Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 17-12-2012

Posted by Basamnews on 17/12/2012
Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 9h sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Lấn lướt láng giềng, Đại Hán nghênh ngang chiếm biển (TVN). Ta đã từng khoe: Bộ đội ‘ém máy bay’, xuất kích & tiêu diệt ’2 hàng không mẫu hạm của Mỹ’ (DLB). Trung Quốc mới có 1 hàng không mẫu hạm, ta đã từng tiêu diệt “2 hàng không mẫu hạm của Mỹ” rồi, vậy thì ta không cần phải lo chuyện TQ “nghênh ngang” trên biển, đảo của ta nữa! À, mà không biết chừng nào các đồng chí “ra quân” đây, hay chỉ giỏi chém gió, khoe tài đánh Mỹ? Có dám khoe tài đánh TQ trong chiến tranh biên giới 1979 không? – Phải nhớ không thể quên: Chiến tranh biên giới Việt Nam – Trung Quốc 1979 (DLB).
Giao ban Báo chí, thứ Ba 11-12-2012 (Ba Sàm). “Và thưa với các đ/c là ngay cả đấu tranh về mặt pháp lý thì chúng ta cũng còn phải tích lũy các cái hồ sơ, các cái dữ liệu, các cái cơ sở pháp lý để … thật chắc, chứ không phải bỗng chốc một cái là có thể đưa ra tòa án quốc tế, hay là trọng tài quốc tế, kinh tế quốc tế … Không phải!
Blogger Dong Phung Viet bình luận trên FB: “Có học vị Tiến sĩ mà giải thích rằng tranh chấp chủ quyền trên biển Đông cần chuẩn bị ‘các cái dữ liệu, các cái cơ sở pháp lý’ trước khi nhờ ‘trọng tài quốc tế, kinh tế quốc tế’ phân giải! Chắc chắn chỉ có thể tìm thấy thứ Tiến sĩ kiểu này ở Việt Nam. Bi kịch lớn nhất cho xứ sở và dân tộc này là loại người mà tri thức chỉ có như vậy vẫn có thể chỉ đạo, lãnh đạo, xử lý những người khác khi không làm theo ý họ!

H4

<- a=”a” href=”https://www.facebook.com/media/set/?set=a.571819182844833.151837.114731331886956&type=1&#8243; target=”_blank” title=”Hôm nay, Chủ nhật, ngày 16/12/2012, trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đã nổ ra một cuộc biểu tình rầm rộ nhằm phản đối các hành vi Bá quyền trên Biển Đông của chính quyền Trung Quốc. “>THÚ BÔNG VÀ ĐỒ CHƠI BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC

(FB Nguyễn Lân Thắng).  – Biểu tình trước Đại Sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội (Facebook ĐT/ BS). “Cuộc ‘biểu tình’ đã diễn ra trong ôn hòa, bất bạo động, không có đồ chơi nhồi bông nào bị tổn thương hoặc bị đưa đến trại phục hồi nhân phẩm sau đó“.  – Biểu tình bất ngờ trước sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội (RFI).   – Một hình thức mới bày tỏ phản đối TQ gây hấn tại Biển Đông! (RFA). – Nguyễn Hồng Tâm: Yêu nước và bán nước, chuyện xưa và nay (Quê Choa). “Hành động bán nước hay những việc làm tương tự sẽ chịu sự nguyền rủa, oán hận của các thế hệ sau này, cũng như chúng ta đã từng phê phán nghiêm khắc những nhân vật và những chế độ như thế trong lịch sử”.
– Đào Tiến Thi: TRỞ VỀ VỚI TRÁI TIM RỈ MÁU (Quê Choa). “Chẳng lẽ 90 triệu người Việt Nam bây giờ cứ khoanh tay đứng nhìn Trung Cộng nẫng dần mảnh đất mà cha ông mấy nghìn năm qua đã đổ cả núi xương, sông máu để gây dựng và gìn giữ?” – Cùng bài với cái tựa khác: ĐÀO TIẾN THI: THẤY GÌ QUA CUỘC ĐÀN ÁP BIỂU TÌNH NGÀY 9.12? – PHẦN 3 (Tễu). Xem lại: Phần 1Phần 2. – Ông Lê Hiếu Đằng: TÔI TIẾP TỤC TỐ CÁO (Ba Sàm). – HUỲNH TẤN MẪM LẠI DẤN VÀO CHÔNG GAI! (Bùi Văn Bồng).
