tiền lời là không hề nhỏ” – bà Hoa, một chủ cửa hàng bán lẻ xăng trắng trên đường Đoàn Văn Bơ (Q.4), nhận định.
Bà Hoa lý giải đa số người mua xăng trắng với số lượng nhỏ từ vài lít tới một can 30 lít dùng vào việc khò, đốt bếp dầu, đốt vàng mã… với giá 24.000 đồng/lít: “Tuy mắc hơn dầu DO gần 3.000 đồng/lít nhưng xăng trắng đốt không khói, không hôi lại tỏa nhiệt lớn và lâu nên mọi người vẫn rất thích mua”.
Đối với ông Châu, loại xăng trắng được giao lẻ cho nhiều điểm. Trưa 15-12, ông Châu chở năm can xăng trắng đi giao cho bà Muội trong hẻm 340 Nguyễn Tất Thành (Q.4). Bà Muội tiếp tục giao cho nhiều điểm, trong đó có cửa hàng bán lẻ dầu của bà Hoa trên đường Đoàn Văn Bơ (P.10, Q.4). Bà Hoa khẳng định: “Loại dầu trắng này đốt không khói, không như dầu ngoài cây xăng đốt rất khói”. Bà Hoa cho biết thường bán lẻ giá 24.000 đồng/lít. Cùng ngày, tại tiệm tạp hóa trên đường Nguyễn Văn Đậu (Q.Bình Thạnh), bà Dung bán loại xăng trắng này với giá 26.000 đồng/lít.
Không dùng xăng máy bay cho xe máy
Theo PGS.TS Nguyễn Vĩnh Khanh – khoa kỹ thuật hóa học Trường ĐH Bách khoa TP.HCM: Xăng máy bay Jet A1 là một loại nhiên liệu tạo thành từ dầu kerosene (KO). Thành phần hóa học của Jet A1 chủ yếu là các hydrocarbon. Jet A1 khác nhiều so với xăng A92 hoặc A95, giống dầu diesel hơn.
Động cơ diesel (ví dụ xe buýt, xe tải, xe container…) có thể sử dụng Jet A1 để chạy được, vì tính chất của Jet A1 tương đối giống tính chất của dầu diesel. Còn động cơ xăng (xe máy, ôtô gia đình…) không dùng được Jet A1. Dùng Jet A1 cho xe máy chắc chắn sẽ bị chết máy hoặc hỏng động cơ do bị kích nổ. Nếu pha Jet A1 với xăng A92, A95 thì tùy vào việc pha nhiều hay ít mà có thể sử dụng được cho động cơ xăng.
Ngọc Khải

Bị truy nã, “chui” vào bệnh viện… ngủ

(LĐO) – Thứ hai 31/12/2012 13:57
Đang bị CA tỉnh Quảng Bình truy nã toàn quốc, Phạm Tuấn Anh “chui” vào BV TƯ Huế ngủ thì bị bảo vệ đưa vào tầm nghi vấn, bắt giao CA phường.
Ngày 31.12, ông Phan Thanh Hải- Trưởng phòng bảo vệ BV TƯ Huế- cho biết, bảo vệ BV vừa bàn giao đối tượng đang bị truy nã toàn quốc Phạm Tuấn Anh (SN 1985, trú tại xã Hoà Trạch, huyện Bố Trạch Quảng Bình), cho CA P. Vĩnh Ninh (TP. Huế , Thừa Thiên- Huế)
Trước đó- 2h sáng ngày 26.12, bảo vệ BV TƯ Huế tuần tra cơ quan, phát hiện thanh niên nhiều nghi vấn trà trộn, ngủ cùng người nhà bệnh nhân tại khu vực hậu phẫu B của BV.
Tiếp xúc, thanh niên này nhận đang chăm sóc người nhà nằm điều trị tại Khoa tim mạch. Nghi ngờ, tổ bảo vệ xác minh nhưng không có bệnh nhân như lời thanh niên này nói.
Được mời về phòng bảo vệ, thanh niên này khai tên là Phạm Tuấn Anh- đang theo học tại Trường ĐH Khoa học Huế, thuê nhà trọ tại 19 Trần Thúc Nhẫn. Do gia đình chưa kịp chuyển tiền trả tiền phòng trọ, bị chủ phòng đuổi nên vào BV tá túc qua ngày.
Trước lời nói chứa nhiều uẩn khúc, Phạm Tuấn Anh được bàn giao cho CA phường Vĩnh Ninh. Tại đây, Phạm Tuấn Anh khai đang bị CA tỉnh Quảng Bình truy nã toàn quốc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hiện vụ việc đang được cơ quan công an làm rõ.

