Đối Thoại Điểm Tin ngày 19 tháng 1 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Vụ Tiên Lãng – sự bùng nổ của mâu thuẫn

Qua Sớ Táo Quân của Ban Việt Ngữ Đài ACTD nhân dịp sắp bước sang Tân Niên Nhâm Thìn, quý Thần Táo trình tấu Ngọc Hoàng lắm cảnh nhiễu nhương ở trần thế VN, và chắc chắn không quên “biến cố Tiên Lãng”.

Viễn ảnh đột biến Nhâm Thìn

Còn chưa đầy một tuần, nhân loại sẽ chào mừng Tết Nhâm Thìn, và với nhiều sắc dân thế giới, người ta chờ mong năm con rồng sẽ đem lại nhiều điều may mắn hơn năm Tân Mão sóng gió sắp cáo chung.

Tính phi pháp của tấm bản đồ đường lưỡi bò

Cách đây không lâu một bài báo của Xizhe Peng có tựa “Lịch sử nhân khẩu học của Trung Quốc và thách thức trong tương lai” đăng trên tạp chí Science vào ngày 29/7/2011, kèm theo các bản đồ Trung Quốc có vẽ đường lưỡi bò phi pháp.

Câu chuyện của người lính VNCH trấn giữ Trường Sa đến ngày cuối cùng

Ngày 19 tháng 1 năm nay đánh dấu 38 năm quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm giữ. RFA phỏng vấn ông Nguyễn Văn Mười, người lính VNCH đã giữ Trường Sa tới ngày cuối cùng

Đón Xuân Trong Viện Dưỡng Lão

Sau biến cố Tháng Tư 1975, hơn một triệu người Việt đã rời bỏ quê hương đi tìm Tự Do. Tại những quốc gia họ sinh sống, thế hệ thứ nhất bây giờ là các vị cao niên và không ít người đang già nua bệnh hoạn và phải sống trong các viện dưỡng lão.

Quốc tế kêu gọi Việt Nam noi gương Miến Điện

Các tổ chức quốc tế như Hiệp hội các Nhà xuất bản Quốc tế IPA, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch và Ủy ban Bảo vệ Ký giả CPJ kêu gọi Việt Nam thay đổi.

Thuyền trưởng ‘thừa nhận sai lầm’

Truyền thông Ý nói thuyền trưởng con tàu bị lật làm ít nhất 11 người chết thừa nhận gây ra sai phạm khi lái tàu.

Anh ‘mất mặt’ vì điệp viên Nga

Anh quốc lần đầu thừa nhận Nga phát hiện điệp viên Anh dùng hòn đá giả để giấu thiết bị điện tử ở Moscow.

Trí thức phản tỉnh?

GS Nguyễn Minh Thuyết và một số trí thức trong nước bình luận quan điểm của GS Chu Hảo.

Đối kháng TQ ‘bị truy tố vì làm thơ’

Có tin nói một nhà bất đồng chính kiến kỳ cựu bị truy tố tội lật đổ vì viết và công bố trên mạng một bài thơ.

Bà Suu Kyi đăng ký ứng cử

Hàng trăm ủng hộ viên tới chứng kiến lãnh tụ dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi đăng ký ứng cử vào Quốc hội.

Nhiều trang web phản đối dự luật chống đánh cắp bản quyền của Mỹ

Trang bách khoa toàn thư Wikipedia bôi đen trang mạng tiếng Anh trong 24 tiếng đồng hồ, cùng với trang blog Boing Boing

Nga: Quân đội nước ngoài sẽ không được triển khai tại Syria

Ngoại trưởng Nga nói nếu một ai muốn sử dụng sức mạnh, thì hành động đó sẽ không được sự cho phép của HÐBA Liên hiệp quốc

Ấn Độ và Trung Quốc đồng thuận tránh xung đột biên giới

Ấn Độ và TQ, 2 nền kinh tế mới trỗi dậy lớn nhất, đã từng có nhiều bất đồng, kể cả những cuộc tranh chấp biên giới chưa giải quyết

Những lo ngại gia tăng gây u ám bầu trời khu vực đồng euro

Lãnh đạo các nước Châu Âu lại một lần nữa phải đối phó với những hoài nghi về việc họ có thể vượt qua cuộc khủng hoảng nợ nần
Chúng ta chưa thể tiên đoán cuối cùng sẽ ra sao, nhưng sẽ còn biến chuyển, và có thể đưa tới các biến cố khác. Tên anh Ðoàn Văn Vươn sẽ đi vào lịch sử Việt Nam, như tên anh Mohamed Bouazizi trong lịch sử nước Tunisie.

