Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 18-12-2012

Posted by Basamnews on 18/12/2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
– Phân tích: Những rắc rối và lối thoát trong vấn đề Vịnh Bắc Bộ giữa Trung Quốc và Việt Nam (BoxitVN).  –  1480. “Đường 9 đoạn” là Chủ nghĩa bá quyền và là dây thòng lọng tròng vào cổ chính TQ (Ba Sàm/ Boxun.com).
Xét hồ sơ thềm lục địa mở rộng của Trung Quốc : Vấn đề chồng lấn thềm lục địa và mâu thuẩn của UNCLOS về lý thuyết thềm lục địa (Trương Nhân Tuấn). Một độc giả vừa lưu ý, để có thông tin đa chiều, cần đối chiếu với một bài viết bữa kia của Nhà nghiên cứu Dương Danh Huy trên BBC: TQ và yêu sách biển Hoa Đông.

1<- span=”span” style=”color: red;”>Cái bẫy và cái bô
(Cầu Nhật Tân). “… chỉ nay mai, sự kiện 14/3/1988 sẽ được Ban Bịt mồm, Bịt miệng uốn lại thành: tàu hải quân Việt Nam đi gần tàu Trung Quốc khiến 74 binh sỹ thiệt mạng. Thực tế là hàng chục ngày qua, cả nước cu Việt đang giở bộ phim ‘Điện Biên Phủ trên không’ ra để tự sướng, để nức nở với nhau với mức độ rên rỉ, cực khoái gấp nhiều lần các năm trước. Để làm gì? Để cu Việt lãng quên, tê liệt sự phản kháng từ trong não bộ trước cái mốc thời gian 1/1/2013 ‘chú Khách’ bắt đầu tung lực lượng khám xét mọi tàu thuyền đi lại trên Biển Đông của Việt Nam”.

PHẢI CHĂNG TRUNG QUỐC CHO RẰNG: THỜI CƠ CHIẾM TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM ĐÃ ĐẾN ? (Phạm Viết Đào). – Tại sao không thể tái sinh Hội nghị Diên Hồng? (Nguyễn Thông). Sợ nó bị biến thành phiên tòa hạch tội bọn can tâm bán … đắt chủ quyền đất nước.
– Cảnh giác: Chiến lược “Hải quân hóa tàu chấp pháp biển” của Trung Quốc (ANTĐ).
Báo chí bị khiển trách do đưa thông tin sai chỉ thị (RFA).  Đề cập nội dung bài: 1476. Giao ban Báo chí, thứ Ba 11-12-2012 (Ba Sàm). Ông Nguyễn Thế Kỷ:Thực tế, khi bị lực lượng của ta đuổi, hai tàu cá TQ bỏ chạy nên làm đứt cáp tàu BM2.”
– Lê Phú Khải: Nhìn lại biểu tình 9/12 ở Sài Gòn (BBC). Ngày 9.12 ấy, tôi đi từ đường Lê Lợi tiến về phía nhà hát lớn thành phố, liếc mắt quan sát bốn bề thấy dày đặc những lực lượng của bạo lực: cảnh sát, công an đủ loại chìm nổi, dân phòng, trật tự đường phố, thanh niên tình nguyện mặc đồng phục… tất, tất cả đều trong tư thế sẵn sàng!” – Thơ Liễu Châu, CHLB Đức: CẤM “GÂY RỐI”! (nguoiviet.de).
Biểu tình và câu chuyện đàn áp muôn thuở (RFA’s blog). – Trương Văn Dũng đấu tranh trong trại Lộc Hà và bị đánh ra sao (phần rã băng) (Nguyễn Tường Thụy).   – Biểu tình nâng tầm người dân (RFA). “…Họ hỏi về quan điểm hay tường trình các thứ thì mọi người không trả lời. Mọi người tuyên bố ngay từ lúc mới đầu vào làm việc là chúng tôi không hợp tác, không làm việc, không đi đâu cả, mà chúng tôi chỉ hỏi các anh tại làm sao mà lại bắt người trái pháp luật. Người phải trả lời chính là các anh, không phải là chúng tôi.”
– Bài hát: Ngụy Văn Thà, Người con của biển (DLB). Mời nghe bài hát trên youtube.  – Sự hy sinh cần được trả công xứng đáng (RFA). “… Việt Nam – Trung Quốc có hoạch định đường biên giới, mà theo tôi biết thì một số đoạn đường biên giới đã nắn lại, không theo đường biên giới cũ, cho nên có tình trạng là có một số những trận chiến đấu, lúc ấy mình chiến đấu trên đất mình nhưng khi hoạch định biên giới rồi thì nó trở thành của Trung Quốc, thành ra rất nhiều những hài cốt liệt sĩ bây giờ nắm trên đất Trung Quốc“.

