Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 04-02-2012

Basamnews

Tin thứ Bảy, 04-02-2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ kết thúc chuyến thăm Việt Nam – (RFA). – Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Việt Nam cải thiện nhân quyền – (VOA). – Mỹ vẫn lấy nhân quyền làm điều kiện – (BBC). “…ông nói với các nhà báo ở Hà Nội hôm thứ Năm rằng phía Mỹ ‘đã nói rõ rằng để [quan hệ] Hoa Kỳ và Việt Nam tiến lên cấp độ mới, sẽ đòi hỏi Việt Nam phải có các bước tiến đáng kể để giải quyết các trường hợp cá nhân gây quan ngại, các quan ngại về nhân quyền cũng như các thách thức mang tính hệ thống liên quan tới quyền tự do ngôn luận và tự do lập hội’. BTV: Sao hổng thấy báo nào trong nước đưa tin chuyện ông Campbell nói với các nhà báo về nhân quyền vậy?
– LM Vũ Khởi Phụng: Ký sự Thái Hà: Năm cũ qua năm mới (Chuacuuthe).

– Vụ án cống Rộc, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng: Từ “người hùng” thành “tội phạm” cái giá cho sự cả tin: Kì I: Hành trình khốn khó, chế ngự biển cả của ông Đoàn Văn Vươn (NCT). – Kì II: Sự bất tuân pháp luật của chính quyền huyện Tiên Lãng. – Nhìn từ Tiên Lãng (Hải Phòng): Bài học cho giải quyết khiếu nại, tố cáo: Kỳ1: Đất đai – lĩnh vực nan giải, phức tạp với khiếu kiện kéo dài (ĐĐK). – Những “nút thắt” trong vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (Hải Phòng) (VOV). – Vụ Tiên Lãng: HP khẳng định đúng, MTTQ nói không minh bạch(GDVN). – Human Right Watch lên tiếng về vụ Tiên Lãng – (RFA). Ông Lương Văn Trong Phó Chủ tịch Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ Tiên Lãng : “Các ông ấy bảo dân phá nhà ông Vươn, thì ai phá? Photo: NCT. =>
Nổi bật ngày 3/2: Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng sắp được phân định đúng sai (GDVN). – Nóng trong ngày: Sắp họp giải quyết vụ cưỡng chế (VNN). – Thủ tướng VN họp về vụ Tiên Lãng – (BBC). – Niềm tin công lý (NLĐ). – “Lấy dân làm gốc” (PLTP). “Những bước đi thận trọng, chắc chắn đó cho thấy Chính phủ đánh giá sự việc tại Tiên Lãng là cực kỳ nghiêm trọng và việc giải quyết nó vừa phải chính xác, vừa phải khẩn trương”. – Tiên Lãng – Bài học lòng dân – (RFA).
Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Tiên Lãng: Đấy không phải là đất nông nghiệp (PLTP). “Ông trưởng ban cho rằng một số quan chức trung ương về hưu nhầm lẫn, còn ông Đặng Hùng Võ không biết cụ thể thế nào mà vẫn cứ phát ngôn. Thủ tướng chủ trì họp giải quyết vụ Tiên Lãng”. – Vụ phá nhà ông Vươn: ‘Chính quyền trả lời như vậy là vô trách nhiệm’ (GDVN). – Tiên Lãng: Tự hỏi tự trả lời – (Cu Làng Cát). – Tiên Lãng- bổ đề không cơ bản – (Cu Làng Cát).
LÃNH ĐẠO TIÊN LÃNG QUÁN TRIỆT TOÀN THỂ ĐẢNG VIÊN TRONG HUYỆN GIỮ VỮNG LẬP TRƯỜNG, ĐỪNG ĐỂ KẺ XẤU LỢI DỤNG (Nguyễn Quang Vinh). – Xoáy xoay Tiên Nãng: Ai nói khác cưỡng chế là phản động – (Cu Làng Cát). – TIỀN VÀ QUYỀN LỰC (Jasmine). “Mọi thứ đã rành rẽ những sai phạm mà bọn quan lại cứ xun xoe lấp liếm chạy tội. Nhà nước đang ngồi yên nhìn quan và dân ở Tiên Lãng đấu đá nhau, mọi động thái đã trở nên thừa, sống chết mặc bay”.
