Đối Thoại Điểm Tin ngày 18 tháng 12 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Đối với phần lớn người trồng cà phê ở Tây Nguyên, mùa lễ Tết này sẽ kém vui vì sản lượng giảm đến 1/3, giá cả thì chưa đến mức mong đợi.
Ngày 27-1-2013 sắp đến sẽ đánh dấu 40 năm ký kết Hiệp Định Paris 1973, một biến cố lịch sử vô cùng quan trọng đối với Việt Nam vì những hậu quả của nó áp đặt trên mảnh đất này trong gần bốn thập niên cho tới ngày nay.
Các nhân sĩ trí thức ở Sài Gòn kêu gọi và tham gia biểu tình chống Trung Quốc gây hấn tiếp tục bị chính quyền thành phố ngăn chặn, sách nhiễu vào chủ nhật 16 tháng 12 vừ qua. Tuy nhiên họ tuyên bố tiếp tục hoạt động của họ cũng như tố cáo biện pháp cản trở từ phía chính quyền.
Không phải ai cũng may mắn sinh ra với đầy đủ các bộ phận trên cơ thể nhưng không phải ai cũng dễ dàng đầu hàng số phận.
Tại buổi họp giao ban báo chí ngày 11 tháng 12 vừa rồi, ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương VN đã khiển trách báo chí không chấp hành chỉ thị về việc đưa tin liên quan tới Trung Quốc.
Đợt biểu tình của người dân Hà Nội và Sài Gòn hôm 9/12 vừa qua đã để lại nhiều dấu ấn. Một trong những điểm dễ dàng nhận thấy là sự cương quyết và khả năng đối phó của người biểu tình trước hành động trấn áp của chính quyền đã được nâng lên.
Ba kênh truyền hình trả tiền của BBC sắp được khai trương phát sóng tại Miến Điện trong bối cảnh chính phủ nới lỏng hạn chế về truyền thông.
Bà Park Geun-hye, con gái nhà độc tài Park Chung-hee và đối thủ Moon Jae-in có chiến dịch vận động tranh cử tổng thống trước ngày bỏ phiếu thứ Tư.
Tiểu bang Connecticut bắt đầu tổ chức tang lễ cho các nạn nhân đầu tiên của vụ xả súng ở trường học tại Newtown.
Vụ xử cáo buộc công ty Úc hối lộ để có hợp đồng in tiền polymer ở Việt Nam, dính líu Đại tá Lương Ngọc Anh, đã bị tòa ở Úc bác bỏ.
Người sẽ trở thành Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, tuyên bố không thể nhượng bộ trong tranh chấp biển đảo với Trung Quốc.
Hai nạn nhân nhỏ tuổi trong vụ bắn giết nhiều người ở trường tiểu học miền đông bắc Hoa Kỳ đã được gia đình làm lễ an táng hôm thứ Hai
Các nhóm bênh vực nhân quyền ở Nga nói họ sẽ soạn danh sách những người Nga vi phạm nhân quyền sau khi Hoa Kỳ thông qua luật trừng phạt những người này
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và các đối thủ chính trị tại Quốc hội đang tiến gần đến chỗ đạt thỏa hiệp về các vấn đề tài chính có tranh cãi gay gắt
Phiên phúc thẩm xét kháng cáo của blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, AnhbaSG dự kiến
Trung Quốc sẽ chú ý theo sát hành động của thủ tướng sắp nhậm chức Shinzo Abe sau khi đảng của ông thắng lớn trong cuộc bầu cử quốc hội Nhật
Bùi Tín 07:04:am | Anh Nguyễn Chí Đức là một trường hợp được bàn tán khá rôm rả trên các mạng và blogger tự do, trong giới viên chức trẻ, sinh viên, học sinh, thanh niên và…
Lê Anh Hùng 01:21:am | Việc nhà lãnh đạo tối cao của một quốc gia đang lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị – kinh tế – xã hội tồi tệ nhất trong gần 30 năm qua mà…
On The Net 02:40:pm | Trước hết, chúng tôi xin cảm ơn Ban Biên tập Bauxite Viêt Nam đã giao cho chúng tôi nhiệm vụ đọc và bình luận các bài viết của…
On The Net 02:49:pm | Thủ tướng cũng yêu cầu công an kiềm chế sự gia tăng tội phạm, nhất là tội…
·         Ông Nguyễn Tấn Dũng dặn công an: ‘Không để nhen nhóm hình thành tổ chức đối lập chống phá’ (VnEx 17-12-12)
·         Việt Nam đã đánh chìm hai hàng không mẫu hạm của Mỹ! Những tuyến đường ra trận trên đất Quảng Bình (ANTG 20-4-2009) —“Năm 1971, sân bay dã chiến Khe Gát (Tuyên Hóa) được hình thành. Bộ đội không quân đã ém máy bay MiG21 ở đây và xuất kích, tiêu diệt được 2 hàng không mẫu hạm của Mỹ tại biển Lý Hòa và Đồng Hới”
·         Tiếp tục khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam (QĐND 16-12-12) – “Điều 4 Hiến pháp năm 1992 cần được tiếp tục hiến định trong sửa đổi, bổ sung hiến pháp lần này. Đó là lương tâm, trách nhiệm, bản lĩnh chính trị đối với tương lai phát triển của dân tộc và cách mạng Việt Nam theo mục tiêu, con đường XHCN mà Bác Hồ, Đảng ta và nhân dân ta đã lựa chọn”.  Words fail me!
·         Giai cấp trung lưu của Việt Nam:Vietnam’s fragile middle class (DW 17-12-12)
·         Chính sách ngoại giao Mỹ: What Will Secretary of State John Kerry’s Foreign Policy Look Like? (The New Republic 17-12-12)
·         Ngọai giao Trung Quốc rất tệ: China’s Bad Diplomacy (National Interest 17-12-12) Một quan điểm khác: For China’s New Leaders, the Spirit of Deng Remains Strong (Asia Society 17-12-12) — Bài Ezra Vogel (fan của Đặng Tiểu Bình)
·         Tương lai Trung Quốc: Will China Have the World’s Largest Economy by 2030? (World Affairs 17-12-12) — Bài của Gordon Chang (người luôn luôn sai!)
·         Thay đổi mô hình tăng trưởng Trung Quốc: Changing China’s Growth Model (NYT 17-12-12)
·         Chuyện trong làng: Krugman vs. Chicago: Something (Everything) Rotten in the State of Macro (NYT 17-12-12)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Cảnh sát trật tự cơ động “làm luật” – Kỳ 2: Ngã giá ngay tại trụ sở
18/12/2012 3:45
Nếu như Đội trưởng đội Cảnh sát trật tự cơ động Q.6 (TP.HCM) “làm luật” với chủ xe tại quán nhậu, thì Đội Cảnh sát trật tự cơ động – Công an Q.Bình Tân lại công khai hơn, tổ chức ngã giá với chủ xe ngay tại trụ sở. Sau đó chủ xe chung tiền, đọc biển số xe để “thủ quỹ” vào sổ!