Shinzo Abe ‘không nhượng bộ’ TQ (BBC). – Thủ tướng tương lai Nhật Bản : Không đàm phán với Trung Quốc về chủ quyền Senkaku (RFI).  – Nhật quyết không thỏa hiệp về Senkaku/Điếu Ngư (TN). – Nhật sẽ không đàm phán với Trung Quốc về Senkaku (LĐ). – Ông Abe không nhượng bộ Trung Quốc (PLTP). – Trung Quốc – Nhật Bản sẽ đụng độ quân sự ở Hoa Đông? (Petrotimes).- Khiêu khích không phải là lợi ích quốc gia của Nhật Bản (RFA). Ông Tetsuo Kotani, Viện Quan hệ Quốc tế Nhật Bản: “Những hành động gần đây của Trung Quốc rất là hung hăng. Việc máy bay nước này đi vào không phận Nhật Bản đã đi ngược lại luật quốc tế. Điều này cũng không phải là cách thức đi đến sự hợp tác trong hòa bình. Chính phủ Nhật Bản không thể chấp nhận hành động này”. – Trọng trách trên vai “người khổng lồ” LDP (DT).
Trung Quốc quan ngại về định hướng của Nhật (VNE).   – Trung Quốc: “Nhật Bản đừng thử thách chúng tôi!” (Infonet). – Hướng đi của bang giao Trung-Nhật gây quan ngại tại Bắc Kinh (VOA).
Liệu 2013 có là năm xung đột châu Á? (TVN). – Biển Đông: Nước ASEAN nào ‘thần phục’ hay ‘thách thức’ Bắc Kinh ? (RFI).
Vấn đề nhân quyền cản trở mối bang giao Việt-Mỹ (RFA). Một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: “Chúng tôi không thấy những tiến bộ mà chúng tôi mong muốn. Chúng tôi rất mong thấy những hành động cụ thể.”
Người đại diện lãnh giải Hellman/Hammett cho blogger bị cấm xuất cảnh (VOA).  – Blogger Huỳnh Trọng Hiếu bị cấm xuất cảnh (RFA). Ban đầu người ta phủ đầu em bằng cách là người ta muốn sử dụng bạo lực với mình. Họ hăm dọa, đe dọa em rất nhiều thứ: ‘Ở đây chứ không phải ngoài kia và anh không có quyền yêu cầu bất kỳ điều gì hết. Chúng tôi không cho anh đi là không cho anh đi’.”– Huỳnh Thục Vy: Thêm một hành động sách nhiễu trắng trợn của Công sản VN nhắm vào gia đình tôi (DLB).  – NGĂN CẢN HÙYNH TRỌNG HIẾU XUẤT NGOẠI, CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐÃ TỰ CHÀ ĐẠP LÊN HIẾN PHÁP CỦA MÌNH (Quỳnh Trâm).
– CPJ đi ngược lại tiêu chí “khách quan, tôn trọng sự thật” (ND). “Ủy ban bảo vệ nhà báo đã đưa ra nhiều luận điệu xuyên tạc tình hình báo chí, nhất là hoạt động internet, blog ở Việt Nam. Từ nước Mỹ, tác giả Amari TX đã gửi tới Báo Nhân Dân bài viết về sự kiện này, xin giới thiệu cùng bạn đọc.”
Việt Nam sắp xử phúc thẩm blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, AnhbaSG (VOA).

– Lê Diễn Đức: 12 sự kiện nổi bật nhất trong năm 2012 tại Việt nam (RFA’s blog).
Quyết định đưa ra xét xử vụ án hành hung người dân Văn Giang (Ba Sàm).  – Clip của năm 2012: Trấn áp Văn Giang (Trương Duy Nhất).  – Đường 2.5 sai phạm nối tiếp sai phạm (Đầm Hồng).
H1Đất đai ký sự: Những tỷ phú hoang mang (TVN). “Trước khi triển khai dự án thì cán bộ vào hứa hẹn sẽ hỗ trợ những hộ mất ruộng gạo ăn trong 3 năm. Vậy mà ruộng của chúng tôi đã bị lấy rồi, cánh đồng thì đã bị cày ủi rồi, mà giờ dân vẫn chưa nhận được hạt gạo nào. Trước thì bảo nhà nào mất 30% đất ruộng trở lên là được hỗ trợ gạo, giờ lại bảo phải 70% mới được hỗ trợ. Thay đổi như chong chóng, làm sao dân chúng tôi không lo lắng?”- Những kẻ làm cho ‘dân nghèo nước mạt’ (DLB). =>
Tin mừng: Đất tôn giáo ở Đồng Nai được bồi thường hỗ trợ 100% khi bị thu hồi (chùa Phúc Lâm).

– Đồng chí X: ‘Không để nhen nhóm hình thành tổ chức đối lập chống phá’ (VNE). “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu công an ngăn chặn âm mưu gây bạo loạn, không để nhen nhóm hình thành các tổ chức chính trị đối lập chống phá và đi ngược lợi ích của đất nước, nhân dân”. – Không để nhen nhóm hình thành các tổ chức chính trị đối lập (TP/TTXVN). – Thủ tướng sâu sắc chỉ đạo công tác công an (ANTĐ).   – Phát huy vai trò nòng cốt của công an nhân dân (PLTP). – Từ 2013, chấm điểm, xếp hạng cải cách hành chính (PLTP). – Thủ tướng VN đề ra nhiệm vụ cho công an (BBC).  – ĐỒNG CHÍ X. NÊN ĐỌC TIN NÀY: VỢ CHỒNG NHÀ ĐỘC TÀI CEAUSECU ĐỊNH TRỐN SANG IRAN MANG THEO 24 TẤN VÀNG NHƯNG BỊ LỪA NÊN MẤT VÀNG, MẤT MẠNG (Ziare/ Phạm Viết Đào).
Theo dõi phát biểu của Thủ tướng, cả trên VTV, VOV, trang web Chính phủ, thấy có sự lạ:
Trong nhiều nội dung “chỉ đạo”, TT có vẻ bức bối, nhấn rất mạnh, thậm chí như “chê trách” và yêu cầu thảo luận kỹ vấn đề “các thế lực thù địch” sử dụng “chiến tranh thông tin”, “chiến tranh tâm lý” “làm nội bộ ta phân tâm, ly tán, làm cho nhân dân hoài nghi, mất lòng tin vào những người đứng đầu đảng, nhà nước và vai trò lãnh đạo của đảng …” (được nhấn đi nhấn lại qua nội dung VTV-Thời sự) “… các đ/c làm sao tham mưu được những cái tôi nói nổi lên bức xúc … Bây giờ đảng phải ra tay chứ, nhà nước phải ra tay chứ, nó tấn công thông tin như thế, chỉ có lực lượng công an làm sao được …”  Trong khi đó, vấn đề chống tham nhũng, đã qua hai hội nghị TƯ 4, 6 “chỉnh đốn” như vậy, đang còn tiếp tục dài dài, mà vẫn không phát hiện được một kẻ cộm cán nào, rõ ràng ngành công an có trách nhiệm chính, quan trọng nhất, nhưng chẳng thấy TT đề cập một chữ, từ đánh giá việc đã làm cho tới nhắc nhở nhiệm vụ trong thời gian tới.
Không lẽ bằng sự khôn ngoan của một người lãnh đạo ở vị trí cao như vậy, TT không thả được vài lời về chủ đề đó, trước hết để dẹp bớt mối hoài nghi của chính thứ “chiến tranh thông tin, chiến tranh tâm lý” mấy tháng qua trên mạng, ngoài đời, nó đang đổ lên đầu TT – rằng ông chính là … “đ/c X”, bị mất vị trí “trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng” là vì dính líu này nọ với tham nhũng? Khi không dẹp mà còn làm tăng thêm mối hoài nghi, TT có thể đã bộc lộ cái cá nhân của mình quá khi huấn thị chỉ đạo ngành công an và lại chứng tỏ thứ “chiến tranh thông tin, chiến tranh tâm lý” đó có phần đúng. Bộ phận giúp việc cho TT của Chủ nhiệm Vũ Đức Đam cần rút kinh nghiệm vụ này.
– Em gái Dương Chí Dũng:Chắc anh sai cách nên nông nỗi này (PNT). – Vì sao đại gia Trầm Bê “hút” dư luận? (Kiến thức). – Đại gia thế chân Đặng Văn Thành, Trầm Bê, Đặng Thành Tâm? (VNN).

