Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 11-12-2012

Posted by Basamnews on 11/12/2012

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 9h sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Hải Phòng: Bắt hàng trăm vụ vi phạm biên giới biển (ĐĐK). – Gác mái ngư ông về viễn phố (SGTT). “Mày có định vào Nam bắt cướp lãnh thưởng không?/ Tao nghĩ chưa ra: bắt cướp cạn thì có thưởng, sao không ai treo thưởng bắt… cướp biển hè?
Đèn xanh (Nguyễn Thông). Mời xem lại bài trên SGTT, đã được cái blogger đổi cái tựa: Trung Quốc đang phát động một cuộc chiến tổng hợp chống VN.
MỘT CUỘC NHẬU Ở TRUNG NAM HẢI (TSYG). – TQ yêu cầu VN ‘bảo vệ công dân’ Trung Quốc. (BBC). “Trung Quốc vừa đưa ra yêu cầu phía Việt Nam đảm bảo an toàn cho người dân Trung Quốc và tôn trọng luật trên biển Đông trong cuộc họp báo ngày 10/12 tại Bắc Kinh“. Chính sách biển khó lường của TQ (VNN).

Biển Đông: Người Việt phẫn nộ trước hành động thái quá của Trung Quốc (RFI). GS. Carl Thayer: Giới lãnh đạo an ninh Việt Nam có hai lý do để giải tán các cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Thứ nhất là vào tháng 06/2011, Việt Nam và Trung Quốc đạt đến một thoả thuận về việc ‘định hướng công luận‘, nói cách khác là kiểm soát các biểu tình công khai tác hại đến quan hệ song phương. Điểm thứ hai là giới lãnh đạo an ninh của một quốc gia độc đảng luôn tìm cách làm chủ tình hình chứ không muốn cho thấy là mình bị động”.
Biển Đông Trong Dòng Sinh Mệnh Việt Tộc (New Viet Art). – Ảnh hưởng của sức mạnh trên biển đối với lịch sử (ĐV).

Hai đầu Tổ Quốc hẹn nhau xuống đường  (DLB). – Công an Việt Nam giải tán biểu tình chống Trung Quốc (VOA).  – Nhân sĩ Sài Gòn phản đối ‘trấn áp’ (BBC). Ông Lê Hiếu Đằng: “Những hành động trấn áp, bắt bớ nói trên là như thế nào, ai chủ trương và ai chịu trách nhiệm”?
GS Tương Lai: Vì sao lại ngăn chặn lòng yêu nước? (RFA). “… chắc về sâu xa không phải ngăn chặn chúng tôi chống Trung Quốc đâu (nếu mà như vậy thì tệ hại quá, như thế thì thành ra tay sai của Bắc Kinh mất rồi, nhưng tôi hy vọng rằng không phải thế); thế thì khi đàn áp người công dân, chính là họ sợ cuộc biểu tình của người dân chống TQ đẩy tới chống chính quyền. Nếu vậy thì chỉ là do ‘thần hồn nát thần tính’ thôi, và nguyên cớ của việc trấn áp là ở chỗ đó”. Cuộc chiến không cân sức (Phương Bích).