Tự tử không thành, dùng kéo sát hại vợ mang bầu

31/12/2012 14:00
Quá trình chung sống thường mâu thuẫn, Thức chán nản và đã có lần tự tử không thành. Khi biết vợ có thai, Thức càng chán nản, trong lúc vợ ngủ say anh ta dùng kéo sát hại vợ không thành.
Hôn nhân không êm ấm
Cuối năm 2011, Nguyễn Văn Thức kết hôn với Nguyễn Thị Liên (SN 14/6/1994) rồi sống chung với bố mẹ ở thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
Sau những ngày mặn nồng ban đầu, cuộc sống vợ chồng giữa Thức và Liên bắt đầu phát sinh mâu thuẫn.
Những đôi co giữa vợ chồng xảy ra thường xuyên khiến Thức cảm thấy chán nản. Đã có lần anh ta tự tử nhưng không thành.
Còn chị Liên, mới sau hai tháng ở với nhau, bắt đầu nhận thấy những điều bất thường ở người chồng mới cưới.
Thế nhưng cái thai trong bụng đang lớn dần khiến chị không dám nghĩ đến chuyện ly hôn.
Về phần Thức, sau khi biết vợ mình có thai, càng tỏ ra chán nản. Đến tối 24/3, Thức nảy sinh ý định giết vợ đang mang bầu rồi sau đó sẽ tự tử.  
Khoảng 1h ngày 25/3, Thức ngồi dậy, đi lấy chiếc kéo rồi quay lại giường. Lúc đó, chị Liên vẫn đang ngủ say, mặt quay vào trong tường. Nằm sát cạnh vợ, Thức không ngủ, giả như ôm từ phía sau. Được một lúc, anh ta nhổm dậy, kéo vợ, giữ tay trái của vợ rồi vung kéo đâm.
Bị tấn công bất ngờ, chị Liên kêu lên: “Mẹ ơi cứu con với”. Không chịu dừng tay, nguời chồng tàn nhẫn tiếp tục ghì chặt vợ, đâm thêm nhát nữa vào vùng sau lưng chị Liên. 
Nghe tiếng kêu cứu của chị Liên, anh Liêm (em trai Thức) và bà Nguyễn Thị Tiến (mẹ của Thức) đang ngủ ở gian nhà ngoài liền chạy đến đạp cửa buồng ngủ của vợ chồng thức xông vào. Khi mẹ Thức và em trai vào thì chị Liên đã bị đâm 5 nhát.
Thấy chị Liên bị Thức đâm, bà Tiến đã hô hoán mọi người đưa đi cấp cứu. Còn Thức, gây án xong, anh ta buông kéo bỏ chạy. Đến khỏang 2 giờ cùng ngày, anh ta tới công an huyện Sóc Sơn đầu thú.
Kết buồn
Ngày 25/12, chồng bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử tội “Giết người”, là bị hại, đến dự tòa, chị Liên lẳng lặng ngồi nghe chồng khai tội.
