Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 23-11-2011

Basamnews

Tin thứ Tư, 23-11-2011

Kính cáo: Cùng lúc với việc chuẩn bị cho đề cương “chép sử”, Ba Sàm đang tập hợp tư liệu để thực hiện “Kỷ yếu Biểu tình” đặt trong một mục riêng đầu trang Việt Sử Ký. Rất mong bà con giúp gửi tới những bài viết, hình ảnh liên quan và ý kiến đóng góp để nội dung kỷ yếu được phong phú. Đặc biệt, tin, bài, hình ảnh về những cuộc biểu tình yêu nước cuối năm 2007 và những hoạt động liên quan sau đó (ví như của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, blogger Điếu Cày) đang rất thiếu do nhiều blog, thậm chí cả bài trên báo quốc doanh đã bị gỡ bỏ. Thư từ liên hệ: vietsuky@gmail.com hoặc basamvietnam@gmail.com . Xin cám ơn.

Tin thứ Tư, 23-11-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Tấm lòng hướng về đảo xa (SGGP). – Xuất bản sách “Bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý: Hoàng Sa, Trường Sa là của VN”‎ (TS/TT). – Đảo Len Đao (báo Bắc Ninh). “Ngày 14-3-1988, trước sự hung hăng của kẻ thù, thiếu úy Trần Văn Phương bình tĩnh chỉ huy bộ đội thực hiện đúng đối sách chốt giữ đảo Gạc Ma. Song với bản chất ngông cuồng, hiếu chiến quân xâm lược đã tấn công bộ đội của ta…Trong cuộc chiến đấu một mất, một còn không cân sức đó, bọn địch đã dã man nổ súng vào đồng chí Trần Văn Phương”. – Đảo Cô Lin (báo Bắc Ninh).

– Chính sách ngoại giao đe dọa của TQ: China’s Foreign Policy Bulldozer (Asia Sentinel). – Mỹ, Trung Quốc và Úc có thể tập trận chung(RFI). – Kế hoạch trò chơi của Mỹ ở Thái Bình Dương: US gameplan in the Pacific‎ (Hindu Business Line). – Obama rời châu Á, nhưng nước Mỹ ở lại (TVN). – Trung Quốc bí mật đóng thêm tàu ngầm Type-041 (ĐấtViệt). – Châu Á ủng hộ việc Mỹ tăng cường cam kết quân sự trong khu vực(VOA). – Hoàn tất dự thảo COC vào năm 2012 (PLTP).

– Phỏng vấn GS kinh tế Nguyễn Phúc Liên, đại học Genève, Thụy Sĩ: Vùng thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương đặt Trung Quốc vào thế lưỡng nan(RFI).

VN bàn về hiệp ước mua bán vũ khí thông thường (TT).

“WIKILEAKS”: CUỘC GẶP VỚI LÃNH ĐẠO TP HÀ NỘI 27.8.2011 – Phần 4 (Nguyễn Xuân Diện). Mời xem lại: Phần 1: Nguyễn Trọng VĩnhPhần 2: Chu HảoPhần 3: Nguyễn Quang A.

Nhà thờ Thái Hà quyết theo đuổi vụ căng thẳng đất đai với chính quyền(VOA). – Bạo ngược leo thang tại Thái Hà: Càng bế tắc, càng trả giá đắt(NVCL). – Hình ảnh dân phòng trong mắt dân – (RFA). – Nghĩ gì qua việc dân phòng gây hấn ở Thái Hà? – (RFA). – Tùy viên Đại sứ quán Mỹ ngỡ ngàng, sững sờ! – (DLB). Ông Michael Orana, Tùy viên Sứ quán Mỹ cho biết: “ông ngỡ ngàng vì mới cách đây 1 tuần tại Washington, D.C vị đại diện chính quyền Việt Nam đã báo cáo tình hình nhân quyền tại Việt Nam được tôn trọng, mà bây giờ những việc vừa xảy ra tại giáo xứ Thái Hà thì hoàn toàn ngược lại những gì được báo cáo”.

Nghệ An : “Xung đột rất lớn” giữa người dân và công an – (DLB). Bài liên quan: Quyết định di dời trại lợn bị dân “bao vây” suốt 10 ngày (Dân Trí). Hàng trăm người dân xã Đại Sơn (Đô Lương) đã có mặt từ rất sớm để tham dự buổi đối thoại do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức. Ảnh: Dân Trí. =>

– Chuyện bên Tiệp: Đi “biểu tình một mình” chống lại cả bầy sâu (Gocomay). “Phản đối Lãnh sự quán Việt Nam lạm dụng chức quyền, thu tiền bất chính trong việc cấp đổi Hộ chiếu và các thủ tục lãnh sự khác”.

– Trịnh Kim Tiến: Những đứa trẻ không có ngày mai – (DLB). – Giám nghiệm thói quen chia sẻ: Từ thiện tại Việt Nam – (x-café). “Về những khoản đóng góp từ thiện, đa số người dân muốn đóng góp qua những luồng từ thiện không chính thức, cụ thể là các chùa chiền và nhà thờ, hơn là những tổ chức từ thiện chính thức như cơ quan chính phủ, những tổ chức quần chúng như Mặt trận Tổ quốc, hoặc tại công sở”. Dịch từ bài: Examining the Giving Instinct: Philanthropy in Vietnam (Asia Foundation).