Con Rồng trong dân gian »

Nguyễn Quý Đại 03:37:pm | Năm 2012 cầm tinh con rồng nằm trong cung hoàng đạo, đứng vị trí thứ 5 trong số 12 con giáp, theo lịch Nhâm Thìn (壬辰) thuộc thứ 29 theo Thiên Can Địa..

Kim Jong Nam: “Cái cách hay không Bắc Hàn cũng sẽ sụp đổ” »

Đàn Chim Việt 03:00:pm | Cũng theo tiết lộ của Nam thì giới thượng lưu Bắc Hàn và gia đình họ thường sử dụng hộ chiếu giả để đi du lịch nước ngoài..

Câu đối thời Trung cận đại [3] »

Lê Xuân Quang 06:35:am | Tiếp theo các phần I và II Tết Một vị’’thần đối’’ của nước Đại Việt thời Trung đại mà chúng ta không thể không nhắc đến: Lưỡng quốc trạng nguyên – Mạc Đĩnh…

Bình thơ của Nguyễn Anh Biên »

Phạm Ngọc Thái 05:54:am | Bài thơ đã thành công, hàm súc, giàu tính nhân bản….

Thêm nhiều tướng quân đội lên tiếng về vụ Tiên Lãng »

Đàn Chim Việt 06:16:am | Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, Hải Phòng đang là tâm điểm chú ý của nhiều tướng…
· Tương lai nước Mỹ: Chưa phai tàn (viet-studies 18-1-12) — Bản dịch có chú thích (rất công phu, xin cám ơn dịch giả) của Phạm Vũ Lửa Hạ bài Not Fade Away của Robert Kagan◄◄◄
· Dấu hiệu cải cách chính trị Việt Nam? A hint of reforms in Vietnamese politics (Straits Times 18-1-12) — Bài của David Koh ◄◄
· Vụ chống cưỡng chế ở Tiên Lãng: Vì sao lại vu oan cho Nhân dân? (DT 18-1-12) — Lập đoàn giám sát vụ cưỡng chế đất Hải Phòng (VnEx 18-1-12)
· Viễn cảnh nào cho kinh tế Việt Nam 2012 (TS 16-1-12) — Bài của chuyên gia Phạm Chi Lan
· Tăng lương không ảnh hưởng đến lạm phát (VEF 18-1-12) — Muốn bán nhiều bia, các quán nhậu nên cho khách đọc tin này. Họ sẽ nỗi cuồng, uống say sưa!
· Xuân Quê hương và “chiếc áo đẹp” của vị Thứ trưởng Ngoại giao (TVN 18-1-12) — “Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn đã mặc chiếc áo vét rất đẹp (mà ông đã hứa với các phóng viên)” Xuân này khởi động phong trào “người-mẫu-hóa” của nền ngoại giao Việt Nam? (Tiếp tục truyền thống của “đại sứ” Lý Nhã Kỳ năm 2011?)
· Kinh tế Trung Quốc có sẽ sụp đổ? China’s success challenges a failed economic consensus (Guardian 17-1-12) – Bài này rất lạc quan cho Trung Quốc (chẳng hạn như nói là hiện Trung Quốc có thặng dư ngân sách nên có thể đưa ra một stimulus package mới, không như Mỹ hay châu Âu), nên đọc để biết những ý kiến khác nhau.
· ASEAN trong bàn cờ chính trị khu vực: Holding sway in the Year of the Dragon (Straits Times 18-1-12) — Bài của Ernest Bower
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
19/01/2012 | 07:16
Vụ cùng quẫn, cuồng sát trong cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng
Người dân bất bình vì bị đổ tội
(Dân Việt) – Phát ngôn của ông Đỗ Trung Thoại – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng về việc nhà của ông Đoàn Văn Vươn bị san phẳng là “do nhân dân bất bình nên vào phá” lập tức tạo sự bất bình trong dư luận xã hội.
Sáng 18.1, phóng viên Báo NTNN đã có mặt tại khu vực xảy ra vụ việc trên địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng để nghe phản ánh của người dân. Bà Nguyễn Thị Hiếu ở xóm Kỳ bức xúc kể lại: “Ngay chiều 5.1, công an và một số lực lượng khác tiến hành đốt lều của nhà ông Vươn, khói ngập khu đầm. Hôm sau, họ lại đưa máy cẩu ra phá huỷ toàn bộ khu nhà, công an cũng có mặt ở đó. Các ông ấy nói thế oan cho dân chúng tôi quá”.
Anh Nguyễn Bách Khải ở xóm Chùa Dưới bày tỏ: “Hôm đó, chúng tôi ra đê xem còn bị công an ngăn cấm, hỏi sao dân xuống được khu vực trang trại của ông Vươn. Nói dân phá nhà ông Vươn là nói nhắng. Các ông ấy nói thế là các ông ấy làm giảm lòng tin của dân vào chính quyền”.
