Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 29-12-2012

Posted by Basamnews on 29/12/2012

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 8h30′ sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Cơn khát cá TQ làm loạn các vùng biển (VNN). “Các đội tàu dân sự cho phép Bắc Kinh duy trì sự hiện diện hàng hải tại các vùng biển tranh chấp mà không cần đến sự hiện diện hải quân”.
Philippines cực lực phản đối Trung Quốc đưa tàu tuần tra đến Biển Đông (RFI). chính quyền Manila ‘cực lực phản đối Trung Quốc cử tàu tuần tra đến vùng biển Tây Philippines”. Philippines mạnh mẽ lên án TQ kéo Hải tuần 21 ra Biển Đông (GDVN). – Tàu ngầm hạt nhân Mỹ sắp cập cảng Philippines (Tin mới).
Đài Loan thông báo kế hoạch thăm dò dầu khí ở Trường Sa (RFI).
– Nhật – Trung: Sư tử châu Á-TBD vờn nhau (Nguyễn Vĩnh).
Tăng cường hợp tác không quân với Nga, Trung Quốc (TTXVN).
ĐỒNG ĐỘI BIÊN PHÒNG (Mai Thanh Hải).
Hải Phòng: Hỗ trợ cứu nạn 4 thuyền viên Trung Quốc (TTXVN).

– Minh Diện: Lại có vài lời với “ANH BINH BÉT” (Bùi Văn Bồng). “Ông Nguyễn Chi Vịnh nói đã có biện pháp ‘phù hợp giải quyết vấn đề biển Đông hiện nay’. Biện pháp gì vậy? Phải chăng đó là khi tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển của Việt Nam, vây bắt ngư dân ta thì gọi là ‘tàu lạ’? Phải chăng tàu Trung Quốc cắt cáp ngầm dàn khoan thăm dỏ địa chấn của Việt Nam thì gọi là ‘làm đứt’? Là mặc cho Trung Quốc đầu tư hàng tỷ đô la xây dựng cái gọi là thành phố Tam Sa trên lãnh thổ Việt Nam?
– Lê Minh: KHEN THƯỞNG ĐOÀN TÀU MA CÓ CÔNG ĐUỔI TÀU GIẶC (Huỳnh Ngọc Chênh). “Khi phát hiên tàu cá của Tàu xâm phạm hải phận Việt Nam, lực lượng của ta (tàu của Ban tuyên Giáo TƯ và Bộ Ngoại giao, chứ tàu thiệt thì từ bộ Quốc Phòng đến Bộ Đội Hải Quân đã mất chức hết rồi) thuộc hạm đội tàu ma của Vinashin phối hợp với tàu Bình Minh 2 đã làm một cuộc rượt đuổi rất ngoạn mục”. – TOP TEN TỪ NGỮ 2012 (Sơn Thi Thư).
Bảo vệ Đảng, chống diễn biến: ông nói gà, bà nói vịt (Cầu Nhật Tân). – Phạm Trần: Đảng điên lên với truyền thông xã hội (DLB). – KẺ XÚI GIỤC (Bùi Văn Bồng). “Kẻ xúi giục ‘tự diễn biến’/ Kẻ xúi giục ‘tự chuyển hóa’…/ Kẻ xúi giục làm ‘mất uy tín Đảng’/ Kẻ xúi giục làm ‘mất mặt Nhà nước/ Kẻ xúi giục làm ‘yếu chính phủ’/ Kẻ xúi giục ‘phá banh nền dân chủ’/ Kẻ xúi giục ‘phá chế độ’…/ Thật nguy hiểm/ Thằng nào, những thằng nào?/ Chính chúng nó là ‘thế lực thù địch’!…”

10 chuyện nổi bật ở Việt Nam năm 2012 (BBC).”1. Cưỡng chế đất đai/ 2. ‘Đồng chí X’/ 3. Nhóm lợi ích/ 4. Ai làm báo?/ 5. ‘Bầu’ Kiên/ 6. Vinashin – Vinalines/ 7. Đường ‘lưỡi bò’/ 8. Blogger lãnh án/ 9. ‘Hạt giống đỏ’/ 10. ‘Bên Thắng Cuộc’“.  – Hình ảnh sự kiện nổi bật năm 2012 (BBC).