THƯ NGỎ… &… TÍN HIỆU – (Mẹ Nấm). “Mình nghĩ, có thể đây là một bước thông báo, về việc sẽ mời những người ký tên vào Thư ngỏ gửi Chủ tịch nước đến ‘đối thoại’ sắp tới”.

Phiên xử phúc thẩm nhà hoạt động Phạm Minh Hoàng sẽ diễn ra ngày 29/11(VOA).

– Bài dịch: Đừng lấy dối trá làm lẽ sống – (DLB). “Chúng thích đưa ai ra tòa thì đưa, chúng nhốt người tỉnh táo vào nhà thương điên – chúng nó luôn giở những trò đó, còn chúng ta thì bất lực”.

Cây háo danh (Nguyễn Thông). “Khắp nước, chả nơi nào các vị ấy không để lại dấu ấn… coi mà phát ngượng. Các vị đó miệng thì kêu gào học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhưng cái tay cái chân cái đầu thì làm ngược lại”.

<- Blog giao lưu của Đại biểu Quốc hội khóa XIII Hoàng Hữu Phước với cử tri Toàn Quốc: Về Các Phát Biểu Gần Đây Liên Quan Đến Dự Án Luật Biểu TìnhChụp mũ (Blog Hoàng Hữu Phước). Còn đây là các bài viết, bài phát biểu, trả lời phỏng vấn khác của nghị Phước, mời bà con kéo chuột xuống phía dưới đọc tiếp. Trong số bài trên blog của nghị Phước, BTV tui “kết” nhất là bài tiếng Anh này: VIETNAM: My Beloved Nation, the Up-Surging Phoenix from the Scorching Day of 30 April 1975. “I am over-proud to be a Vietnamese, of course not from any blind patriotism. It is the home even Death can never detach my heart from – even with his powerful bloody scythe…” Kiểu viết này tui gọi lịch sự là “stream of consciousness”, ổng viết ổng hiểu, không phải để cho người khác hiểu. Bà con đọc blog của ổng xong, nếu có bực quá thì đọc lại bài của thầy giáo ông nghị Phước sẽ giảm bớt cơn bực bội: Nhân tiện gửi học trò cũ tên Phước (RFA’s blog). – Vài chuyện về sinh viên Hoàng Hữu Phước – (DLB). – Chuyện thật như… bịa: Kế sách “Liên hoành” của “Sứ thần” Lăng Tần Hoàng Hữu Phước – (BoxitVN).

– Chuyện ông nghị Hồng: Hà Văn Thịnh – Có lẹ mô Quốc hội nỏ biết? – (BoxitVN). – Nghị Hồng và Luật Nhà văn: Thời 2Đ – HỘI NHÀ VĂN VN ĐÃ TỚI…”PHIÊN ĐỔI GÁC” – (blog Nhật Tuấn). “Để xảy ra thảm trạng Hội nhà văn Việt Nam biến thành Hội ông Hữu Thỉnh trước hết là trách nhiệm của ông Chủ tịch Hội. Đã đến lúc ông Hữu Thỉnh phải trả lời trước công luận về chất lượng kém cỏi về mọi mặt của cả mấy trăm hội viên mà ông đã đưa vào Hội”.

Sau chất vấn, QH cần giao nhiệm vụ cụ thể cho bộ trưởng (PLTP). – Chất vấn Bộ trưởng Thăng: “Tôi sẽ bấm nút đầu tiên” (VnEconomy). – Ủng hộ Hà nội đổi giờ sinh hoạt (Lê Dũng). – Những việc Bộ trưởng Thăng đang làm… (Bee). – Bộ trưởng Thăng quyết không để ùn tắc quá 30″ (VnMedia).

– EVN: “Giải pháp cho thua lỗ là minh bạch”(BBC). – Công văn chỉ đạo… “ưu tiên” của EVN (!?) (DT). – Những khoản lỗ “tay trái” ngàn tỉ của EVN (TN). – Tiến sỹ Nguyễn Quang A: Nếu cần “phải đuổi” cả lãnh đạo – (BBC). – CHÚNG TA CẦN NHIỀU CÔNG BỘC CÓ TẤM LÒNG ĐỂ MÀ ĐAU NHƯ NGÀI ! (Trà hâm lại). – “Tăng giá điện để bù lỗ cho EVN là chưa có trách nhiệm với dân” (TQ). – Lương thấp như …EVN (Lê Dũng). – Châm biếm lương nghèo điện lực 7,3 triệu – (RFA). – Giọt mồ hôi bị nhục mạ(Tuanddk). – Sao lại đẩy lỗ sang dân? (TVN). Ảnh: Báo ANTĐ. =>

Sẽ có luật về tiền lương tối thiểu (NLĐ). – ‘Đừng nói tăng lương’ (VNN).

Đại biểu QH ủng hộ chồng nghỉ khi vợ sinh (VnMedia). Kỳ thị: “Chỉ nên tăng tuổi nghỉ hưu với nữ trí thức“. Đại biểu Cù Thị Hậu (Hưng Yên): “Tôi thấy nếu cần thiết thì có thể sẽ kéo dài thêm các đối tượng nữ có trình độ đại học trở lên, nhưng công nhân có thể là thấp hơn“.