Chị cho hay: “Anh ấy hiền lành, không hay nói, nhưng 2 tháng sau khi cưới, Thức bắt đầu có biểu hiện bất thường. Một hôm, đang làm ở xưởng mộc, anh ấy ném thanh gỗ vào tôi. Sau đó vài ngày, gia đình phát hiện anh ấy cứa cổ, máu chảy đầy rồi đưa đi bác sĩ. Tôi chẳng ngờ anh ấy lại đâm mình giữa đêm như thế”.
Sau khi bị chồng đâm, cái thai trong bụng chị Liên bị hỏng. Quá trình điều tra, chị Liên có đơn xin từ chối giám định thương tích và đề nghị xử lý nghiêm hành vi phạm tội của Thức. Về phần dân sự, chị Liên yêu cầu Thức phải bồi thường 32 triệu đồng.
Bà Nguyễn Thị Tiến, mẹ của Thức cho biết, trước kia Thức đi làm thuê tại Campuchia nên thỉnh thoảng bị hoang tưởng và có dấu hiệu của bệnh tâm thần.
Cơ quan điều tra tiến hành xác minh: Năm 2009, Thức đi làm thuê ở Campuchia. Tại đây, do mâu thuẫn, Thức bị một người làm cùng, tên là Thịnh đánh vào đầu phải đi viện cấp cứu.
Sau khi ra viện, Thức về địa phương sinh sống, sau đó lấy vợ và làm nghề mộc tại gia đình, đến nay sức khỏe của Thức tuy có suy giảm nhưng đầu óc hoàn toàn bình thường, không có tiền sử và biểu hiện mắc bệnh tâm thần. 
Tại tòa, trong phần thẩm vấn, Thức tỏ ra ngây ngô, khai báo lăng nhăng, không đầu không cuối, dù trước đó, Trại giam số 1 có công văn cung cấp thông tin bị can Thức tại trại giam như sau: “Can phạm tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc bình thường, trả lời chính xác các câu hỏi, nhớ được các sự kiện xa và gần… “.
Căn cứ vào tài liệu điều tra thu thập được và lời khai nhận tội của bị can, VKS cho rằng Thức sức khỏe hoàn toàn bình thường, không mắc bệnh tâm thần như bà Tiến cung cấp.
Tuy nhiên, quá trình thẩm vấn, HĐXX cho rằng Thức có biểu hiện không bình thường nên đã trả hồ sơ, đề nghị cơ quan điều tra xác minh, làm rõ.
Chồng bị đưa ra xe bít bùng, chị Liên đứng lẻ loi giữa sân tòa vắng lạnh. Sau khi bị mất đứa con, Liên đã quay về nhà mẹ đẻ. Cô cũng đã có ý định làm đơn ly hôn, chấm dứt cuộc hôn nhân ngắn ngủi đầy bất hạnh của mình.
T.Nhung