– PHƯƠNG HÀ: Có kẻ chống lưng? (Quê choa). “Thực tình tôi không băn khoăn liệu mình có ‘dạy đĩ vén váy’ hay không, chỉ lo nếu vụ này ‘có kẻ chống lưng’ thật thì chẳng những vụ Tiên Lãng sẽ chìm trong quên lãng mà Đất nước cũng khó ngóc đầu lên được, nếu không muốn nói sẽ ngày càng lụn bại”. – Hãy đừng cố bảo vệ điều sai trái – (DLB).
Ông Đoàn Văn Vươn chỉ định luật sư cho mình – (RFA). – Ông Vươn “chỉ mời luật sư Nguyễn Việt Hùng” – (BBC). Nếu bị trục trặc, mời bà con bấm vào đây để nghe audio. – Luật sư bào chữa chưa hề biết ông Đoàn Văn Vươn (PN Today). – Luật sư bào chữa cho ông Vươn: Còn nhiều băn khoăn (VTC).
Sẽ tiếp tục cưỡng chế nhiều hộ dân (NLĐ). – Sẽ còn tự thiêu – (DLB). – “Quan bức dân phản”?! (Petrotimes).
<- Đại ca Ca: VÕ LÂM KIẾM KÝ 16: Ka Ka Binh Pháp (Huỳnh Ngọc Chênh). “Tìm chưa ra bí kiếp thì đã nghe tiếng thét của Vươn Đoàn vùng Lãng Tiên Phòng Thành vang lên đầy bi thương và phẫn uất gây chấn động toàn giang hồ. Hai hiệp khách vận khinh công bay ngay xuống nơi gọi là trận địa tấn công quân thù của lực lượng quân chủ lực gồm hàng trăm Giáo Nha và Giáo binh”. – Ông già Ozon, TS Nguyễn Văn Khải: Nhắn ông Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an Hải Phòng – (DLB). – Vụ Tiên Lãng, mỗi ngày lại lộ diện một nhân vật phản diện mới (Lương Kháu Lão). Hiền, Liêm, Thoại, Ca, Hiệp.
– Thơ: THÂN PHẬN ĐOÀN VĂN VƯƠN (Trần Nhương/ blog Thành). – Luật gia Trần Đình Thu: BA BỘ ĐỒNG TÌNH BÓP VÚ CON TÔI – 7 (Quê Choa). – Vụ anh Vươn: Hoan hô hình thức chuyển tải văn nghệ(Nguyễn Vĩnh).
CẬP NHẬT ỦNG HỘ GIÚP ĐỠ GIA ĐÌNH ANH VƯƠN (Nguyễn Quang Vinh). – VỤ TIÊN LÃNG: VÌ SAO MUÔN NGƯỜI ĐỀU ĐỨNG VỀ PHÍA GIA ĐÌNH ANH VƯƠN? (Nguyễn Quang Vinh).

– VỤ “TRƯỞNG CÔNG AN HUYỆN CAN DỰ VÀO MỘT VỤ XIẾT NỢ”: Giọng nói trong băng ghi âm là của trưởng công an huyện (PLTP).
– Chuyện con trai út của thủ tướng làm cán bộ đoàn: Xích Tử – Gene thủ tướng – (Dân Luận).