Hà Phan chấp nhận án 7 năm tù (VNE). No choice! Mời bà con xem lại bài của Trềnh A Sáng, liên quan đến vụ án nhà báo Hà Phan, tức Phan Hà Bình: “Chào mừng” Đại hội đảng XI: Cơn ớn lạnh chạy dọc sống lưng làng báo (viet-studies).

Nga cho Việt Nam vay đến 9 tỷ đôla để xây nhà máy điện hạt nhân(RFI). – Nga cho Việt Nam vay 9 tỉ đôla để xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên(VOA). – Russia to Lend Vietnam $9 Billion for First Nuclear Plant (Bloomberg). – Việt, Nga tăng cường quan hệ hợp tác – (VOA). – Nga cho Việt nam vay 8 tỷ đô để làm điện hạt nhân (Lê Dũng). “Thời buổi kinh tế hỗn loạn, cứ cho vay là tóm ngay, qua thời này cái đã còn tính sau”. – Điện hạt nhân thành “vật tế thần” trên chính trường Pháp (Infonet).

<- New7Wonders bị tố vòi hàng triệu USD quảng bá(Bee). – New7Wonders bị dọa kiện vì đòi tiền quá đáng (VNN). Mời xem thêm bài – Maldives rút khỏi New7Wonders sau khi bất ngờ nhận được hóa đơn 500.000 đô la: Maldives withdraws from New7Wonders campaign after surprise US$500,000 bill (Minivan News). – Cuộc bình chọn các kỳ quan thiên nhiên có liên quan đến gian lận tiền bạc: Nature contest linked to money scam (Manila Times). – Tổng kết về ‘thành công’ của New 7 Wonders (Lê Văn Út). – Nguy rồi, các bác ơi! (hay là: Hạ Long, tập hạ) (Anh Vũ). – Gay rồi các bác ơi, tổ chức New7Wonders: ĐƯỢC VOI ĐÒI..HAI BÀ TRƯNG (Nguyễn Quang Vinh). “Trong quá trình bình chọn, tổ chức New 7 này chia chác bộn tiền, với Việt Nam thì cũng kiếm được trên 14 tỷ rồi còn gì“. – “VTC chịu trách nhiệm chuyển tiền vụ bầu Vịnh Hạ Long” (Bee). “Như vậy là đã sáng tỏ phần nào tính kinhh doanh của NOWC trong vụ bình chọn này“. – Chúc mừng Phong Nha-Kẻ Bàng và Phan xi păng thoát khỏi New7Wonders – (Cu Làng Cát).

Thượng úy công an hành xử lỗ mãng (VNE). “Không chỉ xưng ‘mày’, ‘tao’ với người đi xe máy không gương, thượng úy công an ở Hà Nội còn liên tục văng những câu chửi tục tĩu và đòi ‘vả vỡ mồm’ người vi phạm chỉ vì dám lên tiếng đề nghị được xử phạt tại chỗ”. – Audio được cho là của một công an phường, chửi dân: Công an Phường vi phạm quy chế ngành (giamsat0001). “Mày chỉ đạo tao đấy à? Tao vả vào mồm mày bây giờ“. – Lãnh đạo chửi!(TTXVA). – Quân trộm cướp! (TTXVA).

Quăng lưới bắt… người vi phạm giao thông (PLTP). – CSGT quăng lưới đánh cá bắt quái xế (VNN). – Độc, lạ và… dễ sợ!Nếu không có gì thay đổi thì trong vòng vài ngày tới, dự báo giá lưới cá sẽ trở nên đắt đỏ. À, thậm chí ngành thể thao cũng phải vô cuộc nốt: cử ngay chuyên gia… ném lao cùng tham gia đào tạo để nghiệp vụ quăng lưới của lực lượng xử lý vi phạm giao thông chuẩn ở mức không cần chỉnh: ném một phát là cái lưới lọt gọn vô bánh xe, người đi xe khỏi bị té dập mặt“.

Phạt tù phó phòng tư pháp “quậy” CSGT (NLĐ).

Lật lại hồ sơ vụ án nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại: Nạn nhân khai gì sau khi lâm nạn? (NLĐ).

Giữ lại hơn 3,8 triệu ha đất lúa (TN). – “Thắt” đất xây biệt thự để… bỏ hoang từ năm tới (DT).

Những sự thật muốn biết về công trình khai khoáng bôxít – (BoxitVN).

Lần đầu tiên, tổng thống Israel thăm Việt Nam(RFI). – Tổng thống Israel thăm chính thức Việt Nam(VOA). – Tổng thống Israel đầu tiên thăm chính thức Việt Nam (DânViệt).

– Phiên xử cựu lãnh đạo Khmer Đỏ: Việt Nam có ý đồ kiểm soát Campuchia và Lào? – (RFA). – Các cựu thủ lãnh Khmer Đỏ ‘dàn dựng’ những vụ tàn sát hàng loạt – (VOA). – Tội ác của chế độ Khmer Đỏ (1975-1979) – (BBC). – Nhân vật số 2 Khmer Đỏ đối mặt với lời tự thú(RFI). – Bùi Tín: Trung Quốc, Thái Lan “trục lợi” vụ Khmer Đỏ (BBC). – Các bị cáo Khmer Đỏ đổ lỗi cho Việt Nam về tình trạng hỗn loạn ở Campuchia: Khmer Rouge Defendant Blames Vietnam for Cambodia’s Turmoil (New York Times).

– Lê Diễn Đức: Ba Lan vinh danh người đóng góp vô giá vào sự sụp đổ của cộng sản (RFA’s blog).