Giả con tướng quân đội, lừa hàng chục tỷ đồng

31/12/2012 15:55
– Trương Ngọc Dũng tự gắn mác là cán bộ công an, “nổ” là con tướng quân đội để lừa đảo hàng loạt người, doanh nghiệp tại địa bàn TP.HCM chiếm đoạt số tiền hàng chục tỷ đồng.
Liên quan đến vụ “lừa tiền tỷ của hoa hậu, một Tổng giám đốc bị bắt” như VietNamNet đã thông tin, mới đây cơ quan CSĐT Bộ công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với bị can Trương Ngọc Dũng (SN 1972, ngụ đường Hồ Biểu Chánh, P.11, Q.Phú Nhuận, TP.HCM – là chủ tịch HĐQT công ty CP TM & XD Phúc An Thịnh, địa chỉ đường Trần Khánh Dư, P.Tân Định, Q.1, TP.HCM) can tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức Nhà nước”.
Vai trò đồng phạm, cũng bị đề nghị truy tố về 2 tội danh trên còn có bị can Trương Tấn Đạt (SN 1978, ngụ đường Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM – là Tổng giám đốc công ty Phúc An Thịnh).
Kết luận điều tra cho biết, Trương Ngọc Dũng đã “nổ” là cán bộ công an được đơn vị giao làm kinh tế và là con của 1 vị tướng quân đội để lừa đảo nhiều người, doanh nghiệp chiếm đoạt số tiền gần hàng chục tỷ đồng thông qua việc ký kết mua bán các dự án bất động sản ảo.
Còn Trương Tấn Đạt tham gia tiếp tay cho Dũng để được ăn chia từ các phi vụ lừa đảo.
Cụ thể, cuối năm 2009, Dũng và Đạt sử dụng văn bản của UBND TP.HCM ban hành về việc ký duyệt đơn giá chuyển nhượng 37 nền đất thuộc dự án khu dân cư 174ha, P.Thạnh Mỹ Lợi, Q.2 do công ty TNHH 1 thành viên kinh doanh nhà Phú Nhuận làm chủ đầu tư để đi lừa người khác kỳ hợp đồng mua bán.
Chưa đầy nửa năm, bộ đôi này đã dụ 37 người sập bẫy với tổng số tiền ký kết theo hợp đồng là 310 tỷ đồng.
Theo đó, Dũng và Đạt đã nhận tiền đặt cọc được 46 tỷ đồng. Đến hạn không có đất để giao cho các cá nhân, doanh nghiệp và bị họ truy đòi, cả 2 có hoàn trả lại 24 tỷ đồng; còn chiếm đoạt 22 tỷ đồng. Trong số các nạn nhân có hoa hậu biển 2006 Vũ Ngọc Diệp cũng bị Dũng lừa 1 tỷ đồng tiền cọc.
Quá trình điều tra, cơ quan An ninh Điều tra xác định ông Dũng không có bất kỳ mối quan hệ làm ăn hoặc hợp tác kinh doanh nào với công ty TNHH 1 thành viên kinh doanh nhà Phú Nhuận. Giấy tờ trên là do ông Dũng làm giả mà có, để lừa đảo.
Vụ khác, vào cuối năm 2010 cũng sử dụng giấy tờ giả là quyết định của UBND TP.HCM giao đất cho công ty CP H.Q làm chủ đàu tư dự án khu dân cư P.Bình An, Q.2. Từ đó Dũng dụ công ty CP địa ốc Đ.V – do ông Nguyễn Văn H làm giám đốc, ký kết hợp đồng liên kết bán 50 nền đất thuộc dự án mà Dũng “nổ” phía công ty CP H.Q đã chuyển nhượng cho Dũng.
Công ty CP địa ốc Đ.V đã ký kết hợp đồng có tổng giá trị giao dịch là 50 tỷ đồng với công ty Phúc An Thịnh của Dũng. Nhưng khi nhận tiền cọc 3 tỷ đồng từ phía công ty CP địa ốc Đ.V, Dũng… đánh bài chuồn.
Điều tra cho thấy công ty CP H.Q không có hoạt động liên kết làm ăn hoặc mua bán nền đất gì với Dũng nói riêng và công ty Phúc An Thịnh nói chung.
Ngoài ra, Dũng tiếp cận nhiều doanh nghiệp mời chào hợp tác đầu tư dự án chợ Nguyễn Văn Trỗi, P.13, Q.Phú Nhuận.
4 doanh nghiệp tham gia ký kết hợp đồng với tổng giá trị 17,5 tỷ đồng, khi những đơn vị này đặt cọc 1,5 tỷ đồng thì Dũng chiếm đoạt luôn. Đến hạn nhưng không thấy Dũng triển khai dự án, các doanh nghiệp hối thúc, đòi tiền; Dũng cùng Đạt làm giả quyết định của UBND Q.3 về việc giao đất thực hiện dự án chợ Nguyễn Văn Trỗi.
Khi việc bị bại lộ, giữa tháng 1/2012 cơ quan An ninh Điều tra bắt giữ Trương Ngọc Dũng. Gần 2 tháng sau, Trương Tấn Đạt cũng bị khởi tố, bắt giam. Và hiện vụ án đã được làm rõ.
Đàm Đệ

{jcomments on}

Bài này đã được đăng trong Đối Thoại Điểm Tin. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s