Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 15-12-2012

Posted by Basamnews on 15/12/2012
Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 9h sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
H1GẶP GỠ SÓI BIỂN MAI PHỤNG LƯU TẠI HÀ NỘI (Tễu). “45 tuổi đời, 25 năm bám biển Hoàng Sa; 4 lần bị Trung Quốc bắt giữ, bắt tàu, tịch thu ngư cụ làm tán gia bại sản nhưng Mai Phụng Lưu vẫn kiên cường bám biển, bám ngư trường Hoàng Sa. Anh là một cột mốc sống chủ quyền Việt Nam trên biển Đông  và là một nhân chứng tiêu biểu cho ý chí bảo vệ chủ quyền quần đảo Hoàng Sa”. Biển sắp mất rồi, “sói biển” sẽ về đâu?!
Thành phố Tam Sa xây dựng mặt bằng hợp tác chiến lược (CRI).
Mỹ tái cân bằng giao tiếp chiến lược với Châu Á (VOA). Ông Kurt Campbell, trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ: “Châu Á hiện giữ vai trò trụ cột trong nền kinh tế toàn cầu và chúng ta không thể chấp nhận các hành động khiêu khích làm phương hại đến hòa bình và ổn định là cơ sở của sự thịnh vượng của Châu Á và của thế giới”.
Nhật Bản định thực hiện tuần tiểu trên không để bảo vệ quần đảo tranh chấp (VOA).
Ngoại trưởng Ấn: New Dehli sẽ phải chấp nhận sự hiện diện của Trung Quốc (VOA).

– Mời bà con xem tin này, VN có khác gì một tỉnh của thằng Tàu? Quảng Tây Trung Quốc và Việt Nam đạt được một loạt nhận thức chung về thúc đẩy phát triển biên mậu (CRI). TQ tích cực giao lưu, đưa những tin kiểu này không phải không có hàm ý: Quảng Tây thưởng cho các lưu học sinh Việt Nam ưu tú tại Quảng Tây.
“Sâu” trong sách lược “bất chiến tự nhiên thành” (Hữu Nguyên). “Đánh Việt Nam bằng sức mạnh quân sự là hạ sách.  “Bất chiến tự nhiên thành” mới là thượng sách… ‘Sâu’ chiếm vai trò quan trọng, cực kỳ quan trọng trong sách lược này.  Nuôi ‘Sâu’, vỗ béo ‘Sâu’ rồi hà hơi tiếp sức cho ‘Sâu’ leo cao, luồn sâu mới là thượng sách!… Đáng buồn là lũ sâu này quên rằng một khi vật chủ mà chúng đang ra sức điều khiển theo lệnh của chủ nhân chết đi thì giá trị sử dụng của bầy sâu sẽ không còn nữa”.
Thanh Hương – Phải cùng nhau phá tan âm mưu “diễn biến hòa bình” của Trung Quốc để cứu dân cứu nước (Dân Luận). “Cuộc đấu tranh của của nhân dân Việt Nam chỉ còn một cơ hội duy nhất. Nếu không đoàn kết lại mà lên tiếng và xuống đường để ngăn chặn những kẻ tay sai, chư hầu lén lút ký những thỏa ước bán nước bằng cách nhận hầu bao của Thiên trỉều trong những tháng tới thì cả dân tộc này sẽ trở thành nô lệ kiểu mới cho đại Hán”.
Tao chợt nhận ra mày (Nguyễn Tường Thụy). “Tao chợt nhận ra mày/ Đứng ở một góc xa/ Bằng tê lê điện thoại/ Chỉ huy lính của mày/ Bắt người dân yêu nước/ Bắt những người biểu tình/ Chống giặc Tầu xâm lăng./ Tao đã nhận ra mày/ Thằng bạn học khi xưa…”
Vài ý kiến về biểu tình (DLB).