H1

Về chuyện đàn áp người biểu tình chống TQ ở Sài Gòn, một CTV gửi hình ảnh và thông tin: “Thằng áo trắng là Thượng tá Trần Đức Tài, Trưởng Công an quận 1, đang chạy để lên chức Phó Giám đốc CA TP.HCM. Hèn chi nó đàn áp nhân dân rất dữ để lập công dân đảng“. Bà con xem lại các video biểu tình ngày 9-12-2012 ở SG, có thể sẽ thấy mặt của ông thượng tá này.
Người biểu tình và “quần chúng tự phát” (DLB). Liên quan tới “quần chúng tự phát”, một CTV đi biểu tình ở SG hôm 9/12 vừa qua, chia sẻ: “Có 1 sự kiện mà chưa thấy báo chí nhắc đến. Đó là cái trò ‘móc túi’. Khi mọi người đã ngưng hô hào và tụ tập lại nói chuyện với nhau thì luôn có những lời nói phát ra ‘coi chừng móc túi nha’. và có 1 bà khoản 30 tuổi nói thều thào khi mọi người tụ tập nói chuyện: ‘em tôi đến đây thì bị mất cái điện thoại…’. Bà nói khá nhiều và có nhiều người đứng nghe nhưng tôi biết đây chỉ là cái trò bày ra nên không thèm nghe nữa”.  – Mời xem lại: Côn đồ ăn lương dân ? (Xuân VN).
Trao đổi với các ông công an, an ninh (Phương Bích). “Các ông, những người được ăn cơm của dân, mặc áo của dân đã không đứng ra bảo vệ người dân trước giặc xâm lăng, đảm bảo trật tự trị an cho hai cuộc biểu tình diễn ra tốt đẹp nhằm biểu dương sức mạnh dân tộc thì các ông THẲNG TAY ĐÀN ÁP DÃ MAN nhân dân ở cả 2 cuộc biểu tình…”
Xin lỗi em, học trò cũ của tôi (RFA’s blog). “Tôi nảy ra ý định viết những dòng này từ Chúa Nhật vừa qua khi thấy em xuất hiện trên thềm Nhà hát lớn thành phố. Em không đi biểu tình, trái lại em là người sẵn sàng theo lệnh bắt bớ, giải tán những người biểu tình mà đa số chỉ bằng tuổi em.   Khuôn mặt em làm tôi ngậm ngùi hơn là trách móc”.
Nguy cơ mất nước đã cận kề ? (RFA). Khi tàu cảnh sát TQ tung ra tuần tra thì đừng hòng các tàu thuyền của ta ra khơi hoạt động và làm ăn gì nữa. Hàng hải, dầu khí, ngư nghiệp, tài nguyên… đều mất sạch. Như vậy, nếu không có gì thay đổi, thì đến ngày 1 tháng Giêng, năm 2013, ta chính thức mất biển Đông trên thực tế. Một khi đã mất biển Đông thì nguy cơ mất nước cận kề”. – Song Chi: Càng chậm trễ, trì hoãn, cái giá phải trả càng đắt! (RFA’s blog).
– Lê Diễn Đức: Viết cho ngày 9/12: Nước mắt mùa Đông (RFA’s blog). “Làm người Việt hôm nay sao xấu hổ, ngượng ngùng/ Còn gì nữa đâu để mà hãnh diện?/ Đói nghèo lạc hậu vẫn triền miên, thời chống Pháp, Mỹ hào hùng chỉ còn là hoài niệm…
– Nguyễn Thượng Long: Vế đối hôm qua và “đèn đỏ” hôm nay trong ngày 9/12/2012 (Nguyễn Tường Thụy).  – Nguyễn Ngọc Quang: Thư bày tỏ lòng biết ơn với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (DLB).
Nguyễn Ngọc Già – Một vài suy nghĩ về biểu tình chống giặc Tàu (Dân luận).   – 5 năm nhìn lại các cuộc biểu tình (BBC). – Biểu tình và hậu biểu tình (RFA). – Thuyền về đâu? (Nguyễn Tường Thụy).
Bình thường trong cái không bình thường! (DLB).
10 video về cuộc biểu tình ngày 9/12/2012 tại Hà Nội (Lê Hiền Đức).
Một người Việt biểu tình tại Thiên An Môn (Quê Choa).
Có đúng TQ phê nhau về hộ chiếu lưỡi bò? (Nguyễn Vĩnh).