Trong quá trình tìm hiểu nạn “làm luật” để mua đường, đi đâu, gặp tài xế nào chúng tôi cũng nghe kể vanh vách cách làm tiền trắng trợn, có tổ chức của Đội Cảnh sát TTCĐ – Công an Q.Bình Tân. Theo cánh tài xế, sau khi ngã giá xong mức chung chi hằng tháng, chủ xe phải đóng tiền, báo số lượng xe và biển số cho trung tá Thiều Quang Văn, người được coi là “thủ quỹ” của Ðội Cảnh sát TTCĐ – Công an Q.Bình Tân.
Trả giấy tờ ở quán nhậu
Anh H. là một tài xế xe mới bị hai cảnh sát TTCĐ bắt, nhưng không lập biên bản mà chỉ giữ giấy tờ. Trước khi cầm giấy tờ của tài xế phóng mô tô đi, hai cảnh sát còn dặn lại: “Muốn gì thì tới đội làm việc”. Sáng 27.11, anh H. tới trụ sở Đội Cảnh sát TTCĐ – Công an Q.Bình Tân (nằm sát quốc lộ 1A). Vào đến phòng, H. thấy lúc này có 3 cảnh sát TTCĐ đang làm việc. Anh H. phân bua: “Hôm qua có hai anh Khoa và Mẫn giữ giấy tờ của em, nay em đến gặp để xin lại”. Mấy cảnh sát nghe vậy hướng dẫn: “Muốn gặp Khoa và Mẫn thì 10 giờ mai lên”.
Trước đó, H. đã nghe các tài xế khác nói “thấy ai tên Chương cứ đặt thẳng vấn đề”, nên H. nhìn chung quanh và thấy một trung tá ngồi ở bàn làm việc có bảng tên “Nguyễn Hoàng Chương – Phó đội trưởng đội CSTTCĐ”. H. đặt vấn đề luôn với trung tá Chương: “Em có 7 chiếc xe tải chạy, nhờ anh giúp đỡ”. Nghe vậy, trung tá Chương liền cho H. số điện thoại của thiếu tá Hoàng Văn Khoa và dặn: “Cứ điện thoại cho Khoa xưng là cháu chú Chương, nó sẽ trả lại giấy tờ”.
Khoảng 11 giờ, anh H. điện thoại cho thiếu tá Khoa và được hẹn đến ngã tư quốc lộ 1A và Lê Trọng Tấn. Đến nơi, thiếu tá Khoa dẫn anh H. vào một quán nhậu và gọi mấy người bạn tới cùng nhậu với anh H. Nhậu xong, thiếu tá Khoa trả lại anh H. giấy tờ xe và dặn: “Cứ gặp ông Chương nhé!”.
Do bận nhiều việc nên hai ngày sau anh H. vẫn chưa lên gặp ông  Chương. Sáng 28.11, trung tá Chương điện thoại trực tiếp cho anh H. dặn 7 giờ sáng 29.11 lên gặp ông. Tuy nhiên, cả ngày 29.11 anh H. vẫn chưa lên được. Sáng sớm 30.11, anh H. điện thoại xin “gia hạn” thì ông Chương trách: “Cả buổi hôm qua anh chờ mãi mà mày không tới, sáng nay mày lên đi, anh đợi ở cơ quan…”.
“Ba mươi hoặc một tây nghe không”
Biết không thoát được, 7 giờ sáng 30.11, anh H. lên gặp trung tá Chương. Khoảng 7 giờ 30, anh H. mở cửa bước vào phòng làm việc của Đội Cảnh sát TTCĐ, lúc này bên trong đội có trung tá Nguyễn Hoàng Chương (đội phó) và 3 cán bộ gồm: đại úy Võ Minh Mẫn, trung tá Võ Văn Lâm, trung tá Thiều Quang Văn.
Nhìn thấy anh H., trung tá Chương nói ngay:  “Mày có mấy chiếc xe, ý mày là sao mày nói luôn đi, mày đăng ký số xe ra đây để anh em tính”. Anh H. phân bua: “Em có 7 chiếc xe nhưng đi vào địa bàn Q.Bình Tân chỉ có hai chiếc thôi”. Nghe vậy đại úy Mẫn nói ngay: “Đăng ký 2 chiếc lỡ chiếc thứ 3 vô thì sao, phải tính, tính sổ nha”. Ngồi bàn kế bên, trung tá Lâm đưa ra phương án: “Thôi kệ nó, có 7 chiếc đăng ký 2 chiếc tính 2 chiếc; còn xe ra vô, xe nào tính xe đó”.
Trung tá Chương vẫn gợi ý: “Mày có 7 chiếc, mày ghi số xe 7 chiếc để anh triển khai cho anh em nó tính”. Nghe vậy đại úy Mẫn tiếp lời trung tá Chương: “Hỏi nó đăng ký mấy chiếc”. Anh H. vẫn xin đăng ký 2 chiếc thì lập tức trung tá Chương cảnh cáo: “Có 7 chiếc đăng ký 2 chiếc hả. Nếu đăng ký 2 chiếc mà những chiếc kia vào thì ráng chịu nha…”. Đại úy Mẫn tiếp: “Anh em đâu đó đàng hoàng, đăng ký hai chiếc ghi biển số xe, còn chiếc thứ 3 vào ráng chịu nha, anh em không chấp nhận, nói một là một hai là hai. Giờ sao, ông ghi số xe đi, tháng ông ủng hộ cho anh em bao nhiêu nào, nếu được thì bụp, còn không tính…?”.
“Mỗi xe bốn năm trăm gì đó được không” – anh H. nói. “Hai chiếc, chai nghe không, giờ sao anh Chương, hai chiếc chai…?” – đại úy Mẫn hỏi trung tá Chương. Đang ngồi ở bàn làm việc, trung tá Chương đứng dậy cầm tờ giấy nhỏ đưa cho anh H. và lệnh: “Mày ghi số xe vào đây đi, để hằng tháng rồi…”. Đại úy Mẫn nhắc thêm: “Ba mươi hoặc một tây nghe không”.
Bao luôn giờ cao điểm
Lúc này trung tá Văn đang ngồi ở bàn làm việc, nghe trung tá Chương nói vậy liền đứng dậy mở tủ lấy một chồng hồ sơ ra. Anh H. nói luôn: “Anh Văn, em nói trước em đi luôn giờ cấm nha anh Văn”. “Rồi, giờ cao điểm thì giờ cao điểm, ông vô thì vô nhưng chỉ đơn vị này thôi, đơn vị khác là không được đâu nha”.