Anh Điếu Cày và chị Tạ Phong Tần bị xử y án (Chuacuuthe). – Y án với Điếu Cày và Tạ Phong Tần (BBC). – Tòa án Việt Nam xử y án tù đối với hai blogger Điếu Cày và Tạ Phong Tần (RFI). – Blogger Điếu Cày và Tạ Phong Tần bị giữ y án (VOA).  – Phil Robertson, HRW: Quote attributable to Phil Robertson Human Rights Watch – appeals trial today of Dieu Cay, Ta Phong Tan, and Phan Thanh Hai (Chuacuuthe).
Kết quả phiên xử phúc thẩm ba bloggers (RFA). LS Nguyễn Văn Đài: Người dân luôn khao khát tìm kiếm những quyền của họ để thực hiện nhằm mục đích thúc đẩy xã hội phát triển; trong khi đó Đảng Cộng sản Việt Nam muốn duy trì quyền lực tuyệt đối của họ”. P/V Anh Nguyễn Trí Dũng, con trai blogger Điếu Cày (VOA).

Nhiều blogger bị bắt xung quanh phiên tòa xử 3 blogger Câu lạc bộ nhà báo tự do (Nguyễn Tường Thụy). – Khủng bố, trấn áp xung quanh phiên xử 3 Blogger CLB Nhà Báo Tự Do (DLB). – Blogger Nguyễn Hoàng Vi kể lại vụ công an bắt giữ và khám xét thân thể (RFI). Mời nghe lại Audio: Chị Dương Thị Tân tường thuật việc bị công an hành hung (DLB).
Nhà văn Phạm Thành lên tiếng về vụ bắt Ls Lê Quốc Quân: Sao nhà nước cứ cố tình gây căng thẳng cho dân? (Nguyễn Tường Thụy). “Từ thượng cổ đến nay, chưa bao giờ trấn áp có thể bảo đảm cho chính quyền tồn tại. Nó chỉ có tác dụng nhất thời, dập được lửa, nhưng không dập được than hồng vẫn âm ỉ cháy, lan tỏa và nhất định sẽ bùng lên như cháy rừng trên diện rộng, vô phương cứu chữa”. – Chuyện bên lề vụ Lê Quốc Quân (Người Buôn Gió).  – Kế hoạch bắt giam LS Lê Quốc Quân được chuẩn bị từ lâu? (RFA). Hôm đó chúng tôi lên và họ tuyên bố ‘mục tiêu của bọn tao là thằng Quân’. Họ tuyên bố rõ ràng như thế nên anh ‘tự hiểu’ , chứ ở đây không thuế má gì đâu”.
Việt Nam gia tăng đàn áp tự do ngôn luận (RFI). Toàn bộ các phương tiện truyền thông đều do Nhà nước kiểm soát. Báo chí tư nhân hoàn toàn bị cấm. Các blogger, các nhà hoạt động dân chủ nhân quyền và những nhà hoạt động khác thường xuyên bị bắt giữ, bị kết án tù. Các phóng viên báo chí nước ngoài cũng bị hạn chế nghiêm ngặt, không phải muốn đi đâu thì đi, muốn viết gì thì viết”.
Trí thức Việt Nam lại lên tiếng (RFA). “Tôi nghĩ rằng việc chúng tôi làm nó cũng đơn giản và dễ hiểu. Nó cũng nói về cái quyền cơ bản của công dân phải được tôn trọng. Đìêu này đã được ghi trong hiến pháp rồi cho nên bây giờ chỉ là thực thi thôi.”

Khởi tố ông Đoàn Văn Vươn ‘tội giết người’ (BBC).  – Bốn người trong nhà ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị truy tố tội giết người (TT/ Việt giải trí). – Công an, bộ đội đề nghị anh em ông Vươn bồi thường hơn 57 triệu đồng (NLĐ). Mang súng đạn cùng bao nhiêu vũ khí tới phá nhà người ta, không mất mạng là may, còn đòi bồi thường? Kêu “Đại ca Ca” với “trận đánh đẹp”, “hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay” bồi thường cho.

Xung quanh phóng sự “Đi tìm sự thật…” của nhà báo Ngọc Niên (FB Thích Thanh Thắng/ Thùy Linh/ Quê Choa).
– Ngọc Châu: Văn tế sống quan tham (Trần Nhương). “Trận địa mở toang;/ Chúng dân đều rõ/ Bạch tuộc kia rồi phải co vòi;/ Quan tham sẽ về vườn cắt cỏ./ Thôi thì thế cũng là may;/ Còn hơn vô tù ngóng cổ./ Dẫu xác còn ngất ngưởng, nhưng linh đã hết oai linh;/ Gọi là kết cỏ đền bù, hạ trướng nguyện đền ơn chủ…”
Mai Linh: Tự tử và bức tử (Đào Tuấn). “500 tỷ đồng, không lớn so với tổng vốn, tổng tài sản, nhưng lãi suất lại không nhỏ, từ 18-25% (cao hơn lãi suất ngân hàng từ 5-10%). Trong năm 2011, chỉ tính riêng phần lãi suất mà hệ thống Mai Linh phải trả cho ngân hàng và cá nhân lên đến 500 tỉ đồng. Tại sao phải “vay nóng”, khi mà nguồn vốn ngân hàng liên tục được cam kết chỉ với lãi suất 14%? Câu hỏi này chỉ có thể do… Thống đốc trả lời”.
Phá băng bất động sản: tạo bong bóng mới? (RFA). “…Hiện nay nợ đọng vào bất động sản là quá lớn, chủ trương của Nhà nước muốn giải cứu thị trường này nhưng không thể nào có được nguồn lực để làm việc này”.