Khi học giả Trung Quốc nói thật (*) (Trần Kinh Nghị).
Đại sứ Mỹ: Nhân quyền là yếu tố quan trọng trong quan hệ Việt-Mỹ (VOA). Đại sứ Mỹ tại Việt Nam khẳng định tiến bộ về nhân quyền sẽ đưa mối quan hệ Việt-Mỹ tiến lên phía trước.”
Tang Lễ Đại Lão Hòa Thượng Thích Hộ Giác tại Houston (RFA). – Huỳnh Ngọc Tuấn: Lễ tưởng niệm và thọ tang Hòa thượng Hộ Giác (DLB).
Chuyển đổi chế độ thì những người hưởng lương hưu hiện nay có còn được bảo đảm?   –   Vẫn có lương hưu (DLB).
Nguyễn Thanh Giang – Thơ chính luận Trần Nhơn (Dân Luận).
– CCB Đào Sỹ Quý: Đảng Lao động Việt Nam – Đảng Cộng sản Việt Nam: Không chỉ khác nhau về cái tên (Nguyễn Tường Thụy). “Vậy thì đến khi ‘giặc đến nhà đàn bà cũng đánh’ họ phải đứng lên cầm súng tiêu diệt kẻ thù thì lực lượng Công an kia còn là công an ‘nhân dân’ không? Hay là họ ‘VÌ NƯỚC QUÊN DÂN, VÌ THÂN PHỤC VỤ’ tự biến mình thành lính bảo hoàng, lính khố xanh, khố đỏ của bọn bành trướng, tàn sát ngay đồng bào của mình hay sao? Phải chăng Lê Chiêu Thống – Trần Ích Tắc đã hiển hiện nguyên hình. Lòng yêu nước của Dân tộc ta là có thừa, được vun đắp và kế thừa suốt bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước”.
‘Suy thoái kinh tế đe dọa chế độ’ (BBC). Ông Trương Tấn Sang: “… một số hãng tin nước ngoài và trang mạng xã hội đã gây nghi ngờ về chủ trương đối ngoại của Đảng CSVN, ‘thậm chí họ còn vu cáo, xuyên tạc rằng Đảng ta bán rẻ đất nước’.” “Các thế lực thù địch” nói sai rồi, đảng ta không bán rẻ đất nước, mà chỉ đổi chác thôi.

Đại sứ Anh: ‘Bệnh nhân không thể tự mổ’ (BBC). Tiến sỹ Antony Stokes, Đại sứ Vuơng Quốc Anh tại Việt Nam: “Để thành công Việt Nam phải tự tìm cho mình cách thiết lập tính độc lập của hệ thống tư pháp, phải có truyền thông tự do và cơ chế từ bên ngoài giám sát khâu giải trình trách nhiệm”. Ông đại sứ ơi, không cần “tư pháp độc lập và truyền thông tự do” để cho “các thế lực thù địch” lợi dụng. Chỉ cần thủ tướng nhà ta “quyết liệt” chống tham nhũng bằng… cái miệng, thì sẽ chết thôi, nhưng mà dân chết, không phải tham nhũng hay thủ tướng chết!
Thanh niên cần chia sẻ với khó khăn của đất nước (LĐ). TT Nguyễn Tấn Dũng: “Thanh niên cần hiểu và chia sẻ với khó khăn của đất nước mà về đất nước tìm việc làm phù hợp với mình, cho gia đình và đóng góp cho đất nước. Như trường hợp GS Ngô Bảo Châu là một ví dụ điển hình”. Thanh niên đang làm việc ở nước ngoài hãy quay về đất nước làm việc, để giúp làm giàu… cho gia đình và “nhóm lợi ích” của thủ tướng!  – PHẢN HỒI “HUẤN THỊ” CỦA THỦ TƯỚNG CỘNG SẢN NGUYỄN TẤN DŨNG (Quỳnh Trâm).  – Lớp thanh niên khinh! (DLB).
TỐ CÁO NHỮNG THỦ ĐOẠN HÀNH XỬ CỦA CÔNG AN – AN NINH -4- (Bùi Hằng).
Tình hình kinh tế- xã hội Châu Á- TBD trì chậm đáng kể (RFA).
Luật đất đai: Chưa kỹ thì chưa thông (VNN). Bộ trưởng TN&MT Nguyễn Minh Quang: “Còn nếu yêu cầu luật phải có tính đột phá thì phải thay đổi quan điểm về chủ sở hữu, điều này không đơn giản chút nào”.
Dự án “vẽ” (NLĐ). – Phản đối đến cùng việc xây thủy điện Đồng Nai 6, 6A (NLĐ).
THƠ NGỎ CỦA CÁC VỊ TRƯỞNG PHÒNG NỘI VỤ (Nguyễn Duy Xuân).
Quyết định không bổ nhiệm lại ông Cao Minh Quang (SGTT).  – Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang không được bổ nhiệm lại (CP/ TP).
Giám đốc bảo tàng tỉnh bị cách chức vì trù dập cấp dưới (DT).
Xử nghiêm cán bộ để tội phạm gia tăng (VNN). Phó Thủ tướng khẳng định, nếu tội phạm xảy ra trên địa bàn thì trách nhiệm thuộc về ba người đứng đầu là Bí thư, Chủ tịch và Trưởng công an xã – phường, quận – huyện. Đồng thời, phải xử lý nghiêm cán bộ không làm tròn trách nhiệm nếu để tình hình tội phạm trên địa bàn gia tăng”. Còn nếu tội phạm trên cả nước gia tăng thì trách nhiệm thuộc về 3 người đứng đầu: Tổng Bí thư, Chủ Tịch nước, Bộ trưởng Công an. Hoan hô phó thủ tướng!