Rất nhiều người dân khác khi tiếp xúc với phóng viên cũng bày tỏ nỗi bức xúc trước sự đổ tội của chính quyền cho họ. “Chúng tôi sẽ tập hợp ý kiến dân để làm đơn phản ứng việc này. Không thể để thế được. Đừng vừa làm sai, vừa la làng” – một người dân nói.
* Sáng 18.1, đại diện Báo NTNN đã đến thăm hỏi, động viên 3 chiến sĩ công an, 2 chiến sĩ bộ đội bị thương trong vụ cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vĩnh Quang, huyện Tiên Lãng hôm 5.1 và trao 5 phần quà (mỗi phần trị giá 1 triệu đồng) cho mỗi trường hợp.
Tại Bệnh viện Mắt T.Ư, nhà báo Vũ Thị Hải – đại diện Báo NTNN đã đến thăm hỏi, trao quà của báo tới anh Đỗ Xuân Trường – chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng bị thương nặng đang phải điều trị tại đây. Anh Trường cho biết, anh vừa trải qua ca phẫu thuật hôm 15.1 và tiếp tục phải nằm điều trị thêm 2 tuần nữa mới có khả năng bình phục hoàn toàn. Tuy nhiên, hiện tại trong mắt của anh còn 3 mảnh đạn nhỏ chưa gắp ra được.
Đại diện Công an, Ban chỉ huy quân sự huyện Tiên Lãng thay mặt cho đơn vị, các chiến sĩ bị thương gửi lời cảm ơn đến Ban Biên tập Báo NTNN.
Cùng ngày, Báo NTNN cũng gửi 2 phần quà, mỗi phần trị giá 1 triệu đồng để động viên gia đình bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) và bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Đoàn Văn Quý).
Mạnh Thắng – Mai Trang
“Nga không đủ sức bảo vệ Iran”
Thứ Năm, 19/01/2012 08:56
Kiến nghị không đánh thuế tiền thưởng Tết
19/01/2012
Xe khách “lắm chiêu” qua mắt Thanh tra
19/01/2012
Tái diễn nạn chặt trộm cây sưa
Thứ tư, 18/01/2012 00:22
Kỹ sư tin học đi cướp ngân hàng
Thứ tư, 18/01/2012 00:21
Thứ Năm, 19/01/2012 – 07:49
Iran “sẽ đóng cửa eo biển Hormuz”, Mỹ “sẵn sàng đối phó”
Thứ Năm, 19/01/2012 – 10:26
Vụ cưỡng chế tại Hải Phòng: Thành phố không nên “thuyết minh” cho huyện
Người dân Nhật đòi trưng cầu dân ý về hạt nhân
18/01/2012
Đánh cờ tiền tỷ tại Sóc Trăng: Thêm 1 người bị bắt giam
19/01/2012
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Kẻ cuối cùng trong vụ bắn thiếu nữ trên taxi sa lưới
Thứ tư, 18/1/2012, 23:02 GMT+7
Trong những ngày sống chui lủi, Nguyễn Quang Anh luôn bịt mặt, đeo kính để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
Ngày 18/1, Công an Hà Nội cho biết vừa bắt giữ Nguyễn Quang Anh (35 tuổi, ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa). Quang Anh được xác định là một trong những kẻ tham gia vụ bắn chết thiếu nữ 20 tuổi trong taxi tại phố Xã Đàn (Hà Nội) ngày 29/4/2011.
Theo cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Liên (21 tuổi, ở Hoàng Mai) có nợ Lưu Quang Đức (25 tuổi, ở Hà Nam) 10 triệu đồng và hẹn 7 ngày sau phải trả. Đến ngày hẹn, Liên chưa có tiền trả nên tối 28/4, Đức gặp Cường “Móm” rồi cùng nhau gọi điện cho Liên yêu cầu trả nợ.
Đêm 28, rạng sáng 29/4/2011, Đức cùng một số đồng bọn, trong đó có Quang Anh sử dụng 3 khẩu súng, bắn chết Liên khi cô gái này đang đi trên taxi. Ngày 11/5/2011, cảnh sát đã bắt giữ 7 người liên quan.
Tại cơ quan công an, Quang Anh khai, thời gian qua đã thuê nhà tại phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) ở. Để tránh bị phát hiện, anh ta hạn chế ra ngoài vào ban ngày và thường bịt mặt, đeo kính để ngụy trang.
Trong những ngày sống chui lủi, Quang Anh còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bằng thủ đoạn dùng giấy tờ giả, anh ta thuê ôtô rồi đem đi cầm cố lấy tiền ăn tiêu. Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.
N.Anh
Trốn cai nghiện đi trộm ôtô
