Huỳnh Trọng Hiếu bị chặn xuất cảnh

Huỳnh Trọng Hiếu, con trai tác giả Huỳnh Ngọc Tuấn vừa bị chặn tại sân bay Tân Sơn Nhất khi làm thủ tục xuất cảnh đi Mỹ. Hiếu qua Mỹ theo lời mời của Tổ chức Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) để nhận giải thưởng cho cha Huỳnh Ngọc Tuấn và chị là Huỳnh Thục Vy. Đại sứ quán Mỹ đã cấp visa cho Hiếu, nhưng cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất đã chặn lại, đưa ra giấy cấm Hiếu xuất cảnh và thu giữ hộ chiếu.

2 cha con cùng đoạt giải
2 cha con cùng đoạt giải

Hai cha con Vy được trao giải Hellman- Hemmett. Đây là giải thưởng nhân quyền cao quý được trao hàng năm cho các nhà hoạt động ở nhiều nước khác nhau.
Giải thưởng Nhân quyền Hellman-Hammett của HRW nhằm vinh danh các nhà văn trên toàn thế giới, những người là nạn nhân của đàn áp chính trị.
Giải thưởng Nhân quyền Hellman-Hammett mang tên nhà viết kịch Mỹ Lillian Hellman và bạn đồng hành lâu năm của bà, tiểu thuyết gia Dashiell Hammett. Cả hai đã từng bị Quốc hội Mỹ thẩm vấn về niềm tin chính trị và hoạt động đảng phái của họ trong quá trình điều tra cao trào chống cộng cực đoan theo chủ thuyết của Thượng nghị sĩ Joseph McCarthy trong những năm 1950.
Giải thưởng Nhân quyền Hellman-Hammett luôn luôn làm nhà cầm quyền CSVN khó chịu và ra sức xuyên tạc, bôi nhọ những nguời VN được nhận giải thưởng cao đẹp này.
Năm nay, Thục Vy cũng nhận giải của Mạng Lưới Nhân Quyền cùng với Tạ Phong Tần và Phạm Thanh Nghiên.
Cả 2 cha con Huỳnh Ngọc Tuấn và Huỳnh Thục Vy đều là tác giả của Đàn Chim Việt từ nhiều năm nay, trước khi họ được công chúng biết tới.
Đây không phải lần đầu chính quyền Việt Nam chặn xuất cảnh. Nhiều nhà hoạt động trước đó từng rơi vào cảnh này và chỉ biết khi đã tới sân bay làm thủ tục như: Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Bá Hải, Bùi Thanh Hiếu, Blogger Trăng Đêm, Uyên Vũ, Lê Quốc Quân.v.v. {jcomments on}

Bài này đã được đăng trong Đàn Chim Việt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s