Đưa cảnh sát cơ động vào TP.HCM trấn áp cướp giật? (VNN).
Bắt giam cảnh sát bắn chết con bạc (VTC).  – Khởi tố Thượng sĩ công an bắn chết người khi phá sới bạc (DT).
Hà Nội: Mang súng đi mua… tôm, “nổ” là em họ Tướng công an (DT).
NGUYỄN BÙI VỢI TỪNG LÀM THƠ TẶNG BÍ THƯ KHOÁN HỘ KIM NGỌC: “TAY CẦM LÕM SẸO CÀY NÊN ÔNG THẤU LÒNG DÂN” (Văn chương +). “Ông Kim Ngọc làm đến bí thư tỉnh ủy còn bị đối xử bất công… Nguyễn Bùi Vợi viết về ông thật cảm động: Sách không làm nên đời mà đời làm nên sách/ Tay cầm lõm sẹo cày nên ông thấu lòng dân/ Giọt mồ hôi mặn đồng những tháng năm khoán hộ/ Êm ấm mọi nhà, cay đắng một mình ông”.
Westminster bổ nhiệm cựu thị trưởng làm nghị viên (Người Việt). – Người gốc Việt 39 tuổi làm Thị trưởng ở Mỹ (Khám phá).
Singapore không cho tàu VN cập cảng (BBC).
“Đĩa bay” Thanh Hóa gây “sốt” trên mạng và sự thật (aFamily). – Cư dân mạng bóc mẽ trò lừa ‘đĩa bay’ ở Thanh Hóa (TP). – Nghi vấn: ‘Đĩa bay’ hay vật thể do thám của Trung Quốc?  (DLB).
Canada tìm kiếm sự cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc (RFI).  – Trung Quốc mua công ty Canada để khai thác dầu biển Ðông (Người Việt). – Victor D. Cha – Kình địch chín muồi (Foreign Policy/ Dân Luận).
Tây Tạng : Trấn áp không ngăn được làn sóng phản kháng (RFI). Những người Tây Tạng hỗ trợ gia đình người tự thiêu, hay tham dự đám tang đều có thể bị kết án rất nặng nề. Các cơ quan đoàn thể buộc phải thải hồi hoặc phạt nặng các nhân viên, nếu họ tham dự vào các vụ tự thiêu bất kỳ dưới hình thức nào “.
Một giáo phái Trung Quốc tuyên chiến với đảng Cộng sản (RFI). – Thư đòi lãnh đạo TQ công khai tài sản (BBC).
Vương Lập Quân 3 năm xử lý hơn 5600 cảnh sát Trùng Khánh (GDVN).
Bắc Hàn ăn mừng vụ phóng hỏa tiễn (BBC). – Ảnh: Bắc Hàn ăn mừng vụ phóng vệ tinh (BBC). – Bắc Triều Tiên: Kim Jong Un muốn phóng thêm vệ tinh (RFI). – Bắc Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng thêm vệ tinh (VOA). – Bắc Triều Tiên bắt giữ một công dân Mỹ (RFI).  – Ảnh lãnh đạo Triều Tiên đích thân chỉ huy vụ phóng tên lửa (DT).
Nga điều tra một nhân vật đối lập nổi tiếng (VOA).
KINH TẾ
Fitch: Ngân hàng Việt Nam duy trì triển vọng ổn định trong năm 2013 (Gafin).
Tháo nghẽn ưu đãi thuế cho dự án đầu tư mở rộng (ĐT).
– Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam: Một biểu hiện thiết thực của lòng yêu nước (ĐT).
Chết chìm khu căn hộ đắt nhất Việt Nam (DT).  – Giải cứu bất động sản: Nói thì nhiều, hiệu quả được bao nhiêu? (DT).  – Phát triển nhà ở xã hội để vực dậy thị trường BĐS (TN).
Niên vụ buồn của người trồng cà phê (RFA).
Những thói quen cực khó chịu của khách hàng không (VNN).
Giới sản xuất Mỹ yêu cầu áp thuế chống phá giá tuabin gió của VN và Trung Quốc (VOA).
Noel của Thế kỷ: 100 năm thành lập cửa hiệu Lafayette (RFI).
Fitch giữ nguyên điểm AAA của Pháp, nhưng đe dọa hạ bậc (RFI).
VĂN HÓA-THỂ THAO
233. GIA PHẢ BỔ SUNG LÀM MINH XÁC CHÍNH SỬ (Việt Sử ký).