Kết luận nào sau cuộc biểu tình này? (BNS TQ/ Dân Luận).
https://danluan.org/tin-tuc/20121216/vo-mat-dang-cong-san-viet-nam” target=”_blank”>Bỏ đảng để cứu nước (Thông Luận).  – Đỗ Xuân Thọ – Gửi các Thằng Em “Con Ông, Cháu Cha” (TNCG). “Chúng ta hãy cùng nhau chống lại âm mưu thâm độc của bọn Tầu và bọn Việt gian là chia rẽ và khống chế các cán bộ đầu não trong Đảng. Vì một Việt Nam hùng cường, hỡi các thằng em ‘Con Ông Cháu Cha’ hãy đoàn kết lại và tạo nên sự sụp đổ của CNXH ở VN an toàn như là một quá trình có điều khiển không cưỡng lại nổi…
Hoa Kỳ lo ngại trước hoạt động của Trung Quốc trong vùng đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông (TNNN).
Nhật Bản, Ấn Độ – ‘Kẻ ngáng đường’ Trung Quốc ở Biển Đông? (Infonet).
Tương quan không quân chiến lược: Trung Quốc chỉ được xếp vào “chiếu dưới” (ANTĐ).
28.12.2012 sẽ xử phúc thẩm 3 bloggers Sài Gòn (Bổ sung giấy triệu tập) (Chuacuuthe).
VIẾT CHO NGÀY TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM VIỆT NAM 10 THÁNG 12 (QLB).
H3Đề nghị nâng Luật Đất đai thành Bộ Luật (HQ).  – Nông dân Văn Giang lại yêu cầu đối thoại (RFA).  – FB Lịch sử Việt Nam qua ảnh: Xưa và Nay. =>
HÀNH TRÌNH ĐÒI CÔNG LÝ VÀ SỰ TRẢ THÙ HÈN MẠT ĐÊ TIỆN (Bùi Hằng).
SỰ ‘HỒN NHIÊN’ CỦA NGÀI TỔNG BÍ THƯ (Lê Anh Hùng). – THƠ NHÓM LÒ (Sơn Thi Thư).
Tiến sĩ Trần Nhơn – Tái cấu trúc bắt đầu từ chính trị! (Dân Luận).
VN dự Hội nghị phong trào Cộng sản quốc tế tại Nga (TTXVN).  “Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh Đảng Cộng sản Việt Nam luôn trung thành với chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí minh, lãnh đạo toàn Đảng và toàn thể nhân dân Việt Nam tiến hành công cuộc Đổi Mới đất nước, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa…”.
Nhờ ông Phó ban Tuyên giáo Nguyễn Thế Kỷ hỏi giúp dùm các đồng chí bên ấy xem khi nào thì chúng ta “xây dựng thành công CNXH”? 10 năm, 50 năm, hay 100 năm nữa, liệu người dân VN có được nhìn thấy CNXH chưa, hay là cứ để dân mỏi mòn chờ đợi cái bánh vẽ này hết đời này qua đời khác? Nhân tiện, xin ông nhờ các đồng chí ấy giúp dùm chuyện thằng “đồng chí, anh em, láng giềng” xâm chiếm biển đảo của ta, nhờ “các đảng” CSQT chỉ cách để ta ngăn chúng ngưng xâm chiếm lãnh thổ, lãnh hải của ta. Đây là những việc thực tế, thay vì những lời “chém gió” kia của ông Nguyễn Thế Kỷ, chẳng giúp gì cho đất nước.