Thứ tư, 18/1/2012, 10:30 GMT+7
Đang cai nghiện và chữa bệnh hiểm nghèo, Khánh bỏ trốn về nhà và lấy trộm chiếc ôtô 15 chỗ nhưng bị bắt sau đó.
Ngày 17/1, Phòng truy nã công an Hà Nội bắt giữ Trần Duy Khánh (30 tuổi, quận Tây Hồ, Hà Nội) về hành vi trộm cắp tài sản.
Một ngày trước, ông Nguyễn Văn Hùng (46 tuổi, phường Xuân La, Tây Hồ) đỗ xe Toyota 15 chỗ trước cửa Đình Quán La nhưng vẫn cắm chìa khóa trong ổ rồi khóa cửa xe về nhà. Sáng 17/1, ông Hùng phát hiện chiếc xế hộp “biến mất”.
Nhận được trình báo, ngay trưa cùng ngày, cảnh sát phát hiện chiếc xe trên đường Hồ Tùng Mậu (Hà Nội). Nhân viên tại đây cho biết, chiếc xe bị cháy côn do một người đàn ông mang đến thuê sửa.
Khánh bị bắt giữ ngay sau đó và thừa nhận là thủ phạm gây ra vụ trộm. Nghi phạm khai mình có 5 tiền sự và đang cai nghiện nghiện ma túy, chữa trị căn bệnh hiểm nghèo. Ngày 14/1, Khánh bỏ trốn về nhà và sau đó phát hiện chiếc ôtô trên nên lấy trộm.
Anh ta lái xe chạy ra qua nhiều tuyến đường rồi rẽ vào trường SOS thì chết máy. Sáng 17/1, Khánh thuê thợ sửa chiếc xe thì bị phát hiện.
Cơ quan điều tra đã đề nghị VKSND Hà Nội phê chuẩn quyết định khởi tố, tạm giam Khánh 3 tháng.
Việt Dũng
Nhận 100 triệu đồng, phó chủ tịch huyện bị thôi chức
Thứ Tư, 18/01/2012, 03:53 (GMT+7)
TT – Chiều 17-1, tin từ UBND huyện Tân Uyên (Bình Dương) cho hay đã phân công ông Võ Văn Danh, nguyên phó chủ tịch UBND, thường vụ Huyện ủy Tân Uyên, về làm bí thư xã Hội Nghĩa được gần một tháng nay. Trước đó, ông Danh bị buộc thôi chức phó chủ tịch huyện vì nhận 100 triệu đồng làm “quỹ”.
Đầu năm 2011, một số doanh nghiệp, người dân đã phản ảnh việc xin giấy phép đầu tư bị làm “khó dễ”, trong đó có đề cập việc bà N.T.X, một người dân, đã đưa 100 triệu đồng cho chuyên viên của huyện để “cảm ơn”, vì nhờ chấp thuận chủ trương dự án nhà máy thức ăn gia súc mà bà X. bán được đất (bà X. có đất trong dự án).
Số tiền này được hai chuyên viên báo cáo với ông Danh nhưng ông Danh đã không báo cáo tổ chức mà tự ý giữ lại. Sau khi nhận đơn thư tố cáo, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Tân Uyên đã vào cuộc và có quyết định kỷ luật khiển trách về mặt Đảng, thôi chức phó chủ tịch UBND huyện đối với ông Danh. Kết luận cho rằng ông Danh không có hành vi tham nhũng, vòi vĩnh nhưng đã vi phạm trong việc nhận một khoản tiền lớn mà không báo cáo tổ chức. Ông Danh cũng đã trả lại số tiền trên cho bà N.T.X..
Hai chuyên viên khác của huyện cũng bị điều chuyển công tác vì liên quan đến vụ việc. Sau hơn năm tháng bị kỷ luật, ông Danh được phân công làm bí thư xã Hội Nghĩa.
A.THOA – L.KHÔI
Một người Trung Quốc mang 45.000 USD không khai báo
Thứ Tư, 18/01/2012, 08:13 (GMT+7)
TT – Ngày 17-1, đội thủ tục hành lý xuất khẩu thuộc hải quan sân bay Tân Sơn Nhất nghi vấn hành khách Guo Zhi (27 tuổi) – quốc tịch Trung Quốc, xuất cảnh trên chuyến bay CZ368 từ TP.HCM đi Quảng Châu (Trung Quốc) – mang tiền mặt để trong hành lý xách tay không khai báo hải quan.
Qua kiểm tra đã phát hiện ông Guo Zhi có mang theo 45.000 USD không khai báo hải quan và cũng không xuất trình được giấy phép của Ngân hàng Nhà nước theo quy định. Đội thủ tục hành lý xuất khẩu đã trả lại cho ông Guo Zhi 5.000 USD theo tiêu chuẩn quy định và lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan đối với hành vi vi phạm trên, tạm giữ 40.000 USD. Hồ sơ và tang vật vi phạm đã được chuyển Cục Hải quan TP xem xét xử lý.
V.H.Q.
Cảnh giác vé tàu, xe giả
18/01/2012 17:55