Đại úy Mẫn chen thêm: “Anh em nói thẳng nha, chỉ cảnh sát trật tự thôi, còn giao thông và công chánh ông tự lo nha”. “Giờ tháng mấy nhỉ, tính từ tháng 12 mỗi tháng 1 triệu…” – trung tá Văn tính toán để nhận tiền của anh H. Thỏa thuận xong, anh H. đọc số xe cho trung tá Văn ghi vào tập hồ sơ, rồi đếm 20 tờ bạc mệnh giá 50.000 đồng đưa cho trung tá Văn. Trung tá Văn đếm đủ 1 triệu đồng liền kẹp vào tập hồ sơ khá dày, cất vào tủ.
Sau khi “ngã giá” xong và đóng tiền “bảo kê” tháng 12 cho hai xe tải của mình đi vào giờ cấm trên địa bàn Q.Bình Tân, anh H. năn nỉ trung tá Văn: “Giờ chỉ sợ công chánh thôi. Anh Văn, sau này có nhiều xe bớt còn bốn trăm nha”. “Mày biết mày đưa số xe đi, mày gửi năm trăm đây mà mày lại đưa bốn trăm, mày nói ông ý (ý nói trung tá Chương – PV)..” – trung tá Văn trả lời.
Nghe vậy anh H. quay sang bàn trung tá Chương: “Sếp, xe nhiều bớt còn bốn trăm nha”. “Mày gửi năm trăm đi, tao thương mày, giờ Nghị định 71 nó ấy rồi… Mày gửi 7 chiếc ba triệu rưỡi đi” – trung tá Chương vẫn kiên quyết.
Quay sang đại úy Mẫn, anh H. tiếp tục năn nỉ: “Anh Mẫn, xe nhiều tính khác đi, anh lên tiếng cái đi, anh ở ngoài đường anh bắt không à”. “Ổng sếp mà, ổng là đại ca ở đây mà sao dám nói, ông nói ổng đi chứ. Tôi nói với ông nè, ông ủng hộ tôi… anh em còn đó, sau này giúp đỡ này kia không đáng là nhiêu, hiểu không. Ông thấy không, ông quá tải tụi tôi cũng xí xóa, đâu khi nào bắt ông, giờ cao điểm nữa. Còn công chánh quất ông thẳng giò, giao thông chưa chắc nó lấy kiểu vậy, tôi đây tình cảm, giao thông khác, ông tính của ông đi, còn của ông nào ông lên đấy gặp…” – đại úy Mẫn nói. (Còn tiếp)
Điều tra của Hoài Nam
Nước Anh không loại trừ khả năng sẽ rút khỏi EU
18/12/2012
107 tuyến xe buýt tại TPHCM sẽ đồng loạt tăng giá            
Thứ ba, 18/12/2012 10:48
Nỗi oan của một gia đình            
Thứ ba, 18/12/2012 08:42
Thứ Ba, 18/12/2012 – 14:34
Tương quan không quân chiến lược: Trung Quốc chỉ được xếp vào “chiếu dưới”
Thứ Ba, 18/12/2012 – 14:30
Nhật Bản tăng cường sức mạnh quân sự
18/12/2012 | 06:56
Vụ huỷ hoại tài sản ở Tiên Lãng: Chỉ xác định 4 bị can
18/12/2012 | 06:35
6 xu hướng ảnh hưởng thế giới những thập kỷ tới
Tránh đồng loạt điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh
Thứ Ba 13:33 18/12/2012
Mỹ thắt chặt quan hệ với tân chính phủ Nhật Bản
Thứ Ba 12:21 18/12/2012
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Kho súng, đạn trong ngôi nhà ở ngoại thành
Thứ hai, 17/12/2012, 20:49 GMT+
Trong túi đựng laptop Hải đeo trên người, cảnh sát thu súng ngắn K59 cùng 5 viên đạn. Từ đây, một kho “hàng nóng” đã bị phát hiện.
Chiều 17/12, Phòng cảnh sát hình sự (Công an Hà Nội) tạm giữ Nguyễn Hoàng Hải (35 tuổi ở huyện Gia Lâm) và Ngô Văn Phong (41 tuổi ở huyện Thạch Thất) để làm rõ hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.
Theo cơ quan điều tra, rạng sáng 16, cảnh sát cơ động phát hiện 3 thanh niên đi trên xe Dream chạy từ cầu 361 (phường Trung Hòa) đến phố Trung Kính có biểu hiện nghi vấn đã cho dừng xe để kiểm tra. Một người trong nhóm bỏ chạy.
Kiểm tra túi đựng laptop, cảnh sát phát hiện bên trong có súng K54 cùng 5 viên đạn. Hải nhận đó là đồ của mình.
Hải cho biết cuối năm 2011 nhờ Phong dẫn đến nhà một người quen ở tỉnh Hòa Bình mua khẩu súng trên với giá 20 triệu đồng. Khám nhà Phong, cơ quan công an thu 20 viên đạn (kiểu đạn súng hoa cải tự chế), khẩu súng 2 nòng, nhiều cuộn giẻ bịt đầu đạn, 24 vỏ đạn đã sử dụng cùng 3 thanh kiếm.
Tại cơ quan điều tra, Phong khai khẩu súng 2 nòng nhặt được trong một lần đi đào mương. Riêng đạn kiểu hoa cải, người đàn ông này tự chế để dùng đi săn.
Một ngày trước khi vụ việc được phát hiện, Công an Hà Nội đã mở đợt cao điểm tấn công tội phạm kéo dài trong 3 tháng.
Hà Anh
Vợ chồng lừa đảo tiền tỉ cùng lãnh án tù
Thứ Hai, 17/12/2012, 21:10 (GMT+7)
TTO – Ngày 17-12, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự, xử sơ thẩm hai vợ chồng bị cáo Nguyễn Tiến Hùng (35 tuổi) và Trần Thị Mai (36 tuổi), cùng trú phường Quang Trung, TP Vinh (Nghệ An) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An, năm 2009 sau một thời gian vay vốn ngân hàng mở cửa hành kinh doanh đại lý gas bị thua lỗ, hai vợ chồng Hùng, Mai bàn nhau vay nóng các cá nhân với lãi cao 5-8%/ngày. Khi vay tiền, vợ chồng Hùng – Mai tỏ vẻ đang làm ăn có lãi và nói vay để mở rộng cửa hành kinh doanh gas.
Từ năm 2009 đến tháng 10-2011, vợ chồng Hùng – Mai vay rồi chiếm đoạt tổng số tiền 12 tỉ đồng của 14 người dân để kinh doanh, riêng Hùng còn đánh bạc.