<= Thượng tá Nguyễn Việt Hùng, Phó Giám đốc Công an Tiền Giang, trao tặng giấy khen cho gia đình chị Trâm Ảnh: Người lao động. – Giá của tấm bằng khen – (Lý Toét). “Chuyện hai người phụ nữ truy đuổi kẻ gian để giành lại tài sản từ tay kẻ cướp có kết cục bi thảm, con bị mất mạng, mẹ bị thương nặng. Chia buồn với gia đình người bị nạn là nghĩa cử nên làm, nhưng mang bằng khen tới tặng trong tang gia lại là chuyện khác. Trao bằng khen kịp thời như thế này nhằm động viên, khích lệ và khuyến khích tinh thần tự tay bắt cướp”. Hôm qua, sau khi đọc bản tin công an khen thưởng cho gia đình nạn nhân truy bắt cướp để rồi thiệt mạng, BTV có trao đổi với ABS rằng, công an có nên trao bằng khen để khuyến khích người dân tay không bắt cướp, để rồi thiệt mạng như nạn nhân xấu số kia? Cám ơn blogger Lý Toét đã nêu lên vấn đề này.
Đề nghị… “bất khả thi”? (ĐĐK). “nếu ‘trảm’ một ông chủ tịch tỉnh rồi đưa ông khác lên, Bộ trưởng có dám chắc là tình hình sẽ được cải thiện hơn không? Mà như đã nói ở trên, trong sự gia tăng tai nạn giao thông ở nhiều địa phương, có cả phần trách nhiệm của Bộ Giao thông – Vận tải đấy”. – Bộ trưởng Đinh La Thăng: Tôi bị ’chửi’ suốt (PN Today).
Bộ trưởng Anh từ chức vì khai gian vi phạm giao thông – (RFI). “…ông Chris Huhne, Bộ trưởng Năng lượng Anh Quốc đã đệ đơn xin từ chức sau khi ông bị chính thức cáo buộc ngăn cản hoạt động của tư pháp. Vụ việc xẩy ra từ năm 2003. Vào lúc đó, hai vợ chồng ông Huhne đã vi phạm luật giao thông, phóng xe hơi vượt quá tốc độ cho phép. Sau đó, ông Huhne dàn xếp để cho vợ ông tự nhận là người đã lái xe vào thời điểm đó”. Video ông Chris Huhne từ chức (ITN News). BTV: “Chuyện nhỏ” như vậy mà ông bộ trưởng này cũng từ chức, từ chức kiểu này thì còn bao nhiêu người ở lại làm việc? Đề nghị Anh qua VN tuyển quan chức, họ sẽ không từ chức “sảng” như mấy quan chức bên Anh đâu.
Công an Trung Quốc ngăn không cho một luật sư nổi tiếng gặp Thủ tướng Đức – (RFI). Một nhân viên an ninh Trung Quốc (trái) quan sát một phóng viên ảnh trong lúc hai Thủ tướng Đức và Trung Quốc đang chuẩn bị họp báo tại Bắc Kinh ngày 02/02/2012. Photo: REUTERS/David Gray. =>
14h:
– Bút ký từ buổi Gặp gở đầu Xuân Nhâm Thìn 2012: Từ cuộc hạnh ngộ với Cô Nguyễn Thị Bình… đến những lời cam kết xuyên thế hệ của Trí tuệ Việt Nam (TS). “GS lão thành Vũ Khiêu, vị giáo sư hàng đầu của “nhân sĩ Bắc Hà” … khẳng định Việt Nam đã và luôn phải là đất nước của “pháp trị và đức trị”“. Nhưng theo ghi âm và video của Ba Sàm thì GS Vũ Khiêu đã nói: “Nhưng mà cái chúng ta cần không phải rằng là bao nhiêu là luật gia nữa mà chúng ta chỉ cần chút rằng chúng ta xóa bỏ được cái đức trị kéo dài, nó làm khổ chúng ta hàng ngàn năm nay mà bây giờ trở lại cái chỗ pháp trị, pháp luật, để đất nước này duy trì một pháp luật chứ không phải một lời nói suông bằng những lời đạo đức. Cho nên chúng ta khốn khổ vì cái đức trị này.” – Mời đọc thêm: 685. Gặp gỡ đầu xuân Nhâm Thìn 2012: phát biểu của ông Dương Trung Quốc (Ba Sàm).