Phú Yên: Sụt cầu Đà Rằng, giao thông phong tỏa (SGTT).
“Thực chất của Đạo Hòa Hảo” phản ánh suy nghĩ bồng bột nhất thời của tăng sinh Thiện HuệVài nhận định của các triết gia, nhà nghiên cứu về Phật giáo Hòa Hảo (chùa Phúc Lâm).
Hội Nạng Gỗ và những mảnh đời Phế Binh (RFA).  – Hà Nội bắn rơi bao nhiêu B-52? (BBC).
Báo chí tư nhân Miến Điện được cấp giấy phép hoạt động (RFI). “…kể từ ngày 01/02/2013 được quyền đăng ký xin giấy phép hoạt động các tờ báo phát hành trên toàn quốc hoặc chỉ thu gọn ở cấp vùng và bất luận đó là những tờ báo bằng ngôn ngữ Miến Điện hay bằng tiếng của các dân tộc thiểu số, hoặc tiếng nước ngoài…”
TQ: lên mạng phải dùng tên thật (BBC). – Trung Quốc đòi hỏi dùng tên thật để đăng ký sử dụng internet (VOA). – Trung Quốc tịch thu tivi, gỡ ăng-ten tại các tu viện Tây Tạng (RFI).
Cái chết của ông Hoàng đế Đỏ (phần 4). “Điều duy nhất mà bác sĩ Lý biết, là ba người thánh cộng sản được ướp xác ‘vĩnh cửu’ khác đã có nhiều vấn đề: ở Lênin và Stalin – cho tới khi ông ta biết mất dưới thời Khrushchev – trong Liên Bang Xô viết cũng như ở Hồ Chí Minh tại Bắc Việt Nam, tai và mũi ngay sau một thời gian ngắn đã thối rữa và phải được thay thế bằng những mô hình bằng sáp”.  – Huỳnh Văn Úc: Tượng đài (Nguyễn Tường Thụy).
Cam Bốt đồng ý cho Trung Quốc xây nhà máy lọc dầu đầu tiên (RFI). – Giới bảo vệ nhân quyền Cam Bốt phẫn nộ về phiên xử vụ sát hại Chea Vichea (RFI).
Bắc Triều Tiên sẵn sàng thử vũ khí nguyên tử (RFI). – Hàn Quốc vớt được thêm 6 mảnh vỡ động cơ tên lửa Triều Tiên (GDVN).
KINH TẾ
Thủ tướng phê duyệt đề án hợp nhất giữa Western Bank – PVFC (Vneconomy).
Ngân hàng Nhà nước có thể kinh doanh vàng miếng (VNE/ DĐDN). – NHNN đã cấp phép kinh doanh vàng miếng cho 31 đơn vịTienPhong Bank được cấp phép kinh doanh vàng miếng (Gafin). – Cả nước sẽ có hơn 2.450 điểm giao dịch vàng miếng (TTXVN).  – Hạn chế việc găm giữ vàng của ngân hàng (VNE/ Vietstock).
Chứng khoán VN phục hồi vào năm 2013? (BBC).  – Những người giàu nhất TTCK năm 2012: Ông chủ Vingroup vẫn bỏ xa những người còn lại (TTVN/ CafeF).
– Tận thu: Từ 1/3/2013, rút tiền ATM sẽ mất phí (VNE).
Con tôm chật vật “nhảy” qua năm 2013 (TBKTSG).
Dầu giảm giá, xăng đứng im (TBKTSG).
Giới chức Brazil lạc quan triển vọng kinh tế 2013 (TTXVN).
Anh sẽ dành 18 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài (TTXVN).
VĂN HÓA-THỂ THAO
NHÀ VĂN NHẬT TIẾN: Nắng Sàigòn ai đi còn thấy mát ? (2) (Nhật Tuấn).
– Hữu Lý phỏng vấn Nguyễn Hoàng Đức: Nhân cách và tài năng của nhà văn mậu dịch (Nguyễn Tường Thụy).
– Vũ Ngọc Tiến: Cảm nhận khi dọc bài thơ “Ngày giỗ mẹ” của Minh Phúc (Trần Nhương).
Sao lại là thơ ? (Nguyễn Ngọc Tư).
Nghiêng nón bên sông (SGTT).
Bảo tàng Lâm Đồng: Sức hấp dẫn âm thầm (TT).