– Đây nữa, trong xứ sở của ông Lê Thanh Hải cũng đang rất bức xúc: ‘Phải đề kháng các trang mạng nói xấu cán bộ’ (VNN). Y chang đ/c X, “Có tật giật mình”!  – Tự phê bình, phê bình phải thật kỹ, thật nhuần nhuyễn để có thể luồn lách thoát …? (NLĐ). “… ngày càng bùng nổ thông tin, các trang mạng có tính chất xuyên tạc” – “Vô cảm với nhân dân là biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống” (TP). – Thấy rõ khuyết điểm để đề ra giải pháp khắc phục (TT). Toàn những cái tựa nghe kêu như mõ! Ngoài cái này:  – HCM Liên tiếp phát hiện cán bộ, đảng viên cố ý làm trái (TN).
– Có bằng chứng vụ “100 triệu đồng đỗ công chức” (Kiến thức).  – Cần thanh tra chuyện “chạy công chức 100 triệu” (TN). – Thanh tra “chạy” công chức 100 triệu: Đầu tiên hãy hỏi ông Trần Trọng Dực (Infonet). – Minh Quân: Bỏ 100 triệu chạy công chức chẳng dại đâu! (PNT). Không biết đây có phải là màn “đánh lạc hướng”? Không mò được con sâu nào ở trung ương thì quay ra Hà Nội? – Phó Thủ tướng: Cần phải thanh tra ngay vụ “công chức 100 triệu” (GDVN). Diễn hoài! – Công chức nhà nước và nhà nước công chức (DLB).
– Thanh tra vụ ăn chặn 114 triệu đồng tiền khen thưởng (PLTP). – Vụ Viện trưởng Viện KSND không nghỉ hưu: Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc (LĐ).
Đàn cừu và bầy sói (Alan Phan). “1. Không bao giờ có chuyện nhượng quyền tự nguyện/ 2. Không bao giờ có chuyện sói thương cừu và hy sinh cho cừu/ 3. Các sói lãnh đạo không bao giờ ‘ngu’/ 4. Săn theo bầy nhưng sẵn sàng giết nhau để chiếm quyền/ 5. Quyền lực mềm bền vững hơn trong thời ‘kiến thức’.
– “Vận động nháy nháy” (Đào Tuấn). “Bỏ phiếu kín, để đảm bảo dân chủ là một nhẽ. Nhưng công khai lá phiếu kín đó với cử tri cũng là một nhẽ khác để tránh câu chuyện ‘quân xanh quân đỏ’ rất có thể cũng sẽ xảy ra. Nhưng câu chuyện ‘Quân xanh quân đỏ’, không đơn thuần chỉ là lợi ích giữa cá nhân với cá nhân, giữa nhóm này với nhóm khác… Thật khó khi 92% ĐBQH là đảng viên”. – Ông Vũ Mão trăn trở về việc lấy phiếu tín nhiệm cán bộ cấp cao (GDVN).

31- Nếu như cố chia sẻ với ông, qua bài huấn thị trong Giao ban báo chí, rằng phải khéo léo trong thông tin báo chí của nhà nước, tránh đụng độ với Trung Quốc, thì lại không thể không thắc mắc tại sao có ngay một dịp Hội nghị các đảng “anh em” giữa tình hình hai đảng gộc cầm quyền là CSTQ-CSVN đang xung đột lớn như vậy mà ông không đưa ra bàn thảo với các đảng bạn? Làm vậy vừa tránh được đụng độ cấp nhà nước, chỉ “đóng cửa bảo nhau” thôi, vừa tranh thủ được tiếng nói ủng hộ của các

đảng anh em. Tiếng là một tổ chức từng lớn mạnh ghê gớm trên toàn thế giới, đoàn kết nhất trí …, nhưng lại đã sụp đổ hầu hết, không lẽ một mâu thuẫn lớn vậy mà không tranh thủ dịp may hiếm có, đem ra giải quyết để cứu vãn tình hình, vớt vát uy tín quốc tế, mà lại để rồi tan rã nốt hay sao? Cả một phong trào các đảng cộng sản lẫy lừng, đẹp đẽ những lý tưởng, chứ đâu phải thứ băng đảng mafia như tụi “các thế lực thù địch” nó bêu riếu (mà tụi Mafia nó cũng có nguyên tắc lắm chứ, các băng nhóm đâu có xâm lấn lãnh địa của nhau như băng CSTQ).