– Nguyễn Quang Lập: Đảng Hải Phòng (Quê Choa). “Liệu có gọi đảng bộ Hải Phòng là đảng Hải Phòng được không? Muốn biết gọi được hay không thì hãy xét xem lập trường ở đây là gì, kẻ xấu là ai? Không nói thì ai cũng rõ, đấy là lập trường bảo vệ nhau từ dưới lên trên, và kẻ xấu tất nhiên là những người lên tiếng phản đối, đó là các ông Lê Đức Anh, Phạm Thế Duyệt, Nguyễn Quốc Thước… từng là ủy viên BCT hoặc ủy viên TƯ của Đảng ta cả”.
– Như đã đề cập tối qua, báo Công lý của ngành tòa án sau cả tháng trời im re suốt từ đầu vụ, giờ nghe chừng muốn dọn đường để “cứu” đồng nghiệp trong ngành? Thông tin nhiều chiều về vụ cưỡng chế, thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng: Đâu là sự thật? (kỳ 2). Xem từ kỳ 1: Vụ cưỡng chế, thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng: Đâu là sự thật?
– Kinh nghiệm xung quanh việc thu hồi đất ở Sóc Sơn: Giữ một chữ “tín” – Bài 1: Phải giữ lời hứa với dân; – Bài 2: Bảo đảm lợi ích chính đáng của dân (HNM).
Trả tiền cho người cung cấp thông tin tham nhũng (TN). BTV: Trả tiền, chứ hổng phải trả thù?
15h25′:
Chương trình nghệ thuật “Mãi mãi niềm tin theo Đảng” tổ chức hoành tráng từ tối 2/2 mà tới chiều nay 4/2 báo Công an ND mới đưa được mẩu tin, hỏng có hình ảnh chi hết. Hu hu! Thiệt đáng ngờ cho cái “niềm tin mãi mãi” nầy.
Nóng: Báo Công lý ký hợp đồng tuyên truyền theo ý huyện Tiên Lãng? – (Cu làng cát). Hổng biết tin đúng, sai tới đâu, nhưng tự nhiên chợt nghĩ tới câu ngạn ngữ “Đói, đầu gối phải bò”, cái nghĩa của nó đâu có phải chỉ như cuốn Từ điển Thành ngữ&Tục ngữ VN của GS Nguyễn Lân: Khi thiếu cái ăn thì không thể lười biếng được, (bò đi kiếm ăn?), mà còn là bò đi … xin ăn. Hu hu! Khi đó thì “Công lý” như cái … của quý là cái chắc!
21h:
– Đâu phải Tổng Bí thư nói chuyện với hội viên CLB Thăng Long (TTXVN) mà phải nói là “thăm và huấn thị” mới đúng chớ. Vì toàn thấy ổng nói không à, đâu thấy các cụ bậc đàn anh, đàn chị của ổng phát biểu, thắc mắc gì?
Bất chấp lệnh cấm, xe công vẫn đi lễ khai ấn (Bee). Tội nghiệp cánh nhà báo, năm nào cũng chỉ phát hiện “xe công” thôi, không có thấy “người công” trong những vụ nầy. Vậy thì không chừng các cơ quan chỉ cho thuê xe đi lễ, thì sao?
KINH TẾ
– Phỏng vấn Phó Chủ nhiệm UBKT Nguyễn Đức Kiên: Mục tiêu của tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước là gì? (ĐBND).