Coi chừng Chế Linh? – (Nguyễn Thông). “Hoặc là đồng chí Chế Linh rất nguy hiểm. Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng đã mất cảnh giác cao độ. Sài Gòn sẽ chứng minh cho các nơi ấy thấy họ đã xa rời lập trường cách mạng như thế nào, nhẹ dạ thế nào. Biết đâu Chế Linh định đánh bom liều chết thì sao, lừa lừa lên sân khấu hát vài ba bài, sau đó gạt công tắc bom có phải nguy hiểm không nào”. – Ca sĩ Chế Linh bị ‘hủy show’: Thủ tục hay ‘dằn mặt’ (NV).

– Một người Việt tị nạn chiến tranh gặp lại con trai, mà ông tưởng là đã chết khi bị cướp biển tấn công 34 năm trước: Vietnam War refugee reunited in America with the son he thought he’d lost in pirate attack 34 years ago (Daily Mail). BTV: Người cha, ông Hao Trương, 54 tuổi, tức là 18 tuổi khi “miền Nam được giải phóng”. Sao ở cái tuổi thanh xuân, lại mới “được giải phóng”, tức là có cuộc sống tốt đẹp hơn, mà ông này không chịu ở lại VN để hưởng, lại đánh đổi cả mạng sống để đi khỏi VN? – Cha con Việt kiều tìm được nhau sau 34 năm bặt tin (VNE). “Ông Kham [Truong] hiện đã lấy vợ khác, sinh thêm 4 đứa con“.

Trung Quốc: Các blogger đăng ảnh khỏa thân để ủng hộ Ngải Vị Vị(RFI). – Các blogger chụp ảnh khỏa thân ủng hộ nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc (Kichbu/ridus.ru).

– Milovan Djilas – Giai cấp mới (Kì 14) (Phạm Nguyên Trường).

13h30′:

An ninh biển có vai trò then chốt với châu Á-TBD (TTXVN).

Trung Quốc không phải lo lắng vì “sự trở lại” Châu Á của Hoa Kỳ (Kichbu/ russian.people.com.cn).

Tàu Hàn Quốc đắm trên Biển Đông, 7 người mất tích (VNE).

– TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức: Biểu tình là ý thức tự nhiên trước đồng loại (SGTT). – TẦM NHÌN VÀ LUẬT BIỂU TÌNH (BS Hồ Hải). – Chí Hiếu: Khi Đại biểu Quốc hội viết blog”, nói lại cho rõ (Quê choa). Bài trên SGTT: Blog cá nhân và văn hoá nghị trường.

Giáo dân xứ Mỹ Lộc, Giáo phận Vinh bị nhà cầm quyền xã Bình Lộc, huyện Lộc Hà tấn công (Cộng đoàn Vinh).

– Bộ trưởng Công thương: Sự cố bô-xít Tân Rai: Bồi thường nếu dân bị thiệt hại (VNN).

Bộ trưởng Thăng mở màn phiên chất vấn (VNN). – Bộ trưởng Đinh La Thăng thừa nhận yếu kém của Bộ GTVT (NLĐ). – “Không thể trả lời bao giờ hết ùn tắc giao thông” (DT). – Bộ trưởng Thăng: “Xin nói thật là tôi chưa biết…” (GDVN). – Bộ trưởng Đinh La Thăng: “Hành động chứ đừng bàn mãi” (VnEconomy). – Từ năm 2012, phấn đấu giảm từ 5-10% số vụ TNGT (VOV). – ĐBQH ‘chê’ Bộ trưởng Thăng trả lời lòng vòng (VTC).

Tăng giờ làm thêm là đi ngược xu hướng tiến bộ (TN).

Cột cờ Thành Nam thành biểu tượng Thủ đô? (ĐV).

Côn đồ vào Keangnam hành hung dân được sắp đặt? (ĐV).

CSGT hay chửi thề không được đứng chốt (TT).

Phi công khai man giờ bay đang lái ở Lào (VEF).

20h45′:

Văn bản khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa (VNE).

Những chuyến tàu đi xây dựng Trường Sa (ĐV).

Tàu lạ đâm chìm tàu cá, một ngư dân mất tích (DV).

Nhật và TQ bàn cơ chế đối phó khủng hoảng(BBC).

Giáo dân Thái Hà xuống đường đòi công lý ngày 23-11-2011 (Người buôn gió). – GIÁO XỨ THÁI HÀ: THÔNG BÁO MỜI THAM DỰ THÁNH LỄ THẮP NẾN CẦU NGUYỆN CHO CÔNG LÝ SỰ THẬT (GX Thái Hà).

“Ngưng cho nước ngoài thuê đất trồng rừng” (NLĐ). – Bộ trưởng Phát thừa nhận bài toán khó (VNN).

Chủ tịch Quốc hội ‘chấm điểm’ Bộ trưởng Thăng (VNN). – Tướng Đồng Sỹ Nguyên: ‘Bộ trưởng Thăng chưa bắt đúng bệnh’ (VNE). – 100 ngày ông La Thăng (Hiệu Minh). – “Có bán thầu, có tiêu cực trong đăng kiểm…” (NLĐ). – Giải pháp “đột phá” của Bộ trưởng Đinh La Thăng là gì? (Bee). – Bốn tân bộ trưởng cùng trả lời chất vấn về giao thông (SGTT). – Khi bộ trưởng lần đầu “đi thi” (VnEconomy).