HỘI NGHỊ CỘNG SẢN QUỐC TẾ: “BUỔI CHỢ CHIỀU” (Trí Nhân Media).  – Tầm Xuân – PGS, TS Hà Nguyên Cát muốn gì?! (Dân Luận). – Mời xem lại bài của PGS, TS Hà Nguyên Cát, Học viện Quốc phòng: Tiếp tục khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam (QĐND).  – Phong Trần: Lưỡi luận (Thông Luận).
Qua hai hoạt động mới đây của ông Phó ban Tuyên giáo Nguyễn Thế Kỷ, thấy nổi lên hai điều rất đáng bàn.
2- Nghe những lời như dạy dỗ, đe nẹt của ông NTK trước bao nhiêu lãnh đạo báo chí, mà không thấy có một tiếng cãi lại, chợt muốn hỏi: ai kiểm soát quyền lực những ông “quan đảng” kiểu này, khi mà chính cái đảng đó đang phát động cuộc chỉnh đốn, nêu cao vấn đề kiểm soát thứ quyền lực được lạm dụng quá độ dẫn tới tha hóa đạo đức, lung lay lập trường quan điểm.
Phải hỏi, bởi vì khi mà bên chính quyền, các cơ quan dân cử, ít nhiều đều có sự giám sát của dân, của báo chí, thì hoạt động gọi là “lãnh đạo” của các cơ quan đảng này dường như vẫn còn nằm trong bóng tối. Từ ông thủ tướng, ông, bà bộ trưởng, cho tới ông trưởng thôn, luôn phải đối mặt với chất vẫn, soi xét trên mặt báo, thế nhưng chưa bao giờ nghe những ông “quan đảng” này bị chất vấn, bị báo chí hạch hỏi gì, kể cả báo đảng, về công việc của các ông. Hay trong đám “đầy tớ nhân dân”, ăn cơm, cưỡi xe đẹp bằng tiền thuế của dân, không có các ông? Các ông chỉ đang xài tiền từ mấy đồng … “đảng phí” còi? Có phải một phần vì có quyền nấp trong bóng tối mà chỉ đạo này nọ, diễn một trò “vừa đá bóng, vừa thổi còi” của công cuộc “chỉnh đốn”, nên đảng có phát động hô hào đủ kiểu, họp tới mấy hội nghị cũng vẫn vô ích?
– Tham khảo thêm chút, dù chỉ là chuyện với doanh nghiệp: Đối thoại hiệu quả thấp vì lãnh đạo hay… độc thoại (TP). – Đối thoại với doanh nghiệp còn nặng hình thức (TT).

– Cơ quan công an kết luận điều tra Vụ Tiên Lãng: Phó Chủ tịch huyện ra lệnh phá nhà (LĐ). “Ông Khanh không thừa nhận việc ra lệnh, chỉ đạo cho lực lượng cưỡng chế phá nhà ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý. Tuy nhiên, tất cả những lời khai của ông Khanh đều bị các ông Lê Văn Hiền, Bùi Thế Nghĩa và các lãnh đạo xã phủ nhận. 19 người trực tiếp tham gia phá nhà đều khẳng định ông Khanh trực tiếp chỉ đạo phá nhà.” – Vụ huỷ hoại tài sản ở Tiên Lãng: Chỉ xác định 4 bị can (DV). – Tiếp tục điều tra nguyên CT UBND huyện Tiên Lãng (TT).