Ngoài ra vợ chồng Hùng – Mai còn vay của ngân hàng 13 tỉ đồng và không có khả năng trả gốc lẫn lãi.
Ngày 15-10-2011, sau nhiều ngày lẩn trốn, vợ chồng Hùng – Mai tuyên bố bị vỡ nợ, không có khả năng chi trả số tiền đã vay rồi cùng nhau đến Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đầu thú.
HĐXX đã tuyên phạt Hùng 19 năm tù giam, Mai 7 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và buộc hai vợ chồng phải trả lại toàn bộ số tiền 12 tỉ đồng đã chiếm đoạt cho 14 người dân.
Ngoài ra ngày 29-2-2012, Hùng bị TAND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) tuyên phạt 3 tháng tù và phạt 3 triệu đồng về tội đánh bạc. Do đó buộc bị cáo Hùng phải chịu tổng hợp hình phạt 19 năm 3 tháng tù và phạt tiền 3 triệu đồng.
A.KHÁNH
Mẹ ép con cùng uống thuốc trừ sâu
Thứ Hai, 17/12/2012, 18:48 (GMT+7)
TTO – Ngày 17-12, Công an An Giang tiến hành giám định tử thi, làm rõ cái chết của chị T.T.H.T. (37 tuổi) và con trai là T.T.N. (4 tuổi).
Theo xác minh ban đầu, vợ chồng chị Trang sinh sống ở khóm Châu Long 6, P.Vĩnh Mỹ, thị xã Châu Đốc. Nghi ngờ chồng có quan hệ tình cảm với một phụ nữ ở khóm Vĩnh Đông, P.Núi Sam, thị xã Châu Đốc, ngăn cản không được, chiều 16-12 chị Trang dắt con tìm đến nơi ở của người phụ nữ này uống thuốc trừ sâu tự vẫn và ép hai con cùng uống.
Bé gái T.T.N.G. (11 tuổi) may mắn chạy thoát được.
Được người dân khóm Vĩnh Đông phát hiện đưa đến bệnh viện cấp cứu, nhưng chị Trang chết ngay sau đó, còn cháu T.T.N. tử vong sáng 17-12.
ĐỨC VỊNH

Cảnh sát trật tự cơ động “làm luật” – Kỳ 2: Ngã giá ngay tại trụ sở

Nếu như Đội trưởng đội Cảnh sát trật tự cơ động Q.6 (TP.HCM) “làm luật” với chủ xe tại quán nhậu, thì Đội Cảnh sát trật tự cơ động – Công an Q.Bình Tân lại công khai hơn, tổ chức ngã giá với chủ xe ngay tại trụ sở. Sau đó chủ xe chung tiền, đọc biển số xe để “thủ quỹ” vào sổ!

Trong quá trình tìm hiểu nạn “làm luật” để mua đường, đi đâu, gặp tài xế nào chúng tôi cũng nghe kể vanh vách cách làm tiền trắng trợn, có tổ chức của Đội Cảnh sát TTCĐ – Công an Q.Bình Tân. Theo cánh tài xế, sau khi ngã giá xong mức chung chi hằng tháng, chủ xe phải đóng tiền, báo số lượng xe và biển số cho trung tá Thiều Quang Văn, người được coi là “thủ quỹ” của Ðội Cảnh sát TTCĐ – Công an Q.Bình Tân.
Trả giấy tờ ở quán nhậu
Anh H. là một tài xế xe mới bị hai cảnh sát TTCĐ bắt, nhưng không lập biên bản mà chỉ giữ giấy tờ. Trước khi cầm giấy tờ của tài xế phóng mô tô đi, hai cảnh sát còn dặn lại: “Muốn gì thì tới đội làm việc”. Sáng 27.11, anh H. tới trụ sở Đội Cảnh sát TTCĐ – Công an Q.Bình Tân (nằm sát quốc lộ 1A). Vào đến phòng, H. thấy lúc này có 3 cảnh sát TTCĐ đang làm việc. Anh H. phân bua: “Hôm qua có hai anh Khoa và Mẫn giữ giấy tờ của em, nay em đến gặp để xin lại”. Mấy cảnh sát nghe vậy hướng dẫn: “Muốn gặp Khoa và Mẫn thì 10 giờ mai lên”.
Trước đó, H. đã nghe các tài xế khác nói “thấy ai tên Chương cứ đặt thẳng vấn đề”, nên H. nhìn chung quanh và thấy một trung tá ngồi ở bàn làm việc có bảng tên “Nguyễn Hoàng Chương – Phó đội trưởng đội CSTTCĐ”. H. đặt vấn đề luôn với trung tá Chương: “Em có 7 chiếc xe tải chạy, nhờ anh giúp đỡ”. Nghe vậy, trung tá Chương liền cho H. số điện thoại của thiếu tá Hoàng Văn Khoa và dặn: “Cứ điện thoại cho Khoa xưng là cháu chú Chương, nó sẽ trả lại giấy tờ”.
Khoảng 11 giờ, anh H. điện thoại cho thiếu tá Khoa và được hẹn đến ngã tư quốc lộ 1A và Lê Trọng Tấn. Đến nơi, thiếu tá Khoa dẫn anh H. vào một quán nhậu và gọi mấy người bạn tới cùng nhậu với anh H. Nhậu xong, thiếu tá Khoa trả lại anh H. giấy tờ xe và dặn: “Cứ gặp ông Chương nhé!”.
Do bận nhiều việc nên hai ngày sau anh H. vẫn chưa lên gặp ông  Chương. Sáng 28.11, trung tá Chương điện thoại trực tiếp cho anh H. dặn 7 giờ sáng 29.11 lên gặp ông. Tuy nhiên, cả ngày 29.11 anh H. vẫn chưa lên được. Sáng sớm 30.11, anh H. điện thoại xin “gia hạn” thì ông Chương trách: “Cả buổi hôm qua anh chờ mãi mà mày không tới, sáng nay mày lên đi, anh đợi ở cơ quan…”.
“Ba mươi hoặc một tây nghe không”
Biết không thoát được, 7 giờ sáng 30.11, anh H. lên gặp trung tá Chương. Khoảng 7 giờ 30, anh H. mở cửa bước vào phòng làm việc của Đội Cảnh sát TTCĐ, lúc này bên trong đội có trung tá Nguyễn Hoàng Chương (đội phó) và 3 cán bộ gồm: đại úy Võ Minh Mẫn, trung tá Võ Văn Lâm, trung tá Thiều Quang Văn.