Bí thư Hà Nội: ‘Đừng quá kỳ vọng về giải pháp đổi giờ’ (VNE).

Bộ trưởng Công an đề nghị cấm lãnh đạo xin xe vi phạm (VNE).

Thanh Hóa: “Độc chiêu” quăng lưới bắt… “quái xế” của CSGT (DT). – Sao coi Dân như cá thế ? (Lê Dũng).

Vụ bán trộm đất dân cho doanh nghiệp ở Đồng Nai: Cán bộ huyện giải cứu người sai phạm (LĐ).

Xung đột lợi ích (Hiệu Minh). “Khi dân chúng không thể chịu đựng nổi kiểu gia đình trị, ngồi xổm lên cả một dân tộc, thì khó ai đoán định được đất nước ấy đi về đâu”.

KINH TẾ

Thị trường ngày 23/11 dưới góc nhìn công ty chứng khoán (Vietstock). – Chứng khoán Tràng An mất khả năng thanh toán cho VSD (Gafin.vn). – Chứng khoán Tràng An bị cảnh cáo do vi phạm quy chế bù trừ và thanh toán chứng khoán (Vietstock).

NHNN sẽ đổi mới quy chế mua bán nợ của các tổ chức tín dụng (Gafin.cn).

Vàng miếng hợp pháp tiếp tục được lưu thông (TP). – Vàng miếng: Một “người” sản xuất, cả “họ” kinh doanh? (VTC). – Giá vàng SJC “đổ đèo” gần 1 triệu đồng/lượng (VnEconomy). – Giá vàng SJC giảm mạnh, về gần giá thế giới (TBKTSG).

2012: Kỳ vọng giảm lạm phát khó đạt (VEF). =>

Đã đủ cơ sở để giảm giá bán xăng dầu? (Vietstock/ Infonet).

Đã xuất hơn 6,5 triệu tấn gạo (TT).

Khai mạc diễn đàn hợp tác kinh tế VN-Kansai tại Đà Nẵng – (RFA). – Doanh nghiệp vùng Kansai muốn đầu tư vào VN (TT).

Tái cấu trúc DNNN: Ai làm và có dễ làm? (VEF).

Trung Quốc sẽ ‘cải tổ tài chính’ bằng cách nào? (VEF).

Đe dọa bị hạ điểm tín nhiệm ngày càng đè nặng lên nước Pháp(RFI).

Tăng trưởng kinh tế Đông Á chựng lại do khủng hoảng khu vực đồng euro(RFI).

Hàn Quốc phê chuẩn hiệp định tự do thương mại với Hoa Kỳ(RFI). – Nghị sĩ Hàn Quốc phản đối bằng hơi cay (TN). – Seoul phê chuẩn tự do thương mại với Mỹ – (BBC).

Mỹ: ‘Siêu ủy ban’ không đạt thỏa thuận cắt giảm thâm hụt ngân sách(VOA). – TT Obama đổ lỗi cho phe Cộng hòa về thất bại của ‘siêu ủy ban’(VOA).

– Nguyễn Xuân Nghĩa: Sự hình thành của ‘Liên Bang Âu Châu’ (NV).

13h30′:

EVN giấu nhẹm việc tăng giá điện và chuyện lobby (VEF). – Năm 2011, EVN tiếp tục chịu mức lỗ kỷ lục? (VnMedia). – Nhìn lương của ngành điện mà tan nát cõi lòng (TTXVN).

Phía sau hiện tượng “đại hạ giá” của vàng SJC (VnEconomy).

Quyết định 66 cấm xe tải vào nội thành TP.HCM: Hàng vạn tấn hàng hóa ứ đọng (TT).

‘Cuộc chiến’ giành ‘miếng bánh’ ôtô nhập khẩu (VEF).

Pháp ký thỏa thuận hỗ trợ tài chính cho Việt Nam (TTXVN).

Tổng thống Obama kêu gọi kiên nhẫn chờ hồi phục kinh tế(VOA).

20h45′:

Hàng không thua lỗ: Chỉ đổ thừa giá trần là chưa đủ (SGTT).

Tịch thu và xử phạt một số giao dịch ngoại tệ sai luật (VnEconomy).

– Phỏng vấn TS. Cao Sỹ Kiêm: “Doanh nghiệp bất động sản phải chấp nhận hy sinh” (VnEconomy).

Vì sao dầu khí Việt rơi vào “tầm ngắm” của TNK-BP? (VnEconomy).

‘Lãi suất cho vay nên kéo về 15%’ (VNE).

Nguyên nhân “cái chết lâm sàng” của EU (Kỳ 2) (Petrotimes).

VĂN HÓA-THỂ THAO

<- Với 2 tỉ đồng, Khánh Hòa quyết tâm “làm mới” mộ A.Yersin (TN). – Khánh Hòa: Nên cẩn trọng trong việc trùng tu, tôn tạo khu mộ A. Yersin (ĐCSVN). – Sao không có ý kiến cơ quan chủ quản? (LĐ).

Tôn vinh di sản Bắc Trung bộ (TT). – Bức tranh toàn cảnh về vùng đất Bắc Trung Bộ (LĐ).