– Dân “dài cổ” chờ tái định cư (LĐ). – Vùng núi phía bắc: Thiếu trầm trọng đất sản xuất (LĐ). – Tái định cư ở thủy điện An Khê – Ka Nak: Bĩ cực hơn trước (LĐ). – Hàng trăm ngàn dân thiếu nước (TN).
Tin nóng trong hệ thống ngân hàng: Nhiều sự kiện gây biến động giới ngân hàng (Stox).  – 2 ngân hàng lớn họp bất thường thay lãnh đạo (Kiến thức).  – Vì một hệ thống ngân hàng lành mạnh (vietstock). – “Sức khỏe” của hệ thống ngân hàng đến ngày 31/10/2012  (TTVN/ CafeF).
Hà Nội có 86 văn phòng công chứng tư (VNN). – 5 sở ‘nhạy cảm’ của Hà Nội bị điều tra (ANTĐ/ VNE).
Ông Hiệu trưởng trường THPT Lý Nhân với lá đơn của học sinh lớp 11A7 và của phụ huynh cháu Phúc (Nguyễn Tường Thụy).
Nhà thơ Hải Như: “HÃY CÃI LẠI BÁC HỒ!” (Bùi Văn Bồng). Nhà thơ Hải Như: “Ông có nhiều bạn bè làm báo, nói với mọi người viết bài khuyên người ta không nên xây nhiều tượng đài, đền thờ, khu tưởng niệm về Bác Hồ nữa, cụ không thích thế đâu. Nếu cứ mượn danh Bác Hồ để lấy tiền của dân chia nhau thì thất đức lắm!
Hoãn xử lưu động vì… chính quyền địa phương bất hợp tác (NLĐ).
– Yêu cầu thanh tra chính xác (TN).
– TS Nguyễn Khắc Kinh: Thủy điện Đồng Nai 6&6A: Lẽ ra bác ngay từ đầu (TP).
– GPMB dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai chậm: Nhà thầu đòi phạt chủ đầu tư 700 tỉ đồng (LĐ). – Thiết kế đô thị: Vội làm sẽ kém chất lượng (PLTP). – Chương trình cấp nước sinh hoạt ở Hà Tĩnh: Công trình phơi nắng, dân khát (TP).
– Không thể lùi thu quỹ bảo trì đường bộ qua đầu phương tiện (PLTP). – Sẽ điều chỉnh việc thu quỹ bảo trì đường bộ (TP). – Sẽ điều chỉnh mức thu phí sát hạch lái xe (DV). – Thu phí trước, điều chỉnh sau (TT).
– Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (PLTP).
– Nhiều quy định “cất tủ” (PLTP). Sau bài 1478. Phải loại trừ những quy định xa rời cuộc sống.
– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Chế độ vững bền phải trên nền công lý (PLTP). Làm việc với Liên đoàn Luật sư. – Bé gái bị xâm hại tình dục gặp “luật sư yêu râu xanh” (NĐT).
– Vụ phóng viên chụp ảnh TNGT bị hành hung: Cơ quan điều tra không được bao che (TP). – Còn nhiều điểm chưa minh bạch trong báo cáo của công an (DV).
– Cảnh sát trật tự cơ động “làm luật” – Kỳ 2: Ngã giá ngay tại trụ sở (TN). – Buộc thôi việc một cảnh sát giao thông sử dụng ma túy (TT).
Rối bời trước ngày thu phí (NLĐ). – ‘Tai nạn do ổ gà phải đền bằng tiền thu phí’ (PNT). Chết anh Thăng!
Đường ổ voi xài mô tô dân chơi…bẫy cướp (PNT).
– Minh Diện: MỘT GÓC RIÊNG VÔ CẢM (Bùi Văn Bồng).
– Thụy Khuê viết về “Ngồi hong váy ướt”: Võ Thị Hảo: Huyền ảo, độc tài và tội ác (RFI).
–  Mưa, nhớ người Chiến sĩ (Sống Magazine). “Những người lính Việt Nam Công Hòa là một phần lịch sử của nước Việt Nam. Chính vì thuộc về lịch sử nên tôi cho rằng không một ai có thể phủ nhận, nhất là cho dù những người đang nắm quyền hành trên quê hương của chúng ta có bóp méo lịch sử đến đâu chăng nữa”.
THE PENTAGON PAPERS Lịch sử những quyết định của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam – Kỳ 22 (Sống Magazine).  – Vũ Ngự Chiêu: CHUYẾN ÐI CẦU VIỆN NĂM 1950 (Hợp Lưu). “Từng trang lịch sử, buông hờ hững/ Xương máu còn tanh những dối gian”.
5Một đạo diễn Trung Quốc công khai chỉ trích chế độ kiểm duyệtTrung Quốc yêu cầu các nước không đề cập vấn đề Tây Tạng (RFA).   – Điều gì đến với Trung Quốc 2013? (VNN). –  (RFI). Đạo diễn Trung Quốc Tạ Phi =>
Bắc Hàn kỷ niệm ngày mất Kim Jong-il (BBC). – Bắc Triều Tiên tưởng niệm một năm ngày ông Kim Jong Il qua đời (VOA).   – Người đàn ông bí ẩn đứng cạnh ông Kim Jong-un là ai? (DT). – Vệ tinh Triều Tiên “đã chết” (LĐ).
Putin giận cá chém thớt gia tăng đàn áp đối lập Nga (RFI).
KINH TẾ
Hôm nay NHNN hút ròng hơn 660 tỷ đồng trên OMO (NDHMoney/ Gafin). – Khoảng 1/3 tiền huy động tăng thêm được TCTD đầu tư vào trái phiếu Chính phủ (Gafin). – Nghi ngờ khoản vay 38.000 tỷ đồng cho cá tra (TP).  – Ngân hàng dè dặt điều chỉnh lãi suất huy động (ĐTCK).
– Cổ phiếu ngân hàng hồi sinh? (TP). – Doanh nghiệp niêm yết cạn tiền (ĐTCK).
Ngân hàng “khéo lách” quy định giữ hộ vàng (DT). – Cần cân nhắc mức thu phí nội mạng ATM (LĐ).
Năm 2013, bảo hiểm ước đầu tư khoảng 95.000 tỷ đồng (ĐTCK/ vietstock).
