THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI GENÈVE NGÀY 15.9.2011

Quê Mẹ & Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam
Trước Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Genève :
Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam tố cáo Hà Nội đàn áp những người yêu nướcbiểu tình chống Trung quốc xâm lược, và nêu lên trường hợp Điếu Cày
GENÈVE, ngày 15.9.2011 (QUÊ MẸ) – Tại khóa họp nhân quyền củaHội đồng Nhân quyền LHQ ở trụ sở Genève, ông Võ Trần Nhật đại diện Ủyban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nộichấm dứt việc cấm đoán những người yêu nước biểu tình chống Trung quốc xâm lượcvà trả tự do cho tất cả những người bị bắt.
Ông Võ Trần Nhật cho biết những người biểu tình bao gồm các tầnglớp nhân dân, đặc biệt giới trẻ, kể cả những cựu đảng viên Cộng sản cao cấp, vớisự hậu thuẫn của nhiều vị cựu tướng lĩnh bộ đội, đã bị công an đàn áp trắng trợnlấy lý do những cuộc biểu tình này bị « các thế lực xấu và phản độngkích động ». Hàng chục người biểu tình đã bị đánh đập, bắt bớ, công ancòn đến từng nhà hăm dọa cấm không được đi biểu tình.
Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam nhận định sự đàn áp của công an không có tính cách đơn lẻ, mà thể hiện chính sách bóp nghẹt mọi quyền cơ bản của người dân Việt. Chính sách này bao gồm nhiều sắc luật ngăn cấm nhân quyền, chẳng hạn như Nghị định 38/NĐ-CP ban hành năm 2005, rồi hướng dẫn thi hành Nghị định 38 của Bộ Công an năm 2006 cấm những cuộc tụ họp, biểu tình quá 5 người.
Ông Võ Trần Nhật hoan nghênh việc : « LHQ vừacông cử một Báo cáo viên LHQ mới Đặc nhiệm tự do hội họp và tự do biểu tình ônhòa, nhưng khẩn thiết báo động Hội đồng Nhân quyền LHQ sự trạng Việt Nam đangvi phạm trắng trợn tự do hội họp, tự do biểu tình vào ngay giây phút này ».
Sau đây là bài phát biểu chiều ngày 15.9.2011 của ông Võ TrầnNhật tại Hội đồng Nhân quyền LHQ tại trụ sở LHQ ở Genève :
« Hai tổ chức « Hành động chung cho Nhân quyền »và « Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam » xin tán thưởng việc côngcử ông Maina Kiai vào chức vụ Báo cáo viên LHQ Đặc nhiệm Tự do hội họp và Tự dobiểu tình ôn hòa. Tự do hội họp và Tự do biểu tình ôn hòa là quyền không thể tướcbỏ, được bảo đảm trong điều 21 của Công ước quốc tế về các quyền dân sự vàchính trị. Thế nhưng nhiều quốc gia trong thế giới vi phạm trầm trọng quyềnnày.
« Chúng tôi rất quan ngại về tình trạng đàn áp những cuộcbiểu tình ôn hòa tại Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Ba tháng vừa qua tại ViệtNam đã diễn hành những cuộc biểu tình không tiền khoáng hậu. Từ ngày 5.6 đến 21.8,những người phản đối tụ tập vào mỗi ngày chủ nhật để phản đối những cuộc vi phạmlãnh hải Việt Nam của Trung quốc, cũng như những tranh chấp chủ quyền hai quầnđảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Cuộc biểu tình khởi sự sau khi tàu hảigiám Trung quốc cắt cáp các tàu Việt Nam trong lãnh hải Việt Nam hồi tháng 5năm nay, 2011.
« Do sự kêu gọi của giới học sinh, sinh viên thông qua điệnthoại cầm tay và các Blogs, nhiều nhân sĩ, trí thức nổi danh, cựu đảng viên caocấp Đảng Cộng sản, văn nghệ sĩ đã đáp ứng xuống đường biểu tình. Ngay từ đầu,ban tổ chức chủ trương biểu tình trong trật tự và ôn hòa, tuân thủ đúng theo điều69 quy định trong Hiến pháp.
« Tuy nhiên, mặc dù Hiến pháp cho phép tự do biểu tình,cũng như được bảo đảm qua các Công ước LHQ mà nhà nước Việt Nam đã ký kết, nhà cầmquyền và công an vẫn đàn áp những cuộc biểu tình ôn hòa và chính đáng. Hôm chủnhật 5.6, công an thành phố Saigon đã ngăn chận tất cả các Hòa thượng, Thượng tọathuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không cho rời chùa tham gia biểu tình.Tại Thanh Minh Thiền viện, nơi Hòa thượng Thích Quảng Độ bị quản chế, công anphong tỏa, ngăn cấm không cho Hòa thượng rời chùa đến địa điểm biểu tình. Ngày17.7, công an đàn áp trắng trợn những người biểu tình ở Hà Nội, ngăn cấm hàngchục người tại nhà và bắt bớ hàng chục người khác. Thanh niên Nguyễn Chí Đức bịcông an đạp vào mặt trong khi các công an khác nắm chặt tay chân.
