Về Danh Xưng Nhà Dân Chủ

Bùi Minh Quốc 

 Mấy năm gần đây, ở ta xuất hiện nhiều người được gọi (hoặc gọi lẫn    nhau) là nhà dân chủ. Thật mừng. Lại xuất hiện nhiều tổ chức với    thành viên là hàng chục, hàng trăm nhà dân chủ, với cả cơ quan ngôn    luận công khai trên thế giới ảo internet hoặc photo truyền tay.

So với cái    thời một ai đó chỉ mới cất lên một tiếng nói độc lập, cầm trong tay bản    photo một tài liệu về dân chủ để nghiên cứu là lập tức bị làm khó dễ, bị    sách nhiễu, thậm chí bị quản chế, bị tù đày, thì quả là cuộc đấu tranh cho    dân chủ đã ở một vị thế khác trước nhiều.

    Tuy nhiên, mừng mà cũng lo.
    Lo chút xíu thôi.
    Chút xíu lo này là ở cái chữ nhà.
    Bởi, khi nói đến nhà dân chủ, mọi người thường hình dung đó là những    con người có tầm trí tuệ chiến lược và nhân cách đáng tin cậy trong sự nghiệp    dân chủ hóa đất nước.Mà với kiểu nêu danh xưng dễ dãi đậm màu trình diễn    như thế, e rằng lại góp phần làm tăng thêm tình trạng nhiễu loạn các giá trị    vốn đã quá nhiễu loạn trong xã hội Việt Nam ta hiện nay.
    Từ một người dám nói tiếng nói phản kháng trước áp bức bất công đến một nhà    dân chủ, khoảng cách là khá xa, rất xa.
    Thiết nghĩ nên gọi một cách giản dị các “nhà” ấy là các chiến sĩ đấu    tranh cho dân chủ, gọi tắt là chiến sĩ dân chủ.
Vâng, chỉ là một chiến sĩ dân chủ thôi, bình dị mà vinh hạnh, nhưng để xứng    đáng với cái danh xưng vinh hạnh ấy cũng không phải dễ.
Vậy một chiến sĩ dân chủ cần phải có những phấm chất gì ?
    Xin mạo muội nêu ra mấy điểm sau đây để được cùng trao đổi ý kiến rộng rãi :
    Một là phải có cái tâm trong sáng, hoàn toàn thật lòng vì dân vì nước, vì tự    do dân chủ, không vương bợn mảy may mưu tính cá nhân. Điểm này cực kỳ quan    trọng, cần nêu lên hàng đầu, bởi vì khi dân chủ ngày càng trở thành nhu cầu    bức thiết hàng ngày của toàn dân, khi cuộc đấu tranh cho dân chủ càng phát    triển, và thế lực độc tài toàn trị càng rệu rã thì tất yếu sẽ xuất hiện    cũng ngày càng nhiều những phần tử cơ hội dân chủ lợi dụng cuộc đấu    tranh để kiếm chác. Do vậy, mỗi chiến sĩ dân chủ khi đã xuất hiện    công khai cần phải minh bạch ngay về nhân thân, minh bạch và nhất quán    trong lời nói và việc làm. Tất nhiên khi tự giới thiệu tiểu sử cá nhân mà lại    tự tô hồng hoặc tô hồng lẫn nhau thì sẽ nhận lấy hiệu quả ngược (như đã thấy    ở nhiều trường hợp).
    Hai là, phải có ý chí kiên cường, kiên định đón nhận, chịu đựng và vượt qua    một cách dũng cảm và khôn ngoan những thử thách thế nào cũng    xảy đến với nhiều cung bậc, nhiều kiểu cách, không chỉ một vài lần, một vài    tháng, một vài năm, mà sẽ rất dai dẳng trong cuộc đấu tranh lâu dài này.Nếu    có lúc nào đó lỡ gục ngã trước thử thách, thì dù không ai biết, cũng không    giấu giếm mà phải thành khẩn với các chí hữu thân thiết về sự “trót dại” của    mình để cùng bàn nhau tìm cách vượt qua.
    Ba là, mỗi lời nói và việc làm đều cần nhắm đến tính khả thi, tính hiệu quả    trong thực tiễn xã hội chính trị kinh tế văn hoá Việt Nam hiện nay, tuyệt đối    tránh xa lối “trình diễn dân chủ”, đồng thời phải luôn nhớ rằng còn    có biết bao chiến sĩ dân chủ thầm lặng đang kiên trì vận đông quần    chúng, thức tỉnh quần chúng từng ngày từng giờ, hướng dẫn quần chúng những    phương pháp đấu tranh linh hoạt, sinh động nhằm đạt tới hiệu quả cao nhất với    tổn thất ít nhất, và cũng nên nhớ rằng những chiến sĩ dân chủ thầm lặng ấy    có mặt ngay cả trong chốn quan trường, họ âm thầm chịu nhục ở cái chốn tởm    lợm đó để chiến đấu. Tính khả thi, tính hiệu quả là tối quan trọng đối với    một phương án; nếu không ý thức nghiêm cẩn được điều này mà cứ tha hồ ngồi    nghĩ ra, tạo ra những việc làm rất “giật gân” nổi đình nổi đám nhưng không    thực chất, thì không chừng sẽ chuốc lấy hiệu quả ngược. Không rút kinh nghiệm    mà cứ tự bỏ qua sai lầm, không dám công khai tự nhận sai, không chịu kiên    nhẫn tìm hiểu và phân tích thực tiễn một cách tỉnh táo khách quan mà lại tiếp    tục nghĩ ra những “sáng kiến” ảo tưởng khác thì cuối cùng sẽ làm cho quần    chúng thấy nhàm chán, mất lòng tin vào lực lượng dân chủ.
Xem vậy thì muốn làm một chiến sĩ dân chủ chân chính thật không dễ,    nói chi đến nhà nọ nhà kia ?
    Mấy điều lo lắng nhỏ bé xin được thành tâm bộc bạch.
Viết từ Đà Lạt   
Bùi Minh Quốc 
Bài này đã được đăng trong Bùi Minh Quốc. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