Nhìn thấy anh H., trung tá Chương nói ngay:  “Mày có mấy chiếc xe, ý mày là sao mày nói luôn đi, mày đăng ký số xe ra đây để anh em tính”. Anh H. phân bua: “Em có 7 chiếc xe nhưng đi vào địa bàn Q.Bình Tân chỉ có hai chiếc thôi”. Nghe vậy đại úy Mẫn nói ngay: “Đăng ký 2 chiếc lỡ chiếc thứ 3 vô thì sao, phải tính, tính sổ nha”. Ngồi bàn kế bên, trung tá Lâm đưa ra phương án: “Thôi kệ nó, có 7 chiếc đăng ký 2 chiếc tính 2 chiếc; còn xe ra vô, xe nào tính xe đó”.
Trung tá Chương vẫn gợi ý: “Mày có 7 chiếc, mày ghi số xe 7 chiếc để anh triển khai cho anh em nó tính”. Nghe vậy đại úy Mẫn tiếp lời trung tá Chương: “Hỏi nó đăng ký mấy chiếc”. Anh H. vẫn xin đăng ký 2 chiếc thì lập tức trung tá Chương cảnh cáo: “Có 7 chiếc đăng ký 2 chiếc hả. Nếu đăng ký 2 chiếc mà những chiếc kia vào thì ráng chịu nha…”. Đại úy Mẫn tiếp: “Anh em đâu đó đàng hoàng, đăng ký hai chiếc ghi biển số xe, còn chiếc thứ 3 vào ráng chịu nha, anh em không chấp nhận, nói một là một hai là hai. Giờ sao, ông ghi số xe đi, tháng ông ủng hộ cho anh em bao nhiêu nào, nếu được thì bụp, còn không tính…?”.
“Mỗi xe bốn năm trăm gì đó được không” – anh H. nói. “Hai chiếc, chai nghe không, giờ sao anh Chương, hai chiếc chai…?” – đại úy Mẫn hỏi trung tá Chương. Đang ngồi ở bàn làm việc, trung tá Chương đứng dậy cầm tờ giấy nhỏ đưa cho anh H. và lệnh: “Mày ghi số xe vào đây đi, để hằng tháng rồi…”. Đại úy Mẫn nhắc thêm: “Ba mươi hoặc một tây nghe không”.
Bao luôn giờ cao điểm
Lúc này trung tá Văn đang ngồi ở bàn làm việc, nghe trung tá Chương nói vậy liền đứng dậy mở tủ lấy một chồng hồ sơ ra. Anh H. nói luôn: “Anh Văn, em nói trước em đi luôn giờ cấm nha anh Văn”. “Rồi, giờ cao điểm thì giờ cao điểm, ông vô thì vô nhưng chỉ đơn vị này thôi, đơn vị khác là không được đâu nha”.
Đại úy Mẫn chen thêm: “Anh em nói thẳng nha, chỉ cảnh sát trật tự thôi, còn giao thông và công chánh ông tự lo nha”. “Giờ tháng mấy nhỉ, tính từ tháng 12 mỗi tháng 1 triệu…” – trung tá Văn tính toán để nhận tiền của anh H. Thỏa thuận xong, anh H. đọc số xe cho trung tá Văn ghi vào tập hồ sơ, rồi đếm 20 tờ bạc mệnh giá 50.000 đồng đưa cho trung tá Văn. Trung tá Văn đếm đủ 1 triệu đồng liền kẹp vào tập hồ sơ khá dày, cất vào tủ.
Sau khi “ngã giá” xong và đóng tiền “bảo kê” tháng 12 cho hai xe tải của mình đi vào giờ cấm trên địa bàn Q.Bình Tân, anh H. năn nỉ trung tá Văn: “Giờ chỉ sợ công chánh thôi. Anh Văn, sau này có nhiều xe bớt còn bốn trăm nha”. “Mày biết mày đưa số xe đi, mày gửi năm trăm đây mà mày lại đưa bốn trăm, mày nói ông ý (ý nói trung tá Chương – PV)..” – trung tá Văn trả lời.
Nghe vậy anh H. quay sang bàn trung tá Chương: “Sếp, xe nhiều bớt còn bốn trăm nha”. “Mày gửi năm trăm đi, tao thương mày, giờ Nghị định 71 nó ấy rồi… Mày gửi 7 chiếc ba triệu rưỡi đi” – trung tá Chương vẫn kiên quyết.
Quay sang đại úy Mẫn, anh H. tiếp tục năn nỉ: “Anh Mẫn, xe nhiều tính khác đi, anh lên tiếng cái đi, anh ở ngoài đường anh bắt không à”. “Ổng sếp mà, ổng là đại ca ở đây mà sao dám nói, ông nói ổng đi chứ. Tôi nói với ông nè, ông ủng hộ tôi… anh em còn đó, sau này giúp đỡ này kia không đáng là nhiêu, hiểu không. Ông thấy không, ông quá tải tụi tôi cũng xí xóa, đâu khi nào bắt ông, giờ cao điểm nữa. Còn công chánh quất ông thẳng giò, giao thông chưa chắc nó lấy kiểu vậy, tôi đây tình cảm, giao thông khác, ông tính của ông đi, còn của ông nào ông lên đấy gặp…” – đại úy Mẫn nói. (Còn tiếp)
Điều tra của Hoài Nam

Công an điều tra vụ “khán giả Bến Tre bị lừa”

Như Thanh Niên đã thông tin, tối 15.12, hàng ngàn khán giả tại TP.Bến Tre và H.Ba Tri đã bị lừa mua vé xem ca nhạc quảng cáo có các ngôi sao nhưng thực tế không… thấy sao nào; nhiều khán giả đã đập phá sân khấu, lấy đi đồ đạc để trừ tiền vé; những người tổ chức chương trình thì biến mất.

Tiếp xúc với phóng viên Thanh Niên vào chiều 17.12, ông Huỳnh Văn Hùng, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Bến Tre, cho biết trưa cùng ngày, ông Huỳnh Thanh Phong (ngụ 38 Bạch Vân, P.5, Q.5, TP.HCM; nguyên Trưởng đoàn tuồng cổ Minh Tơ, hiện là Giám đốc Công ty TNHH biểu diễn nghệ thuật Thanh Phong) đã đến làm việc với Sở xung quanh vụ việc trên. Ông Phong nói rằng công ty ông là một công ty làm ăn chân chính, có đầy đủ giấy tờ hợp pháp và không phải là người đứng ra tổ chức đêm diễn tai tiếng trên. Nhưng không hiểu sao ông Lê Minh Tuấn lại có trong tay đầy đủ giấy tờ mang danh công ty để được cấp phép biểu diễn.
Về phía Sở, ông Hùng giải thích việc cấp phép là căn cứ trên giấy tờ hợp pháp đứng tên Công ty Thanh Phong. Nếu ông Phong cho rằng không liên quan tới ông Tuấn thì phải có đầy đủ cơ sở để chứng minh. Ông Phong hứa sẽ có văn bản giải trình trong ngày 18.12.