14h:
21h:
VĂN HÓA-THỂ THAO
Blogger Mỹ chê du lịch Việt Nam – (BBC). – DU LỊCH VIỆT: VÀO LĂNG CÔ MÀ HỌC CÁCH BÁN HÀNG (Mai Thanh Hải). “Lạ thế chứ! Những chuyện sờ sờ, thực tế và được người ngoài chỉ ra để chấn chỉnh như vậy, mà vẫn còn bao biện thì kể cũng lạ cho nhiều người Việt mình”.
Nhạy cảm (PLTP). “Nhưng năm nay nó có cái khác là ông phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam hùng hồn tuyên bố trước quốc dân: ‘Việt Nam là một cường quốc về thơ’! Oách chưa? – Xời! Tưởng gì béo bở! ‘Tự sướng’ như thế cũng chẳng chết cha căng chú kiết nào. Nhưng tui hỏi thiệt, các nhà thơ của ‘cường quốc’ thơ trong Ngày thơ Việt Nam, có ai ‘tức cảnh sinh tình’ từ vụ như ở Tiên Lãng không?” – Thương hại đám văn nhân xứ này – (Nguyễn Thông). – Thành phố mười mùa thơ (TT). – AI TỔ CHỨC LIÊN HOAN THƠ CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG ? (Trần Nhương). – THÌ RA TÂY CŨNG NGHIỆN ĐỌC THƠ NHƯ… TA – (Văn Công Hùng).
– Trịnh Hội: Đập vỡ cây đàn – (VOA’s blog).
– TRIỆU TỪ TRUYỀN: Tâm Linh ảnh hưởng thế nào đến quá trình Sáng Tác ? (Lê Thiếu Nhơn).
Cổ tích thôn nữ (Nguyễn Thế Thịnh).
14h:
21h:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
– Phỏng vấn GS Nguyễn Lân Dũng: Đổi mới giáo dục nên bắt đầu từ chương trình chuẩn (ĐBND).
<= GS-NGND, nhà văn Lê Trí Viễn (giữa), PGS Trần Hữu Tá (bìa phải) cùng nhà văn – nhà báo Vu Gia, Xuân Nhâm Thìn 2012. Ảnh: THANH VĂN. – Vĩnh biệt GS-NGND, nhà văn Lê Trí Viễn (NLĐ). “Theo thầy: Dạy văn lấy cảm làm đầu/ Một đời tôi chỉ một câu dặn mình/ Dạy văn dạy nghĩa dạy tình/ Dạy văn mà cũng dạy mình dạy ta… Với thầy, đó cũng là một đời với văn”.
– Tiến sĩ Hoàng Xuân Niên: TRUYỆN TẤM CÁM ĐỌC DƯỚI BÀN THỜ PHẬT (Jasmine).
14h:
21h:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
CÁC CON SÀNG MA SÁO (Mai Thanh Hải). “Từ khi được thụ hưởng ‘Cơm có thịt’, 171 học sinh Mầm non từ 5 tuổi trở xuống trong toàn xã, đi học đều như… vắt chanh. Thậm chí, còn có thêm cả chục đứa nữa đến lớp học cùng, chả phải nhờ ‘hệ thống chính trị cơ sở’ đến tận nhà vận động, thuyết phục từ học sinh đến phụ huynh tới trường”.
Ung thư, nguyên nhân số 1 gây tử vong tại Trung Quốc – (RFI). “Riêng tại Bắc Kinh đây là nguyên nhân dẫn đến cái chết cho 1/4 các trường hợp và trong thời gian từ 2000 đến 2009 số người bị ung thư phổi tăng gần 60 %. Còn đối với bệnh ung thư ngực, thì tỷ lệ tăng đó là 130 %. Về nguyên nhân gây bệnh, các chuyên gia Trung Quốc nêu lên những lý do như là ô nhiễm không khí vì Trung Quốc sử dụng quá nhiều than đá để phục vụ nhu cầu sản xuất”.
14h:
21h:
QUỐC TẾ
14h:
21h:
* RFI: 03-02-2012
Bài này đã được đăng trong AnhBaSam Điểm Tin. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s