Hiện vật Phong Lệ có niên đại hơn 1.000 năm (ĐấtViệt). – Bảo tồn di tích tháp Chăm Phong Lệ (SGGP). – Phát hiện trung tâm tôn giáo của người Chăm thế kỷ 12 (TN).

Nhà giáo ưu tú – võ sư Thu Vân: Ước mơ đưa võ cổ truyền thành quốc võ (SGGP).

Live show thời ế vé (NLĐ).

Phim chuyển thể từ cổ tích – Vẫn chỉ là mơ?! (SK&ĐS).

Triển lãm đầu tiên về người đồng tính ở VN – (BBC).

Trần Đăng Khoa và những tri âm “ngoại” (TN).

Những “kho báu” của Tây Tạng vào mùa đông (ICTPress).=>

Kết thúc SEA Games 26: Bóng đá khiến niềm vui chưa trọn vẹn (TTVH). – Đoàn Việt Nam ở vị trí thứ ba tại SEA Games 26 (TTXVN). – Trưởng đoàn thể thao VN Lâm Quang Thành: Bóng đá phải làm lại (TN). – Từ SEA Games đến Olympic (TN).

13h30′:

Phục dựng công trình gì ở chùa Dạm? (TT).

Những bảo vật nâng tầm giá trị di sản cố đô Huế (TTXVN).

Sự thật của tổ chức gọi là New7Wonders (VNN). – Quăng bom, giật mìn, tung bộc phá (Phot phet).

Những ý kiến trái chiều quanh chuyện Chế Linh (VNN).

‘Sách vở ích gì cho buổi ấy!’ (NV).

Đường hầm bí mật ở cung Nam Phương Hoàng hậu (DV).

Tây Tạng ngày nay – Kỳ 3: Lạt ma và Hoa hồng (TN).

Nghi vấn tiêu cực sau thất bại của U-23 VN (TT).

20h45′:

Lịch sử Việt Nam từ 1889 – 1916 qua Đại Nam thực lục (SGTT).

Di sản ảnh: băn khoăn khái niệm, phương án bảo tồn (TQ).

“bầu Hạ to quá không dám vát {vác} mặt về quê” (Nguyễn Tây Ninh). “Chỉ vài ngày sau khi công bố “Hạ đã chửa” anh Won-7 lại hiện nguyên hình là gã “tú ông” đáng sợ. Won-7 lại đòi thêm tiền môi giới, tiền huê hồng và…các thứ linh ta linh tinh khác nửa, mặt dù đã ăn huê hồng trên thân xác Hạ vài chục tỉ đồng rồi”.

Vụ live show Chế Linh: Cục Nghệ thuật biểu diễn không nhận sai (NLĐ). – “Vụ” Chế Linh: Bộ không chịu Cục! (VNN). – Phỏng vấn ông Đào Đăng Hoàn- Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn: Vụ “lùm xùm” show Chế Linh: “Cục không sai gì cả” (DV).

VỀ VỤ THAO TÚNG GIẢI THƯỞNG HỒ XUÂN HƯƠNG RỒI ĐỔ VẤY CHO NGƯỜI ĐÃ KHUẤT: Gia đình cố nhạc sỹ Mai Cường lên tiếng (Thắng xòe).

ĂN CỖ NGƯỜI THÁI (Mai Thanh Hải).

Ngẫu hứng Trần Tiến 12 (Quê choa).

Những di sản hoang phế tuyệt đẹp trong đại ngàn Yên Tử (VTC).

Lạm bàn bóng đá Việt (Trần Kinh Nghị).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Phỏng vấn ông Trần Khắc Huy, Trưởng Phòng Công tác học sinh – sinh viên Sở GD-ĐT TPHCM: SỞ GD-ĐT TPHCM Kiến nghị giữ nguyên giờ học (NLĐ).

Học sinh đoạt giải quốc gia được vào thẳng đại học (TTXVN). – Học sinh giỏi có thể được tuyển thẳng vào đại học (VNE).

Giấy chứng nhận và bổ nhiệm GS: Bên khinh, bên trọng? (TVN).

Bé bị cô dán vùng kín, lá thư đúng ngày 20/11 (VNN).

Giảng viên chê làm tiến sĩ trong nước (TN).

“Nhảy dù” vào giảng đường dân lập (TP).

Giáo trình mới cho học sinh tiểu học (SGGP).

Sinh viên đòi bằng tốt nghiệp (TN).

<= Huy luyện tập dùng chân phải kẹp bút – Ảnh: Đ.T.C.Nghị lực của cậu bé tay khoèo (TT).

Các nữ sinh tham gia vụ “hỗn chiến” tạm thời nghỉ học (LĐ).

Giữ hồn Việt nơi đất khách (NNVN).

Tranh cãi về “tổ người tuyết tại Nga” (TN).

13h30′:

– GS.VS Nguyễn Văn Hiệu: Đã đến lúc mở ra giai đoạn mới về nghiên cứu Vật lý hạt nhân (DT).

“Nóng” chuyện lạm thu và mở trường ồ ạt (TT).

Thanh tra Trường cao đẳng Kinh tế – kỹ thuật Sài Gòn bất thành (TT).

BUỒN VUI CÙNG GIÁO VIÊN CHỦ NHIỆM: Bài cuối: Cần được tiếp sức (SGTT).

Trấn lột trong trường học (TN).

20h45′:

Nhớ về những người thầy (Quê choa).

Giả mạo điểm khi thi tuyển giáo viên? (NLĐ).