Ông Hùng cũng cho biết Công an tỉnh Bến Tre và Công an H.Ba Tri có tham dự buổi làm việc và khẳng định sẽ vào cuộc điều tra sau khi nhận được giải trình trên. Theo ông Hùng, kết luận vụ việc còn chờ kết quả điều tra, nhưng qua vài biểu hiện ở ông Lê Minh Tuấn, người trực tiếp tổ chức đêm diễn, không thể không đặt dấu hỏi về hành vi lừa đảo. Bằng chứng là khi ông Huỳnh Văn Út, Giám đốc Trung tâm văn hóa tỉnh, thấy đến giờ diễn không có mặt các ngôi sao như được quảng cáo, đã điện cho ông Tuấn để nhắc nhở thì ông Tuấn trả lời ậm ừ rồi cúp hẳn điện thoại cho đến nay.
Khoa Chiến – Hưng Thịnh
Bắt yêu râu xanh dâm ô với trẻ em
Thứ ba, 18/12/2012, 07:20 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 17-12, Công an huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đã tạm giam, khởi tố Phan Văn Toán (SN 1963, trú tại xóm 9, xã Thạch Mỹ) về hành vi dâm ô với trẻ em.
Trước đó, ngày 9-12, cháu Phan Thị Th. H. (SN 2005) ngụ xóm 9, xã Thạch Mỹ sang nhà Toán chơi. Lợi dụng người trong nhà đi vắng, Toán đã bế cháu H. vào phòng khách rồi giở trò đồi bại mặc cho cháu H. khóc lóc van xin. Khi cháu H. hoảng loạn chạy về nhà kể lại mọi chuyện, mẹ cháu H. là bà Lê Thị Hồng Cẩm đã đến công an trình báo vụ việc, đồng thời đưa cháu H. vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, điều trị vết thương.
D.Quang
  • Điều tra bé gái bị giết
(SGGP).- Ngày 17-12, Công an huyện Krông Bông (Đắk Lắk), cho biết đang điều tra làm rõ cái chết của cháu H’Quyên B’jă (5 tuổi, ở buôn Đắk Tuôr, xã Cư Pui, huyện Krông Bông).
Trước đó 2 ngày, gia đình anh Y Siêng Niê (29 tuổi, ở tại buôn Đắk Tuôr) đã đến trình báo với công an về việc con gái anh là H’Quyên B’jă bị mất tích. Gia đình cùng người dân trong buôn đổ đi tìm, đến sáng 16-12 phát hiện cháu H’Quyên đã chết và được chôn ở rẫy thuộc buôn Đắk Tuôr. Cơ quan điều tra đã khám nghiệm tử thi và bước đầu xác định cháu H’Quyên chết do bị vật cứng đập vào đầu.
  • Bắt đối tượng buôn ma túy
(SGGP).- Chiều 17-12, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã bàn giao hồ sơ, tang vật và đối tượng buôn ma túy cho Công an huyện Buôn Đôn xử lý theo quy định.
Đại tá Phạm Thanh Sỹ, Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Đêm 12-12, các trinh sát đội đặc nhiệm đã phối hợp với Đội Phòng chống tội phạm ma túy Đồn Biên phòng Srêpốk bắt quả tang Phạm Văn Vinh (35 tuổi, trú tại xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu, Nam Định) đang vận chuyển 7 gói heroin (trọng lượng 17,8g) tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn.
C.Hoan
  • Bắt giữ xe khách chở pháo lậu
(SGGP).- Ngày 17-12, tại thôn Thanh Trung, xã Vinh Quang, TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum), Đội CSGT số 1 Công an tỉnh Kon Tum phát hiện trên xe khách BKS 97B-00019 (chạy tuyến Bắc – Nam) do lái xe Phạm Văn Minh (27 tuổi, trú ở thôn Lương Bằng, xã Nam Lợi, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) điều khiển, chở 30 thùng pháo, với tổng trọng lượng 96kg, có xuất xứ Trung Quốc.
Cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ lái xe, phương tiện và toàn bộ số hàng trên để tiếp tục điều tra.
Đ.Trung
  • Tạm giam giám đốc mua bán hóa đơn, chứng từ trái phép
Ngày 16-12, Công an TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Tống Văn Phước (24 tuổi, ở xã Đồng Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) về mua bán trái phép chứng từ, hóa đơn.
Được biết, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Xăng dầu, tháng 1-2012, Tống Văn Phước về Thanh Hóa thành lập Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Thiên Mã (tại số 5 phố Đình Hương, xã Đông Cương, TP Thanh Hóa) để kinh doanh xăng dầu. Tuy nhiên, Phước không kinh doanh xăng dầu nhưng vẫn đăng ký với Cục Thuế TP Thanh Hóa để lấy hóa đơn GTGT về bán khống cho nhiều cơ quan doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.
Tính đến nay, Tống Văn Phước đã bán khống khoảng hơn 200 hóa đơn thuế GTGT, thu lời bất chính hơn 100 triệu đồng, gây thiệt hại nhà nước hàng tỷ đồng.
Đ.Hợp
Thành tàn phế khi xả thân cứu bố
Thứ ba, 18/12/2012, 00:07 GMT+7
Thấy bố bị đánh, Nguyễn xông vào tấn công Khánh để giải cứu nhưng không được. Nguyễn bị Khánh truy đuổi, phang gậy trúng đầu khiến vỡ sọ não gây liệt tứ chi, nguy cơ tử vong cao.
Chiều 17/12, TAND thành phố Đà Nẵng trong phiên xử phúc thẩm đã tăng mức án từ 9 lên 10 năm tù với bị cáo Phan Khánh (22 tuổi, trú quận Liên Chiểu) về tội Cố ý gây thương tích, buộc bồi thường cho nạn nhân gần 90 triệu đồng.
Theo cáo trạng, tối 8/9/2011, anh Lê Phúc Nguyễn (18 tuổi, trú huyện Tiên Phước, Quảng Nam) ngồi uống rượu cùng bố là ông Lê Văn Hầu (42 tuổi) và hai người bạn tại quán nhậu ở phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu). Gặp Khánh cùng nhóm bạn ngồi ở bàn bên cạnh, hai bên thách đố vật tay và xảy ra xô xát.
Bị nhóm của Khánh đuổi đánh, Nguyễn cùng bố cầm vỏ chai chạy sang quán cắt tóc gần đó ẩn lấp. Khánh cầm theo gậy gỗ chạy lại yêu cầu ông Hầu bỏ vỏ chai xuống đất. Ông Hầu không làm theo nên bị Khánh dùng gậy đánh mạnh vào tay.