« Ngày 18.8, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ra lệnh « chấmdứt mọi cuộc tụ họp, biểu tình, tuần hành trong thành phố ». Thông báocho biết ai không tuân lệnh sẽ bị trừng trị. Ngay trong ngày 18.8 này, 25 nhân sĩ,trí thức Hà Nội bao gồm nhiều cựu bộ trưởng, cựu tướng lĩnh đã về hưu, kinh tếgia, nhà văn, nhà nghiên cứu, Blogeurs… (như các ông Nguyễn Trọng Vĩnh, NguyễnQuang A, Nguyên Ngọc, Nguyễn Huệ Chi, Lê Đăng Doanh, Nguyễn Xuân Diện, TrịnhKim Tiến, v.v…), đã gửi kiến nghị phản đối Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vihiến và bất hợp pháp qua lệnh cấm này. Ngày 5.9, một nhóm 10 trí thức khởi đơnkiện Đài Truyền hình Hà Nội đã loan tin vu cáo những người biểu tình bị « cácthế lực thù địch » kích động, trong khi đó các nhân vật tham gia biểutình là « những người yêu nước Việt Nam ».
« Mặc dù bị cấm đoán nhưng cuộc biểu tình ngày chủnhật 21.8 vẫn tiếp diễn. Công an gia tăng đàn áp. 47 người bị bắt đưa lên xe buschở đi nhưng được trả tự do hôm sau, một số còn tiếp tục bị điều tra, làm việc.Kể từ khi công an đồng loạt đến tận nhà những người biểu tình cấm đoán và hăm dọasẽ có biện pháp mạnh nếu còn tham gia, thì coi như các cuộc biểu tình bị chấm dứt.Ngày 28.8, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh sang Bắc Kinh đối thoại chiếnlược cấp thứ trưởng, và sau đó tuyên bố “chủ trương kiên quyết xử lý vấnđề tụ tập đông người ở Việt Nam với tinh thần không để sự việc tái diễn”.
« Đây không lần đầu tiên Việt Nam bắt bớ người biểu tìnhvà đè bẹp những cuộc biểu tình ôn hòa và chính đáng. Đặc biệt chúng tôi được báođộng trường hợp blogeur Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày, bị cầm tù vì tội « tuyêntruyền chống phá nhà nước XHCN » vì đã biểu tình ôn hòa [chống Trungquốc năm 2007]. Hiện nay gia đình anh không được thăm nuôi, và công an báo chovợ anh biết anh đã mất một tay trong tù. Điếu Cày đã được Tổ Hành động chống bắtbớ trái phép của LHQ tuyên dương anh bị bắt trái phép (Avis 1/2009).
« Hơn nữa, « Hành động chung cho Nhân quyền »và « Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam » rất lo lắng không riêngviệc Việt Nam sử dụng lý lẽ quốc gia để đàn áp các cuộc biểu tình ôn hòa, mà cònban hành các sắc luật mâu thuẫn trắng trợn với sự tuân thủ Công ước quốc tề vềcác quyền dân sự và chính trị. Nghị định 38/NĐ-CP ban hành năm 2005 cấm tất cảmọi cuộc biểu tình trước các công sở, và cấm đoán mọi biểu dương bị xem như « xâmphạm các hoạt động nhà nước ». Hướng dẫn thi hành Nghị định 38 của BộCông an năm 2006 cấm mọi tụ tập, biểu tình quá 5 người khi không được nhà nướccho phép.
« Chúng tôi kêu gọi Việt Nam thăng tiến và bảo vệ quyềnbiểu tình và trả tự do cho tất cả những ai tham gia biểu tình bị bắt. Đồng thờichúng tôi yêu sách Việt Nam đưa pháp luật nước mình tuân thủ các tiêu chuẩn phápluật quốc tế bằng cách hủy bỏ Nghị định 38 cấm biểu tình đồng thời ban hành sắcluật mới bảo đảm quyền biểu tình ôn hòa, và mời Báo cáo viên LHQ đặc nhiệm Tựdo hội họp và Tự do biểu tình đến điều tra Việt Nam trong thời hạn sớm nhất ».
Quê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam
& Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam
B.P. 60063 – 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) – Tel.: (Paris) (331) 4598 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 – E-mail : queme.democracy@gmail.com
Bài này đã được đăng trong Quê Mẹ & UBBVQLN. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s