– Đinh Kim Phúc: Ai chủ trương không phản biện Trung Quốc về Biển Đông? (Ba Sàm).  – Đinh Thế Huynh muốn sửa Lịch sử thành: “HAI BÀ TRUNG CHỐNG GIẶC … LẠ” (QLB).
Đại kế hoạch có chủ ý của Bắc Kinh (TVN).
Sự thật về thông tin ‘tàu dầu khí Việt Nam’ bị chìm ở Biển Đông (Petrotimes). Báo PetroTimes không hề nhắc tới bài gốc, xuất phát từ trang Quân sự Luận đàn của Trung Quốc, với mục đích đe dọa Việt Nam, mà chúng tôi đã đưa tin trong tuần qua. Mời xem thêm nội dung bài báo tiếng Trung, nơi đầu tiên tung tin này: Chấn động toàn cầu: Giải phóng quân kiên quyết đánh chìm tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam (BoxitVN).
30 năm Công ước Luật Biển (VNN). “… quốc gia ven biển có quyền chủ quyền thăm dò, khai thác, bảo quản tài nguyên; quyền tài phán đối với nghiên cứu khoa học biển, bảo vệ môi trường biển, lắp đặt và sử dụng các thiết bị, công trình. Các quốc gia khác có quyền tự do hàng hải và hàng không; quyền tự do đặt cáp và ống dẫn ngầm”. – UNCLOS: “Hiến pháp đại dương”- từ nhận thức đến thực thi (ĐĐK). – Hoãn tổ chức Hội nghị 4 nước ASEAN về Biển Đông (TTXVN/ HQ).
Nhật, Ấn: Lực lượng đối trọng trước tham vọng của TQ ở Biển Ðông (VOA). – Philippines ủng hộ Nhật Bản tái vũ trang làm đối trọng với Trung Quốc. (RFI).
Quy định đối với tàu quân sự nước ngoài đến Việt Nam (ĐĐK). – Quy định về tàu chiến nước ngoài thăm VN (BBC).
Mỏ Cá Ngừ Vàng và Tê Giác Trắng đóng góp lớn vào sản lượng dầu khí (PetroTimes).
Còn chỗ nào cho Nhân Dân? (RFA’s blog). “… nhìn ra biển, thấy Trung Quốc, nhìn lên núi, thấy Trung Quốc, nhìn qua đồng bằng, thấy Trung Quốc, nhìn lên tivi, thấy Trung Quốc, nhìn đâu cũng thấy Trung Quốc và Trung Quốc có thể đánh đập, bắt nạt, dày xéo, hành hạ Nhân Dân bất kì giờ nào. Nhưng nhà nước thì vẫn bắt tay, nói cười, hữu hảo với Trung Quốc, thậm chí làm tôi đòi cho nhà nước Trung Quốc. Vậy thì còn chỗ nào cho Nhân Dân dung thân?”. – Tẩy chay hàng Trung Quốc – được phép hay không? (RFA).
Ngày nhân quyền thế giới – Nhân quyền cho dân tộc Việt Nam (DLB).  – Hưởng ứng ngày quốc tế nhân quyền 10/12   –   Gặp mặt kỷ niệm ngày quốc tế nhân quyền (Nguyễn Tường Thụy).  – Sống đúng quyền con người của mình : Ước mơ của tuổi trẻ Việt Nam nhân Ngày quốc tế nhân quyền. (RFI).  – Ngày Nhân quyền Quốc tế, Nhân quyền tại Việt Nam? (RFA). “Blogger chúng tôi cũng có những trăn trở bởi đôi khi ý kiến chúng tôi không trùng với ý những người cầm quyền nên đôi khi sẽ gặp khó khăn. Những gì chúng tôi viết đều là công khai. Nếu chính quyền thấy chưa đúng thì đối thoại. Nhưng những tâm tư của chúng tôi đối với đất nước thì phải được tôn trọng”. Về Bản Tuyên cáo tình hình Nhân quyền và Đất nước (RFA).
Nhân quyền VN ‘tụt hậu so với Miến Điện’ (BBC). Việt Nam dường như đang đi ngược lại về nhân quyền, theo hướng đàn áp hơn – và câu hỏi cho Việt Nam là liệu họ sẽ tụt lùi tới đâu về nhân quyền trước khi họ bắt đầu bị cộng đồng quốc tế nêu đích danh như là một quốc gia mới tại ASEAN có vấn đề về nhân quyền”.
– Trần Trung Đạo: Về Nghị quyết hạn chế các phái đoàn quan chức cộng sản VN của các thành phố Garden Grove, Santa Ana và Westminster, California (RFA’s blog).
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: VietNamNet phải giữ bản sắc (VNN). “… đây là một tờ báo chính trị xã hội, thuộc Bộ Thông tin – Truyền thông, cơ quan có chức năng định hướng dư luận xã hội và quản lý báo chí…” Tìm hiểu phá sóng truyền hình vệ tinh (BBC).