Dồn dập sức ép giải cứu BĐS (VEF).  – Bất động sản VN ‘chờ giải cứu’ (BBC).  – Truy tìm dự án BĐS có mức giá giảm mạnh nhất Hà Nội   –   Tiến độ một số dự án khu vực quận Hoàng Mai, Đống Đa  (TTVN/ CafeF). – Xem xét thu hồi 9,1ha của Tổng HUD (VNN). – Chung tư Tân Tây Đô, The Pride của Hải Phát huy động vốn trái luật (TTVN/ CafeF). – Giá nhà thu nhập thấp sẽ không quá 11 triệu đồng (Petrotimes). – Kiến nghị giải pháp khơi thông thị trường (LĐ). – Hàng tồn BĐS: Nói vậy, không hẳn vậy! (DĐDN).
– Doanh nghiệp nhỏ của Nhật vào Việt Nam: nhỏ song hiệu quả (SGTT). – Chính phủ khuyến khích doanh nghiệp trả lương cao cho người lao động (Petrotimes).
Vì sao người nghèo “thích” vay của các tổ chức tài chính vi mô (Stox).
4<- a=”a” href=”http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/12/s-fone-mat-kha-nang-chi-tra/&#8221; target=”_blank” title=” Nợ lương và phúc lợi xã hội của nhân viên lên đến hàng chục tỷ đồng, S-Fone còn bị niêm phong phòng làm việc và cắt điện nước vì chưa thanh toán tiền thuê văn phòng.> S-Fone ngừng hợp đồng với toàn bộ nhân viên> S-Fone nợ người lao động hơn 40 tỷ đồng “>S-Fone mất khả năng chi trả
(VNE). – Đầu tư khép kín từ trang trại đến bàn ăn (PLTP).
– Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ – Kỳ 21: Trại nấm giữa động cát (TN). – Nguy cơ trắng tay vì trâu chọi (DV).
– Du lịch duyên hải miền Trung: Vẫn “bí” giải pháp (PLTP). – “Chuyện nhỏ” gây khó lớn – Kỳ 2: Nỗi sợ mang tên hàng rong (TN).
– Nỗi lo gà ngày tết (DV). – Đổi tiền lì xì… giá “chát” (VEF).
– Nghịch lý Nhóm mua: Đóng cửa nhưng vẫn bán voucher cho khách (GDVN).
– Xe khách chở pháo Trung Quốc vào Tây nguyên (TT).
– Buôn lậu biên giới: Nhà nghèo mua 12 triệu đồng hoa quả mỗi ngày? (TP).
– Giá xăng đủng đỉnh vì luật chậm sửa (TT).
Thí nghiệm trong kinh tế học (NCKTH).
Thời kỳ khủng hoảng: Các định chế tài chính toàn cầu đang phục hồi (Gafin/ Stox).
Hiệp ước tự do mậu dịch Singapore – Liên Hiệp châu Âu (RFI).
Viễn ảnh kinh tế của khu vực đồng Euro trong năm mới (VOA).
Miến Điện tái khởi động dự án công nghiệp khổng lồ (RFI). – Hợp tác phát triển: Myanmar-Thái Lan bàn phát triển đặc khu kinh tế (TTXVN/ Stox).
– Những quyết định rung chuyển tài chính 2012 (Vef).
VĂN HÓA-THỂ THAO
– Bí ẩn thành cổ Bản Phủ: Giải mã từ lòng đất (DV).
– “Ánh nhìn chéo” – trưng bày đặc sắc văn hóa Pháp – Việt (LĐ).
– Đề nghị UNESCO công nhận đàn đá, kèn đá là di sản văn hóa nhân loại (LĐ).
– “Giải” ẩn số Ỷ Lan bức chết vợ vua, 72 cung nữ (Kiến thức).
– Sự thực vụ oan tình của danh tướng Trần Khắc Chung (NĐT).
– Tiết lộ thú vị về vở kịch Lời thề thứ 9 của Lưu Quang Vũ (NĐT).
Hà Nội như… cái chợ hỗn mang? (TVN). Rất nhiều những hành vi thiếu văn hóa trong xử sự nơi công cộng, ở bến tàu xe, trong các lễ hội văn hóa, trong giao tiếp từ lời ăn tiếng nói, cách xử sự giữa người với người hàng ngày đến văn hóa giao thông…, từ lâu đã tích tụ thành những thói hư tật xấu, làm cho Hà Nội kém đi phần hấp dẫn trong cái nhìn của bạn bè xa gần khi có dịp đặt chân lên đất Thủ đô”.Người Hà Nội gốc? (TVN). – Hò hét giữa đường học tự tin, “quái chiêu” dạy người trẻ? (PNT).
– Phạm Xuân Thạch: Nguyễn Xuân Khánh, từ cấu trúc nghệ thuật đến cấu trúc tư tưởng (PBVH).
CHÀO MỪNG 55 NĂM THÀNH LẬP HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: TÍN HIỆU ĐẸP CHO NGÀY MAI KHỞI SẮC   –   NHÀ VĂN THIÊN SƠN: ĐỂ VƯỢT QUA NHỮNG THÁCH THỨC GAY GẮT CÒN ĐANG Ở PHÍA TRƯỚC (Văn Nghệ trẻ/VC+).
– Trần Huy Thuận: CHUYỆN SAU PHỐ CHU VĂN (Nguyễn Trọng Tạo).
YÊU THỜI “ĐỒ ĐỂU” (KỲ 20) (Nhật Tuấn).  – Nguyễn Huỳnh Mai: Danh gia vọng tộc ? (VHNA). “Chúng ta đều được bình đẳng mà – chứng cớ đàng hoàng: điều 7 Tuyên ngôn nhân quyền”.
– Truyện ngắn của Thụy Vi: CỚ SAO LẠI PHẢI TIẾC? (Bùi Văn Bồng).
– Trước mùa Hội viên, thư cho một bạn thơ (Inrasara).
6Thăm Hoàng Cát, Anh Ngọc có một túi quà, tôi có một phong bì ghi 4 câu thơ: Bảy mươi tuổi thật là nhanh/ Làm lính làm thơ bước trưởng thành/ Anh đi một cẳng trong thiên hạ/ Bao người hai cẳng hơn gì anh!”.NHÀ THƠ LÊ DUY PHƯƠNG, ANH NGỌC ĐẾN THĂM NHÀ THƠ HOÀNG CÁT (VC+). “
– Con trai nhạc sĩ Phạm Duy, Ca sĩ Duy Quang trong cơn nguy kịch (NLĐ). =>