Đề xuất chính sách ưu tiên để tăng tỷ lệ sinh con gái (Infonet). Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ: “Có thể khi đi học, con trai nộp học phí, con gái thì không. Kỳ thi đại học con gái được cộng điểm ưu tiên”. Thay vì xóa bỏ những quan niệm, những quy định gây ra bất bình đẳng nam nữ, thì ý kiến trên càng tạo ra sự bất bình đẳng giữa nam và nữ. Cứ tưởng các quan chức chính phủ phải là những người thông minh hơn người bình thường như nhiều người nghĩ, nhưng qua những phát biểu của họ gần đây, có vẻ như đi ngược lại suy nghĩ của mọi người. – Top ten quan chức 2012 (Trương Duy Nhất).  – Bài học rút ra từ phim Tây Du Ký (Phương Bích).
H2<- a=”a” href=”http://songmoi.vn/xa-hoi-thoi-su/xe-may-tam-thoat-phi-duong-bo-song-bo-gtvt-se-som-doi&#8221; target=”_blank” title=” Với một năm cực kỳ sôi động với đủ thể loại thuế phí của ngành giao thông vận tải, chủ phương tiện hẳn nhiên sẽ rất mừng thầm khi được biết cơ quan quản lý chưa thể thu ngay phí đường bộ đối với xe máy từ ngày 1/1/2013 do Hội đồng nhân dân (HĐND) còn ch”>Xe máy tạm thoát phí đường bộ, song bộ GTVT sẽ sớm đòi
(PN Today/ Sống Mới). – Video: Bắt xe (Người Buôn Gió).
Thủy điện Đồng Nai 6, 6A: hại nhiều hơn lợi (TBKTSG).
CHỒN CÁO LỐT NGƯỜI (Bùi Văn Bồng). – Ngoạc mồm mắng lịch Maya (Nguyễn Thông).
– Minh Diện: ĐI ĂN MÀY VÌ “NÔNG THÔN MỚI” !? (Bùi Văn Bồng).
BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 1) (Nhật Tuấn).
TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM 1897-1963 (Trí Nhân Media).
6 “dâm quan” Trung Quốc “mây mưa” chung một người tình (DV).
Đến lượt người Pháp bức xúc vì ‘địa ngục lao động’ ở Foxconn (Sống Mới).
Bắc Triều Tiên tổ chức giỗ đầu Kim Jong Il (RFI). – Một năm sau khi Kim Jong Il qua đời, hy vọng Bắc Triều Tiên mở cửa càng mờ nhạt (RFI).
H1Xây dựng 98 bunker để cứu Stalin (KP/ Newsland/ Kichbu). – Moscow: ngày 15.12 lúc 15 giờ và những bức hình (Oleg-kozyrev/ Kichbu). Dòng chữ trên ảnh: Trong những năm khủng bố, ở Moscow đã có hơn 40 nghìn người bị xử bắn vì những cáo tội chính trị sai trái. =>
KINH TẾ
Tọa đàm thu hút đầu tư Nhật Bản vào Quảng Ninh (TTXVN).
Kinh tế Việt Nam và khúc du ca còn lại (Sống Mới).
Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Sẽ có giải pháp cấp bách cho BĐS (Infonet).  – Mua nhà không cần vay ngân hàng (VNE). Thế chấp căn nhà để vay tiền mua căn nhà đó (mortgage loan), thật ra đã được áp dụng gần… 1000 năm trên thế giới, nhưng bài viết này có vẻ như một khám phá mới!
STB: Con trai ông Trầm Bê đăng ký bán toàn bộ 48 triệu cổ phiếu (TTVN/ STB/ CafeF).
Tuyên ngôn phục vụ khách hàng: Hợp tác với doanh nghiệp để nâng cao chất lượng phục vụ (HQ).
Khách hàng kỳ vọng dịch vụ bán lẻ của ngân hàng  (Tin tức).
Ưu đãi vay tiêu dùng (NLĐ).
Trữ lúa gạo được hỗ trợ 100% lãi suất (NLĐ).
Khó khăn, ít doanh nghiệp báo cáo thưởng tết (TBKTSG).