3 Responses to Về Danh Xưng Nhà Dân Chủ

 1. Ta Đây nói:

  CON ĐƯỜNG DÂN CHỦ
  Đúng rồi! Việt Nam phải vượt qua sợ hãi, phải tổ chức “hoa nhái” lật đổ chế độ đang cầm quyền để tìm dân chủ?
  Nhưng lật rồi, ta chọn ai là người xứng đáng lên làm chính phủ, làm tổng thống để điều hành nước Việt , mà trong vòng 3 năm sau phải bằng nước Mỹ về kinh tế, quân sự đây …hà hà …?
  Vậy thì ngay bây giờ ta phải tập trung nhân tài, yêu say đắm dân chủ, thí dụ như anh khùng Lý Tống, nhà tranh giành Ngô Kỷ, bà luật da Bùi Kim Thành , tiến sỉ làm tình Hà Hà Vũ , Bùi Tín v.v… và những fan hâm mộ lại ,để phân chia chức vụ cho rõ ràng để sau này khỏi mất công tranh giành nhau chức lớn, chức nhỏ rồi cãi nhau đánh nhau om sòm thì khổ cho dân Việt.
  Trong khi chờ đợi ta phải xây cho những nhà yêu dân chủ của ta một ” Trại bệnh ” vì những nhà yêu nước say đắm của ta đang quá căng thẳng vì chờ đợi……………?????????!

  • glang nói:

   các bạn lại đắn đo cân nhắc,nhà ” chiến sĩ” dân chủ phải thế này’ thể kia, thì còn mấy ai là chiến sĩ, tôi nghĩ tự do, dân chủ, nhân quyền là nhu cầu của cuộc sống,là ước mơ của cả loài người trên trái đất, vậy tất cả chúng ta là chiến sĩ bảo vệ những giá trị này, cùng xây dựng khi chưa có,giành lại khi bị mất,trong lịch sử luôn luôn được phát triển và hoàn thiện những giá trị này, cụ thể gần đây các chế độ độc tài đã phải ra đi,”như đôngAu bắc phi ” Ba Lan là nước đã thoát khỏi độc tài, kinh tế kiệt quệ,chỉ trong vòng 20 năm phát triển gdp /đầu người/ năm đạt trên 10000 usd, là một chứng minh ý nghĩa thần kỳ của nhân quyền, dân chủ, tự do…..

 2. glang nói:

  ở VN từ ngày có đảng cs dân VN ,chỉ thấy chiến tranh,đấu tố đau thương, chết chóc, phân hóa, ly tan giả dối đói nghèo,lac hậu ….cho đến 2011 gdp /đầu người / năm/ khoảng 1000 usd vậy ở VN đã và đang thiếu thứ gì??? không cần phải dùng phương pháp triết học,cũng quả quyết chính xác là :đã và đang thiếu nhân quyền, dân chủ tự do….

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s