SAO PHẢI LÀ KHÁNH LY?   –   HỎI KHÁN GIẢ CỦA LỆ THU (VC+). – Công bố 10 sự kiện và hoạt động âm nhạc tiêu biểu năm 2012 (SGGP). – Môi trường âm nhạc bát nháo thật, giả (TT). – Công an điều tra vụ “khán giả Bến Tre bị lừa” (TN).
Ngành truyền thông 2013: Xu hướng chủ đạo là số hóa (Stox).
– Nguyễn Thị Ngân & Nguyễn Thiên Lý: Thêm một văn bản về sự tích thiền sư Từ Đạo Hạnh (VHNA).
Cả ngàn Phật tử chúc mừng nhà sư “nhất bộ nhất bái” (Kiến thức). – Tu là bỏ cái giả nhận ra cái thật.
– Chết được đã tốt, toàn tận thế giả (TP).
TIME công bố 10 bức ảnh của năm 2012 (GD&TĐ).
Xem các nữ đô vật Sumo trổ tài   –  Những bức ảnh siêu hài hước với tượng (Tin tức).
VPF và bài toán 50 tỷ từ bản quyền truyền hình (DT). – Bóng đá Việt Nam: Cầu thủ ngoại hết thời “tinh vi” (LĐ). – Lời nói gió bay… (LĐ). – Ngồi nhầm chỗ (PLTP). – GIẢI THƯỞNG “FAIR PLAY 2012 – BÓNG ĐÁ CAO THƯỢNG” CỦA BÁO PHÁP LUẬT TP.HCM: 100 lá phiếu quyết định (PLTP).
eSports VN giành trọn bộ huy chương tại OAC 2012 (VNN).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
– Quan chức từ chức ở Bộ Giáo dục: “Học sinh kém do nền giáo dục kém” (GDVN). – Tại sao nhiều lãnh đạo được phong nhà giáo ưu tú? (VNN).
– Có một người phụ nữ Việt như thế (TN). Về bà Nguyễn Thị Bình.
7<- a=”a” href=”http://xuandienhannom.blogspot.com/2012/12/van-hoa-dung-nguoi-tai.html&#8221; target=”_blank” title=”Phỏng vấn Giáo sư Phạm Đức Dương VĂN HÓA DÙNG NGƯỜI TÀI VŨ ĐẢM  thực hiện  GS.TS Phạm Đức Dương, sinh năm 1930 tại xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. Huân chương Lao động hạng Nhất. Huân chương Lao động tự do hạng Nhất củ”>GS. PHẠM ĐỨC DƯƠNG NÓI VỀ VĂN HÓA DÙNG NGƯỜI TÀI
(FB Vũ Đảm/ Tễu). – Hà Nội kiểm tra việc khắc phục tình trạng lạm thu ở các cơ sở giáo dục (GD&TĐ).
Không tiếp nhận hồ sơ của cơ sở giáo dục ĐH không có trụ sở tại địa phương (SK&ĐS). – Năm 2013: Nhiều trường thay đổi cách tuyển sinh (TT). – Siết chặt khâu thẩm định việc mở ngành đào tạo của các trường (GDVN). – Điều kiện mở ngành đào tạo (TN). – Đào tạo đại học theo hình thức tín chỉ – Cần cải cách toàn diện (GDVN). – Chứng chỉ giáo dục thể chất là một trong điều kiện xét tốt nghiệp (TN). – ĐH Thái Nguyên hợp tác đào tạo với ĐH De Montfort  (Tin tức). – Tăng cường hợp tác giáo dục với Đông Timor và Mông Cổ (GD&TĐ).  – Sinh viên run sợ khóa cửa, con nghiện rên rỉ hành lang (GDVN).- Xóa “mù” ngoại ngữ cho học sinh TCCN (TN). – Đà Nẵng: “Khởi động Dynamic lần thứ 11 – Sinh viên vì cộng đồng” (GD&TĐ).
– Một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa (TN). – Thay đổi sách giáo khoa theo hướng tích hợp (ANTĐ).
– Tham vấn viên trường học: Cần nhất vẫn là cái tâm và sự thân thiện (GD&TĐ).
– Lấy ý kiến về quy định mặc đồng phục của học sinh (PLTP).
– Nhân rộng “20 điều giáo viên cần nhớ” (TT). – Giáo giới mổ xẻ chuyện ‘thời vô trách nhiệm’ (VNN).
Cô bé không tay ham học (RFA). Thắm tâm sự: “Vì cháu mơ ước là những bạn có cùng hoàn cảnh như cháu vẫn có cơ hội được đến trường”. – Cha mẹ qua đời, hai chị em thường xuyên nhịn đói đến trường (DT).
Innova – Liệu tổ chức ăn chay có đáng bị khiến trách? (Dân Luận).
Bi hài quý tử ‘du học’ tại… quê nhà (TTTĐ/ Xzone).
Nhật xây nhà nội trú Trường THCS Đăk Rơ Nga (Tin tức). – Mùa đông ấm với học sinh vùng cao Bum Tở (HNM).
– Bật cười với bé lớp bốn ‘dạy’ cậu chăm vợ (KT/ Infonet).
– Úc và Mỹ đầu tư 83 triệu USD nghiên cứu năng lượng Mặt trời (Petrotimes).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
– Viện phí lại rục rịch tăng (DV). – Công tác xã hội tốt, uy tín bệnh viện nâng cao (PLTP). – Tránh đồng loạt tăng giá khám chữa bệnh (TT). – Điều chỉnh giá dịch vụ y tế, coi chừng lạm phát (TP). – Ba cháu bé tử vong sau khi tiêm phòng (TP). – 2 lò đốt rác thải y tế “đắp chiếu” (LĐ).
– Ngộ độc thực phẩm tại gia đình tăng mạnh (TN). – Nóng: Lại phát hiện virus độc hại trong hải sản tươi sống (Kiến thức).
– Nước kênh Ngũ Tàu ô nhiễm nặng (LĐ). – Dân Hà Nội tăng gia, vỉa hè thành chuồng gà (Vef).
– Rùng mình cảnh hàng chục nghìn dân sống chung với “bom gas” tại Mỹ Đình (DT).
– Chìm trong “cỏ thơm” (TN).
Cháy dữ dội gây náo loạn bên hông chợ Xóm Củi (NLĐ).
“Đại úy thép” Tây Bắc “vật thuốc” chống phơi nhiễm HIV (NĐT).
Nữ tu sĩ hiến thận cứu bé trai 9 tuổi (DT).