– 10 sự kiện tiêu biểu nhất của năm 2012: TOP TEN 2012 (Sơn Thi Thư).
Hà Nội phản ứng sao sau vụ công chức 100 triệu? (Trương Duy Nhất).
– Minh Diện: GÁNH NẶNG NỢ VỚI MÁU ĐÀO (Bùi Văn Bồng).
Bộ trưởng Đinh La Thăng làm chủ tịch quỹ bảo trì đường bộ (Gafin). – Hãy đè đầu ông Thăng mà thu phí! (Trương Duy Nhất). “Đường hỏng không phải vì quá tải mà bởi chất lượng tồi, chất lượng ma thì đối tượng bị thu phí phải là nhà đầu tư, là quan chức giám sát quản lý, là Đinh La Thăng chứ không phải người dân. Hãy đè đầu ông Thăng mà thu phí!”
Ngân hàng Thế giới kêu gọi Việt Nam có hành động kiên quyết trước những thách thức kinh tế (RFI). – Việt Nam cần ‘giải pháp quyết đoán’ (BBC).
VN diễn tập chống bạo loạn hàng không (BBC).
Bàn kế hoạch bỏ phiếu tín nhiệm (VNN).
Nghị quyết về giải quyết khiếu nại vấn đề đất đai (VOV).
Công chức Hà Nội có khả năng nhịn đói 3 năm? (PN Today).
Xài Tiền Của Ông Bà (DĐCN). “Quê hương mình đang xài tiền của ông bà mình. Và chưa thấy làm ra bao nhiêu tiền cho hàng con cháu về sau. Gần nhất là có một ông trí thức tuyên bố rằng ông tự hào vì thế hệ của ông đã múc cạn dầu, đốn sạch rừng, cày hết màu mỡ ruộng đất, vét cạn cá tôm… để thế hệ con cháu phải tự hào ra sức học, vì không còn gì để cào cấu mà ăn nữa”.
Vị “tướng” và con gà (DV).  – Bài trên blog: Con gà và vị tướng (Đào Tuấn). “Chúng ta đang chi ngoại tệ để nhập lậu đồ thải từ Trung Quốc. Mà đồ thải, nói gì thì nói, là thứ người ta bĩnh vào toa lét để xối nước… ”
Nói ‘không’ với phong bì, nhưng nhận thì… vẫn nhận (ĐV).
NHỮNG TỜ BÁO THÂN CHÍNH PHỦ BẮT ĐẦU RUN… (Phạm Viết Đào).  – Người chống tham nhũng bị trù dập? (KTNT).
“Tóc” dân dễ nắm (TN).
Một giám đốc bị giang hồ đất Cảng cạo đầu 3 chỏm (DV).
Thả con cá rô, bắt con săn sắt (NCĐT/ the Box). “Martin Fraser, một nhà báo người Mỹ, bạn của tác giả, đã quyết định không đến Hạ Long. Lý do thật bất ngờ. Thay vào đó anh sẽ đi Phuket trong tháng 1.2013, vì lý do an toàn và vì cũng không đồng tình với quyết định tăng lệ phí thị thực nhập cảnh (visa) của Việt Nam”.
Diễn tiến mới trong vụ tham nhũng tiền nhựa polymer ở Úc (VOA).
EU nhận giải Nobel Hòa bình 2012 (VOA). – Giải Nobel không thoát khỏi chính trị (BBC).
Tại Trung Quốc, một nữ sinh Tây Tạng 16 tuổi tự thiêu (RFI). – Thiếu nữ Tây Tạng 17 tuổi qua đời sau khi tự thiêu (VOA).
Trung Quốc chận bắt hàng ngàn dân làng lên Bắc Kinh khiếu kiện nhân ngày Quốc tế Nhân quyền (RFI).  – Cậu học sinh 15 tuổi thách thức Bắc Kinh về môn học tẩy não (RFI).
Tập Cận Bình thăm đặc khu Thẩm Quyến, khẳng định thúc đẩy cải cách kinh tế Trung Quốc (RFI).
Iran bị tố cáo hợp tác với Bắc Triều Tiên chế tạo tên lửa và vũ khí hạt nhân. (RFI). – Bắc Triều Tiên sẽ phóng hỏa tiễn vào ngày 29/12 (VOA).  – Triều Tiên thay thế tầng tên lửa bị lỗi (ĐV). – Nhật tuyên bố báo động cao trong dịp Triều Tiên phóng tên lửa (GDVN).
Lãnh đạo một tổ chức phi chính phủ bị trục xuất khỏi Lào (RFI).
KINH TẾ
Vốn ODA cam kết cho Việt Nam năm 2013 gần 6,5 tỷ USD (Gafin).  – Việt Nam tiếp tục nhận được tài trợ 2,6 tỉ USD từ Nhật Bản (GD&TĐ).
Thủ tướng: Sẽ xử lý nghiêm các vi phạm tại ngân hàng thương mại (Gafin). – Giao dịch liên quan của ngân hàng: “Tảng băng chìm” cần được bóc tách (Vietstock).
Chọn mô hình xử lý nợ xấu (Vietstock). – Mua bán nợ: Tắc nghẽn do nhiều rào cản (VinaCorp).