234. Về việc đi tìm lại cách viết chữ Việt cổ (Xưa & Nay/ VSK).
YÊU THỜI…ĐỒ ĐỂU (KỲ 19) (Nhật Tuấn).
NHÀ THƠ HOÀNG CÁT MUỐN RA VIỆN SỚM ĐỂ ĐỠ TIỀN VIỆN PHÍ: “LƯƠNG HƯU CỦA ANH LÀ 1.2 TRIỆU, CHỊ CÓ 600 NGÀN, VIỆC CHI TIÊU GIA ĐÌNH ĐỀU DỰA VÀO CÔ CON GÁI HIẾU THẢO” (VC+). – CHIA SẺ, ỦNG HỘ NHÀ THƠ HOÀNG CÁT THUỐC THANG CHỮA BỆNH: BẠN BÈ Ở HUẾ THƯƠNG NHAU THIỆT! (Trần Nhương/VC+).
NHÀ BÁO VÀ… TẾT (Văn Công Hùng).
– Hữu Lý phỏng vấn Nguyễn Hoàng Đức: “Mậu dịch” khẩu quyết cho nên dân sự (Nguyễn Tường Thụy).
NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG: THỦ PHÁP PHI ĐIỂN HÌNH HÓA TRONG MỘT SỐ TIỂU THUYẾT VIỆT NAM SAU 1975 (VNQĐ/VC +).
Tiếp cận các nguồn nghiên cứu Phật học Anh ngữ (chùa Phúc Lâm).
Phố cổ Bắc Kinh tiếp tục bị phá hủy (RFI).
Ai sẽ rời VFF ? (NLĐ).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Nguyễn Kiều Dung – Một vài ý kiến phản hồi GS Hoàng Tụy về Cải Cách Giáo Dục (Dân Luận).
Vị thế của GD ĐH Việt Nam sẽ được nâng cao (GD&TĐ).
HH Dương Thùy Linh ‘bắt bệnh’ dốt sử của học sinh Việt Nam (GDVN).
Chuyện học của du học sinh Lào ở phố núi (GD&TĐ).
Nghị lực của cô học trò nghèo, mồ côi mẹ (DT).
10 cách nên làm khi bị đứa trẻ 2 tuổi bám chặt (Todaysparent/ Sống Magazine)
Hít phải nước đái chuột cũng có thể nhiễm virút Hanta (VNN).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Hà Nội: Biến dầu thải thành dầu ăn nhờ bột Trung Quốc (PN Today).
–  Khoảnh khắc kinh hoàng vụ xe khách tông nhau khiến 24 người thương vong (DT). – Cần Thơ: Xe tải đổ dốc cầu, cán chết 2 cha con (VNN).
Bật cười đám đông hò hét rèn “tự tin” giữa đường Hà Nội (Infonet). – Cha bố anh Sài Gòn tiếp thị (SGTT/ Nguyễn Thông).
Hàng trăm công an vây bắt “trùm nặng lãi” xứ Thanh (NLĐ).
Trung Quốc: Lại thờ ơ bỏ mặc em bé bị cán (NLĐ). – Trung Quốc: Một người đàn ông dùng dao chém 22 học sinh tiểu học (VOA).
Nga : Hai con voi sống sót tại Xibêri nhờ rượu vodka (RFI).
Nhật Bản: Nghi ngờ nứt gẫy địa chất tại nhà máy hạt nhân Higashidori (RFI).
Thế giới có nguy cơ đối mặt động đất 10 độ richter (Gafin).
QUỐC TẾ
Nga bác bỏ đã thay đổi lập trường về Syria (VOA). – Mỹ sẽ gửi phi đạn Patriot đến Thổ Nhĩ Kỳ (VOA). – Chế độ Assad chỉ còn tính bằng ngày (NLĐ).
Ai Cập tăng cường an ninh trước ngày trưng cầu dân ý về Hiến pháp (RFI).
Susan Rice rút ứng cử chức Ngoại trưởng (BBC). – Mỹ không ký thỏa thuận của Liên Hiệp Quốc về viễn thông (RFI).
Chavez bị xuất huyết khi phẫu thuật (BBC).
Nước Nhật mệt mỏi trước cuộc bầu cử Quốc hội (RFI).
Châu Âu chuẩn bị kế hoạch mới nhằm gia tăng hội nhập (RFI).
Thái Lan xử 24 lãnh đạo phong trào «Áo Đỏ» (RFI). – Cựu thủ tướng Thái Lan không nhận tội giết người (VOA).
Gặp nhân tình quyến rũ kém 50 tuổi của Berlusconi (VNN).
* VTV1:

* RFA: + Sáng 14-12-2012

Tối 14-12-2012

* RFI: 14-12-2012 {jcomments on}

Bài này đã được đăng trong AnhBaSam Điểm Tin. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s