Trung Quốc tiến hành cải tổ sâu rộng hệ thống kinh tế (TTXVN).
Dự báo kinh tế Châu Á : Năm 2013 sẽ khởi sắc (RFI).
VĂN HÓA-THỂ THAO
GIÁM ĐỐC NXB HỘI NHÀ VĂN TRUNG TRUNG ĐỈNH ĐÁ ĐỂU NGƯỜI ĐẸP DILI, NỨC NỞ KHEN NHÀ VĂN LÊ KIỀU NHƯ – TÁC GIẢ DÂM THƯ “SỢI XÍCH” VÀ TẬN LỰC CHÊ CÁCH NHÌN CỦA MỘT SỐ NHÀ BÁO (TP/VC+). “Đụng đến Sợi xích Trung Trung Đỉnh bùng nổ: Sợi xích không tồi tệ như cách nhìn của một số nhà báo. Vị giám đốc vẫn chưa nguôi bực mình: Tôi ngại gì chuyện này, nó đã xảy ra cách đây mấy năm rồi, nói lại dơ lắm”.
NHÀ THƠ NGUYỄN HUY HOÀNG VÀ CÔ CON GÁI BÉ BỎNG, HỌC XUẤT SẮC NHẤT TRƯỜNG PHỔ THÔNG 222 CỦA MATXC OWVA, ĐẸP NHƯ THIÊN THẦN BỖN NHIÊN LƯU LẠC (VC+).
– Lê Vũ: LÀNG QUÊ CỦA NGUYỄN ĐỨC TÙNG, NHỮNG CÂU THƠ IM LỜI (Nguyễn Trọng Tạo).
– Thơ: “MÂY MẶC YẾM NÂU” ĐÁNH THỨC MIỀN YÊN TĨNH (Nguyễn Trọng Tạo).
GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC ASEAN – GIẢI “VĂN HỌC TỰ SƯỚNG” (BCTH).
13. Con chó của bà Mai (Quê Choa).
Ăn – nói – gói – mở: Học cả đời chưa xong (TT&VH).
Trăm dâu đổ đầu… giúp việc (PN Today).
‘Mồ chôn ngôn ngữ’ (BBC).
Tôn vinh các Gia đình Văn hóa, Địa phương Văn hóa còn khó khăn (DT).
Công bố tuần “Di sản Huế – Tuần lễ của du khách” (TTXVN).
Năm Du lịch quốc gia 2013 với chủ đề “Văn minh sông Hồng” (Tin tức).
JORGE MARIO PEDRO VARGAS LLOSA: THƯ GỬI NHÀ VĂN TRẺ (Văn nghệ/VC+).
Hoàng Nhất Phương – Home Alone – Macaulay Culkin (Dân Luận).
Sau tháp Eiffel, đến tour du lịch tìm đồ vật thất lạc ? (RFI).
Có một giải thưởng Fair Play trong Bóng đá Việt Nam (RFI).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Hà Nội: Sẽ thanh tra 38 trường có dấu hiệu lạm thu (HQ).
Đôi điều về trường học bên Mỹ (Hiệu Minh).
Khoa học Việt Nam: Từ bán đảo tới ốc đảo, lúc nào cũng lảo đảo (Sống Mới).
Cô gái có thể viết hai tay hai ngôn ngữ cùng lúc (TP/ DV).
Cả người dùng và nhà sản xuất đều chưa thực sự quan tâm đến bảo mật (Sống Mới).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Bi hài vụ chồng cuỗm tiền tỷ của vợ (NĐT).
Trần tình của “tiến sĩ chém gió” khiến CSGT u đầu (KT/ DV).
Nước mắt người mẹ quê lúa có con ung thư máu (NĐT).
Vé tàu tết: nhiều cách để khách khỏi “phát khùng” (TT).
– Xã biên giới Thanh Chăn (Điện Biên): Nước sạch đã về tận nhà dân (DV).
Những chủ nhà ‘lì lợm’ nhất thế giới (Infonet/ Zing).