7Đắng lòng chồng động kinh dắt vợ mù mò ốc mưu sinh (Kiến thức).  – Mơ ước được cắt bỏ khối u khổng lồ của cô gái đáng thương (DT). – Video: Gia cảnh hai cha con cùng mắc bệnh (VTV). – Còn hơn nỗi đau thể xác (NLĐ).
– Sinh vật lạ ở Quảng Bình: Chưa xác định được là con gì (TP). – Dân hoang mang vì “sinh vật lạ”   –   Sinh vật lạ từ đất chui lên ở Quảng Bình: Nhà khoa học nói gì? (DT). =>
Hàng trăm công nhân bị giật hụi (TT). – Hàng ngàn người đi xem hát bị lừa (DT). – Công an điều tra vụ “khán giả Bến Tre bị lừa” (TN).
– Thiếu tá tự tử vì tin đồn “đốt chết vợ con” (NLĐ). – Hài hước trộm ngủ li bì cạnh giường cô chủ, “đợi“ công an (PLVN). – Phát hiện xác nữ giáo viên dưới mương (VNN).
TRUYỀN TAY HƠI ẤM (Mai Thanh Hải).
Khu “đèn đỏ”: VN có thể học nước ngoài? (GDVN).
Muốn voi đẻ phải có rừng (PNT).
Rác “tấn công” Buôn Ma Thuột (NLĐ).
– California: Hàng ngàn con mực lao vào bờ ‘tự tử’ (TP).
Trung Quốc : Gần 100 người bị bắt vì loan truyền tin đồn tận thế (RFI).
Nạn suy dinh dưỡng trầm trọng trong các viện mồ côi ở Bắc Triều Tiên (VOA).
– Những video làm chấn động dư luận năm 2012 (GDVN).
QUỐC TẾ
Iran tiết lộ một giải pháp chi tiết cho Syria (RFI). – Tổng thư ký Liên hiệp quốc lên án bạo động tại Syria (VOA). – 200.000 quân trung thành với ông Assad sắp bị diệt? (VnMedia). – Liên đoàn Arập loại trừ khả năng NATO can thiệp vào Syria (ĐV).
Mùa xuân Ả rập (BBC). – Phe đối lập Ai Cập đòi tổ chức lại cuộc trưng cầu dân ý (VOA). – Tòa án Hiến pháp Ai Cập tê liệt (TN).
Đảng bảo thủ Nhật Bản chiếm đa số tuyệt đối tại Quốc hội (RFI). – Lãnh tụ ‘diều hâu’ dẫn dắt Nhật Bản (BBC). – Ba thách thức đối với Nhật Bản (RFI). – Ðảng cầm quyền Nhật Bản thất bại rõ ràng trong cuộc chuyển đổi qua phía hữu (VOA).
– Thấy gì qua việc Tổng thống Obama chọn bộ máy an ninh mới? (ĐV).
–  Thán phục em bé giả chết tránh luồng đạn của kẻ sát nhân (Kênh 14).  – Nước Mỹ và nạn bạo lực súng đạn (BBC). – Tổng thống Obama muốn hạn chế việc sử dụng súng (RFI). – TT Obama an ủi các gia đình nạn nhân ở Newtown, hứa sẽ có biện pháp (VOA). – Đức giáo hoàng cầu nguyện cho gia đình nạn nhân ở Newtown (VOA). – Kinh động biến thành thương tiếc tại thị trấn ở Connecticut (VOA).  – Từ trận Mậu Thân tới Ngũ Giác Đài? (BBC). – THẢM SÁT Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC MỸ: Tổng thống Obama cam kết ngăn ngừa thảm kịch (PLTP). – Tổng thống Mỹ kiên quyết hơn với bạo lực súng đạn (TP). – Người Mỹ khóc tưởng niệm trẻ em thiệt mạng vụ xả súng (TP).
8<- a=”a” href=”http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121217-han-quoc-bau-nu-tong-thong-dau-tien&#8221; target=”_blank” title=”Ngày 19/12/2012, bà Park Geun Hye có thể trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Tổng thống Hàn Quốc – một nghịch lý tại đất nước có truyền thống gia trưởng, chỉ đứng trên Koweit một chút trong bảng xếp hạng quốc tế về bình đẳng giới tính.”>Hàn Quốc bầu nữ tổng thống đầu tiên ?
(RFI). – Đảng cầm quyền Venezuela thắng lớn trong cuộc bầu cử thống đốc bang (VOA).
Các vụ nổ bom làm 10 người chết ở Iraq (VOA). – Iraq: 26 người chết trong các vụ bạo động (VOA).
Nam Phi: Âm mưu tấn công hội nghị ANC, 4 người bị bắt (VOA).
16 người thiệt mạng trong vụ bạo động ở Pakistan (VOA). – Ấn Ðộ, Pakistan hy vọng cải thiện bang giao (VOA).
Afghanistan: Mìn nổ giết chết 10 bé gái (VOA).
Iran ra mắt dây chuyền sản xuất UAV ScanEagle giải mã của Mỹ (GDVN).
Mỹ: Thảo luận về bờ vực tài chính tiến đến tương nhượng (VOA).
– Những kế hoạch quân sự nổi bật: Châu Âu tăng cường không quân (TN).
– Nga cảnh báo Mỹ về lá chắn tên lửa (TN). – Sóng ngầm giữa bộ đôi quyền lực Nga (VNN).
– Ukraina chấn động về vụ tàn sát cả gia đình thẩm phán (LĐ).
* VTV1: + Chào buổi sáng – 17/12/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 17/12/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 17/12/2012; + Tài chính kinh doanh dùng – 17/12/2012; + Thời sự 12h – 17/12/2012; + Thời sự 19h – 17/12/2012; + Cuộc sống thường ngày – 17/12/2012; + Gia cảnh hai cha con cùng mắc bệnh.
* RFA: + Sáng 17-12-2012

Tối 17-12-2012

* RFI: 17-12-2012{jcomments on}

Bài này đã được đăng trong AnhBaSam Điểm Tin. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s