(TNO) Những ngày cận tết Nguyên đán, lượng hành khách tại các bến xe, nhà ga tăng khiến tình hình an ninh trật tự tại các bến bãi trở nên phức tạp. Nhiều trường hợp hành khách cố tình sử dụng hoặc bị lừa mua vé giả, vé photo bị lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản trong những ngày vừa qua tại ga Sài Gòn và bến xe Miền Đông.
Lừa bán vé giả
Như chúng tôi đã đưa tin, ngày 9.1, Vũ Thị Thanh Hương (SN 1988, quê Nam Định) đến ga Sài Gòn trả 1 vé tàu hỏa. Sau khi xác định đây là vé giả nên nhân viên đã giao Hương cho Công an P.9, Q.3 (TP.HCM) xử lý.
Sau quá trình điều tra, công an phát hiện một đường dây làm giả vé tàu, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.
Tại bến xe Miền Tây, bảo vệ bến xe cũng phát hiện nhiều trường hợp hành khách sử dụng vé xe giả và bị lừa mua vé giả.
Sáng 18.1, chúng tôi có mặt tại ga Sài Gòn, đang ngồi tại phòng chờ mua vé, một người đàn ông (khoảng 40 tuổi) đến chỗ chúng tôi hỏi nhỏ có đi Vinh không. Ông này cho biết, “hiện ông đang còn 4-5 vé tàu đã lỡ mua dư muốn bán lại để có tiền về quê ăn tết”.
Theo một bảo vệ ga cho hay, đối với những trường hợp này cần hết sức lưu ý, hành khách nên đến quầy vé mua trực tiếp để tránh bị lừa bán vé giả. Nếu thấy nghi lập tức báo cho bảo vệ gần đó biết để kịp thời xử lý.
Ông Nguyễn Văn Thành, Phó trưởng ga Sài Gòn trước đó cũng cho biết, những hành khách không đúng tên và số CMND ghi trên vé sẽ không được lên tàu và cũng không được trả lại vé.
Nên mua vé trong bến xe, nhà ga
Theo Ban điều hành bến xe Miền Tây, ngày thường bến xe tiếp nhận khoảng 21.000 khách/ngày, riêng hôm 17.1 đã tăng lên 30.500 khách, chiều 18.1 gần 35.000 khách. Dự báo, vào hai ngày cao điểm 19 và 20.1 (tức 26 và 27.12 âm lịch) có thể lên 55.000 – 57.000 khách/ngày.
Ông Trần Văn Phương – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần bến xe Miền Tây khuyến cáo: hành khách nên bố trí thời gian đi lại phù hợp, nên tránh tập trung vào giờ cao điểm (7 – 10 giờ sáng). Từ đó sẽ tránh được hiện tượng ùn ứ khách dẫn đến mất trật tự dễ bị kẻ gian lợi dụng móc túi, cướp giật, lừa đảo. Hành khách cố gắng xếp hàng mua vé trật tự để phòng ngừa kẻ gian lợi dụng lấy tài sản đồng thời tiết kiệm thời gian lên tàu xe đúng giờ. Đặc biệt hành khách cần cảnh giác với những tấm vé mua ngoài phòng vé.
Song song đó, bến xe cũng tăng cường lực lượng bảo vệ, phối hợp cùng công an địa phương trong công tác trấn áp tội phạm dịp tết để người dân có chuyến xe về quê ăn tết an toàn.
Một cán bộ phòng bảo vệ bến xe Miền Đông cũng khuyến cáo thêm, hiện tại bên ngoài bến xe có hiện tượng một vài chỗ dựng bảng “Nơi đặt vé xe về XYZ”, nhiều hành khách cả tin vào đặt 500 – 600 ngàn đồng/vé đến khi vào bến thì mới biết vé này không hợp lệ. Do đó, để đảm bảo quyền lợi thì hành khách nên vào các phòng vé trong bến xe để đặt mua.
Ông Nguyễn Văn Thành, Phó trưởng ga Sài Gòn cho biết, đến thời điểm hiện tại, ga đã bán hết vé, trong đó có 10.000 vé phụ.
Theo ông Thành, lượng vé cung không đủ cầu mỗi dịp tết, trong khi người dân lại nôn nóng về quê sum họp với gia đình, họ hàng đã làm cho nhiều người mua phải vé tàu giả. Mặc dù trước đó lực lượng bảo vệ ga phối hợp với công an bắt 2 đối tượng và thu được 55 vé tàu giả nhưng theo ông Thành, người dân vẫn phải cẩn thận, đề phòng tránh bị lừa mua phải vé tàu giả.
“Năm ngoái ga Sài Gòn đã phát hiện nhiều vé tàu giả nhưng năm nay việc phát hiện khó hơn do thủ đoạn của bọn làm vé giả ngày càng tinh vi, chỉ đến khi tra mã vạch mới phát hiện vé tàu giả”, ông Thành cho biết.