‘Người trong cuộc’ nói về chất lượng đào tạo dân lập (TP).

Giáo viên dùng chổi đánh học sinh bị khiển trách (VNE).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

ĐƯỜNG CAO TỐC TPHCM – TRUNG LƯƠNG HƯ HỎNG: Đổ lỗi cho… bê tông! (NLĐ). – Hầm chui chưa đạt tiêu chuẩn Việt nam (Lê Dũng).

Nhóm dụ người nghèo bán thận lĩnh án tù (VNE). – Xét xử sơ thẩm đường dây đưa người qua Trung Quốc bán thận: Nạn nhân mắc bẫy lừa “mỗi người có 2 quả thận”! (TN).

MỘT SỰ QUAY LƯNG RẤT KHÓ HIỂU (Nguyễn Tường Thụy).

Sẽ thêm nhiều nơi công bố dịch tay chân miệng? (TT).

Kết luận bệnh trạng cô gái già trước tuổi (TN). – Cô gái hóa bà lão: Bệnh nhân thứ 2 trên thế giới (DT).

Dịch vụ cúng giỗ online ở VN lên báo nước ngoài (AP/ VNN). Bài tiếng Anh: Glitzy Vietnam cemetery offers bling for the dead (AP).

Phòng chống sida tại Việt Nam ngày càng tiến triển(RFI). – Phương pháp kháng virus ART (Anti- Retroviral Therapy): Số người chết vì AIDS giảm kỷ lục (SGGP).

Nghị quyết nuôi mèo (NNVN). BTV: Đó là “mèo 4 chân” để bắt chuột, không phải “mèo 2 chân” giúp chuột đục phá của cải của dân.

TỔNG KẾT MỘT CHUYẾN ĐI – (Blog Thành). =>

Ứng phó khi vỡ hồ Dầu Tiếng (NLĐ).

“Phù phép” đậu, bắp thành cà phê (TT).

– Lặn lội cá đồng – Kỳ 2: “Sở cá” ở đầu nguồn (TT). – Kỳ 1: Du cư mùa nước nổi.

Chuyện Từ Làng Sher Đến Thôn Bàn Thạch (RFA’s blog).

– Ngô Thế Vinh: Xayaburi: Con cờ Domino trong chuỗi đập Mekong hạ lưu (Nguyễn Văn Tuấn).

– Tình yêu của những tay khủng bố – (VOA).

13h30′:

Truyền thông nguy cơ của bộ Y tế đang ở đâu? (SGTT). – Chuyên gia y tế: “Cần ghi nhận việc làm của TS. Khải” Viện phó Viện Pasteur: “TS xin đi tù” kiện thì cứ kiện” Y tế các nước trên thế giới đánh giá về tác dụng của Anolyt (GDVN).

Hà Tĩnh: Đường trăm tỷ lòi ‘ruột’: Nghi vấn sai phạm! (VNN). – “Đường trăm tỷ” xuống cấp: Chủ đầu tư và nhà thầu cùng sai phạm (DT).

Lấp vịnh biển VN đẹp nhất thế giới để xây công viên? (Bee).

Nghệ An: Trói 2 cháu nhỏ suốt 2 tiếng vì nghi là ăn trộm (DT).

Thả tiếp “đinh tặc” Đỗ Văn Chuyền (TT).

Ớn lạnh thịt thối (TN).

Ma túy ở đảo (VOV).

– Một ngư dân ở Massachusetts bắt được con cá ngừ nặng 881 pounds, khoảng 400 kg, nhưng bị chính phủ liên bang tịch thu, do ông này dùng lướt bắt cá, không đúng luật quy định: Man catches 881-pound tuna, seized by feds‎ (AP). Loài cá bluefin tuna rất mắc tiền, con cá đó trị giá khoảng 460.000 đô la, vì gần đây con cá nặng 754 lbs, đã bán được 396.000 đô: “A 754-pound tuna recently sold for nearly $396,000.”

Đập Xayaburi: Xây trước, điều chỉnh sau (?) (SGTT).

20h45′:

Thêm nhiều tỉnh phải công bố dịch tay chân miệng? (VNN). – Tự ý chữa bệnh tay chân miệng có thể gây ngộ độc cấp (ANTĐ).

Đỉa có thể thành vấn nạn như ốc bươu vàng (VNE).

Người bệnh tố bị ép mua thuốc tại bệnh viện (VNE). – Kết luận bước đầu về căn “bệnh lạ” ở Quảng Ngãi (TTXVN).

Tìm thấy ‘kho báu’, một gia đình ở Bắc Kạn phát điên (VTC).

VN sắp nhận các trạm thủy văn trên sông Mekong (TTXVN).

QUỐC TẾ

Tiếp tục biểu tình ở Cairo(BBC). – Hàng ngàn người biểu tình Ai Cập đổ về Quảng trường Tahrir(VOA). – Quân đội Ai Cập mất uy tín vì muốn bám giữ quyền lực(RFI). – Quân đội Ai Cập đồng ý thành lập chính phủ mới – (VOA). – Quân đội Ai Cập hứa sẽ giao quyền lực sớm – (BBC). – Chính phủ Ai Cập đệ đơn từ chức (TN).