Bênh bố, Nguyễn xông tới và bị Khánh đánh vào đầu. Khi cha con Nguyễn nằm quỵ xuống đất, Khánh vẫn tiếp tục tấn công… Một người bạn của Nguyễn chạy đến dùng gậy khống chế được Khánh và dìu Nguyễn bỏ chạy.
Về phòng trọ được 30 phút, Nguyễn lên cơn co giật, hôn mê. Trung tâm giám định pháp y Đà Nẵng xác định nạn nhân bị chấn thương sọ não, vỡ lún xương hộp sọ. Nguyễn bị thương tích 95%, hiện liệt tứ chi và không tự ăn uống được, nguy cơ tử vong cao.
Nguyễn Đông
Phải làm rõ vụ ““chạy” công chức không dưới 100 triệu
18/12/2012 – 08:25
Ngày 17-12, tại cuộc họp công bố chỉ số cải cách hành chính, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Hà Nội triển khai thanh kiểm tra, ngăn chặn ngay nạn “chạy” công chức.
“Hiện dư luận đang bàn tán về tiêu cực trong tuyển dụng cán bộ, công chức tại địa bàn Hà Nội. Ở đây có lãnh đạo Sở Nội vụ TP Hà Nội, các đồng chí phải tiến hành thanh kiểm tra để ngăn chặn, khắc phục…” – phó thủ tướng yêu cầu.
Trước đó, tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội hồi đầu tháng 12-2012, đại biểu Trần Trọng Dực (Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội) đã đưa ra thông tin sốc về việc “chạy” biên chế vào các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Nội phải mất không dưới 100 triệu đồng. Ông Dực cũng nêu một số vụ tiêu cực trong thi tuyển công chức đã được Thành ủy Hà Nội phát hiện, xử lý và chỉ rõ đầu mối tiếp nhận việc “chạy” nằm trong tay các trưởng phòng Nội vụ quận, huyện.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM chiều qua (17-12), Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Lê Văn Hoạt cho biết: “Ngay khi thông tin trên được nêu ra tại kỳ họp, HĐND TP Hà Nội đã yêu cầu UBND TP Hà Nội phải rà soát, ngăn chặn các tiêu cực trong thi tuyển công chức. Ban Pháp chế, HĐND TP Hà Nội cũng đã lên kế hoạch để thực hiện Nghị quyết về chức năng giám sát các hoạt động của chính quyền TP, trong đó có nội dung về thi tuyển công chức vào các cơ quan, đơn vị trên địa bàn”.
TRỌNG PHÚ
Điều tra vụ lừa bán dự án “ảo” chiếm đoạt 27 tỉ đồng
18/12/2012 – 07:55
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang mở rộng điều tra vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” tại Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàng (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn).
Liên quan đến vụ án này, giữa tháng 8-2012, Công an TP.HCM đã bắt giữ ông Lương Tô Hoài (tạm trú huyện Bình Chánh, TP.HCM) về hành vi nói trên.
Theo điều tra ban đầu, tháng 5-2002, ông Hoài và ban giám đốc Công ty Vĩnh Hoàng gửi đơn đến kiến trúc sư trưởng TP.HCM và UBND huyện Hóc Môn xin thực hiện dự án xây dựng khu dân cư diện tích hơn 11,7 ha tại ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm. Trong khi mới được UBND TP.HCM và huyện Hóc Môn xem xét “thỏa thuận địa điểm”, ông Hoài đã thuê vẽ bản đồ dự án theo tỉ lệ 1/500.
Từ bản đồ dự án cắm trên đất quy hoạch, phía Công ty Vĩnh Hoàng tự thương lượng đền bù với người dân địa phương. Tiếp theo, ông Hoài còn quảng cáo rầm rộ trên website, trưng biển công bố quy hoạch để mời chào khách mua nền đất thu tiền với hình thức ký hợp đồng vay vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng dự án. Theo cơ quan công an xác định, ông Hoài và Công ty Vĩnh Hoàng đã chiếm đoạt của nhiều người với số tiền hơn 27 tỉ đồng.
Do xét thấy Công ty Vĩnh Hoàng không đủ năng lực tài chính, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của nhiều người nên cuối tháng 3-2008, UBND huyện Hóc Môn có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM xem xét chấm dứt việc thỏa thuận lập dự án của Công ty Vĩnh Hoàng. Tuy nhiên, ông Hoài không trả tiền cho khách hàng nên UBND huyện Hóc Môn chuyển toàn bộ hồ sơ sang Công an huyện Hóc Môn. Sau đó, Công an huyện Hóc Môn ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì xét thấy không cấu thành hành vi phạm tội.
Đồng thời, ông Hoài đã có giải trình gửi đến các cơ quan chức năng cho rằng ông bị người cộng sự cũng là người tình là bà NTBT – thủ quỹ của Công ty Vĩnh Hoàng qua mặt, chiếm đoạt tài sản của Công ty Vĩnh Hoàng để tiêu xài cá nhân. Thậm chí ông Hoài tố cáo bà T. đã giam giữ ông, tạt nước sôi gây thương tích cho ông vào cuối tháng 11-2008.
Đến khi Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vào cuộc đã làm rõ được hành vi ông Hoài chiếm đoạt hơn 27 tỉ đồng của nhiều người.
Công an TP.HCM đề nghị các nạn nhân nên đến trình báo, cung cấp thông tin tại địa chỉ 324 Hòa Hưng (quận 10, TP.HCM) hoặc thông qua số điện thoại (08) 38623638, gặp điều tra viên Lê Trọng Nghĩa.
TUYẾT KHUÊ

60% bác sĩ khám bệnh sơ sài hoặc không khám cho bệnh nhân

(LĐ) – Số 296 – Thứ ba 18/12/2012 06:28
Đây là khảo sát của Tổng hội Y học Việt Nam đưa ra tại hội thảo tăng cường tính chuyên nghiệp cho người hành nghề y vừa được tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh. Theo đó, khoảng 20% bác sĩ chỉ hỏi bệnh tình và kê đơn thuốc mà không hề khám, chẳng tư vấn cho người bệnh.
GS-TS Phạm Thị Minh Đức – Tổng hội Y học Việt Nam – cho biết, nhiều nhân viên y tế không hết lòng với các bệnh nhân. Chỉ có 40% số BS hỏi bệnh và khám đầy đủ cho bệnh nhân. 40% số BS thì bệnh nhân khai đau ở đâu là khám ở đó và số còn lại chỉ khám sơ sài hoặc không khám cho người bệnh nhưng vẫn xác định bệnh và kê đơn.
“Có người quan niệm nhiều sinh viên thi vào chuyên khoa này, chuyên khoa kia để có thu nhập cao. Điều đó nhận thức lệch lạc về nghề nghiệp là cứu người. Người khoác áo blouse ngày nay cần phải rèn luyện thêm tâm tài đức. Chính vì sức ép công việc, quá tải lớn nên nhiều nhân viên y tế thiếu quan tâm, chia sẻ với người bệnh ” – GS-TS Minh Đức nhấn mạnh.