Vào những ngày này, ga Sài Gòn có khoảng 20 người gồm lực lượng Công an Q.3, C67, C45 phối hợp cùng bảo vệ ga để đảm bảo an ninh trật tự tại ga. Ngoài ra, Công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn đã thành lập 8 tổ (mỗi tổ 12 người) kiểm tra vé tàu tết dưới ga và trên tàu để đảm bảo hành khách đi đúng người, đúng vé.
Giang Phương – Hà Minh
Tính mạng hàng chục người bị giao cho tài xế “dỏm”
18/01/2012 16:34
(TNO) Ngày 18.1, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị cho biết đang tạm giữ xe khách mang BKS 43B-003.96 do tài xế Đỗ Tấn Huân (SN 1987, trú thôn 2, Quế Cường, Quế Sơn, Quảng Nam) điều khiển và yêu cầu chủ xe đến làm rõ vụ việc.
Trước đó, vào lúc 23 giờ ngày 17.1, trên QL 1A đoạn qua xã Gio Châu (H.Gio Linh), đội tuần tra 8.1 (Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị) đã cho dừng chiếc xe nói trên để kiểm tra và phát hiện lái xe Huân vi phạm lỗi “Điều khiển xe ô tô khách sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp”.
Trên xe lúc này có 23 hành khách từ Đà Nẵng đi Hà Nội theo hợp đồng vận chuyển của Hợp tác xã vận tải Q.Liên Chiểu (Đà Nẵng) chở công nhân từ thủy điện Sông Bung 2 (Quảng Nam) về quê ăn tết.
Để tạo điều kiện cho số công nhân này được về quê đúng lịch, sau khi xin ý kiến của lãnh đạo Phòng CSGT, tổ tuần tra đã quyết định yêu cầu chủ xe điều một lái xe khác có đủ điều kiện để tiếp tục điều khiển phương tiện ra Hà Nội.
Đến khoảng 3 giờ sáng 18.1, lái xe khác tên Nguyễn Mót (SN 1969, trú Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng) được chủ xe điều đến. Khi lực lượng chức năng yêu cầu xuất trình giấy tờ, lái xe Mót đưa ra giấy phép lái xe hạng E.
Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng một lần nữa phát hiện giấy phép của lái xe Mót cũng là giả. Trong lúc CSGT lập biên bản tịch thu giấy phép, lợi dụng đêm tối, Mót đã bỏ trốn.
Sau đó, CSGT tỉnh Quảng Trị đã liên hệ với bến xe TP.Đông Hà hợp đồng xe để tiếp tục đưa công nhân về quê và được toàn bộ hành khách đồng tình.
Tại cơ quan công an, lái xe Huân khai tấm bằng giả được mua từ một người khác tại Đà Nẵng với giá 5 triệu đồng.
Nguyễn Phúc
Xe máy tự bốc cháy gây hỏa hoạn tại Phú Thọ
Thứ năm, 19/01/2012, 03:46 (GMT+7)
Một vụ cháy xe máy đã xảy ra tại khu 2 xã Thanh Đình, TP Việt Trì (Phú Thọ) vào đêm 18-1 làm một ngôi nhà và 3 xe máy khác cũng bị cháy rụi hoàn toàn.
Ông Bùi Phú Hanh, chủ nhà cho biết, vào khoảng 1 giờ sáng 18-1 cả nhà đang ngủ thì nghe tiếng nổ, mùi khét bốc ra từ nhà bếp của gia đình. Khi mở cửa thì phát hiện đám cháy bốc lên dữ dội. Ông Hanh đã nhanh chóng kịp thời kéo được bình ga trong nhà bếp còn 4 xe máy, 1 tủ lạnh và nhiều đồ gia dụng khác đang chuẩn bị cho tết bị cháy hoàn toàn.
Trước đó, khoảng 8 giờ tối 17-1, con dâu là chị Hoàng Thị Hiền đi làm về, sau đó cất xe máy vào bếp cùng 3 chiếc khác của gia đình nhưng quên tắt chìa khoá điện. Đến khoảng gần 1 giờ sáng thì phát hiện cháy, rất may đám cháy không lan sang nhà trên.
T.T.X.
Hoãn xét xử vì luật sư bận đi… chúc tết
Thứ tư, 18/01/2012, 02:37 (GMT+7)
Sáng 17-1, TAND tỉnh Bạc Liêu tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đến tài sản nhà nước” xảy ra tại Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Bạc Liêu (PTNBL).
Trước đó, ngày 10-5-2009, Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố vụ án. Vụ án này được dư luận Bạc Liêu quan tâm vì là vụ án tham nhũng lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Bạc Liêu. Tuy nhiên, ông Dương Mạnh Thắng, Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu, chủ tọa phiên tòa đã tuyên bố hoãn xét xử do vắng mặt bị can quan trọng nhất trong vụ án là ông Bùi Thanh Hồng do bị bệnh đột xuất. Ngoài ra, có đến 5/7 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo vắng mặt với lý do về quê… chúc tết.