Voi uống hết hai thùng vodka (KT).
Nguy cơ nhiễm độc chì từ đồ chơi sơn mặt của Trung Quốc (Mirrors/ Sống Mới).
Hơn 1.000 người chết vì bão ở Philippine (BBC). – Philippines: Hơn 1.000 người thiệt mạng và mất tích do bão Bopha (RFI).
Fiji chuẩn bị đối phó với bão lớn (VOA).
QUỐC TẾ
Syria dội bom trại Yarmouk của người Palestine ở Damascus (VOA).
Phe Hồi giáo Ai Cập thắng khít khao vòng đầu cuộc trưng cầu dân ý (VOA). – Ai Cập: Phiếu thuận chiếm đa số trong cuộc trưng cầu đợt 1 về dự thảo Hiến pháp (RFI). – Các nhóm nhân quyền Ai Cập đòi tổ chức trưng cầu dân ý lại (VOA).
Nhật Bản bắt đầu bỏ phiếu (BBC). – Bầu cử Quốc hội tại Nhật Bản, đảng bảo thủ thắng lớn (RFI).  – Bầu cử Nhật Bản: Đảng đối lập Tự do Dân chủ thắng lớn (RFA).  – Phe bảo thủ Nhật Bản đánh bại phe cầm quyền (VOA). – ‘Nhật Bản sắp có tân thủ tướng’ (BBC).  – Nhật Bản sẽ cứng rắn với Trung Quốc? (BBC).
Đảng cầm quyền Nam Phi hứa thay đổi (VOA).
Hé lộ chi tiết mới về vụ xả súng ở Connecticut (TN). – Nhiều bí ẩn vây quanh gia đình sát thủ người Mỹ (TP).  – Vụ xả súng ở Mỹ: nhiều câu hỏi chưa có lời đáp (TT).  – Mỹ công bố tên tuổi nạn nhân vụ nổ súng (BBC). – Tổng thống Mỹ thăm hỏi các nạn nhân sau vụ thảm sát ở Newtown (RFI).   – TT Obama tham gia đêm thắp nến tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát trường học (RFA). – Noel, vĩnh biệt những thiên thần (Sống Magazine).
Thượng nghị sĩ John Kerry sẽ được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ (RFI). – Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang hồi phục (VOA).
Pakistan truy quét quân nổi dậy sau vụ tấn công sân bay (VOA).
Tổng thống Ecuador: Tình hình sức khỏe ông Chavez đang nghiêm trọng (TNNN). – Venezuela: Sức khỏe ông Chavez bao trùm cuộc bầu cử tỉnh trưởng (VOA). – Sức khỏe ông Chavez ổn định sau phẫu thuật ung thư ở Cuba (VOA).
Cựu Tổng thống Ai Cập Mubarak chấn thương ở đầu sau khi ngã trong phòng tắm nhà tù (TNNN).
Phát hiện bốn người bị chặt đầu ở Ukraine (TN). “… thẩm phán Vladimir Trofimov, vợ ông, người con trai của hai ông bà và bạn gái – được phát hiện tại căn hộ của ông Trofimov vào sáng 15.12, đúng ngay Ngày Nhân viên Tòa án Ukraine”.
Thế giới chia rẽ về hiệp ước viễn thông, tương lai internet vẫn bất định (RFI).
Bị chỉ trích trốn thuế, tài tử Gérard Depardieu từ bỏ quốc tịch Pháp (RFI).
Dân nhập cư và sức mạnh của Hoa Kỳ (Inosmi/ Newsland/ Kichbu).
* VTV1: + Chào buổi sáng – 16/12/2012; + Thời sự 12h – 16/12/2012; + Cuộc sống thường ngày – 16/12/2012; + Dân hỏi Bộ trưởng trả lời – 16/12/2012.
* RFA: + Sáng 16-12-2012

+ Tối 16-12-2012

* RFI: 16-12-2012{jcomments on}

Bài này đã được đăng trong AnhBaSam Điểm Tin. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s