Một thực tế đang tồn tại ở các BV tuyến trên tại VN đó chính là sự quá tải trầm trọng. Chỉ tính riêng tại 2 BV nhi là Nhi Đồng 1 và 2 ở TPHCM mỗi ngày tiếp nhận khoảng 10.000 – 12.000 lượt khám và điều trị thì chắc chắn việc khám kỹ theo đúng quy định mà Bộ Y tế đưa ra không dễ thực hiện được.
Cũng theo GS-TS Minh Đức, mỗi ngày một BS đảm nhận khám cả trăm bệnh nhân thì làm sao khám kỹ được. Trong 5 phút chỉ cần ghi toa cho người bệnh thôi thì BS cũng đã quá mệt đó là chưa nói đến thời gian khám. Chính vì điều này khiến người bệnh khó có thể hài lòng với BS và tạo khoảng cách khá xa giữa thầy thuốc và người bệnh.
Một thực tế khác đáng báo động chính là nhiều BS không chịu cập nhật kiến thức chuyên môn và tự bằng lòng với những gì mình đã được học trước đây. BS Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán y khoa Medic TPHCM – cho rằng: “Kiến thức, kỹ thuật y khoa thay đổi liên tục, hai đến ba năm là đổi khác xa rồi. Tuy nhiên, ở ta có bất cập là, có những BS sau khi ra trường rồi và cả đời không bao giờ được đào tạo lại để cập nhật kiến thức chuyên môn mới, những BS này có thể làm hại người bệnh, giết bệnh nhân hơn là điều trị!”.
Thông tư 07/2011/TT- BYT quy định: Người bệnh là trung tâm của công tác chăm sóc nên phải được chăm sóc toàn diện, liên tục, đảm bảo hài lòng, chất lượng và an toàn. Mặc dù đã có thông tư quy định, tuy nhiên trên thực tế, hàng loạt các tai biến, sai sót y khoa liên tục xảy ra thậm chí có nhiều sai sót không đáng có.
GS-TS Trần Quỵ cho rằng: “Nhầm lẫn trong y khoa gây hậu quả nghiêm trọng đối với người bệnh. Trong đó gần 50% sự cố y khoa có thể phòng ngừa được”.
Nhiều ý kiến cho rằng, để hạn chế tối đa sai sót y khoa, các BS phải đặt y đức lên hàng đầu. Đừng nên đặt quyền lợi cá nhân hơn sức khỏe người bệnh. Cần chú ý việc đào tạo giao tiếp trong các trường y. Thậm chí, đừng đổ lỗi cho quá tải, nếu nằm 2 – 3 người trên một giường nhưng BS quan tâm, cư xử có tình lý thì không hà cớ gì người bệnh phàn nàn.

Nghệ An: Bắt thầy giáo lừa chạy việc

(LĐ) – Số 296 – Thứ ba 18/12/2012 07:11
Tin từ Công an huyện Thanh Chương ngày 17.12 cho biết, đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Đình Long (35 tuổi).
Long là giáo viên Trường THCS Hương Tiến (xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương), bị bắt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thấy ở khu tái định cư thủy điện Bản Vẽ ở xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương có nhiều thanh niên có nhu cầu tìm việc làm, Long đã nhận tiền và hứa xin việc cho họ. Rất nhiều người đã đưa tiền cho Long và y đã dùng tiền này để ăn chơi, còn hồ sơ của họ thì vẫn “ngâm” trong tủ. Khám xét nơi ở của Long, công an thu giữ nhiều bộ hồ sơ mục nát. Theo tố cáo, bước đầu Long đã chiếm đoạt của 7 người với số tiền hơn 360 triệu đồng.    
VIÊT THẮNG
Gia Lai: Điều tra các vụ cháy mía nguyên liệu hàng loạt
UBND tỉnh Gia Lai vừa có công văn gửi các sở, ngành chức năng chỉ đạo điều tra các vụ cháy mía vùng đông nam tỉnh này, gây bất ổn về an ninh nông thôn và thiệt hại cho người dân trồng mía. Khoảng hơn một tháng nay đã có 80ha mía tại các huyện như Kông Chro, Krông Pa, Ia Pa… bị cháy, thiệt hại trên dưới 4 tỉ đồng. Theo nhiều nguồn tin của Lao Động, thì nguyên nhân cháy mía do các thương lái xúi người dân đốt để bán mía ra bên ngoài. Công văn của tỉnh này cũng yêu cầu ngành chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát để xử lý các xe chở mía quá khổ, quá tải.     
Lê Đình Dũng
Kon Tum: Bắt giữ 150kg pháo
Khoảng 8 giờ ngày 17.12, tại km 473 trên tuyến đường Hồ Chí Minh (đoạn qua địa phận xã Vinh Quang, TP.Kon Tum), lực lượng CSGT Công an tỉnh Kon Tum phát hiện xe khách BKS 97B-00018 do Phạm Văn Minh điều khiển chạy hướng Bắc Cạn – Bình Phước, trên xe chở 6 bao tải pháo (trên 150kg pháo), hình giống que diêm (ảnh). Toàn bộ số pháo này được sản xuất từ Trung Quốc, người nhận được ghi trên bao bì mang tên Hương trú tại Đắc Lắc.
M.TOÀN
Thanh Hóa: Bắt 20 đối tượng lừa đảo
Nguồn tin từ CA tỉnh chiều 17.12 cho biết: CA huyện Quan Sơn đã bắt giữ 20 đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức trò chơi “quay nón” trong phiên chợ thương mại Quan Sơn 2012 diễn ra ngày 15.12.
Tang vật thu giữ gồm 8,09 triệu đồng, 4 xe máy, 2 chíp điện tử, 1 nón quay. Sau khi nhận xét, đánh giá từng đối tượng, CA huyện Quan Sơn đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự 5 đối tượng đều trú tại thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa). Thủ đoạn của nhóm lừa đảo này là gắn chíp điện tử ở phía trong chiếc nón quay để điều khiển. Ngoài ra, chúng phân công nhiều người làm “cò mồi” lôi kéo bị hại tham gia trò chơi. Chỉ tính 4 ngày đầu của phiên chợ, các đối tượng nêu trên đã lừa đảo hàng chục người dân dính bẫy, trong đó có nhiều bị hại thua với số tiền lớn phải cầm cố cả xe máy từ 5 – 8 triệu đồng nướng vào trò chơi này hòng gỡ lại nhưng đều thất bại thê thảm.     

Anh Tuấn{jcomments on}

Bài này đã được đăng trong Đáp Lời Sông Núi. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s