Đối mặt SÓNG THẦN DÂN CHỦ &CHIẾN LƯỢC TOÀN CẦU MỚI, BCT TÍNH SAO ĐÂY ?

(BCT: viết tắt của bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam).
Bs Nguyễn Đan Quế
Thế giới đã và đang có những đổi thay cực kỳ quan trọng:
Chiến tranh lạnh chấm dứt, khủng bố làm sập tòa tháp đôi ở Mỹ, chiến tranh ở Afganistan và Iraq, nóng ấm khí hậu toàn cầu, đe dọa sản xuất vũ khí nguyên tử của Iran và Bắc Triều Tiên, chính biến ở Trung Đông – Bắc Phi, suy thóai kinh tế Mỹ, Âu Châu, Nhật cùng nhiều nước khác trên thế giới.

Thử thách là ghê gớm, vượt xa khả năng của bất cứ cường quốc nào dù hùng mạnh đến đâu, đòi hỏi phải có lối nhìn & cách giải quyết mới, độc đáo.
Ngày nay, chi phối chính trường thế giới là sức mạnh kinh tế, với NĂM trung tâm quyền lực: Mỹ, Nga, Nhật, Đức cùng cộng đồng Âu châu (EU) & Trung cộng.

Vì quyền lợi thiết thân, NĂM trung tâm quyền lực liên hoành để:
một mặt, giữ vững ưu thế tuyệt đối. Có vậy mới diệt được khủng bố, bảo vệ an ninh toàn cầu để tiến hành cách mạng vi-điện-tử..
– mặt khác, chuyển giao cách mạng kỹ-nghệ-hoá cho nước nghèo, lấp hố xa cách giầu – nghèo, khi mà đời sống nước giầu có tiến bộ vũ bão..
Nói cách khác, thế giới đang đi vào Hợp Tác Bắc – Nam:
·        Khối Bắc: Sở dĩ gọi như vậy vì đường nối liền 5 thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Đông Kinh, Bắc Kinh, Mạc Tư Khoa, Bá Linh nằm về Bắc bán cầu. Khối Bắc chiếm gần 1/3 dân số toàn cầu.
·        Khối Nam với 2/3 dân số: Đông Nam Á – Thái Bình Dương, Tiểu lục địa Ấn Độ, Phi châu, Trung đông và Châu Mỹ La tinh.
Giữa là một số nước giầu như Canada, Úc, Bắc Âu, Nam Triều Tiên…làm cách mạng vi-điện-tử, nhưng không phải là trung tâm quyền lực.
Khối Bắc ảnh hưởng Khối Nam chủ yếu qua kinh tế, thứ đến văn hóa – giáo dục, và sau mới là quân sự (chỉ dụng binh khi đạt hình thái và mức đồng thuận nào đó ở Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc).
 Chúng ta có thể khái quát quan hệ Bắc – Nam như sau:
trợ giúp: chuyển giao kỹ thuật – vốn – quản lý để khối Nam tiến hành kỹ-nghệ-hoá, trong khi các nước giầu vi- điện-tử-hóa xã hội.
Đây là cơ hội tốt để các nước nghèo mở mang. Muốn thế cần phát huy tối đa mọi tiềm năng con người, bằng cách tôn trọng công dân và thực thi dân chủ. 
chi phối: thông qua chuyển giao, các nước giầu chi phối hạ tầng cơ sở kinh tế các nước nghèo. Chính phủ mất lòng dân, dân bất mãn. Tác động hạ tầng thay đổi thượng tầng. Việc này chỉ làm được khi các siêu cường ở vào thế hợp tác.
– ra đòn: Năm siêu cường vẫn duy trì tiềm năng quân sự mạnh, không phải để đối đầu nhau; mà là để theo dõi, ngăn ngừa và đập tan những mưu đồ đi ngược lại thế liên hoành, trong đó có yểm trợ dân chúng nổi dậy thiết lập Dân Chủ ở những nước độc tài.
                                  Vận dụng vào Việt Nam
Cuộc chiến Việt Nam kết thúc vì đối kháng Đông – Tây (Cộng sản – Tư bản) chuyển sang hợp tác Bắc – Nam với phát triển kinh tế là chính.
Cộng sản phải cáo chung vì chủ nghĩa cản trở phát triển kinh tế.
Thị trường tự do đã, đang và sẽ tiếp tục thay đổi hạ tầng cơ sở xã hội Việt Nam. Hạ tầng mới quyết định thượng tầng khác phù hợp. Nương theo tiến trình này, dân tộc ta đấu tranh đòi: Phát triển kinh tế phải đi đôi với tôn trọng Nhân phẩm và thực thi Dân Chủ.
Dân Chủ Hóa Việt Nam là bức thiết để các nước đến làm ăn ; và để Việt Nam hội nhập hài hòa với thế giới.
Mỹ, Nga, Nhật, Đức (EU) đã hiện diện ở Việt Nam qua đầu tư và buôn bán.
Trung cộng đang:
Ø  vừa xoay vào liên hoành. Cạnh tranh trong hợp tác với các siêu cường khác là ưu tư hàng đầu.
Ø  vừa khẳng định vai trò cường quốc mới nổi, nhất là với các nước kém mở mang.
Đối xử tàn nhẫn đàn em Việt cộng tay sai lâu năm, Bắc Kinh ép Hà Nội ký hiệp định bất bình đẳng về biên giới, cướp đi nhiều đất trên bộ. Trên biển Đông, Trung cộng lấy một phần Vịnh Bắc Bộ, quần đảo Hoàng Sa và một số đảo thuộc Trường Sa.
Toàn dân tố tố cáo và không công nhận những việc làm lén lút bán nước của việt gian Cộng sản, cụ thể là công hàm 14-9-1958 của Phạm Văn Đồng và hiệp định biên giới trên đất liền và trong Vịnh Bắc bộ ký năm 2000.
Ai cũng biết Việt cộng bị Trung cộng chi phối từ trong trứng nước. BCT hiện nay có14 tên , tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được coi là cừu ngoan và non bản lãnh đối ngọai.
Diễn biến ở Trung Đông và Bắc Phi như Tunisia, Ai Cập, Libya, Syria cho thấy gì?.
Thí dụ Libya: Các siêu cường không nhẩy vào khai thác các phe phái đối đầu nhau như trong quá khứ. Phương Tây oanh tạc Libya giúp dân quân tiến bước, Nga – Trung cộng phản đối nhưng không mạnh. Khi giải phóng Tripoli họ nói tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân Libya.
Sự kiện mới này, lần đầu tiên xẩy ra, thúc đẩy phong trào Dân Chủ Việt Nam tiến lên. Khi cách mạng bùng nổ, các siêu cường cũng sẽ tôn trọng ý chí của dân tộc ta, vì Dân Chủ đang trở thành nguyên tắc chỉ đạo phát triển kinh tế trong Hợp Tác Bắc – Nam.
Dự phần khai tử các chính quyền độc tài ở Việt Nam, Bắc Triều Tiên, Lào, Campuchia, Miến Điện hay Cuba, Trung cộng có thể thuận gió ‘thích nghi’ Dân Chủ với phát triển để giải quyết tốt hơn khó khăn kinh tế trong nước; đồng thời ‘phù hợp’ hơn khi liên hoành với các siêu cường khác.
Tìm đỡ đầu cho độc tài ư ?
Làm gì có trong lòng nhân loại văn minh thế kỷ 21 này./.
Bs Nguyễn Đan Quế
2-9-2011
Bài này đã được đăng trong Nguyễn Đan Quế. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s