Libya sẽ công bố tấn chính phủ chuyển tiếp(VOA). – Libya từ chối giao nộp con trai Kadhafi(RFI). – Libya chính thức công bố thành phần chính phủ mới (TTXVN). – Libya sẽ không giao con trai của Gaddafi cho ICC (TTXVN). – Libya muốn xử tử con Gaddafi (TN). – Saif Gaddafi mở màn những cái chết không được báo trước (VTC).

Hoa Kỳ ban hành thêm biện pháp trừng phạt ngành dầu hỏa và ngân hàng Iran(RFI). – Mỹ, đồng minh tăng cường các biện pháp chế tài Iran(VOA). – ‘Trừng phạt Iran là trái luật pháp quốc tế’ (ĐấtViệt).

Hai mạng lưới gián điệp Mỹ bị phá (NLĐ). – Hezbollah và Iran bắt gián điệp CIA (TN).

<= Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thống Miến Ðiện Thein Sein trong lúc chụp hình lưu niệm tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Nusa Dua trên đảo Bali, ngày 19/11/2011. – Tổng thống Miến Điện hoan nghênh sự giao tiếp của Hoa Kỳ(VOA). – Hoa Kỳ tiếp xúc với Miến Điện nhưng chưa tiếp xúc với Bắc Triều Tiên(VOA). – LHQ lo ngại về tình trạng nhân quyền ở Miến Điện, dù ghi nhận có tiến bộ(RFI).

Tunisia khai mạc Quốc hội mới – (VOA). – Tunisia có lãnh đạo mới (TN).

TẤN BI KỊCH MANG TÊN ARROYO: Nghiệp chướng (NLĐ).

Phu nhân cựu tổng thống Pháp Mitterrand từ trần(RFI).

Thaksin “cứu” chính trường Thái thoát khỏi bão tố (VnMedia).

Hạ viện Mỹ điều tra công ty Trung Quốc (TN).

Nga, Mỹ điều tàu chiến tới điểm nóng ở Trung Đông (TTXVN).

13h30′:

Spirited Foreign Policy Debate Includes a Test of Gingrich’s Rise (NYT). – GOP candidates face off in CNN debate (CNN). BTV: Tám ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Cộng hòa vừa có một cuộc “đấu trí” trên TV, buổi tranh luận này được truyền hình trực tiếp cho công chúng xem. Kết quả cuộc tranh luận vừa qua, theo CBS, ai thắng, ai bại: Republican debate: Winners and Losers (CBS News). Đây là lần tranh luận thứ 11, các ứng viên này còn phải lên TV 13 lần nữa để “đấu trí” cho dân chúng xem, ứng viên nào vượt trội. Cùng thời gian đó sẽ diễn ra các cuộc bầu cử sơ bộ (Primary Election) để chọn ứng viên tổng thống cho đảng Cộng hòa, trước khi đảng Cộng hòa tổ chức đại hội (RNC: Republican National Convention) để chọn lần cuối một đối thủ đem ra “đấu” với tổng thống đương nhiệm – ông Obama. Ngày 6-11-12 là ngày tổng tuyển cử toàn quốc, người dân Mỹ sẽ đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống Mỹ.

Ủy Ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc lên án chính phủ Syria(VOA). – Syria: 16 người thiệt mạng, ông Assad tiếp tục bị quốc tế lên án(VOA). – Tàu chiến Nga đến Syria, tàu sân bay Mỹ đến Iran (NLĐ/Debka File). – Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ giục Tổng thống Syria từ chức (TP/AP).

Biểu tình ở Ai Cập: Không thể xem thường lòng dân (SGTT/Telegraph, BBC, Reuters).

Giới lãnh đạo Yemen đồng ý chuyển quyền(VOA).

Người chỉ điểm con trai Gadhafi tiết lộ về lời hứa 1 triệu euro (DT/Reuters).

Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ tự biện hộ(BBC).

Tưởng niệm Tổng thống John F. Kennedy(VOA). – Đa dạng và hợp quần trong xã hội Mỹ(VOA).

Chính trường châu Âu: Đổi màu thời khủng hoảng (TTXVN).

Các chính trị gia Đức hứa chống lại Tân Quốc Xã(VOA).

20h45′:

Đông-Tây trong cuộc đua giành ảnh hưởng ở châu Phi (TQ).

Anh cảnh báo nguy cơ nội chiến toàn diện ở Syria (TTXVN).

Xung quanh lệnh trừng phạt mới của phương Tây với Iran (TQ). – Iran bác bỏ nghị quyết LHQ về tình hình nhân quyền (TTXVN). – Tại sao Nga, Trung ‘sống chết’ bảo vệ Iran? (ĐV/Diplomat).

Libya công bố nội các mới (VNE).

Israel đang giấu những vũ khí bí mật đáng gờm? (VnMedia).

Trung Quốc chế tạo máy bay săn ngầm bằng công nghệ ăn trộm của Mỹ (VietnamDefence).

Tổng thống Obama sắp mất “cánh tay phải” (NLĐ). – Cựu Tổng thống Bush và cựu Thủ tướng Blair bị cáo buộc phạm tội ác chống nhân loại (DVT/PressTV, VOR).

Tù 20 năm vì ‘sỉ nhục hoàng gia’(BBC).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 22/11/2011; + Tài chính kinh doanh sáng – 22/11/2011.

* RFA: + Sáng 22-11-2011

+ Tối 22-11-2011

* RFI: 22-11-2011

Bài này đã được đăng trong AnhBaSam Điểm Tin. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s