Nỗi Oan Còn Đến Bao Giờ ?

 Gửi kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIII
Phạm Tuấn Xa
Cải cách Ruộng đất đã gây bao thảm trạng trong nông thôn Việt Nam. Điều này ai cũng đã biết và ĐCSVN đã phải nhận tội. Người ta lại cũng đã gây một thảm trạng như CCRĐ trong công nhân viên chức. Đó là từ Quyết định 176.
Quyết định 176/QĐ-HĐBT ngày 9/10/1989 là một biện pháp tình thế để “giải quyết tình trạng lao động dôi dư” là đúng và cần thiết. Tuy nhiên, Chính phủ lại vận dụng QĐ176 thành một chính sách lớn về “an sinh xã hội” là sai lầm – một sai lầm nghiêm trọng, không kém sai lầm trong cải cách ruộng đất. Tiếc rằng Đảng chưa nhận ra sai lầm này nên chưa sửa sai?.
QĐ176 đã sa thải 85,5 vạn người lao động có công, một lòng một dạ theo Đảng, tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thắt lưng buộc bụng, đóng bảo hiểm đầy đủ từ trong chiến tranh gian khổ để…Đảng ra quyết định sa thải, chiếm đoạt tiền bảo hiểm của họ, đẩy họ ra ngoài lề xã hội tự kiếm sống khi tuổi cao sức yếu…
21 năm qua, họ kiên trì kiến nghị đòi lại quyền lợi hợp pháp và chính đáng của họ đã được một số cán bộ TW có lương tâm và trách nhiệm bênh vực, một số Đại biểu Quốc hội lên tiếng ủng hộ, một số tờ báo đưa lên công luận và dư luận xã hội rất đồng tình… Đặc biệt, năm 1998 Chính phủ đã có dự định sửa lại quyết định 176 đúng như Báo Lao động ngày 27/3/2009 đã nêu ra…
Thế mà nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động Nguyễn Thị Kim Ngân – hiện là Phó chủ tịch Quốc hội đã độc quyền ra tuyên bố tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XII là: “Không giải quyết lại chính sách 176”
Xem xét lại một chính sách sai lầm về “an sinh xã hội” lại “theo quan điểm” của một nữ Bộ trưởng là dân chủ hay độc tài?.
Theo tin từ Bộ Tài chính, ngay từ thập niên 90 ở thế kỷ trước, các tổ chức phi Chính phủ đã tài trợ cho Chính phủ Việt Nam 4tỷ đôla để “giải quyết tình trạng lao động dôi dư”. Vậy tại sao 85,5 vạn người “lao động dôi dư” lại không được hưởng đặc ân này, phải chịu thiệt thòi bất công tàn nhẫn như vậy?.
Như vậy, với khoản tiền bảo hiểm  của “ người lao động dôi dư” bị Nhà nước sa thải theo QĐ176 cùng với khoản tiền tài trợ quốc tế, Chính phủ có đủ điều kiện sửa lại QĐ176 như đã dự toán từ thế kỷ trước, không phải Nhà nước “mất một khoản ngân sách lớn” mà nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu trên Báo Lao động ngày 27/3/2009. Sửa lại QĐ176 là giữ uy tín cho Đảng, lấy lại lòng tin của dân vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, đem lại công bằng xã hội “đảm bảo an sinh xã hội” đúng với NQ11 của Đảng đề ra.
Tôi tin rằng kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIII với cương vị là cơ quan quyền lực cao nhất sẽ có câu trả lời đúng đắn về QĐ176.
Sửa sai QĐ176 là đũi hỏi của lương tâm và trách nhiệm không thể lảng tránh của Chính phủ và ĐCSVN. .
                                                     Hải Dương, ngày 11 tháng 10 năm 2011
        Cử tri cao tuổi, nhà giáo: Phạm Tuấn Xa
DĐ: 01644.996.929
Bài này đã được đăng trong Phạm Tuấn Xa, Tác Giả Trong Nước. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s