BĐS mạnh tay xả hàng tồn cuối năm (VinaCorp). – Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Sẽ có gói giải pháp tài khóa “phá băng” BĐS (Vietstock). – Nhà giàu “đang khóc” (SGĐT). – Năm 2013: Bất động sản sẽ rẻ hơn giá thành (TP).    – Thiếu hàng chục triệu mét vuông nhà ở (ĐT/ Vietstock).
– Trung Nguyên vs Nestlé: Cuộc chiến cà phê hòa tan (ĐTCK/ Vietstock). – Starbucks vào Việt Nam: Thì sao! (CafeF).
NVB: Vợ ông Đặng Thành Tâm đăng ký thoái toàn bộ hơn 14,82 triệu cổ phiếu (CafeF).
Nhiều ngành tiếp tục hứng chịu khó khăn (Vietstock).
Thu hồi giấy phép mạng ảo của Đông Dương Telecom (Vietstock). – Công ty sui gia Thủ tướng bị rút giấy phép (DLB).
– TTCK: Khi niềm tin bị rẻ rúng (Vietstock).
Hoa Vi mở trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Phần Lan (RFI).
VĂN HÓA-THỂ THAO
– Mạc Mạc: HÓA TÌNH (Nguyễn Trọng Tạo).
– Nguyễn Thị Bích Kiều: CÁI TÔI TRỮ TÌNH TRONG THƠ NGÔ MINH (Nguyễn Trọng Tạo).
Truyền kỳ về đôi giếng thiêng và chuyện rắn trả ơn người (GDVN).
NSƯT Minh Hằng: “Thà đứng trong bóng tối còn hơn phải… cởi’”  (DT).
Động lớn và đẹp nhất Việt Nam: Kì ảo tựa thiên đường (DV).
Nữ ca sĩ Jenni Rivera thiệt mạng trong tai nạn máy bay (VOA).
TTK Ngô Lê Bằng “cạch” chức trưởng đoàn ĐTVN đến già (VNN).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Bộ GD-ĐT sẽ “buông” kỳ thi tốt nghiệp THPT (TN).
Công bố danh sách GS, PGS năm 2012 (GD&TĐ).
Tăng cường giáo dục ĐH giữa Việt Nam và Ireland (GD&TĐ).
Phát hiện loại nấm chữa ung thư (NLĐ/ DV).
Điều trị ung thư vú bằng cách đóng băng khối u (Telegraph/ ĐV).
Mẹ hút thuốc lá, con bị viêm màng não (ĐV).
Điều chưa biết về dấu vân tay (TN).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Nếu ngày mai là ngày tận thế (PN Today).
Tiếp tục hỗ trợ 3,5-4 triệu đồng khi hỏa táng (ĐV).
Về gia đình có hủ tục mẹ cắn đứt ngón tay con sơ sinh  (DT).
Làm gì khi bị tấn công bằng kim tiêm? (DV).
Những bãi nhậu…”chân đất” (ĐV).
4/5 loại thực phẩm của bánh mì Đồng Tiến nhiễm vi sinh vượt mức (TN).
VN-Nam Phi ký thỏa thuận bảo vệ tê giác (BBC).
Thành phố Vinh “rung lắc” do động đất (DT).  – Động đất 4,6 độ Richter gần biên giới Lào-Việt Nam (TTXVN).
Trung Quốc: Chênh lệch giàu nghèo đứng hàng đầu thế giới (Infonet/ CafeF).
Nhiều triệu người tại các nước đang phát triển không đăng ký khai sinh (VOA).
Hơn 800 người mất tích vì bão Bopha ở Philippines (VOA).
QUỐC TẾ
Phe đối lập Ai Cập bác bỏ kế hoạch trưng cầu dân ý (VOA).  – Tổng thống Ai Cập cho phép quân đội trấn áp đối lập. (RFI).   – Quân đội Ai Cập được quyền bắt người (VOA).
EU, phe đối lập Syria chuẩn bị hội đàm (VOA).
Một quân nhân Mỹ thiệt mạng trong vụ giải cứu ở Afghanistan (VOA).
Tổng thống Obama, Chủ tịch Hạ viện bàn về ‘bờ vực tài chính’ (VOA).
Châu Âu lo ngại khủng hoảng chính trị tại Ý (RFI).
Bầu cử quốc hội Romania: Phe trung tả giành chiến thắng (VOA).  – Bầu cử Rumani : Liên minh cầm quyền giành thắng lợi lớn (RFI).
Tổng thống Ghana tái đắc cử, phe đối lập tố cáo gian lận (VOA).
Chính phủ, phiến quân Cộng hòa Dân chủ Congo khởi sự đàm phán (VOA).
Tổng thống Venezuela Hugo Chavez lo chuyện ‘hậu sự’ (ĐV).
Vụ kiện cựu tổng Giám đốc IMF ở Mỹ có thể sắp kết thúc (VOA).
Cuộc đời huyền thoại Nelson Mandela qua ảnh (VNN).
Hitler đã ‘sập bẫy’ Stalingrad như thế nào? (ĐV).
Sáng lập viên hãng bảo mật McAfee muốn được về Mỹ (VOA).
* VTV1:

* RFA: + Sáng 10-12-2012

Tối 10-12-2012

* RFI: 10-12-2012 {jcomments on}

Advertisements
Bài này đã được đăng trong AnhBaSam Điểm Tin. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s