NH.THIÊN
Bắt một kiểm lâm tiếp tay cho lâm tặc buôn gỗ quý
19/01/2012 – 08:38
Ngày 18/1/2012, cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang cho biết đang mở rộng điều tra vụ án vận chuyển trái phép gần 20 m3 gỗ quý hiếm nhóm IIa, Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Trật tự xã hội – Công an tỉnh Hà Giang đã ra lệnh bắt và tạm giữ đối với Trịnh Quang Trung, sinh 1957, cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Quản Bạ.
Đối tượng Trịnh Quang Trung đã có hành vi cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng: Đưa búa dấu của Hạt Kiểm lâm cho các đối tượng buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép tự đóng dấu búa để tàng trữ, buôn bán, vận chuyển gỗ trái phép.
Trước đó, ngày 9/1 tại km 6 + 500, Quốc lộ 4C đường Hà Giang – Đồng Văn lực lượng Cảnh sát Điều tra đã phát hiện 6 đối tượng vận chuyển gần 20 m3 gỗ nhóm IIa. Ngay sau đó, tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, ngày 11/1, lực lượng Cảnh sát Điều tra tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở, đồ vật đối với Tăng Hữu Hợi, sinh 1971, tại thôn Hòa Bắc, xã Thuận Hòa (huyện Vị Xuyên).
Tại nơi ở của đối tượng Tăng Hữu Hợi, cơ quan Cảnh sát Điều tra đã phát hiện, thu giữ 17,502 m3 gỗ nghiến và gỗ trai nhóm IIa. Đặc biệt, trong số 142 thanh gỗ được xẻ thành khí với khối lượng trên 10 m3 có “dấu búa” kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm Quản Bạ.
Qua điều tra, xác minh, cơ quan Cảnh sát Điều tra đã có chứng cứ xác định đối tượng Trịnh Quang Trung, cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Quản Bạ đã đưa búa dấu của Hạt cho các đối tượng buôn bán vận chuyển lâm sản trái phép tự đóng dấu búa vào trên 10 m3 gỗ quý hiếm nhóm IIa.
Trước sự việc trên, ngày 13/1, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang đã có Công văn số 14/CV-KL, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung rà soát, xử lý ngay những cán bộ trong đơn vị có biểu hiện tiêu cực, lạm dụng quyền hạn, tiếp tay cho lâm tặc khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép, nhũng nhiễu, tiêu cực làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của lực lượng kiểm lâm Hà Giang.
Đây là chiến công xuất sắc của lực lượng Công an tỉnh Hà Giang trong những ngày đầu xuân mới 2012 được đông đảo nhân dân các dân tộc quan tâm và hoan nghênh tinh thần đấu tranh truy quét tội phạm.
Theo P.V (Vietnam+)
Bắt khẩn cấp kẻ giả danh Thiếu tướng quân đội
19/01/2012 – 01:40
Ngày 18-1-2012, chỉ huy Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Công an quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Đỗ Quang Chiến (SN 1957), trú tại tập thể Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội về hành vi trộm cắp tài sản, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo tài liệu điều tra, trong năm 2011, Đỗ Quang Chiến đã giả danh Thiếu tướng quân đội, tự “khoe” với nhiều người có thể “chạy” việc ở các trường Đại học để trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tiền. Đến nay, ít nhất 2 bị hại đã đến cơ quan công an trình báo bị đối tượng này lừa đảo và trộm cắp tài sản.
Được biết, Đỗ Quang Chiến đã có 1 tiền án can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị TAND quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh tuyên 18 tháng tù giam.