Lần đầu tiên phục chế thành công Bộ Biên Khánh (TTXVN).
Thỏa sức tưởng tượng cùng những người lùn “Hobbit” (TTXVN).
Gangnam Style : Khi Psy cưỡi ngựa điên về ngược (RFI).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
10 SỰ KIỆN TIÊU BIỂU GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NĂM 2012 (GD&TĐ).
Công bố hàng loạt sai phạm trong mùa tuyển sinh 2012 (GDVN).  – Nhiều trường bị xử lý nghiêm khắc do vi phạm trong tuyển sinh  –  Dừng tuyển sinh 161 chuyên ngành thạc sĩ từ năm 2013 (GD&TĐ). – Năm 2013: Không tăng chỉ tiêu đào tạo ĐH (GD&TĐ).
Độc giả Mỹ càng ngày càng ưa dùng sách điện tử (TTXVN).
Hai triệu rưỡi người mù chữ tại Pháp (RFI).
Hỏi đáp Y học: Chứng viêm đa cơ tự miễn (VOA).
Trung Quốc khởi động hệ thống định vị vệ tinh riêng cạnh tranh với GPS (RFI).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Cứu người phụ nữ nhảy cầu tự tử giữa giá rét (VNN). “… người dân đã bơi xuống cứu cô gái”. “Người dân” phải được nêu danh tánh và tuyên dương vì “người dân” đã làm thay công việc bảo vệ dân cho chính quyền.
Xét xử vụ kiện đòi 55 triệu USD thắng bạc (Gafin).
Cụ bà 63 tuổi trộm 60 lượng vàng (VNN).
Giáp mặt kẻ đang tâm dìm nước con trai 10 tháng tuổi đến chết (GDVN).
Công an làm việc với “trùm” tên miền (VNN).
Bắt nhóm người Trung Quốc lừa đảo công nghệ cao (VNN).
11 người chết trong trận bão Ngộ Không ở Philippines (VOA).
Năng lượng hạt nhân, đến lúc phải hoài nghi (RFI).
Thủy thủ Mỹ kiện Tepco vì ‘nhiễm xạ’ (BBC).
Cảnh báo bão trong vùng Đông-Bắc Hoa Kỳ (VOA).
QUỐC TẾ
Thời sự thế giới năm 2012 qua video (BBC). – Những hình ảnh ngoạn mục nhất năm 2012 (VNN).
Syria: 2 tướng không quân đào ngũ khỏi chính quyền (TTXVN).  – Nga kêu gọi chính quyền Damas đàm phán với phe đối lập Syria (RFI). – Nga thúc giục Syria đối thoại với phe nổi dậy (VOA). – Phương Tây lo ngại về kho vũ khí hóa học của Syria (VOA).
Vụ án Magnitski : Tư pháp Nga tha bổng cựu phó giám đốc nhà tù (RFI). – Viên chức nhà giam Nga dính líu tới cái chết của ông Magnitsky được tha bỗng (VOA).
TT Obama họp với 4 nhà lãnh đạo Quốc hội về vấn đề bờ vực tài chánh (VOA). – Quốc hội Mỹ không tỏ quyết tâm giải quyết vấn đề ‘bờ vực tài chính’ (VOA). – Hoa Kỳ: Bờ vực tài chính phô bầy một trò chơi chính trị cũ kỹ (VOA).
Hoa Kỳ tạm đóng cửa đại sứ quán ở Cộng Hòa Trung Phi (VOA).
Ấn Độ: Nữ sinh viên bị cưỡng hiếp đang trong tình trạng nguy kịch (VOA).
Iraq: Người Sunni biểu tình phản đối chính phủ do người Shia lãnh đạo (VOA).
Ông Mubarak bị gãy xương sườn, tràn dịch phổi (TTXVN).
Tướng Norman Schwarzkopf từ trần, thọ 78 tuổi (VOA).
* VTV1:

* RFA: + Sáng 28-12-2012

+ Tối 28-12-2012

* RFI: 28-12-2012

Advertisements
Bài này đã được đăng trong AnhBaSam Điểm Tin. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s