Vụ việc đang được Công an quận Tây Hồ và lực lượng nghiệp vụ Công an TP Hà Nội điều tra, làm rõ.
Theo Quang Tấn (ANTĐ)
27 tháng tù cho đối tượng “dắt nhầm” trâu hàng xóm
Thứ Tư, 18.1.2012 | 22:32 (GMT + 7)
Sáng nay (18.1), TAND huyện Đô Lương (Nghệ An) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối tượng Lê Văn Mười (SN 1988, trú tại xóm 10, Hiến Sơn, Đô Lương) vì tội trộm cắp tài sản.
Theo cáo trạng của VKSND huyện Đô Lương, khoảng 23 giờ ngày 18.11.2011, lợi dụng sơ hở của nhà chủ, Mười đã lẻn vào chuồng trâu của gia đình anh Phan Văn Khôi, xóm 15, Nghi Văn, Nghi Lộc bắt trộm con trâu cái. Đến 19.11.2011, Mười đem con trâu đã ăn trộm được đến chợ trâu bò Nam Nghĩa, Nam Đàn (Nghệ An) bán thì bị cơ quan chức năng kiểm tra giấy tờ. Do không xuất trình được giấy tờ hợp lệ nên Mười đã bỏ trâu chạy lấy người thì bị bắt. Qua quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định con trâu này chính là con trâu của gia đình anh Phan Văn Khôi đã bị Mười bắt trộm.
Tại phiên tòa xét xử sáng nay, thay vì cúi đầu nhận tội hành vi của mình thì Mười lại vòng vo bịa ra một lý do khác là trên đường đi chơi về qua địa phận xã Nghi Kiều, Nghi Lộc thì thấy một con trâu đi lạc, không có ai chăn giữ nên Mười đã nảy sinh ý định dắt con trâu lạc này đem bán kiếm tiền tiêu xài.
Tuy nhiên căn cứ lời khai của gia đình người bị hại và những chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, công an huyện Đô Lương (Nghệ An) đã dẫn ra những bằng chứng buộc Mười phải cúi đầu thú nhận và khai rằng do thiếu tiền đánh bạc nên Mười đã đi ăn trộm trâu để đem bán kiếm tiền tiếp tục “nghiệp đỏ đen” của mình.
Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Mười 27 tháng tù giam và bồi thường cho gia đình bị hại 5,5 triệu đồng chi phí tìm kiếm và chở trâu về nhà
Được biết trước đó, ngày 30/9/2011, Lê Văn Mười từng bị TAND huyện Đô Lương đã tuyên phạt Mười 19 tháng tù treo cũng vì hành vi trộm cắp tài sản.
Nguyễn Hải
Mất cả xe máy SH và nửa tỷ đồng trong cốp
Thứ Tư, 18.1.2012 | 16:29 (GMT + 7)
Anh Phùng Anh Tài để 500 triệu đồng trong cốp xe máy SH, xe dựng tại vỉa hè, chỉ trong vòng 10 phút chiếc xe đã không cánh mà bay.
14h ngày 17.1, anh Phùng Anh Tài (SN 1983, trú tại Đội 4, Trung Sơn, Sơn Tây, Hà Nội) đến CA phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, HN trình báo: Hồi 12h45 cùng ngày, anh để xe máy SH biển kiểm soát 30L7-1999 tại vải hè trước cửa nhà số 191 Nguyễn Văn Cừ, thuộc phường Ngọc Lâm. Xe có khoá cổ.
Khoảng 10 phút sau, anh Tài từ trong nhà đi ra thì chiếc xe đã không còn. Trong cốp xe anh Tài để 500 triệu đồng, là số tiền của Công ty TNHH Linh Anh. Số tiền này vừa được anh Tài và chị Bùi Thị Thu Hiền (SN 1980, ở phố Nguyên Hồng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa) vừa đi rút từ ngân hàng về.
Hiện CA quận Long Biên đang truy xét.
Tuần tra bắt 2 kẻ trộm: 4h sáng ngày 18.1, tổ tuần tra CA phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, HN làm nhiệm vụ trên tuyến Đại La phát hiện 2 đối tượng có biểu hiện nghi vấn là Nguyễn Thế Thương (SN 1994) và Viên Đình Lực (SN 1981, đều tạm trú ở ngõ Giếng Mứt, phường Trương Định. Lực lượng CA đã đưa 2 đối tượng về trụ sở khai thác. 2 đối tượng khai nhận đã gây ra vụ trộm cắp xe máy của chị ĐỗThu Lan (SN 1976, ở phố Đại La, phường Trương Định), ngoài ra chúng khai nhận gây ra vụ trộm 1 điện thoại di động tại phường Định Công, quận Hoàng Mai. CA quận Hai Bà Trưng tiếp tục điều tra, xử lý.
Lương Kết
Bài này đã được đăng trong Đối Thoại Điểm Tin. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s